Thị trường các tiểu vương quốc ả Rập Thống nhất

Thị trường các tiểu vương quốc ả Rập Thống nhất

I. Điều lệ và tiêu chuẩn thương mại

1. Hàng rào thương mại thuế quan, phi thuế quan và thuế nhập khẩu

Các tiểu vương quốc ả Rập Thống nhất (UEA) duy trì chính sách trao đổi và thương mại tự do. ủy ban hợp tác vùng vịnh (GCC), gồm có UAE, ả Rập Saudi, Kuwait, Bahrain, Quatar, và Oman đang đàm phán để đưa ra biểu thuế chung trong thời gian tới. Vào năm 1994 UAE đã quyết định tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng từ 1% lên 4%.

Mỗi lãnh địa Emir có một biểu thuế xuất nhập khẩu riêng của mình. Các chi cục thuế địa phương đã thống nhất thành lập một ủy ban thuế quan UAE. Quyền lực chính của ủy ban thuế quan này là tạo ra một sự hợp tác giữa các cơ quan thuế quan lãnh địa Emir trong UAE để thống nhất các luật,quy định, quy trình và thủ tục về thuế quan.

Chỉ các công ty có giấy phép kinh doanh mới có thể đăng ký nhập khẩu. Thủ tục và hồ sơ xuất nhập khẩu ra vào UAE tương đối đơn giản và mau chóng, không có các yêu cầu khắt khe về giấy tờ. Các dịch vụ cảng biển giữa các lãnh địa Emir rất da dạng và có tính cạnh tranh cao. UAE miễn thuế xuất khẩu. Vì những lý do về tôn giáo và an ninh nên việc nhập khẩu các sản phẩm có chất cồn, thuốc lá, vũ khi cá nhân và thịt heo bị hạn chế.

UAE duy trì các hàng rào phi thuế quan trong thương mại và đầu tư bằng cách đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về đại lý, người đỡ đầu, nhà phân phối và đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt về thời hạn sử dụng đối với các mặt hàng lương thực.                                               

Để kinh doanh bên ngoài các khu thương mại tự do tại UAE, một doanh nghiệp nước ngoài cần phải có một người đỡ đầu, đại lý, nhà phân phối là công dân UAE. Các nhà đỡ đầu, đại lý, nhà phân phối chỉ được độc quyền đối với những mặt hàng phi lương thực. Theo Luật đại lý, các sản phẩm lương thực không được có đạI lý tại UAE. Các đại lý và nhà phân phối không thể bị thay thế bởi các nhà cung cấp nước ngoài khi họ không đồng ý.

Sự đấu thầu các dự án của chính phủ không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế. Theo quy định của UAE, việc tái bỏ thầu thường diễn ra ba đến bốn lần. Để tham gia dự thầu những dự án Liên bang, một nhà cung cấp hoặc nhà thầu xây dựng phải là một công dân UAE hoặc một công ty mà công dân UAE chiếm ít nhất 51% cổ phần. Muốn dự thầu các dự án của chính quyền Liên bang phải có một số tiền bảo lãnh thầu không điều kiện có giá trị 5% giá trị gói thầu cuả ngân hàng.

UAE không quy định tỷ lệ chia bất kỳ gói thầu nào của chính phủ cho các công ty địa phương thầu lại. Các công ty quốc gia của UAE được hưởng ưu đãi 10% giá trên việc thu mua và bỏ thầu. UAE cho phép các công ty được đăng ký để được mời tới nhận tài liệu bỏ thầu của chính phủ. Để được đăng ký, một công ty phải có 51% quyền sở hữu của UAE. Tuy nhiên, những luật này không áp dụng cho các dự án chỉ định lớn hoặc những hợp đồng vũ khí, những gói thầu mà không một công ty địa phương nào có thể cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

Hiện UAE đã tham gia hiệp ước Pari về việc bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp. Đây là hiệp ước đầu tiên về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà UAE tham gia. UAE cũng là thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO)

2. Hàng rào thương mại nông nghiệp

Rất ít các sản phẩm lương thực vượt qua được rào cản thương mạI của UAE. GCC - một cơ quan được ủy quyền để đưa ra yêu cầu về thời hạn sử dụng cho gần 100 sản phẩm lương thực và với điều kiện là tất cả các sản phẩm chế biến phải có in ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Đây chính là một trong những trở ngại lớn nhất cho nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp vào UAE. Hơn nữa, tất cả các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào UAE trong thực tế phải có thời hạn sử dụng lớn hơn thời gian nhập khẩu theo đúng quy định thì mớI nhận được giấy phép nhập khẩu.

3. Giá tính thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu được tính chung là 4% trên giá CIF của hàng hoá. Rượu nhập khẩu bị đánh thuế 50% trên giá CIF. Giá CIF thông thường được tính theo cách tham khảo từ vận đơn, hoá đơn của hàng hoá, nhưng trị giá tính thuế không đơn thuần chỉ căn cứ trên vận đơn của lô hàng, hải quan tính thuế có thể đưa ra một giá trị ước tính sao cho có lợi về thuế và doanh nghiệp phải chấp nhận. Nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm như thực phẩm và dược phẩm được miễn thuế.

4. Giấy phép nhập khẩu

Các nhà nhập khẩu chỉ được phép nhập khẩu các mặt hàng có liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh được ghi trong giấp phép do nhà chức trách địa phương cấp.

Tất cả các sản phẩm nông sản nhập khẩu bao gồm thịt bò và các sản phẩm gia cầm phải có giấy chứng nhận kiểm dịch y tế của nước xuất xứ và giấy chứng nhận sát sinh theo luật hồi giáo (halal). Những giấy chứng nhận này do trung tâm hồi giáo tại nước xuất xứ cấp.

5. Hàng xuất khẩu

Tất cả các hàng hóa xuất khẩu hoặc tái xuất từ UAE phải được xác nhận bằng văn bản của Bộ Kinh tế và Thương mại hoặc các Phòng Thương Mại tại từng lãnh địa tương ứng cấp.

6. Hồ sơ xuất nhập khẩu

Người nhận hàng hoặc đại lý khi nhận hàng phải có bộ hồ sơ xuất nhập khẩu bao gồm: vận đơn do đại lý tàu biển cung cấp, giấu chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hóa đơn thương mại, tờ khai xuất khẩu và các loại giấy chứng nhận của chính phủ hoặc đại sứ quán nếu cần thiết.

7. Hàng tạm nhập

Theo luật định chung, các hàng hóa nhập khẩu vào UAE với mục đích tái xuất trong vòng sáu tháng đều được miễn thuế. Tuy nhiên, hải quan sẽ yêu cầu chủ hàng ký quỹ hoặc nộp giấy bảo lãnh ngân hàng thay cho ký quỹ. Tiền ký quỹ hoặc bảo lãnh của ngân hàng sẽ được hoàn trả hoặc được miễn bởi nhà đương cục hải quan địa phương khi chủ hàng chứng minh được hàng hoá đã tái xuất. Hàng hóa nhập vào UAE có thời gian nhiều hơn sáu tháng phải đóng thuế nhập khẩu.

Hàng hóa có thể được nhập khẩu miễn thuế và lưu trữ trong bất kỳ khu thương mại tự do nào của UAE. Hàng hóa chuyển vào UAE từ những khu thương mại tự do này phải đóng thuế và phải được thông báo trước. Không miễn thuế cho các linh kiện, phụ tùng dùng để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong thực tế, vì thuế nhập khẩu rất thấp nên nó không phải là trở ngại lớn cho các ngành sản xuất tại UAE.

8. Nhãn mác hàng hóa

Trên nhãn mác các sản phẩm thực phẩm phải ghi rõ tên sản phẩm, thương hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nước xuất xứ, tên nhà sản xuất, trọng lượng thực, các chỉ dẫn sử dụng, thành phần chất phụ gia. Đối với tất cả các sản phẩm chất béo và dầu ăn, các thành phần trong sản phẩm phải được ghi cụ thể trên nhãn. Quy định về nhãn mác hàng hoá phảI được viết bằng tiếng ả Rập chưa được thực hiện.

9. Những mặt hàng cấm nhập

Các loại chất có chứa ma túy (Hashish, Cocaine, Heroin, v.v…) bị cấm tại UAE. Tiền giả, các ấn phẩm, tranh, ảnh, con bài, sách, tạp chí và các tác phẩm điêu khắc mà không tuân theo giáo điều, đạo đức hoặc nhằm vào động cơ gây mất trật tự… cũng đều bị cấm nhập.

Các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen bị cấm. Các sản phẩm đồ uống có cồn và thịt heo được quản lý rất chặt chẽ.

10. Tiêu chuẩn chất lượng

Cục Tiêu chuẩn và đo lường thuộc Bộ Tài Chính và Công nghiệp của UAE có trách nhiệm xây dựng, kiểm tra tiêu chuẩn của UAE/GCC và thành lập các tổ chức tiêu chuẩn riêng biệt. Tuy nhiên, Chính phủ liên bang và chính phủ của các lãnh địa Emir, cũng như các hiệp hội ngành đang xem xét, rà soát lại các yêu cầu về tiêu chuẩn.

