Tin TứcLê Xuân Vinh: 094 8558 111Thứ năm, 13/01/2011

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để có thể mua được căn hộ với giá rẻ.

 

>> Bất động sản 2011: Nên mua, chớ bán

 

ong-le-chi-hieu
Ông Lê Chí Hiếu

Thưa ông, hiện tại có phải là thời điểm hợp lý để mua căn hộ, vì dự án nào cũng khuyến mãi, được chọn vị trí đẹp...? Nếu đợi lãi suất giảm thì có khi giá cả lại tăng lên?


Lãi suất chắc chắn khó giảm ngay trong ngắn hạn, vì đó là công cụ chống lạm phát. Tuy nhiên, cũng chính vì sức ép lãi suất cao mà nhiều NĐT đã phải đình hoãn, sang nhượng lại dự án hoặc phải bán tháo sản phẩm để trả nợ vay, từ đó dẫn đến giá căn hộ giảm sâu.

 

Tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để người có nhu cầu mua nhà để ở, kể cả để đầu tư, có thể mua được căn hộ giá rẻ. Tuy nhiên, người mua cũng cần thận trọng trong việc lựa chọn căn hộ, vì có một số công ty địa ốc xây dựng kém chất lượng hoặc chỉ xây phần thô, không có tiện ích đầy đủ vì muốn bán rẻ.

 

Khi mua những căn hộ loại này, người mua lại phải tốn thêm một khoản tiền để hoàn thiện căn hộ. Và với kiểu mạnh ai nấy sửa, tòa nhà sẽ bị nhiều tác động không lường trước ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan chung, chưa kể cách bố trí không gian kiến trúc của những căn nhà giá rẻ thường thiếu ánh sáng, không thông thoáng và không có những tiện ích cần thiết cho một cuộc sống hiện đại. Đó chính là lý do TDH luôn chú trọng xây dựng những căn hộ hoàn thiện, có chất lượng cao và môi trường xanh, với giá cả hợp lý, kèm theo nhiều dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Có thể nói, đây là thời điểm giá căn hộ đã xuống đến đáy. Với tình hình giá cả nhân công, vật liệu, chi phí vốn đều tăng, thì giá nhà đất sẽ tăng trong thời gian tới.

 

Các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) đang chịu sức ép lớn về những chính sách liên quan trực tiếp đến thị trường. Theo ông, để thị trường phát triển, cần tiếp tục sửa đổi những chính sách nào cả về đất đai và tài chính - tiền tệ?

 

Để thị trường bất động sản phát triển tốt hơn trong thời gian tới, Chính phủ cần xem lại các chính sách quan trọng sau. Một là, thủ tục giao, thuê đất và quan hệ sở hữu đất đai còn nhiều bất cập, rối rắm. Hai là, chính sách tài chính đất đai, trong đó có các quy định về đền bù, khấu trừ tiền đền bù, thuế đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn bất hợp lý, chưa công bằng và tạo áp lực vốn nặng nề cho chủ đầu tư. Ba là, sự phân biệt đối xử khi vay vốn ngân hàng đối với ngành BĐS do lo ngại bong bóng BĐS đang gây thêm khó khăn về vốn. Trên thực tế, giá BĐS đang ở mức thấp nhất (không tính vài nơi cục bộ tăng giá cao ở Hà Nội do tin đồn quy hoạch hoặc do tính không minh bạch của thị trường), không thể xảy ra bong bóng BĐS được. Bốn là, tính thanh khoản của sản phẩm BĐS trên thị trường đang bị hạn chế bởi một số quy định hành chính rườm rà và mâu thuẫn nhau.

 

Dù lãi suất cao, Hà Nội vẫn sốt giá nhà đất. Vậy ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Hà Nội?

 

Thị trường BĐS Hà Nội hiện nay gần giống thị trường BĐS TP. HCM 3 - 4 năm trước, với những cơn sốt giá cục bộ ở một số dự án có vị trí tốt, hoặc gần các tuyến đường được Nhà nước công bố quy hoạch.

 

Người ta tạo sự khan hiếm giả và dùng các chiêu thức rỉ tai, tung tin để lôi kéo người mua. Những người mua lần đầu có thể sang lại cho những người kế tiếp để hưởng chênh lệch ngay, nhưng những người mua cuối cùng thường chịu thiệt khi giá thị trường đột ngột hạ xuống.

