Thủ thuật máy tính

Sử dụng các ngõ cắm trên laptop

Các máy laptop thường tích hợp nhiều ngõ cắm để nối với những thiết bị khác nhau. Hiểu rõ chức năng của các ngõ cắm này sẽ giúp bạn tận dụng được sức mạnh của chiếc máy laptop.

Các loại khe cắm, cổng kết nối phổ thông trên laptop - Ảnh: Internet

So với máy tính để bàn, laptop có nhiều ngõ cắm dùng để kết nối nhiều thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, theo các đơn vị bán laptop và các trung tâm hỗ trợ khách hàng, sửa chữa laptop, phần lớn khách hàng đều không biết hoặc không đủ tự tin để dùng hết các cổng cắm trên laptop, trừ 2 loại cổng cắm quen thuộc là USB và mạng LAN.

Do vậy, nếu biết cách dùng hết các cổng trên laptop, bạn có thể khai thác hết các tính năng kết nối của laptop cũng như có thể không cần phải sắm thêm thiết bị cho máy tính để bàn, trong khi laptop có sẵn.

Ngõ cắm VGA

Hầu hết các laptop dù đời cũ hay đời mới đều có ngõ cắm VGA (ngõ cắm màn hình mà bạn thường thấy ở máy tính để bàn, nằm trên card màn hình rời hay mainboard có card màn hình onboard). Bạn có thể dùng ngõ cắm này để đưa tín hiệu hình ảnh của laptop ra máy chiếu, màn hình ngoài dạng LCD hay CRT hoặc một số loại tivi có cổng VGA.

Sau khi kết nối xong thiết bị, bạn phải bấm các tổ hợp phím quy định của hãng sản xuất máy tính để “mở đường” cho tín hiệu hình ảnh từ laptop chạy ra thiết bị vừa kết nối. Tùy theo cách chọn trong lúc bấm phím, mà tín hiệu hình ảnh có thể có đồng thời ở cả laptop và thiết bị vừa kết nối, hoặc chỉ hiện 1 trong 2 thiết bị.

Tổ hợp phím bấm xuất tín hiệu thường thấy ở các dòng laptop là Fn + F7, Fn + F8; bấm giữ phím Fn rồi bấm nhiều lần phím F7 hoặc F8 để chọn chế độ xuất hình song song hay duy nhất.

Ngoài ra, nếu thiết bị nhận tín hiệu (như máy chiếu) có nhiều ngõ nhận tín hiệu thì bạn phải chọn ngõ cắm tín hiệu VGA; một số loại tự động tìm và nhận tín hiệu hình ảnh mà không cần phải chọn.

Ngõ S-Video

Ngõ cắm này có dạng gần giống như cổng PS/2 cắm chuột và bàn phím. Nó cũng cho phép người dùng xuất tín hiệu hình ảnh ra các thiết bị bên ngoài như đã đề cập ở ngõ cắm VGA, tất nhiên là các thiết bị nhận tín hiệu phải có ngõ cắm S-Video in.

Trên laptop, nó thường ở dạng S-video out, xuất tín hiệu ra ngoài. Một số loại laptop cao cấp hỗ trợ mạnh về đồ họa thì có thêm cổng S-Video in để nhận các tín hiệu hình ảnh từ các thiết bị khác vào máy tính để bắt hình (caputre).

Sau khi kết nối các thiết bị bằng cổng S-Video, nếu ở thiết bị nhận chưa có tín hiệu, bạn cũng phải bấm các tổ hợp phím “mở đường” như trên.

Ngõ HDMI

Đây là ngõ cắm xuất hình ảnh và âm thanh theo chuẩn HD sang các thiết bị có cổng HDMI như màn hình LCD, tivi, đầu đĩa... Nó có dạng dẹp gần giống với cổng USB. Vì là loại cổng dùng cho các thiết bị đời mới nên nó chỉ có từ các dòng laptop đời mới có hỗ trợ chuẩn hình ảnh HD, thường có ghi trong cấu hình lúc mua laptop.

Ngõ USB

Hẳn bạn đã biết, đây là loại ngõ cắm phổ biến và thường dùng nhất. Không cần phải mô tả nhiều, bạn dễ dàng nhận dạng nó và cắm các thiết bị thông dụng như đĩa flash USB, chuột dùng ngõ cắm USB, bàn phím dùng ngõ cắm USB, đĩa cứng gắn ngoài hoặc các hộp đựng đĩa cứng gắn ngoài dùng ngõ cắm USB.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng ngõ cắm USB cho các thiết bị: đầu đọc thẻ nhớ, tạo thêm nhiều cổng USB, sạc điện thoại di động, sạc máy nghe nhạc MP3/MP4 hoặc iPod, loa dùng cổng USB đã có tích hợp sẵn card âm thanh, cổng bluetooth hoặc hồng ngoại, hoặc thậm chí là đầu chuyển từ ngõ cắm USB thành ngõ cắm mạng LAN, hoặc thành ngõ cắm có 2 cổng PS/2 để cắm chuột và bàn phím.

