Trường Học Thân Thiện

Bí quyết đạt "điểm rơi phong độ" ngay trong ngày thi

đăng 19:51, 14 thg 3, 2012 bởi truong vo

Bí quyết đạt "điểm rơi phong độ" ngay trong ngày thi

TTO - Làm thế nào để đạt kết quả tốt nhất có thể tương ứng với khả năng của mình khi tham gia những kỳ thi quan trọng? Để làm được điều đó, các bạn cần quan tâm đến một khái niệm được gọi là “điểm rơi phong độ”.

Các thí sinh thi môn Toán tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) sáng 4-7 - Ảnh: Minh Đức

Phong độ học tập của các bạn sẽ có lúc lên “cao chót vót” (những lúc tập trung cao độ hoặc những lúc các bạn dành nhiều thời gian đầu tư học tập) nhưng cũng có lúc phong độ “rơi tự do” (vì bận xem những bộ phim hay, những chuyến đi chơi...).

"Điểm rơi phong độ" là thời điểm “phong độ” của mình đạt ở đỉnh cao nhất, điều đó có nghĩa là các bạn cần “canh” làm sao mà ngay ngày thi, “phong độ” học tập của các bạn đạt ở mức “thượng thừa”. Chắc hẳn các bạn tự hỏi làm sao để phong độ đạt ở đỉnh điểm cao nhất khi kỳ thi diễn ra. Các bạn cần quan tâm các yếu tố sau:

Tâm lý phải vững vàng

Trong kết quả khảo sát bỏ túi gần đây do Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Ý Tưởng Việt thực hiện với hơn 2.000 học sinh lớp 12 tại TP.HCM với câu hỏi: “Hai tuần trước kỳ thi đại học, bạn làm gì?” thì có hơn 90% học sinh trả lời: Em sẽ nghỉ ngơi, thư giãn”. Nhưng khi khảo sát thực tế lại có hơn 85% trong số các bạn đó “cắm đầu cắm cổ” học ngày học đêm đến nỗi mắt thâm quầng, mặt mày xanh như... tàu là chuối và không còn chút tâm lý nào để bước vào kỳ thi.

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trước kỳ thi.

Thứ nhất: áp lực từ gia đình, bắt buộc thí sinh phải thi đậu để nở mày nở mặt với gia đình, với bà con chòm xóm.

Thứ hai: áp lực do chính thí sinh tạo ra vì ganh đua bạn bè, với suy nghĩ: "Bạn mình đậu mà mình không đậu thì quê lắm".

Chính những áp lực này khiến thí sinh như mang trên vai mình một tảng đá lớn và mang tâm lý nặng nề vào phòng thi, khiến chất lượng bài thi thấp hơn rất nhiều so với khả năng thực tế.

Bí quyết có tâm lý thoải mái trước ngày "xung trận"

Thứ nhất: tư duy tích cực. Thay vì lo sợ: "Chết rồi, mai là ngày thi, phải làm sao đây?” thì hãy nghĩ: “Mình rất tự tin chào đón kỳ thi! Vũ khí của mình là kiến thức. Đề có thế nào thì mình cũng có thể đối phó được”.

Thứ hai: thí sinh hãy dẹp bỏ tư tưởng: "Đã thi là phải đậu, không đậu thì mình sẽ... chết". Thay vào đó, hãy suy nghĩ sẽ cố gắng hết khả năng. Như vậy, tâm lý bạn sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn khi đối mặt với kỳ thi.

Những bí quyết nho nhỏ cho sức khỏe ngày thi

Thứ nhất: để đảm bảo dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ba ngày trước ngày thi thí sinh cần chọn ăn đúng một món ăn sáng bạn thích nhất như: cơm chiên, phở, hủ tiếu… nhưng chỉ nên ăn đúng một loại thức ăn và ở đúng một quán để cơ thể thích nghi tốt nhất.

Vào ngày thi, nhiều thí sinh ra quán ăn gần điểm thi ăn đại món nào đó lót bụng, khiến không ít bạn vào phòng thi mà mặt mày nhăn nhó, tay ôm bụng vì cơn đau quằn quại.

Thứ hai: thí sinh cần tập thói quen dậy sớm trước ngày thi ít nhất ba ngày để đồng hồ sinh học tự điều chỉnh thích nghi với thời gian đó. Có những trường hợp các bạn thí sinh đành ngậm ngùi tiếc nuối chỉ vì đến hội đồng thi trễ 15 phút.

Các bí quyết hữu ích trong phòng thi

Khi đi thi, ngoài những vật dụng cần thiết phục vụ việc làm bài thì thí sinh còn cần mang theo những vật gì?

Thứ nhất: thời gian làm bài thi khá dài dễ gây mất năng lượng, chính vì vậy việc mang theo một thanh chocolate để bổ sung năng lượng có thể là ý tưởng nghe khá lạ nhưng rất thực tế. Chocolate có nhiều chất đường, cung cấp năng lượng cấp thời cho não, bên cạnh đó còn có chất cafein giúp bạn giữ tỉnh táo. Xem xét kỹ quy chế thi hiện nay thì không có khoản nào cấm thí sinh mang kẹo vào phòng thi.

Thứ hai: thí sinh cần mang theo đủ nước để uống. Theo các chuyên gia tâm lý, rất có thể nước làm tăng tốc độ truyền thông tin giữa các tế bào não. Một khả năng khác là những người uống đủ nước sẽ không bị phân tán tư tưởng bởi cảm giác khát nước mà nhờ đó có thể tập trung giải quyết bài thi. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng não người trưởng thành hoạt động hiệu quả hơn sau khi họ uống nước đầy đủ.

Thứ ba: khi nào nên xin tiếp giấy thi? Hầu hết thí sinh trả lời đó là khi viết hết tờ giấy thi hiện có. Nếu làm vậy thì dòng suy nghĩ sẽ bị cắt đứt trong khi chờ giám thị ký tên rồi mang giấy thi đến. Thay vào đó, khi viết đến trang thứ 4 của tờ giấy thi, bạn hãy nhanh chóng giơ tay xin tờ khác để có thể sử dụng ngay khi vừa viết xong và dòng suy nghĩ không bị ngắt quãng.

Thứ tư: bạn nhớ mang theo đồng hồ để luôn kiểm soát sát sao lượng thời gian đã trôi qua, đồng thời tránh quay qua hỏi thí sinh khác hay hỏi giám thị. Một ít khăn giấy cũng sẽ rất cần thiết nếu bạn ra mồ hôi nhiều hay nhằm lúc trời mưa, làm đổ nước khi uống...

Chuyên viên tâm lý ĐÀO LÊ HÒA AN

Chỉ tiêu cụ thể khối trường quân đội

đăng 09:18, 27 thg 2, 2012 bởi truong vo

Chỉ tiêu cụ thể khối trường quân đội
Năm 2012, chỉ tiêu hệ quân sự vẫn tương đối ổn định so với năm trước. (Ảnh minh họa).

Chỉ tiêu cụ thể khối trường quân đội

Thứ Sáu, 24/02/2012, 04:51 PM (GMT+7)
Sự kiện: Tuyển sinh 2012
(giao duc) - Sáng 24/2, Ban tuyển sinh (Bộ Quốc phòng) chính thức công bố chỉ tiêu vào các trường quân đội năm 2012. Cơ bản công tác tuyển sinh của các trường quân đội năm nay không có thay đổi nhiều so với năm trước.

