NGƯ DÂN VÀ NGỌN KÌM NGÀNH ĐIỆN ĐẢO PHÚ QUÝ(daophuquynews) Vấn đề là cần tìm ra nguyên nhân của sự phá giá điện cao ở Đảo Phú QUý? Tại sao các Đảo khác lại có giá điện phù hợp hơn so với Đảo Phú Quý? Phải chăng sự độc quyền trong quyết toán cho bài toán Điện lực và chi phí đẩy lên cao khi chuẩn bị nghiệm thu nhà máy Điện Gió đã buộc nhà máy điện Phú QUý đang đổ gánh nặng lên vai của những người dân lao động nghèo? Với mộng tưởng sau khi xây dựng nhà máy Phong Điện sẽ làm dân đỡ khổ?
Bài toán tiết kiệm điện khi giá điện lên cao là hợp lý, nhưng không bảo đảm được vấn đề cơ bản của "An sinh xã hội" thì nó mới là vấn đề bất hợp lý trong tính toán. Để các ngư dân bám trụ ngư trường thì Chính Phủ cần có một cơ chế bảo đảm, kích thích mở rộng ngư trường? Đảo Phú Quý với ngư trường lớn đang định hướng phát triển Ngư Nghiệp, trở thành trung tâm dịch vụ nghề cá, thì nó đang dần dần bị giết chết từ bên trong?


Những chiếc thuyền nhỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn những gì người ta nghĩ
ảnh: Đồng Hương Phú Quý

Với giá thành điện cao, các Doanh Nghiệp sẽ dần dần tìm hướng đi mới. Thoát khỏi Đảo Phú QUý là điều hiển nhiên nếu họ tìm thấy một vùng đất hứa. Không một DN nào hoạt động không vì lợi nhuận, khi lợi nhuận bị ảnh hưởng đến mức sống còn của DN, thì buộc họ phải ra đi? Với chi phí thuê mướng nhân công rẻ mạt tại Đảo 900.000 VNĐ/Người/Tháng. Thì các DN hoạt động sẽ có lãi nhưng với giá điện như hiện nay thì các nhà máy nước đá nhỏ dần dần đóng cửa. Ngư trường Đảo Phú Quý có những nét đặc thù riêng, nơi người ta gọi là Đảo Mực (Những ngư dân miền trung thường hay gọi) rất thuận lợi cho việc đánh bắt trong phạm vi 40 hải lý đổ lại, nên từ những năm 2000 trở lại đây, ngư dân nơi đây phát triển thuyền công suất nhỏ để đánh bắt rất hiệu quả và mang lại kinh tế cao cho các hộ gia đình nên nhu cầu về Đá Lạnh, bảo quản hải sản rất cao. Nhưng với giá thành 35.000Đ/Cây đá lạnh thì quả thật rất cao so với giá đất liền 11.000 – 12.000Đ/ Cây. Như lần trước tôi có đề cập nếu bạn muốn xem lạm phát ở đâu cao nhất Việt Nam thì hãy đến với Đảo Phú Quý.

Với giá điện từ 770Đ/Kw giờ đây người dân phải gánh với giá 2.329Đ/Kw với 50Kw đầu tiên và 3.105Đ/Kw cho 50Kw theo đường lũy tiến. Còn các DN thì chắc chắn họ phải gánh với giá điện 7.300Đ/Kw, nhưng thực ra cuối cùng vẫn là người dân lao động nghèo gánh chiu hoàng toàn chi phí? Bởi họ đang sử dụng dịch vụ từ các DN, Nếu là DN nước đá thì Ngư Dân phải dùng Đá Lạnh để ướp Hải Sản, khi giá điện tăng cao thì giá Đá lạnh sẽ tăng không chỉ 35.000Đ/Cây, dù lên 50.000Đ/Cây thì người dân vẫn phải mua và DN vẫn kiếm được lời dù giá điện có tăng đến mức nào? Còn DN Hải Sản khi giá điện tăng thì Ngư Dân sẽ bị ép giá để bù đắp chi phí? Không ngư dân nào mua 1, 2 Cây Đá Lạnh nào mà phải vào đất liền để mua, hay bán 5, 10 Kg Hải sản mà vào đất liền cách Đảo 56 hải lý (mất 1 ngày đường) để bán? Điều đó ai cũng hiểu?

Và cuối cùng người thiệt hại duy nhất là những người dân lao động nghèo đang ngày đêm oằng mình trên sóng gió để mưu sinh đang bị kẹp bởi 2 ngon kìm. Một câu nói của Bác Ngư Dân khi tôi gặp có một câu nói rất hay “Biển cả tuy dữ dội nhưng không làm ngư dân sợ, chỉ sợ những con sóng lăng tăng quanh bờ”.
Thương Hải
Comments