TRANG WEB VỀ TỔN THƯƠNG MẠNG THẦN KINH


BS. VÕ VĂN CHÂU

NGUYÊN TRƯỞNG KHOA VI PHẪU THUẬT TẠO HÌNH

BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TP. HỒ CHÍ MINH

VIETNAMESE          ENGLISH

Giải Phẫu Học Mạng TK

Thư Viện Hình Ảnh Mạng TK

Chẩn Đoán

Điều Trị

Thể Thức Nhập Viện

Theo Dõi

Thông Tin Liên Quan(Tin Mới)

Một Số Bệnh Thường Gặp Khác

Thông tin mới về hoạt động phẫu thuật mạng thần kinh

Liệt tùng thần kinh cánh tay do tai biến sản khoa ở các trẻ sơ sinh.

Góc Giải Trí

Xin lưu ý:

Bs. Võ Văn Châu sau một thời gian bạo bệnh hiện đã qua đời! Tất cả các trường hợp tổn thương mạng thần kinh sẽ do BS. Vũ Minh Đức học trò của BS. Võ Văn Châu khám và điều trị!

Các bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh có thể liên hệ trực tiếp BS. Vũ Minh Đức tại

1. Bệnh viện Nhân Dân 115

527 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10

ĐT: 0838634694

2. 172 Phạm Hùng, P5, Q8

ĐT: 0908462300 – 0933942688

3. Phòng Mạch

18 Bành Văn Trân, P6, Tân Bình

Hình vẽ cho thấy mạng thần kinh cánh tay được thành lập từ các rễ thần kinh cổ C5, C6, C7, C8 và D1

Bệnh nhân: Bùi K. Gi. 18 tuổi, tại An Giang, phẫu thuật ngày 20 tháng 04 năm 2008, khám lại ngày 12 tháng 02 năm 2009 cho kết quả phục hồi tốt, dạng vai và gập khủyu

XIN CÁO LỖI VÌ CÁC LIÊN KẾT TRONG TRANG WEB KHÔNG TRUY CẬP ĐƯỢC, NẾU QUÍ VỊ NÀO QUAN TÂM XIN TRUY CẬP WEBPAGE:              http://chauvovan.googlepages.com                                                     XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN

Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng tại thành phố số lượng xe máy 2 bánh cần thiết để phục vụ nhu cầu vận chuyển cá nhân đã gia tăng một cách đáng kể và số tai nạn giao thông cũng gia tăng theo.

Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh mỗi tháng tiếp nhận trung bình 3ngàn đến 4ngàn bệnh nhân đến cấp cứu, cụ thể tháng 10/2001 con số này là 3653 bệnh nhân, trong số đó có 1404 bệnh nhân đến do tai nạn giao thông, đó là chưa nói đến các bệnh viện và trung tâm y tế khác. Nếu tính chung toàn thành phố thì tổng số bệnh nhân cần phải điều trị do tai nạn giao thông hành năm sẽ là con số đáng kể.

Một số nạn nhân tai nạn giao thông khi té ngã từ trên xe máy hai bánh xuống đất có thể bị tổn thương tùng thần kinh cánh tay gây ra bại liệt hoàn toàn hay bại liệt một phần cánh tay: từ vai xuống các ngón tay. Tổn thương này có thể kết hợp với gãy xương đòn, xương vai, xương cánh tay hay tổn thương cột sống cổ.

Theo GS. Panupan từ 1984-1993 tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok đã phẫu thuật cho hơn 500 bệnh nhân bị tổn thương mạng thần kinh cánh tay, trong đó số tai nạn xe máy chiếm tỉ lệ 82% còn theo BS. Võ Văn Châu tại bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình chỉ trong thời gian từ 01/2000 đến 12/2005 đã phẫu thuật cho 454 bệnh nhân thì tỉ lệ này là 95%.

Tùng thần kinh cánh tay là gì ?

Tùng thần kinh cánh tay còn gọi là đám rối thần kinh cánh tay hay mạng thần kinh cánh tay là một mạng kết nối phức tạp 5 rễ thần kinh xuất phát từ tủy sống ở vùng cổ kể từ đốt xương sống cổ thứ 5 đến đốt xương sống ngực thứ 1. Mạng thần kinh này sẻ sinh ra các dây thần kinh chịu trách nhiệm về vận động và cảm giác cho toàn thể tay. Người ta gọi các rễ này là C5, C6, C7, C8, D1.

Xem tiếp...

Các dấu hiệu bị tổn thương tùng thần kinh cánh tay ?

Sau khi tai nạn bệnh nhân bị liệt một phần của tay hoặc liệt hoàn toàn ở bên tay bị va đập, nếu có gãy xương hay trật khớp thì có thêm biến dạng vùng vai hoặc cánh tay tương ứng.

Xem tiếp...

Có thể điều trị tổn thương này không ?

Việc điều trị tổn thương tùng thần kinh cánh tay thường rất khó khăn, lâu dài và thường chỉ thể phục hồi một phần các vận động của tay. Kết quả điều trị tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng tổn thương thực sự của từng rễ thần kinh, các tổn thương kèm theo, tuổi bệnh nhân...

Xem tiếp...

Như vậy phương pháp điều trị ra sao ?

Việc điều trị cần được thực hiện đúng kỹ thuật và cần được theo dõi diễn tiến thường xuyên tại bệnh viện.

Việc đầu tiên là chẩn đoán chính xác tổn thương bằng kỹ thuật lâm sàng cũng như kỹ thuật điện cơ và hình ảnh...

