Món cuốn‎ > ‎

Bánh hỏi thịt quay

IMG_0088

Nguyên Liệu:

bánh hỏi khô

bột năng 2 nắm tay

dầu ăn, hành lá

Cách làm

1. Ngâm bánh hỏi trong nước ấm cho mềm 

2. Để bánh vào rổ cho ráo nước, sau đấy rắc đều bột năng vào bánh. Ko rắc nhiều quá làm cho bánh bị dai ăn ko ngon.

3. Nấu nước thật sôi, phết dầu lên vỉ hấp. rải một lớp mỏng bánh khô lên rồi bỏ lên nồi hấp. Nhớ đậy nắp kín. Khi thấy bánh trong là được

4. Dỡ bánh ra đĩa hoặc thớt, cắt thành băng dài. Rồi quấn chặt tay lại.

5. Hành lá thái nhỏ, chưng với dầu ăn, rồi rắc đều lên mặt bánh.

Ăn với thịt nướng, hoặc quay, nước mắm chua ngọt, tùy vị.Hình ảnhMưa lâm râm ướt dầm lá hẹ

Em thương người có mẹ không cha

Bánh xèo bánh đúc hành hoa

Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn.

(Ca dao)

Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có trét mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu phộng hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Vì vậy mới có 4 câu ca dao như trên.

Tôi được thưởng thức món bánh hỏi thịt quay đầu tiên trong đời từ khi khăn gói ra tỉnh theo học bậc tiểu học. Vì là dân nhà quê nên phải ở trọ ngoài tỉnh cuối tuần mới quá giang xe ngựa về nhà.

Trong những dịp về nhà cuối tuần về nhà như vậy, thỉnh thoảng tôi được mẹ tôi đãi món bánh hỏi thịt quay độc đáo của chợ quê Gò Công. Hồi đó gánh bánh hỏi được bày bán ở đầu nhà lồng chợ. Sáng sớm mẹ tôi đưa tôi ra chợ ăn món bánh hỏi. Mẹ tôi ăn món bánh hỏi chay không có thịt, và sau này tôi mới hiểu ra là vì bà nhường cho tôi ăn!

Những miếng bánh hỏi mỏng, cỡ bàn tay được xếp vào tộ, ba miếng thịt heo quay loại ba rọi da vàng sậm, có hai lớp nạt, mỡ trắng hấp dẫn làm sao. Trên cùng có rau sống, chan nước mắm ớt chua ngọt. Tôi ăn ngon làm sao!

Bấy giờ miệt quê ngày xưa, những nhà có tiền, khi có đám giỗ, thượng thọ, tiệc tùng... chủ nhà tự quay heo tại nhà, mua bánh hỏi, rau sống về để đãi khách.

Cách ăn bánh hỏi ngày xưa trong Nam khác bây giờ nhiều lắm. Bánh hỏi, rau sống cho vào chén, hoặc tộ. Xếp vài miếng thịt quay chặt cỡ ngón tay cái cho vừa miếng và. Chan nước mắm chua cay ngọt một lượt vào gần ngập bánh hỏi. Dùng đũa trộn thịt quay, rau thơm, bánh hỏi. Tất cả hòa quyện vào nhau ngon đáo để.

Sau này có dịp đi mấy tỉnh miền Tây, vào trong chợ thấy người ta ăn bánh hỏi, rau sống, thịt nạc xào... Dùng bánh hỏi gói rau sống với thịt xào, chấm nước mắm chua cay ngọt.

Có chợ bán món ăn sáng là bánh hỏi ăn với cháo lòng. Cháo lòng ở đây khác cháo lòng Chợ Ðậm, khác cháo huyết “các chú” Chợ Lớn. Tô cháo lòng có thịt băm vo thành viên, có mấy miếng gan xắt mỏng. Cháo múc ra tô nóng hổi, khói lên nghi ngút dọn kèm với một dĩa bánh hỏi. Khách gắp vừa đủ bánh hỏi nhúng vào cháo nóng, rồi chấm nước mắm hòn. Có người trút cả dĩa bánh hỏi vào tô cháo còn bốc khói để ăn cho đã. Ăn bánh hỏi kiểu nầy vừa ngon, rẻ và no mà nhẹ bụng nữa.

Những tay ăn nhậu còn chế biến món thịt nướng lụi ăn với bánh hỏi rất hấp dẫn. Thịt bò xắt nhỏ, dùng que tre vót nhọn lụi thịt, kẹp với mỡ heo rồi nướng trên than hồng. Thịt nướng chảy mỡ làm lửa cháy bùng bay mùi thơm phức. Bánh hỏi trét mỡ hành, cuộn hờ lấy miếng thịt lụi, chấm nước mắm chua cay ngọt ăn rất bắt miệng. Ăn nhiều không ngán.

