Phần 2

CAC MON AN NAU BANG LO VIBA VI SONG 1

 

Xin tổng hợp một số nguyên tắc khi sử dụng lò Vi Sóng.

Cô luôn đậy nắp khi nấu LVS , như thế hơi dầu /hơi nước không bám sâu vào các khe sâu của lò ( nơi mình không thể vs được, lâu ngày bị gỉ...) lau chùi lò dễ sạch.
Nồi vision khi cháu đậy nắp bao giờ cũng có tí thông thoáng.
 
Kho thịt/ cá bấm nút micro power me yêu Bi ạ.
Khi nhấc nồi thịt/cá ra ,lò còn nóng cháu cho ngay vào lò một tô/bát nước có vắt một miếng chanh= khử sạch mùi trong lò.
 
Chỉ có món xào thì LVS thua thôi chứ hầu như làm món gì cũng được.
LVS cô làm bánh bèo, bánh khọt , bánh cóng, áp chảo bánh phở, chiên mì dòn.... thích lắm cháu ạ( không phải quá nhiều dụng cụ lích kích không có chỗ chứa hi..hi..hi...)

 nướng lò viba là cốt để không bị vàng cháy cháy ( vì cháy cháy ấy ăn sẽ bị ung thư khơng tốt )nhưng người việt mình cứ thích màu cháy cháy đen đen. Muốn có màu quen mắt này, cháu cứ nướng trước là:
 
- chế độ combination cho chín sâu lòng (nhiều phút )
- sau đó là chế độ Grill cho chín vàng ( ít phút)
 
- muốn thơm thơm cháy cháy thì sau đó phết một lớp nước đường/mật ong lên thực phẩm (chế độ grill hay micro power cũng được và chỉ 1 phút thôi vì lò đang nóng )
 
Sau vài lần không nướng cháy đen đen nữa,nên nướng cháy vàng vàng ăn sẽ tốt ( chú thích với gia đình ) còn vẫn cứ thích có đen đen thì nên phết đường nhiều ở một góc nào đó hay một chút thịt nổi cao lên, nơi đó sẽ có màu đen chính hiệu. Khi ăn cắt nhẹ bỏ ra ( không sợ ung thư )


Hãy sử dụng tối đa công năng LVS để tiết kiệm thời gian, sạch bếp. Không hao điện vì gaz sẽ dùng rất ít.
 
Hôm nay tình cờ đọc được tài liệu này về lò vi ba, xin phép bác chủ topic cho mình post lên để cả nhà có  thêm kiến thức về nó nhe. Cám ơn bác
 
7 câu hỏi về lò viba
 
 Lò vi ba ngày càng trở nên thông dụng vì tính năng nấu nhanh, sạch sẽ, tiết kiệm của nó. Tuy nhiên, do cách thức nấu có khác các cách nấu thông thường nên đòi hỏi người sử dụng cần phải biết một số điều liên quan khi sử dụng nó để đạt hiệu quả cao và tránh hư hại cho lò.
 
Nấu bằng lò microwave (vi ba) như thế nào?
 
Bạn nên sắp đặt thức ăn đều vào trong đĩa hoặc khay thố có nắp, thêm một ít chất lỏng như nước ...nếu cần thiết; đậy đĩa thức ăn bằng nắp hay bọc lại bằng bao plastic chịu nhiệt, để hở nắp hoặc đục lỗ trên bao plastic để cho hơi nước thoát ra. Hơi nước nóng tạo ra giúp tiệt trùng trong thức ăn và làm cho thức ăn chín đều hơn. Có thể sử dụng các loại bọc plastic chuyên dùng nấu thực phẩm.
 
Không nấu miếng thịt lớn trong lò vi ba vì có thể thịt bên ngoài chín nhưng trong ruột còn sống.
 
Khuấy hoặc đảo thực phẩm giữa lúc nấu để không bỏ sót các nơi còn lạnh mà vi khuẩn còn có thể sống và giúp làm chín đều thực phẩm nấu.
 
Bạn có thể đo nhiệt độ của thức ăn đã nấu để biết được nhiệt độ an toàn bằng nhiệt kế hay cây nhiệt kế của lò. Khi đo, nên đặt nhiệt kế sâu vào trong thực phẩm - không để gần dầu mỡ hay xương; nên đo thử vài nơi sau khi nấu.
 
Không nên nấu cả khối thịt gia cầm hay cả con vì như thế sẽ có một vài nơi không chín và nhiệt độ sẽ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn.
 
Thực phẩm nấu bằng lò vi ba thường giữ lại nhiều vitamin hơn các cách nấu thông thường, vì cách nấu này không làm hao hụt nhiều nước hay phải dùng đến nhiều nước.
 
Rã đông thực phẩm bằng lò vi ba?
 
Lấy thức ăn ra khỏi bao trước khi rã đông. Không được dùng khay nhựa, khay xốp để chứa thực phẩm cần rã đông.
 
Nấu thịt, trứng, cá hay các loại khác ngay sau khi rã đông trong lò vi ba bởi vì khi rã đông sẽ có một phần thức ăn bị nấu trong quá trình rã đông.
 
Hâm thức ăn trong lò viba?
 
Phải đậy thức ăn bằng nắp hay bọc lại bằng bọc plastic để giữ hơi ẩm và để an toàn.
 
Phải nấu lại các thức ăn ăn liền, chế biến sẵn cho đến khi có hơi nóng.
 
Sau khi hâm lại, có thể dùng nhiệt kế đo thực phẩm để kiểm tra lại nhiệt độ an toàn.
 
Sử dụng lò vi ba thế nào là đúng cách?
 
Ðể tránh vung vãi thức ăn khi nấu, ta có thể đậy đĩa thức ăn lại hay dùng giấy sáp hay khăn giấy đậy, gói thực phẩm lại. Nếu ta sử dụng loại lò không có đĩa thuỷ tinh tháo rời được, thì nên dùng một đĩa thuỷ tinh khác hay khăn giấy lót phía dưới đáy để giữ cho nó sạch.
 
Chùi rửa thường xuyên lò bằng giấy và khăn sạch. Ðặc biệt phải lau sạch cạnh cửa lò, tránh chất bẩn bám làm cho cửa không đóng kín được.
 
Nếu các vết bẩn đã khô, ta nấu sôi một ly nước lạnh trong vài phút hơi nước sẽ làm các vết dơ bong ra, chờ chừng 5 phút rồi lau khô. Nếu có mùi có thể dùng một muỗng bột soda pha với tách nước ấm để lau chùi bên trong. Hay có thể dùng một phần nước cốt chanh pha với ba phần nước trong cái ly, bỏ vào lò nấu sôi từ 3-5 phút rồi để nguội và lau khô. Và không bao giờ được dùng giấy nhám hay bột nhám để lau chùi lò vi ba.
 
Những vật dụng được và không được dùng trong lò vi ba?
 
- Chỉ nên dùng các vật dụng nấu chuyên dùng sản xuất dùng cho lò vi ba như thuỷ tinh chịu nhiệt, sứ và các loại plastic có dán nhãn dùng được cho lò vi ba.
 
- Không dùng các loại bao nhựa giấy như: ống chứa dầu mỡ, tô chén giấy xài một lần, tô giấy chứa thức ăn liền. Các loại này có thể nóng chảy và các hoá chất có thể gây hại cho thực phẩm.
 
- Chỉ dùng các loại giấy, giấy sáp... có ghi nhãn an toàn khi dùng cho lò vi ba.
 
- Không nên dùng các hộp nhựa thông thường đựng thức ăn hâm, nấu trong lò vi ba.
 
- Không bao giờ được dùng các loại ny lông mỏng, giấy báo, giấy nhôm trong lò vi ba.
 
Làm sao tránh các tác hại của sóng vi ba ?
 
Ðể hạn chế bức xạ sóng vi ba khi sử dụng nên lưu ý các điều sau đây:
 
- Không dùng lò khi cửa bị kẹt hay không đóng kín hoặc đã bị nứt bể. Nếu nghi ngờ sóng vi ba bị rò rỉ nên đem đến trạm bảo hành kiểm tra lại.
 