Đồi với độ I và độ II bệnh nhân có khả năng tự phục hồi nhưng cần được theo dõi thường xuyên và phải hỗ trợ bằng kích thích điện, tập vật lý trị liệu cũng như dùng thuốc.

Xem tiếp...

Khi nào thì bắt đầu điều trị ?

Việc điều trị tổn thương chung được thực hiện ngay sau khi chẩn đoán lâm sàng nhưng chẩn đoán điện cơ chỉ có giá trị sau 3 tuần tai nạn.

Phẫu thuật thường chỉ được thực hiện sau tai nạn 2-3 tháng cho đến 5 tháng vì các lý do sau:

Xem tiếp...

Phác đồ chung của BS. Võ Văn Châu xử trí tổn thương tùng thần kinh cánh tay đã được áp dụng tại khoa Vi Phẫu Tạo Hình, Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2000.

Khám lâm sàng

Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng: đo điện cơ EMG, thử sức cơ, đo chức năng hô hấp, chụp x-quang cột sống cổ, tim phổi; và các phim cần thiết khác, chụp cộng hưởng từ MRI.

Theo dõi sau mổ

Theo dõi sau mổ là một bước rất quan trọng trong điều trị phẫu thuật tổn thương mạng thần kinh cánh tay, việc theo dõi này cần được sự hướng dẫn chi tiết của phẫu thuật viên, nhân viên tập vật lý trị liệu, và sự phối hợp của bệnh nhân và gia đình

Xem tiếp...

Điều trị phẫu thuật tại đâu

Bác sĩ Võ Văn Châu được coi là người có nhiều kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực điều trị và phẫu thuật loại tổn thương này tại Việt Nam vì từ năm 1993 đến năm 2004 đã phẫu thuật hơn 500 trường hợp bệnh nhân bị liệt tùng thần kinh cánh tay đến từ khắp nơi trong nước và nước ngoài, cho đến nay 2009 đã có hàng ngàn người bị tổn thương mạng thần kinh cánh tay đã được phẫu thuật có hiệu quả phục hồi chức năng. 

Đây là các phẫu thuật chuyên sâu kỹ thuật cao sử dụng các phương pháp tinh vi, tỉ mỉ với các trang thiết bị, dụng cụ vi phẫu vào loại hiện đại nhất trên thế giới, tất cả các qui trình mổ đều được thực hiện bằng kính hiển vi phẫu thuật hiện đại với kim chỉ khâu thần kinh có kích thước nhỏ hơn sợi tóc (75 microns = 75/1000 milimet) và chỉ khâu thần kinh có kích thước bằng 1/5 sợi tóc ( 22 microns).

Các phẫu thuật này được thực hiện với 2 kíp phẫu thuật viên (04 phẫu thuật viên), thời gian mổ kéo dài từ 6 giờ đến 8 giờ do đó chỉ có thể thực hiện được ở các cơ sở đầy đủ trang thiết bị dụng cụ phẫu thuật và máy gây mê tốt, phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê có kinh nghiệm và kỹ thuật theo dõi, chăm sóc hậu phẫu tốt.

Xin lưu ý :

Phẫu thuật chỉ có kết quả tốt nếu được thực hiện trong vòng từ 03 tháng đến 07 tháng sau tai nạn, nếu mổ sau thời gian này thì kết quả sẽ tương đối kém, do đó phải tạo mọi điều kiện để bệnh nhân được mổ sớm.

1 Bệnh nhân muốn điều trị và phẫu thuật theo yêu cầu xin liên hệ trực tiếp:

  • Bác sĩ Võ văn Châu

Địa chỉ: 49 Bành văn Trân, phường 6, quận Tân bình

ĐT: 0903602947 - 09023602947

  • Bệnh viện tư nhân Triều an

425 Kinh dương vương, An lạc, quận Bình tân Tp. HCM

ĐT: 087.509.999 - 087.508.888

2 Ngoài ra Bác sĩ Võ văn Châu đang làm việc và hợp tác với một vài bệnh viện do đó bệnh nhân cần điều trị và phẫu thuật tổn thương liệt tùng thần kinh cánh tay cũng có thể liên hệ các địa chỉ sau

3 Các nơi khác

Hiện nay đã hình thành một mạng lưới vi phẫu tạo hình rộng khắp miền trung và miền nam kéo dài từ Quảng Trị cho đến Cà mau. Với các phẫu thuật viên trong kíp mổ phục hồi tổn thương mạng thần kinh  cộng thêm nhiều phẫu thuật viên khác đã nắm bắt kỹ thuật vi phẫu tạo hình và khả năng trang thiết bị dụng cụ tại các cơ sở y tế địa phương cho nên hiện nay một số bệnh viện tỉnh cũng có thể thực hiện điều trị phẫu thuật liệt mạng thần kinh cánh tay với sự hợp tác của nhóm phẫu thuật thần kinh ngoại biên gồm các bác sĩ:

Bs. Võ văn Châu                                ĐT: 0903602947


Bs. Vũ minh Đức                               ĐT: 0908462300

 * Tại thành phố Hồ Chí Minh

  • Bệnh viện 115        520 Nguyễn tri Phương Q 10

Bs. Vũ minh Đức                               ĐT: 0908462300

 

 

TẢI TÀI LIỆU VỀ TỔN THƯƠNG MẠNG THẦN KINH

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP KHÁC

BẤM CHUỘT VÀO ĐÂY ĐỂ BIẾT RÕ CHI TIẾT