Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Phước Bình

Cung Hiến Nhà Thờ và Bàn Thờ - Giáo xứ Phước Bình

[15.10.2009 17:09]

Sau 16 tháng xây dựng, tính từ ngày Đức Giám Quản Phaolô Nguyễn Văn Hòa cử hành Nghi thức đặt viên đá đầu tiên, đến nay, công trình xây dựng Thánh đường Phước Bình đã hoàn thành.

Hôm nay, Thứ Tư, 14/10/2009, quang cảnh trước sân trước nhà thờ và chung quanh khu vực rực rỡ cờ hoa. Ngay tiền đường, hội kèn đồng cử những bản nhạc thật hùng tráng đón chào Đức Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản về chủ tế Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ Giáo xứ Phước Bình.Cùng Đồng tế có Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Cha Tổng Đại diện Đaminh Hà Duy Khâm, Cha Quản Hạt Phước Long André Lê Trần Bảo và trên 40 Linh Mục trong Giáo Phận.

Tham dự Thánh lễ còn có rất đông Tu sĩ nam nữ trong Giáo Phận, Quý vị đại diện các tôn giáo bạn, Quý vị đại diện chính quyền địa phương, Quý vị ân nhân, Quý khách cơ quan ban ngành tỉnh Bình Phước, Gia đình Lê Bảo Tịnh, Quý khách thân hữu gần xa và gần 2000 giáo dân trong cộng đoàn Giáo xứ cũng như các Giáo xứ lân cận.

Đúng 9 giờ 30, đoàn rước bắt đầu tiến về Thánh đường. Đi đầu là Thánh Giá, Hội kèn đồng, các em thiếu nhi áo đỏ dân tộc, các em thiếu nhi áo trắng thiên thần, Quý vị bô lão, Hội đồng Giáo xứ, Gia đình Lê Bảo Tịnh, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Hội Đoàn, Lễ sinh, Kiệu hòm xương các thánh Tử Đạo, hơn 40 Linh mục và 2 Đức Cha.

Mở đầu các nghi thức, Đức cha Vinh Sơn nói lên ý nghĩa của thánh lễ cung hiến trọng thể hôm nay: “Sau Công Đồng Vatican II, nghi lễ cung hiến thánh đường là một nghi lễ phụng vụ long trọng nhất của Hội Thánh, và mọi nhà thờ giáo xứ luôn cần được cung hiến…”. Ông Chủ tịch HĐGX, Giuse Nguyễn Văn Tú, đại diện giáo dân dâng lên Đức Cha Vinh Sơn chìa khóa của nhà thờ vừa hoàn thành với lời tâm tình chân thành: “Sau 16 tháng xây dựng, nay ngôi đường đã hoàn thành, chúng con dâng lên Đức Cha, Vị Chủ Chăn của Giáo phận, chìa khóa nhà thờ để nói lên ý nghĩa chủ quyền Nhà Chúa từ nay vĩnh viễn thuộc về Hội Thánh”.

Sau nghi thức làm phép chuông, trao chìa khóa, mở cửa Nhà thờ, đoàn rước và cộng đoàn tiến vào thánh đường trong tiếng kèn vang, tiếng chuông ngân nga và tiếng hát hân hoan bài Ca Nhập Lễ.

Thánh lễ tiếp tục với nghi thức rảy nước thánh trên cộng đoàn tham dự, tường và bàn thờ, nghi thức xông hương bàn thờ và nhà thờ cũng như thắp sáng bàn thờ và nhà thờ làm dấu chỉ thống hối và nhớ lại bí tích Thánh Tẩy, đồng thời cũng để thanh tẩy, thánh hóa nhà thờ mới trở nên thánh thiện tinh tuyền.

Từ xa xưa, người Do thái vẫn xem đền thờ Giêrusalem là dấu chỉ sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa ở giữa dân Người. Đền Thờ là nơi Thiên Chúa hiện diện và gặp gỡ con người; đồng thời cũng là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau. Gặp gỡ để phượng thờ, cảm tạ, chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa.

Đền Thờ cũng là nơi biểu lộ rõ nét nhất tình yêu của Giavê Thiên Chúa đối với dân Người và đồng thời cũng là nơi hiệp nhất muôn dân nước: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên Đền Chúa ta…”.

Đền Thờ là biểu tượng của sự thánh thiện tinh tuyền. Khi nói đến sự thánh thiêng, người Do thái thường nói đến Đền Thờ. Vì đối với họ, không có nơi nào khác ngoài Đền Thờ, con người có thể tìm được tất cả những gì là thiêng thánh và siêu việt của cõi thiên giới.

Thánh Phaolô nói: “Mỗi người trong chúng ta là đền thờ của Chúa. Phải biết xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn, xây dựng tâm hồn mỗi người thành chính đền thờ để Thiên Chúa ngự”.

Thánh đường Giáo xứ Phước Bình hôm nay phải là dấu chỉ sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa, là dấu chứng của tình yêu thương hiệp nhất, là biểu tượng của sự thánh thiện tinh tuyền. Để Thánh đường là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau. Gặp gỡ để phượng thờ, cảm tạ, chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa, để mọi người hiệp nhất trong Đức Kitô.

Thánh lễ với những nghi thức long trọng, khá dài, nắng mỗi lúc mỗi gay gắt, nhưng từ bên trong đến bên ngoài nhà thờ, mọi người đều sốt sắng tham dự.

Sau Thánh lễ, Ông Chủ tịch HĐGX, Giuse Nguyễn Văn Tú, thay mặt cộng đoàn giáo dân cám ơn Hai Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề trên, quý ân nhân và hết mọi người đã trợ giúp về tinh thần lẫn vật chất cho việc xây dựng ngôi Thánh đường tại vùng đất nghèo khó này. Sự hiện diện của ngôi nhà thờ sẽ là sức sống mới cho người dân Phước Bình nói chung và cho bà con giáo dân nói riêng. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ để công việc trọng yếu trong tương lai là xây dựng tâm hồn, xây dựng một cộng đoàn phụng vụ, một cộng đoàn cầu nguyện, một cộng đoàn truyền giáo và một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, đạo đức.

Nhìn ngôi thánh đường khang trang, thật đẹp giữa một không gian thoáng đãng, tôi thầm cảm phục Cha JB. Nguyễn Đình Lượng đã vững tin vào sự Quan phòng của Thiên Chúa, dù hoàn cảnh thiếu thốn tư bề mà trong thời gian rất ngắn đã xây dựng hoàn thành 2 nhà thờ Phước Vĩnh và Phước Bình. Tin chắc rằng sức sống đức tin  nơi đây sẽ ngày một mạnh mẽ và lan tỏa nhờ chính sự hiện diện của ngôi thánh đường. Dù rằng còn rất nhiều việc phải làm, dù rằng vẫn chưa hết những khó khăn trước mắt, dù rằng còn nhiều trở ngại trong việc chọn và theo Đức Kitô, nhưng chắc chắn rằng khi hiệp nhất trong tin yêu, phó thác Nước Chúa sẽ lan rộng, con người sẽ ngày càng sống xứng đáng với phẩm giá của mình hơn. Xin Thiên Chúa tuôn ban dồi dào ân sủng trên con cái của Ngài, và cho chúng con nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa khi nhìn vào đời sống đạo của mỗi người tín hữu chúng con.


* Xin mời xem hình do Nguyễn Đức Tiến thực hiện tại đây.

* Xin mời xem hình do Nguyễn Vinh Sơn thực hiện tại đây.

Vũ Đình Bình

Comments