- Khởi công gói thầu số 3 đường cao tốc TPHCM- Long Thành - Dầu Giây

(TBKTSG Online) - Sáng nay ngày 23-4, gói thầu số 3 xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn TPHCM - Long Thành – Dầu Giây chính thức được khởi công.

Gói thầu số 3 có nội dung xây dựng đoạn đường cao tốc dài 9,8 km đi qua hai huyện Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Gói thầu này do nhà thầu POSCO E&C của Hàn Quốc thi công với tổng kinh phí đầu tư hơn 1.860 tỉ đồng. Đây là đường cao tốc được thiết kế hiện đại, theo công nghệ tiên tiến quốc tế, tốc độ xe chạy theo thiết kế là 120km/g.

Theo ông Trần Xuân Sanh, Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, dự kiến đường cao tốc TPHCM- Long Thành - Dầu Giây sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2013.

*

Đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây có chiều dài 55 km đi qua địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Điểm đầu con đường nối với ngã ba liên tỉnh đường Lương Định Của hiện hữu, đi theo hướng Đông Bắc, song song với hương lộ 33 và sông Giồng Ông Tố, cách hương lộ 33 khoảng 1km xuyên qua 3 phường của quận 9 gồm Phú Hữu, Long Phước và Long Trường.

Vị trí đặt quảng cáoTrên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đường đi qua 4 huyện Long Thành; Nhơn Trạch; Cẩm Mỹ; Thống Nhất. Điểm cuối của tuyến cao tốc nối với Quốc lộ 1A cách ngã ba Dầu Giây hiện hữu khoảng 2,7km về phía đi Hà Nội, thuộc xã Xuân Thạnh, Thống Nhất, Đồng Nai.

Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây được khởi công xây dựng vào ngày 3 tháng 10 năm 2009, dự án do Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Đường cao tốc này là một phần của hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã được Chính phủ phê duyệt. Theo thiết kế đoạn từ TPHCM đi Long Thành (Đồng Nai) có chiều dài 23,9 km được xây dựng gồm 8 làn xe và đoạn từ Long Thành đi Dầu Giây có chiều dài 31,1 km gồm 6 làn xe. Tuy nhiên, trong giai đoạn 1 chỉ xây dựng 4 làn xe trên toàn tuyến.

Toàn dự án có tổng mức đầu tư 18.884 tỉ đồng, trong đó vốn xây dựng giai đoạn 1 là 9.890 tỉ đồng bằng vốn vay ODA. Hiện nay, đường cao tốc này đã được thi công đoạn từ quận 2, TPHCM đến Long Thành dài 23,9 km theo đề nghị của TPHCM để kết nối với dự án đại lộ Đông-Tây, cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ.

Toàn tuyến cao tốc này gồm 20 cầu vừa và nhỏ, trong đó có một cầu lớn là cầu Long Thành với chiều dài 1.700 mét. Các công trình thiết bị phục vụ khai thác gồm hệ thống thu phí, trung tâm điều khiển đường cao tốc các trạm dịch vụ kỹ thuật …

Sau khi đưa vào sử dụng đường cao tốc này sẽ kết nối TPHCM với sân bay Quốc tế Long Thành và TP Biên Hòa, đồng thời giảm tải cho tuyến quốc lộ 1A đoạn Biên Hòa- TPHCM.

Đường cao tốc TPHCM- Long Thành - Dầu Giây (vạch đỏ).

Sơ đồ đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.                                                
                                           

Comments