13 tháng 10: Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai
Do sự thay đổi của môi trường, con số thiên tai ngay càng tăng lên. Các nỗ lực của con người đã được thực hiện để giảm nhẹ các thiên tai này. Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai (IDDR) khuyến khích mọi công dân và chính phủ tham gia xây dựng cộng đồng và đất nước có khả năng chống chọi thiên tai tốt hơn. Theo nghị quyết số 44/236 (ngày 22 tháng 12 năm 1989) Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lấy ngày Thứ Tư thứ hai của tháng Mười làm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai với tư cách là một phần của tuyên bố về Thập kỷ Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai.

Vào năm 2002, bằng một nghị quyết khác, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định duy trì việc tổ chức ngày này hàng năm như một phương tiện để thúc đẩy văn hóa toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai, trong đó có giảm thiểu và phòng ngừa.

Vào năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 13 tháng 10 làm ngày chính thức.

"Sự tổn thương do thiên tai tăng nhanh hơn là khả năng chống chọi.[...] Giảm nhẹ rủi ro thiên tai phải là mối quan tâm hàng ngày của tất cả mọi người. Hãy đầu tư ngày hôm nay để có một ngày mai an toàn hơn."
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon
Thông điệp cho Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai


Nhiệm vụ của Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai là tăng nhận thức về những loại thiên tai có thể xảy ra và tìm những cách thức để chuẩn bị tốt hơn trước các thiên tai đó để giảm nhẹ các yếu tố góp phần vào chúng. Hàng năm, một chủ đề khác nhau được Liên hợp quốc xác định, tập trung vào một chủ đề thiên tai và điều phối các nỗ lực để thực hiện những sự cải thiện trong khu vực.

CHỦ ĐỀ NGÀY QUỐC TẾ GIẢM NHẸ THIÊN TAI THEO TỪNG NĂM

Chủ đề năm 2012 là "Phụ Nữ Và Các Bé Gái: Lực Lượng Vô Hình Chống Thiên Tai". - Coming Soon

IDDR2011

2011: Trẻ em và thanh niên là đối tác để giảm nhẹ thiên tai

Liên tục được mô tả là các nạn nhân của thiên tai và biến đổi khí hậu, trẻ em và thanh niên có thể và nên được khuyến khích tham gia vào công việc giảm nhẹ thiên tai và ra quyêt định.

IDDR2010

2010: Thành phố tôi đã sẵn sàng!

UNISDR kêu gọi các đối tác của mình đóng một vai trò tích cực hơn để bảo vệ các thành phố khỏi thiên tai. Động đất ở Haiti, Chile và New Zealand; lũ lụt ở Pakistan, Đông Âu, Mozambique; cháy rừng ở Nga; và phun trào núi lửa ở Indonesia và Iceland - Các thành phố chưa bao giờ bị nguy hiểm đến thế.

IDDR2009

2009: Bệnh viện an toàn trước thiên tai

Hơn cả tầm quan trọng trên thực tiễn, các bệnh việc và cơ sở y tế có giá trị duy nhất như những biểu tượng cho sức khỏe của công chúng. Việc chúng được an toàn trước các thiên tai là cực kỳ cần thiết. UNISDR, WHO và Ngân hàng Thế giới đã đánh dấu Ngày này năm nay bằng cách nhấn mạnh chiến dịch dành cho sự an toàn của các bệnh viện trước thiên tai.

IDDR2008

2008: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là công việc của tất cả mọi người

Các chính phủ, tổ chức dân sự, tổ chức tài chính quốc tế và khu vực tư nhân đang kêu gọi đẩy mạng việc thực thi Hiệp ước khung Hyogo. Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là công việc của tất cả mọi người. Chỉ bằng cách đầu tư vào các biện pháp giảm nhẹ rủi ro hữu hình, chúng ta có thể giảm sự tổn thương và bảo vệ sự phát triển.

IDDR2007

2007: Thách thức các nhà giáo dục thế giới

Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là nói về những bộ luật xây dựng mạnh hơn, quy hoạch sử dụng đất hợp lý hơn, các hệ thống cảnh báo sớm, quản lý môi trường và kế hoạch sơ tán tốt hơn và, trên hết, là giáo dục. Đó là việc làm cho các cộng đồng và cá nhân nhận thức về những nguye cơ của họ trước các hiểm họa tự nhiên và cách họ có thể giảm nhẹ tổn thương.

IDDR2006

2006: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ trường học

Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là nói về những bộ luật xây dựng mạnh hơn, quy hoạch sử dụng đất hợp lý hơn, các hệ thống cảnh báo sớm, quản lý môi trường và kế hoạch sơ tán tốt hơn và, trên hết, là giáo dục. Đó là việc làm cho các cộng đồng và cá nhân nhận thức về những nguye cơ của họ trước các hiểm họa tự nhiên và cách họ có thể giảm nhẹ tổn thương.