 

Tình hình này xuất phát từ nguồn cung còn ít, thêm vào đó tính minh bạch của thị trường còn yếu. Tâm lý người mua nhà và những người mua đi bán lại cũng góp phần đẩy giá lên cao hơn nhiều giá thực. Tôi tin rằng, tình trạng này sẽ giảm dần trong thời gian sắp tới, vì hiện có nhiều NĐT chú ý đến thị trường phía Bắc sẽ góp phần làm tăng nguồn cung. Mặt khác, Chính phủ đang cố gắng nâng cao tính minh bạch của thị trường thông qua việc siết chặt quản lý các sàn giao dịch BĐS cũng như việc sang nhượng mua bán dự án. Lúc đó, BĐS sẽ trở về mức giá hợp lý hơn và phát triển bền vững hơn.


ESPN

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích


Tân Mão là năm "Tiền Hổ - Hậu Long"

đăng 03:07, 3 thg 2, 2011 bởi Lê Xuân Vinh BĐS


(HNMO) - Là tiến sĩ xã hội chuyên ngành Phong Thuỷ, ông Lê Xuân Phương có một số tiên đoán cho năm Tân Mão 2011. Đầu xuân mới, Báo HNMO xin giới thiệu bài viết của TS. Lê Xuân Phương  

Theo lịch của người phương Đông, trong 60 hoa giáp thì năm Tân Mão thuộc cung Ly, hành Hỏa.

Vì sao năm 2011 lại có tên gọi là Tân Mão? Đó là do người xưa đã dùng 10 thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ¸ Canh, Tân, Nhâm, Quý và 12 địa chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Địa chi và thiên can hòa vào với nhau theo quy luật can Dương đi với chi Dương, can Âm đi với chi Âm. Như vậy, với hình thức này đứng đầu sẽ là Giáp Tý, và kết thúc là Quý Hợi. Tổng cộng là 60 hoa giáp, mỗi một hoa giáp đi một vòng là 60 năm. Mỗi năm bao gồm can, chi sẽ cho thông tin của cung Bát quái và các hành của năm.

 
TS. Lê Xuân Phương


Trên cơ sở vận hành của các tinh tú, người xưa đã đưa ra những quy luật của Đất - Trời hàng năm. Thí dụ năm Tân Mão (2011) xét theo cung bát quái và tính chất Ngũ hành của năm cho ta một số thông tin dự báo. Cụ thể là: Hành Hỏa của năm Tân Mão là tính cấp bách, nhanh chóng vì thế sẽ có những cảnh báo về hỏa hoạn dễ xẩy ra nhiều, cần phải đề phòng hỏa hoạn. Cũng do vì hành Hỏa nên Thổ vượng sẽ liên quan nhiều tới thị trường bất động sản (BĐS). Vậy nên trong năm Tân Mão thị trường bất động sản sẽ được phù trợ nhiều, nhu cầu cao, nên giá có phần tăng lên và tương trợ, tương sinh do đó sẽ sôi động. Tiền tệ là kim và mộc sẽ bị sinh xuất, nhưng đồng cung với Đông tứ trạch của (Ly) Hoả giúp cho tiền tệ năng hoạt và hài hòa cân bằng, do vậy việc giải ngân dễ bị hồ đồ cần chú ý và sự thận trọng cao trước khi quyết định. Khi xuất tiền nên kiểm tra, rà soát, hỏi tư vấn sẽ an toàn và hiệu quả. Các việc liên quan đến kim loại thì bị hỏa khắc chế, cho nên cần tìm lỗi để sửa trước khi sản xuất, chế tạo, tránh bắt bệnh nhầm, chế tạo thừa, kém hiệu quả. Nhà cửa được hỏa phù, vượng mang lại cuộc sống dễ chịu, hoạt động trôi chảy có tính thời sự thích ứng nhanh.

Năm Mão (Mèo) nằm ở giữa năm Dần (con Hổ) và năm Thìn (con Rồng) nên vị trí của năm con mèo là “Tiền Hổ, hậu Long”. Năm Tân Mão được kế thừa sức mạnh của năm Canh Dần, có sự mạnh mẽ chuyển mình của con Hổ nên khí thế khá mạnh. Năm Mão còn mang tính khôn ngoan, mưu trí của mèo, mềm mại đủ nanh vuốt, nhưng rất thích được vuốt ve chiều chuộng vì vậy cần được động viên và khen thưởng kịp thời.

Năm Tân Mão là hỏa, rất vượng cho thổ. Do vậy là năm sẽ có sự phát triển nhanh, mạnh mẽ của bất động sản, nhà cửa, cầu cống, đường xá, hạ tầng... góp phần làm đẹp thêm bộ mặt của các đô thị nói riêng và của cả nước nói chung, đồng thời cũng mang lại sự hiền hòa, thân thiện như bản tính của con mèo. Chúc mọi người đón nhận một năm mới tốt lành, nhiều hạnh phúc và thành công!

