So sánh cáp quang và cáp đồng

Internet ngày nay không còn là gì quá sa xỉ với người dân Việt Nam. Nếu trước kia để sử dụng internet cáp đồng người dùng phải trả chi phí khá cao, nhưng hiện nay để sử dụng intenret cáp quang chi phí cũng rẻ hơn cáp đồng rồi. Sau đây là so sánh cáp quang và cáp đồng có đặc điểm gì? Ưu nhược điểm ra sao? Chi phí thế nào? mời bạn đọc bên dưới
Cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn. Click để tìm hiểu cụ thể Cáp quang là gì?

Cáp đồng là gì?

Cáp đồng cũng tương tự như cáp quang là sợi cáp viễn thông truyền tải tín hiệu bằng sợi bằng đồng, cáp đồng là công nghệ cũ trước đây hay còn gọi lại ADSL

So sánh cáp quang và cáp đồng

Yếu tố so sánh

ADSL

FTTH

Môi trường truyền tín hiệu

Cáp đồng, tín hiệu điện

Cáp Quang, tính hiệu ánh sáng

Tốc độ truyền dẫn

Không cân bằng (Bất đối xứng, Download > Upload). Tối đa 20 Mbps

Cho phép cân bằng (Đối xứng, Download = Upload). Công nghệ cho phép tối đa là 10 Gbps. FPT Telecom cung cấp tối đa là 1 Gbps (tương đương 1,000 Mbps).

Tốc độ cam kết ra Quốc tế

thường không có cam kết

>= 512Kbps

Bảo mật

Thấp, do là cáp đồng tín hiệu điện nên có thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Mặt khác có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống dữ liệu.

Cao. Cáp được chế tạo là lõi thuỷ tinh, tín hiệu truyền là ánh sang nên hầu như không thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Không dẫn sét nên có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu cao.

Chiều dài cáp

Tối đa 2,5 Km để đạt sự ổn định cần thiết

Có thể lên tới 10Km

Độ ổn định

Bị ảnh hưởng nhiều của môi trường, điện từ…suy giảm theo thời gian.Tín hiệu suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% tốc độ cam kết.

Cao( không bị ảnh hưởng của thời tiết, điện từ, xung điện, sét...). Không bị suy hao tín hiệu trong quá trình truyền dấn nên có thể đạt đến tốc độ tối đa.

Khả năng ứng dụng các dịch vụ đòi hỏi download và upload đều cao như: Hosting server riêng, VPN, Video Conferrence…

Không phù hợp vì tốc độ thấp và chiều upload không thể vượt quá 01 Mbps. Modem không hỗ trợ Wireless.

Rất phù hợp vì tốc độ rất cao và có thể tùy biến tốc độc download và upload. Modem hỗ trợ Wireless.

Những ưu điểm nổi bật của cáp quang so với cáp đồng

  • Chất lượng truyền dẫn ổn định, không bị suy hao tín hiệu bởi nhiễu điện từ, thời tiết hay chiều dài cáp – tốc độ và đường truyền ADSL bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này.
  • FTTH đặc biệt hiệu quả với các dịch vụ: Hosting Server riêng, VPN (mạng riêng ảo), Truyền dữ liệu, Game Online, IPTV (truyền hình tương tác), VoD (xem phim theo yêu cầu), Video Conferrence (hội nghị truyền hình), IP Camera…
  • Có thể cung cấp tốc độ download lên đến 10 Gigabit/giây, nhanh gấp 200 lần so với ADSL 2+ (20 Megabit/giây).
  • Mỏng hơn – Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.
  • Dung lượng tải cao hơn – Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.
  • Suy giảm tín hiệu ít – Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.
  • Tín hiệu ánh sáng – Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.
  • Sử dụng điện nguồn ít hơn – Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.
  • Tín hiệu số – Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.
  • Không cháy – Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.
Tại Việt Nam, Viettel đang cung cấp dịch vụ cáp quang tốt nhất, tốc độ lên tới hàng TRĂM Mbps với chi phí thấp chỉ từ 200.000đ/tháng. Click để tìm hiểu dịch vụ Cáp quang Viettel
Comments