Văn hoá kinh doanh của người Đức

 Ngoại thương trở thành thành phần tất yếu mang tính sống còn trong nền kinh tế Đức. Người Đức cũng có bề dày hàng trăm năm kinh nghiệm, kỹ năng về đàm phán quốc tế.

             Trước khi đàm phán với đối tác Đức cần có sự chuẩn bị thật kỹ về mọi mặt, và đưa ra nhiều phương án lựa chọn. Đừng quá cố tìm cách để đạt được mục tiêu nào đó” trên bàn đàm phán” trừ khi bạn muốn ra về tay không.

            Các doanh nghiệp Đức rất thận trọng. Vì thế bài trình bày của bạn nên thật chi tiết và đừng quá cường điệu. Hãy đi thẳng vào những điểm chính và trình bày thật rõ ràng. Người Đức thích các kế hoạch và quan hệ đối tác dài hạn. Nếu đối tác Đức tin và hiểu bạn, họ sẽ hợp tác và cùng phát triển, kể cả khi bạn gặp khó khăn.

             Đức là một xã hội có trật tự và chính xác về giờ giấc. Thu xếp các cuộc hẹn trước và trình bày nghị sự càng sớm càng tốt trước khi bắt đầu đàm phán. Đối tác Đức sẽ yêu cầu phải có một chương trình nghị sự, vì thế tốt nhất là mang theo hai bản. Một bản cho mình và một bản cho đối tác.

            Người Đức nói chung không thích mặc cả. Vì vậy, hãy bắt đầu đàm phán ở một điểm chỉ hơi các xa mục tiêu dự định của bạn. Bạn có thể cho mình có một không gian đàm phán nào đó nhưng không nên để quá nhiều vì đối tác của bạn đã nghiên cứu khoảng giá trị thực của thoả thuận rồi.

            Tài chính là một lĩnh vực lớn trong nền kinh tế Đức, bạn không gặp vấn đề gì trong việc xem xét các lựa chọn khác nhau. Các hàng hoá Đức thường có chất lượng cao gần như không có khó khăn gì khi đưa ra những điều khoản về vấn đề đó vào hợp đồng. Các yêu cầu vận tải và giao nhận nê được trình bày một cách rõ ràng.

            Hợp đồng nên chi tiết với một thuật ngữ pháp lý. Cũng có thể họ cũng nhất quyết muốn có hợp đồng được ràng buộc theo pháp luật Đức mặc dù hầu hết tranh chấp quốc tế về những vấn đề lớn sẽ được giải quyết ở Brúc-xen. Vì vậy, hãy cẩn thận với những gì bạn ký. Hợp đồng ở Đức có mức độ dàng buộc cao và do các chuyên gia pháp lý soạn thảo. Mức phạt khi không thực hiện hoặc vi phạm các cam kết hợp đồng có thể rất nặng trừ khi có những lý do rất chính đáng có thể kiểm chứng và được nêu trước trong hợp đồng.

 

Tường Minh

 

Comments