Rò hậu môn cùng với những biểu hiện thường thấy nhất

Rò hậu môn là hậu quả nhiễm khuẩn khu trú tái diễn ở các tuyến Hermann và Defosse. Do nhiễm khuẩn nên tạo thành áp xe cạnh lỗ hậu môn, hoặc hóa mủ rồi vỡ vào trong lòng ống hậu môn. Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày và khiến đời sống tình dục bị ảnh hưởng. Sau đây là một số biểu hiện thường gặp của rò hậu môn mà mọi người cần biết để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh của mình.

Những triệu chứng, biểu hiện thường gặp của rò hậu môn

- Ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ và tự liền lại để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần.
 
- Thỉnh thoảng xuất hiện ngứa hay xì hơi qua lỗ rò
 
- Thăm khám thấy tại chỗ cứng chắc, ấn vào đau, khám hậu môn có thể thấy lỗ rò trong.
 
- Đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.
 
- Những bệnh nhân với áp xe ở sâu hơn thường sốt và xuất hiện 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn.
 
- Người bệnh với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.
 
- Người bị rò hậu môn có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới chịu đi khám bệnh.
 
Từ những biểu hiện trên có thể thấy được những tác hại nghiêm trọng của rò hậu môn đối với sức khỏe người bệnh, gây ảnh hưởng lớn đến hậu môn, trực tràng. Do đó, người bệnh cần thiết phải được thăm khám và điều trị sớm để được các bác sĩ tư vấn về cách điều trị thích hợp.