Năm 2012, chỉ tiêu hệ quân sự vẫn tương đối ổn định so với năm trước. Riêng hệ dân sự thì chỉ tiêu tăng mạnh. Đặc biệt năm nay ngoài thi tuyển khối C thì ĐH Chính Trị bổ sung thêm khối A, trường HV Kỹ thuật quân sự mở hệ CĐ dân sự...

Dưới đây là thông tin chỉ tiêu vào các trường:

Học viện Kỹ thuật Quân sự: 1.657 chỉ tiêu (CT) trong đó: Đào tạo kỹ sư cho quân đội 387 CT; Đào tạo kỹ sư hệ dân sự 850 CT, thi tuyển khối A; đào tạo cao đẳng hệ dân sự 420 CT, xét tuyển khối thi A.

Học viện Quân y: 740 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội - Bác sĩ Quân y 190 CT; các ngành đào tạo đại học hệ dân sự 550 CT, thi tuyển khối thi A, B.

Học viện Khoa học Quân sự: 250 CT, trong đó: Các ngành đào tạo đại học cho quân đội 100 CT khối thi A, D1,2,3,4; các ngành đào tạo đại học hệ dân sự 150 CT, khối thi D1,2,3,4.

Học viện Biên phòng: 650 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 360 CT, đào tạo đại học cho Bộ Công an 240 CT, khối thi C; đào tạo cao đẳng cho quân đội 50, xét tuyển.

Học viện Hậu cần: 852 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 402 CT; đào tạo đại học hệ dân sự 250; đào tạo cao đẳng hệ dân sự 200, khối thi A.

Học viện Phòng không - Không quân: 360 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 320, khối thi A; đào tạo cao đẳng cho quân đội 40, xét tuyển.

Học viện Hải quân: 380 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 350 CT, khối thi A; đào tạo cao đẳng cho quân đội 30, xét tuyển.

Trường Đại học Chính trị: 370 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 300 khối thi A, C; đào tạo đại học cho Bộ Công an 70, khối thi C.

Trường Đại học Trần Quốc Tuấn: 750 CT, trong đó: Đào tạo đại học cấp phân đội cho quân đội 400, khối thi A; đào tạo đại học ngành quân sự cơ sở 80, đào tạo cao đẳng ngành quân sự cơ sở 270, khối thi C.

Trường Đại học Nguyễn Huệ: 705 CT, trong đó: Đào tạo đại học cấp phân đội cho quân đội 365, đào tạo đại học cho Bộ Công an 60, khối thi A; đào tạo đại học ngành quân sự cơ sở 100, đào tạo cao đẳng ngành quân sự cơ sở 180, khối thi C.

Trường Sĩ quan Pháo binh: 125 CT, trong đó: Đào tạo đại học cấp phân đội cho quân đội 95, khối thi A; đào tạo cao đẳng cho quân đội 30, xét tuyển.

Trường Sĩ quan Công binh: 285 CT, trong đó: Đào tạo đại học cấp phân đội cho quân đội 85, khối thi A; đào tạo cao đẳng hệ dân sự 200, xét tuyển

Trường Sĩ quan Thông tin: 476 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 146, khối thi A; đào tạo cao đẳng cho quân đội 30, đào tạo cao đẳng, hệ dân sự 300, xét tuyển.

Trường Sĩ quan Không quân: 150 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội - phi công quân sự 50, khối thi A; đào tạo cao đẳng cho quân đội 100, xét tuyển.

Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội: 200 CT, đào tạo đại học hệ dân sự 200, khối thi C, N, R.

Trường Đại học Trần Đại Nghĩa: 605 CT, trong đó: Đào tạo đại học cho quân đội 155, đào tạo đại học hệ dân sự 250 khối thi A; đào tạo cao đẳng hệ dân sự 200, xét tuyển.

Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp: 30 CT, đào tạo đại học cho quân đội, khối thi A.

Trường Sĩ quan Đặc công: 30 CT, đào tạo đại học cho quân đội, khối thi A.

Trường Sĩ quan Phòng hóa: 30 CT, đào tạo đại học cho quân đội, khối thi A.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng: 250 CT, đào tạo cao đẳng hệ dân sự, xét tuyển khối thi A, D1.

Theo Nguyễn Thanh (Vietnamnet)

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Bộ quyết định phương án tuyển sinh

đăng 01:58, 24 thg 2, 2012 bởi truong vo

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Bộ quyết định phương án tuyển sinh
24/02/2012 10:48
Ảnh: Đ.N.T

(TNO) Trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ sẽ công bố quyết định chính thức về những thay đổi của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ trong ngày hôm nay 24.2. Và đây là quyết định được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012.

Thi 3 đợt

Bộ GD-ĐT đã quyết định kỳ thi năm nay vẫn có 3 đợt thi và giữ ổn định lịch thi như năm trước. Cụ thể đợt 1 sẽ thi vào ngày 4 và 5.7, đợt 2 vào ngày 9 và 10.7 và đợt 3 vào ngày 15 và 16.7.

Khối A, A1 thi cùng đợt 

Trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012 ngoài các khối thi truyền thống A, B, C, D..., thí sinh dự thi khối A1 sẽ thi ba môn: toán, vật lý, tiếng Anh và thi cùng đợt với khối A. Môn toán, vật lý thi chung đề với khối A, môn tiếng Anh có đề thi riêng, thi cùng ngày với môn hóa học của khối A.

Để bảo đảm sự ổn định của các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học THPT, Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung thêm khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp với từng ngành đào tạo.

Mỗi thí sinh có hai phiếu báo điểm

Thí sinh không trúng tuyển vào trường đã dự thi (nguyện vọng 1) nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng, khu vực, không có môn thi nào bị điểm 0 sẽ được trường tổ chức thi cấp hai bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi (có đóng dấu đỏ của trường). Hai bản gốc này có giá trị như nhau, không ghi nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 như những năm trước.

Có thể nhận bản gốc hoặc bản sao

Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay Bộ giao cho các trường hoàn toàn tự chủ trong việc nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả khi xét tuyển là do hội đồng tuyển sinh của từng trường cân nhắc, quyết định và thông báo công khai, rộng rãi cho thí sinh. Bộ GD-ĐT không quy định việc này.

Những trường sau khi tuyển nguyện vọng 1 còn ít chỉ tiêu cho đợt tuyển sau có thể quy định “nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi”. Để sớm kết thúc tuyển sinh. Những trường còn nhiều chỉ tiêu, khó khăn về nguồn tuyển có thể quy định “nộp bản sao” để tăng cơ hội cho thí sinh và cho trường. Vì vậy, thí sinh phải theo dõi thông tin của từng trường để nộp hồ sơ.

Kết thúc xét tuyển vào 30.11

Năm nay, Bộ GD-ĐT không khống chế thời gian nộp hồ sơ xét tuyển. Mỗi trường sẽ có quy định riêng về thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển, điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên đến ngày 30.11, các trường sẽ kết thúc việc xét tuyển. Ngày 31.12, các trường phải báo cáo việc tuyển sinh lên Bộ GD-ĐT.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ nếu các em muốn thay đổi nguyện vọng. Đối với những thí sinh rút hồ sơ, hiệu trưởng của các trường có quyền quy định việc trả lại lệ phí xét tuyển hoặc không trả lại. Ngoài ra, năm nay các trường vẫn phải công bố công khai và cập nhật hằng ngày số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường để thí sinh theo dõi và điều chỉnh nguyện vọng.