- Ðừng cho lò vi ba hoạt động không (không có thực phẩm ), nếu nhà sản xuất đã khuyến cáo không được dùng, vì với một số lò vi ba, đèn magnetron có thể bị hư vì năng lượng này.
 
- Nếu có dấu hiệu gỉ sét bên trong lò nên đưa đi sửa chữa.
 
- Người ta đã biết điện từ trường từ lò vi ba có thể ảnh hưởng đến các máy điều hoà nhịp tim. Ðối với các loại máy điều hoà nhịp tim hiện đại có thể không bị ảnh hưởng bởi sự phát xạ điện từ trường, nhưng đa số các loại cũ đều bị ảnh hưởng. Nếu chưa rõ thì nên hỏi thêm các bác sĩ.
 
- Mặc dù sóng vi ba tạo ra nhiệt trực tiếp trên thực phẩm nhưng nó thực sự không nấu thực phẩm từ trong ra ngoài, đối với các thực phẩm dày như khối thịt thì thông thường vi ba chỉ nấu chín khoảng 2cm bên ngoài. Sau đó nhờ nhiệt sẽ lan chậm vào trong, thực phẩm chín theo hướng này.
 
- Các chỗ mà thực phẩm ẩm ướt sẽ nóng nhanh hơn các chỗ khác. Nên để thực phẩm ngay giữa lò, hay bao gói thức ăn lại hoặc nấu thêm một hay hai phút trong lò.
 
- Không được dùng các loại nồi soong bằng kim loại hay bằng nhôm của lò nướng mà dùng cho lò vi ba vì sự phản xạ của sóng vi ba làm cho không thể nấu được và đôi khi còn làm hư lò vi ba. Tuy nhiên hiện nay có một vật dụng bằng kim loại mới đặc biệt dùng cho lo vi ba được cung cấp bởi nhà sản xuất và được chỉ dẫn sử dụng rất cẩn thận. Một vài loại lò vi ba có bộ phận bảo vệ đèn magnetron cho phép sử dụng một vài loại vật dụng kim loại, và thường các loại này đều kèm theo lò do nhà sản xuất cung cấp hoặc hướng dẫn sử dụng.
 
Làm sao biết công suất lò vi ba?
 
Thông thường các lò đều có ghi công suất của lò, nhưng nếu không có ghi, bạn có thể làm theo cách sau để biết công suất phát ra của lò: dùng một tách nước lạnh đầy, đừng đậy nắp, bỏ vào lò vi ba mở nút cao "high" cho tới khi nước bắt đầu sôi.
 
 
 
Những lưu ý quan trọng
 
 *
 
 Không dùng lò vi ba để chiên xào, hay hâm nóng bình sữa em bé vì không thể kiểm soát nhiệt độ lò.
 *
 
 Dùng lò vi ba để rang bắp; sấy khô hay tiệt trùng khăn vải hoặc các vật dụng khác trong lò vi ba có thể gây cháy.
 *
 
 Cách thử nhanh các loại thuỷ tinh có thể dùng trong lò vi ba: ta có thể bỏ thuỷ tinh vào trong lò vi ba trong một phút. Nếu nóng lên thì không dùng được, nếu âm ấm thì ta nấu lại một lần nữa mà vẫn âm ấm thì cũng dùng được; nếu thủy tinh không nóng mà nguội thì chắc chắn dùng tốt.
 *
 
 Lò vi ba sẽ ngưng hoạt động khi cửa không đóng kín lại hay bị mở ra. Và hệ thống này cũng làm ngưng hoạt động lò ngay khi một trong hai khoá bị hư.
 
Dioxin có thể phát sinh khi dùng lò viba
 
Bác sĩ Edward Fujimoto thuộc bệnh viện Castle, Úc cho rằng: chúng ta không nên hâm nóng thức ăn khi được bọc lại bằng bao nhựa (plastic) trong lò viba, đặc biệt khi thức ăn có chứa mỡ (fat). Sự kết hợp của mỡ với chất nhựa plastic dưới nhiệt độ cao sẽ phóng thích chất dioxin vào trong thức ăn và cuối cùng vào trong những tế bào của cơ thể. Dioxin là chất gây ung thư (carcinogen) có rất nhiều tác hại đối với cơ thể. Ðể thay thế, chúng ta sử dụng những vật đựng bằng thủy tinh hoặc sành sứ để nấu hoặc hâm nóng thức ăn, hiệu quả mang lại tương tự mà lại không có chất dioxin.
 
Các dụng cụ nấu:
- Thủy tinh chịu nhiệt, đồ gốm sứ, một số bộ chén đĩa dùng cho lò vi sóng, túi nylon, màng nylon (có ghi chú sử dụng cho LVS của nhà sản xuất ).
- Không sử dụng đồ nấu bằng kim loại hoặc có bộ phận kim loại trong LVS. Tia sóng khi gặp kim loại sẽ gây ra hiện tượng phóng điện.
- Không sử dụng bát đĩa có mạ kim loại vàng, bạc. không sử dụng đồ thủy tinh mỏng để nấu.

Đặc điểm nấu trong LVS:
Cũng như việc nấu nướng bình thường, hơi ẩm bay lên trong lúc nấu ta sử dụng nắp nồi hay màng nhựa đậy kín. Các thực phẩm có vỏ hoặc màng phải đâm thủng trước khi nấu, nếu không sẽ gây hiện tượng nổ ( trứng, khoai tây, xúc xích v.v.v ) Trong quá trình nấu phải trộn đều thực phẩm từ trong ra ngoài để cho TP chín đều. kích thước thực phẩm đều nhau giúp chín đều hơn.

Ngoài ra lò vi sóng còn dùng để làm món chín sơ trước khi được nấu theo kiểu truyền thống (VD sườn nướng hoặc rán: cho vào lò vi sóng cho chín phía trong, rồi bỏ vào lò nướng truyền thống/chảo dầu, lửa to cho chín vàng => đỡ mất thời gian so với nướng/chiên hoàn toàn bằng lò thường)
 
loại cơ như cháu thì sử dụng ngay các nấc công suất của lò .
ví dụ hâm nối canh thì dùng nấc high hay thấp hơn 1 tí.
Hâm tí cá khô, thịt khô ( dạng thức ăn khô,sệt ) dùng nấc medium ...
 
Rã đông : tùy theo cân lượng mà chọn thời gian, thường khoảng 800--1kg nên để mặc định ( thích thì chỉnh 10 phút )
 
HẤP lò viba rất hay : nên để công xuất cao .Nếu phải chỉnh thời gian thì 1kg cá hấp 20 phút. Gà tùy cân lượng 40 ---45 phút cho 1kg hơn .
 
 

Nhân đây bác có thời gian chỉ thêm cho con một số thắc mắc nữa bác nhé:
- Loại nồi thủy tinh bác minh họa hình ảnh ở trên là của hãng nào ah? mua ở đâu?
- Nhà con có một số hộp đựng thức ăn của Sông Long có ghi nhãn là dùng tốt trong lò vi sóng thì có nấu được thức ăn không hay chỉ hâm thôi ah?
- Khi hâm thức ăn, cơm, canh có phải dùng nilong hay nắp đậy kín không hay để trần?
- Có thể luộc hay hấp rau bằng lò vi sóng không??

 
 
 - Cô dứt khoát không dùng đồ nhựa ( nhựa vn không chuẩn, hàng ngoại vừa mắc tiền, phải thay khi xài lâu nên càng mắc tiền hơn .
Tóm lại đồ nhựa xài dễ bị biến dạng, chưa kể hâm thức ăn có hàm lượng mỡ và đường cao : không tốt ...)
nên mua các hộp thủy tinh mà hâm thực phẩm - hộp của Hàn quốc bán trong siêu thị .
  
 
- Đồ nhựa không nấu được trong viba .
-xài bao nhựa (plastic wrap ) dùng đậy thức ăn được .
- Rau củ không luộc, chỉ nên hấp trong lò viba sẽ ngọt rau quả vô cùng, không mất vitamine .
- nấu nướng trong lò luôn đậy nắp để vệ sinh tốt nhất .
 
- các loại dụng cụ thủy tinh trên cô mua trong siêu thi ,đó là dụng cụ chuyên dùng cho lò viba ( không đặt trực tiếp trên lửa được ) trắng trong vắt dễ thương .Hàng của các nước đều có ,xài tốt vì chuyên dụng cho viba .
 
