Miệt Vườn Xa Lắm ( Nhà Xuất Bản Kim Đồng in lần thứ Hai) Giải thưởng Hội Nhà Văn 2004

Gia đình bé mọn ( NXB Phụ Nữ 2005 -  Giả thưởng Hội Nhà Văn Hà Nội 2005 - Tặng thưởng HNV Việt Nam 2006) In lần thứ 5 năm 2006 

" Từ mấy thập niên qua, ở Pháp có một trào lưu gọi là autofiction, hay tự sự hư cấu, mà văn giới Hoa kì nhại theo, nhưng chuyển thành surfiction, một từ đồng nghĩa. Nôm na mà nói thì tự sự cấu là những trang viết trong đó tác giả xào nấu, hư cấu những sự việc, những sự cố kín đáo riêng tư có thật, hay bịa đặt là có thật, đã xảy ra trong cuộc đời mình. Cuốn truyện L’Amant (Người tình - giải Goncourt 1984) của Marguerite Duras (1914-1996) là một thí dụ điển hình cho thể autofiction trong nền văn chương Pháp đương đại. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ở đây chúng tôi nhắc tới tác phẩm này của nhà văn Pháp : đọc 295 trang tự thú Gia đình mọn của Da Ngân, chúng tôi không ngừng nghĩ tới cuốn Người tình.

   Dẫu rằng đem ra so sánh, thì tác phẩm của Dạ Ngân có một bề dầy lịch sử và một chiều sâu tâm lí khiến cho nó nghiễm nhiên trở thành chứng từ khắc họa một thời kì nghiệt ngã, qua những lời tự thú chơn thật và chơn thành hiếm thấy, vượt hẳn mấy trang mỏng manh của đồng nghiệp của bà. Nhờ vậy mà Gia đình bé mọn xuất hiện dưới mắt chúng tôi như một tác phẩm lớn. " ( TRẦN THIỆN ĐẠO - Paris 2006)