Một số trường được thi riêng

Năm nay, Bộ sẽ bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng và cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học các trường ĐH đóng tại TP.HCM. Bộ GD-ĐT cũng cho phép một số trường trực thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch được tổ chức tuyển sinh riêng theo đề xuất của các trường. Các trường này chủ động ấn định lịch thi lệch với lịch thi của kỳ thi “ba chung” để thí sinh dự thi vào khối trường này có thêm cơ hội thi vào các trường khác.

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia

Bộ GD-ĐT cho biết, việc tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vẫn như dự kiến. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào ĐH và đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đạt giải. Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi ĐH, CĐ thì được ưu tiên theo hướng dự đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn ĐH trở lên, không có môn nào điểm 0 thì được xét tuyển vào ĐH; dự thi đủ số môn quy định, kết quả từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn ĐH, không có môn nào điểm 0, thì được tuyển thẳng CĐ.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố danh sách các ngành gần theo môn học sinh đoạt giải để các trường có căn cứ xét tuyển thẳng học sinh.

Ngoài quy định tuyển thẳng đúng ngành và hoặc các ngành có liên quan đối với môn thi của học sinh đoạt giải quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ quy định tuyển thẳng học sinh đoạt giải quốc gia vào những ngành đào tạo đang cần nhân lực chất lượng cao, những ngành mà Nhà nước cần nhưng khó thu hút người tài.

                                                                                  Vũ Thơ

Những lưu ý khi thi khối A1

đăng 23:22, 22 thg 2, 2012 bởi truong vo

Giáo dục
Cỡ chữ : A- A+
 
Những lưu ý khi thi khối A1
22/02/2012 3:32

Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường tuyển sinh thêm khối A1 (toán, lý, tiếng Anh). Trên thực tế, nhiều trường có cách triển khai khác nhau. 


Thí sinh thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2011. Năm nay trường này bổ sung khối thi A1 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết chỉ xác định một điểm tuyển chung cho cả hai khối thi A và A1 theo từng ngành và nhóm ngành. Riêng với thí sinh dự thi khối V (toán, lý, vẽ) vào ngành kiến trúc của trường sẽ có cơ hội đăng ký tham gia thi thêm môn Anh văn, tức dự thi khối A1 để xét tuyển vào các ngành khác của trường.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng Đào tạo, cho hay: “Trường chỉ tuyển bổ sung khối thi A1 cho 3 ngành đào tạo bậc ĐH gồm: nhóm ngành công nghệ thông tin, toán học, kỹ thuật điện tử truyền thông và bậc CĐ ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh trường sẽ quyết định điểm trúng tuyển của từng khối thi A và A1. Riêng bậc CĐ ngành công nghệ thông tin, những năm qua số lượng thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu nên điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của bậc này chỉ bằng điểm sàn CĐ”.

Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM: Thạc sĩ Lâm Tường Thoại, Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, chia sẻ: “Chỉ tiêu và điểm trúng tuyển của hai khối A và A1 sẽ được xác định sau khi có kết quả thi tuyển sinh”.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Bổ sung khối A1 vào các ngành có thi khối A nhưng trừ 3 ngành: công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ thực phẩm và kinh tế gia đình. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo, giải thích: “Ba ngành trên không bổ sung khối A1 mà chỉ thi khối A và B bởi đặc thù các ngành học này thi môn hóa là cần thiết”. Tiến sĩ Dũng cũng cho biết trường sẽ xác định chung chỉ tiêu và điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cho khối A và A1, sẽ xét tuyển các thí sinh dự thi khối A1 không đủ điểm vào ĐH xuống bậc CĐ của trường.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo, nói: “Trường xét điểm trúng tuyển chung cho thí sinh dự thi khối A và A1”.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Trường tổ chức thi khối A ở nguyện vọng 1 và chỉ bổ sung thêm khối thi A1 nếu có xét tuyển nguyện vọng 2.

Trường ĐH Xây dựng: Chỉ tuyển sinh khối A1 ngành công nghệ thông tin gồm 2 chuyên ngành: công nghệ phần mềm, hệ thống và mạng máy tính.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên: Dự kiến tuyển sinh khối A1 và khối B cho các ngành kỹ thuật, kinh tế. Trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012 của những thí sinh khối A, A1, B, D1 có đăng ký nguyện vọng học tại trường.

Trường ĐH Ngoại thương: Tuyển sinh thêm khối A1. Cụ thể ngành và khối thi như sau: ngành kinh tế: A, A1, D1, 2, 3, 4, 6; ngành kinh tế quốc tế: A, A1, D1;  ngành kinh doanh quốc tế: A, A1, D1; ngành quản trị kinh doanh: A, A1, D1; ngành tài chính - ngân hàng: A, A1, D1; ngành ngôn ngữ Anh: D1; ngành ngôn ngữ Pháp: D3;  ngành ngôn ngữ Trung: D1, 4;  ngành ngôn ngữ Nhật: D1, 6;  ngành luật: A, A1, D1;   Các ngành đào tạo cao đẳng: ngành quản trị kinh doanh: A, A1, D1, 2, 3, 4, 6.

Hà Ánh - Vũ Thơ (tổng hợp)


ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển 5.200 chỉ tiêu 2012

đăng 23:20, 22 thg 2, 2012 bởi truong vo

Tuyển sinh 2012 Theo thanhnien                                                                                                                                                                                        Cỡ chữ : A- A+
 
ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển 5.200 chỉ tiêu
22/02/2012 16:34

(TNO) Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chiều nay (22.2) cho biết tuyển sinh 5.200 chỉ tiêu ĐH, theo 34 ngành học, chia thành 7 nhóm ngành.

Điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được xác định cho mỗi nhóm ngành và khối thi. Cuối năm học thứ nhất, sinh viên sẽ được phân vào từng ngành học cụ thể thuộc nhóm ngành trúng tuyển theo nguyện vọng và kết quả học tập.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: Năm nay, trường áp dụng phương thức xét tuyển linh hoạt, thí sinh không đạt điểm chuẩn vào nhóm ngành đăng ký dự thi sẽ được xét chuyển sang một nhóm ngành khác theo nguyện vọng đăng ký bổ sung.

Đối với trình độ CĐ, trường xét tuyển dựa trên điểm thi ĐH khối A và A1 cho những thí sinh dự thi vào trường, chỉ tiêu tuyển dự kiến 800 theo 5 ngành học.