- Cháu có thể mua tô chén lớn của thái lan ( loại trắng trong suốt ) dùng hâm canh nóng dọn lên bàn ăn luôn không phải đổi tô khác .

 • Dĩa trắng tốt cho vào lò hâm, lấy ra ăn luôn (hàng mã lai khá lắm -lớn nhỏ tùy- 1 dĩa 70k xài miệt mài )


Lời khuyên cho việc nấu ăn bằng lò viba


 (Xinh xinh) - Lò viba có khả năng nhanh chóng làm chín thực phẩm.Để món ăn nấu bằng lò viba được ngon, chúng tôi có vài lời khuyên dành cho bạn.
 
 
1. Tẩm ướp gia vị kĩ lưỡng:

Trước khi nấu bằng lò viba, hãy tẩm ướp các gia vị như mắm, muối, tiêu, rượu, đường, gừng , hành tỏi .v.v. vào thực phẩm thật kĩ. Tốc độ làm chín bằng lò viba rất nhanh nên gia vị không đủ thời gian ngấm kỹ vào thực phẩm, làm giảm hương vị của món ăn. Do đó, nếu bạn không tẩm ướp kĩ trước khi nấu sẽ làm mất đi tác dụng của gia vị.

2. Đảo ít nhất là 2 lần:


Lượng nhiệt của lò tác dụng không đồng đều lên thực phẩm. Bạn nên đảo trộn giữa quá trình nấu, tránh hiện tượng chín không đồng đều.


3. Tính toán kích cỡ:

Vì diện tích trong lò viba gia đình khá nhỏ nên trước khi nấu, bạn nên tính toán đến độ nở của thực phẩm. Đặc biệt khi bạn chế biến những món từ bột như bánh mỳ, bánh phồng... Tránh trường hợp thực phẩm nở quá kích cỡ của lò.

4. Cho dầu vào rau:

Một số loại rau trước khi nấu trong lò viba nên trộn thêm một chút dầu ăn để tăng thêm mầu sắc, mùi vị.

5. Chọn cường độ trung bình hoặc thấp, tăng thời gian chế biến:

 

Với mức điện thấp, lò viba sẽ phát sóng magnetron ở khoảng cách dài hơn, giúp thức ăn được chín đồng đều hơn, tránh được trường hợp bên ngoài thì cháy còn bên trong vẫn sống. Thời gian chế biến lâu hơn cũng giúp thực phẩm thẩm thấu hết gia vị, chín kĩ hơn,đảm bảo hơn.


Những món ăn hàng ngày có thể nấu bằng lò vi sóng

Khi bạn mua lò vi sóng, chắc hẳn sẽ có quyển hướng dẫn sử dụng. Bạn đọc phần cuối, sẽ có hướng dẫn nấu một số món bằng lò vi sóng.

Trước hết bạn cần biết về cách sử dụng lò, chỉ dùng bát đĩa thuỷ tinh chịu nhiệt, hoặc nếu dùng đồ sứ thì phải là loại không có hoa văn, có thể dùng được cho lò vi sóng, nếu dùng đồ nhựa thì cũng phải là loại chịu nhiệt tốt - được thiết kế để dùng lò vi sóng.

Lò vi sóng hiện nay ngoài chức năng hâm nóng thức ăn, còn có thêm một số chức năng như nướng thịt (grill), nướng bánh (oven), một số menu tự động như nướng bánh mì (toast), giải đông, làm gratin...Tuy nhiên, chức năng nướng bánh (có thể đặt nhiệt độ, thời gian) chỉ có lửa trên, nhiệt độ trong lò không đồng đều nên không thích hợp với các loại bánh gato, bánh mì - tuy nhiên bạn cũng có thể nướng bánh cheese cake, một số loại cookies bằng chức năng này.

Chức năng grill thì bạn có thể dùng để nướng thịt, cá, hải sản...tuy nhiên thời gian nướng khá lâu so với lò gas, và khi nướng nếu không bọc giấy bạc thì bạn nên để thịt, cá, trên một cái giá nhỏ bằng kim loại, phía dưới là đĩa để hứng mỡ.

Với chức năng vi sóng, bạn tuyệt đối không dùng đồ kim loại đựng thức ăn, sau đây là một số món tôi thường làm với chức năng vi sóng:

1. Mướp đắng nhồi thịt:

Mướp đắng bỏ ruột cắt khúc vừa ăn. Thịt heo, mộc nhĩ băm nhỏ trộn thật kĩ với gia vị rồi nhồi vào từng khoanh mướp đắng. Bạn cũng có thể cắt đôi quả mướp đắng, nhồi thịt hấp chín rồi cắt nhỏ sau. Cho mướp đắng nhồi thịt vào bát, thêm một chút nước, đậy bát bằng nắp thuỷ tinh hoặc màng nylon bọc thực phẩm (loại chịu nhiệt dùng được trong lò vi sóng) rồi cho vào lò.

Tuỳ công suất của lò mà bạn để bao nhiêu phút. Ví dụ như lò của tôi 600W, tôi để khoảng 3-4 phút. Bạn có thể để 3 phút rồi bỏ ra, đảo sơ qua rồi lại để thêm 1-2 phút nữa.

2. Hải sản hấp:

Tôm, cá, mực, nghêu... mua về làm sạch (tôm để cả vỏ), cho vào bát cùng vài cây sả đập dập hoặc các loại hành, rau thơm thì là (đối với cá), thêm một chút nước. Đậy bát lại rồi cho vào lò. Nếu lò 600W thì để khoảng 3-5 phút, tuỳ theo lượng thực phẩm bạn nấu.

3. Rau củ:

Bắp cải, súp lơ, củ cải, su hào, su su, khoai lang... sơ chế xong cho vào bát, thêm một chút nước, đậy nắp bát lại rồi cho vào lò hấp. Rau củ chế biến kiểu này ăn rất ngọt và đỡ mất chất hơn so với luộc. Những củ có kích cỡ lớn như khoai lang bạn nên cắt thành vài khoanh cho mau chín. Với mashed potato, hấp khoai tây bằng cách này rất tiết kiệm thời gian. Với các món xào (trừ rau lá) tôi thường hấp rau củ bằng lò vi sóng trước khi xào với hải sản hoặc thịt.

4. Trứng đúc thịt hấp:

Thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, cà chua, trứng, hành, thì là... trộn kỹ cho vào bát thuỷ tinh, đậy nắp lại rồi bỏ lò. Bạn có thể quan sát xem thức ăn đã chín đều chưa bằng cách chọc một chiếc đũa vào.

5. Nấu xôi:

Nấu xôi bằng lò vi sóng có lẽ không được tiện bởi khối lượng nấu hơi bị hạn chế. Gạo nếp, đỗ xanh ngâm 2-4 tiếng, cho vào bát cùng một chút nước, đậy nắp lại bỏ vào lò. Ban đầu có thể bạn chưa quen lượng nước và thời gian, làm một vài lần rồi bạn sẽ quen.

6. Một số món ăn sáng:

Ở siêu thị bạn có thể mua một số đồ đông lạnh ăn sáng như pasta, spaghetti,
cơm chiên, bánh bao... Buổi sáng bạn chỉ việc hâm lên rồi ăn, sẽ rất tiết kiệm thời gian. Ví dụ một gói mì spaghetti đông lạnh 250g với lò 600W thì bạn để khoảng 6 phút. Bánh bao thì chỉ cần cho vào bát, vẩy chút nước, đậy nắp rồi để chừng 3 phút là ok.

7. Ngoài ra bạn có thể dùng lò vi sóng để làm popcorn - bỏng ngô (cần có dụng cụ để ngô khỏi bắn lung tung trong lò), làm mứt ăn với bánh mì (hoa quả cắt nhỏ+đường+nắp đậy), thắng nước hàng, hấp thịt làm ruốc...

Nói tóm lại là bạn nên có một bát có nắp đậy dùng được cho lò vi sóng để có thể chế biến được nhiều món. Bạn có thể search google trên mạng để tìm thêm nhiều công thức nấu ăn bằng lò vi sóng hoặc bạn cũng có thể tự sáng tạo thêm các món ăn dựa trên những kiến thức sử dụng lò vi sóng một cách an toàn.

