http://www.bettasvietnam.com


Halfmoon luôn khiến người ta phải siêu lòng...

Theo lời kể của Rajiv Masillamoni

“Ngài G.” vĩ đại. Ảnh này được Rajiv luôn mang theo bên mình để so sánh xem có con betta nào đẹp bằng nó không (ảnh Peter Goettner). 

Vào năm 1982, nhà lai tạo người Mỹ Peter Goettner lai tạo được một con cá tiến xa so với thời đại của nó. Đó là một con cá betta xanh lục đuôi đơn với góc đuôi xoè gần đạt 180 độ và nó được cộng đồng nuôi cá betta hâm mộ đặt cho biệt danh là “Ngài vĩ đại”. Goettner tiết lộ rằng ông mua cá giống mà từ đó tạo ra “Ngài vĩ đại” (sau này được gọi là “Ngài G.”) từ một nhà lai tạo người Mỹ khác, Parris Jones, người đã cải tạo dòng cá của mình từ cá giống của một nhà lai tạo người Mỹ khác nữa, Chuck Hale, vào năm 1977. Khoảng từ năm 1983 đến năm 1986, một nhóm các nhà lai tạo người Pháp trong đó có Guy Delaval đã nhập khẩu cá giống từ những nhà lai tạo danh tiếng ở Mỹ như Goettner và Jones.

Lai tạo cá halfmoon

Muốn lai tạo 1 chú cá Halfmoon chuẩn đẹp thì tốn rất nhiều công phu...

Đặc điểm halfmoon không chỉ được hình thành bởi một gen mà từ nhiều gen kết hợp để tạo ra cái đuôi xoè rộng 180 độ. Cách lai tạo cá halfmoon tốt nhất là lai cá có nguồn gốc từ những dòng halfmoon chất lượng. Cá giống nên mua từ các nhà lai tạo chuyên nghiệp, cả trong lẫn ngoài nước. Nên trả nhiều tiền để mua được con cá mà bạn muốn hơn là mua con cá rẻ hơn nhưng không đạt chất lượng mà nó sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian để lai tạo. Nếu không có con cá halfmoon chất lượng nào vừa với túi tiền hay có màu sắc, hình dáng mà bạn mong muốn thì bạn có thể bắt đầu xây dựng dòng halfmoon của mình bằng một cặp superdelta. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một vài con halfmoon xuất hiện trong bầy cá con nếu cặp superdelta xuất xứ từ một dòng cá halfmoon. Nếu có thể, bạn hãy hỏi xem hình ảnh cá bố mẹ hay cá anh chị em cùng bầy. Nếu dòng cá tạo ra được nhiều halfmoon chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lai tạo từ những con superdelta thuộc dòng đó. Bạn hãy mua cặp cá tốt nhất có thể và chuẩn bị làm việc thật cật lực.

Lai tao ca Halfmoon chat luong

Mọi người đều mơ đến việc lai tạo ra dòng cá halfmoon thuần có chất lượng, nhưng tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Vâng có lẽ thay vì halfmoon, hầu hết mọi người chỉ thu được superdelta hay delta mà thôi. Vậy đâu là hướng dẫn hay chuẩn mực mà chúng ta cần phải tuân thủ nếu chúng ta muốn lai tạo dòng cá halfmoon thuần có chất lượng.


Halfmoon xanh thép đuôi đơn mái.Halfmoon có lẽ là loại cá cần được chăm sóc nhiều nhất. Nên nhớ rằng...

Halfmoon có lẽ là loại cá cần được chăm sóc nhiều nhất. Nên nhớ rằng các dòng cá betta đuôi dài như halfmoon là cá thuần dưỡng và có lẽ không có khả năng tồn tại trong môi trường hoang dã. Điều này có nghĩa là cá halfmoon cần không gian và sự chăm sóc nhiều hơn so với cá betta đuôi ngắn.