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Nhóm 1: Cơ khí - Cơ điện tử - Nhiệt lạnh

A, A1

1.250

Cơ kỹ thuật

D520101

 

 

Kỹ thuật cơ khí, gồm các chuyên ngành:

-  Công nghệ chế tạo máy

-  Công nghệ hàn

-  Công nghệ gia công áp lực

-  Cơ khí chính xác và quang học

-  Công nghệ sản phẩm chất dẻo

-  Máy và tự động thủy khí

-  Động cơ đốt trong

-  Kỹ thuật ô tô

D520103

 

 

Kỹ thuật cơ điện tử

D520114

 

 

Kỹ thuật nhiệt, gồm các chuyên ngành:

-  Kỹ thuật năng lượng

-  Máy và thiết bị nhiệt-lạnh

D520115

 

 

Kỹ thuật hàng không

D520120

 

 

Kỹ thuật tàu thủy

D520122

 

 

Công nghệ chế tạo máy

D510202

 

 

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

D510203

 

 

Công nghệ kỹ thuật ô tô

D510205

 

 

Nhóm 2: Điện - Điện tử - CNTT - Toán tin

A, A1

2.200

Kỹ thuật điện - điện tử, gồm các chuyên ngành:

-  Hệ thống điện

-  Thiết bị điện - điện tử

D520201

 

 

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, gồm các chuyên ngành:

-  Tự động hóa

-  Điều khiển tự động

-  Kỹ thuật đo và tin học công nghiệp

D520216

 

 

Kỹ thuật điện tử - truyền thông, gồm các chuyên ngành:

-  Kỹ thuật điện tử - máy tính

-  Kỹ thuật thông tin - truyền thông

-  Điện tử y sinh

-  Điện tử hàng không - vũ trụ

-  Kỹ thuật phát thanh - truyền hình

D520207

 

 

Kỹ thuật y sinh

D520212

 

 

Kỹ thuật máy tính

D520214

 

 

Công nghệ điều khiển và tự động hóa

D510303

 

 

Công nghệ điện tử truyền thông

D510302

 

 

Truyền thông và mạng máy tính

D480102

 

 

Khoa học máy tính

D480101

 

 

Kỹ thuật phần mềm

D480103

 

 

Hệ thống thông tin

D480104

 

 

Công nghệ thông tin

D480201

 

 

Toán - Tin ứng dụng

D460112

 

 

Nhóm 3: Hóa - Sinh - Thực phẩm - Môi trường

A

850

Hóa học

D440112

 

 

Kỹ thuật hóa học, gồm các chuyên ngành:

-  Quá trình và thiết bị công nghệ hóa học

-  Công nghệ hữu cơ hóa dầu

-  Công nghệ điện hóa và bảo vệ kim loại

-  Máy và thiết bị CN hóa chất - dầu khí

-  Công nghệ các chất vô cơ

-  Công nghệ hóa lý

-  Công nghệ Xenluloza và giấy

-  Công nghệ hóa dược và hóa chất BVTV

-  Công nghệ Polyme - Composit

-  Công nghệ vật liệu Silicat

D520301

 

 

  Công nghệ kỹ thuật hoá học

D510401

 

 

Công nghệ sinh học

D420201

 

 

Kỹ thuật sinh học

D420202

 

 

Công nghệ thực phẩm, gồm các chuyên ngành:

-  Quá trình và thiết bị công nghệ thực phẩm

-  Công nghệ thực phẩm

-  Quản lý chất lượng thực phẩm

D540101

 

 

Kỹ thuật môi trường, gồm các chuyên ngành:

-  Công nghệ môi trường

-  Quản lý môi trường

D520320

 

 

Xuất bản (Kỹ thuật in và truyền thông), gồm các chuyên ngành:

-  Kỹ thuật in truyền thông

-  Kỹ thuật đồ họa truyền thông

D320401

 

 

Nhóm 4: Vật liệu - Dệt may - SP kỹ thuật

A

280

Kỹ thuật vật liệu, gồm các chuyên ngành:

-  Vật liệu kim loại

-  Vật liệu điện tử và công nghệ nano

-  Vật liệu Polyme

-  Vật liệu Ceramic

D520309

 

 

Kỹ thuật luyện kim (Kỹ thuật vật liệu kim loại), gồm các chuyên ngành:

-  Kỹ thuật gang thép

-  Luyện kim màu và kim loại quý hiếm

-  Công nghệ và thiết bị cán

-  Công nghệ đúc

-  Kỹ thuật nhiệt và xử lý bề mặt

D520310

 

 

Kỹ thuật dệt, gồm các chuyên ngành

-  Công nghệ dệt

-  Công nghệ nhuộm, hoàn tất

D540201

 

 

Công nghệ may, gồm các chuyên ngành

-  Công nghệ sản phẩm may

-  Thiết kế sản phẩm may và thời trang

D540204

 

 

Công nghệ da giầy

D540206

 

 

Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, gồm các chương trình:

-  Sư phạm kỹ thuật Cơ khí

-  Sư phạm kỹ thuật Điện

-  Sư phạm kỹ thuật Điện tử

-  Sư phạm kỹ thuật CNTT

D140214

 

 

Nhóm 5: Vật lý kỹ thuật

A, A1

120

Vật lý kỹ thuật, gồm các chuyên ngành:

-  Vật liệu điện tử và công nghệ nano

-  Vật lý tin học

-  Quang học và quang điện tử

-  Vật lý công nghiệp

-  Công nghệ vi hệ thống và vi điện tử

D520401

 

 

Kỹ thuật hạt nhân, gồm các chuyên ngành:

-  Năng lượng hạt nhân

-  Hạt nhân dứng dụng và vật lý môi trường

D520402

 

 

Nhóm 6: Kinh tế - Quản lý

 

A, A1, D1

340

Kinh tế công nghiệp

D510604

 

 

Quản lý công nghiệp

D510601

 

 

Quản trị kinh doanh

D340101

 

 

Tài chính - Ngân hàng

D340201

 

 

Kế toán

D340301

 

 

Nhóm 7: Ngoại ngữ

D1

160

Ngôn ngữ Anh, gồm 2 chuyên ngành:

-      Tiếng Anh KHKT và Công nghệ

-      Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế

D220201

 

 

Nhóm ngành cao đẳng (xét điểm thi đại học)

A, A1

800

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

C510201

 

 

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

C510203

 

 

Công nghệ điều khiển và tự động hóa

C510303

 

 

Công nghệ điện tử truyền thông

C510302

 

 

Công nghệ thông tin

C480201

 

 

Nguyên Mi


ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 5.600 chỉ tiêu

đăng 23:17, 22 thg 2, 2012 bởi truong vo

Tuyển sinh 2012 Theo thanhnien
Cỡ chữ : A- A+
 
ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 5.600 chỉ tiêu
22/02/2012 16:11

(TNO) Hôm nay 22.2, ĐHQG Hà Hội đã công bố chính thức chỉ tiêu tuyển sinh. Theo đó, 5.600 chỉ tiêu sẽ dành cho 9 trường ĐH thành viên trong kỳ tuyển sinh 2012.

Trong đó, ĐH Công nghệ tuyển 560 chỉ tiêu, ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển 1.310 chỉ tiêu, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 1.400 chỉ tiêu, ĐH Ngoại ngữ tuyển 1.200 chỉ tiêu, ĐH Kinh tế tuyển 430 chỉ tiêu, ĐH Giáo dục tuyển 300 chỉ tiêu, Khoa Luật tuyển 300 chỉ tiêu, Khoa Y - Dược tuyển 100 chỉ tiêu và Khoa Quốc tế tuyển 550 chỉ tiêu.

Chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của các trường ĐH như sau:

ĐH Công nghệ

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Nhóm ngành Công nghệ Thông tin và Công nghệ Điện tử - Viễn thông

 

 

370

Khoa học máy tính

D480101

A, A1

Công nghệ Thông tin

D480201

A, A1

Hệ thống thông tin

D480104

A, A1

Công nghệ Điện tử - Viễn thông

D510302

A, A1

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Vật lý kỹ thuật và Cơ học kỹ thuật

 

 

190

Vật lý kỹ thuật

D520401

A

Cơ học kỹ thuật

D520101

A

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

D510203

A

ĐH Khoa học Tự nhiên

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Khoa Toán - Cơ - Tin học

220

Toán học

D460101

A, A1

Toán  Cơ

D460115

A, A1

Toán ứng dụng  

D460112

A, A1

Khoa Vật lý

150

Vật lý học

D440102

A, A1

Khoa học vật liệu

D430122

A, A1

Công nghệ Hạt nhân

D440103

A, A1

Khoa Khí tượng - Thủy văn - Hải dương

110

- Khí tượng học

Các hướng chuyên ngành: (1) Khí tượng và mô hình hóa khí hậu; (2) Dự báo thời tiết và khí hậu; (3) Tài nguyên khí hậu và phát triển bền vững; (4) Quản lý môi trường không khí; (5) Biến đổi khí hậu và ứng phó.