Riêng ngành xây dựng, các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân quy định các tiêu chuẩn dựa trên từng dự án. Do đó, khung tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực này có phạm vi rộng. Tuy nhiên, điều này làm cho việc theo dõi, giám sát khó khăn và đôi khi những sản phẩm kém chất lượng vẫn được sử dụng.

Lần đầu tiên một công ty ở UAE được cấp chứng chỉ ISO 9000 là vào năm 1993. Từ đó đến nay, nhiều công ty khác đã được cấp chứng chỉ này. Liên hiệp châu Âu (EU) đã cấp kinh phí xây dựng một trung tâm tiêu chuẩn tại UAE để phục vụ việc cấp chứng chỉ ISO 9000.

11. Hội viên trong hiệp định thương mại tự do

UAE là thành viên của Hội đồng hợp tác vùng vịnh (GCC). Năm 1981, GCC đã thông qua hiệp định Kinh tế hợp nhất, một kế hoạch cho việc hợp thành một hệ thống kinh tế thống nhất giữa sáu nước thành viên (ả Rập Saudi, Kuwait, UAE, Bahrain, Qatar, và Oman). Trong thực tế, nhiều quy định của hiệp định này đã không được thực hiện.

Theo hiệp định này, các sản phẩm nông nghiệp, gia súc, công nghiệp, và các tài nguyên thiên nhiên từ các nước thành viên được miễn các loại thuế và các loại phí khác khi những sản phẩm này được mua bán giữa các nước thành viên. Một sản phẩm được coi là sản phẩm của quốc gia GCC khi có trên 40% giá thành của sản phẩm được thực hiện tại một nước thành viên GCC, được sản xuất tại một nhà máy có ít nhất là 51% vốn của người địa phương và được cấp chứng nhận bởi Bộ Tài chính và Công nghiệp tương ứng. Tất cả các lô hàng có xuất xứ bên trong GCC muốn được hưởng sự miễn trừ này phải có giấy xác nhận xuất xứ của cơ quan có thẩm quyền.

GCC đã và đang chỉ đạo đàm phán với ủy ban châu Âu về vấn đề thành lập một hiệp định thương mại tự do giữa các bên trong một thời gian, nhưng tới nay vẫn chưa có tiến triển đáng kể. GCC cũng có những kênh đối thoại kinh tế với Nhật Bản và Mỹ.

II. Thiết lập kinh doanh ở U.A.E

1. Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo luật các công ty thương mại hoặc CCL (luật Liên bang số 8 năm 1984 liên quan đến các công ty thương mại đã được sửa đổi bởi Luật liên bang số 1 năm 1984 và luật Liên bang số 13 năm 1988, luật Liên bang số 15 năm 1988), các nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ cổ phần tối đa là 49% trong các công ty ở UAE, 51% còn lại phải do một hoặc nhiều người mang quốc tịch UAE sở hữu.

Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (CLL) là một giải pháp rất phổ biến để thành lập một công ty thương mại tại UAE, trừ khi công ty này bao hàm các hoạt động ngân hàng, bảo hiểm và đầu tư được quản lý thay mặt cho bên thứ ba nơi mà công ty cổ phần công cộng được yêu cầu. Các điều khoản từ 218 đến 255 của CCL quy định việc thành lập một công ty TNHH phải có tối thiểu là 2 thành viên và tối đa là 50 và vốn tối thiểu là 300.000 Dh. Sự quản lý của LLC được giao cho các "nhà quản lý" (nhiều nhất là 5 người) có thể là người của các nước trong UAE hoặc người nước ngoài.

Các Phòng thương mại của mỗi tiểu bang cung cấp những thủ tục thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn và giấy phép kinh doanh. Một số văn phòng luật sư ở UAE có thể giúp đỡ bạn một cách hiệu quả trong quá trình này .

Một số tổ chức thương mại khác được quy định bởi luật công ty UAE là công ty hợp danh thường(General Partnerships), công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn đơn giản (Simple Limited Partnerships), liên doanh sát nhập (Joint Participation), công ty cổ phần công cộng (Public Joint Stock Company), công ty cổ phần tư nhân (Private Joint Stock Company) và công ty cổ phần hợp danh trách nhiệm hữu hạn (Partnerships Limited with Shares), nhưng hình thức công ty cổ phần công cộng và cổ phần tư nhân chưa được sử dụng.                          

2. Thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh

Theo điều 313 đến 316 (bao gồm tất cả các khoản) của CCL, các công ty nước ngoài được phép thành lập chi nhánh và các văn phòng đại diện của họ tại UAE. Cơ cấu kinh doanh này giảm bớt sự cần thiết có mặt của người mang quốc tịch UAE.

Một văn phòng chi nhánh, theo luật pháp được xem như là một phần của công ty mẹ, là một doanh nghiệp chính thức, được phép thực hiện các hợp đồng hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh khác có trong giấy phép kinh doanh. Một văn phòng chi nhánh chỉ có thể đăng ký những hoạt động kinh doanh giống như công ty mẹ và không được phép xúc tiến kinh doanh nhập các sản phẩm của công ty mẹ. Mặt khác, một văn phòng đại diện bị hạn chế xúc tiến những hoạt động của công ty mẹ, ví dụ thay công ty mẹ tập hợp thông tin và thu hút các đơn đặt hàng và các dự án. Các văn phòng đại diện cũng bị hạn chế số nhân viên mà họ có thể bảo trợ (thông thường ba hoặc bốn người)…

"Một đại lý dịch vụ” cho một chi nhánh hoặc văn phòng đại diện phải là một kiều dân UAE. Một đại lý dịch vụ không giống như một đại lý thương mại. Người đại lý dịch vụ không được phép sở hữu tài sản cũng như tham gia vào công việc điều hành của chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Phí trả cho các đại lý dịch vụ được thỏa thuận giữa đại lý dịch vụ và công ty nước ngoài. Thông thường là dựa trên doanh thu cuả chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Các thủ tục để thành lập một văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tương đối đơn giản và luôn luôn được các phòng thương mại hữu quan sẵn sàng giúp đỡ.

Các đơn vị nước ngoài muốn thành lập một văn phòng đại diện chính thức tại UAE thường làm như sau:

 • Sát nhập một công ty TNHH (LLC)

 • Thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh.

 • Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại một trong các khu thương mại tự do

Đơn vị nước ngoài thành lập văn phòng đại diện theo một trong những cách trên được phép đăng ký tất cả các hoạt động kinh doanh ghi trong giấy phép kinh doanh tại UAE.

Tuy nhiên, ở UAE có một sự khác biệt giữa các công ty được thành lập theo luật các công ty thương mại và các công ty dân sự được chi phối bởi luật dân sự. Các công ty dân sự được thành lập như là một sự hợp tác giữa các công dân UAE hoặc giữa những công dân UAE với người nước ngoài để tham gia vào các hoạt động phi thương mại, mà điều đó liên quan tới việc đầu tư vào các ngành khoa học trí tuệ, thu thập thông tin hoặc chỉ sử dụng các kỹ năng như nghề thợ mộc.

3. Đại lý thương mại

Luật đại lý thương mại của UAE (Luật Liên bang số 18 năm 1981, được sửa đổi bằng luật Liên bang số 14 năm 1988) quy định việc chỉ định các đại lý thương mại, các đại diện bán hàng, và các nhà phân phối ở UAE. Luật này cho phép một đại lý được đại diện cho một công ty nước ngoài để phân phối, bán, đưa ra, hoặc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ trong UAE để hưởng hoa hồng hoặc lợi nhuận thông qua một công ty thương mại. Luật thương mại (Luật Liên bang số 18 của năm 1993) củng cố luật các đại lý thương mại và thành lập khung quy định cho các hình thức đại lý thương mại khác nhau theo luật này. Những loại đại lý thông thường là các đại lý hợp đồng, nhờ đó đại lý này thực hiện trên nền tảng lâu dài và trong lĩnh vực hoạt động cụ thể, mời chào và đàm phán ký kết hợp đồng này. (Điều 217 của bộ luật thương mại). Các hợp đồng phân phối được xem như các hợp đồng đại lý khi đại lý được xem như là một nhà phân phối bán hàng. (Điều luật 227 của luật thương mại).

Các điều kiện sau đây áp dụng cho các đại lý thương mại:

 • Các đại lý thương mại phải là công ty UAE hoặc các công ty ở UAE và được sở hữu toàn bộ bởi người UAE.

 • Các đại lý thương mại phải đăng ký với bộ Kinh tế và Thương mại UAE để cam kết chỉ hoạt động đại lý thương mại.

 • Hợp đồng đại lý phải được đăng ký để cho đại lý có đủ điều kiện tự bảo vệ theo luật và có mối quan hệ đại lý được thừa nhận theo luật UAE.

