MANAGERIAL ECONOMICS

KINH TẾ HỌC QUẢN LÝ 

Trang chủ 

 

Hướng dẫn: 

Khi mở các files PDF, nếu files hỏi password, gõ từ "cong". 

 

Tài liệu ôn tập và thảo luận


 

Tài liệu Kinh tế học quản lý bằng tiếng Anh

 

Thực phẩm phục vụ Tết: Giá sẽ tăng chóng mặt!
05:19' 28/11/2007 (GMT+7)

(VietNamNet) - Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, các đơn vị kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng khan hiếmtùy tiện tăng giá. Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp, phần lớn chỉ có thể cam kết tăng số lượng hàng đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, còn về phần giá, tất cả đều dự báo... tăng. Người tiêu dùng hiện đang sống trong cơn bão giá, vậy giá hàng Tết còn tăng tới đâu?

>> Chỉ số giá tiêu dùng sẽ vượt 10%
>> Sau xăng, dầu: Một mặt bằng giá mới đang hình thành!
>> Tăng giá xăng dầu: Cơn sốt giá sẽ tiếp tục bùng lên
>> Những tháng cuối năm: Cơn bão giá chưa dừng?

 

a
Người tiêu dùng đang lo đối mặt với cơn bão giá Tết. Ảnh: Ng.Sa


Nhu cầu tăng hơn 30%

 

Cho đến thời điểm này, phần lớn các doanh nghiệp thực phẩm đã lên kế hoạch kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý. Theo đó, nguồn hàng đã được chuẩn bị khá chu đáo và đầy đủ, với số lượng tăng từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Ông Văn Đức Mười, Phó giám đốc Công ty Vissan cho hay, hiện công ty đã dự trữ, đặt mua hàng nhiều hơn Tết năm 2007 từ 20-30%. Tương tự, ông Huỳnh Văn Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cũng cho biết, cho đến thời điểm này việc chuẩn bị nguồn hàng như nuôi trồng thủy hải sản, cá đồng… của công ty nhằm tung ra trong dịp tết khá ổn. Dự kiến số lượng nguồn hàng tăng từ 15% - 25% tùy loại.

 

Bên cạnh đó, các công ty cung cấp sản phẩm gia cầm cũng đã có kế hoạch phục vụ thị trường Tết như Phú Anh Sinh dự kiến cung cấp khoảng 430.000 con gà các loại, Huỳnh Gia Huynh Đệ chuẩn bị 450.000 con gà, vịt các loại.

 

Ngoài ra, hiện các siêu thị cũng đang tập trung dự trữ hàng hoá, theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Saigon Coop, các mặt hàng thường gây “sốt” trong dịp Tết như thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn, nước giải khát, bánh mứt... năm nay đã được siêu thị dự trữ với số lượng tăng từ 30 - 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Theo dự báo của Sở thương mại TP.HCM, năm nay nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân và Việt kiều tại địa bàn TP.HCM sẽ tăng lên khoảng 35%. Dự báo của Bộ Công thương cũng cho rằng sức mua của người dân trên cả nước sẽ tăng trung bình khoảng 20 - 30% so với Tết nguyên đán năm 2007.

 

Giá tăng sẽ đến đâu?

 

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng. Đặc biệt, không để diễn ra tình trạng tùy tiện tăng giá và tăng giá đột biến, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.

 

Theo đó, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ứng 400 tỷ đồng cho các đơn vị chủ lực cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thực hiện dự trữ nguồn hàng phục vụ dịp cuối năm và Tết. Đồng thời, UBND TP.HCM giao cho Sở Thương mại TP.HCM lập đoàn đi kiểm tra, khảo sát tình hình dự trữ hàng tại các doanh nghiệp chủ lực.

 

Đại diện Sở Thương mại TP.HCM cho hay, qua một tuần kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp đều đã có kế hoạch dự trữ, chuẩn bị nguồn hàng chu đáo để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

 

Tuy nhiên, về phần giá hiện chưa có doanh nghiệp nào có thể cam kết giữ mức giá ổn định. Không những vậy, hầu hết còn dự báo từ nay đến cuối năm khó tránh khỏi những đợt tăng giá mới, ít nhất cũng từ 10 - 15%.

 

Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Maximark, bà Nguyễn Ánh Hồng cũng cho hay, từ đầu tháng 10 đến nay đã có nhiều đơn vị thông báo sẽ tăng giá, thậm chí có đơn vị còn báo tăng giá theo nhiều đợt, mỗi đợt tăng từ 10 - 30%.

 

Tương tự, một số nhà bán lẻ khác cũng cho biết, hiện các đơn vị cung cấp hàng đã bắt đầu chào và báo giá hàng Tết, hầu hết đều tăng giá lên so với ngày thường khoảng 10 - 20%. Chẳng hạn như mặt hàng nước giải khát tăng khoảng 10%, thực phẩm chế biến, đông lạnh, bánh kẹo... tăng từ 15 - 20%.

 

  • Nguyễn Sa