Nếu laptop chỉ có 2 ngõ cắm USB, trong khi bạn cần kết nối cùng lúc nhiều thiết bị dùng ngõ cắm USB, bạn có thể mua thiết bị hub USB để tạo thêm các ngõ cắm USB song song.

Các ngõ cắm âm thanh

Đây cũng là ngõ cắm thường dùng có dạng tròn. Thường thì, mỗi laptop chỉ có 2 ngõ cắm âm thanh, đó là: headphone (hoặc line out) dùng để xuất tín hiệu âm thanh ra loa ngoài hoặc tai nghe; và ngõ cắm âm thanh còn lại là Mic dùng để kết nối với micro ngoài.

Do vậy, khi dùng laptop có nối mạng Internet để gọi điện thoại quốc tế VoIP, bạn phải cắm 2 dây headphone và micro của tai nghe vào từng cổng tương ứng.

Khác với máy tính để bàn, laptop thường không có cổng line in để nhận tín hiệu âm thanh từ các thiết bị phát âm thanh khác và lưu lại thành file. Hoặc nếu có thì bạn phải chạy chương trình điều khiển card âm thanh của hãng sản xuất laptop để chuyển 1 trong 2 cổng âm thanh thành ngõ cắm line in.

Các ngõ cắm và cổng kết nối trên máy laptop của Apple - Ảnh: Internet

Ngõ cắm mạng Internet

Hầu hết các laptop đều có cổng mạng LAN RJ-45 để kết nối mạng bằng dây cáp. Cổng này có dạng hình vuông, bên trong có 4 điểm tiếp xúc dạng nằm nghiêng. Nếu đã từng dùng Internet, bạn không lạ gì với loại cổng này.

Ngõ cắm mạng Internet thứ hai thường có trên laptop là ngõ RJ-11. Nó cũng có dạng hình vuông nhưng nhỏ hơn ngõ RJ-45, và bên trong chỉ có 2 điểm tiếp xúc dạng nằm nghiêng. Ngõ cắm này dùng để kết nối mạng Internet ở dạng quay số dial-up qua đường dây điện thoại.

Với xu hướng dùng băng thông rộng ADSL nên một số hãng sản xuất laptop đã bỏ cổng RJ-11 để tiết kiệm chi phí, các dòng netbook dùng CPU Atom của Intel thường không có ngõ này, chỉ có ngõ RJ-45.

Ngõ IEEE 1394

Ngõ cắm này thường chỉ có ở các dòng laptop có card màn hình rời, dùng để nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ máy quay video dùng băng mini DV, từ đó bắt hình và lưu lại từng file. Nó có dạng vuông và có gờ chặn ở giữa, thường có số 1394 hay chữ FireWire ngay trên cổng.

Ngõ eSATA

Ngõ này có dạng gần giống như ngõ SATA trên đĩa cứng hoặc mainboard hoặc thấy ở cáp SATA. Tuy nhiên, có thể rút và cắm bình thường như ngõ cắm USB mà không phải tắt máy tính để thực hiện rồi khởi động lại như ngõ cắm SATA. Nó dùng để kết nối với đĩa cứng hoặc các thiết bị lưu trữ có ngõ cắm eSATA.

Ngõ cắm thẻ nhớ

Nó có dạng một khe nhỏ có các đoạn ngắn và dài tương ứng với kích thước của một số loại thẻ nhớ mà nó hỗ trợ. Phần lớn, ngõ cắm này chỉ hỗ trợ các loại thẻ nhớ thường dùng như SD, MMC, MS, CF... xài trong máy chụp hình kỹ thuật số, máy nghe nhạc MP3/MP4, điện thoại di động. Nếu không có ngõ cắm này thì bạn phải sắm đầu đọc thẻ nhớ.

Ngõ cắm mở rộng PCMCIA và Express card

Nó cũng có dạng khe nhưng rộng và sâu hơn so với khe cắm thẻ nhớ. Hơn nữa, nó thường được che chắn bởi nắp đậy hoặc miếng nhựa giả thiết bị có ngõ cắm PCMCIA. Laptop đời cũ thường có 2 khe cắm này, nhưng laptop đời mới chỉ còn lại 1 khe hoặc bị bỏ đi, hoặc thay bằng ngõ cắm Express card.

Ngõ cắm PCMCIA cho phép người dùng bổ sung thêm các tính năng mà laptop còn thiếu bằng cách mua và cắm thêm loại card PCMCIA về âm thanh, hình ảnh, wifi, LAN, USB 2.0... Hình thức mở rộng của nó tương tự như khe cắm PCI ở máy tính để bàn.