 • Các đại lý thương mại được độc quyền trong một lãnh thổ ít nhất là một tiểu bang cho các sản phẩm cụ thể. (Điều 5(1) của luật đại lý thương mại).

 • Ngoại trừ các quy định khác, những đại lý thương mại được quyền nhận tiền hoa hồng trên doanh số bán hàng trong lãnh thổ được chỉ định bất luận doanh số bán trên được bán bởi đại lý hoặc thông qua đại lý. ( Điều 7 của Luật những đại lý thương mại)

 • Những đại lý thương mại được quyền cản trở việc nhập khẩu vào UAE những sản phẩm mà đại lý của họ đang được độc quyền.

 • Các đại lý thương mại được quyền đòi người ủy nhiệm bồi thường nếu hợp đồng đại lý bị chấm dứt mà không có lý do chính đáng, và đại lý có thể ngăn chặn phía nước ngoài chỉ định một đại diện thay thế trong hoàn cảnh như vậy.

 • Theo Luật đại lý thương mại, các đại lý ngừng hoạt động mà không có lý do chỉ được hưởng bồi thường khi hợp đồng đại lý đã được đăng ký với Bộ Kinh tế và Thương mại liên bang ( MOEC). Nhiều đại lý thương mại UAE yêu cầu thu xếp được đăng ký để quyền lợi của chính họ được bảo vệ bởi Luật đại lý thương mại.

Những đại lý thương mại không đăng ký thì không bị chi phối bởi Luật Đại lý, nhưng chịu chi phối bởi bộ luật Thương mại ( Luật Liên bang số 18 năm 1993) và bộ luật dân sự ( Luật Liên bang số 5 năm 1985). Những luật này không yêu cầu những đại lý mang quốc tịch UAE hoặc những thực thể thương mại sở hữu toàn bộ bởi những người mang quốc tịch UAE, tuy nhiên những đại lý như vậy không phải là phổ biến.

4. Đấu thầu công khai

Nghị định tài chính số 16 năm 1975 (Luật bỏ thầu công cộng) quy định các điều kiện mua, bỏ thầu và các hợp đồng quy định đấu thầu cho cách bỏ thầu lĩnh vực công cộng. Với những ngoại lệ nhất định, chỉ những người mang quốc tịch UAE, những đơn vị nước ngoài được đại diện bởi một đại lý UAE, hoặc những người nước ngoài có đối tác là ngườI UAE (Ví dụ: một thực thể UAE với sở hữu cổ phần ít nhất 51%) có thể thầu cho khu vực công cộng cung cấp hàng hóa và các dự án công cộng được chi phối bởi Luật đấu thầu công cộng. Như vậy, những người nước ngoài muốn dự thầu những hợp đồng thuộc lĩnh vực công cộng thì phải có sự tham gia của phía quốc gia UAE ở mức độ nhất định theo những dạng sau:

1. Một đại lý thương mại có đăng ký

2. Một đại lý dịch vụ của văn phòng chi nhánh của người nước ngoài

3. Cổ đông đa số của một liên doanh trong có người nước ngoài sở hữu 49% cổ phần.

Sau đây là ba ngoại lệ cho Luật đấu thầu công khai:

 • Luật đấu thầu công khai không áp dụng cho việc mua và những hợp đồng được chỉ đạo bởi lực lượng quốc phòng liên bang – Việc mua cho lực lượng quốc phòng liên bang được chỉ đạo theo Sắc lệnh 12 năm 1986 của Phó tư lệnh Tối cao của lực lượng vũ trang (Quy định việc mua của lực lượng vũ trang).

 • Luật đấu thầu công khai không áp dụng cho việc mua của chính phủ Liên bang và các chính phủ tiểu bang riêng biệt. Chẳng hạn, Dhabi có hệ thống mua và yêu cầu nhà cung cấp phải có những đại lý thương mại hoặc phải là những công ty quốc gia có đăng ký với thành phố tự trị Abu Dhabi.

Có những yêu cầu chung cho kiều dân UAE không được các cơ quan chính phủ giám sát đồng nhất khi tham gia bán hàng trực tiếp cho công chúng hoặc đấu thầu tư nhân trong đó chính phủ thu hút đấu thầu trực tiếp từ các nhà sản xuất thích hợp. Ngoại trừ những mặt hàng được xem là đặc biệt hoặc không dễ dàng kiếm được.

5. Thành lập một công ty tại khu thương mại tự do

Thiết lập một thực thể kinh doanh ở một trong 12 khu thương mại tự do (FTZs) ở UAE là một lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài kể từ khi các khu tự do đã thành công trong việc thu hút một số lớn các công ty và đầu tư trực tiếp của nước ngoài, cũng như hàng hoá xuất nhập khẩu phi dầu lửa. Thị phần của các khu vực tự do đối với hàng xuất nhập khẩu phi dầu lửa đã tăng từ 22% trong năm 1999 lên đến 57% trong năm 2000. Giá trị hàng xuất khẩu từ các khu vực tự do cũng đã tăng lên, đạt 1,4 tỷ USD trong năm 2000. Tính đến năm 2000, có hơn 3000 công ty đang hoạt động trong những khu thương mại tự do, với doanh số ước tính khoảng 8 tỷ USD. Những lợi thế chính trong việc thành lập doanh nghiệp trong một khu vực thương mại tự do là do có những chính sách ưu đãi và khuyến khích như:

 • Được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

 • Miễn 100% thuế xuất và nhập khẩu

 • Hồi hương tiền đầu tư và lợi nhuận 100%

 • Miễn thuế doanh nghiệp 15 năm và có thể được gia hạn thêm 15 năm nữa

 • Miễn thuế thu nhập cá nhân

 • Được trợ giúp trong việc tuyển lao động, và các dịch vụ hỗ trợ thêm, như nhà bảo trợ và nhà ở.

Ban quản lý Khu thương mại tự do quản lý các khu thương mại tự do theo một cơ chế độc lập, là cơ quan có trách nhiệm cấp giấp phép hoạt động và giúp các công ty trong việc thành lập doanh nghiệp của họ ở FTZs. Các nhà đầu tư có thể hoặc đăng ký một công ty mới theo mẫu Thành lập (FZEs) hoặc chỉ cần thành lập một văn phòng chi nhánh hoặc một văn phòng đại diện của công ty mẹ của họ đặt tại UAE hoặc ở nước ngoài. Trừ khi có quốc tịch UAE, các điều khoản của CCL không được áp dụng cho FZEs. Theo luật Liên bang số 15 năm 1998, các FTZs có các điều khoản quy định đặc biệt cho các công ty trong khu.

6. Giấy phép trong khu thương mại tự do

Khi sự hiện diện hợp pháp đã được thiết lập tại FTZ, doanh nghiệp sẽ được thuê nhà xưởng hoặc mặt bằng và cấp giấy phép hoạt động kinh doanh. Các khu thương mại tự do khác nhau có các loại giấy phép khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các công ty với các giấy phép công nghiệp và thương mại chỉ có thể thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trong khu thương mại tự do hoặc ở nước ngoài. Để bán các sản phẩm của họ trong UAE, cần phải có một đại lý chính thức tại UAE. UAE có thể cung cấp dịch vụ và các sản phẩm vào FTZ mà không cần có đại lý. Những loại giấy phép hiện có khác là giấy phép dịch vụ (ví dụ ngân hàng, bảo hiểm, vận chuyển hàng không v.v...) và các giấy phép công nghiệp quốc gia. Đối với các giấy phép nói trên, những dịch vụ được cho phép phải giống như những dịch vụ được quy định trong giấy phép của công ty mẹ tại UAE hoặc ở nước ngoài. Vốn góp cổ phần của một công ty được cấp giấy phép công nghiệp quốc gia phải tối thiểu là 51% GCC và sản phẩm được tạo ra phải có 40% giá trị gia tăng.

Những giấp phép này có thể gia hạn hàng năm miễn là các hợp đồng cho thuê mặt bằng/nhà xưởng vẫn còn hiệu lực với FTZ

7. Các thủ tục để thành lập một công ty trong khu thương mại tự do

Các thủ tục để thiết lập một doanh nghiệp trong khu thương mại tự do thông thường là rất dễ ràng và có thể được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là khi không có vấn đề liên quan đến môi trường.

Trước tiên, nhà đầu tư phải điền vào bảng câu hỏi của Ban quản lý FTZ để giúp Ban quan lý có thể đánh giá được những năng lực của công ty. Nộp bản trả lời câu hỏi, bạn sẽ nhận được mẫu xin giấy phép, tài liệu, và phiếu yêu cầu về điện của khách hàng. Việc thông qua các điều khoản được đưa ra cùng với một mẫu hợp đồng thuê bao gồm các chi tiết của công ty hoặc cá nhân, được giải quyết nhanh chóng.

Hãy tìm hiểu từng khu thương mại tự do riêng biệt để biết thêm những thông tin cụ thể.

