Cà Phê



phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê  được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia. Từ đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại của Châu Âu và Mĩ. Ngày nay, cà phê  là một trong những thức uống thông dụng toàn cầu.



Hiện nay, cây 
 cà phê  được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê . Hạt  cà phê  được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ  cà phê  (Rubiaceae).

 Ba dòng cây  cà phê chính là

- Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè, cà phê Blue Mountain
- Coffea canephora (Cà phê Robusta) – cà phê vối, 
- Coffea excelsa (Cà phê Liberia) - cà phê mít, 

       Không giống như các loại đồ uống khác, chức năng chính của 
 cà phê  không phải là giải khát, mặc dù người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát. Nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

       Ngày nay, ở một số nước người ta coi việc uống 
 cà phê  như một thức uống phổ thông ( cà phê  thường có hàm lượng Cafein thấp) và ăn kèm bánh trái hoặc hoa quả.

        Ở Việt Nam 
 cà phê  là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng (nhưng hàm lượng cafein rất cao chỉ thích hợp với những người quen dùng hoặc nghiện  cà phê  . Các quán giải khát (trừ các "bar") thường gọi là "quán  cà phê ", mặc dù cũng phục vụ những thức uống khác. (Sưu tầm )

Hiện nay tại Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát  , có nhiều loại cà phê  ngon , nổi tiếng  và rất được du khách ưa chuộng.  Quý khách mua hàng xin  liên hệ qua thông tin bán hàng của chúng tôi , xin chân thành cám ơn .

   


Comments