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Thủ Thiêm

đăng 02:30, 2 thg 2, 2011 bởi Lê Xuân Vinh BĐS   [ đã cập nhật 02:36, 2 thg 2, 2011 ]


UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định số 406/QĐ-UBND về việc duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần hạ tầng kỹ thuật).

Hầm chui Đại lộ Đông Tây

Theo đó, để đảm bảo kết nối giao thông với quận 2. Thành phố sẽ xây dựng 4 cầu bắc qua sông Sài Gòn gồm: Thủ Thiêm I, Thủ Thiêm II, Thủ Thiêm III, Thủ Thiêm IV kết nối từ các quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4, quận 7 vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm và 1 hầm chui Đại lộ Đông Tây, 1 cầu đi bộ.

Ngoài ra, quy hoạch các tuyến đại lộ Động Tây lộ giới 100m đi xuyên qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chức năng kết nối mạng lưới giao thông liên khu vực, đồng thời đảm bảo chức năng không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực.

Phía trong Khu Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ xây dựng các tuyến đường sau:

Tuyến Đại lộ Vòng Cung có lộ giới 55m, nối từ Khu Lõi trung tâm đến Khu dân cư phía Bắc và kết nối vào đường Lương Định Của.

Trục đường Bắc Nam có lộ giới 44,7m, nối từ chân cầu Thủ Thiêm (giao lộ đường Vòng Cung) đi qua khu dân cư phía Nam đại lộ Đông Tây và kết nối vào cầu vượt sông Sài Gòn sang quận 7.

Đường công viên hồ trung tâm có lộ giới 29,2m nối từ nút giao với đường Vòng Cung và đường Vòng Châu Thổ đến nút giao với đường Lương Định Của và đường Trần Não.

Ngoài ra, xây dựng các tuyến đường nội bộ trong khu vực Thủ Thiêm tối thiểu 2 - 4 làn xe chạy đảm bảo yêu cầu giao thông thuận lợi.


Chuc Mung Nam Moi

đăng 01:16, 24 thg 1, 2011 bởi Lê Xuân Vinh BĐS   [ đã cập nhật 01:28, 24 thg 1, 2011 ]

Chúc Mừng Năm MớiNăm mới tết đến Cen Sài Gòn xin chúc quý khách hàng:


" Mùa xuân xin chúc

Khúc ca an bình

Năm mới phát tài

Vạn sự như ý

Già trẻ lớn bé

Đầy ắp tiếng cười

Trên mặt ngời ngời

Tràn đầy hạnh phúc

Xuân đến hy vọng

Ấm no mọi nhà

Kính chúc ông bà

Sống lâu trăm tuổi

Kính chúc ba mẹ

Sức khoẻ dồi dào

Đôi lứa yêu nhau

Càng thêm nồng ấm

Các em bé nhỏ

Học giỏi chăm ngoan

Chúc Tết mọi người

Năm mới hoan hỉ

Gặp nhau niềm vui... "

Thu nhập và giá nhà đất

đăng 18:32, 23 thg 1, 2011 bởi Lê Xuân Vinh BĐS

VN xếp thứ trên 100 thế giới về sự giàu có, nhưng giá nhà xếp thứ 20 - đó là một nghịch lý khiến đau đầu các nhà quản lý và càng khiến người dân hoang mang.

Nhiều người nói giá nhà đất ở VN đang “ảo” nhưng tôi thì cho rằng nó thật, bởi vì tất cả các giao dịch là thật, có sự mua bán thật với mức giá quá cao so với thu nhập của người dân đó. Nhưng nguyên nhân nào dẫn với việc tăng giá quá cao như vậy? Có nhiều kiến giải, rằng đó là vì cung - cầu chênh lệch, vì đầu cơ... nhưng suy cho cùng chỉ có 2 nguyên nhân chính, đều liên quan đến hệ thống tài chính đất đai. Một là sự thiếu thống nhất trong nội bộ hệ thống tài chính đất đai, và hai là sự thiếu đồng bộ giữa chính sách đất đai và chính sách tài chính đất đai.

Sau rất nhiều nỗ lực thì hiện VN vẫn chưa thực hiện được chính sách “một giá” về đất đai. Về nguyên tắc khi có sự chênh lệch (giá đất do Nhà nước quy định và giá trên thị trường) thì khoảng cách sẽ ngày càng tăng, giá thị trường sẽ ngày càng vượt xa giá nhà nước. Khi Nhà nước điều chỉnh nhích giá lên 1 đồng thì lập tức giá thị trường sẽ tăng thêm 3 đồng.