* Khu thương mại tự do Abu Dhabi

Khu thương mại tự do Abu Dhabi được Ban quản lý khu vực thương mại tự do Abu Dhabi thành lập trên đảo Sadiyaat. Trong khi chờ đợi việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên đảo Sadiyaat, thị trường tài chính Sadiyaat đã chính thức hoạt động tại địa điểm tạm thời tại thành phố Abu Dhabi. Định hướng của thị trường là mở rộng các dịch vụ tài chính cho các nước trong vùng và hoạt động như một cầu nối giữa các thị trường tài chính ở khu vực phía Đông và phía Tây.

* Khu vực thương mại tự do Jebel Ali

Điện thoại: 04 8812222

Website: www.jafza.co.ae

Khu thương mại tự do Jebel Ali (JAFZA) được đặt tại Dubai, khu này đưa ra khung thuế hấp dẫn và các ưu đãi kinh doanh trong việc thành lập doanh nghiệp tại khu thương mại tự do cùng với các tiện ích sản xuất, kho tàng và phân phối tốt. Hơn 150 tuyến vận tải container đường biển đến Dubai bao gồm các tàu chuyên tuyến tới IRan, châu Phi và tiểu lục địa ấn Độ. Sân bay quốc tế Dubai, cách JAFZ 30 phút đường bộ, phục vụ cho hơn 95 tuyến đường bay tới và hơn 137 điểm đến.

Khu thương mại tự do Jebel Ali (JAFZA) hiện đã đưa ra cổng kết nối riêng cho các khách hàng trong khu vực thương mại tự do này. ‘MyJAFZa’, là một phần trong chiến lược chính phủ điện tử, sẽ giảm được 90% thời gian giải quyết các công việc.

Ban quản lý cảng Dubai, hải quan và Tập đoàn khu vực thương mại tự do thiết kế cổng kết nốI để cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho khách hàng của JAFZ, MyJAFZA. Thêm vào đó, cổng MyDPA đã được đưa vào sử dụng trong năm 2000 giành cho các khách hàng của ban quản lý các cảng Dubai. MyDPA có hơn 560 người sử dụng. Mục tiêu đầu tiên của cổng này là giảm sự quá tải các dịch vụ đối ứng do việc cung cấp tài liệu bằng phương pháp thủ công giấy tờ truyền thống.

* Các khu thương mại tự do Dubai

Khu thương mại tự do sân bay Dubai

Điện thoại: 04 2995555

Website: www.dubaiairportfreezone.com

Khu vực thương mại tự do sân bay Dubai (DAFZ) là một bộ phận hợp thành của chương trình mở rộng sân bay quốc tế Dubai với tổng diện tích 1,2 triệu m2 cùng những thiết bị được thiết kế hiện đại nhằm đáp ứng tính đa dạng về công nghệ của việc vận hành công nghiệp, bao gồm bán lẻ, các công ty công nghiệp nhẹ cũng như các dịch vụ phân phối thương mại.

Các công ty có sản phẩm giá trị cao sẽ có lợi khi đặt trụ sở tại khu thương mại tự do kiểu mới này. Khu thương mại tự do này có hơn 470.000 m2 làm chỗ chứa máy bay ở phía bắc sân bay và các bãi đậu cho 10 chiếc máy bay Boeing 777 cùng một lúc. Khu thương mại tự do sân bay Dubai được xây dựng có cơ sở hạ tầng hiện đạI, cung cấp các phương tiện liên lạc kỹ thuật số, nguồn điện ổn dịnh và các ngành phụ vụ công cộng hỗ trợ khác đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe nhất từ các công ty công nghệ cao. Khu thương mại tự do này là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của Dubai từ một trung tâm phân phối sang trung tâm sản xuất.

DAFZ là khu thương mại tự do đầu tiên tại UAE được nhận chứng chỉ ISO 9001 phiên bản 2000. Được thành lập vào năm 1996, khu thương mại tự do này đã đã được ghi nhận là có khả năng phát triển tốt. Hơn 125 công ty đã được cấp phép hoạt động và còn khoảng 500 đơn xin đăng ký của các công ty muốn thành lập trong khu thương mại tự do này.

* Khu thương mại tự do Hamriyah (Sharjah)

Điện thoại: 06 5263333

Website:www.hamriyahfz.com

Khu thương mại tự do Hamriyah (HFJA) trên diện tích khoảng 10 triệu m2 đất công nghiệp và thương mại. HFJA có một cảng nước sâu 14 m được thiết kế để kết hợp các cầu cảng dùng cho tàu chở dầu và tàu chở hàng hóa thông thường. HFZA có các thiết bị hạ tầng hiện đại và quy mô, bao gồm đường cao tốc đến ba cảng biển trong vùng vịnh ả Rập và ấn Độ Dương, ngoài ra còn có nhiều chính sách ưu đãi rất hấp dẫn. Khu thương mại tự do này có hơn 180 công ty đến từ 17 nước đang hoạt động. Khu thương mại tự do này đã được cấp chứng chỉ ISO 9002, và chứng chỉ ISO 14001.

8. Các phòng thương mại ở UAE

Trạm dừng đầu tiên cho bất kỳ ai muốn quan tâm đến việc kinh doanh tại UAE là các phòng thương mại của từng vương quốc riêng biệt. Đó là nơi cung cấp thông tin và giúp đỡ rất hữu ích cho tất cả các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tới UAE.

Liên đoàn của các Phòng Thương mại và Công nghiệp Các Tiểu Vương quốc ả Rập Thống nhất (www.fcci.gov.ae) là một tổ chức bảo trợ cho tất cả các phòng thương mại và công nghiệp trong UAE.

* Phòng Thương mại Abu Dhabi

POB: 662

Điện thoại: 02 6214000; fax: 02 6215867

Email: mohd.almehairbi@adcci.gov.ae

Website: http://www.adcci-uae.com

Tất cả các pháp nhân và công ty kinh doanh thực hiện bất kỳ hoạt động thương mại, công nghiệp, hướng nghiệp hoặc chuyên nghiệp tại tiểu vương quốc này phải gia nhập Phòng thương mạI Abu Drabi (ADCCI). ADCCI hoạt động như một văn phòng liên lạc giữa hội kinh doanh với Chính phủ, đưa ra các dịch vụ như đăng ký kinh doanh và thành lập công ty (nay đã có trên mạng), huấn luyện, thông tin, liên lạc cho UAE và doanh nhân nước ngoài. Trong tường hợp cụ thể, trung tâm doanh nhân của ADDCI sẽ cung cấp:

 • Thông tin chung về UAE và tiểu vương quốc Abu Dhabi

 • Thông tin về các cơ hội đầu tư hiện có tại tiểu vương quốc Abu Dhabi

 • Thông tin về làm sao để có được các giấy phép kinh doanh tại tiểu vương quốc Abu Dhabi.

 • Những cơ sở dữ liệu bao quát về thương mại và công nghiệp trong UAE và nước ngoài.

 • Các địa chỉ, số điện thoại, số fax của các bộ, các cơ quan chính phủ và các cơ quan phi chính phủ.

 • Các nguồn và sách tham khảo, cố vấn và tư vấn về pháp luật

 • Giúp đỡ sắp xếp những cuộc hẹn làm việc cho doanh nhân và nhà đầu tư với những viên chức trong những ban và những cơ quan hữu quan.

 • Những phòng họp, những trang thiết bị hội nghị v.v...

 • Những dịch vụ giải quyết tranh chấp.

ADDCI cũng tiến hành tặng thưởng danh hiệu Khalifa để động viên các doanh nghiệp mở rộng được những kế hoạch, hệ thống và khai thác tài nguyên vượt chỉ tiêu đề ra.

* Phòng công nghiệp và thương mại Ajman

Hòm thư: 662 Ajman

Điện thoại: 06 7422177 Fax: 06 7427591

E-mail: ajmchmbr@emirates.net.ae

Website: http://www.ajcci.co.ae

Phòng thương mại và công nghiệp Ajman được thành lập nhằm phát triển tiểu vương quốc Ajman và để đạt mục đích này họ đã đưa ra các phương tiện cần thiết nhằm giúp các thương gia trong và ngoài nước và các nhà đầu tư trong tất cả các lĩnh vực.

* Phòng Thương mại và công nghiệp Dubai

Hòm thư (POB): 1457 Dubai

Điện thoại: 04 2280000/ 2224651 Fax: 04 2211646

Email: dcciinfo@dcci.org

Website: http://www.dcci.org

Phòng thương mại và công nghiệp Dubai đã được giao phó các nhiệm vụ sau :

 •  Sưu tầm, nghiên cứu và phổ biến thông tin, luật pháp và những số liệu thống kê liên quan đến Thương mại và Công nghiệp.

 • Chuẩn bị các thông tin về những cơ hội đầu tư tại Dubai.

 • Phát hành và xác nhận những giấy chứng nhận nguồn gốc và tài liệu thương mại khác.

