Giới thiệu

Cỏ ngọt/ stevia có nguồn gốc từ Paraguay, đã được sử dụng trong dân gian trên thế giới từ 1.500 năm trước. Năm 1908, hai nhà khoa học Reseback (1908) và Dieterich (1909) chiết xuất được glucozit từ lá. Năm 1931, Bridel và Lavieille xác định được glucozit đó chính là Steviozit, chất ngọt cơ bản tạo nên độ ngọt ở loại cây này. Chất này sau khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Chất steviol ngọt gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng, không lên men, không bị phân hủy mà hương vị thơm ngon, dùng để thay thế đường thực phẩm khác.Đặc tính quan trọng của các glucozit này là có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn giản. Các công bố khoa học cho thấy cỏ ngọt có thành phần chống ung thư vòm họng, phòng và chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp, chống béo phì.

Ngày 4 tháng 7 năm 2008 Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc FAO phê chuẩn và Cục quản lí dược và thực phẩm Mỹ FDA cho phép vào ngày 17 tháng 12 năm 2008 về việc sử dụng cây cỏ ngọt để chế xuất chất làm ngọt. Đường triết xuất từ cây cỏ ngọt/ stevia đang trở trở thành mặt hàng thiết yếu và an toàn, cụ thể là các hãng thực phẩm lớn trên thế giới như Coca, Pepsi, Cargill,… đang sử dụng đường cỏ ngọt thay đường mía.

Cây cỏ ngọt được nhập vào Việt Nam tháng 8 năm 1988. Ngày nay cỏ ngọt đã được phát triển trên nhiều vùng ở trong nước, từ các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Thái, Vĩnh Phú, Hoà Bình, Hà Tây, Hải Hưng, Hà Nội….. cho đến các tỉnh phía Nam như sông Bé, Lâm Đồng (Đà Lạt), Đắc Lắc vv…

Với nhiệm vụ chính là cung cấp giống cây cỏ ngọt/stevia cho các đối tác kinh doanh Việt Nam, chính quyền địa phương, hội nông dân và cộng đồng cùng những kiến thức kỹ thuật chất lượng, trang thiết bị (thiết bị sơ chế: máy ép, sấy…), giải pháp thị trường và thông tin thương mại quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn. GLOBAL STEVIA mang lại lợi nhuận chính đáng cho công ty & cán bộ công nhân viên, cho các đối tác Việt Nam và quốc tế cũng như cho các cổ đông bằng cách thực hiện các hoạt động kinh doanh mang tính xã hội cao. Bên cạnh đó, GLOBAL STEVIA cũng tuân thủ chặt chẽ các quy tắc của cộng đồng địa phương cũng như các quy chế về môi trường của Việt Nam và quốc tế với tinh thần trách nhiệm cao đối với tất cả những người dân, các bên tham gia và cộng đồng.

Với mục tiêu đảm bảo rằng các sản phẩm và vườn ươm sẽ không tham gia vào việc ảnh hưởng tới diện tích cây lương thực chính như cây lúa, không sử dụng sai các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác hoặc làm mất đi sự đa dạng sinh học.

Việc trồng, xuất khẩu cỏ ngọt/stevia của GLOBAL STEVIA không gây gia tăng ô nhiễm môi trường. Điều này nhìn chung là không gia tăng việc sử dụng phân bón hoá học hoặc thuốc trừ sâu để đảm bảo cây có thời gian sinh trưởng nhanh tái sản xuất trong nhiều năm. Để tránh sự lan rộng các nhóm năng lượng sinh học GMO (sinh vật biến đổi gen), Global Stevia không sử dụng cây thực vật GMO.

Với chiến lược là đưa ra những quyết định lâu dài để đạt được những mục tiêu đã đề ra và ưu thế cạnh tranh bền vững, GLOBAL STEVIA sẽ tập trung vào các nguồn phế nguyên liệu tự nhiên và sản phẩm cỏ ngọt/stevia từ cây cỏ ngọt/stevia mà từ đó các sản phẩm khác áp dụng như mỹ phẩm, dược liệu, giấy, phân bón. Kết quả tối ưu của hoạt động phụ thuộc vào mức độ chuyên môn cao của hoạt động và chiến lược cụ thể để mang lại ưu thế cạnh tranh.

Bên cạnh đó, GLOBAL STEVIA và các đối tác phối hợp cùng với Ngân Hàng, Quỹ bảo trợ nông dân trồng cây cỏ ngọt/stevia, hỗ trợ Hội nông dân này bằng các nguồn tín dụng nhỏ, hỗ trợ đào tạo vì sự phát triển của cây cỏ ngọt/stevia cho năng suất cao mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

GLOBAL STEVIA sẽ vẫn tiếp tục tham gia hợp tác để mở rộng thị trường quốc tế và trong nước.

Comments