สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่

article

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่

 20:22  Minato

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่

ถ้ากล่าวถึง สถานที่ท่องเที่ยว  ในประเทศไทยจังหวัดกระบี่ก็เป็นอีกที่ ที่น่าทองเที่ยวมาก เพราะนอกจากจะมีทะเลที่สวยงามแล้ว แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ก็มีมากมายให้ได้ไปเที่ยวกัน วันนี้จะมาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวบางส่วนของจังหวัดกระบี่ที่ผู้คนมักนิยมไปเยี่ยมชมกัน

ทางรถยนต์
1. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี - ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ ระยะทาง 946 กิโลเมตร 
2. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร จากชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าอำเภอเวียงสระ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 ถึงอำเภออ่าวลึก แล้ววกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 อีก ถึงจังหวีดกระบี่ ระยะทาง 814 กิโลเมตร 
3. การเดินทางโดยรถยนต์จากภูเก็ต ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 และหมายเลข 4 ระยะทาง 185 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง จากสถานีขนส่งภูเก็ตมีบริการรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดกระบี่ทุกวัน 


ทางรถประจำทาง
        บริษัทขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถกรุงเทพฯ-กระบี่ ทุกวัน รายละเอียดติดต่อที่ โทร. 434-1200, 434-7192 

ทางรถไฟ
        จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ มาลงที่สถานีรถไฟจังหวัดตรัง หรือสถานีรถไฟทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นต่อรถยนต์โดยสาร หรือรถแท็กซี่รับจ้างเข้าจังหวัดกระบี่ สอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 223-7010, 223-7020 

ทางเครื่องบิน
            จากท่าอากาศยานกรุงเทพฯ ลงที่สนามบินจังหวัดภูเก็ต แล้วต่อรถยนต์โดยสารเข้าจังหวัดกระบี่ สอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยประชาสัมพันธ์ บริษัทการบินไทย จำกัด โทร. 280-0060, 628-2000 

การเดินทางภายในจังหวัดกระบี่

        จากตัวเมืองกระบี่มีรถโดยสารสองแถวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น หาดนพรัตน์ธารา สุสานหอย อ่าวนาง ถ้ำเสือ น้ำตกห้วยโต้และอ่าวลึก ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นสามารถใช้บริการรถแท็กซี่ หรือ เช่ารถจากบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ในตัวเมืองกระบี่

สถานที่ท่องเที่ยว

ทะเลแหวก


ทะเลแหวกนี้จะเกิดน้ำขึ้นน้ำลง จนปรากฏเป็นสันดอนทราย เชื่อมสามเกาะเข้าไว้ด้วยกัน
ปรากฏการณ์นี้ จะเกิดขึ้น ทุกๆก่อนหรือหลัง วันขึ้น15 ของทุกเดือน
ทะเลแหวกเกิดจากสันทรายจากเกาะสามเกาะ คือ เกาะไก่ เกาะหม้อ และ เกาะทับสันทรายจะโผล่ในช่วงที่น้ำทะเลลดต่ำสุดจะลดระดับน้ำดุจทะเลแหวกออกจนกลาย เป็นหาดทรายขาวสะอาดเชื่อมเกาะสองเกาะสองเกาะอย่างน่าอัศจรรย์ทะเลแหวกสามารถชมได้ดีที่สุดในช่วงเวลาน้ำลงต่ำสุดในแต่ละวัน โดยเฉพาะ ในวันก่อน และหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ราว 5 วันฤดูกาลท่องเที่ยวอยู่ระหว่าง เดือนธันวาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี
หมู่เกาะลันตา


 
เกาะแห่งนี้จึงเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวเป็นอันดับต้นๆของโลกด้วยความสวยงามของแต่ละเกาะซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทรายขาวเม็ดทรายละเอียด
น้ำทะเลใสมีแนว ปะกา รังรอบเกาะ มีดอกไม้ทะเลและปลาการ์ตูนอยู่มากสระมรกต จังหวัด กระบี่


สระมรกต หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว unseen in thailand ซึ่งหลายๆคนให้ ความสนใจกันมาก สระมรกตแห่งนี้ อยู่ที่จังหวัด กระบี่ ครับอยู่อำเภอคลองท่อมครับ ผมโชคดีมากครับที่ได้มาเที่ยวที่นี่ ในวันธรรมดา เพราะถ้ามาวันหยุดคงไม่ได้ภาพมาฝากกันแน่เลยครับ เพราะว่าจะมีชาวบ้านมาเล่นน้ำกันจำนวนมากเลย
สระมรกต เป็นสระน้ำพุร้อนกว้างประมาณ 20 เมตร ยาว 25 เมตร และมีอุณหภูมิ 30-50 องศาเซลเซียส สาเหตุที่น้ำใสก้เพราะว่า น้ำมาจากใต้ดิน ผ่านชั้นหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์โบเนตสูง และมีคุณสมบัติเป็นด่าง ทำให้สารแขวนลอยในน้ำตกตะกอนลง
หมู่เกาะพีพี

