NHỮNG BÀI VIẾT VỀ CÀ MAU

_____________

 

CÀ MAU – NHỮNG SỰ KIỆN NĂM 2005

 

 Trong những ngày cuối năm 2005, trên những phương tiện thông tin trong và ngoài nước liên tục cập nhật những đánh giá về sự tăng trưởng của những nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Ngày 21-12, Tân Hoa xã đã đăng trên vị trí trang trọng bài giới thiệu những thành tựu của Việt Nam trong năm qua. Bài báo viết : “Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế cao hơn trong năm nay, trong đó xuất khẩu và đầu tư nước ngoài đặc biệt gây ấn tượng, bất chấp những khó khăn đột xuất như cúm gia cầm, thiên tai hay các nguyên vật liệu trên thế giới đồng loạt lên cơn sốt giá. Việt Nam cũng đạt được nhiều tiến triển tích cực trên các lĩnh vực khác, đặc biệt là giảm nghèo, tạo việc làm và cải thiện sức khỏe cộng đồng… Trong năm 2005, cả nước có thêm được khoảng 1,6 triệu việc làm mới, giảm được tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống dưới 25% đồng thời hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống 7% từ mức 24,1% của năm 2004 và 58,1% năm 1993…”

Cũng nhận định về nền kinh tế Việt Nam – một chuyên gia kinh tế nổi tiếng của Liên Hiệp quốc Ong Jordan Ryan, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc ( UNDP) nhận định : Trong năm 2005. Việt Nam đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế. Tỷ lệ đói nghèo tiếp tục giảm trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế và kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng.

Trở về với những ngày cuối năm 2005, trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ Thủ tướng Phan Văn Khải đã đánh giá thực trạng nền kinh tế xã hội Việt Nam. Thủ tướng nêu rỏ : Năm 2005, trong bối cảnh nhiều khó khăn, trong đó có những khó khăn ngoài dự  kiến, nhưng với sự nổ lực của toàn dân, sự chỉ đạo điều hành hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các cấp, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn toàn diện về đối nội lẫn đối ngoại. GDP đạt 8, 4 %, tăng cao nhất trong vòng tám năm trở lại đây; vốn đầu tư xã hội tăng khá, kinh tế đối ngoại phát triển toàn diện, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ.

Từ sự tăng trưởng đầy ấn tượng này đã làm cho nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Martin Rama phải đưa ra nhận xét, nếu xu hướng này tiếp tục, tình trạng đói nghèo chỉ còn giới hạn ở những vùng sâu, vùng xa. Theo cách giải thích của ông Jonathan Pincus thuộc Chương trình phát triển LHQ (UNDP), tỷ lệ tăng trưởng nhanh này chủ yếu nhờ vào bước chuyển hướng của hàng triệu nông dân sang các phương thức sản xuất hiệu quả hơn.

Cà Mau vùng đất cực nam tổ quốc cũng nằm trong dòng chảy tăng trưởng kinh tế và xóa đói gỉam nghèo cùng với cả nước khi một chính sách đúng đắn của Đảng bộ tỉnh nhà đưa ra với sự đồng thuận cao của nhân dân đó là chuyển những vùng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm đãm bão môi trường sinh thái thì  hàng trăm ngàn nông dân đã biết chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích đất và mang tính bền vững nhất bền vững nhất. Cà Mau cuối năm 2005 đã có những con số đầy ấn tượng : Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân  hàng năm đạt 11, 36%, GDP bình quân đầu người tăng bình quân hàng năm 9,5%, đạt 584 USD vào năm 2005. Cáo tiềm năng lợi thế tỉnh nhà bước đầu khai thác có hiệu quả. Những thành tựu này bắt nguồn từ sự đoàn kết nhất trí cao trong Đảng và sự đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân. Chúng ta thử điểm lại một vài sự kiện và tiềm năng thế mạnh của Cà Mau trong thời gian qua để có một cái nhìn tích cực vào chặng đường tiếp theo một chặng đười khởi đầu thực thi Ngị quyết XIII của Đảng bộ Cà Mau và Nghị quyết X cũa Đảng.

 

 

ĐẠI HỘI CỦA TRÍ TUỆ, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

Một sự kiên nổi bật nhất của năm 2005 đối với Cà Mau đó là từ ngày 28 đến ngày 30-11-2005, tại Hội trường UBND tỉnh đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2005-2010) với 300 đại biểu chính thức và nhiều khách mời từ Trung ương, địa phương tham dự.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới và phát huy trí tuệ tập thể, Đại hội đã tổng kết thành tựu của 5 năm qua (2000 - 2005) - mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ các cấp, sự phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã đưa nền kinh tế - xã hội của tỉnh giành được những thành tựu quan trọng, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị ổn định. Công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ tỉnh đề ra có chuyển biến tích cực. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) tăng bình quân hàng năm 11,36%.

