Chả lụa


 
Chả lụa là đặc sản Đà Nẵng , một món ăn ngon không thể thiếu trong dịp lễ , tết  và đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Đà Nẵng . Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát có nhiều loại đặc sản  nem ,  tré  , chả  món ngon , nổi tiếng , chất lượng và mẫu mã đẹp . Là món quà hấp dẫn và ý nghĩa thiết thực cho người thân , bạn bè sau những chuyễn đi xa .


Chả lụa có nhiều cách làm cũng như cách làm thịt heo nạt, có người làm thịt thăn…. nhưng mình thì hà tiện nên làm bằng thịt ba chỉ ( ba gọi ) có khi thì thịt đùi hay bất cứ thịt gì vừa có nạt có mỡ có khi thịt xay sẵn miễn sao rẻ vừa túi tiền là mua .

a- Nguyên liệu 

500g thịt ba rọi / thịt nạt dăm… thịt gì cũng được nếu thịt có nạt có mỡ thì ngon hơn
1 muỗng cà phê nước mắm ngon
1 muỗng cà phê bột nổi
Tiêu trắng ( tùy thích ) tiêu đen thì chả bị đen nhe


b-Chuẩn bị 


Thịt mua về bỏ da ( nếu có da ) rửa sạch cắt nhỏ hay to tùy ý. Cho vào máy xay thịt xay nhỏ. Cho vào túi nhựa dàn mỏng ra cất vào tủ đá cho thịt cứng cứng lại.

Mang thịt ra bẻ từng miếng nhỏ cho vào máy xay, xay mịn ( máy nhà mình nhỏ nên chia làm 3 lần xay ).
Nếu có thời gian thì cho tiếp thịt vừa xay xong vào tủ đá tiếp cho thịt cứng cứng và mang ra xay tiếp cho thịt thật mịn. Nhìn thịt chuyển sang màu hồng nhạt.
Lần cuối xay thịt cho bột nổi, nước mắm và xay cho đều.
Cho thịt ra giấy chống dính hay lá chuối gói lại đừng chặt quá để chả còn nở khi hấp.Hấp hay luộc chả khoảng 35 phút chả chín vớt ra chờ nguội.
Chả giòn, dai ngon nhưng đen . Cắt phần đầu bẻ cong lại vẫn không gãy . Muỗng thấm qua nước lạnh và dàn đều lên thịt, thịt sẽ bóng và không bị dính vào giấy .

Comments