หมู่เกาะแห่งนี้เป็นดั่งมรกตกลางอันดามันที่ใครหลายคนปรารถนาจะมาเยือน เพราะความงามของภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส มีบริการด้านการท่องเที่ยวที่พร้อมพรั่งทั้งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งบันเทิง และการเดินทางที่สะดวกสบาย หมู่เกาะพีพีอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี นอกจากเกาะขนาดใหญ่อย่างเกาะพีพีดอนและพีพีเลแล้ว ยังมีเกาะเล็ก ๆ ได้แก่ เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะปิด๊ะ เกาะเหล่านี้นอกจากจะมีชายหาดและทัศนียภาพสวยงามแล้ว ยังโดดเด่นในเรื่องความงามของโลกใต้ทะเล อุดมไปด้วยปะการังน้ำตื้น ปะการังน้ำลึก และฝูงปลาหลากสีสัน โดยเฉพาะเกาะพีพีนั้นเคยได้รับยกย่องว่าเป็นเกาะที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ชื่อเกาะพีพีมาจากภาษาชาวเล เล่ากันว่าเดิมชาวเลเรียกหมู่เกาะแห่งนี้ว่า “ปูเลาปิอาปี” คำว่า “ปูเลา” แปลว่า เกาะ ส่วนคำว่า “ปิอาปี” หมายถึงต้นไม้จำพวกแสม ต่อมามีชาวมุสลิมและคนจากแผ่นดินใหญ่มาอยู่จึงเรียชื่อเกาะย่อ ๆ ว่า “ปีปี” แล้วเพี้ยนเป็น “พีพี” ในที่สุด
  
เกาะพีพีดอน มีพื้นที่ประมาณ 28 ตารางกิโลเมตร จุดเด่นของเกาะคืออ่าวเวิ้งคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม ซึ่งมีความสวยงามติดอันดับโลก เกาะพีพีดอนมีหาดทรายและอ่าวสวยงามกระจายอยู่รอบเกาะ ทางเหนือของเกาะคือ แหลมตง บริเวณแหลมตงนี้มีธรรมชาติใต้ทะเลที่สวยงามมากเหมาะแก่การดำน้ำเช่นเดียวกันกับที่บริเวณปลายแหลมหัวระเกด หาดยาวและหินแพ นอกจากนั้บริเวณอ่าวต้นไทร มีเรือหางยาวให้เช่าไปเที่ยวตามชายหาดต่าง
           เกาะพีพีเล มีพื้นที่เพียง 6.6กิโลเมตร เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขาหิน มีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับผิวทะเลโดยรอบเกือบทั้งเกาะ มีพื้นน้ำลึกเฉลี่ยประมาณ 20 เมตรโดยมีบริเวณน้ำลึกที่สุดประมาณ 34 เมตรอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เกาะแห่งนี้มีเวิ้งอ่าวสวยงาม อาทิ อ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวโลซะมะฯ นอกจากนี้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือยังมีถ้ำไวกิ้งเมื่อปี พ.ศ. 2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้ และทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ถ้ำพญานาค ตามรูปร่างหินก้อนหนึ่งที่คล้ายเศียรพญานาค อันเป็นที่เคารพสักการะ ของชาวบ้านที่มาเก็บรังนกนางแอ่นบนเกาะแห่งนี้ ภายในถ้ำทางทิศตะวันออกและทิศใต้พบภาพเขียนสี่สมัยประวัติศาสตร์ เป็นรูปช้างและรูปเรือชนิดต่างๆเช่น เรือยุโรป เรือใบอาหรับ เรือสำเภา เรือกำปั่น เรือใบใช้กังหัน และเรือกลไฟ เป็นต้น สันนิษฐานว่าภาพเขียนเหล่านี้เป็นฝีมือของนักเดินเรือหรือพวกโจรสลัด เพราะจากการศึกษาเส้นทางเดินเรือจากฝั้งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออกบริเวณนี้อาจเป็นจุดที่เรือสามารถแวะพักหลบมรสุมขนถ่ายสินค้าหรือซ่อมแซมเรือได้