Đại hội đã tập trung trí tuệ, thảo luận sôi nổi và nhất trí ra Nghị quyết thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII trình Đại hội lần thứ XIII Đảng bộ tỉnh; thảo luận, cho ý kiến đóng góp vào Báo cáo kiểm điểm, tự phê bình của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII trình Đại hội lần thứ XIII Đảng bộ  tỉnh. Kết quả nổi bật của Đại hội là sự nhất trí cao về quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng bộ trên tất cả các mặt công tác; thống nhất quan điểm của Trung ương về xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt và xây dựng, phát triển văn hóa, làm cho văn hóa thật sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội. Từ đó, đã xác định đúng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp trên từng lĩnh vực, nhằm đảm bảo cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã bầu 49 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIII và 12 đồng chí đại diện cho hơn 20 ngàn đảng viên của Đảng bộ đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIII vừa thể hiện tính liên tục, tính kế thừa, vừa thể hiện quyết tâm đổi mới công tác cán bộ của Đảng bộ. . Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIII cũng bầu ra Ban Thường vụ tỉnh ủy gồm 13 đồng chí và Ban Kiểm tra Đảng.

 

 

VẬN HÀNH TỐT CÔNG TRÌNH KHÍ ĐIỆN  ĐẠM CÀ MAU

 

Trong những ngày cuối năm, một tin vui đến với người dân vùng cực nam tổ quốc đó là thông tin sau khi gói thầu Nhà máy điện Cà Mau 1 vừa được ký kết chưa ráo mực thì ngày 26-12-2005, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) vừa ký hợp đồng với nhà thầu SIEMENS gói thầu số 1 (trị giá 212,7 triệu USD) cung cấp thiết bị cho dự án Nhà máy điện chu trình hỗn hợp Cà Mau 2.

Hợp đồng vừa ký diễn ra đúng 1 tháng rưỡi hợp đồng EPC. Nhà máy nhiệt điện Cà Mau được ký kết giữa Tổng Công ty dầu khí Việt Nam - PetroVietnam (chủ đầu tư) và LILAMA (Tổng thầu EPC - thiết kế mua sắm, chế tạo, xây lắp, thí nghiệm, chạy thử) và sau tròn 2 tháng LILAMA ký hợp đồng cung cấp thết bị chính dự án Nhà máy điện Cà Mau 1 với tập đoàn SIEMENS (Đức).

Được biết, sau khi hợp đồng tổng thầu EPC dự án xây dựng Nhà máy điện chu trình hỗn hợp Cà Mau công suất 750 MW được ký kết ngày 11-11-2005, do nhu cầu cấp bách về năng lượng, Chính phủ đã quyết định mở rộng dự án này, nâng công suất lên gấp đôi. Để rút ngắn thời gian và hạ giá đầu tư, LILAMA lại tiếp tục được chọn là nhà thầu thực hiện phần mở rộng của dự án (Nhà máy nhiệt điện Cà Mau 2) và SIEMENS là nhà thầu thiết kế và cung cấp thiết bị cho dự án.

Phát biểu tại lễ ký, đại diện Bộ Công nghiệp, chủ đầu tư tỏ ra hoàn toàn tin tưởng vào những cam kết của nhà thầu EPC LILAMA và nhà cung cấp thiết bị SIEMENS. Ông Hans Bleil, Tổng giám đốc SIEMENS cho biết, với họ, đây là thời điểm lịch sử khó lặp lại bởi chỉ trong một thời gian ngắn (2 tháng) và tại cùng một quốc gia, họ đã ký 2 hợp đồng lớn, cung cấp thiết bị cho 2 nhà máy nhiệt điện.

Cũng như dự án Cà Mau 1, việc thực hiện dự án Cà Mau 2 sẽ chia làm hai giai đoạn. Khi chu trình hỗn hợp Cà Mau 1 đi vào vận hành cũng là lúc chu trình hở của Cà Mau 2 hoàn thành. Theo tiến độ đề ra, Cà Mau 2 sẽ hoàn thành chu trình hỗn hợp và phát điện vào khoảng tháng 3-2008. Để bạn đọc hiểu rỏ hơn những gì mà Khu công nghiệp khí điện đạm ngày đêm đang hoàn thành chúng tôi xin giới thiệu ý kiến sau đây của ông Phạm Thạnh Trị – Phó Ban Quản lý Dự án Khí Điện Đạm Cà Mau :