Express card là ngõ cắm được cải tiến từ ngõ cắm PCMCIA theo hình thức thu nhỏ bề rộng và chiều sâu của ngõ cắm. Do vậy, nó cũng thêm được tính năng cho laptop như khi dùng ngõ cắm PCMCIA, tuy nhiên hiện nay số loại card mở rộng dùng ngõ cắm Express card không nhiều.


Biến laptop thành trạm phát sóng WiFi không cần phần mềm

TTO - Mặc dù có nhiều chương trình sử dụng công nghệ Virtual Router trong Windows 7 để biến laptop thành trạm phát sóng WiFi, nhưng bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể làm được việc này.

Để thực hiện, từ biểu tượng màn hình kết nối LAN ở góc phải màn hình bạn click phải chọn Open Network and Sharing Center, màn hình sẽ hiển thị tình trạng kết nối mạng trên laptop. Bạn chọn tiếp vào mục Manage wireless networks > Add. Sau đó bạn chọn vào Create an ad hoc network > Next.

Bảng thông báo hiển thị cho bạn tự tạo một mạng bất kỳ với tên tùy chọn ở mục Network name. Bạn cũng có thể tùy chọn bảo mật ở mục Security type là Open, WEP hoặc WPA2. Với hai tùy chọn bên dưới, bạn cần chọn một dãy từ khóa để máy khác có thể kết nối với nhau thông qua khóa này. Sau đó, bạn chọn tiếp Next.

Sau quá trình tạo hoàn tất, bảng thông báo hiển thị thông báo tình trạng mạng đã được tạo. Bây giờ, bạn chọn Turn on Internet connection sharing. Nhấn Close để hoàn tất việc phát sóng WiFi hoàn tất.

Từ máy khác, bạn sẽ thấy một mạng mới với tên đã thiết lập. Bạn chỉ cần sử dụng như khi kết nối không dây (wireless) thông thường vào là có thể sử dụng được Internet trên laptop nhanh và tiện hơn nhiều.

Với việc truyền file giữa hai laptop không có cáp kết nối qua cổng RJ45 hoặc khi cần chia sẻ Internet giữa các laptop thì thủ thuật trên thật đáng áp dụng.

MINH ĐỊNHMẹo hay

":./\:". USBVaccine.zip ":./\:". Tạo bộ cài đặt Windows trên USB ":./\:".Khắc phục lỗi nhảy cách chữ có dấu (for Mr Hoàng Minh Hận - Thu Cúc) ":./\:". Tạo Autoplaylist trong Windows Media Player 12
./.


Xem bai viet bang font ABC

   Đã bao nhiêu lần bạn phải sốt ruột ngồi chờ một trang Web ì ạch tải xuống máy của bạn, hay phải nuốt giận nhìn thanh trạng thái file download cứ từ tốn, ung dung tải từng tập tin, từng freeware mà bạn may mắn chộp được ở một site nào đó. Vâng, có thể nguyên nhân là tình trạng các server ở đầu kia Internet đang bị quá tải, nhưng trong nhiều trường hợp, lại là do một hội chứng của MTU trong Windows. Và cho dù bạn có nhất trí (hay không) nguyền rủa WWW là world wide wait, thì vẫn nên đọc bài báo này, vì "ấn định tốc độ truyền tải dữ liệu tối ưu" từ Internet chắc chắn là giải pháp thích hợp dành cho bạn.

Các thuật ngữ

    Trước khi bắt đầu, chúng ta nên làm quen với một số thuật ngữ. Vậy thì chính xác MTU là gì? Nôm na là đơn vị truyền tải (dữ liệu) lớn nhất trên mạng (Maximum Tranmission Unit), số lượng dữ liệu lớn nhất hay kích thước lớn nhất có thể của 'gói' dữ liệu (packet) truyền được trong một khung vật lý trên mạng. Gói dữ liệu này còn chứa cả thông tin về tiêu đề, nội dung truyền tải (header and trailer), tức một loại địa chỉ nơi đến mà các router (bộ chọn đường, bộ định tuyến) trên mạng buộc nó phải có. Nếu gói dữ liệu được truyền tải trên một mạng có MTU nhỏ hơn kích thước của khung chứa nó thì sẽ xảy ra hiện tượng phân mảnh (fragmentation),làm giảm tốc độ kết nối do việc các mảnh cần được ráp nối lại.

