Chăm sóc bể cá cảnh

Bể cá là một trong những hệ sinh thái thu nhỏ mới lạ đang được yêu thích trong trang trí nội thất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm thì hãy cùng Công Ty Thi Công Và Thiết Kế Non Bộ, Tiểu Cảnh tìm hiểu bể cá là gì, cách làm bể cá và chăm sóc như thế nào để bể cá luôn đẹp nhé.

Nguồn bài viết được lấy và chia sẻ từ: https://nonbo.portfoliobox.net/tin-tuc/cham-soc-be-ca-thuy-sinh

Bể cá cảnh đẹp và độc đáo

Bể cá là gì

Có nhiều người nghĩ rằng bể cá là bể cá cảnh. Nhưng thực thế thì không phải vậy. Bể cá cảnh chủ yếu là chỉ có cá và nước. Còn bể cá là một môi trường toàn diện dành cho tất cả những sinh vật sống dưới nước như là cá, cua, tôm, đất cát, rong rêu, cây…. Các yếu tố này có sự hỗ trợ, tác động hoặc tiêu diệt lẫn nhau để tạo thành hệ sinh thái ổn định, cân bằng y như trong môi trường thiên nhiên thật sự.

Tham khảo thêm: Bể cá cảnh là gì?

Cách làm bể cá

Cách làm bể cá cũng rất đơn giản:

Sau khi đã chọn loại bể cá (tròn, chữ nhật, lục giác…) tùy theo ý thích, bạn trải lớp nền vào bể cá bao gồm sỏi dưới đáy, bên trên là phân vi sinh (loại không tan trong nước, nhả chậm). Có thể đặt thêm một vài viên đá, sỏi nhiều sắc màu cho bể thêm đẹp.

Nhẹ nhàng đổ nước vào bể bằng cách đổ cho dòng nước men theo thành bể, chảy xuống dưới. Không đổ trực tiếp làm cho lớp nền bị xáo trộn, nước đục  ngầu trông rất xấu. Khi nước đã ổn định thì mới bắt đầu trồng cây thủy sinh vào bể.

Khi bể  đã hoàn thiện, đợi bể hoạt động khoảng 7 - 10 ngày thì mới được thả cá vào. Vì thả cá sớm quá sẽ làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái, hoặc làm cá chết cho sốc môi trường.

Cách chăm sóc bể cá 

Với bể cá chỉ vừa đi vào hoạt động 1 tháng đầu, môi trường nước chưa ổn định thì tảo, rêu rất dễ bùng phát làm chết cá và cây . Đừng vội nản lòng, chỉ cần bạn làm theo các điều sau:

Cho máy lọc hoạt động liên tục 24/24 để loại bỏ hết cặn bẩn, tốt cho cây thủy sinh ưa dòng chảy.

Cung cấp ánh sáng trong khoảng thời gian 8 - 12 tiếng mỗi ngày. Công suất chiếu sáng trong tuần đầu tiên chỉ bằng 50% so với tổng công suất của cả bể, sang tuần thứ 2 thì mới tăng dần lên để cho cây thích nghi dần và dễ bám rễ vào lớp nền hơn.

Đừng quên thay nước để làm môi trường bể trong sạch cũng như loại bớt dinh dưỡng dư thừa trong bể.

Khi đã hoạt động ổn định, bạn không cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng nữa, chỉ cần theo dõi khi có dấu hiệu thiếu dưỡng chất thì mới thêm vào. Về ánh sáng thì chia ta làm 2 lần chiếu sáng trong ngày, tổng thời gian vẫn trong khoảng 8 - 12 tiếng để ngăn tảo có hại phát triển. Thay nước đều đặn, mỗi lần không thay quá 50% tổng lượng nước trong bể để không làm xáo trộn hệ sinh thái của bể. Nếu cây thủy sinh phát triển quá thì nên cắt tỉa bớt để gọn gàng và đẹp hơn.
Khi cho cá ăn, đừng cho quá nhiều làm dư thừa thức ăn, vì thức ăn của cá thường có chất đạm nên dễ làm đục và ô nhiễm nước. Vì vậy, chỉ nên cho ăn 1 - 2 ngày mỗi lần và chú ý vớt thức ăn thừa ngay.

Với cách làm bể  và chăm sóc như trên, bạn sẽ có một bể cá thật đẹp cho không gian nhà mình. Hoặc nếu không muốn tự làm, bạn có thể tham khảo các mẫu bể cá thủy sinh đẹp trên: https://nonbo.net.vn/san-pham/be-ca-canh để chọn cho mình mẫu bể cá thích hợp nhất.

Comments