DỰ ÁN CỤM KHÍ - ĐIỆN - ĐẠM CÀ MAU SAU 5 NĂM TRIỂN KHAI

Tính đến năm 2005, nhiều hạng mục công trình của cụm dự án đã vào cuộc với tiến độ khẩn trương. “Vạn sự khởi đầu nan”, bất kỳ một dự án nào cũng đều phải trải qua phần việc quan trọng và vô cùng phức tạp ở giai đoạn đầu : đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo “an lòng dân”, sớm thu hồi và giao đất cho các nhà thầu thi công đúng theo tiến độ. Tổng hợp trong thời gian qua, Ban quản lý dự án đã phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của tỉnh Cà Mau, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã cùng các cơ quan đoàn thể, Mặt trận tuyên truyền vận động và áp dụng những chính sách phù hợp, như : chi trả tiền kịp thời, sắp xếp tái định cư, định canh, tạo điều kiện cho tất cả 1.198 hộ dân chịu ảnh hưởng cơ bản từ dự án, có chỗ ăn ở và cuộc sống ổn định. Đã thu hồi và và giao 384,9ha đất cho các đơn vị đã và đang thi công.

Là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ chỉ định làm tổng thầu của dự án Khí,  Vietsopetro đã bắt tay ngay vào công việc thiết kế tổng thể tuyến đường ống dẫn khí trên bờ và ngoài biển, đồng thời ngồi vào đàm phán hợp đồng với đại diện chủ đầu tư. Vietsopetro đã tiến hành khởi công thi công các hạng mục kênh vận chuyển, đường công vụ, bãi trung chuyển vật tư và bến tạm vào cuối tháng 6 năm 2005. Đến nay đã đào thông kênh để xà lan vận chuyển vật liệu san lấp các trạm van, trạm tiếp bờ, tuyến đường công vụ. Công tác xử lý nền 3 trạm khởi công từ tháng 8 năm 2005 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10 năm 2005.

Hiện nay, Ban quản lý dự án Khí - Điện - Đạm Cà Mau đang tập trung thực hiện công tác điều chỉnh dự án đầu tư công tác thiết kế kỹ thuật - đánh giá tác động môi trường, đàm phán hợp đồng EPC với tổng thầu LiLaMa. Kết quả đến ngày 26-12-2005, gói thầu EPC nhà máy Điện Cà Mau 2 được ký chính thức giữa chủ đầu tư và tổng thầu LiLaMa. Và vào những ngày kết thúc năm 2005, tổng thầu LiLaMa đã có những động thái cho việc xử lý nền móng nhà máy Điện Cà Mau 2. Tin chắc rằng, đến cuối năm 2008, tại cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau sẽ có 2 nhà máy điện mọc sừng sững trên mảnh đất cuối trời Tổ quốc. 1.500 MW điện tại Cà Mau sẽ hòa chung điện lưới quốc gia, góp phần  đáng kể làm tăng thêm tổng sản lượng điện hằng năm cho cả nước.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho dự án cũng đang được tập trung. Tổng công ty Dầu khí Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch, Ban quản lý dự án kết hợp với Trường đào tạo nhân lực Dầu khí đang vừa dạy vừa thực tập cho 86 kỹ sư và 64 công nhân để kịp phục vụ cho nhà máy đi vào hoạt động. Đồng thời, Ban Quản lý dự án phối hợp với tỉnh, Trường đào tạo nhân lực Dầu khí mở 3 lớp để đào tạo công nhân kỹ thuật cho con em Cà Mau tham gia vận hành cụm nhà máy sau này.

Nhìn lại 5 năm triển khai dự án cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, tôi tin rằng chúng ta đều không thể hài lòng với những việc làm được. Tuy nhiên, tổng hợp cả hai yếu tố chủ quan và khách quan thì những việc làm được, kết quả một khối lượng công việc ở cụm dự án trọng điểm của quốc gia đến thời điểm này, nhất là hoàn tất việc ký kết 2 hợp đồng EPC của dự án Khí, dự án nhà máy Điện Cà Mau 1, là niềm phấn khởi có ý nghĩa quan trọng đối với cả cụm dự án. Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tháng 12-2006 sẽ đưa khí vào đến chân nhà máy Điện cung cấp cho nhà máy Điện Cà Mau 1 chạy thử máy trong tháng 1-2007, và cuối năm 2008, nhà máy Điện Cà Mau 2 sẽ chính thức hoạt động.