Và cuối cùng, bạn đừng quên vệ sinh cho lò vi sóng thường xuyên nhé! Vài lát chanh thả trong một bát nước, để lò vài phút rồi lấy khăn lau, thật đơn giản phải không?

( Thuỷ)

Lò vi sóng nhiều tác dụng

Lò vi sóng rất nhiều tác dụng. Ngoài việc hâm nóng thức ăn bạn có thể nấu nhiều món đơn giản khác, như:

- Nấu xôi bằng lò vi sóng. Ngâm gạo khoảng 4-10 tiếng, chọn một bát to chuyên dụng cho lò vi sóng, đổ gạo đã ngâm vào, thêm chút muối, đổ nước hơi xấp mặt gạo. Bọc bằng giấy nylon bọc thức ăn, loại này bán nhiều ở các siêu thị. Chọn nấc nhiệt độ cao nhất, như lò nhà tôi là 750W, chọn thời gian khoảng 6 phút. Hết 6 phút, dỡ nylon đảo đều, cẩn thận vì rất nóng. Bọc nylon khác vào bát, tiếp tục quay thêm 7 phút nữa, bạn sẽ có món xôi ăn sáng đơn giản, tiết kiệm thời gian.

Bạn có thể nấu khoai tây hầm kiểu này, tuy nhiên phải bổ nhỏ khoai và cho thêm chút nước...

Ngoài ra lò vi sóng còn dùng rã đông thực phẩm để ngăn đá rất tốt. Bạn chỉ cần chọn nút rã đông, có hình bông tuyết hoặc nhiều máy có thể có ký hiệu khác... Tuyệt đối cẩn trọng khi ốp hoặc nấu các loại trứng bằng lò này, vì lòng đỏ trứng có độ nở mạnh sẽ gây nổ, cháy, rất nguy hiểm, đã có nhiều tai nạn xảy ra khi nấu trứng bằng lò vi sóng.

Tuy nhiên bạn có thể nấu an toàn khi chọn nhiệt độ thích hợp, và điều quan trọng là đảo đều lòng đỏ, lòng trắng, hoặc chọc cho lòng đỏ vỡ ra.

Món cá tươi hấp gừng, đầu hành và tương ớt cũng rất tuyệt vời. Cá song, hay cá chép... làm sạch, ướp gia vị bột ngọt, gừng thái chỉ, tương ớt, chút nước chanh, bọc kín, quay lò vi sóng ở nhiệt độ cao nhất, khoảng 7 phút, tùy trọng lượng của cá...

Đây là vài kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng của tôi, chúc các bạn sử dụng tốt lò vi sóng của nhà mình, và nấu được nhiều món ngon.

(Dan Anh)

Những mẹo nhỏ từ lò vi sóng  <http://www.sieuthidiengiadung.com/cam-nang-tieu-dung/844-nhung-meo-nho-tu-lo-vi-song.html>
Ngoài công dụng nấu nướng và hâm nóng thức ăn của lò vi sóng, ta còn có thể tận dụng nó để giúp giải quyết một số việc khác. Sau đây là một số mẹo nhỏ có thể sử dụng lò vi sóng:

- Quả chanh hay cam khi được lấy từ tủ lạnh thường cứng và nếu vắt ra sẽ rất khó và được ít nước. Muốn khắc phục điều này, bạn hãy để các loại quả đó vào lò vi sóng trong 20 giây trước khi vắt.
- Khử mùi miếng bọt biển: Bọt biển là đồ lau dùng chùi nhà bếp rất hữu dụng nhưng cũng rất nhanh bẩn và bốc mùi. Nhưng bạn chớ vội ném chúng đi. Hãy ngâm miếng bọt biển vào nước pha giấm trắng hay nước chanh, sau đó làm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng chừng 1 phút. Cách này có thể làm sạch bất kỳ miếng bọt biển nào mà bạn đã sử dụng để lau chùi chùi thức ăn còn dư hay các vết bẩn khó sạch.
- Nấu toàn bộ bữa tối trong vòng chưa đầy 10 phút. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng cho bất kỳ thực đơn nào có món om, kho rim hay hấp để giúp làm giảm 3/4 thời gian nấu nướng. Bạn cũng cần nhớ luôn trộn đồ ăn để hơi nóng được phân bố đều và lấy thức ăn ra một hoặc hai phút trước khi nó hoàn toàn chín.
- Khử trùng thớt nhựa: Khi dùng thớt để thái đồ chín, bạn cần khử trùng thật kỹ. Hãy rửa sạch thớt, chà xát bằng một lát chanh rồi sau đó cho vào lò vi sóng làm nóng trong một phút.
- Làm các món từ khoai tây: Lò vi sóng không nướng khoai tây cho giòn nhưng có thể giúp bạn làm nhiều món từ loại củ bổ dưỡng này trong thời gian ngắn. Bạn hãy dùng que nhọn hoặc dĩa châm khắp củ khoai tây rồi cho vào lò vi sóng đun nóng 2 phút, sau đó, lật mặt khoai và để tiếp 2-3 phút nữa. Nếu bạn muốn làm món khoai tây nghiền, hãy hâm nóng sữa trong lò vi sóng trước khi trộn cùng khoai.
- Hóa lỏng mật ong đã bị đóng cục cứng bằng cách mở nắp lọ đựng nó rồi làm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 30 giây đến một phút.
- Làm nóng các loại dầu chăm sóc sức khỏe: Bạn có thể dùng lò vi sóng để hâm lại ly cà phê thì tại sao lại không sử dụng nó để làm nóng hộp dầu chống nhức đầu (giúp dầu phát huy tác dụng nhanh). Nhưng bạn chớ áp dụng cách này với những hộp có vỏ bằng kim loại.
- Làm ấm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để chúng dễ thẩm thấu: Dùng lò vi sóng để làm cho dầu ủ, hấp tóc ấm lên trong 10-20 giây, bạn sẽ thấy hỗn hợp này mang lại hiệu quả bất ngờ. Bạn cũng có thể làm tương tự với các sản phẩm dưỡng da, nhất là kem giữ ẩm. Lưu ý: Nhớ trộn đều kem và thử nhiệt độ bằng ngón tay trước khi xoa lên mặt.
- Nếu sáp nóng dùng để waxing (tẩy lông) bị cứng lại khi bạn đang dùng, hãy hâm nóng nó trong lò vi sóng.
- Nấu rau: Thông thường, bạn phải đun cho nước sôi rồi thả rau vào luộc. Tuy nhiên, hầu như tất cả các loại rau đều có thể hấp trong lò vi sóng mà không cần nước. Bạn hãy đặt chúng theo từng lớp trên đĩa, đậy kín lại và để ở nhiệt độ cao. Với mỗi loại thời gian làm chín sẽ khác nhau, ví dụ, các loại rau mềm như rau bina, nấm, đậu trắng thì mất chừng 30 giây, những loại cứng và giòn khác như cà rốt chẳng hạn cần khoảng 4 phút.


05/12/2009
Những món ăn hàng ngày có thể nấu bằng lò vi sóng

Khi bạn mua lò vi sóng, chắc hẳn sẽ có quyển hướng dẫn sử dụng. Bạn đọc phần cuối, sẽ có hướng dẫn nấu một số món bằng lò vi sóng.

Trước hết bạn cần biết về cách sử dụng lò, chỉ dùng bát đĩa thuỷ tinh chịu nhiệt, hoặc nếu dùng đồ sứ thì phải là loại không có hoa văn, có thể dùng được cho lò vi sóng, nếu dùng đồ nhựa thì cũng phải là loại chịu nhiệt tốt - được thiết kế để dùng lò vi sóng.

Lò vi sóng hiện nay ngoài chức năng hâm nóng thức ăn, còn có thêm một số chức năng như nướng thịt (grill), nướng bánh (oven), một số menu tự động như nướng bánh mì (toast), giải đông, làm gratin...Tuy nhiên, chức năng nướng bánh (có thể đặt nhiệt độ, thời gian) chỉ có lửa trên, nhiệt độ trong lò không đồng đều nên không thích hợp với các loại bánh gato, bánh mì - tuy nhiên bạn cũng có thể nướng bánh cheese cake, một số loại cookies bằng chức năng này.

