Những phương pháp đảm bảo ổn định tín hiệu internet Wifi

Những phương pháp đảm bảo ổn định tín hiệu internet không dây

Mạng Wi-Fi của gia đình bạn tín hiệu kém? Có thể người dùng không biết rằng chiếc vỏ lon bỏ đi cũng có thể hỗ trợ  người sử dụng khắc phục điều đó. Và còn vô số cách thức  khác trợ giúp người sử dụng  liên kết sóng wifi ổn định hơn.

1. Đặt bộ phát tín hiệu ở chính giữa ngôi nhà

Bộ định tuyến không dây (wireless router) có nhiệm vụ như thiết bị thu phát đẳng hướng có vai trò chuyển dữ liệu từ modem wifi  tới thiết bị quý khách  đang dùng (laptop, máy tính bảng hay smartphone). Về nguyên tắc, thiết bị định tuyến phát mạng wifi ra tất cả các hướng cùng một lúc, thế nhưnng không phải hướng nào sóng wifi này cũng được ổn định. Trong trường hợp sóng wifi bị các vật cản như tường, sàn nhà, đồ đạc, mặt kính và các vật dụng kim loại… Những yếu tố này là lý do tạo ra nhiễu và suy giảm tín hiệu của mạng Wi-Fi.
Đơn giản hơn, khi người dùng để một bộ định tuyến gần một bức tường bên ngoài tòa nhà, sóng wifi có thể hạ xuống một nửa, 50% tín hiệu được truyền ra bên ngoài căn nhà. Để hạn chế sự phân tán sóng wifi này, bạn  nên để modem wifi ở vị trí giữa căn phòng của mình, tìm địa điểm rộng rãi, thoáng đãng để tăng tối đa phạm vi truyền ra của nó.
--->>> Xem Khuyến mại Lắp đặt Wifi Viettel

2. Tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia

Qúy khách không thể nâng cao công suất nguồn phát cũng như cường độ sóng wifi trên tất cả các thiết bị định tuyến không dây. Tuy vậy, , khách hàng  có thể dùng  một số phương pháp khác để sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn. Một số bề mặt kim loại phản xạ lại mạng wifi, làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền của mạng wifi khi thiết bị dùng một ăng-ten đẳng hướng. Bạn có thể lợi dụng đặc tính đó để tập trung mạng wifi từ ăng-ten đẳng hướng với mục tiêu hướng sóng wifi về phía máy tính hay bàn làm việc của mình. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng phải hy sinh vùng phủ sóng ở phía kia, nhưng bù lại] bạn có thể tăng cường sóng wifi ở chỗ  người dùng muốn khách hàng cần.
Một Cách thức khá dễ thực hiện bạn dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của outer và giữ chắc nó lại bằng một miếng băng keo, nhớ xoay hướng của parabol về địa điểm cần phát đi xa nhất là được.
--->>> Tham khảo khuyến mại Cáp quang Viettel Hà Nội

3. Thay thế kênh sóng wifi

Tất cả các router không dây chạy trong phạm vi của chuẩn 802.11 và phát ở bước sóng 2.4GHz (chuẩn 802.11n mới có thể hoạt động tốt trên băng tần 5GHz). Nhưng có cực ky nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, thiết bị giám sát trẻ em, lò vi sóng, và các mạng Wi-Fi khác hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Toàn bộ các vật dụng ở trên sẽ làm giảm băng thông của sóng wifi.
Băng tần 2.4GHz được phân thành 13 kênh khác nhau giống như các kênh phát thanh. Do vậy, để khắc phục vấn đề này, quý khách nên thiết lập router tới kênh 1, 5, 9, 13 (đối với các nước ngoài Mỹ) hoặc 1, 6, 11 (nếu sống ở Mỹ). Để có được độ phủ sóng và chất lượng sóng tốt nhất, các bạn  nên kiểm tra các hàng xóm kế bên để tránh thiết lập trùng kênh. Và nên nhớ, hãy đặt router tránh càng xa các thiết bị 2,4GHz càng tốt!
--->>> Tìm hiểu dịch vụ Internet cáp quang Viettel

4. Sử dụng Repeater (thiết bị lặp lại tín hiệu)

Dù có được lắp đặt ăng-ten có chức năng phát sóng mạnh nhất đi nữa thì một router duy nhất cũng không đủ mạnh để phát sóng toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng. Vậy là, người dùng sẽ cần sử dụng một router nữa như là một điểm kết nối để mở rộng phạm vi của sóng wifi. Nếu người dùng có một bộ định tuyến dự phòng thì chỉ cần vài bước cài đặt dễ thực hiện như: cắm router thứ hai vào cổng LAN của router chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (thiết lập địa chỉ netmask, gateway, và SSID của router thứ 2 giống với router chính) và tắt DHCP ở router thứ 2. Kết quả nhận được là tại các khu vực truy cập ở xa router chính nhưng quý khách  vẫn có thể nhận được tốt với mạng wifi (mặc dù trước đó sóng wifi rất yếu).

5. Cập nhật Firmware của Modem Wifi

Biện pháp dễ nhất để nâng cao hiệu suất của router bằng cách đảm bảo firmware và driver của nó luôn được cập nhật. Người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra website của doanh nghiệp cung cấp để download các bản cập nhật nhằm đảm bảo cho router luôn trong điều kiện hoạt động tốt nhất.
Comments