 

HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

 

Đại hội lần thứ IX của Đảng đã khẵng định chủ trương “ Phát huy cao độ nội lực, đồng thời tranh thủ nguồn lực bên ngoài và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển nhanh, có hiệu quả và bền vững”. Với mục tiêu chủ động hội nhâp kinh tế để mở rộng thị trường, tranh thủ thêm vốn, công nghệ, kiến thức quản lý để đẩn mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo hướng Xã hội chủ nghĩa… Trong qúa trình hội nhập kinh tế quốc tế của mình chỉ trong một thời gian ngắn Việt Nam đã mỡ rộng mạnh mẽ quan hệ kinh tế song phương và đa phương; phát triển quan hệ đầu tư với gần 70 nước lãnh thổ; bình thường hóa với các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế và đang tiến hành những bước đi cuối cùng để gia nhập tổ chứcThương mại thế giới WTO. Việt Nam cũng đã ký Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế với Liên minh châu Au (EU) và Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ… Chính sự hội nhập nhanh chóng và ngày có uy tín của mình trên trường quốc tế đã tạo cho Việt Nam một thế đứng mới- thế đứng của một nền kinh tế năng động.

Vâng! chính nền kinh tế năng động này là hệ qủa của sự kết hợp những nền kinh tế khu vực trong cả nước mà Cà Mau là một trong những tỉnh được đánh giá là đơn vị có kim ngạch xuất khẩu cao so với khu vực. Với những tiềm năng thế mạnh của mình, trong những năm qua Cà Mau đã mở rộng ki nh tế đối ngoại và thu được những kết quả khả quan nhất là trong những lĩng vực xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư mà ngành thủy sản là ngành lĩnh ấn tiên phong. Có thể nói, Cà Mau là một trong những tỉnh có nhiều thị trường xuất khẩu hàng hóa ngày càng được mở rộng, ngoài những thị trường tuyền thống các doanh nghiệp đã xuất khẩu sang các thị trường mới có nhiều tiềm năng như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc … sản phẩm xuất khẩu thủy hải sản ngày càng đa dạng phù hợp với thị hiếu khách hàng. Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh. Mới đây, con tôm Cà mau tưởng chừng như phải gặp khó khăn trên thị trường quốc tế vì luật chống bán phá giá mà Hoa Kỳ đưa ra nhưng nhờ sự năng nổ của mình con tôm Cà mau đã tìm được những thị trường mới và rồi con tôm Cà mau vẫn trụ vững trên thị trường quốc tế – một thị trường cam go đầy thử thách. Trong hội nhập kinh tế của mình, Cà Mau cũng chủ động tranh thủ được một số dự án nguồn vốn ODA với tổng vốn đầu tư hàng chục triệu đô la, góp phần tăng nhanh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội như lắp ráp mới những băng chuyền phục vụ cho chế biến thủy hải sản xuất khẩu làm cho mạch hàng đầy tính chiến lược này ngày càng đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu ngày càng cao. Thêm vào đó do nhu cầu con tôm phải đảm bảo không có dư lượng kháng sinh nên nông dân Cà Mau đã biết xây dựng những mô hình nuôi tôm sinh thái đảm bảo cho nhu cầu của những thị trường khó tình nhất. Năm 2005, ngành thủy sản Cà Mau  tiếp tục thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch trên giao. Cụ thể như chế biến hàng thủy sản xuất khẩu ước khoảng 75.200 tấn, bằng 107% kế hoạch, tăng 12% so cùng kỳ; trong đó chế biến tôm đông 72.000 tấn, hàng thủy sản khác 3.200 tấn. Một số nhà máy đã đầu tư nâng cấp dây chuyền công nghệ tiên tiến nên đã sản xuất được trên 30.000 tấn hàng thủy sản có giá trị gia tăng để bán thẳng vào các siêu thị ở nước ngoài, giảm tỷ trọng sản xuất sản phẩm thô. Chề biến bột cá 18.000 tấn, tăng 2,5%. Kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản ước đạt 509 triệu USD, tăng 12,61 % so với năm 2004. Như vậy, ngành  thủy sản Cà Mau  lại tiếp tục là  một trong những đơn vị  về đích trước thời gian. Kết quả đó một lần nữa khẳng định tiềm  năng của lĩnh vực kinh tế thủy sản Cà Mau là rất lớn, hứa hẹn nhiều triển vọng mới trong  tương lai tạo tiền đề để Cà Mau tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa- hiện đại hóa.

 

CƠ SỞ HẠ TẦNG CHO QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP

 