Chức năng grill thì bạn có thể dùng để nướng thịt, cá, hải sản...tuy nhiên thời gian nướng khá lâu so với lò gas, và khi nướng nếu không bọc giấy bạc thì bạn nên để thịt, cá, trên một cái giá nhỏ bằng kim loại, phía dưới là đĩa để hứng mỡ.

Với chức năng vi sóng, bạn tuyệt đối không dùng đồ kim loại đựng thức ăn, sau đây là một số món tôi thường làm với chức năng vi sóng:

1. Mướp đắng nhồi thịt:

Mướp đắng bỏ ruột cắt khúc vừa ăn. Thịt heo, mộc nhĩ băm nhỏ trộn thật kĩ với gia vị rồi nhồi vào từng khoanh mướp đắng. Bạn cũng có thể cắt đôi quả mướp đắng, nhồi thịt hấp chín rồi cắt nhỏ sau. Cho mướp đắng nhồi thịt vào bát, thêm một chút nước, đậy bát bằng nắp thuỷ tinh hoặc màng nylon bọc thực phẩm (loại chịu nhiệt dùng được trong lò vi sóng) rồi cho vào lò.

Tuỳ công suất của lò mà bạn để bao nhiêu phút. Ví dụ như lò của tôi 600W, tôi để khoảng 3-4 phút. Bạn có thể để 3 phút rồi bỏ ra, đảo sơ qua rồi lại để thêm 1-2 phút nữa.

2. Hải sản hấp:

Tôm, cá, mực, nghêu... mua về làm sạch (tôm để cả vỏ), cho vào bát cùng vài cây sả đập dập hoặc các loại hành, rau thơm thì là (đối với cá), thêm một chút nước. Đậy bát lại rồi cho vào lò. Nếu lò 600W thì để khoảng 3-5 phút, tuỳ theo lượng thực phẩm bạn nấu.

3. Rau củ:

Bắp cải, súp lơ, củ cải, su hào, su su, khoai lang... sơ chế xong cho vào bát, thêm một chút nước, đậy nắp bát lại rồi cho vào lò hấp. Rau củ chế biến kiểu này ăn rất ngọt và đỡ mất chất hơn so với luộc. Những củ có kích cỡ lớn như khoai lang bạn nên cắt thành vài khoanh cho mau chín. Với mashed potato, hấp khoai tây bằng cách này rất tiết kiệm thời gian. Với các món xào (trừ rau lá) tôi thường hấp rau củ bằng lò vi sóng trước khi xào với hải sản hoặc thịt.

4. Trứng đúc thịt hấp:

Thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, cà chua, trứng, hành, thì là... trộn kỹ cho vào bát thuỷ tinh, đậy nắp lại rồi bỏ lò. Bạn có thể quan sát xem thức ăn đã chín đều chưa bằng cách chọc một chiếc đũa vào.

5. Nấu xôi:

Nấu xôi bằng lò vi sóng có lẽ không được tiện bởi khối lượng nấu hơi bị hạn chế. Gạo nếp, đỗ xanh ngâm 2-4 tiếng, cho vào bát cùng một chút nước, đậy nắp lại bỏ vào lò. Ban đầu có thể bạn chưa quen lượng nước và thời gian, làm một vài lần rồi bạn sẽ quen.

6. Một số món ăn sáng:

Ở siêu thị bạn có thể mua một số đồ đông lạnh ăn sáng như pasta, spaghetti,
cơm chiên, bánh bao... Buổi sáng bạn chỉ việc hâm lên rồi ăn, sẽ rất tiết kiệm thời gian. Ví dụ một gói mì spaghetti đông lạnh 250g với lò 600W thì bạn để khoảng 6 phút. Bánh bao thì chỉ cần cho vào bát, vẩy chút nước, đậy nắp rồi để chừng 3 phút là ok.

7. Ngoài ra bạn có thể dùng lò vi sóng để làm popcorn - bỏng ngô (cần có dụng cụ để ngô khỏi bắn lung tung trong lò), làm mứt ăn với bánh mì (hoa quả cắt nhỏ+đường+nắp đậy), thắng nước hàng, hấp thịt làm ruốc...

Nói tóm lại là bạn nên có một bát có nắp đậy dùng được cho lò vi sóng để có thể chế biến được nhiều món. Bạn có thể search google trên mạng để tìm thêm nhiều công thức nấu ăn bằng lò vi sóng hoặc bạn cũng có thể tự sáng tạo thêm các món ăn dựa trên những kiến thức sử dụng lò vi sóng một cách an toàn.

Và cuối cùng, bạn đừng quên vệ sinh cho lò vi sóng thường xuyên nhé! Vài lát chanh thả trong một bát nước, để lò vài phút rồi lấy khăn lau, thật đơn giản phải không?

( Thuỷ)

05/12/2009
lò vi sóng cực tiện

Bạn cho nước vào cốc khoảng 80% thể tích cốc, đun nóng trong khoảng 1phút rưỡi hoặc 2 phút là có thể dùng để pha trà, cà phê... Bạn có thể rang lạc: cho lạc vào đĩa rồi để vào lò, bật chế độ vi sóng khoảng một phút, sau đó mở ra đảo đều rồi để thêm một phút nữa là ok. Nướng bánh đa tương tự như vậy, sau một phút bạn lật lại mặt kia. Nướng khoai lang, khoai tây, khoai sọ khoảng 5 phút...

Hầu như bạn có thể nấu tất cả các món bằng lò vi sóng, vấn đề chỉ là để chế độ nào và thời gian bao lâu thôi. Khi dùng, dần dần bạn sẽ tự khám phá ra nhiều điều thú vị từ lò vi sóng. Bạn nhớ các quy tắc an toàn khi sử dụng nhé. Ngoài ra khi nấu nếu phát hiện cháy nổ thì bạn lập tức rút điện, để một lúc rồi hãy mở lò ra. Nhiều khi, món ăn bị cháy hay không cháy chỉ cách nhau có vài giây thôi đó

(Kasan)

05/12/2009
Kho cá bằng lò vi sóng cực ngon

Chào bạn, ở nhà mình cũng có một lò vi sóng và rất hay dùng tới nó. Lò vi sóng thường có cả chức năng nướng nữa. Như vậy, ngoài các món nướng, bạn có thể dùng lò vi sóng để hâm lại đồ ăn, làm các món hấp và các món kho bình thường khác.

Sau một thời gian sử dụng, mình nhận thấy chức năng nấu bằng vi sóng rất hiệu quả, nấu rất nhanh và đặc biệt là ngon hơn hẳn bằng cách nấu thông thường, nhất là món cá kho mà mình vẫn hay nấu.

Mình xin chỉ bạn cách nấu món cá kho tộ, mình không dùng tộ để nấu mà dùng một cái tô bằng sứ dày. Bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn cho vào tô sao cho vừa vặn, ướp gia vị gồm hành tỏi băm, ớt, tiêu, muối, hạt nêm, đường và mắm, dầu ăn. Ướp một lúc, bạn có thể thắng thêm một ít nước màu rồi đổ vào tô cá đang ướp. Bạn có thể phi ít hành rồi cho vào, hoặc một ít thì là cắt khúc. Lúc này, tô cá đang ướp đã xăm xắp gia vị + nước màu, bạn cho vào lò vi sóng và nấu thôi.

Ban đầu bạn chọn cường độ vi sóng là 100% trong khoảng 10-12 phút, sau đó giảm 70% trong khoảng 5 phút, rồi 50% khoảng 8-10 phút. Bạn để ý mức nước trong tô nhé, hơi cạn thì cho thêm nước sôi vào, mức nước làm sao đủ ngập cá nhưng khi sôi vẫn không bị trào ra ngoài. Tôi đảm bảo với bạn rằng cách nấu này ngon hơn cả cách kho tộ thông thường, bởi vi sóng làm cho thịt cá dai, keo và thấm gia vị rất nhanh.

Các món thịt nướng thì nướng bằng lò vi sóng không được ngon bằng nướng than. Bạn có thể nghiên cứu thêm một số món nướng theo phong cách Tây, như các món hải sản nướng có dùng tới phô mai. Ngoài ra, một số món ăn có dùng đến nước xốt bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để nấu.