    Windows 95, trong tất cả các phiên bản, kể cả OSR 2 đều có một trị MTU mặc định ỏ ẩnõ trong Registry là 1500. Trị số này là thích hợp cho các mạng cục bộ LAN và kết nối Ethernet, nhưng lại không hiệu quả với giao thức gọi kết nối PPP. Điều này đã được Microsoft ghi nhận và hiệu chỉnh lại trong Windows 98. Vấn đề khá đơn giản... Bất kỳ router của IP trung gian nào trên mạng có MTU nhỏ hơn 1500, mỗi khi tiếp nhận các yêu cầu giao thức TCP/IP (Transmission Control Protocol: giao thức qui định phương thức, độ tin cậy khi chuyển giao dữ liệu, phát hiện và sữa chữa các sai sót, nếu có; Internet Protocol, qui định phương thức truyền tải một số dữ liệu từ máy tính này đến máy tính khác thông qua đường kết nối trên mạng) từ máy của bạn, nó sẽ thường xuyên phân mảnh các MTU thành những đơn vị nhỏ hơn, trước khi đưa lên mạng.

    MTU thông thường được xác lập một cách liên kết với MSS (Maximum Segment Size) - kích thước mảnh dữ liệu lớn nhất, và RWIN (TCP Receive WINdow) - số lượng dữ liệu máy tính chuẩn bị tiếp nhận. MSS chính là mảnh dữ liệu lớn nhất của TCP mà bộ phận winsock chuẩn bị tiếp nhận qua sự kết nối. Vì thế kích thước của MSS phải nhỏ hơn kích thước MTU ít nhất là 40 bytes, là các bytes dành riêng cho tiêu đề và chỉ dẫn về nội dung của gói dữ liệu được truyền. Nếu RWIN được xác lập quá lớn thì lượng dữ liệu thất thoát sẽ lớn trong trường hợp gói dữ liệu bị thất lạc hoặc hư hỏng, còn nếu ta chọn quá nhỏ (ví dụ 1 x MSS) tốc độ truyền dẫn sẽ rất chậm. Thông thường RWIN được thiết lập gấp 4, 6 hay 8 lần MSS.

    Chắc bạn thấy rối rắm quá phải không? Minh họa nhỏ sau đây sẽ làm bạn dễ hình dung hơn:

    TCP/IP lấy một trang e-mail hay một trang Web và cắt nó thành nhiều mảnh nhỏ vuông vức bằng nhau (gói dữ liệu), nó lấy các mảnh này bỏ vào từng bì thư có ghi địa chỉ (header) để các routers chuyển giao liên tục trên mạng cho đến khi tất cả số thư này đến được hòm thư của bạn . Do đó:

MSS = kích thước của mảnh thư nhỏ

MTU = kích cỡ của bì thư (phải lớn hơn mảnh thư một ít)

RWIN = kích thước của hòm thư để chứa các thư nói trên

    Tốc độ truyền tải cực đại của TCP/IP qua giao thức kết nối SLIP (Serial Line Protocol) hay PPP (Point To Point Protocol) bị hạn chế, trước hết là do tốc độ của modem. Một cách lý tưởng, đối với tập tin được nén sẵn, ta có thể đạt tốc độ 3,2 Kbytes/giây với modem 28.8 Kbps, 2,7 Kbytes/giây với modem 24 Kbps ; 1,6 Kbytes/giây với modem 14.4 Kbps... Nôm na là, để truyền dẫn 1 byte/giây dữ liệu TCP ta phải có 9 bytes/giây tốc độ kết nối của modem. Các modem thế hệ mới cho phép nén một số loại tập tin với tỷ lệ cao hơn. Tập tin văn bản hay html có tỷ lệ nén là 2x hay 3x, nghĩa là gấp 2, 3 lần tốc độ nêu trên.

Hình 1: Phần mềm DU Meter (Hagel Technologies)cho thấy tốc độ download đã dược tối ưu hóa theo chu kỳ mỗi 5 phút.

    Tốc độ truyền tải dữ liệu nói trên là lý tưởng, tốc độ thực tế thường thấp hơn do hiện tượng phân mảnh có thể xảy ra khi truyền các gói dữ liệu. Trên WWW, bạn có thể gặp các routers có trị MTU mặc định chỉ có 576 bytes. Đây là trị phổ biến, nên thường được xem là "chuẩn Internet". Vì thế, nếu đang sử dụng trị mặc định MTU 1500 của Windows 95 thì gần như chắc chắn sẽ có hiện tượng phân mảnh các gói dữ liệu, khiến tốc độ chậm lại. Kết cục, tránh sự phân mảnh sẽ làm tăng tốc độ tải xuống (download), dù cho đó là các loại văn bản html, file hình ảnh, hay dữ liệu văn bản của e-mail.

Kiểm tra tốc độ truyền dữ liệu

    Để có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu tối ưu, ta phải có một trình kiểm tra tốc độ tải xuống chính xác, tin cậy hòng có thể đối chiếu các thiết lập khác nhau. Có nhiều cách kiểm tra và cách của Windows 95/98 là trình quản lý hệ thống Windows System Monitor (sysmon.exe, C:\Windows; vào menu Start/Programs/Accessories/System Tools). Tuy nhiên, đây lại là chương trình con trong hệ điều hành, tương tự như clipboard, notepad, nên tính năng có phần hạn chế.