อาหาร-การกิน

เนื่องจากตัวผมเองยังไปเคยไปจังหวัดกระบี่เลย ดังนั้นร้านอาหารก็ยังไม่รู้จักแต่ผมก็ถามเพื่อน ๆ ที่เคยไปมาว่าร้านอาหารที่จังหวัดกระบี่ร้านไหนอร่อยแนะนำให้หน่อย เพื่อนก็แนะนำมาว่า ร้านเรือนไม้ ครับแขกไปใครมาต้องไม่พลาดน้ำพริกกุ้งสด เสิร์ฟพร้อมผักชื่อแปลกอย่างผักหน่อเหรียง ยอดมันปู (ผักยอดฮิตของทางใต้) ลูกเนียง สะตอ ผักชีล้อม ยอดมะม่วงหิมพานต์ แตงกวา มะเขืออ่อน และถั่วฝักยาว ผักสด ๆ นี้กินได้อย่างไม่ต้องแคลงใจว่าจะมีสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ เพราะที่นี่เขารับผักพื้นเมืองเหล่านี้มาจากชาวบ้านอำเภอคลองท่อมซึ่งรวมตัวกันในนามชมรมผักปลอดสารพิษคลองท่อม และอาหารทุกอย่างก็ไม่ใส่ผงชูรสอีกด้วย
แผนที่• เลห์ ลาดัก
• ทัชมาฮาล อินเดีย
• สารคดีตามรอยพระพุทธเจ้า


