08/05/2008
Đó là đồng thuận đạt được qua Hội thảo với chủ đề "Xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ" do Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại-Bộ Công Thương tổ chức với sự thuyết giảng của các chuyên gia Việt Nam và Hoa kỳ, diễn ra ngày 7/5/2008 tại Hà Nội.

Sau 13 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và sau 6 năm ký Hiệp định thương mại song phương, quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển rất ấn tượng. Kim ngạch hai chiều năm 2007 đạt 13 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 10,5 tỷ USD tăng 28,9% so với năm 2006. Hoa kỳ trở thành bạn hàng xuất khẩu số 1 của Việt Nam và cũng là thị trường Việt Nam xuất siêu lớn nhất.

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tập trung vào 18 nhóm mặt hàng, trong đó riêng 3 mặt hàng đầu bảng là dệt may, đồ gỗ và nội thất, giầy dép năm 2007 là 6,6 tỷ USD, chiếm 63,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này. Hàng dệt may chiếm 6% thị phần nhập khẩu mặt hàng này của Hoa kỳ. Với vị trí thứ 5 xuất khẩu vào Hoa Kỳ, đã khẳng định đây là thị trường xuất khẩu chủ lực của đồ gỗ và nội thất của Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nền kinh tế xuất khẩu giày dép vào Hoa Kỳ sau Trung quốc, Italia. Xuất khẩu giầy dép sang Hoa Kỳ có triển vọng vì ngành sản xuất này của Hoa Kỳ hầu như đã chuyển khỏi lãnh thổ, sản xuất nội địa chỉ còn chưa tới 2%, do đó, giày dép ít có nguy cơ bị Hoa Kỳ kiện chống bán phá giá. Đồng thời, Liên minh Châu Âu đang có kế hoạch loại giày dép Việt Nam ra khỏi hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), bởi cho rằng mặt hàng này của Việt Nam đã đủ sức cạnh tranh. Vì vậy, đẩy mạnh xuất khẩu giầy dép sang Hoa Kỳ còn là một hướng đa dạng hoá thị trường.

Thị phần xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa kỳ còn rất khiêm tốn, năm 2007 mới chỉ là 0,5%, vì thế xuất khẩu vào Hoa Kỳ còn nhiều cơ hội. Song để biến các cơ hội này thành hiện thực cũng không đơn giản vì hàng hóa của Việt nam phải đối mặt với các rào cản khắt khe trong khi năng lực của ta còn nhiều bất cập.

Tại Hội thảo nói trên, các diễn giả đã thông báo những định hướng xuất khẩu vào thị trường này, cung cấp thông tin, cách khai thác thông tin để tiếp cận những vấn đề các doanh nghiệp thường gặp phải khi kinh doanh, cùng gợi mở phương pháp giải toả khi phải đối mặt với thách thức. Cuối cùng để giải đáp câu hỏi: Làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, Hội thảo đã đồng thuận về tám giải pháp, đó là: Thúc đẩy để sớm đạt được việc Hoa Kỳ áp dụng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với hàng hoá xuất khẩu vào thị trường này; Hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam; Hợp tác với Hoa kỳ về Chương trình giám sát hàng dệt may của Việt Nam; Thúc đẩy Chương trình xuất khẩu rau hoa quả đi liền với việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Ký Hiệp định đầu tư (BTI); Đẩy mạnh tác về Hải quan; Mở mang các cơ quan hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam tại Hoa Kỳ; Nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại trên cơ sở huy động nhiều nguồn lực, đa dạng phương thức cho hoạt động này.

Hội thảo kết thúc. Song đề tài "Đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ" chưa thể có hồi kết, thậm trí còn rất sôi động vì còn rất nhiều việc phải bàn và việc phải làm. Chỉ có thể hy vọng các cuộc hội thảo tương tự sẽ gióng hồi chuông giục giã cộng đồng doanh nghiệp rảo chân hơn, chớp thời cơ đang mở ra và hiệp đồng gạt bỏ thách thức, mang hành trang mới trong lộ trình tiến quân vào thị trường khổng lồ này./.

Nguyễn Duy Nghĩa
Nguon: Vietrade