    NetPro North West giới thiệu phần mềm DU Meter, rất cần thiết cho việc hiển thị tốc độ truyền dữ liệu (download và upload) trên một giao diện tùy biến, rõ ràng và khá bắt mắt, có cả đồng hồ bấm giờ để có thể tính được thời lượng chính xác khi tải các tập tin, đối chiếu các MTU khác nhau để tìm ra tốc độ tối ưu. (DU Meter, 302 Kb, free fully functional evaluation, DU Meter homepage: http://www.hagel.threadnet.com \dumeter\index.htm)

Xác lập trị MTU cực đại cho WINDOWS 95

    Làm cách nào tránh được sự phân mảnh khi truyền dữ liệu theo TCP? Rất ư là đơn giản. bạn chỉ việc giới hạn MTU mà TCP/IP của bạn yêu cầu một giá trị nhỏ hơn hay còn gọi là tối ưu. Hầu như mọi người đều sử dụng Windows 95 và Win 95 Dialup Adapter. Có thể bạn dùng trình gọi kết nối theo giao thức PPP mà đa phần các nhà ISP hiện nay đang hỗ trợ. Tất cả phiên bản của Windows 95 đều lập trị MTU cực đại là 1500, tuy nhiên vẫn có thể thay đổi trị số này. Tùy vào cách mà ISP và các router trên mạng xử lý yêu cầu TCP/IP của bạn, nhưng trị cực đại MTU thường ấn định ở 576 và được xem là "chuẩn" của Internet, vì tránh được hiện tượng phân mảnh, nguyên nhân làm chậm tốc độ truyền. Và nếu ISP dùng MTU thấp hơn 576 thì bạn sẽ phải hạ MTU cực đại của mình cho tương thích. (Bạn có thể hỏi ISP của mình để biết trị MTU, nếu thấy tốc độ truyền chưa đạt.)

    Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc là làm cách nào để có thể thay được trị của MTU?

    Nhất thiết bạn phải vào Registry để nhập giá trị 576 (hay một trị do bạn chọn) cho MTU để thay thế trị mà trước đó bạn không thể nhìn thấy (vì Windows cài trị mặc định "ẩn" là 1500). Và chắc chắn bạn cũng muốn tìm cho ra các trị cho RWIN (TCP Receive WINdow), TTL (Time To Live, một trường trong IP header chỉ định thời gian mà gói dữ liệu được phép tồn tại trước khi bị loại bỏ).

    Càng ngày càng có nhiều người sử dụng các kiểu kết nối Internet khác nhau. Window 95 Dialup Adapter là loại adapter phần mềm, còn những modem cáp, Ethernet LAN, ISDN, v.v... là dạng phần cứng. TweakDUN 2.1 có thể lập cấu hình cho cả phần mềm lẫn phần cứng, các adapter của giao thức TCP/IP như PCI, ISA, PCMCIA, và Dial-up adapter giúp bạn đối chiếu tìm ra cấu hình tối ưu cho riêng mình.

Windows 98

    ở Windows 98, Microsoft đã thêm vào một tính năng mới cho phép chọn lựa một cách thủ công kích thước của gói dữ liệu. Vào Control Panel, chọn Network/Dial up Adapter/Advance/ "Select IP Packet size". Có 4 tùy chọn: Automatic, Large, Medium và Small. Large đặt trị 1500 cho IPMTU, Medium là 1000, Small là 576, còn Automatic sẽ tự động chọn 1500 hay 576 khi Windows phát hiện được tốc độ kết nối. Dường như RWIN cũng được cài cấu hình tự động.

Sao lưu Registry

    Chúng ta phải luôn ghi nhớ sao lưu Registry trước khi quyết định sửa đổi. Chọn cách đơn giản nhất là sao lưu thủ công 2 file USER.DAT và SYSTEM.DAT (Microsoft đã không còn khuyên dùng cfback.exe. Với Windows 95/98 bạn có thể dùng ERU Microsoft Emergency Recovery).

BảO VẤN

    Dĩ nhiên, sau cùng chúng ta cũng phải có giải pháp để thay đổi, xác lập trị lớn nhất cho MTU một cách thuận tiện, an toàn, và nhất là để không phải thâm nhập vào mê cung của Registry nhiều bất trắc và sau đây là cách thực hiện.

1. TWEAKDUN v2.1: THIếT LậP MAXMTU CHO WINDOWS 95

    Theo lời tự giới thiệu, TWEAKDUN là phần mềm tiện ích dùng chung, đơn giản nhưng hiệu quả để tinh chỉnh, xác lập trị MTU cực đại, RWIN, TTL tối ưu.