Nhưng chính sách thuế quá lạc hậu so với chính sách đất đai, đang làm cho công cụ quản lý đất đai bằng kinh tế bị tê liệt, tình trạng đầu cơ, tích trữ trong thị trường bất động sản do vậy vẫn là thách thức với nhà quản lý. Cứ có bao nhiêu nhà, đất ở chỗ ngon, chỗ tốt đều được những người có tiền đem tích trữ hết thì giá thị trường bị họ đẩy lên cao là một quy luật tất yếu. Các nhà đầu cơ nắm được nguồn hàng, khống chế được thị trường thì có thể khống chế được giá đầu ra.

Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc đổi mới chính sách thuế về sử dụng đất ra không có cách gì giải quyết được.

Nhưng tiếc rằng, hồi tháng 6.2010, chúng ta lại tiếp tục bỏ lỡ một cơ hội để đổi mới chính sách tài chính đất đai khi làm Luật Thuế nhà, đất (sau đổi tên thành Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, có hiệu lực từ 1.1.2010). Mức thuế suất quá lạc hậu của Pháp lệnh Thuế sử dụng đất nông nghiệp, cuối cùng cũng chỉ được thay đổi bằng mức thuế suất rất thấp trong luật (khởi điểm là 0,03%; phần vượt hạn mức không quá 3 lần thuế suất 0,07%; phần diện tích vượt hạn mức trên 3 lần thuế suất 0,15%). Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, đây là mức thuế quá thấp, không góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai, do số tiền thuế phải nộp không đáng kể so với lợi nhuận thu được từ đầu cơ nhà, đất. Mức thuế suất đối với đất thấp nhất ở các nước cũng ở mức 1%.

Vì vậy việc đầu cơ nhà, đất ở Việt Nam vẫn quá dễ dàng; nhà đầu tư không có khả năng vẫn tiếp tục “lách” để làm dự án "ma", để găm giữ đất chờ lên giá và thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn là thị trường còn khiếm khuyết, bị kiểm soát bởi những người có tiền và có quyền. Giá đất quá cao không bao giờ là tín hiệu tốt cho một nền kinh tế phát triển lành mạnh.

Bộ Xây dựng: “Giá nhà ở còn tiếp tục tăng”

đăng 01:50, 20 thg 1, 2011 bởi Lê Xuân Vinh BĐS   [ đã cập nhật 01:23, 9 thg 2, 2011 ]

Giá nhà ở còn tiếp tục tăng


Bộ Xây dựng đánh giá, hiện giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Thị trường bất động sản nhìn chung còn ẩn chứa nhiều yếu tố bất ổn.
    Theo báo cáo tổng kết năm 2010 và kế hoạch năm 2011 của Bộ Xây dựng, tính đến hết 31/12/2010, cả nước có 755 đô thị, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 17,5 m2 sàn mỗi người. Cả nước có hai đô thị được công nhận là khu đô thị mới kiểu mẫu là Linh Đàm ở Hà Nội và Phú Mỹ Hưng tại TP HCM.
    Năm 2010, tổng diện tích nhà ở toàn quốc tăng thêm khoảng 86,8 triệu m2. Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản năm 2010 tiếp tục đà hồi phục nhanh của năm 2009. Tuy nhiên, tình hình thị trường có nhiều diễn biến phức tạp, ẩn chứa nhiều yếu tố bất ổn.
Hằng năm số lượng công trình tăng từ 10 - 15% tùy theo từng địa phương. 

    Bộ Xây dựng đánh giá, giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Mặc dù có nhiều sản phẩm nhưng ít loại phù hợp với khả năng chi trả và nhu cầu của đa số người dân. Bộ Xây dựng cho rằng, hoạt động đầu cơ, thổi giá, đầu tư theo phong trào diễn ra phổ biến đang là thách thức lớn cho công tác quản lý, cũng như giải quyết nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.
    Trong năm 2010, toàn quốc có 707 sàn giao dịch bất động sản, 176 khối nhà 5-7 tầng được hoàn thành, đáp ứng cho trên 150.000 sinh viên. Trong năm 2011 sẽ có thêm khoảng 75 khối nhà (chủ yếu là các khối nhà từ 9 tầng trở lên) được xây dựng xong, đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở khoảng 180.000 sinh viên. 25 dự án nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp và 37 dự án nhà ở thu nhập thấp được khởi công. Bộ Xây dựng đang tích cực làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam để tháo gỡ vướng mắc trong việc cho vay vốn triển khai thực hiện các dự án.

