Những kiến thức nâng cao trong luật chơi bóng rổ

Khi nhắc đến bóng rổ, chắc chắn ai cũng biết đây là một môn thể thao cực kỳ phổ biến, có tác dụng kích thích chiều cao và được chơi bằng tay. Nhưng trong luật chơi bóng rổ, có một vài điều luật nâng cao không hề thông dụng và được rất ít người biết đến. Vậy nên trong quá trình thi đấu, có không ít cầu thủ đã phạm lỗi và dành cơ hội ghi điểm cho đối phương vì những sơ suất cực kỳ nhỏ. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để nắm rõ cách chơi bóng rổ đúng chuẩn và biết được các thuật ngữ bóng rổ nhà nghề nhé.
Quy định về việc chạm vào cầu thủ đội bạn
Trong quá trình tranh chấp quả bóng rổ, cầu thủ của hai đội sẽ có những tình huống phải va chạm với nhau. Đó là điều không thể tránh khỏi trong các trận thi đấu bóng rổ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Nhưng bạn không được quyền sử dụng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để tiếp xúc với tay của cầu thủ đội bạn nhằm dành quyền kiểm soát bóng. Chúng ta chỉ có thể dùng người và tay để hạn chế chuyển động của đối phương và dành lấy bóng mà không chạm vào tay người giữ bóng. 
Đây là một luật chơi bóng rổ khá khắt khe và đã làm rất nhiều cầu thủ phải nhận phạt bằng cách nhường quả ném phạt một điểm cho đội đối phương. Để ra được những quyết định đúng đắn trong trường hợp này, các trọng tài trên sân thi đấu cần quan sát thật cẩn thận để phán đoán đâu là cầu thủ thực sự phạm lỗi vì có những trường hợp cầu thủ giữ bóng cố tình để tay chạm vào tay đối phương để được hưởng ném phạt.
Khi đối phương đang chuẩn bị ném rổ nhưng chúng ta không may có tiếp xúc với tay cầu thủ ném rổ thì đội bên phía mình sẽ bị phạt thêm hai quả ném phạt và đội đối thủ được hưởng thêm điểm mà không cần ném bóng vào rổ. Vậy nên trong khi chơi bóng rổ, các cầu thủ tuyệt đối không được chạm vào tay đối phương trong bất kỳ tình huống nào.
Quy định về việc tấn công
Bóng rổ là một môn thể thao thiên về xu hướng tấn công hơn là phòng thủ. Vậy nên nếu không có những quy định về cách tấn công, cướp bóng từ phía đối phương thì sẽ rất dễ dẫn đến các tình huống xô xát ngoài ý muốn.
Để dành bóng từ cầu thủ đội bạn đang trong tư thế tấn công, các cầu thủ bên đội phòng thủ phải dùng cơ thể để ngăn chặn các đường chuyền bóng, dẫn bóng. Trong luật chơi bóng rổ, chúng ta không được sử dụng các hành động như: đẩy người, kéo áo, ngáng chân,… vì đây là những hành động phi thể thao và bị cấm trong mọi trận đấu chính thức.
Xem thêm tại đây: 
https://hocbongro.com.vn/lop-hoc-bong-ro-o-quan-hai-ba-trung-tot-nhat-hien-nay/
Comments