TảI XUốNG:

 • td_21s.exe, dung lượng 388 KB, thời lượng tải xuống khoảng: 3õ14"g đối với modem 28.8
 • Tác giả: Patterson Design Systems
 • Phiên bản: 2.1
 • Hệ điều hành: Windows 95 & NT
 • Loại: Shareware
 • Tải xuống: 13635 lượt
 • Giá:15 USD
 • http://www.pcworld.com/fileworld/file_description/0,1216,4168,00.html

Tùy chọn trị MAXMTU:

 1. 1500 : tùy chọn mặc định của Windows 95
 2. 576 (Recommended): tùy chọn mặc định của Windows 98
 3. Custom:tùy chọn cho phép gõ vào trị MTU để thăm dò, so sánh, xác lập MTU cực đại tối ưu
 4. Auto Discovery: giao cho Windows tự động nhận biết MTU
 5. Black Hole Detect: Phát hiện các router không phản hồi ICMP (mặc định là vô hiệu)

    Tùy chọn trị RWIN: trong phiên bản phần mềm dùng thử, các tùy chọn này bị khoá, không sử dụng được.

 • TTL: "như trên"
 • Session Keep Alive: "như trên"
 • Local Domain Name Lookup:

    Cho hiệu lực hay vô hiệu ghi tập tin host. (Trước khi Windows gửi đi yêu cầu IP kết nối một tên Domain thì nó sẽ tự tìm trong bảng danh sách Domain trong thư mục Windows trèn đĩa cứng. Chúng ta có thể nhập Boomarks của Nestcape hay Favorites của IE vào host file)

Giải thích về các thiết lập RWIN

    Có thể chỉ bằng cách ấn định trị lớn nhất của MTU là bạn đã cải thiện đáng kể tốc độ kết nối, nhưng để đạt mức tối ưu, bạn cần thiết lập trị cho RWIN.

    Nếu chọn RWIN quá lớn, có thể dữ liệu bị mất sẽ lớn nếu gói dữ liệu bị hỏng hay mất. Theo qui ước, RWIN là một số nguyên, nhân x cho MSS (bằng MTU-40), thông thường không quá 10x(MTU-40). Kinh nghiệm cho thấy nên bắt đầu từ 4x, thay đổi sang 6x, 8x. Kiểm tra tốc độ truyền của modem bằng Windows System Monitor, NetMeter hay Net.Medic, để tìm ra tốc độ nhanh nhất.

TTL

    Trị mặc định của Windows là 32, nhưng với việc Internet không ngừng phát triển, thì nên chọn 64.

2. MTU-SPEED Pro Version 4.0 for Win95

 • mtuspeed403.exe
 • 325 KB, thời lượng tải xuống: 2õ42"
 • mtuspeed 410up.exe
 • 160 KB, tltx: 1p20g
 • 28.8 modems
 • Tác giả: Mike Sutherland
 • Phiên bản: 4.10
 • Os: Windows 95
 • Loại: Miễn phí
 • Tải xuống: 8378 lượt
 • http://www.pcworld.com/fileworld/
 • file_description/0,1216,5255,00.html

Hiệu lực của các Khóa và Hộp Kiểm

    Khi khởi động, MTUSpeed chỉ thâm nhập Registry theo chế độ read-only. Các giá trị vẫn được giữ nguyên cho đến khi bạn thay đổi nó theo cách thủ công hay dùng MTUSpeed.

 • Hiệu lực của các nút Basic và Optimise có thể thay đổi bởi hộp kiểm "Apply to all keys?" (buộc tất cả khóa TCP có cùng một trị MaxMTU) và "RWIN enabled by default?" (buộc RWIN có hiệu lực).
 • Kiểm "Apply" thì trị MaxMTU sẽ áp dụng cho tất cả khoá TCP liệt kê. Xóa kiểm, chỉ có các khóa TCP hiển thị mới bị MaxMTU thay đổi.
 • Kiểm hộp "RWIN", RWIN sẽ có hiệu lực khi một trong các nút được bấm.
 • Nếu chọn nút "Basic settings", tab MTU sẽ hiển thị MaxMTU = 576, Default RcvWindows= 2144, vô hiệu khóa"Auto", "Blackhole", NDIcache =0.
 • Nếu bạn chọn nút "Optimum Settings", tab MTU sẽ hiển thị trị MaxMTU = 576, DefaultRcvWindows = 2144 (nếu kiểm hộp RWIN), vô hiệu "Auto" và "Blackhole", đặt TTL ở 64 và NDICache =16.

* Bạn có thể thay đổi MaxMTU bằng cách nhấn "Change MaxMTU". Chương trình sẽ cho ra MSS bằng cách lấy trị bạn chọn trừ đi 40. Dùng thanh trượt chọn 2x, 4x, v.v... để có RWIN.

 • MTUSpeed chỉ sửa đổi Registry khi bạn nhấn "Update Registry".
 • Chọn "Remove Settings" rồi "Update Registry" để trở về các trị mặc định của Win 95.

