Unseen-Thailand-Ubon

มหัศจรรย์ธรรมชาติ กุ้งเดินขบวน UNSEEN THAILAND

ข้อมูลโดย : หอมนวล 
แก่งลำดวนสาร เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2546

          ผมเป็นผู้ที่โชคดีมากที่สุดคนหนึ่ง ได้พบในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นที่ สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหนองขอน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีสิ่งแปลกๆ ของธรรมชาติ ซึ่งที่อื่นไม่มีมากมาย เช่น ถ้ำโยนี ที่อื่นไม่มี นอกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม หรือกุ้งเดินขบวน ที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี แต่ต้องมาดูให้ถูกฤดูนะครับ

    กุ้งเดินขบวน จัดว่าเป็น UNSEEN IN THAILAND หรือ UNSEEN IN NAMYUEN จริงๆ ที่กล่าวอย่างนี้ เพราะว่า คนที่น้ำยืน หรือคนที่อุบลหลายพันคน หลายหมื่นคนที่เกิดมายังไม่เคยเห็นกุ้งเดินขบวน ผมจึงบอกว่า ผมเป็นผู้ที่โชคดีที่สุดไงล่ะครับ ที่มีโอกาสเห็นกุ้งเดินขบวน เพราะว่าเห็นกุ้งเดินขบวนแล้วประทับใจมาก ตื่นเต้นมากที่สุดเลย มันประหลาด มหัศจรรย์มากเลย แต่จริงๆ  แล้ว มันเป็นธรรมชาติครับ

          กุ้งเป็นสัตว์น้ำ ไม่ใช่สัตว์บก กุ้งไม่มีกระดูกสันหลัง แนวสันหลังโค้งงอ ลำตัวเป็นข้อปล้อง นัยตาเป็นตารวม ก้านตาโยกคลอนได้ มี 10 ขา หนีบได้ เดินได้อยู่บริเวณส่วนอก ใต้ท้องมีระยางค์ 5 คู่ ใช้ว่ายน้ำได้ และกุ้งตัวเมียยังใช้ยึดเกาะไข่ ตัวผู้มีถุงอัณฑะ 1 คู่ เท่ากับคน หายใจด้วยเหงือก กุ้งจะวางไข่มากที่สุดในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อน กุ้งในประเทศไทย สามารถวางไข่ได้ทุกฤดูกาล เพราะว่าสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิเหมาะสมตลอดปี บรรยากาศมันให้ว่างั้นเหอะ

วันหนึ่งในเดือนกันยายน น้ำตกแก่งลำดวนไหลแรงมาก เจ้าหน้าที่ได้มารายงานว่า กุ้งเดินขบวน กุ้งเดินขบวนกันใหญ่แล้ว... ทำอย่างไรดี ผมก็นึกในใจ จะทำอย่างไรดีล่ะ เราก็ไปดูสิ วันนั้น ผมจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้ไปดูที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวนว่า เมื่อเห็นกุ้งเดินขบวนให้มาแจ้ง ผมจะไปพบว่า กุ้งเดินขบวนเพราะอะไร มีปัญหาอะไรหรือเปล่า

          เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่ที่ผมสั่งไว้ก็มารายงานว่า หัวหน้าๆๆ กุ้งเดินขบวนกันยกใหญ่แล้ว ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวนติดกับลานพันรู ซึ่งอยู่ในสายน้ำลำโดมใหญ่ ผมก็ได้เห็นกุ้งจำนวนมากมายมหาศาล ไม่สามารถนับได้ กำลังเดินมุ่งหน้าขึ้นสู่ยอดเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นเทือกเขาที่ต่อเนื่องกับเทือกเขาสันกำแพง กั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทย กับประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

          กุ้งเหล่านี้ คงเป็นกุ้งที่อาศัยอยู่ในลำโดมใหญ่ คงจะนัดกันไปยังสถานที่ที่หนึ่งบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งพวกมันได้ถือกำเนิดมา ณ แหล่งต้นน้ำลำโดมใหญ่ พอถึงช่วงประมาณเดือนกันยายนของทุกปี พวกมันจะต้องกลับมาตามกลิ่นไอของสายน้ำในความทรงจำ โดยว่ายทวนกระแสน้ำสู่ถิ่นเกิด โดยต้องว่ายน้ำเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร บางช่วงต้องผ่านอุปสรรคขวากหนาม ไม่สามารถว่ายน้ำข้ามไปได้ พวกมันจึงแก้ปัญหาด้วยการยกพลขึ้นบก มาเดินบนบกที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน ซึ่งมีกระแสน้ำเชี่ยว ไหลแรงมากช่วงเดือนกันยายน จึงได้มีปรากฏการณ์ที่น่าดูชม น่าศึกษาในการแก้ปัญหาการเดินทางของกองทัพกุ้ง ดังสุภาษิตที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" จนเกิดสิ่งที่น่าทึ่ง แปลกๆ ใหม่ๆ ให้มวลมนุษย์ได้ดูชม

          สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ได้จัดบ้านพักและเต็นท์นอน ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาชมกุ้งเดินขบวน และจัดค่ายเยาวชน แต่ต้อติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า 15 วัน การดูกุ้งเดินขบวน ขอให้นัก่องเที่ยวเชื่อฟังเจ้าหน้าที่

          สอบถามรายละเอียดเส้นทางก่อนเดินทางได้ที่ ว่าการอำเภอน้ำยืน โทรศัพท์หมายเลข 045-371089, 045-371089, 045-371442, 045-371442หรือที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี 045-410040, 089-2853598

ขอบคุณที่มา guideubon.com
Comments