 • Giám sát chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa

 • Giải quyết những cuộc tranh chấp liên quan đến những thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp thông qua việc phân xử.

 • Chủ trì các cuộc hội nghị kinh tế và thương mại và tham gia những sự kiện tương tự ở trong và ngoài tiểu vương quốc.

Câu lạc bộ Doanh nghiệp Quốc tế của DCCI có thể cung cấp phòng họp, tổ chức hội nghị, thiết bị máy tính, cũng như kết nối Internet. Đồng thời cung cấp các dịch vụ phiên dịch, điện thoại, Fax và bưu chính.

Vào tháng 2 năm 1997 Viện Dubai thiết lập phòng nghiên cứu ứng dụng. Viện đào tạo giáo dục chuyên nghiệp ở nhiều trình độ khác nhau (Diploma, Senior Diploma và Thạc sỹ). Viện cũng tổ chức các khoá huấn luyện thực hành và các dịch vụ tư vấn.

Từ tháng 10 năm 2001, dịch vụ điện tử được triển khai phục vụ cho hơn 60.000 thành viên gồm việc cấp phát giấy chứng nhận xuất xứ, những dịch vụ phân xử và pháp luật, thông tin danh bạ thương mại, đăng ký thuê phương tiện của Phòng, xem xét và cập nhật tiểu sử các thành viên, thông tin những sự kiện thương mại.

* Phòng thương mại, công nông nghiệp Fujairah

POB: 738, Fujairah

Tel: 09 2222400

Fax: 09 2221464

Email: fujccia@emirates.net.ae

Website: www.fcci.gov.ae/fujairah

* Phòng thương mại và công nghiệp Ra’s al-Khaimah

POB 87 Ra’s al-Khaimah

Tel: 07 2333511 Fax: 07 2330233

Email: rakchmbr@emirates.net.ae

Website: www.fcci.gov.ae

* Phòng thương mại và công nghiệp Sharjah

POB: 580 Sharjah

Tel: 06 5682888 Fax: 06 5681119

E-mail:scci@sharjah.gov.ae

Website: www.sharjah.gov.ae/scci

Phòng thương mại Sharjah cung cấp những hướng dẫn kỹ thuật và sự giúp đỡ trong việc chuẩn bị các nghiên cứu tiền khả thi. Ban Phát triển Công nghiệp của Phòng cung cấp sự giúp đỡ ở giai đoạn hoạt động, hướng dẫn nghiên cứu thị trường và đánh giá sự tiến bộ của bất kỳ xí nghiệp nào. Phòng cũng giới thiệu giúp lựa chọn phương pháp sản xuất và gợi ý cách thức và phương tiện để phòng tránh những khó khăn.

Ngân hàng dữ liệu của SCCI lưu giữ những thông tin liên quan tới doanh nghiệp địa phương, những hoạt động liên quan đến việc kinh doanh trong khu vực và quốc tế. Ngoài ra ngân hàng còn có một danh bạ về những hội chợ thương mạI, những cuộc triển lãm và các thông tin chi tiết về phòng thương mại quốc tế, cũng như cơ hội kinh doanh ở Sharjah và nhiều nơi khác.

SCCI đã giới thiệu một mạng dịch vụ thông tin trực tuyến mới – Hướng dẫn Thông tin Sharjah. Có thể truy cập trên mạng nhiều lĩnh vực: từ thương mại đến du lịch, từ những địa chỉ đến những bản đồ, từ các ngân hàng đến các chợ...

* Phòng thương mại và công nghiệp Umm al-Qaiwain

POB 436 Umm al-Qaiwain

Tel: 06 7651111 Fax: 06 7657056

9. Những điều cần biết khi làm ăn với UAE

UAE là xã hội được giáo dục tốt mang tính quốc tế cao, phương thức và biện pháp kinh doanh tương tự như ở những nơi khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên có vài điểm mà những người mới bước vào môi trường kinh doanh ở ả Rập cần lưu ý.

ở UAE kinh doanh được thực hiện dựa trên mối quan hệ cá nhân và sự tin tưởng lẫn nhau. Việc xây dựng mối quan hệ và sự tin tưởng là cực kỳ quan trọng trong kinh doanh ở UAE.

Mặc dù có thay đổi nhanh chóng và các công ty lớn có cấu trúc kinh doanh hiện đại tương tự như các nơi khác, nhưng các công ty còn lại thường mang tính gia đình, người có quyền quyết định sau cùng thường là chủ gia đình. Việc quan trọng khi bắt đầu kinh doanh ở đây là xây dựng lòng tin. Sử dụng tiếng Anh và tiếng ả rập để in danh thiếp của bạn và nên in các tờ quảng cáo giới thiệu về công ty của bạn,các tài liệu về sản phẩm một cách dễ hiểu, trình bày đẹp và nhiều màu sắc.

Thái độ lịch thiệp trong giao tiếp rất được coi trọng, bạn nên đến sớm hơn ít phút trước các buổi họp hay các cuộc hẹn và không nên nóng vội nếu phải chờ đợi. Hãy sử dụng thời gian chờ đợi này để trò chuyện, uống nước. Điều này thường được coi là sẵn sàng giúp đỡ và tạo nên những mối quan hệ tốt sau này. Không nên hoãn lại nếu cuộc họp của bạn bị cắt ngang bởi những người khách khác hoặc cuộc trao đổi bằng điện thoại. Tính cứng rắn hoặc ương ngạnh thông thường không được hoan nghênh. Hãy chú ý rằng nên tránh việc từ chối thẳng thừng thiếu tế nhị, vì điều đó được xem là biểu hiện thiếu thiện ý. Tuy nhiên, khi mà một giao dịch đã được thỏa thuận bằng miệng, một tiếng nói của một thương gia người ả Rập là một mối ràng buộc của anh ta và bạn cũng được kỳ vọng thực hiện sao cho tương ứng, cho dù hợp đồng là một hộp đồng miệng. Điều này có thể làm bạn lúng túng nếu bạn xuất thân từ môi trường kinh doanh nơi mà những hợp đồng miệng là không có giá trị.

Lòng hiếu khách là truyền thống của thế giới người ả Rập, và công việc kinh doanh thường được giảI quyết trong buổi ăn trưa hoặc ăn tối – thích hợp hơn là trong khách sạn hoặc nhà hàng. Nó cũng được xem như phép lịch sự để đáp lại lời mời.

* Thời gian làm việc

Ngày nghỉ cuối tuần ở UAE vào thứ năm và thứ sáu, một số công ty đa quốc gia đóng cửa vào thứ sáu và thứ bảy, để phù hợp với thời gian làm việc của những công ty kinh doanh bên ngoài thế giới ả Rập. Tuy nhiên, hầu hết các công ty tư nhân nhỏ chỉ đóng cửa vào thứ sáu, và thứ năm có thể chỉ làm nửa ngày.

Các văn phòng Chính phủ mở cửa lúc 7h30 sáng và đóng cửa lúc 2h30 chiều. Các văn phòng tư nhân thường làm việc nhiều thờI gian hơn, nhiều văn phòng làm việc cả vào buổi tối sau thời gian nghỉ chiều, trong khi một số khác mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Trong thời gian Ramadan (tháng ăn chay của đạo Hồi) tất cả công việc được hoành thành từ sáng sớm hoặc vào tối muộn sau khi hoàng hôn buông xuống.

* Phong cách dùng cà phê

Khi được mời dùng trà hoặc cà phê tại văn phòng hoặc ở nhà một gia đình ả Rập, thông thường là uống trà hoặc cà phê kiểu châu Âu. Tuy nhiên, bạn có thể được mời trà ngọt không sữa hoặc cà phê ả Rập nhẹ có thêm bột gia vị bạch đậu khấu.

Trong khi uống cà phê ở ả Rập, bạn hãy cầm ly trên tay và nên dùng tay phải. Khi được mời dùng cà phê bạn không nên từ chối vì điều này có thể bị xem là bất lịch sự. Ly cà phê của bạn sẽ được rót thêm thường xuyên. Nếu bạn không muốn uống thêm cà phê nữa, hãy lắc nhẹ ly để tỏ ra rằng bạn đã dùng đủ. Ba ly cà phê được xem như là đã đủ.

* Quần áo

Quần áo lịch sự (áo sơ mi dài tay kèm cà vạt) là thích hợp cho tất cả các cuộc gặp gỡ. Tuy nhiên, nên mặc bộ com lê nhẹ thoải mái hoặc áo nỉ ngắn/áo vét và quần tây. Không phải lúc nào bạn cũng phải mặc áo vét, nhưng tất cả các tòa nhà lớn đều có máy điều hòa nhiệt độ, nên bạn hoàn toàn thoải mái mặc áo vét khi tới những nơi này. Ăn mặc chỉnh tề được đánh giá cao và nhớ mang quần áo thêm để thay đổi nếu bạn có những cuộc gặp gỡ nhiều ngày. Vào mùa đông, ban đêm trời khá mát mẻ vì vậy những người ra nhiều mồ hôi nên vận quần áo thông thường.

