Cá chìa vôi


Cá chìa vôimón đặc sản biển Đà Nẵng , một món nhậu rất ngon và hấp dẫn . Món cá chìa vôi nướng cuốn lá cải cay chấm muối ớt đã đem lại nhiều cảm giác thơm ngon cho du khách đến Đà Nẵng .

ca  chia voi

Cá chìa vôi là một loại cá hiếm, chúng chỉ sống ở vùng ngã ba cửa biển. Về phương diện dinh dưỡng, cá chìa vôi sông được xếp vào bộ cá Perciformes với rất nhiều loại cá khác nhau. Tuy nhiên nói chung có thể xem thịt cá chìa vôi sông là một nguồn cung cấp chất đạm tốt, ít chất béo, có nhiều các vitamins như niacin, B6 và khoáng chất như Calcium, Sắt.. giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ đề kháng (miễn nhiễm). Cá cũng chứa một lượng acid béo Omega-3 đáng kể.

Dược học cổ truyền Trung Hoa, Việt Nam, Nhật, Triều Tiên dùng cá chìa vôi biển (toàn con) làm thuốc.
Tại Trung Hoa, cá được gọi là Hải Long; Nhật: kairyù; Triều Tiên: haeryong.
Cá chìa vôi được thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất là vào các tháng Hè-Thu và được chế biến như cá ngựa (hải mã) dưới những dạng như:
Hải long bột: Cá được phơi khô dưới nắng hay sấy khô ở nhiệt độ thấp rồi tán thành bột.
Hải long sao: sao cá với hoạt thạch (talcum) đến khi vàng.
Hải long tẩm rượu: sao với rượu trắng hay tẩm rượu trắng rồi nướng đến dòn.

 Theo Đông dược, hải long có vị ngọt, tính ấm, tác động vào các Kinh-Mạch thuộc Thận, có các tác dụng ‘bổ thận’, ‘tráng dương’ được dùng trong nhiều thang thuốc trị liệt dương, đau lưng, bổ thận và giúp phụ nữ dễ sinh nở. Hải long được nấu chung với táo Tàu và nấm Đông Cô để trị các chưng sưng cổ (bướu) và sưng hạch (tràng nhạc). Hải long sắc chung với A-giao để giúp bổ Âm, phụ nữ có thai không nên dùng.

ca chia voi

Hiện nay tại đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát , có bán cá chìa vôi khô và được du khách rất ưa chuộng . Quý khách mua hàng vui lòng liên hệ thông tin bán hàng online hoặc mua bán trực tiếp tại siêu thị hoặc liên hệ qua điện thoại 0511.3750467.
Comments