    Hằng năm số lượng công trình tăng từ 10 đến 15% tùy theo từng địa phương. Năm 2010, tổng số công trình xây dựng trên toàn quốc khoảng trên 50.000. Năm 2011, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, phát hiện những bất cập và nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ.

Nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2011

đăng 01:29, 20 thg 1, 2011 bởi Lê Xuân Vinh BĐS   [ đã cập nhật 02:06, 20 thg 1, 2011 ]

Thứ tư, 12/01/2011

Nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2011, hầu hết các chuyên gia của Savills đều khuyên nên mua hoặc nắm giữ bất động sản hơn là bán trong thời gian tới. Khảo sát này cũng cho thấy, trong vòng 2 năm trở lại đây, bất động sản và vàng là hai kênh đầu tư có sự tỷ lệ thuận trong tăng trưởng.

 

>> Thị trường BĐS năm 2011 vẫn là “ẩn số”

>> Năm 2011: Thị trường căn hộ cao cấp sẽ như thế nào?

>> Thị trường bất động sản 2011 - Chờ sự chuyển biến mới


Theo nhận định của Savills, xu hướng nguồn cầu đối với căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ theo hướng tìm kiếm những dự án có nhiều không gian hơn, tiện nghi và có tính riêng tư hơn so với khách sạn. Đây có thể là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều khách quốc tế lưu trú nhiều lần với nhiều khoảng thời gian ngắn vì mục đích công việc. Tuy nhiên, trong giai đoạn nguồn cung ít được bổ sung mới như hiện nay, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ phải cạnh tranh với các căn hộ chung cư cao cấp đang được nhà đầu tư nâng cấp với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại chẳng kém để hút khách mà giá lại "mềm" hơn.

bdsn-nam-2011-nen-mua

Do áp lực cạnh tranh lớn nên chủ đầu tư buộc phải đa đạng hóa sản phẩm để cung cấp sản phẩm

có chất lượng và tiện ích cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người sử dụng

 

Ông Trần Như Trung – Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường tại Việt Nam cho biết, hiện có hai luồng ý kiến khác nhau về sự bão hòa căn hộ trên thị trường bất động sản Hà Nội. Một số cho rằng, với sự đầu tư ồ ạt vào bất động sản, căn hộ chung cư của nhiều doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân như hiện nay, chỉ trong vòng 2 -3 năm nữa, nguồn cung căn hộ sẽ có nguy cơ bị dư thừa.

 

Số khác lại cho rằng, khi mà có đến 7 triệu người Việt Nam đang gặp khó khăn về nhà ở thì nguồn cung dự kiến như trên cũng chưa "thấm tháp" vào đâu. Quan điểm được ông Trung đưa ra là, cung chưa thể bão hòa vì nếu căn cứ trên những thông tin từ cơ quan quản lý về nhu cầu cũng như số dự án sẽ được triển khai. Tuy nhiên, nếu xét trong một thời điểm cụ thể và một dự án, một khu vực cụ thể thì bão hòa hay không lại là một câu hỏi không thể trả lời bời nó còn phụ thuộc vào sức mua trên thị trường lúc đó.

 

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2011, đa số chuyên gia đều khuyên nên mua hoặc nắm giữ bất động sản hơn là bán trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đầu tư bất động sản luôn nhận được sự hỗ trợ từ thị trường vàng, bởi đầu tư vàng chỉ tăng trưởng mạnh khi kinh tế có bất ổn, nhà đầu tư thường chọn vàng là giải pháp. Còn nếu kinh tế hồi phục, ổn định thì những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị mới là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư.

 

Ông Trung cũng khẳng định: "Thị trường đang chuyên nghiệp hơn, thanh lọc tốt hơn. Không phải ai có đất cũng là thành công. Những người không theo được sự điều chỉnh của thị trường thì phải ra đi".

 

Ở một khía cạnh khác, ông Troy Griffiths - Giám đốc toàn quốc, Bộ phận nghiên cứu và định giá Công ty Savills Việt Nam cho rằng chúng ta đang có nhiều cơ hội để phát triển.

 

Điều này hoàn toàn có thể tin cậy bởi Việt Nam sở hữu những điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi có tác động tốt đến thị trường bất động sản. Những yếu tố này bao gồm tỷ lệ đô thị hóa cao, dân số trẻ, mức độ giàu có gia tăng, khả năng độc lập về nhà cửa cao hơn và tỷ lệ tiêu dùng cao. Nó sẽ hỗ trợ tốt cho các sản phẩm bất động sản nào nhắm đến nhóm dân số chiếm đa số trên thị trường.

1-6 of 6