10. Các trung tâm triển lãm

UAE là trung tâm triển lãm chính của vùng Trung Đông. Các trung tâm thương mại đã được xây dựng tại một số tiểu vương quốc nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư trong nước, đồng thời giúp ngành khách sạn và dịch vụ du lịch phát triển.

* Trung tâm triển lãm quốc tế Abu Dhabi (ADIEC)

Điện thoại: : 02 4446900; fax: 02 4446135;

Email : gcc@emirates.net.ae; 

Website : www.gcc.co.ae

Việc Nhà nước xây dựng một trung tâm triển lãm đa chức năng ở Abu Dhabi tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc triển lãm tại thủ đô. Trung tâm mới này với diện tích 16.000 m2, cung cấp tất cả các dịch vụ đạt tiêu chuẩn một trung tâm triển lãm quốc tế hiện đại.

Đã có nhiều cuộc triển lãm quốc tế quan trọng trong vùng được tổ chức tại đây như: IDEX - triển lãm quốc phòng quốc tế; ADIPEC - Hội nghị và triển lãm ngành công nghiệp dầu lửa quốc tế Abu Dhabi; ADIF - Hội chợ quốc tế Abu Dhabi; MIDCOM - Triển lãm ngành truyền thông quốc tế và Hội thảo về kiến trúc và xây dựng, trang trí và phát triển cơ sơ hạ tầng thành phố.

* Trung tâm thương mại thế giới Dubai

Điện thoại: 04 3321000 Fax: 04 3064033; Website: www.dwtc.com

Tòa tháp Trung tâm thương mại thế giới Dubai (DWTC) là một trong những tòa nhà đặc biệt nhất ở Dubai. DWTC được xây dựng và thành lập từ năm 1979. Mỗi năm có hơn 50 cuộc triển lãm quốc tế lớn đã được tổ chức ở đây như:

GITEX - triển lãm cáp và vệ tinh quốc tế vùng Trung Đông,Triển lãm du thuyền quốc tế vùng Trung Đông và triển lãm các sự kiện quốc tế trong các lĩnh vực: y tế, dầu và khí đốt, lương thực, xây dựng, thiết kế nội thất, thời trang, giáo dục và xe hơi. Các cuộc triển lãm này đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến tham quan.

DWTC cũng đã giành được quyền quản lý hội chợ hàng không ở Dubai (Airport Export Dubai).

* Trung tâm triển lãm Sharjah

Điện thoại: 06 5551888; Fax: 06 5552888;

Email : expocs@emirates.net.ae;

Website : www.expo-centre.co.ae/

Với diện tích hơn 88.000 m2, khu trung tâm triển lãm Sharjah gồm một khu triển lãm có mái che với diện tích 8.000 m2 và khu triển lãm ngoài trời rộng hơn 10.000 m2 thích hợp cho các hoạt động biểu diễn ngoài trời. Tất cả các dịch vụ hỗ trợ được cung cấp tại chỗ.

Trung tâm triển lãm Sharjah được thành lập năm 1977 với nhiều hình thức hoạt động có tính chất đổi mới mang tính độc đáo của triển lãm chuyên nghiệp mà chỉ có ở vùng Trung Đông. Lịch triển lãm bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau.

Sharjah cũng đang xây dựng tòa nhà Trung tâm thương mại quốc tế 52 tầng, cao 304 m. Khu nhà chính sẽ là Văn phòng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah, trung tâm triển lãm, hội trường phòng họp và các văn phòng đại diện khác. Các khu triển lãm có khả năng đón tiếp 7.860 người trong một khu vực có diện tích lên tới 20.000 m2. Tòa nhà Trung tâm thương mại sẽ có nhà thờ Hồi giáo, Câu Lạc Bộ đua thuyền và bãi đậu cho 2.500 xe hơi.

* Trung tâm triển lãm Fujairah.

Điện thoại: 09 2231212; Fax : 09 2231616;

Website : www.fujairahchamber-uae.com/exhibit.htm

Trung tâm triển lãm Fujairah, được khánh thành năm 1996, gồm ba hội trường chính với diện tích 1.080 m2 và các văn phòng quản lý, các khu vực phục vụ triển lãm và khách thăm quan cũng như khu vực biểu diễn ngoài trời.

Trung tâm triển lãm này tọa lạc trên tổng diện tích 550.250 m2. Khu này vừa nằm giữa sân bay quốc tế và khu trung tâm thương mại Fujairah đồng thời nằm giữa cảng biển và khu thương mại tự do. Ngay khi trung tâm được khánh thành, một số cuộc triển lãm quốc tế quan trọng đã được tổ chức tại đây.

III. Thực tế và triển vọng cho các doanh nghiệp Việt Nam

1. Lý do để các doanh nghiệp Việt Nam đến Dubai

Dubai là trung tâm công nghiệp và thương mại hàng đầu ở Trung Đông, là nơi có điều kiện lý tưởng để tổ chức phục vụ cho một thị trường đông dân. Nằm trên đường thông thương giữa các khối thương mại châu Âu và Viễn Đông, có địa thế chiến lược trên vùng vịnh, Dubai thuận tiện cho việc vận chuyển và phân phối hàng hóa phục vụ các thị trường khu vực.

Chính sách kinh tế tự do của Dubai hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong các ngành công nghiệp, thương mại bán lẻ, du lịch và các loại dịch vụ khác. Thêm vào đó việc thành lập các khu vực tự do như khu Jebel Ali từ năm 1985, khu vực tự do sân bay Dubai mới lập gần đây và khu vực tự do mới của Dubai về kỹ thuật, thương mại điện tử và phương tiện truyền thông, đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và khuyến khích đầu tư hấp dẫn.

Dịch vụ tàu biển và hàng không tại Dubai là của những hãng tốt nhất thế giới. Các cơ sở kinh doanh ở Dubai cũng được hưởng từ khu vực dịch vụ có chất lượng hạng nhất ở đây. Nhiều công ty kiểm toán, hãng quảng cáo, công ty tư vấn, ngân hàng và khách sạn hàng đầu thế giới đã có mặt và hoạt động ở Dubai.

Ngoài ra, Dubai có "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", cảnh quan hài hòa, thời tiết ấm áp và chương trình lễ hội phong phú rất hấp dẫn khách du lịch. Dubai là thành phố sạch sẽ có khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu có thể về cơ sở vật chất cho các nhà doanh nghiệp hoạt động.

2. Triển vọng cho hàng hóa Việt Nam vào UAE

Qua khảo sát của tham tán thương mại Việt Nam tại Dubai thì gạo tiêu dùng tại UAE hầu hết đều nhập phẩu, từ ấn Độ 70%, cò lại là từ Pakistan, Thái Lan, úc. Lý do quan trọng là do người ấn Độ và Pakistan vốn chiếm tỷ lệ cư trú khá đông ở các nước vùng Vịnh với truyền thống ăn bốc nên gạo từ các nước trên chuyển sang dễ dàng tiêu thụ. Gạo Việt Nam có chủng loại tương đương như gạo Thái Lan, nhưng nhập khẩu gần như không đáng kể vào UAE (Khoảng 2.000 tấn/năm, trị giá 460.000 USD), trong khi kim ngạch gạo Thái lan là 200.000 tấn/năm. Nhưng gạo Việt Nam nhập khẩu vào Dubai chủ yếu tái xuất qua châu Phi mà các nước châu Phi nhập gạo thường yêu cầu thanh toán chậm.

Đối với mặt hàng chè nhập khẩu vào Dubai, phần lớn là từ ấn Độ và vận chuyển bằng thuyền nhỏ nên giá chè tại Dubai khá cạnh tranh. Chè nhập vào Dubai chủ yếu là chè đen, bán trong các siêu thị thường là chè đóng gói, bao bì thiết kế theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà nhập khẩu, nhãn mác in bằng tiếng ả Rập. 

Thị phần chè ở Dubai còn rất nhỏ, khoảng 300 tấn/năm, trị giá 250.000 USD. Để thâm nhập thị trường này, chè Việt Nam cần phải thay đổi cơ cấu theo hướng tăng cường các loại chè đen, xây dựng và giữ gìn mối quan hệ bạn hàng tin cậy.

Cà phê: xu hướng tiêu dùng cà phê ở Dubai đang tăng, kèm sự theo xuất hiện hàng loạt các cửa hiệu cà phê mới phục vụ nhu cầu du khách cũng như ngườI dân Dubai. Cà phê nhập vào Dubai chủ yếu từ Nam Mỹ và châu Phi với chủng loại arabica. Cà phê bột đã qua chế biến khi nhập vào UAE được yêu cầu bao bì nhôm hoặc kim loại bỏ trong container đặc biệt, nhiệt độ quy định 25 độ C và thời hạn quy định 18 tháng. Cà phê Việt Nam xuất vào Dubai chưa nhiều, khoảng 600 tấn, trị giá 443.000 USD vào năm 2001, nhưng số này so với năm 2000 là đã tăng 470%. Để gia tăng sản lượng và kim ngạch cà phê vào thị trường này, cà phê Việt Nam cần phải thay đổi cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng cà phê loại arabica, tăng cường tiếp thị tìm bạn hàng.