Tại sao có tên là bánh hỏi?

Theo kể lại thì bánh hỏi là tên loại bánh thường dùng trong lễ hỏi theo tục cưới xin ở Bình Ðịnh. Ở đây trong đám hỏi, nhà trai thường đi cho nhà gái quà bánh hỏi. Sau lễ hỏi, nhà gái gói phần bánh hỏi thịt heo quay gởi biếu cho họ hàng gần xa, báo tin con gái đã đính hôn. Tục lệ này không thấy trong Nam.

Ở Bình Ðịnh, bánh hỏi còn là món quà sáng thông thường ở các vùng quê. Nông dân đi làm đồng thỉnh thoảng khỏi nấu cơm mang theo vì sáng sớm có các gánh hàng bánh hỏi len lỏi các thôn xóm. Một đầu gánh thường là bánh hỏi xếp lớp trắng tinh, đầu bên kia có thể là lá chuối, chai dầu đậu phộng, một chai nước mắm ngon nguyên chất và rổ hẹ.

Các bà nhanh tay gỡ bánh hỏi ra xếp thành lớp trên lá chuối hoặc trên dĩa cho thực khách. Người bán dùng bẹ chuối tươi một đầu đánh tơi rồi nhúng dầu đưa vào rổ hẹ đã xắt sẵn, thoa lên lớp bánh hỏi, lớp này đến lớp khác. Nông dân lấy nước mắm mặn có tỏi ớt đâm nhuyễn để chấm bánh hỏi ăn ngay. Ăn xong mua thêm một gói đem ra đồng ăn trưa.

Bánh hỏi như búng, là món ăn rất quen thuộc với người Việt. Tuy làm từ bột gạo nhưng bánh hỏi là món cao cấp, ngon hơn búng và đặc biệt ăn váo không lạnh bụng như ăn búng.

Gạo làm bánh hỏi phải chọn gạo ngon thơm và nhứt là gạo lúa cũ.

Sau khi xay thành bột rồi phải ủ rấm qua đêm cho bột nở đều. Sau đó đem nhồi thành từng khối lớn hình bầu dục chừng một ký cho váo khuôn ép như cách làm bún.

Khuôn bánh hỏi làm bằng thiếc có hình khối lăng trụ cao từ hai đến ba gang tay, đường kính chừng một gang tay. Khuôn bánh được gắn vào khung gỗ vững chắc có bề cao vừa tầm thắt lưng. Trên khung còn gắn đòn nén bằng gỗ. Ðáy khuôn được đục thành nhiều lỗ nhỏ li ti đều đặn để bột bánh thoát ra ngoài khi bĩ ép nén.

Người thợ bỏ bột vào khuôn rồi dùng đòn nén nén thật chặt. Bột bánh thoát ra khỏi khuôn thành từng sợi dài. Người bắt bột ngồi chờ sẵn, đưa tay bắt lấy từng đoạn xếp lên chiếc vỉ tre. Khi nào sắp đủ một vỉ thì đưa đi hấp cách thủy cho chín.

Bánh hỏi sau khi chín đưa ra để nguội dùng dầu phộng đã khử tỏi thoa lên mặt bánh để khỏi bị khô và không dính nhau. Sau đó, xếp bánh ngay ngắn thành nhiều lớp trong chiếc thúng tre có lót lá chuối rồi đậy kín.

Bánh hỏi mới ra lò có mùi thơm phức. Bánh ngon phải làm sao cho ráo, sợi nhỏ, vừa dai và dẻo, không bị nhão hoặc bị chua. Bánh hỏi ở Sài Gòn trắng tinh và rất mịn, bày bán trong các chợ bên cạnh gánh bún.

***

Ở miệt quê tôi ngày xưa, những nhà có tiền, khi có đám giỗ, thượng thọ, tiệc tùng... chủ nhà tự quay heo tại nhà, mua bánh hỏi, rau sống về để đãi khách. Cách ăn bánh hỏi ngày xưa trong Nam khác bây giờ nhiều lắm. Bánh hỏi, rau sống cho vào chén, hoặc tộ. Xếp vài miếng thịt quay chặt cỡ ngón tay cái cho vừa miếng và. Chan nước mắm chua cay ngọt một lượt vào gần ngập bánh hỏi. Dùng đũa trộn thịt quay, rau thơm, bánh hỏi. Tất cả hòa quyện vào nhau ngon đáo để. (T.V.C.)

Comments