Nên thiết lập những trị nào?

    Trước tiên, bạn phải tự xem xét chất lượng đường dây kết nối của bạn tốt hay kém?

    Nếu bạn kết nối mà modem cho tốc độ kém hơn tốc độ có thể đạt được, thì đó là chất lượng đường dây kém; bạn nên chọn MTU có trị thấp. Còn nếu modem cho bạn tốc độ kết nối sát với công suất, thì có nghĩa là bạn có đường dây chất lượng tốt, nên chọn MTU cao nhất có thể.

MTU cho đường dây kém

 1. Chọn Dial-up Adapter.
 2. Kiểm hộp RWIN nếu bạn không kết nối qua TCP LAN.
 3. Nhấn "Optimum Settings".
 4. Nhấn "Update Registry".
 5. Đóng trình MTUSpeed, khởi động máy trở lại.

MTU cho đường dây tốt

 1. Chọn Dial-up adapter.
 2. Kiểm hộp RWIN nếu bạn không kết nối qua TCP LAN.
 3. Nhấn "Optimum Settings".
 4. Xác định trị MTU mà ISP của bạn dùng.
 5. Nhấn "Change MTU" hoặc click phải, chọn trên menu.
 6. Nhập MTU của ISP cho trên vào hộp thoại, click OK.
 7. Nhấn "Update Registry".
 8. Đóng trình MTUSpeed. Khởi động máy lại.
 9. Kết nối Internet, khởi động MTUSpeed, chọn tab "Utilities".
 10. Nhập trị MTU của ISP bạn vào hộp "MTU value to test".
 11. Gõ vào địa chỉ IP hay tên của các server thuộc ISP của bạn (news, mail server hay địa chỉ server của các gateway). Chú ý là không phải tất cả servers đều cho phép bạn PING (xem chú thích về PING).
 12. Nhấn "Test MTU Value" để xem kết quả.
 13. Nếu bạn nhận được thông báo "packets need to be fragmented but the DF set" thì có nghĩa là bạn đã chọn MTU quá lớn. Giảm MTU và test lại.
 14. Nếu MTU của ISP của bạn khác với trị bạn đã chọn, thì phải chọn trị mới này, và khởi động máy lại.
 15. Xác định được MTU của ISP xong là đến lúc bạn tới các địa chỉ thường viếng để tối ưu hóa kết nối của mình.
 16. Kết nối Internet, mở MTUSpeed Utility nhập ISP MTU trong hộp "Name or IP".
 17. Nhấn Test MTU, nếu nhận được trả lời của Ping là bạn đã đạt kết quả.

    Nếu nhận "Don't Fragment Bit Set" thì có nghĩa sites bạn viếng có MTU nhỏ hơn MTU của ISP, và bạn phải thử lại với trị nhỏ hơn.

KIểM TRA TRONG REGISTRY

    Để kiểm tra xem các lựa chọn của bạn đã có hiệu lực hay chưa, hãy chọn các khoá:

HKEY_LOCAL_ MACHINE\System\Current ControlSet\Services\ Class\NetTrans\00yy :

MaxMTU = ? (yy biến thiên từ 00 đến 30 tuỳ số chương trình đã cài đặt).

HKEY_LOCAL_MACHINE\System\Current ControlSet\Services\Vdx\MSTCP:
DefaultRcvWindow = ?
PMTUDiscovery = 0 hay 1
PMTUBlackholeDetect = 0 hay 1
DefaultTTL = 32 hay 64 hay 128
HKEY_LOCAL_MACHINE\system\Current ControlSet\Services\Vxd\NWLink \Ndi\params\Cache
size:
default = xx ( 0, 16)

NHậN XéT

 • Rất tiếc là phần mềm TweakDUN chỉ cho chúng ta dùng thử, ngoài MTU, các thông số khác không xác lập được, (cho đến khi mua quyền sử dụng là 15USD), cho nên tác giả bài viết này không thể test trên máy được. Xin lưu ý là bạn cần cài đặt Microsoft VisualBasic 5.0 Runtimes trước khi cài TweakDUN.
 • Theo tác giả TweakDUN, với Windows 95, MaxMTU =576, RWIN =8x, ông đạt tốc độ nhanh gấp đôi trị mặc định MTU=1500.
 • Phần mềm "tùy lòng hảo tâm" "MTUSpeed Pro version" quả là thuận tiện, hiệu quả cho chúng ta hơn (như trên đã nói, là một DONATIONWARE, nhưng tác giả nhắn nhủ nếu bạn là người hảo tâm và thấy sử dụng MTUSpeed là hữu ích thì ông cũng không từ chối 1 món quà 5 hay 10 đô la!!!). Thuận tiện là vì chúng ta có một phần mềm miễn phí, hiệu quả là vì nó thực sự làm tăng tốc độ truyền dữ liệu.