D440221

A, A1

- Thủy văn học

Các hướng chuyên ngành: (1) Thủy văn học và quản lý nguồn nước; (2) Dự báo thủy văn; (3) Tài nguyên và môi trường nước; 4) Tài nguyên nước thích ứng với biến đổi khí hậu; (5) Mô hình hóa các quá trình thủy văn và thủy lực; (6) Giảm thiểu thủy tai và quản lý tài nguyên nước; (7) Kỹ thuật tài nguyên nước.

D440224

A, A1

- Hải dương học

Các hướng chuyên ngành: (1) Vật lý biển; (2) Quản lý tài nguyên và môi trường biển; (3) Kỹ thuật biển; (4) Tài nguyên biển và ứng phó với biến đổi khí hậu; (5) Kinh tế biển.

D440228

A, A1

Khoa Hóa học

 

190

Hóa học

D440112

A, A1

Công nghệ kỹ thuật Hóa học

D510401

A, A1

Hóa dược

D440113

A, A1

Khoa Địa lý

110

- Địa lý tự nhiên

Các hướng chuyên ngành: (1) Bản đồ viễn thám và hệ thông tin địa lý; (2) Sinh thái cảnh quan và môi trường; (3) Địa lý du lịch và du lịch sinh thái; (4) Địa lý và môi trường biển

D440217

A, A1

- Quản lý đất đai

Các hướng chuyên ngành: (1) Quản lý đất đai và môi trường; (2) Công nghệ địa chính; (3) Kinh tế đất và thị trường bất động sản

D850103

A, A1

Khoa Địa chất

 

130

- Địa chất học

Các hướng chuyên ngành: (1) Dầu khí; (2) Khoáng chất công nghiệp; (3) Tìm kiếm khoáng sản; (4) Ngọc học-đá quý; (5) Địa chất biển; (6) Địa chất du lịch

D440201

A, A1

Kỹ thuật Địa chất

Các hướng chuyên ngành: (1) Công nghệ nền móng; (2) Tai biến thiên nhiên và biến đổi khí hậu; (3) Ô nhiễm môi trường nước và đất; (4) Đánh giá tác động môi trường do khai thác dầu khí, khoáng sản và phát triển công nghiệp; (5) Địa kỹ thuật công trình; (6) Khảo sát xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi và năng lượng

D520501

A, A1

- Quản lý tài nguyên và môi trường

Các hướng chuyên ngành: (1) Quản lý tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn, tài nguyên nước; (2) Quản lý tài nguyên và kinh tế phát triển; (3) Quản lý tài nguyên môi trường sông và biển; (4) Quản lý tài nguyên và phát triển bền vững

D850101

A, A1

Khoa Sinh học

200

Sinh học

D420101

A, A1B

Công nghệ sinh học

D420201

A, A1B

Khoa Môi trường

200

Khoa học đất

D440306

A, A1, B

Khoa học môi trường

D440301

A, A1B

Công nghệ kỹ thuật môi trường

D510604

A, A1

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Tâm lý học

D310401

A,B,C,

D1,2,3,4,5,6

80

Khoa học quản lý

D340401

A,C,

D1,2,3,4,5,6

100

Xã hội học

D310301

A,C,

D1,2,3,4,5,6

70

Triết học

D220301

A,C,

D1,2,3,4,5,6

70

Chính trị học

D310201

A,C,

D1,2,3,4,5,6

70

Công tác xã hội

D760101

C,D1,2,3,4,5,6

70

Văn học

D220330

C,D1,2,3,4,5,6

100

Ngôn ngữ học

D220320

A,C,

D1,2,3,4,5,6

60

Lịch sử

D220310

C,D1,2,3,4,5,6

100

Báo chí

D320101

A,C,

D1,2,3,4,5,6

100

Khoa học thư viện

D320202

A,C,

D1,2,3,4,5,6

60

Lưu trữ học

D320303

A,C,

D1,2,3,4,5,6

70

Đông phương học

D220213

C,D1,2,3,4,5,6

120

Quốc tế học

D220212

A,C,

D1,2,3,4,5,6

90

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

D340103

A,C,

D1,2,3,4,5,6

100

Hán Nôm

D220104

C,D1,2,3,4,5,6

30

Nhân học

D310302

A,C,

D1,2,3,4,5,6

50

Việt Nam học

D220113

C,D1,2,3,4,5,6

60

ĐH Ngoại ngữ

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Ngôn ngữ Anh

Các chuyên ngành: (1) Ngôn ngữ Anh, (2) Tiếng Anh-Kinh tế quốc tế; (3) Tiếng Anh-Quản trị kinh doanh; (4) Tiếng Anh-Tài chính Ngân hàng

D220201

D1

500

Sư phạm tiếng Anh

D140231

D1

Ngôn ngữ Nga

D220202

D1,2

75

Sư phạm tiếng Nga

D140232

D1,2

Ngôn ngữ Pháp

D220203

D1,3

150

Sư phạm tiếng Pháp

D140233

D1,3

Ngôn ngữ Trung Quốc

D220204

D1,4

170

Sư phạm tiếng Quốc Trung

D140234

D1,4

Ngôn ngữ Đức

D220205

D1,5

75

Ngôn ngữ Nhật

D220209

D1,6

125

Sư phạm tiếng Nhật

D140236

D1,6

Ngôn ngữ Hàn Quốc

D220210

D1

75

Ngôn ngữ Ả rập

D220211

D1

30

ĐH Kinh tế

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Kinh tế

D310101

A,A1,D1

50

Kinh tế quốc tế

D310106

A,A1,D1

100

Quản trị kinh doanh

D340101

A,A1,D1

60

Tài chính - Ngân hàng

D340201

A,A1,D1

110

Kinh tế phát triển

D310104

A,A1,D1

60

Kế toán

D340301

A,A1,D1

50

ĐH Giáo dục

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Sư phạm Toán học

D140209

A

50

Sư phạm Vật lý

D140211

A

50

Sư phạm Hóa học

D140212

A

50

Sư phạm Sinh học

D140213

A,B

50

Sư phạm Ngữ văn

D140217

C,D1,2,3,4

50

Sư phạm Lịch sử

D140218

C,D1,2,3,4

50

Khoa Luật

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Luật học

D380101

A,A1,C,D1,3

220

Luật kinh doanh

D380109

A,A1,D1,3

80

Khoa Y - Dược

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Y Đa khoa

D720101

B

50

Dược học

D720401

A

50

Khoa Quốc tế

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

1. Chương trình đào tạo do ĐHQGHN cấp bằng (có liên thông với các trường ĐH nước ngoài)

240

Đào tạo bằng tiếng Anh

 

 

 

Kinh doanh quốc tế

 

 

120

Đào tạo bằng tiếng Nga

 

 

 

Kế toán, phân tích và kiểm toán

 

 

120

2. Chương trình đào tạo do ĐH nước ngoài cấp bằng (theo hình thức du học tại chỗ và du học bán phn)

Đào tạo bằng tiếng Anh

240

Kế toán (honours) - do ĐH HELP (Malaysia), hoặc một trường đại học Anh, Úc cấp bằng

 

 

120

Khoa học quản lý (chuyên ngành: Kế toán) do ĐH Keuka (Mỹ) cấp bằng

 

 

120

Đào tạo bằng tiếng Pháp

 

 

30

Kinh tế Quản lý, do ĐH Paris Sud 11 (Pháp) cấp bằng

 

 

30

Đào tạo bằng tiếng Trung Quốc (du học bán phần, do Trường ĐH Trung Quốc cấp bằng)

40

Kinh tế - Tài chính

 

 

15

Trung y - Dược

 

 

5

Hán ngữ

 

 

10

Giao thông

 

 

10


Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Thay đổi mã ngành, dễ mắc sai sót

đăng 07:01, 18 thg 2, 2012 bởi truong vo

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Thay đổi mã ngành, dễ mắc sai sót
07/02/2012 3:18

Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, mã ngành đào tạo của các trường ĐH và CĐ sẽ thay đổi toàn bộ trong năm 2012.

