การเพิ่มพื้นที่ให้ Dropbox หรือแฟลชไดร์ฟล่องหนของเรา [ครบสูตร]

การเพิ่มพื้นที่ให้ Dropbox ของเรา

Dropbox เป็น Cloud Storage หรือ แฟลชไดร์ฟล่องหน (ผมตั้งชื่อให้เอง) ที่ดีมากๆ เมื่อเทียบกับ Cloud Storage อื่น (ความเห็นส่วนตัว) โดยสามารถใช้งานได้แทบทุก Platform คือทุกระบบนั่นแหละครับ แม้พื้นที่เริ่มต้น (อันนี้ฟรี) อาจจะน้อยไปไปสักนิดสสส์ คือ 2 GB แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเราจะสามารถเพิ่มพื้นที่ฟรีสำหรับการเก็บข้อมูลที่สำคัญได้อีก ให้เรามาลองดูการเพิ่มพื้นที่ให้ Dropbox ตามวิธีด้านล่างนี้แล้วกัน (สมัคร Dropbox คลิก)

วิธีเพิ่มพื้นที่ฟรีให้ Dropbox มีอยู่ประมาณ 5 วิธีได้ (อีกวิธีก็คงเป็นการเสียกะตังค์) คือ

 1. ทำวิธีเบื้องต้นที่ Dropbox ได้แนะนำให้ไว้ให้ครบที่  https://www.dropbox.com/gs จะเพิ่มพื้นที่ให้ Dropbox ของเราได้ 250 MB 
 2. เพิ่มด้วยการแชร์ และติดตาม Dropbox ผ่านทาง Social Network ถ้าทำครบทั้งหมดจะได้เพิ่มมาอีก 768 MB ทำตามหน้านี้ คลิก
 3. ส่ง link แนะนำ Dropbox ให้เพื่อน โดยอ้างอิงจาก account ของเรา จะได้เพิ่ม 250 MB ต่อเพื่อนหนึ่งคนที่สมัคร (ผมแนะนำ คลิก) เต็มที่จะได้ 8 GB
 4. โดยการยืนยันการเป็นนักศึกษา ผ่านอีเมลล์ของสถานศึกษาที่มีโดเมนเป็น .ac, .ac.th (บางแห่ง) หรือ .edu เพิ่มพื้นที่ให้ Dropbox  ของเรา 2 เท่าจากที่ invited ไป (ข้อ 3.) เต็มที่ได้อีก 8 GB
 5. ร่วมทดสอบ features ใหม่ นี่ก็บางช่วง 5 GB

ก็ลองรวมดูก็ได้ครับว่าได้เต็มที่เท่าไหร่ มากพอดูอยู่นะผมว่า (สมัคร Dropbox คลิก)

นี่เป็นรูปการเพิ่มด้วยการแชร์ และติดตาม Dropbox ผ่านทาง Social Network https://www.dropbox.com/free     


นี่เป็นอีกวิธีโดยยืนยันการเป็นนักศึกษา จะเพิ่มพื้นที่ให้ Dropbox  2 เท่าจากที่ invited ไป (จาก 250 MB เป็น 500 MB เพิ่มให้แม้จะเคยได้รับมา 250 MB ก่อนแล้วก็ตาม) โดยการยืนยันการเป็นนักศึกษา อีเมลล์ของสถานศึกษาที่มีโดเมนเป็น .ac, .ac.th (บางแห่ง) หรือ .edu โดยไปที่ www.dropbox.com/edu งานนี้อีเมลล์ของมหาวิทยาลัยลัยที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็จะมีประโยชน์ทันที

 

ให้ใส่อีเมลล์ที่เป็นของสถานศึกษาของเรา แล้วกด Send Email ระบบจะส่ง link ไปยังอีเมลล์ของเรา หลังจากนั้น Dropbox จะส่ง link ยืนยันมาให้ เราก็กด link ที่ Dropbox ส่งมาให้ หรือนำ link ไปวางที่ช่อง url ของ Browser เมื่อ Verify เสร็จ Dropbox จะเพิ่มพื้นที่ให้เราทันที โดยอิงจากพื้นที่ที่ได้จาก Ref link ที่ได้แนะนำเพื่อนไป โดยเปลี่ยนจาก 250 MB/คน เป็น 500 MB/คน ทำให้พื้นที่เพิ่มจาก 11 GB (ตัวอย่าง) เพิ่มเป็น 19 GB ทันที ใครที่ยังไม่เคยใช้ Dropbox สมัครผ่าน Referral Link ของผมได้นะครับ 


นี้เป็นวิธีเพิ่มขนาด Dropbox ได้อีก 5 GB ผ่านการทดสอบ features ใหม่

ขณะนี้ Dropbox กำลังทดสอบ features ใหม่อยู่  คือการดึงไฟล์ภาพและวิดีโอจากเมมโมรี่การ์ดอัตโนมัติ ซึ่งโดยโหลดตัว Dropbox เวอร์ชั่นทดลองสำหรับเครื่องต่าง ๆ ตาม link ด้านล่างซึ่งรองรับแทบจะทุกระบบปฏิบัติการ


การ upload ไฟล์ขึ้น Dropbox ด้วยวิธีการดึงไฟล์จากเมมโมรี่การ์ดโดยมีเงื่อนไขดังนี้

 1. ต้องใช้ฟีเจอร์ดึงรูปจากการ์ดขึ้น Dropbox เท่านั้น 
 2. ต้องเป็นไฟล์ VDO หรือ Photo เท่านั้น
 3. ในการอัพต้องมีขนาดโดยรวมมากกว่า 500 MB จึงจะได้ เพิ่ม 500 MB 
 4. เพิ่มพื้นที่ได้เท่าที่อัพโหลด กี่ครั้งก็ได้ แต่จะเพิ่มพื้นที่ให้ไม่เกิน 5GB


วิธีการ

 1. สมัคร ID Dropbox Ref link
 2. download ไฟล์ตาม links ที่ให้ไว้ ติดตั้งลงเครื่อง และ login ตามที่สมัครไว้
 3. จากนั้นก็เสียบ กล้อง เมมโมรี่การ์ด หรือ iPhone, iPod, iPad, android ของเรา จะขึ้นให้เลือก "Import pictures and videos"

หมายเหตุ โดยปกติแล้ว Dropbox จะให้พื้นที่เริ่มต้นที่ 2GB ดังนั้นหากเราทำวิธีนี้ไปเรื่อย ๆ จะได้พื้นที่สูงสุดถึง 5GB หากเราไม่มีเมมโมรี่การ์ด หรือเครื่องอะไรต่างๆ ที่ว่ามาให้ใช้ FlashDrive หรือ HDD Extranal แล้วตั้งชื่อโฟล์เดอร์ว่า DCIM จะมี icon มาให้ดึงเอง และขอบอกว่าอย่าใช้วิธี Copy รูปเดิมซ้ำ ๆ เพราะว่า Dropbox ฉลาดพอที่จะไม่ดึงรูปที่ซ้ำกันให้

ก็ลองดูเอาแล้วกันครับ ;) 

(สมัคร Dropbox คลิก)

คำอธิบายและวิธีติดตั้ง Dropbox 
http://dl.dropbox.com/u/39517882/HB_dropbox.pdf
Free web counters
Comments