    Qua thực tế sử dụng, người viết bài này cũng muốn các bạn cải thiện được tốc độ kết nối, nhất là khi tải xuống những files vài MB, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian làm việc trên mạng, tiết kiệm tiền cước phí Internet, và nhất là chia sẻ cổng cho người dùng khác len được vào Internet như chúng ta vậy.

Hinh2: Giao diện của donationware MTU-Speed cho phép chọn lựa trị cực đại MTU, RWIN,TTL, "Black Hole" và cachesize.

    Cần ghi nhớ: Bạn nên thử tải về ít nhất 3 hay 4 trang Web của các site khác nhau, tự gửi (đến địa chỉ của chính mình ) e-mail kèm theo file dung lương lớn, một hay hai FTP, trước khi có kết luận về tốc độ. Cũng nên hiểu rằng các modem có cùng tốc độ danh định nhưng khác hiệu sẽ cho kết quả khác nhau, thậm chí giữa loại gắn trong và ngoài của cùng một hiệu cũng khác nhau.

Chú thích về PING

    MTU là kích thước của gói dữ liệu. Nó phải đủ nhỏ để có thể chui qua các "ống dẫn (pipe)" nhỏ nhất có trên mạng, nếu không nó sẽ bị phân mảnh. PING mô phỏng việc gửi gói dữ liệu đến địa chỉ một IP và nhận gói dữ liệu phản hồi để tìm ra Max MTU của đường dẫn.

PING-L Max MTU ố28 ốW 10000 destination-IP-address

    Thí dụ, nếu muốn kiểm tra MTU của chúng ta là 576 thì phải dùng 548 bytes (=576-28, 28 là bytes thông tin của tiêu đề header information IP và ICMP) để PING news server của ISP.

C:\WINDOWS>ping ốl 548 ốf ốw 10000 news.dial.pipex.com

Zumong xin chỉnh lại là PING -L Max MTU -F -W 10000 

(updating)

Pinging plug.news.pipex.net [158.43.192.23] with 548 bytes of data:

Reply from 158.43.192.23: bytes=548 time=367ms TTL=251
Reply from 158.43.192.23: bytes=548 time=275ms TTL=251
Reply from 158.43.192.23: bytes=548 time=280ms TTL=251
Reply from 158.43.192.23: bytes=548 time=265ms TTL=251

Từ kết quả trên, ta biết MTU có trị ít nhất là 576, nên sẽ thử ở 577 và có:

C:\WINDOWS.ping ốl 549 ốf ốw 10000 news.dial.pipex.com
Pinging plug.news.pipex.net [158.43.192.23] with 549 bytes data:
Packet needs to be fragmented but DF set.
Packet needs to be fragmented but DF set.
Packet needs to be fragmented but DF set.
Packet needs to be fragmented but DF set. (thí dụ trên đây là 1 test có thật.)

Tư liệu:

MaxMTU for Windows/ The MaxMTU Fix/ A Netpro North West Techfile

Windows 95 TCP/IP Dial-Up Go-Faster Tips

Mtuspeed95.txt

TweakDUN 2.1 for WIN95/98/NT4/Patterson Design Systems/readme.txt

Internet Terms file://OPERA/HELP/TERMS.HTM


PcLeHoan 1996 - 2002
Khắc phục lỗi nhảy cách chữ có dấu

Khi soạn thảo các văn bản bằng ngôn ngữ có dấu, thường gặp là tiếng Việt với bộ gõ Vietkey hay Unikey, chúng ta thường hay gặp lỗi các chữ có dấu bị nhảy cách, chẳng hạn “ho c kh o qu a”...

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy vào mục Tools\Options... từ giao diện soạn thảo của MS Word, chọn thẻ Edit và vào mục Settings. Tại hộp thoại Settings, bạn hãy bỏ dấu kiểm ô Adjust sentence and word spacing automatically và nhấn OK hai lần.

Bây giờ, bạn hãy gõ lại và sẽ không còn gặp lỗi các chữ nhảy cách nữa.


cuasocongnghe.com  Cập nhật ngày: 17/07/2008, 20:42 GMT+7.

Tên chương trình: tAlphabetDriveIcon
Phiên bản: 1.0
Tác giả: Nguyễn Trung Tín
Chức năng:

- Chương trình nhỏ này sẽ thay đổi icon của ổ đĩa thành ký tự ứng với ký tự của ổ đĩa đó, vừa đẹp, vừa tiện lợi... 
- Sau khi tải về giải nén và sử dụng các bạn nên tránh thay đổi đường dẫn của chương trình. 
- Để thay đổi các bạn chỉ cần chọn ký tự ổ đĩa, xong- Bạn có thể chọn hết hay bỏ chọn hết, kết quả minh họa:


Chương trình có giao diện tiếng Việt, miễn phí... 

Comments