Mã ngành mới sẽ bao gồm 1 chữ và 6 số thay vì 2-3 số như trước đây. Vì vậy thí sinh (TS) rất dễ nhầm lẫn khi đăng ký dự thi.

Quá dài nên khó nhớ

Vấn đề hiện nay nhiều trường băn khoăn là không biết mã ngành tuyển sinh có giống với mã ngành đào tạo hay không. Bà Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Hiện trường đang chờ hướng dẫn của Bộ để quyết định cho TS đăng ký dự thi như thế nào. Nếu mã ngành tuyển sinh được quy định 6 chữ số thì mã chuyên ngành của ĐH Ngoại thương tối đa sẽ lên tới 9 chữ số. Như vậy là quá dài với TS và rất dễ xảy ra nhầm lẫn”. Bà Lê Thị Thanh Hương - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Đại Nam cũng cho biết: “Trước đây mã ngành tuyển sinh của trường chỉ có 3 số nhưng nay nếu Bộ yêu cầu 6 số thì TS thật khó nhớ được”.

''Đây là một sự thay đổi quan trọng, TS cần hết sức lưu ý để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi'' - Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Ông Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội băn khoăn: “Phiếu đăng ký dự thi của TS mọi năm chỉ có phần ghi mã ngành chứ không có chỗ dành cho tên ngành. Năm nay với quy định nhiều số như vậy, TS rất dễ đăng ký sai. Nếu viết nhầm số thì có thể mã số đó chẳng của ngành nào. Vì vậy sẽ khó điều chỉnh cho TS”.

Để tránh nhầm lẫn

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng: “Việc điều chỉnh mã ngành đào tạo này là cần thiết, nhằm thống nhất chung về mặt quản lý nhà nước về các ngành nghề đào tạo. Đặc biệt, tránh sự chồng chéo nhau về tên gọi và mã ngành của các trường”. Tuy nhiên, tiến sĩ Dũng lưu ý: “Đây là một sự thay đổi quan trọng, TS cần hết sức lưu ý để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi. Muốn vậy, TS cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về mã ngành tuyển sinh mới của các trường để có thông tin như trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT, của các trường cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng...”.

Theo ông Đoàn Văn Vệ, để tránh nhầm lẫn cho TS, Bộ GD-ĐT cần chủ động thiết kế lại phiếu đăng ký dự thi. Năm nay, Bộ cần in cả phần tên ngành đào tạo trên phiếu đăng ký dự thi để trường có cơ sở điều chỉnh nếu TS viết nhầm. Bà Lê Thị Thanh Hương cũng cho rằng, nếu có cả phần chữ (tên ngành) và phần số thì khi nhập dữ liệu, trường sẽ căn cứ vào cả hai phần để kiểm tra việc đăng ký của TS. TS nào đăng ký nhầm mã số thì có thể căn cứ vào tên ngành học để chỉnh sửa.


Thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ về mã ngành trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chưa thống nhất

Trong khi đó, một số trường khác đề xuất được giữ lại mã ngành tuyển sinh cũ để thuận lợi trong việc đăng ký. Ông Lê Trọng Thắng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội cho rằng: “Việc thống nhất mã ngành đào tạo là cần thiết nhưng chỉ để quản lý trong đào tạo. Còn mã ngành tuyển sinh cần đơn giản hơn để TS tránh nhầm lẫn. Trường sẽ giữ mã ngành tuyển sinh như cũ chứ không yêu cầu TS đăng ký theo mã ngành đào tạo”.

Ông Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa TP.HCM, cùng quan điểm khi cho rằng: “Do mã ngành 6 chữ số không xác định được theo nhóm ngành nên trường vẫn sử dụng hệ thống cũ 3 số riêng cho tuyển sinh như cũ”. Phó giáo sư, tiến sĩ Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP.HCM, cũng cho biết trường sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT nếu được phép sẽ tiếp tục sử dụng mã ngành tuyển sinh cũ trong năm 2012, bởi lẽ mã ngành mới dài dòng và rất dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, một chuyên gia của Vụ Giáo dục ĐH khẳng định: “Các trường phải sử dụng mã ngành tuyển sinh như mã ngành đào tạo đã đăng ký. Khi đăng ký dự thi, TS sẽ phải theo mã ngành mới do các trường công bố”. Đặc biệt, chuyên gia này lưu ý: “Hiện nay, Bộ chỉ quy định mã ngành chứ không quy định mã chuyên ngành, vì vậy phiếu đăng ký dự thi chỉ có 6 ô cho việc ghi mã ngành. Nếu các trường có mã chuyên ngành là sai quy định”.

Vì sao thay đổi?

Trước đây, mã ngành gồm 2-3 chữ số và không có sự thống nhất chung giữa các trường. Do vậy dẫn đến các trường hợp: Một mã ngành sẽ được dùng cho nhiều ngành khác nhau ở các trường; cùng một ngành có nhiều mã ngành khác nhau. Theo Bộ GD-ĐT, để thống nhất trong quản lý ngành đào tạo, từ năm 2010, tên ngành, mã ngành đào tạo đã được chuyển đổi theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ CĐ, ĐH. Từ năm 2012, các trường đăng ký thông tin tuyển sinh phải chuyển đổi và đăng ký theo mã ngành mới. Theo đó, mã ngành đào tạo của các trường sẽ bắt đầu bằng 1 ký tự (ký tự D với trình độ ĐH và ký tự C với trình độ CĐ), kèm theo 6 chữ số. Mã ngành này được thống nhất trên toàn quốc. Do vậy, các ngành giống nhau ở các trường sẽ chung tên ngành và mã ngành. Ví dụ: mã ngành công nghệ thông tin trình độ ĐH là D480201, mã ngành kế toán trình độ CĐ là C340301...

Vũ Thơ - Hà Ánh

DÒNG SỰ KIỆN

Giải đáp thắc mắc về khối thi A1

đăng 06:53, 18 thg 2, 2012 bởi truong vo

Giáo dục
Cỡ chữ : A- A+
 
Giải đáp thắc mắc về khối thi mới
18/02/2012 3:57

Sáng 17.2, chương trình Tư vấn mùa thi (TVMT) của Báo Thanh Niên được truyền hình trực tiếp đến hàng ngàn học sinh khối 12 tại Ninh Thuận và các tỉnh lân cận.


