Phương pháp điều trị nứt hậu môn mọi người cần nắm rõ

Nứt hậu môn xảy ra do người bệnh bị táo bón hoặc phân quá cứng hay do việc ăn uống kiêng khem,… khiến cho bệnh dễ dàng xuất hiện. Do e ngại hay chủ quan trước những dấu hiệu của bệnh khiến bệnh ngày càng nặng hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống. Sau đây là một số cách điều trị nứt hậu môn đang được áp dụng hiện nay.

Một số phương pháp điều trị nứt hậu môn bạn cần biết

Nứt hậu môn thường lành trong vài tuần, nếu bệnh nhân giữ cho phân mềm và điều trị táo bón hay tiêu chảy. Tuy nhiên nếu vết nứt không lành trong 6 đến 8 tuần, bệnh nhân cần điều trị thuốc hoặc thậm chí phải phẫu thuật.
 
- Đối với trẻ nhũ nhi bị nứt hậu môn, thay tã thường xuyên và giữu hậu môn khô sạch, chống táo bón và giữ trẻ không rặn nhiều khi đi cầu.

Điều trị không phẫu thuật:

- Thay đổi lối sống: bổ sung thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn, uống nhiều nước hơn, tập thể dục thường xuyên và dùng thuốc làm mềm phân, nếu vẫn không có hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp không phẫu thuật sau:

+ Bổ sung chất xơ:

cung cấp chất xơ thường xuyên giúp làm mềm phân và dễ đi tiêu, tránh gây nứt thêm.
+ Ngâm hậu môn:
Ngâm nước ấm 10 đến 20 phút nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi đi tiêu, sẽ giúp thư giãn cơ thắt giúp dễ lành bệnh. Không sử dụng xà phòng hoặc tắm bông bóng vì có thể gây kích ứng vùng hậu môn.

+ Thuốc kem:


Anusol-HC, oxit kẽm…. giúp làm giảm khó chịu từ vết nứt nhẹ.

+ Nitrogylcerin:

Bôi nitroglycerin vùng hậu môn giúp giãn mạch và gia tăng lượng máu đến vết nứt, giúp vết nứt mau lành. Liệu pháp này cũng giúp làm giảm áp lực cơ thắt hậu môn, giúp giảm bớt sự co thắt và giảm đau. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, huyết áp thấp và chóng mặt

+ Botox: 

Tiêm một liều nhỏ của onabotulinumtoxinA (Botox) vào cơ vòng hậu môn làm liệt các cơ thắt trong vài tháng, gây giãn cơ thắt. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau tại chỗ tiêm hay nhẹ, tạm thời rò rỉ khí hoặc phân (hậu môn không kiểm soát).

+ Thuốc chẹn kênh calci:

nifedipine (Adalat) và diltiazem (Cardizem), uống hoặc nghiền thành một chất gel và bôi vào vết nứt, góp phần làm giãn cơ thắt.

- Phẫu thuật

Nứt hậu môn mãn tính nếu không chữa lành với phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật liên quan đến việc cắt giảm một phần nhỏ của cơ vòng hậu môn để giảm co thắt và đau , giúp vết nứt mau lành.

 
Trên đây là một số phương pháp điều trị nứt hậu môn đang được phổ biến hiện nay. Do đó, người bệnh cần nắm bắt rõ và có biện pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn cũng như phòng tránh tác hại của bệnh gây ra. Khi người bệnh có một trong những dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay những trung tâm chuyên về điều trị nứt hậu môn để kiểm chính xác bệnh và điều trị kịp thời, tránh tình trạng chủ quan sức khoẻ dẫn đến bệnh khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.