โหวตเวบนี้ กด +1
  
 ข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่ กระบี่ เกาะพีพี เที่ยวกระบี่ เกาะพีพี ทัวร์กระบี่ เกาะพีพี
อ่าวมาหยา : ทะเลกระบี่
กระบี่ เกาะพีพี
อ่าวมาหยา : ทะเลกระบี่
จังหวัดกระบี่ เกาะพีพี
เกาะไม้ไผ่ : ทะเลกระบี่
เกาะไม้ไผ่ กระบี่
เกาะไม้ไผ่ : ทะเลกระบี่
เกาะไม้ไผ่จังหวัดกระบี่
เกาะผักเบี้ย : ทะเลกระบี่
ทะเลกระบี่
ทะเลกระบี่ : ทะเลกระบี่
ทะเลกระบี่
เกาะไร่ : ทะเลกระบี่
ทะเลกระบี่
เกาะไร่ : ทะเลกระบี่
ชายหาดสวยๆจังหวัดกระบี่
เกาะห้อง : ทะเลกระบี่
เกาะห้อง กระบี่
เกาะห้อง : ทะเลกระบี่
เกาะห้อง จังหวัดกระบี่
เกาะปอดะ : ทะเลกระบี่
เกาะปอดะ กระบี่
เกาะปอดะ : ทะเลกระบี่
เกาะปอดะ ทะเลกระบี่
คลองท่าปอม : กระบี่
คลองท่าปอม กระบี่
สระน้ำผุด : กระบี่
สระน้ำผุด กระบี่
สระมรกต : กระบี่
สระมรกต กระบี่
สระแก้ว : กระบี่
สระแก้ว กระบี่
• กระบี่ เมืองชายทะเลในฝันงดงามด้วยหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ปะการังสวย ถ้ำโตรกชะโงกผา และหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า ๑๐๐ เกาะ รวมกันเป็นมนต์เสน่ห์ที่สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน
• กระบี่ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ๘๑๔ กิโลเมตร มีเนื้อที่ ๔,๗๐๘ ตารางกิโลเมตร กระบี่ ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบ หมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า ๑๓๐ เกาะ อุดมไปด้วยป่าชายเลน ตัวเมืองกระบี่มีแม่น้ำยาวประมาณ ๕ กิโลเมตร ไหลผ่านลงสู่ทะเลอันดามันที่ตำบลปากน้ำ นอกจากนี้ยังมีคลองปกาสัย คลองกระบี่ใหญ่ และคลองกระบี่น้อย มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกระบี่ คือ เทือกเขาพนมเบญจา จากหลักฐานทางโบราณคดี สันนิษฐานได้ว่าบริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยประวัติศาสตร์ กล่าวกันว่าดินแดนนี้แต่เดิมคือเมืองบันไทยสมอ ๑ ใน ๑๒ เมืองนักษัตรที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมือง ขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับชื่อเมืองกระบี่ว่า อาจมาจากความหมายที่แปลว่าดาบ เนื่องจากมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับการขุดพบมีดดาบโบราณก่อนที่จะสร้างเมืองอันเป็นที่มาของสัญลักษณ์จังหวัดกระบี่ 
อาณาเขต
• ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี 
• ทิศใต้ ติดกับจังหวัดตรังและทะเลอันดามัน
• ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช
• ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพังงาและทะเลอันดามัน
การเดินทาง
• รถยนต์ จากกรุงเทพฯ 
   ๑. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๔ ผ่านจังหวัดเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ ระยะทาง ๙๔๖ กิโลเมตร
   ๒. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๔ ถึงจังหวัดชุมพร จากชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข ๔๑ ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าอำเภอเวียงสระ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๔๐๓๕ ถึงอำเภออ่าวลึก แล้ววกเข้าทางหลวงหมายเลข ๔ อีกครั้งหนึ่ง ถึงจังหวัดกระบี่ ระยะทาง ๘๑๔ กิโลเมตร
• รถโดยสารประจำทาง มีรถออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ไปจังหวัดกระบี่ทุกวัน ทั้งรถปรับอากาศและรถ วี.ไอ.พี สอบถามข้อมูล โทร. ๐ ๒๔๓๕ ๑๑๙๙, ๐ ๒๔๓๕ ๑๒๐๐ สำหรับบริษัทเดินรถเอกชน ติดต่อ บริษัท ลิกไนท์ จำกัด โทร. ๐ ๒๔๓๕ ๑๑๙๙, ๐ ๒๔๓๕ ๑๒๐๐ 
• รถไฟ จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ มาลงที่สถานีรถไฟจังหวัดตรัง หรือสถานีรถไฟทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นต่อรถโดยสาร หรือรถแท็กซี่รับจ้างเข้าจังหวัดกระบี่ สอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. ๑๖๙๐, ๐ ๒๒๒๓ ๗๐๑๐, ๐ ๒๒๒๓ ๗๐๒๐
• เครื่องบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดกระบี่ทุกวัน สอบถามรายละเอียดโทร. ๑๕๖๖, ๐ ๒๒๘๐ ๐๐๖๐, ๐ ๒๖๒๘ ๒๐๐๐ และสายการบิน พี.บี.แอร์ ก็มีบริการเที่ยวบินทุกวันเช่นกัน สอบถามเพิ่มเติม โทร. ๐ ๒๒๖๑ ๐๒๒๐-๕
การเดินทางภายในจังหวัดกระบี่
• จากตัวเมืองกระบี่ มีรถโดยสารประจำทาง (สองแถว) ไปยังสถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น บ้านห้วยโต้ บ้านหนองทะเล บ้านเขาทอง หาดนพรัตน์ธารา สุสานหอย อ่าวนาง บ้านคลองม่วง บ้านในสระ อำเภอเขาพนม อำเภอเหนือคลอง อำเภอคลองท่อม บ้านบ่อม่วง บ้านหัวหิน บ้านคลองพน อำเภอลำทับ อำเภออ่าวลึก อำเภอปลายพระยา สามารถขึ้นรถได้ที่ห้างสรรพสินค้าโว้ค ถนนมหาราชในตัวเมืองกระบี่ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นสามารถใช้บริการรถแท็กซี่ หรือเช่ารถจากบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ในตัวเมืองกระบี่
ระยะทางระหว่างอำเภอเมืองและอำเภอต่าง ๆ ดังนี้
  อำเภอเหนือคลอง ๑๗ กิโลเมตร
  อำเภอเขาพนม ๓๙ กิโลเมตร
  อำเภอคลองท่อม ๔๒ กิโลเมตร
  อำเภออ่าวลึก ๔๓ กิโลเมตร 
  อำเภอปลายพระยา ๖๖ กิโลเมตร
  อำเภอลำทับ ๖๗ กิโลเมตร 
  อำเภอเกาะลันตา ๑๐๓ กิโลเมตร
ระยะทางจากตัวเมืองกระบี่ไปยังจังหวัดใกล้เคียง
  พังงา ๘๖ กิโลเมตร
  ตรัง ๑๓๑ กิโลเมตร
  ภูเก็ต ๑๗๖ กิโลเมตร
  พัทลุง ๑๙๓ กิโลเมตร
  สุราษฎร์ธานี ๒๑๑ กิโลเมตร
  นครศรีธรรมราช ๒๓๓ กิโลเมตร
  สตูล ๒๗๖ กิโลเมตร
ใต้ทะเลกระบี่
ใต้ทะเลกระบี่
เกาะไม้ไผ่ : ทะเลกระบี่
เกาะไม้ไผ่ กระบี่
เกาะพีพี : ทะเลกระบี่
ทะเลกระบี่ เกาะพีพี
เกาะไม้ไผ่ : ทะเลกระบี่
เกาะไม้ไผ่ จังหวัดกระบี่
ใต้ทะเลกระบี่
ใต้ทะเลกระบี่
ใต้ทะเลกระบี่
ปะการังทะเลกระบี่
ใต้ทะเลกระบี่
ปะการังจังหวัดกระบี่
ใต้ทะเลกระบี่
แนวปะการังกระบี่
กระบี่ เกาะพีพี แผนที่จังหวัดกระบี่ กระบี่ เกาะพีพี
กระบี่ เกาะพีพี แผนที่ตัวเมืองกระบี่กระบี่ เกาะพีพี

Comments