Xây dựng cơ sở hạ tầng là một quá trình tất yếu cho quá trình hội nhập, Trong năm qua Cà mau luôn coi trọng việc xây dựng cơ sở hạ tầng đủ để phục vụ sản xuất thêm vào đó vi65c xây dựng cơ sở hạ tầng cò nhằm mục tiêu làm cho bộ mặt của nông thôn Cà Mau ngày được xích lại gần hơn những khu đô thị với một hệ thống giao thông nông thôn được xây dựng rộng khắp với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Nếu như trước đây phương tiện giao thông của người dân vùng nông thôn Cà Mau chủ yếu bằng phương tiện truyền thống bao đời của mình là những chiếc xuồng len lỏi khắp sông rạch thì đến nay người dân có thể dùng phương tiện xe hai bánh và bốn bánh đi lại dễ dàng – tính đến thời điểm này có hơn 90% số xã có đường giao thông thuận tiện nối liền ấp đến xã, huyện và đến trung tâm tỉnh. Đây chính là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng sâu vùng xa và đẩy nhanh quá trình hội nhập giữa nông thôn và thành thị… Sự hội nhập nhanh chóng giữa nông thôn và thành thị về cơ bản có sự phát triển của một số ngành liên quan: có 100% xã được phủ sóng truyền hình và báo chí ngày càng được đưa về vùng nông thôn sâu nhiều hơn góp phần cho việc tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đồng thời tạo điều kiện tốt hơn cho bà con nông dân tiếp cận và đưa khoa học kỹ thuật vào đời sống sản xuất của mình. Từ những điều kiện ngày càng thuận lợi, bộ mặt nông thôn ngày càng được khởi sắc hơn…Hơn 80% nhà ở được xây dựng cơ bản và bán cơ bản, lưới điện quốc gia được đưa về 100% xã trong tỉnh nâng số hộ sử dụng điện ở nông thôn lên 55% góp phần cho việc phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất. Bưu chính, viễn thông tiếp tục phát triển, mở rộng thêm nhiều dịch vụ, đáp ứng yêu cầu thông tin liên lạc phục vụ nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5 doanh nghiệp viễn thông đang họat động (gồm : VNPT, Vietel, VP-Telecom và SPT và Vishipel), trong đó VNPT chiếm trên 90% thị phần. Tổng doanh thu Bưu chính, viễn thông 246 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch, tăng 26%; số máy thuê bao điện thoại tăng nhanh, nâng tổng số hiện có 201.206 máy trên mạng (máy cố định 66.776, máy di động 134.430), đạt mật độ 16,5 máy/100 dân (kế hoạch là 12 máy/100 dân) tăng 76% so với năm trước. Có thể nói, ngành Bưu chính viễn thông đã làm tốt vai trò của mình trong việc thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Quá trình hội nhập còn cần một đội ngủ tri thức có trình độ chuyên môn cao và  Giáo dục – đào tạo đã làm tốt việc này khi đã có một mạng lưới  phát triển đáng kể : hơn 80% điểm trường vùng nông thôn được xây dựng cơ bản và bán cơ bản góp phần cho việc nâng cao dân trí vùng nông thôn; bên cạnh đó mạng lưới y tế cơ sở cũng được đưa về vùng sâu vùng xa với một đội ngũ bác sĩ trẻ trong các phong trào tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau…Nhìn chung, những điều kiện để hội nhập của  Cà Mau đã khởi sắc trong những năm gần đây và đây chính là một trong những bệ phóng để Cà Mau cùng cả nước vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa …

 

LỜI KẾT

 

Nói đen những dấu ấn, những sự kiện quan trọng của năm 2005 không thể không nhắc đến công cuộc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và chăm lo9 cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trong thời gian qua của Cà Mau.

Được biết năm 2005, tỉnh đã  chỉ đạo tăng cường công tác này. Trong năm đã dạy nghề cho 15.750 lao động, tạo việc làm cho 26.950 lao động (tăng 17% so với năm 2004) - là năm có số lao động được dạy nghề và giải quyết việc làm cao nhất trong thời gian qua. Trong năm, đã đưa lao động đi làm việc ở các tỉnh miền Đông và TP HCM 9.500 người, xuất khẩu lao động 700 người.

Chương trình xóa đói giảm nghèo đã được quan tâm đầu tư, với tổng các nguồn vốn cho vay ưu đãi trên 200 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2004 (số dư nợ cho vay hộ nghèo 185,45 tỷ đồng, xóa đói giảm nghèo 17,56 tỷ đồng).

Đã cấp giấy chứng nhận cho 35.460 hộ nghèo và 98.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo với kinh phí 5 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình nhà ở cho người nghèo, tỉnh đã vận động kinh phí, vật chất và ngày công tương đương 23,43 tỷ đồng (trong đó tiền mặt 19 tỷ đồng), hỗ trợ xây dựng được 3.500 căn nhà và sửa chữa 237 nhà cho người nghèo, với tổng kinh phí 19,72 tỷ đồng.

Thực hiện chính sách với người có công, năm qua đã huy động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 7,5 tỷ đồng, đạt 125% chỉ tiêu phấn đấu; xây dựng mới 442 căn và sửa chữa 82 căn nhà tình nghĩa, với kinh phí 9,77 tỷ đồng. Với những con số như đã nêu cón thể nói người nghèo Cà Mau, những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng op73 cà mau phần nào vươn lên thoát nghèo và từng bước ổn định đời sống để làm giàu. Những con số như đã nêu cũng nói lên sự nghĩa tình, thuỷ chung của người dân Cà Mau đối với cộng đồng, với xã hội.

