Bánh Kẹo‎ > ‎

Bánh nổ


Bánh nổ đặc sản nổi tiếng xứ Quảng , là loại bánh được làm từ nếp và đường cát, một vật liệu có sẵn ở vùng nông thôn Quảng Nam , Quảng Ngãi .

Bánh nổ , khi thưởng thức, phải ăn từ từ ta mới cảm nhận hết vị ngon ngọt, đậm đà của bánh. Trong những ngày cuối đông đầu xuân, với chút gió se lạnh, ngồi nhâm nhi miếng bánh nổ ngòn ngọt với chút mứt gừng cay cay cùng chén trà nóng thì không gì thú vị bằng.

Cách làm bánh :

    Để có được một cây
bánh nổ , người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên phải chọn nếp hạt to, đem phơi lại khoảng một nắng. Phơi xong dùng chiếc chảo to bắc lên bếp, đốt lửa cho chảo nóng, đổ nếp hạt vào rang. Dùng đũa trộn đều nhiều lần, lấy nắp đậy lại để hạt nếp khỏi văng ra ngoài. Khoảng vài phút sau mở nắp ra lấy đũa trộn lại vài lần rồi nhắc chảo xuống đổ ra thúng. Tiếp tục bắc chảo khác lên rang cho đến khi hết nếp. Rang xong để cho nếp dịu, dùng tay chà nhẹ cho trấu dính trong vỏ rời ra. Lúc này hạt nổ sạch trấu trắng như bông, ta có thể đóng thành cây bánh nổ .

    Trước khi đóng phải thắng đường. Khi thắng đường người ta bỏ ít gừng và dầu chuối vào. Đường tới đem trộn chung với nếp nổ, đổ vào khuôn dùng vồ đóng. Khuôn bánh cao 40cm-45cm, được làm bằng bốn miếng gỗ tốt ghép vào một cái đế cũng bằng gỗ. Bề dày mỗi miếng gỗ khoảng 3cm. Ở ngoài có hai niềng vuông bằng gỗ dùng để ráp vào và tháo ra. Khi ráp vào, chính giữa có một khoảng trống vuông chu vi 6cm-7cm và một cái chày vuông cũng bằng gỗ vừa lọt khoảng trống ấy. Vừa đóng vừa đổ nếp vào, mãi đến khi đầy khuôn và chặt thì dừng lại, tháo hai niềng và bốn miếng gỗ ra, ta sẽ có một cây
bánh nổ dài 40cm-45cm. Ta đem bánh đặt lên bàn, dùng dao bén cắt thành lát. Dày, mỏng, to, nhỏ, hình dáng thế nào tùy từng người.                                                 (Sưu tầm)
    Tại Siêu thị đặc sản miền Trung - Đại Lộc Phát - 12 hoàng Hoa Thám Thành Ph Đà nẵng có bán đặc sản bánh nổ , món quà ngon , nổi tiếng , đậm tình người dân xứ Quảng .Quý khách muc hàng xin liên hệ qua thông tin bán hàng của siêu thị chúng tôi .

Comments