Khi mua lò vi sóng, thường có catalog kèm theo để hướng dẫn sử dụng và cách nấu một số món thông dụng, bạn có thể tham khảo thêm. Chúc bạn thành công.

(Hoàng Anh)

05/12/2009
Vài món nấu bằng lò vi sóng

Chị có thể rang đậu phộng (nhớ đứng canh chừng), hoặc hấp cá, hấp hàu, rất tiện lợi và nhanh, hoặc luộc bắp (bỏ bắp trong túi nylon rồi cột sơ lại).

(Chich Choe)

05/12/2009
Nấu xôi bằng lò vi sóng

Nhà tôi thường nấu xôi bằng lò vi sóng. Tôi mua chiếc nồi nấu trong lò vi sóng của Thái. Gạo nếp ngâm nước nóng một giờ (nếu ngâm nước lạnh thì 6 giờ - tôi thường ngâm trước khi đi ngủ, sáng sau dậy nấu luôn). Đổ gạo vào nồi, chế nước bằng mặt gạo hoặc ít hơn một ít (sẽ rất ngon nếu bạn nấu bằng nước luộc gà) cho vào lò, đặt chế độ vi sóng 10 phút (với lượng gạo khoảng 0,3kg). Sau khi hết thời gian 10 phút, bạn mở ra, xới đều rồi cho vào đặt thêm 2 phút nữa, xôi sẽ rất dẻo, ráo nước như đồ bằng chõ. Món này ăn kèm với pate hoặc thịt kho tàu sẽ rất tuyệt trong thời tiết lạnh thế này. Chúc bạn thành công

( Dung)

05/12/2009
Các món ngon nấu bằng lò vi sóng

Mình có một file sưu tầm cách nấu các món ngon từ lò vi sóng, nếu bạn cần thì có thể liên hệ với mình qua mail: xedapxaroi@yahoo.com.

( Romeo)

05/12/2009
Nấu mì ăn liền bằng lò vi sóng

- Bỏ mì gói vào tô, bỏ nước lã vào, đưa vào lò nhấn microware, nhấn 2 phút-start sẽ có tô mì sau 2 phút. Nếu là phở ăn liền hoặc món gì cứng hơn thì nhấn 3 phút.

- Nướng khô: khô cá khoai cắt bỏ đầu cho gọn, để nguyên con hoặc cắt làm đôi cho gọn, bỏ vào lò nhấn microware, chọn 1 phút 30 giây là tối đa-start. Đừng chọn thời gian quá lâu, con khô sẽ bị chín vụn hết. Nếu lúc này con khô chưa chín thì nhấn tiếp cỡ 30 giây nữa.

- Nướng phồng tôm: bỏ phồng tôm vào trải đều trên mặt lò, không để chồng lên nhau, nhấn chế độ microware ở 1,5-2 phút, nếu chưa chín thì nhấn tiếp từng 20giây thôi không thì bị cháy khét, hoặc nếu chưa chín hoặc chín không đều thì sắp xếp lại cho miếng bánh đừng chồng lên nhau. Cách này có phồng tôm ăn ngay nhưng không ngon bằng chiên đâu.

(Phuoclong)

05/12/2009
Có nhiều món ngon nấu được trong lò vi sóng

Có nhiều món bạn có thể làm với lò vi sóng lắm. Mình thường làm cánh gà nướng, thịt bò, bánh flan, bắp rang, bắp luộc, thịt xào, chả trứng, chả hấp nấm bằng lò vi sóng. Chúc bạn thành công!

(Thanh)

05/12/2009
Các món nào có thể nấu bằng lò vi sóng

500 g đùi gà lọc lấy thịt, bạn nên ướp gia vị như tỏi băm nhỏ, bột tiêu, muối, mỳ chính, húng lìu hoặc bột quế, ớt bột, mỗi thứ một chút. Bạn nên ướp như vậy chừng 2 giờ cho ngấm rồi cho vào lò vi sóng quay với nhiệt độ cao nhất và cứ 15 phút thì trở một lần, khoảng 45 phút thì đem ra, ăn nóng hoặc ăn nguội. Món này ăn kèm với bánh mỳ. Chúc bạn làm thành công.

(Nguyen Ngan Ha )

08/12/2009
Lò vi sóng rất tiện lợi

Xin bổ sung thêm vài công dụng nhỏ của lò vi sóng có thể các bạn không nghĩ ra:

1. Nướng khô mực hay khô cá: ví dụ 2 con khô mực to trung bình bạn cài thời gian khoảng 40 giây. Nếu muốn khô mềm bạn có thể nhúng nước trước khi nướng.

2. Làm muối ớt chấm trái cây: Cho muối và ớt xay mua ở chợ trộn đều và cài thời gian khoảng 30 giây sẽ làm muối ớt khô đẹp.

3. Nổ bỏng ngô: theo hướng dẫn của bịch bỏng ngô mua sẵn như đặt bịch bắp theo đúng mặt nào xuống và cài thời gian khoảng 3 phút.

4. Nấu mỳ gói hay bất kỳ thực phẩm ăn liền: chỉ cần cho mỳ vào tô và bỏ nước lạnh bình thường, dùng màng bọc thực phẩm gói lại và cài thời gian 2phút 30giây.

5. Làm mỡ hành ăn cơm tấm hay bún thịt nướng: hành lá cắt nhỏ cho vào chén sau đó cho vào chút dầu ăn, dùng màng bao thực phẩm gói lại và cài thời gian khoảng 2 hay 3 phút.

( Khanh Dan)

Một số món ăn ngon với Lò vi sóng
Ngày cập nhật: 3/18/2011 4:41:00 PM
Lò vi sóng ở trong nhà ai ai đều có sẵn nhưng ít được dùng vào việc gì ngoài hâm nóng thức ăn. Có rất nhiều cách chế biến ra sản phẩm nhanh và ngon. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 1 số món ăn được nấu bằng lò vi sóng để làm phong phú bữa cơm và thời gian vốn eo hẹp của con người thời hiện đại.
   <http://feeds.feedburner.com/VietLongPlaza>  
 Điền email vào đây nhận tin HOT:     

      <http://feeds.feedburner.com/VietLongPlaza>  <= Click here <http://feeds.feedburner.com/VietLongPlaza>     

Công thức nấu khoai tây bằng lò vi sóng <http://www.vietlongplaza.com.vn/ProductList.aspx?CategoryId=199> :

Món bày kèm các món ăn khác

Rất dễ     
Rẻ tiền
Thời gian chuẩn bị : không cố định
Thời gian nấu: không cố định

Nguyên liệu:
- Từ 5 – 6 củ khoai tây
- 1 túi ni-lông loại dùng để nấu trong lò vi sóng <http://www.vietlongplaza.com.vn/ProductList.aspx?CategoryId=199>


Chuẩn bị:
Cho khoai vào túi ni-lông.
Thắt nút túi lại rồi cho vào lò vi sóng.
Bắt đầu đun ở nhiệt độ cao nhất trong 5 phút. Sau đó mở túi ra, trọc vào củ khoai để kiểm tra độ chín.
Sử dụng tuỳ theo nhu cầu.
Món này bày cùng với món pho-mát hơ nóng chảy, món thịt nghiền, sa-lát...thì rất hợp.

Bánh kem chuối làm bằng lò vi sóng rất nhanh, đây là món tráng miệng thích hợp trong ngày nắng nóng

Nguyên liệu:

2/3 chén đường
3 lòng đỏ trứng
3 thìa bột
2 cốc sữa
¼ thìa muối
2 thìa bơ
2 quả chuối
1 thìa nhỏ vani

Cách làm:

Cho đường, lòng đỏ trứng, bột mỳ, sữa và muối vào 1 máy xay sinh tố, đánh thật đều.
Sau đó lọc hỗn hợp qua một cái rây. Cho bát trứng sữa này vào lò vi sóng, để mức độ cao (high), vi sóng trong 5 phút rồi lấy bát trứng sữa ra trộn kỹ, cho trở lại vi sóng thêm 3 phút nữa rồi lại lấy ra đánh kỹ. Đánh chừng 1 phút cho đến khi hỗn hợp bông lên.
 