Hạt điều: nhu cầu về hạt điều của UAE là khá lớn, khoảng 15 triệu USD/năm, tuy nhiên hạt điều Việt Nam mới đạt được 68.000 USD vào năm 2001, là con số quá ít ỏi.

Tiêu đen: là mặt hàng duy nhất của Việt Nam chiếm thị phần lớn ở Dubai, tỷ lệ khoảng 30% và đang có xu hướng tăng nhanh: từ 6,7 triệu USD năm 1999 lên đến 10,3 triệu USD năm 2000 và 11,6 triệu USD năm 2001. Nhu cầu tiêu thụ tiêu đen của UAE khá lớn do tập quán ăn nhiều gia vị của dân xứ này; tuy nhiên giá cả tiêu đen lên xuống thất thường, do đó doanh nghiệp Việt Nam nên tính chuyện làm ăn lâu dài để tôn trọng hợp đồng và giữ uy tín với doanh nghiệp nước bạn.

Một số mặt hàng được coi là có triển vọng vào Dubai gồm đồ gỗ, hải sản, rau, trái cây và hoa, mặc dù năm mặt hàng này mới chiếm 4,25% trong cơ cấu sản phẩm Việt Nam ở Dubai. Doanh nghiệp Việt Nam nên chú ý tiếp thị vào hệ thống siêu thị UAE. Còn như hoa tươi, mới đây chính quyền Dubai đã phê duyệt và bắt đầu xây dựng một dự án nhằm biến Dubai thành một trung tâm hoa tươi trong khu vực kể từ năm 2003. ý tưởng này xuất phát từ thực tế Dubai là trung tâm hàng không lớn với trên 90 hãng hàng không trên thế giới hoạt động. Trung tâm hoa tươi rộng 32.000 m2, phục vụ việc nhập khẩu tái xuất, với khoảng 80% là tái xuất. Dự án này mở ra cơ hội cho các nước trong đó có Việt Nam.

3. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào UAE

a) Hồ tiêu:

 Tiêu đen Việt Nam là mặt hàng rất được ưu chuộng tại Dubai do tiêu Việt Nam nổi tiếng là thơm ngon, chất lượng đảm bảo, hơn hẳn các nguồn hàng khác từ Malaysia và Indonesia. Năm 2003, tiêu đen xuất khẩu vào UAE được xấp xỉ 7.400 tấn, trị giá khoảng 10 triệu USD chiếm khoảng 30% thị phần. Loại tiêu thông dụng trên thị trường Dubai và tái xuất đi các nước xung quanh là tiêu đen, loại 500 gr, đóng trong bao 60 kg. Nhu cầu hồ tiêu chế biến đang gia tăng tại Dubai.

b) Gạo:

Hàng năm UAE chỉ nhập khẩu khoảng nửa triệu tấn gạo với các chủng loại như gạo chưa xát (husked), gạo đã xát và gạo tấm dùng cho sản xuất công nghiệp cho tiêu dùng tại chỗ và khách du lịch, tuy nhiên nhu cầu tái xuất rất cao từ châu Phi, CIS (Liên Xô cũ). Các nước Đông Phi, tiêu thụ lớn nhất là Kenia và Tanzania thường yêu cầu loại gạo 5% hoặc 10% tấm, trong khi các nước Tây Phi nghèo hơn nên thường muốn loại gạo 20% hay 25% tấm. Các nước cung cấp gạo lớn nhất là ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, ngoài ra Australia cũng xuất khẩu một số lượng nhỏ gạo hạt tròn, đắt tiền cho Dubai. Trong thời gian 2001-2002, gạo Việt Nam vào Dubai hầu như không đáng kể do sự cạnh tranh quá mạnh về giá của gạo ấn Độ, nhất là khi họ có ưu thế về vị trí địa lý; sang năm 2004, sản lượng gạo xuất khẩu của ấn Độ tiếp tục sụt giảm nên gạo Việt Nam có thể trở lại thị trường Dubai và tái xuất sang châu Phi như năm 2003.

c) Cà phê:

Cà phê là mặt hàng có sức tiêu thụ cao tại UAE, chia thành các loại như: cà phê chưa rang và chưa tách caffeine, cà phê chưa rang và đã tách caffeine, cà phê rang và chưa tách caffeine, cà phê rang và tách caffeine. Các nước cung cấp cà phê chủ yếu cho Dubai là Braxin, ấn Độ, trong khi Việt Nam mới chiếm thị phần rất khiêm tốn là khoảng 1% trong số 7300 tấn cà phê nhập khẩu vào UAE. Theo chúng tôi, muốn gia tăng kim ngạch và hiệu quả của cà phê xuất khẩu vào Dubai thì cà phê Việt Nam nên chú trọng xuất khẩu cà phê đã qua chế biến vào khu vực này. Muốn vậy, cần có sự chú trọng nghiên cứu, đầu tư về khẩu vị, bao bì khi xuất khẩu cà phê vào Dubai.

d) Rau quả và rau quả chế biến:

Từ một nước hầu như không sản xuất nông nghiệp, đến nay UAE đã tự túc được 83% nhu cầu về rau, tuy nhiên về trái cây thị ngoại trừ chà là (UAE là nước sản xuất và xuất khẩu chà là lớn thứ hai thế giới, sau Iraq) thì UAE phải nhập khẩu hầu hết các loại trái cây, gồm cả trái cây tươi, khô và đóng hộp. Các loại rau tươi và rau giữ ở nhiệt độ thấp (chilled) và các loại trái cây tươi và khô được khuyến khích nhập khẩu và hoàn toàn miễn thuế. Rau quả là mặt hàng có sự tăng xuất khẩu đột biến vào UAE từ năm 2002 với mức kim ngạch 660.000 USD, đạt xấp xỉ 640.000 USD trong năm 2003. Các loại trái cây Việt Nam có triển vọng nhất để xuất khẩu vào UAE là dứa (thơm), thanh long, vải, măng cụt, chôm chôm. Xoài, chuối, mận cũng được ưu chuộng tại UAE nhưng có sự cạnh tranh mạnh của chuối Phillipin, xoài từ Kenia, Nam Phi, Pakistan; mận của Australia, Mỹ.

Các công ty chuyên doanh về trái cây thường nhập khẩu rồi phân phối cho các siêu thị và hệ thống bán lẻ.     

e) Hải sản:

Hải  sản là mặt hàng có triển vọng gia tăng kim ngạch vào UAE trong vào năm gần đây. Năm 2003, xuất khẩu hải sản vào UAE đạt 935.000 USD. UAE là một nước xuất khẩu cá, do đó cá Việt Nam khó thâm nhập vào thi trường này. Hải sản chủ yếu của Việt Nam vào UAE chính là tôm. Hải sản tươi, tôm và cua đông lạnh là những mặt hàng hải sản được hoàn toàn miễn thuế khi vào UAE.

f) Dệt may:

Dệt may Việt Nam vào UAE tăng nhanh về kim ngạch, năm 2002 đạt 4,7 triệu USD, năm 2003 đạt 8 triệu USD, trong đó Công ty xuất khẩu lớn nhất là Công ty Dệt May Thái Tuấn. Về mặt hàng vải, Iran là thị trường tái xuất lớn nhất của Iran, tuy nhiên hiện tượng bán hàng nhái của chúng ta có thể dẫn đến việc vải Việt Nam bị mất uy tín với khách hàng khu vực Trung Đông.

g) Giày dép:

Giày dép Việt Nam vào UAE đạt 4,3 triệu USD trong năm 2002, năm 2003 đạt xấp xỉ 7 triệu USD. Dubai là thị trường lớn về giày dép, tuy nhiên hàng Việt Nam vào đây mới chủ yếu là dép phụ nữ và trẻ em.  Muốn gia tăng xuất khẩu thì khẩu nghiên cứu, thiết kế mẫu mã rất quan trọng.