Với truyền thống hào hùng, với khí phách của những con người mở đất… Hơn 500    Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 14 ngàn gia đình Thương binh Liệt sĩ, hàng trăm  gia đình có công với cách mạng sẽ là những hành trang quý giá để Cà Mau vững chân và phát triển đúng định hướng trên con đường hội nhập của mình. Bên cạnh đó Cà Mau nói riêng cả nước nói chung đang thừa hưởng một sự ổ định chính trị dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam – một Đảng được sản sinh từ nhân dân phục vụ cho chính những lợi ích của nhân dân.

 Với những điều kiện vốn có của mình, Cà Mau sẽ sớm thực hiện tốt mục tiêu Vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa quê hương.

ĐÀO MINH TUẤN

 

 ___________________________________________________

 

 

BA MƯƠI MỐT NĂM GIẢI PHÓNG HÒAN TÒAN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC – CÀ MAU KỲ VỌNG VỀ NHỮNG BƯỚC ĐỘT PHÁ

 

 

Kỷ niệm ba mươi mốt năm giải phóng miền nam thống nhất đất nước năm nay trùng hợp với sự kiện Đảng ta vừa tổ chức thành công Đại hội X, Đại hội của ý chí và nguyện vọng của tòan dân, nhiều người trong và ngòai nước đã xem thời điểm này là một mốc lịch sử với những bước ngoặt mới trong phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để phát triển đất nước trong giai đọan 5 năm 2006 - 2010. Bởi, nếu không có được những nỗ lực tột bậc để vượt qua đói nghèo trong giai đọan này, thì bước tạo đà phát triển mới trong thập kỷ sau chắc chắn sẽ bị “hụt hơi”. Khi đó, mục tiêu mà cả dân tộc mong muốn là tiến kịp sự phát triển của các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới có thể sẽ bị đẩy ra xa. Điều này cần được các địa phương quan tâm, bởi mỗi một địa phương là một thành trì thúc đẩy nền kinh tế cả nước đi lên. Cà Mau, tỉnh cực nam Tổ quốc phải làm gì trước thời cơ và vận hội mới này ?

Sau 20 năm, nền kinh tế Việt Nam nói chung, Cà Mau nói riêng đã dần chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, từ một nền kinh tế khép kín, có tính chất đơn thành phần sở hữu sang nền kinh tế mở, đa thành phần sở hữu, chủ động hội nhập, từng bước hình thành thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Quan trọng hơn, đó là những bước tăng trưởng cao của nền kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, vì mục tiêu phát triển con người. Riêng Cà Mau - một trong những địa phương có nhiều đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế đất nước trong giai đọan hiện nay, điều này được minh chứng một cách thuyết phục bằng những thành tựu sau Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 10,5%, GDP bình quân đầu người đạt 5,9 triệu đồng. Nhìn lại sau 31 năm Đất nước hòan tòan giải phóng và sau hai mươi năm đổi mới để thấy rõ hơn những nguyên nhân của sự thành công và định cho mình một hướng đi đúng trong phát triển tăng tốc của Cà Mau trong thời gian tới… Một hướng đi mà hơn bao giờ hết, trong những năm kế hoạch tiếp theo Cà Mau phải dùng ánh sáng của Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIII tỉnh Đảng bộ để tạo cho mình những bệ phóng đầy đủ điều kiện tối ưu để phát triển kinh tế – xã hội  nhằm sớm đứng vào hàng ngũ những địa phương được chọn là trọng điểm kinh tế của cả nước trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước…

