Vịt cỏ

đăng 20:26 30-03-2012 bởi Dũng Nguyễn Trọng   [ đã cập nhật 18:08 11-10-2012 ]

Vịt Cỏ chiếm một tỉ trọng cao trong tổng đàn vịt của cả nước, phân bố rộng rãi, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long …

Đặc điểm ngoại hình

Vịt cỏ có đầu nhỏ, thanh tú, trán không dốc quá. Mỏ bẹt và dài, màu vàng da cam, con đực màu xanh lá cây nhạt. Mắt to và sáng. Cổ dài và thanh. Con đực cổ có lông màu xanh biếc, một số con đực có vòng lông trắng ở cổ, cánh dài và rộng vừa phải.

Thân mình thon dài. Ngực hơi lép, con mái có bụng sâu, đuôi hơi cúp và cong về phía sau, ở con đực đuôi có lông cong về phía trước (lông móc), thường từ 1-3 cái.

Chân vịt Cỏ hơi dài so với thân và thường có màu vàng, một số con pha màu nâu hoặc đốm nâu, đen từ cổ chân đến ngón chân và màng bơi. Vịt Cỏ có dáng đi nhanh nhẹn, hơi lúc lắc sang hai bên nhưng không nặng nề.

Vịt Cỏ có lông không thuần nhất, một số lớn vịt có màu nâu xen lẫn màu nhạt gọi vịt “cà cuống”; một số lông màu trắng đục hoặc trắng pha đen, xám. Do màu lông không thuần nhất nên ở miền nam vịt Cỏ được người nuôi chia làm nhiều loại khác nhau: loại có màu lông trắng tuyền được gọi là vịt Tầu Cò; lông trắng pha màu đen hay xám gọi là vịt Tầu Nổ (hay vịt Huế); vịt có lông xám có vằn như cà cuống gọi là vịt Tầu Rằn: lông xám có khoang trắng gọi là vịt Tầu Phèn.

Trứng vịt Cỏ tương đối tốt, khối lượng trung bình 61,7 g; có vỏ màu trắng đục, đôi khi có màu xanh nhạt gọi là trứng “cà cuống”; vịt Cỏ đẻ từ 130 -160 trứng, ở những vùng có điều kiện đồng bãi tốt, vịt đẻ tới 170-190 quả/năm (8-12kg trứng/năm).

Vịt Cỏ có khối lượng thấp, tỉ lệ thân thịt khoảng 50%, tỉ lệ xương 15-16% ở vịt đã chéo cánh. Do vịt đẻ nhiều trứng, ấp nở cao nên Người nuôi vẫn nuôi vịt cỏ để bán thịt vào đúng mùa vụ gặt lúa hoặc dùng vịt Cỏ làm vịt mái nền cho lai với các giống nặng cân như Bầu, Bắc kinh …để phát huy ưu thế lai và có thể nâng cao khối lượng vịt thịt thương phẩm.

Vịt Cỏ không có khả năng tích luỹ mỡ nhiều, khó béo nên Người ta không vỗ béo, ngoài ra, do vịt nhút nhát, hiếu động, thực quản mỏng khi nhồi béo dễ vỡ, vì thế không nhồi béo và vỗ béo vịt cỏ.

Comments