Bánh trángBánh tráng là một dạng bánh sử dụng nguyên liệu chính là tinh bột tráng mỏng phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn (miền Bắc Việt Nam gọi là bánh đa nướng, miền Nam gọi là bánh tráng nướng) hoặc nhúng qua nước để làm nem cuốn, nó còn là nguyên liệu để làm một món ăn rất Việt là nem hay bánh đa nem hay món bánh tráng thịt heo ở miền Trung .Tại một số vùng ở Thanh Hóa, người ta dùng cả hai từ bánh tráng và bánh đa, ngoài ra còn dùng từ bánh khô, để chỉ loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp . Loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) thì được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.


Nguyên liệu

Nguyên liệu chính thường là là bột gạo (nhiều nơi dùng sắn, ngô, đậu xanh , dừa , khoai lang... hoặc pha trộn chung) pha lỏng vừa phải với nước. Có cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều bột sắn (khoai mì) sẽ làm cho bánh có vị chua. Ngoài ra còn có các các phụ gia khác như mè, muối, tiêu, tỏi, dừa, hành, đường... tùy loại bánh tráng các miền.

Cách làm bánh trángDùng một cái gáo múc bột đổ lên trên một tấm vải được căng sẵn trên một cái miệng nồi to có nước đang sôi bên trong. Sau đó dùng gáo dừa trải đều một lớp bột thật mỏng theo hình tròn (tráng bánh), động tác này phải khéo léo, nhanh nhẹn diễn ra chỉ trong vài giây (có thể rắc thêm mè lên trên). Bánh chín, dùng một nan tre mỏng hoặc một chiếc ống luồn dưới bánh gỡ ra, trải trên một cái vỉ được đan bằng tre rồi đem phơi nắng.
Độ dầy, mỏng của bánh được quy định tùy theo cách sử dụng. Nếu để nướng sẽ dày nhất, cuốn ướt thì dày vửa và làm nem thì phải mỏng như tờ giấy.
Thưởng thức 

Sau khi phơi khô, khi sử dụng, tùy cách ăn có thể đem bánh đi nướng giòn trên than hồng hay nhúng qua nước cho mềm (có thể sau khi nướng hoặc không nướng), cuốn nem (chả giò). Bánh tráng nướng giòn có thể ăn kèm cùi dừa rất ngon
Bánh tráng có thể được ăn kèm với nhiều món ăn như: mắm ruốc, mắm nêm... không nhất thiết phải qua công đoạn nướng giòn.

Các loại bánh tráng nổi tiếng
Bánh đa Kế: xã Dĩnh Kế, huyện Lạng Giang, Bắc Giang
Bánh đa nem Thổ Hà: xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang
Bánh đa Cầu Bố: phường Đông Vệ
Bánh đa làng chòm: xã Thiệu Châu, Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Bánh tráng Hòa Đa, Phú Yên
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng: Tây Ninh
Bánh tráng Đại Lộc , Quảng Nam
Hiện nay , ở Siêu thị đặc sản miền Trung – Đại Lộc Phát có nhiều lọai bánh tráng như : Bánh tráng khoai lang , Bánh tráng dừa mè đen , Bánh tráng dừa mè trắng , Bánh tráng  Đại Lộc , . . rất ngon , hấp dẫn  . Quý khách muốn mua đặc sản , xin vui lòng liên hệ qua thông tin bán hàng của Siêu thị chúng tôi.


Comments