Nếu thấy hỗn hợp bông, mịn quánh lại và bám trên thìa rồi là được còn nếu chưa thì bạn cho trở lại lò vi sóng thêm 1 phút nữa.

Để phần trứng sữa này nguội bớt rồi cho bơ và vani vào, trộn kỹ.
Chuẩn bị những chiếc cốc, ly thủy tinh. Xếp vài chiếc bánh quy nhỏ xuống dưới, sau đó đến chuối chín thái lát và đổ lớp bột trứng sữa lên trên (lập lại thêm 1 tầng nữa như thế nếu muốn).
Bọc kín các cốc lại bằng nilon, cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ sau là dùng được.
Bạn có thể ăn kèm với kem tươi, hoa quả tươi, bánh quế rất ngon.

Cách làm sữa chua bằng Lò vi sóng <http://www.vietlongplaza.com.vn/ProductList.aspx?CategoryId=199> :

Nguyên liệu và cách làm:

 

Sữa tươi không đường Vinamilk: 1 lít
 1 hộp sữa chua sẵn làm men

1. Sữa tươi cho vào hộp nhựa, cho vào vi sóng khoảng 2 phút. Làm sao cho sữa nóng khoảng 35 - 38 độ.
2. Hộp sữa chua để ra cho bớt lạnh khuấy đều, rồi đổ vào sữa tươi đã nóng kia. Khuấy đều.
Để 1/3 làm sữa chua, 2/3 làm phomai.

3. Với 1/3 làm sữa chua: Cho thêm vào khoảng 1 muỗng canh sữa Ông Thọ và 1 thìa sữa bột.. Khuấy đều.

Cho 2 loại trên vào vi sóng. Bọc nylong lại. Vi sóng mức High khoảng 20-30 giây. Để nguyên trong lò vi sóng và ... đi ngủ..

Sáng ra, ta đã có 1 ly sữa chua sánh, mịn đặc, thơm hơn cả Nestle.

4. Ly sữa chua làm pho mai: Dùng dao sắt sữa chua, tạo thành nhiều rãnh để tách nước cho nhanh.
Bọc lại nylon, bật vi sóng lên thêm 20 giây. Rồi để nguyên trong đó 20p.

Đặt 1 cái rỗ inox lên 1 bát tô to (tô phải đủ sâu để nước chảy xuống), phủ vào giá 1 cái khăn xô rồi trút sữa chua đã tách nước vào đó.
Để cả giá, bát vào tủ lạnh. Đến trưa là có phomai tươi để chiều trộn củ quả rồi. Phomai cho vào lọ ăn dần.

Công thức món Gà cuộn trứng muối

Nguyên liệu :

    - 1/2 con gà
    - 4 quả trứng muối
    - Tỏi, gừng
    - Rượu nấu

    - Tiêu, muối
    - Xì dầu, bột gà
    - Giấy bảo quản để gói gà
    - Hành hoa, cà chua, carot để trang trí

    Chế biến :

 

    - Gà lọc xương, nhớ giữ nguyên da để cuốn. Tẩm ướp gà bằng tỏi, gừng, xì dầu, rượu nấu, bột gà, tiêu, muối vừa ăn.
    - Trải gà ra thớt, trứng muối bỏ lòng trắng, nặm lòng đỏ cho dài ra một chút, để 4 lòng đỏ trứng dọc theo chiều của gà, cuộn lại, dùng giấy bảo quản bọc chặt, đem hấp ở chế độ High 4' mỗi bên cho chín. Tắt lò, để nghỉ 5' mới lấy ra.

    - Bỏ gà ra thái khoanh tròn, bày ra dĩa, trang trí bằng hoa cà chua, hoa hành hoặc cà rốt.


CÁ HẤP

Món cá tươi hấp gừng, đầu hành và tương ớt cũng rất  tuyệt vời. Cá song, hay cá chép... làm sạch, ướp gia vị bột ngọt, gừng  thái chỉ, tương ớt, chút nước chanh, bọc kín, quay lò vi sóng ở nhiệt độ  cao nhất, khoảng 7 phút, tùy trọng lượng của cá...


NẤU CANH
 
 ví dụ hầm giò heo - 1 chân giò- thì nhấn nút NẤU (  micro power ) 35 phút chân giò mềm, nước không cạn .Đậy nắp
Nấu canh cũng thế ví dụ nấu canh cà chua nấu ngót :
- chiên sơ cá
- xào cà chua xong , cho cá vào, cho nước me vào ...gia vị...
sau đó cho vào nồi nước...đặt vào LVS nhấn nút NẤU  5  phút là có nồi canh .Đậy nắp. Canh không cạn nước vì hẹn giờ .
 
Canh cải bó xôi :
-xào thịt bằm +gia vị ..
-thịt và cải bó xôi cho vào nồi nước ,đặt vào lò vi sóng 4 phút có canh ăn
Canh khỏang 4 người ăn .
 
tóm lại thay vì đặt lên bếp gaz thì là LVS để có 5 phút quý báu làm việc khác .

Thịt nướng:

Thịt ba chỉ ngon, để cả miếng dày. Ướp dầu hào, mì chính, ngũ vị hương, hành tỏi, mật ong, hạt tiêu cho ngấm. Bỏ vào lò quay vi sóng khoảng 2 phút, chuyển sang chế độ nướng (khoảng 10 phút), sau đó lật mặt nướng tiếp 5 phút, bỏ ra, thái, bày ra đĩa và thưởng thức.

NƯỚNG GÀ

nướng cánh gà bằng nút  combination 15 phút cho chín sâu lòng, sau nhấn nút Grill 10 phút thì cánh gà sẽ có màu đẹp như nướng than  .
 
Cũng phải tùy lượng mà chỉnh thời gian nhé bạn .

LUỘC RAU

Luộc được, nhưng phải căn giờ không thì rau bị vàng, không được xanh đẹp. Bạn cho vào nồi thủy tinh (hoặc bát sứ gì đó thì phải bịt nilon vào cho kín), cho 1 chút nước rồi vi sóng thôi. Nếu nhiều rau phải trở. Thường nhà mình hay hấp củ quả thôi, còn rau có lá thì không vi sóng. Hấp LVS ngọt vì không bị ra nước.

hấp khoai lang bỏ vỏ để nguyên củ "nữa cổ tay'vi song 10p nấu .bí đỏ bỏ vỏ miếng bằng hai ngón tayvi song 10p nấu.nếu muốn bên ngoài hơi cứng để cao nhất 1p ăn rất ngon còn bổ  nữa o bị nhứt đầu.hạt bí đỏ rữa sạch vi song clow 10p'tùy lò' nghe thơm đem ra ủ một chút giòn ngon rất ngon,quen rồi thật sự k có lò vi song tôi thật bận rộn, có điều lvs k hấp đươc bánh bông lan nở ba cánh rất tiếc,mà phải hấp bằng bếp ga.

Cà ri tôm

Nguyên liệu:
- 300lạng tôm tươi
- 1/4 quả dứa
- 1 gói bột cà ri 3g
- 1 củ sả băm nhỏ
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- 1 nhánh gừng băm nhỏ
- 1 quả ớt băm nhỏ
- 1/2 bát nước dùng heo
- 1 muỗng cafe dầu ăn
- 1 muỗng cafe bột năng
- hạt nêm, nước mắm
Cách làm
1/ Tôm rửa sạcg, cho vào bát bỏ vào lò VS, đặt chế độ micrô khoảng 3'' lấy ra lột vỏ.
2/ Trộn đều gừng, tỏi, dầu ăn rồi cho vào lò VS, đặt chế độ micrô khoảng 2'' , lấy ra cho cà ri, dứa, nước dùng heo, nước cốt dừa, nước mắm, hạt nêm đảo đều lên rồi bỏ lại lò đặt khoảng 3''.
3/ Cho tiếp tôm cùng vơí bột năng đã hòa với nước lạnh vào bát cà ri, cho vào lò để nốt 2''

Gà hấp lá chanh  
  
 Nguyên liệu
 
- 1 con gà khoảng 1 kg hoặc là filet hay đùi gà cũng được
 -Lá chanh non loại al& chanh Thái thì thơm hơn
 - 4 tép hành lá, lấy riêng phần củ đập dập
 - 1/4 muỗng cafe tiêu. 1 muỗng cafe muối, dầu ăn.
  