HS Ninh Thuận trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trưởng ban quản lý Nhà máy dự án điện hạt nhân tỉnh về nhu cầu đào tạo nhân lực địa phương - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

A1 có thay thế A?

Với nhiều đổi mới trong tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, học sinh (HS) tập trung những thắc mắc về cách nộp hồ sơ, khối thi, việc làm sau khi tốt nghiệp… Phần lớn HS đều băn khoăn về việc thêm khối thi A1 trong năm nay.

Báo Thanh Niên cảm ơn Ban quản lý dự án nhà máy điện hạt nhân trao tặng 500 cuốn Cẩm nang tuyển sinh của Báo Thanh Niên cho HS và 2 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng, Trường ĐH Lạc Hồng tặng 2 suất học bổng (mỗi suất 2,5 triệu đồng) trong chương trình TVMT tại Ninh Thuận; Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ du lịch Phương Trang đã hỗ trợ đưa đón đoàn tư vấn đi các tỉnh.

Một HS Trường THPT Tháp Chàm thắc mắc: “Khối A1 thi vào đợt nào và có thay thế khối A? Việc xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 và 3 năm nay như thế nào?”. Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, lưu ý: “Bộ GD-ĐT bổ sung khối thi A1 gồm các môn toán, lý và Anh văn, thi cùng đợt với khối A và khối V (đợt 1) và không thay thế cho khối A”.

Về việc xét tuyển các NV, thạc sĩ Vũ nhấn mạnh: “Các năm trước xét NV2, 3 có giới hạn về thời gian và thủ tục làm hồ sơ, năm nay không giới hạn thành 2 đợt mà chỉ tạm gọi là xét tuyển sau khi trúng tuyển NV1, xét bao nhiêu đợt, thời gian như thế nào phụ thuộc vào các trường còn chỉ tiêu hay không. Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc thí sinh nộp bản sao hay bản gốc phiếu báo điểm”.

Các tiêu chí chọn ngành nghề

Trả lời những thắc mắc về việc làm sau khi tốt nghiệp, thạc sĩ Nguyễn Thanh Ký, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, cho lời khuyên: “Các em băn khoăn không biết chọn ngành nghề, bậc học nào để thi. Trước tiên, các em phải yêu thích ngành nghề mà mình đã chọn vì nó gắn với mình cả cuộc đời. Sau đó, chọn trường nào phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của gia đình, của bản thân, đồng thời chọn một bậc học vừa sức. Các em nên nhớ không phải chỉ có một con đường để đạt mục tiêu. Trúng tuyển ĐH chưa phải là tất cả, đó chỉ là sự khởi đầu. Trong quá trình học, các em phải nỗ lực nắm vững kiến thức, trang bị các kỹ năng mềm và ngoại ngữ, tin học. Khi có đầy đủ những điều này, các em sẽ tự tin được tuyển dụng. Sự thành công trong tương lai không phụ thuộc vào điểm xuất phát mà phụ thuộc vào sự phấn đấu vươn lên của mỗi người”.

Sáng nay 18.2, khoảng 700 HS khối 12 Trường THPT Nguyễn Du và THPT Trường Chinh tham gia chương trình “Chuyên gia đến lớp”. Những băn khoăn, thắc mắc cụ thể hơn về các ngành nghề, học phí, học bổng, chương trình học, cơ hội việc làm… sẽ được các chuyên gia đến từ 25 trường ĐH-CĐ giải đáp chi tiết.

Ngày 19.2, chương trình truyền hình trực tiếp TVMT sẽ diễn ra tại Trường THPT Đức Trọng (thị trấn Liên Nghĩa, H.Đức Trọng, Lâm Đồng). Tại đây, hơn 20 gian hàng với những thông tin cụ thể về ngành nghề của từng trường học sẽ được trưng bày.

Bên cạnh gần 30 đại diện đến từ các trường ĐH-CĐ khu vực TP.HCM và Đồng Nai, còn có 2 trường địa phương là ĐH Đà Lạt và ĐH Yersin.

Hằng năm, lượng hồ sơ dự thi của riêng khối ngành kinh tế chiếm tới hơn 40%, tập trung chủ yếu vào các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán. Các chuyên gia tư vấn khuyên HS, bất cứ ngành nghề nào trong xã hội tại bất cứ thời điểm nào cũng rất cần những lao động giỏi chuyên môn, kỹ năng và có chí phấn đấu. Vì vậy, nên cân nhắc lựa chọn ngành để thi dựa trên nhiều yếu tố chứ không nên chạy theo trào lưu.

Cần nhiều nhân lực điện hạt nhân

Có mặt tại chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng ban quản lý Nhà máy dự án điện hạt nhân tỉnh Ninh Thuận, cung cấp thông tin: “Chính phủ Việt Nam đã ký kết với Liên bang Nga đào tạo kỹ sư tài năng điện hạt nhân. Dự kiến đến năm 2020, chúng ta cần 2.500 nhân lực để vận hành nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Trong đó, tỷ lệ trình độ ĐH trở lên là 34%, CĐ khoảng 30%, còn lại là trình độ trung cấp. Đồng thời, cần 43% nhân lực về điện hạt nhân, 30% về nhiệt điện, các ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông… chiếm gần 30%”.

Ông Hùng cho biết thêm, thí sinh có điểm trung bình 3 năm học THPT từ 7 trở lên, dự thi ĐH khối A từ 19 điểm là những tiêu chí xét tuyển vào học.

Cũng liên quan đến nhu cầu nhân lực tại địa phương, ông Nguyễn Đức Hoài, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên Sở GD-ĐT Ninh Thuận, nhấn mạnh: “Từ năm 2009 đến năm 2013, để giải quyết tình trạng thiếu y bác sĩ nghiêm trọng cho tỉnh nhà, mỗi năm tỉnh tuyển 20 chỉ tiêu đào tạo dược sĩ, bác sĩ theo địa chỉ sử dụng dành cho các em có hộ khẩu trong tỉnh dự thi khối B vào ĐH Y Dược TP.HCM, có điểm thi cận kề với điểm trúng tuyển. Các em sẽ được đài thọ toàn bộ học phí và phụ cấp 50%”.


ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển 13.560 chỉ tiêu

đăng 06:46, 18 thg 2, 2012 bởi truong vo

Giáo dục
Cỡ chữ : A- A+
 
ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển 13.560 chỉ tiêu
16/02/2012 17:28

(TNO) Trong năm học này, ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển 13.560 chỉ tiêu cho tất cả các trường ĐH thành viên, trong đó có 12.710 chỉ tiêu ĐH và 850 chỉ tiêu CĐ.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết thông tin trên vào hôm nay (16.2).

Cụ thể: ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển 3.500 chỉ tiêu, trong đó có 700 chỉ tiêu hệ CĐ với ngành Tin học; ĐH Bách khoa tuyển 3.950 chỉ tiêu, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ CĐ với ngành Bảo dưỡng công nghiệp; ĐH Kinh tế - Luật tuyển 1.700 chỉ tiêu; ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 2.850 chỉ tiêu; ĐH Quốc tế tuyển 800 chỉ tiêu; ĐH Công nghệ thông tin tuyển 710 chỉ tiêu; Khoa Y tuyển 100 chỉ tiêu.

Năm 2012, ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh bổ sung khối thi A1 (toán, lý, Anh văn) cho một số ngành, nhóm ngành tại các trường thành viên, khoa trực thuộc.