Có thể khái quát rằng bộ mặt của nông thôn Cà Mau đang ngày càng khởi sắc với những gam màu sáng hơn, căn cơ hơn, bền vững hơn… và giàu hơn. Thật vậy ! người dân ở những vùng nông thôn Cà Mau đang ngày càng xuất hiện nhiều triệu phú, tỷ phú ngay trên chính những mảnh đất mà bao đời nay họ gìn giữ và canh tác. Con tôm được phát triển song hành cùng cây lúa và người dân không ngần ngại gì để xuất ra tiền vốn, công sức để làm giàu ngay trên chính mảnh đất bao đời nay mà họ đã không tiếc xương máu để gìn giữ vẹn toàn. Riêng về năng lực đánh bắt xa bờ của Cà Mau còn nhiều khó khăn nhất định, nhiều tàu phải chuyển sở hữu để khắc phục vốn vay quá hạn, một số tàu không thể ra khơi xa được do năng lực, tay nghề, vốn lưu động hạn chế…Xuất phát từ tình hình này, với sự chỉ đạo kỳ quyết kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban và sự tham gia đồng bộ của các cấp ngành liên quan cộng hưởng với sự nỗ lực của người dân nên những khó khăn như đã nêu của đồng đất Cà Mau dần được khắc phục đem lại những hiệu quả đáng kể… Từ những kết quả này đã đem lại cho Cà Mau hơn 400 triệu USD mỗi năm để Cà Mau trở thành con chim đầu đàn của cả nước về kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản… Tính đến thời điểm này, số hộ nghèo trong toàn tỉnh còn dưới 12%, hơn 85% hộ gia đình được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa, điều này có nghĩa những hộ gia đình này được hưởng những thiết chế văn hóa của xã hội một cách đầy đủ… Bên cạnh đó bộ mặt của nông thôn Cà Mau ngày được xích lại gần hơn những khu đô thị với một hệ thống giao thông nông thôn được xây dựng rộng khắp với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Nếu như trước đây phương tiện giao thông của người dân vùng nông thôn Cà Mau chủ yếu bằng phương tiện truyền thống bao đời của mình là những chiếc xuồng len lỏi khắp sông rạch thì đến nay người dân có thể dùng phương tiện xe hai bánh và bốn bánh đi lại dễ dàng – tính đến thời điểm này có từ 80 đến 95% số xã có đường giao thông thuận tiện nối liền ấp đến xã, huyện và đến trung tâm tỉnh. Đây chính là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng sâu vùng xa và đẩy nhanh quá trình hội nhập giữa nông thôn và thành thị… Sự hội nhập nhanh chóng giữa nông thôn và thành thị về cơ bản có sự phát triển của một số ngành liên quan: có 100% xã được phủ sóng truyền hình và báo chí ngày càng được đưa về vùng nông thôn sâu nhiều hơn góp phần cho việc tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đồng thời tạo điều kiện tốt hơn cho bà con nông dân tiếp cận và đưa khoa học kỹ thuật vào đời sống sản xuất của mình…Hơn 60% nhà ở được xây dựng cơ bản và bán cơ bản, lưới điện quốc gia được đưa về 100% xã trong tỉnh nâng số hộ sử dụng điện ở nông thôn lên 65% góp phần cho việc phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất. Giáo dục đã có một bước phát triển đáng kể khi hơn 90% điểm trường vùng nông thôn được xây dựng cơ bản và bán cơ bản góp phần cho việc nâng cao dân trí vùng nông thôn; bên cạnh đó mạng lưới y tế cơ sở cũng được đưa về vùng sâu vùng xa với một đội ngũ bác sĩ trẻ trong các phong trào tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau…

Trong suốt cuộc hành trình thúc đẩy nền kinh tế  tăng tốc không thể không nhắc đến những điểm nhấn quan trong của cơ cấu kinh tế Cà Mau mà công nghiệp chế biến thủy hải sản là một ngành mũi nhọn cần quan tâm. Trong nền kinh tế thị trường, kinh tế mở mà Việt Nam đang thực hiện thì vấn đề đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới là một vấn đề luôn được đặt lên hàng đâu của những bản hợp đồng xuất khẩu. Theo nhu cầu xuất khẩu trên thế giới thì xu hướng tiêu dùng những sản phẩm giá trị gia tăng, sản phẩm chế biến ăn liền đóng gói nhỏ và sản phẩm tươi sống tăng mạnh. Cà Mau, một tỉnh có năng lực xuất khẩu thủy sản đứng đầu cả nước như đã được chắp thêm đôi cánh phát triển khi những năm gần đây với chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Đảng và Nhà nước áp dụng đối với vùng đất cực nam của Tổ quốc. Để đáp ứng những đòi hỏi khắt khe về công nghệ, về chủng loại, chất lượng và cả về mẫu mã mặt hàng và chúng ta không thể không tính đến khả năng cùng cả nước cạnh tranh gay gắt với thương trường quốc tế.

