Cá Khô


              Cá khô là cá đem phơi khô để giữ lâu ngày dùng làm thức ăn mà không cần tủ đá.

               Phương thức phơi khô là một cách giữ thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khô cá cũng có lợi điểm là dễ chuyên chở hơn là cá tươi.

          Cá tươi đem bỏ ruột, để nguyên con, xẻ đôi, rồi đem phơi khô ngoài nắng. Trước khi phơi có khi cá được xát muối để giúp việc bảo quản. Mùa phơi cá thường là vào mùa lạnh để bớt ruồi bọ. Trường hợp lý tưởng sản xuất khô cá là ở nhiệt độ thấp và khô.

            Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc phát có nhiều loại cá khô: cá thu , cá thiều , cá đéc , đuối , cá chuồn ,cá kèo . . . được nhiều người ưa chuộng , và là món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè .
 
              Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát sưu tầm một số món ăn ngon chế biến từ cá khô để cho các bạn tham khảo .
Một số món ăn ngon chế biến từ cá khô như sau :

 1-  Cá khô rang chua ngọt

2-
Cá khô rán giòn tẩm nước mắm, mật ong
3-
Cá khô chiên cay
4-
Cá cơm băm tỏi
5- 
Cá cơm khô chiên dòn
6-
Gỏi xoài xanh cá cơm 
7-
Cá cơm khô , mực khô sốt cay
8- 
Cá cơm khô kho riềng
9-  Cá khô rim

          Một số cách làm giảm độ mặm của cá khô

 1. Cách giảm mặn đơn giản nhất là bạn lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm cá, cá sẽ bớt mặn. Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá đã mặn lại còn ngâm thêm vào nước muối nhưng thực ra thì rất khoa học. Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.

2. Bạn có thể ngâm cá khô trong nước gạo khoảng 30 phút rồi rửa kỹ lại bằng nước sạch sẽ giúp cá bớt mặn đáng kể. Ngoài ra, khi chế biến xong có thể nêm thêm đường và trước khi ăn vắt thêm ít giọt chanh làm cá có vị chua chua, ngọt ngọt sẽ không thấy mặn nữa.Comments