Tuyển sinh 2012: Những ngành hot

đăng 21:42, 11 thg 2, 2012 bởi truong vo

Tuyển sinh 2012: Những ngành hot 2012

07:00 AM 06/02/2012

Send this content to your friendSend this content to your friendSend this content to your friendSend this content to your friend
(Tuyển sinh 2012) Với khối ngành tự nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN dự kiến mở chuyên ngành Vật lý điện hạt nhân. Dự kiến kỳ tuyển sinh tới ngành này sẽ tuyển 50 chỉ tiêu.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012 - THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩn - điểm chuẩn đại học - Điểm thi - điểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Năm 2012, nhiều trường đại học dự kiến mở thêm nhiều ngành học, chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Những ngành hot dự kiến mở sẽ rất “nóng” là ngành Dược, Bác sĩ đa khoa, Vật lý hạt nhân, Luật, Quản trị khách sạn, nhà hàng…

 

ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2012 tổ chức tuyển sinh đào tạo hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học.

nhung nganh hot nhat 2012, nganh hot, tuyen sinh 2012, chi tieu 2012, nganh moi, nhung nganh moi, nganh hot nhat, danh sach nganh moi, chi tue 2012, thong tin tuyen sinh, ma nganh moi, nhugn dieu can biet, cam nang tuyen sinh

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, phó giám đốc ĐHQGHN cho biết: “Năm 2010, giám đốc ĐHQGHN đã ra quyết định thành lập khoa Y - dược để tổ chức đào tạo đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, cung cấp các dịch vụ và kỹ thuật chất lượng cao trong các lĩnh vực của y học và dược học trên cơ sở khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn. Sau gần hai năm chuẩn bị, năm 2012, khoa Y - dược đã xây dựng xong chương trình đào tạo, xây dựng được các điều kiện cơ bản đảm bảo chất lượng và đang chuẩn bị tuyển sinh đào tạo hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học”.


Hai chương trình đào tạo đầu tiên của khoa Y - dược triển khai trong năm 2012 được áp dụng một số quy trình của các mô hình đào tạo chất lượng cao và đào tạo đạt chuẩn quốc tế của ĐHQGHN để hướng tới các sản phẩm đạt chuẩn quốc gia về y tế đồng thời đáp ứng yêu cầu của hội nhập. Trong khi yêu cầu ngoại ngữ chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo đại học chuẩn của ĐHQGHN là trình độ B1 (tương đương với 4.0 IELTS) thì đối với 2 chương trình của khoa Y - dược, sinh viên sẽ được hỗ trợ để đạt trình độ B2 (tương đương với 5.0 IELTS).

 

Ngành bác sĩ đa khoa tuyển 50 chỉ tiêu, chương trình đào tạo sáu năm, tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trong cả nước, thi tuyển khối B. Ngành dược sĩ tuyển 50 chỉ tiêu, chương trình đào tạo năm năm, thi tuyển khối A.

 

Với khối ngành tự nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN dự kiến mở chuyên ngành Vật lý điện hạt nhân. Dự kiến kỳ tuyển sinh tới ngành này sẽ tuyển 50 chỉ tiêu. Đặc biệt, tất cả sinh viên theo học ngành này sẽ được trợ giúp học bổng.

 

Tương tự, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQGTPHCM dự kiến tuyển sinh ngành mới là Kỹ thuật hạt nhân theo khối A với nhiều chuyên ngành đào tạo như năng lượng và điện hạt nhân, kỹ thuật hạt nhân, vật lý y khoa. Tuy nhiên, năm nay trường chỉ tuyển 50 chỉ tiêu.  Năm 2012, trường dự kiến tuyển 3.500 chỉ tiêu và dự kiến một số ngành sẽ tuyển bổ sung khối A1 (toán, lý và ngoại ngữ). Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQGTPHCM mở ngành Ngữ văn Ý (khối D1) với 50 chỉ tiêu.

 

Với khối ngành Xã hội, Học viện Báo chí và tuyên truyền dự kiến bổ sung hai chuyên ngành mới là Công tác xã hội và Quản lý nhà nước. Dự kiến, hai chuyên ngành mới sẽ tuyển 50 sinh viên/ngành, tuyển đồng thời cả hai khối C, D. Trường ĐH Văn hóa TPHCM dự kiến mở thêm chuyên ngành Truyền thông và Văn hoá thuộc ngành Văn hoá học (khối C và D1).

 

Với khối ngành Kinh tế, theo lãnh đạo Trường ĐH Ngoại thương dự kiến mở thêm ngành Luật, tuyển sinh khối A, D. Trường ĐH Kinh tế - Luật dự kiến mở mới ngành Kinh doanh quốc tế thi theo khối  A; A1 và D1. Bên cạnh đó,  trường dự kiến tách ngành kế toán - kiểm toán thành hai ngành riêng biệt: Kế toán và Kiểm toán.

 

Trường ĐH Quốc tế dự kiến mở thêm ngành Dược, tuyển sinh khối A, A1 và B với 50 chỉ tiêu;  ngành Kỹ thuật tài chính và quản lý rủi ro với 30 chỉ tiêu. Trường ĐH Tài chính Marketing dự kiến mở nhiều chuyên ngành mới ở các ngành Quản trị khách sạn với các chuyên ngành Quản trị khách sạn - nhà hàng, Quản trị dịch vụ giải trí và Du lịch lữ hành; Ngành bất động sản gồm các chuyên ngành Kinh doanh bất động sản, Quản trị bất động sản; Ngành kinh doanh quốc tế gồm các chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế và Thương mại quốc tế. Những ngành này đều tuyển sinh khối A và D1.

Cân nhắc khi đăng ký thi khối Y - Dược

Đối với khối Y - Dược, thí sinh muốn có nguyện vọng thi vào cần cân nhắc kỹ. Lực học phải thuộc vào loại giỏi khả năng đậu mới cao bởi điểm chuẩn của các ngành này lúc này cũng chiếm tốp đầu.

 

Cụ thể, trường ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn năm 2011, ngành cao nhất 25,5 điểm là Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ răng hàm mặt. Các ngành còn lại có điểm chuẩn từ 20 trở lên. Năm 2011, điểm chuẩn trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y dược TPHCM là 24,5 điểm.

 

Điểm chuẩn ĐH Dược Hà Nội năm 2011 là 24 điểm và 3 năm trở lại đây, điểm trúng tuyển của trường chỉ dao động từ 0,5 - 1 điểm.

 

Với các trường ĐH ngành Y - Dược khác điểm chuẩn cũng cao không kém. Cụ thể, điểm chuẩn ĐH Y dược Cần Thơ, ngành Dược học, Răng hàm mặt, Đa khoa đều 23 điểm, các ngành còn lại từ 17 - 18 điểm trở lên.

 

Ngành Y đa khoa và ngành Răng - Hàm - Mặt thuộc Trường ĐH Y dược Huế năm 2011 cũng có mức điểm trúng tuyển là 23 điểm.

 

Tương tự, điểm chuẩn trúng tuyển các ngành y, dược của một số trường y dược khác cũng từ 22 – 23 điểm.

 

Tuy điểm chuẩn cao nhưng chỉ tiêu vào khối Y - dược so với các khối khác đều không cao. Năm nay, theo lãnh đạo nhiều trường ĐH khối ngành Y - dược chỉ tiêu năm nay không tăng mà giữ ổn định như năm 2011 để đảm bảo chất lượng.


ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC - ĐIỂM THI - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH ĐH - TUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh


1-10 of 15

Comments