Từ xuất phát điểm này,  Cà Mau có trong tay 21 xí nghiệp chế biến thủy sản, đây chính là cơ sở vật chất cần có đối với một tỉnh có ngành thủy sản là mũi nhọn như Cà Mau. Nhưng chúng ta còn nhớ, những năm đầu thập niên 90, công nghệ chế biến thủy sản của Cà Mau lạc hậu rất nhiều so với các tỉnh bạn, chủ yếu là sử dụng đông block truyền thống. Ở thời điểm năm 1998, Cà Mau chỉ có hai băng chuyền IQF với công suất 1.500 tấn/ năm, con tôm Cà Mau liên tục bị mất giá và không đứng vững trên thương trường. Trước tình hình trên, Nghị quyết của Đảng chương trình hành động của Hội đồng Nhân dân Tỉnh đả chỉ rõ : Ngành thủy sản phải phấn đấu tiến hành đổi mới công nghệ tiên tiến nhất thì mới có “cơ hội” cạnh tranh trên trường quốc tế. Chỉ sau ba năm (1999 – 2001), ngành Thủy sản Cà Mau đầu tư hơn 400 tỷ đồng cho đổi mới công nghệ ở các nhà máy chế biến thủy sản và chính ở thời điểm này, các mặt hàng chế biến thủy sản của Cà Mau đã có mặt ở những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU... Đến nay, các nhà máy chế biến thủy của Cà Mau có đượchàng chục băng chuyền IQF (công nghệ được xem là hiện đại nhất hiện nay trong chế biến thủy sản) với công suất vài chục ngàn tấn/năm; và nhiều công nghệ mới sản xuất những mặt hàng giá trị gia tăng cao đang được những nhà máy chế biến của Cà Mau đưa vào họat động. Tính đến nay tất cả các xí nghiệp chế biến thủy sản nằm trong quy hoạch đạt tiêu chuẩn HACCP và đạt ISO 9002 và ISO 14.000… Chính sự năng động trong đổi thay nhanh chóng về công nghệ này đã tạo cho Cà Mau một bước phát triển tăng tốc về xuất khẩu hàng chế biến thủy hải sản và trên thực tế Cà Mau đang dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy hải sản.

Một điểm nhấn quan trọng để cà mau đủ thế và lực trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa quê hương đó là cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau đang vận hành những bước đi tăng tốc để mang lại những hiệu quả kinh tế trong những năm tiếp theo của Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung. Điều kiện cần và đủ để bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì nguồn năng lượng là vấn đề cần đặt ra hàng đầu, thêm vào đó Việt Nam là một đất nước có tỷ trọng nông nghiệp cao vấn đề đáp ứng được nhu cầu phân bón cho nền nông nghiệp phát triển cũng là một vấn đề bức xúc cần phải giải quyết… Xuất phát từ việc phát hiện một trữ lượng đáng kể khí thiên nhiên ở khu vực chồng lấn giữa Malaysia và Việt Nam và để sử dụng nguồn khí này một cách hiệu quả, Chính phủ đã có chủ trương xây dựng tổ hợp công nghiệp Khí- Điện- Đạm tại tỉnh Cà Mau và giao cho Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư – Công trình được xây dựng tại xã Khánh An, huyện U Minh tỉnh Cà Mau theo hình thức đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư dự kiến cho giai đoạn đầu là 1 tỷ 107 triệu 790 ngàn USD.

Tính đến thời điểm hiện nay cụm công nghiệp khí điện đạm cà mau đang có những bước đi tích cực để sớm đưa vào vận hành. Đây là một công trình có vốn đầu tư trong nước cao tính đến thời điểm hiện nay và là một trong những công trình trọng điểm quốc gia nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tổ hợp công nghiệp Khí- Điện- Đạm  Cà Mau sẽ là  động lực mạnh mẽ kích thích sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa tại khu vực bán đảo Cà Mau nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Cà Mau sẽ là nơi phát đi những nguồn điện hòa chung với mạng lưới điện quốc gia phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và cũng chính nơi đây tại Mũi Cà Mau này nguồn phân bón sẽ được lan tỏa khắp đồng đất Việt Nam mang lại sự trù phú cho khắp mọi miền quê. Hơn thế nữa, khu công nghiệp khí điện đạm Cà Mau sẽ mở ra cho địa phương những ngành nghề khác phát triển liên hoàn, nền kinh tế Cà Mau sẽ đa dạng hơn trong phát triển tăng tốc của mình. Đây chính là một trong những động lực để Cà Mau sớm đứng vào hàng ngủ những trọng điểm phát triển kinh tế của cả nước và khu vực…

Với truyền thống hào hùng, với khí phách của những con người mở đất… Và hơn tất cả người Cà Mau, đất Cà Mau, nơi đã từng một thời là chiến trường xưa, nơi đập tan mọi âm mưu xâm lược của những thế lực phản động mà chiến tích phá tan chiến dịch trực thăng vận, bẻ gảy chiến dịch Nhổ cỏ rừng U Minh… là những minh chứng đầy thuyết phục…thêm vào đó Nghị quyết Đại hội X của Đảng sẽ là những hành trang quý giá để Cà Mau vững chân và phát triển đúng định hướng trên con đường hội nhập của mình. Chính từ đây, những chương trình hành động, những Nghị quyết hợp lòng dân được ra đời và luôn được nhân dân đồng tình và thực thi một cách có hiệu quả tạo đà cho nền kinh tế xã hội tăng trưởng nhanh.

 

ĐÀO MINH TUẤN