ความเป็นยิว - นิติภูมิ นวรัตน์

บางส่วนจากบทความ "ดำรงพันธุ์ไทยให้ได้เหมือนมนุษย์บางพันธุ์ [4 ส.ค. 51" ของ นิติภูมิ นวรัตน์ คอลัมภ์ เปิดฟ้าส่องโลก ไทยรัฐ

“ยิวเป็นพวกเชื้อชาติศาสนาไหนกันแน่?”

มีมากมายหลายคนที่เขียนถึงยิว ผู้อ่านท่านอยากรู้เรื่องยิวของแท้ แน่นอน ก็ลองหาคำสัมภาษณ์ของคนยิวในอดีตมาอ่าน ก็จะรู้ว่ายิวเป็นใครมาจากไหน?

โมเสส เฮสส์ ท่านผู้นี้เป็นคนสำคัญในประวัติศาสตร์ เป็นผู้เขียนถึงโครงการต่างๆของยิวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หนังสือของท่านเรื่อง “โรมกับเยรูซาเล็ม” มีข้อความตอนหนึ่งว่า “คนยิวเป็นอะไรมากกว่าสาวกของศาสนา ยิวเป็นชาติพันธุ์ เป็นภราดรภาพ เป็นชาติ” “คนยิวทุกคนผูกพันกับชาติแน่นหนา ไม่ว่าตัวเองจะต้องการหรือไม่ก็ตาม” และ “เหนือสิ่งอื่นใด ศาสนายิวก็คือ ความรักชาติของยิวนั่นเอง”

อาเธอร์ ดี. เลวิส ยิวผู้เขียนหนังสือ “ยิวคือชาติหนึ่ง” ยอมรับว่า “เดิมยิวคือคนชนชาติหนึ่งที่เข้มเรื่องการรักษาความเป็นชาติได้มากกว่าผู้คน ชนชาติอื่น ท่านอาจจะรู้ว่า ใครเป็นคนยิวได้ง่ายกว่าที่จะทราบว่า ใครเป็นคนอังกฤษ”

มนุษย์มากมายในโลกนี้ เมื่อแต่งงานกับผู้คนในศาสนาอื่น หรือคนจากประเทศชาติบ้านเมืองอื่น วันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไป ความเข้มข้นของความเป็นคนเผ่าพันธุ์เดิมก็จะถดลดน้อยถอยลงไป แต่ไม่ใช่คนยิวครับ ผมเคยเดินทางไปในประเทศต่างๆ ทางยุโรป เช่น ออสเตรีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ อิตาลี มอลตา เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย สวิตเซอร์แลนด์ ยูเครน อังกฤษ ฯลฯ ไปทำธุระปะปังกับคนยิวที่มีสัญชาติของยุโรปชาติอื่น เพียงแต่ คบค้าสมาคมกันไม่เพียงกี่นาที ก็จะมีสัญชาตญาณรู้ได้เลยว่า คนเหล่านั้นเป็นชาวยิว มีเผ่าพันธุ์เป็นยิว

แม้ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลไหน ยิวรุ่นพ่อจะสอนยิวรุ่นลูกว่า เราชาวยิวไม่ใช่เพียงแต่เป็นผู้คนชนชาติที่มีอดีตเท่านั้น แต่เรายังเป็นประชาชาติที่มีอนาคต ต่อไปในภายภาคหน้า ชาติยิวจะต้องไม่ใช่เพียงชาติหนึ่ง แต่จะต้องเป็นชาติที่เลิศเลอมีความก้าวหน้ามั่นคงมากกว่าผู้คนในชาติพันธุ์ อื่นๆ ที่ประกอบกันเป็นชาติรัฐ

ดร.อิสราเอล ฟรีดลาเอนเดอร์ “สำหรับพวกเราชาวยิว เราเป็นคนเผ่าพันธุ์หนึ่ง ซึ่งแยกแตกต่างจากมนุษย์เผ่าพันธุ์อื่นอย่างเห็นได้ชัด”

หนังสือ “นำทางไปสู่ไซออนนิสต์” พิมพ์โดยองค์การยิวในสหรัฐอเมริกามีข้อความหนึ่งว่า “ศาสนายูดายได้ชื่อมาจากข้อกำหนดในเรื่องศาสนาของพวกเราชาวยิว คนยิวที่แม้จะไม่มีศาสนาก็ยังเป็นยิวอยู่ดี จะหนีจากความจงรักภักดีต่อชาติยิวนั้นได้ยากมาก นอกจากจะตัดชื่อยิวออกจากตัวของเราไปได้เท่านั้น”

ผมเคยอ่านหนังสือของผู้เขียนที่เชื่อถือได้ท่านหนึ่งจึงทราบความรู้ที่ ว่า “ในโลกนี้มีแผนการของยิวอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือสิ่งที่ตั้งใจจะให้คนที่ไม่ใช่ยิวทราบ และอีกแบบหนึ่งเป็นแผนการที่มีไว้เปิดเผยให้คนยิวด้วยกันเองทราบ”

เมื่อยิวแทรกเข้าไปมีอำนาจในรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประเทศนี้มีความเป็นคริสเตียนน้อยลงไปเรื่อยๆ ย้อนกลับไปในสมัย พ.ศ.2442 ยิวพยายามนำคำว่าคริสเตียนออกไปจาก พ.ร.บ.สิทธิในรัฐเวอร์จิเนีย

พ.ศ.2449 ยิวในรัฐโอกลาโฮมาประท้วงการยอมรับพระคริสต์ในรัฐธรรมนูญใหม่ของรัฐ ซึ่งตอนนั้นกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญอเมริกันแล้วว่า จะรับไม่ได้

พ.ศ.2451 คนยิวประท้วงที่มีการนำคำพูดจากศาสนาคริสต์มาใช้ในวันขอบคุณพระเจ้า ในปีนี้เองที่ศาสตราจารย์ กอตต์ฮาร์ด ดอยซ์ ประท้วง “การสวดมนต์แบบคริสต์ศาสนา” ในงานฉลองการจบชั้นมัธยมปลายในเมืองซินซินเนติ

วันเลือกตั้งในนครชิคาโกเมื่อ พ.ศ.2453 ดันไปตรงกับวันสุดท้ายของวันพาสส์โอเวอร์ ซึ่งเป็นวันระลึกถึงการทำลายทูตสวรรค์ที่ผ่านเหนือบ้านชาวอิสราเอล คนยิวได้ใช้อิทธิพลทางการเมืองเข้าไปกดดันเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งให้เป็น วันอื่น

ปีเดียวกัน คณะนักบวชชาวยิวบังคับคณะกรรมการโรงเรียนเมืองฮาร์ด�ฟอร์ด รัฐคอนเนกติกัต ให้ลบชื่อหนังสือ �เวนิสวาณิช' ออกจากรายชื่อหนังสือเรียน

เรื่องการอ่านพระคัมภีร์ไบเบิลและการร้องเพลงของคริสเตียนใน โรงเรียน ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วที่คนยิวที่อยู่ในชุมชนอเมริกันนั้นๆ มักจะไม่ยอม ใน พ.ศ.2444 ชุมชนชาวยิวในเมืองพาสเซอิค รัฐนิวเจอร์ซีย์ ร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการโรงเรียน ให้เลิกการอ่านพระคัมภีร์ไบเบิลและร้องเพลงคริสเตียน ที่เคยปฏิบัติกันมาในโรงเรียนทั้งหมด..."

Comments