IDDR2005

2005: Tài chính vi mô và giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 và gần đây hơn là Siêu bão Katrina ở Mỹ và động đất ở Pakistan và Ấn Độ đã chứng minh rằng người nghèo thường phải chịu đựng nhiều từ thiên tai. Tín dụng vi mô là một công cụ hữu ích để xóa đói giảm nghèo, nhưng tiềm năng của tín dụng vi mô để giảm nhẹ tác động của thiên tai vẫn cần được nghiên cứu thêm.

IDDR2004

2004: Thiên tai hôm nay hiểm họa ngày mai

Sau một trận thiên tai, chính quyền, doanh nghiệp, các nhóm cộng đồng và cá nhân đều phải hỏi liệu những hành động cần thiết đã được thực hiện hay chưa để cứu sinh mạng và tài sản. Tất cả phải làm việc cùng nhau để cải thiện chuỗi thông tin và việc ra quyết định, để các cộng đồng của họ được chuẩn bị tốt hơn nếu các hiểm họa lặp lai.

IDDR2003

2003: Xoay chuyển thủy triều...

Chủ đề này nhắc nhở chúng ta, trong Năm Quốc tế Nước sạch, rằng nhiệm vụ không chỉ là bảo vệ các nguồn nước sạch để duy trì sự sống, mà còn để giảm thứ nước có thể cướp đi sinh mạnh. Hơn 90 phần trăm tất cả các vụ thiên tai xảy trên thế giới ngày nay liên quan đến nước.

IDDR2002

2002: Phát triển núi bền vững

Không có cộng đồng nào miễn dịch khỏi các thiên tai, nhưng các cộng đồng vùng núi đặc biệt dễ bị tổn thương. Quy hoạch sử dụng đất, quản lý môi trường yếu kém, sự thiếu hụt các cơ chế pháp luật và các hoạt động khác của con người làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai, và làm tồi tệ hơn các tác động của chúng khi xảy ra.

IDDR2001

2001: Chống thiên tai, tập trung vào sự tổn thương

Khả năng bị tổn thương đang tăng lên. Trong khi không có quốc gia nào hoàn toàn an toàn, các nước nghèo đang đặc biệt thiếu năng lực phòng ngừa và chuẩn bị ứng phó thiên tai. Với dân số đô thị của các nước phát triển đang đạt tới hơn 1,3 tỷ người, mọi người buộc phải sống ở những khu vực dễ bị thiên tai như lũ lụt và lở đất.

IDDR2000

2000: Phòng ngừa thiên tai, Giáo dục và Tuổi trẻ

Điều quan trọng là các thế hệ tương lai, với tư cách là những nhà lãnh đạo của ngày mai, phải biết được những khía cạnh dài hạn của bảo vệ môi trường và nền giáo dục phải cung cấp cho họ sự giáo dục ban đầu cần thiết để có sự hiểu biết tốt hơn về các hiểm họa tự nhiên và cách để phòng ngừa tác động tai hại của chúng đến xã hội.

 • Việc Làm Xanh Và Các Lợi Ích Khác Từ Tái Chế Rác Điện Tử Theo Drew Hendricks Rác điện tử đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường cho chúng ta vì ngày càng nhiều thiết bị sau khi ...
  Được đăng 20:48, 8 thg 8, 2012 bởi Tien Hai Cao
 • Các Giải Pháp Chống Nạn Phá Rừng Theo GreenpeaceTrên khắp thế giới, những cánh rừng đang bị chặt đi để lấy gỗ và sản xuất giấy và được giải tỏa để trồng những loại cây ngắn ...
  Được đăng 00:16, 7 thg 8, 2012 bởi Tien Hai Cao
 • Rio+20: Ai sở hữu 'Nền Kinh Tế Xanh'? Theo Matthew Rimmer, Đại học Quốc gia AustraliaHội nghị thượng đỉnh Rio+20 đã đặt ra một số câu hỏi khó trả lời về luật pháp và công nghệ ...
  Được đăng 02:57, 6 thg 8, 2012 bởi Tien Hai Cao
 • Châu Á Thái Bình Dương đang lãng phí vốn tự nhiên Theo: Jenny MarusiakHơn sáu triệu người sinh sống nhờ nghề đánh cá ở Tam giác Coral, nhưng nguồn dự trữ cá đang suy giảm nhanh chóng. Ảnh: Jurgen Freund ...
  Được đăng 00:20, 7 thg 8, 2012 bởi Tien Hai Cao
 • Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2012 Sáng 5-6, Bộ Tài nguyên - môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam tổ chức khai mạc “Tuần ...
  Được đăng 00:27, 7 thg 8, 2012 bởi Tien Hai Cao
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 19. Xem nội dung khác »

Comments