90% bệnh tật đều có cùng một nguyên nhân: nước kém chất lượng. Bí quyết nằm ở chỗ cá halfmoon cần không gian càng lớn càng tốt và thay nước liên tục. Thật không may, cách tốt nhất tức thay 100% nước mỗi ngày là cách mà hầu hết chúng ta không có thời gian để làm! Nếu bạn chỉ thay nước một phần thì một số vi khuẩn vẫn còn tồn đọng trong lọ cá. Chúng có thể gây bệnh cho cá. Nếu bạn không thể thay nước mỗi ngày thì thay nước mỗi 3 ngày cũng được, tuỳ theo kích thước lọ nuôi cá của bạn. Tốt nhất, mỗi ngày nên hút hết chất dơ từ đáy (rồi đổ nước sạch vào lọ). Sử dụng nước đã khử chlor (hay đã để cho hả). Nhất thiết phải loại bỏ hết các hợp chất chứa clor, những chất vốn không tồn tại ngoài môi trường tự nhiên. Cũng nên kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo nó đạt mức cần thiết cho cá. Có nhiều loại thuốc tăng hoặc giảm pH bán ngoài thị trường.

Cá Betta Plakat

Hình ảnh

  • Hình dạng tổng thể: hình dạng bất đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.
  • Thân: plakat cảnh bất đối xứng có thân hình tròn trĩnh hơn plakat truyền thống (bất đối xứng). Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.Làm thế nào để có thể có 1 con cá đá hay ?


1. Giống cá :

Giống tốt, có truyền thống từ một số lò cá nỗi tiếng. Hiện nay có một số giống đang phổ biến : Giống Quỷ Xanh, Quỷ Đỏ, Hoàng Phi Hồng, Nhất Điểm Hồng ... Các kiểu giống này phần lớn tập trung tại khu vực Quận 12. Có một số giống chỉ dành cho đối tượng là Đại gia , loại này 1 con cá trống giá khoảng 250.000 đ, cá mái thì không bán.

Với cá betta kiểng thì cần giống chính là cá trống, còn với cá đá thì quan trọng nhất là con cá mái,

Có 1 điều lưu ý với các bạn là cho dù có cặp cá giống tốt thì chưa chắc bạn đã cho ra bầy cá con hay, còn tuỳ thuộc vào rất nhiù về điều kiện nuôi, khí hậu, nước nuôi và kinh nghiệm của người nuôi cá.


Các bệnh thông thường ở cá betta


Tổng hợp các loại bệnh thường gặp và cách chữa trị


Tác giả Mermaiden - www.fishjunkies.com

Tôi muốn bắt đầu bằng phát biểu sau: bạn phải chẩn đoán bệnh một cách thật chính xác trước khi tiến hành chữa trị. Bạn có thể làm tình trạng của cá còn tệ hơn nữa nếu chữa không đúng bệnh. Thuốc là chất hoá học và dù cho nó có chữa bệnh đi nữa thì cũng ít nhiều làm cho cá bị căng thẳng (không kể những căng thẳng gây ra bởi bệnh tật) vì vậy bạn chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết. Bạn đặt cá ở nơi thật sáng và quan sát những biểu hiện bệnh lý chẳng hạn như những đốm trắng bằng hạt cát hay những mảng bùi nhùi màu trắng. Đấy là những triệu chứng rất cụ thể mà từ đó bạn có thể áp dụng cách chữa trị thích hợp


Cách cải thiện vây lưng của betta

betta23

Hầu hết những người hâm mộ cá betta đều đi theo cùng một con đường. Họ yêu thích cá, học cách lai tạo chúng, phát hiện về các loại màu sắc và hình dạng khác nhau, và thậm chí còn tạo ra một số dòng cá mà họ đã bỏ công lai tạo trong một thời gian dài. Vô hình chung, tất cả các nhà lai tạo tuân theo cách này đều chấp nhận thực hành để cố phát triển bằng được những loại hình dạng và màu sắc lý tưởng.

Câu chuyện thành công nhất trong số đó là phát hiện của tiến sĩ Gene Lucas về gen trắng đục (opaque) và ứng dụng gen này để tạo ra dòng cá betta trắng. Những thành công đáng chú ý gần đây là việc phát hiện ra màu cam của Gilbert Limhengco và như tôi đã đề cập ở bài trước, sự phát triển của dạng vây halfmoon.Di truyền học ở cá betta

Tìm hiểu về thuật ngữ là một vấn đề rất quan trọng trong lĩnh vực di truyền học.  Trong bài viết này, tôi cố gắng giải thích một số thuật ngữ cơ bản không thể thiếu trong lĩnh vực Betta di truyền. DNA : deoxyribonucleic acid, tức là vật liệu di truyền trong tất cả các sinh vật sống. gen : một duy nhất (tức là DNA) chuyển di truyền của thông tin di truyền từ cha mẹ sang con cái. nhiễm sắc thể chuỗi (nhiễm sắc thể) :. chuỗi gen liên kết trong nhân của tế bào