Hội chợ Motexha chuyên về dệt may và giày dép được tổ chức mỗi năm 2 lần là cơ hội quan trọng cho việc tiếp cận thị trường. Thông tin chi tiết về Hội chợ này có trong www.motexhaonline.com.

h) Đồ gỗ:

Đồ gỗ Việt Nam ưa chuộng tại UAE gồm các loại như đồ gỗ lưu niệm (tượng, bình bông), bàn ghế khảm trai, bàn ghế gốc cây, ngoài ra còn là các loại đồ gỗ dùng cho văn phòng. Kim ngạch đồ gỗ Việt Nam vào UAE gia tăng đáng kể kể từ năm 2002 với kim ngạch 566.000 USD, năm 2003 là 1.255.000 USD. Lễ hội bán hàng Dubai hàng năm là dịp bán hàng rất tốt cho đồ gỗ gia dụng, kể cả bán lẻ lẫn bán sỉ. Một Hội chợ đồ gỗ và đồ nội thất quy mô lớn khác là Hội chợ INDEX được tổ chức vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm. Website của Hội chợ này là ww.index.com.

i) Đồ nhựa:

Người dân vùng Trung Đông có thói quen dùng đồ nhựa gia dụng như ly tách, thìa dĩa, bình nước, gạt tàn.. . đặc biệt là các loại đĩa (dish) có nhu cầu lớn cho các bữa ăn. Đĩa các loại được ưa chuộng là loại hình tròn hoặc bầu dục, có hoa văn trang trí. Tập quán bên này không thích hình trang trí là người, thú vật. Trị giá hàng xuất khẩu đồ nhựa Việt Nam vào UAE còn nhỏ nhưng có xu hướng gia tăng.

j) Hàng hóa khác:

Ngoài các mặt hàng nói trên, một số mặt hàng Việt Nam cũng triển vọng xuất khẩu vào Dubai là chè, hạt điều, cơm dừa, thực phẩm chế biến, đồ gốm. Năm 2003 vừa qua, một số mặt hàng đã được thưởng xuất khẩu theo tiêu chuẩn mặt hàng mới vào thị trường mới là vải gấm của Công ty dệt may Thái Tuấn, phụ liệu thuốc lá của Công ty XNK thuốc là (thuộc Tcty Thuốc lá Việt Nam), ắc quy của Công ty PINACO.

4. Các giải pháp phát triển thị trường

a) Tăng cường thông tin, xúc tiến thương mại vào thị trường Dubai

Một số doanh nghiệp Việt Nam cho hay, họ biết rất ít thông tin về thị trường thị trường Dubai. Nhiều người trước khi sang Dubai chưa biết những khái niệm cơ bản nhất về đất nước, pháp lý, kinh tế-xã hội nước bạn, chưa kể hạn chế về tiếng Anh và như thế không tránh khỏi bỡ ngỡ khi giao tiếp với đối tác. Từ đó sẽ rất khó gây được sự tin cậy, quan hệ thân thiết với khách hàng, dẫn đến việc khó đạt được thỏa thuận hợp đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh.

Khi buôn bán với thị trường nước ngoài, việc chuẩn bị thông tin chung, thông tin cụ thể về thị trường, mặt hàng, thủ tục giao nhận, thanh toán là điều hết sức quan trọng.

Để khắc phục tình trạng này, cần tăng cường công tác thông tin về thị trường nước ngoài qua các kênh khác nhau. Đối với cơ quan thương vụ tại nước ngoài có thể tiến hành và cung cấp thông tin về điều tra thị trường theo yêu cầu từng mặt hàng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là việc tăng cường tổ chức Khảo sát thị trường nước ngoài; tham gia Hội chợ, Hội thảo các nước, trong đó Dubai là một trung tâm Hội chợ, Hội thảo trong khu vực; ứng dụng và khai thác thương mại điện tử, một phương thức buôn bán mới đang rất phát triển tại Dubai.

b) Đổi mới cơ cấu mặt hàng vào thị trường Dubai:

 Để gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào Dubai, thành phố có tỉ trọng kim ngạch nhập khẩu trên 70% của UAE, cần xem xét xem Dubai nhập khẩu chủ yếu loại sản phẩm gì, đồng thời nhu cầu của thị trường này đối với các sản phẩm chính hiện nay của Việt Nam.    

Như báo cáo tại phần (IV), trong số 21 nhóm mặt hàng của bạn thì 6 nhóm mặt hàng, đều thuộc loại hàng công nghiệp, chiếm tỉ trọng nhập khẩu trên 75% là Máy móc, thiết bị điện-điện tử, Đồ trang sức, kim loại quý, đá quý, ngọc trai;  Máy bay, xe cộ và thiết bị vận tải, Hàng dệt may, Kim loại và sản phẩm kim loại, Hóa chất và sản phẩm liên quan.

Cụ thể, để có trị giá xuất khẩu cao vào Dubai, Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất; đối với máy móc, hàng điện tử lớn thứ nhì (sau Hoa Kỳ). Anh Quốc cũng là nước xuất khẩu máy móc, hoá chất và sản phẩm liên quan lớn vào Dubai; trong khi với xe hơi và một số máy móc thiết bị, Nhật Bản cũng có trị giá xuất khẩu cao vào Dubai. Đối với Singapore, kim ngạch chủ yếu nhờ vào đồ trang sức; Thái lan có trị giá xuất khẩu cao vào Dubai chủ yếu do hàng dệt may và hàng điện tử.

Thời gian vừa qua, một số mặt hàng công nghiệp có trị giá lớn của Việt nam đã bắt đầu có thị trường tại Dubai là vải, pin và ắc-quy, giày dép, sản phẩm nhựa, phụ liệu thuốc lá. Ngoài ra các mặt hàng khác như đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, hải sản, rau quả cũng là những mặt hàng đang gia tăng vào Dubai và rất có triển vọng. Từ đó có thể tin rằng việc từng bước thay đổi cơ cấu hàng xuất khẩu Việt Nam vào thị trường Dubai là điều có thể thực hiện được.

Tuy vậy, để thực sự biến đổi cơ cấu hàng xuất vào Dubai còn phụ thuộc vào cả việc tiếp thị lẫn khâu sản xuất. Đầu tiên là việc tìm hiểu thị trường, tìm ra các mẫu mã hợp thị hiếu Dubai và vùng Trung Đông, xây dựng được các bạn hàng tin cậy. Sở dĩ Trung Quốc giành được thị phần lớn tại Dubai một lý do quan trọng là do họ làm được các mẫu hàng đúng thị hiếu thị trường. Nhiều khi hàng Việt Nam, do sản xuất nhỏ nên không đáp ứng được chủng loại phong phú và tiến độ giao hàng, do đó việc mạnh dạn đầu tư sản xuất công nghiệp cho xuất khẩu là điều hết sức cần thiết nhằm thay đổi cơ cấu, gia tăng kim ngạch hàng xuất khẩu vào thị trường Dubai.

c) Củng cố phát huy các mặt hàng truyền thống

Từ trước đến nay, phần lớn hàng xuất khẩu vào Dubai là nông sản nên có thể coi nông sản, cụ thể là tiêu đen, gạo, chè, cà phê, hạt điều, cơm dừa, cao su.. . là những mặt hàng truyền thống. Tuy nhiên, kể cả những mặt hàng được coi là “thế mạnh”, ngoại trừ tiêu đen, hàng Việt Nam vẫn chỉ chiếm tỉ trọng rất nhỏ tại thị trường Dubai.

Các mặt hàng nông sản thường có giá cả biến động thất thường, trong khi Dubai là thị trường “tương đối xa”, chí phí vận tảI nhỏ lẻ cao, giá cả lại thường không tốt bằng các thị trường khác nên nhiều doanh nghiệp đã bỏ hợp đồng với Dubai khi giá lên, hoặc khi khan hiếm nguồn hàng, thậm chí có nơi vẫn giao hàng nhưng với chất lượng hàng thấp hơn hàng đã thỏa thuận. Thông thường chỉ các doanh nghiệp xuất hàng thường xuyên và khối lượng lớn mới có thể chịu lỗ 1-2 container để giữ uy tín. Bên cạnh đó, hàng nông sản xuất sang Dubai phần lớn để tái xuất, do đó giá không cao. Hàng tiêu thụ tại Dubai thường yêu cầu chất lượng, bao bì, quy cách chặt chẽ, chẳng hạn chè, cà phê còn yêu cầu pha chế đúng khẩu vị nên đến nay hầu như hàng nông sản Việt Nam chưa đáp ứng được.

Dubai là một thị trường nông sản lâu đời, có sức mua và tiềm năng lớn. Do vậy, nếu khắc phục được các trở ngại nói trên thì hàng nông sản Việt Nam sẽ gia tăng được kim ngạch xuất khẩu vào Dubai.

d) Công tác tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp   

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp từ trong nước quan tâm các dịch vụ có thể giúp doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường Dubai. Có thể kể ra một số tư vấn và dịch vụ cần tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp như:

- Hỗ trợ về giấy phép, địa điểm để giới thiệu và bán hàng

- Được tư vấn thông tin thị trường, trong đó được cung cấp tên địa chỉ liên lạc của các công ty và thông tin điều tra mặt hàng tại thị trường Dubai.

- Đại diện cho công ty trong việc tiếp thị chào hàng và các yêu cầu khác về giao nhận, thanh toán.

- Đại lý bán hàng.

- Thu xếp visa, khách sạn cho các chuyến đi khảo sát thị trường.

- Tư vấn, thu xếp tham gia các Hội chợ

- Được tư vấn về bảo vệ thương hiệu và bản quyền tại thị trường Dubai và khu vực Trung Đông.

 

Comments