 
 Cách làm
 
- Gà mua về rửa sạch, lóc thịt ra, sắc từng miếng hơi dầy 1 chút
 Ướp vào chút muối, tiêu trộn cho đều vào
 - Hành lá cắt khúc , củ thì đập cho mềm chút, lá chanh  
 - Bột nêm hòa lẫn với 10 cl nước cho tan
 - Để dầu ăn , trộn đều gà và gia vị,
 - Để thịt gà đã nêm nếm xong vào 1 cái thố dùng để nấu ăn trong lò vi sóng, để bột nêm đã hòa tan vào, đậy kín lại
 - Nấu khoảng 20 hay 25 phút, tùy theo loại gà mà bạn mua, loại quà "chạy bộ" hay gà mua ở siêu thị, gà mua ở vùng quê thì nấu lâu hơn 10 phút đến 15 phút


Súp gà nấm hương


Nguyên liệu
20g thịt gà
2 cánh nấm hương
1 lát gừng băm nhỏ
1 thìa bột năng
1 thìa trứng đánh tan
Tiêu, muối, bột nêm vừa ăn  
Cách làm
-          Băm nhỏ gừng

-          Hành tây, thịt gà thái nhỏ

-          Nấm hương thái chỉ

-          Cho vào một bát con, đổ nước ngập đến 2/3 bát rồi quấy cho tơi hết thịt gà ra.

-          Bọc màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng 1 phút

-          Hết chế độ vi sóng đưa ra quấy nhẹ tay, nếu thấy bọt thì hớt sạch

-          Thêm 1 ít muối, một ít bột nêm cho vừa ăn

-          Bọc vào giấy bảo quản, quay thêm 1 phút nữa.

-          Cho bột năng vào quấy đều, độ sánh vừa đủ

-          Rót trứng vào, đánh tơi lên, khi hỗn hợp nổi vân lên thì nêm nếm sao cho vừa.

-          Cho vào lò quay trong 10 giây.
-          Thêm 1 chút hạt tiêu, rau mùi vào là được.  
Làm sao để phi hành khô bằng lò vi sóng?

 
 
  Lượt xem: 625 lượt
 
  
 
 
 
  
 Lo sợ mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua hành phi ở ngoài hàng. Bạn có thể Phi hành khô tại nhà bằng lò vi sóng theo các bước sau đây
 
 
 
 
    <http://www.lamsao.com/lam-sao-de-phi-hanh-kho-bang-lo-vi-song-p214a18093.html#>     <http://www.lamsao.com/lam-sao-de-phi-hanh-kho-bang-lo-vi-song-p214a18093.html#>     <http://www.lamsao.com/lam-sao-de-phi-hanh-kho-bang-lo-vi-song-p214a18093.html#>     <http://www.addthis.com/bookmark.php?v=250&winname=addthis&pub=dihuta&source=tbx-250&lng=vi&s=google&url=http%3A%2F%2Fwww.lamsao.com%2Flam-sao-de-phi-hanh-kho-bang-lo-vi-song-p214a18093.html&title=L%C3%A0m%20sao%20%C4%91%E1%BB%83%20phi%20h%C3%A0nh%20kh%C3%B4%20b%E1%BA%B1ng%20l%C3%B2%20vi%20s%C3%B3ng%3F&ate=AT-dihuta/-/-/4ee729bdb6315e23/1&frommenu=1&uid=4ee729bdf40685e2&ct=1&acn=LinkHay&acc=linkhay.com&acu=http%3A%2F%2Flinkhay.com%2Fsubmit%3Flink_url%3D%7B%7Burl%7D%7D%26amp%3Blink_title%3D%7B%7Btitle%7D%7D&pre=http%3A%2F%2Fwww.google.dk%2Furl%3Fsa%3Dt%26rct%3Dj%26q%3Dn%25E1%25BA%25A5u%2520%25C4%2583n%2520b%25E1%25BA%25B1ng%2520l%25C3%25B2%2520vi%2520s%25C3%25B3ng%26source%3Dweb%26cd%3D126%26ved%3D0CF0QFjAFOHg%26url%3Dhttp%253A%252F%252Fwww.lamsao.com%252Flam-sao-de-phi-hanh-kho-bang-lo-vi-song-p214a18093.html%26ei%3DpynnTpvSB46L4gSirviKCQ%26usg%3DAFQjCNH_GbBL8yYybVXVqBr0GE4tXBoeQw%26sig2%3DEa5&tt=0>     <http://www.lamsao.com/lam-sao-de-phi-hanh-kho-bang-lo-vi-song-p214a18093.html#>  
 
   
 
 
 
 
 
 
 Hướng dẫn chi tiết
 
 Độ khó: Trung bình
 
 
 
 

Nguyên liệu :

- Củ hành tím nhỏ
- Dầu ăn

Cách làm:

 •  
 • 1
 •  
 • Hành tím thái mỏng. Sau khi bào hành xong không cần phơi, bỏ hành vào tô tưới dầu ăn thật đều, bọc nilon rồi bỏ vào lò vi sóng (microwave).
 •  
 •  
 • 2
 •  
 • Nếu nhiều hành thì cứ mỗi phút bạn lấy ra trộn cho đều, xong lại đặt trở lại vi sóng thêm một phút. Cứ làm như vậy chừng nào thấy hành vàng là được. Lưu ý chỉ nên phi hơi  vàng vàng trong lò, khi bỏ ra hành vẫn còn nóng sẽ tiếp tục vàng đậm hơn  một chút là vừa.
 •  
 •  
 • 3
 •  
 • Lấy tô ra mở niloni, chờ cho nguội hành sẽ giòn hơn, rồi bỏ hành vào hũ để tủ lạnh hành sẽ giòn được lâu.
 •  CÁCH TẨY RỬA LÒ VI SÓNG

Xắt 3,4 lát chanh vàng  bỏ vào tô nước lạnh, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng 3-4 phút cho nó nóng lên. Mùi chanh và nước nóng làm cho mấy cái dơ bẩn nó mềm đi, lúc đó chỉ việc lấy giấy lau lại là sạch sẽ tinh tươm và thơm tho mùi chanh. Lặp lại 1 lần nữa nếu lò quá dơ


 Lưu ý:
- Grill: Khi nướng dùng đế kê chân cao để sóng bắn trực tiếp mới vàng mặt, không bọc nilon
- Combi: Tác dụng làm chín nhanh và khô thực phẩm

 • Microwave: có thể bọc nilon, dùng đế kê chân thấp hoặc không kê

 

Mình cũng sử dụng lò viba chủ yếu để hâm thức ăn. Ngoài ra còn chế biến được một số món xin chia sẻ cùng các mẹ  :1:
 
 1. Luộc đậu bắp: đảm bảo ngon, xanh không bị ra nhớt
Đậy bắp rửa sạch, cắt vừa ăn (thông thường mình cắt đôi). Xếp vào một cái đĩa thủy tinh, rắc lên trên một ít bột nêm knor, bỏ thêm một chút xíu nước. Bấm 2 phút được một dĩa dậu bắp ngon tuyệt.  :4: nhanh cấp ký.
 2. Nướng khô mực: bỏ khô mực vào lò bấm 1 phút (nhớ chỉ 1 phút thôi, lần đầu mình để 2 phút, đem ra con khô mực giòn rụm, không còn dai nữa)
 3. Hấp trứng: Trứng đánh đều, nêm gia vị, hành ngò,... Bỏ vào 1 cái đĩa thủy tinh. Bấm 2 phút được một đĩa trứng hấp ngon lành
 4. Bánh cake
Nguyên liệu:
- 150 g bột mì trộn lẫn ½ thìa bột nở, 1 thìa nhỏ muối.
- 150 g bơ, 120 g đường.
- 4 quả trứng, một ít sữa đặc, 1 ống va ni.
- 50 g nho khô, 50 g cà rốt nạo sợi.
Thực hiện:
Đánh đều bơ, đường, trứng: Đầu tiên đánh bơ cho đều, cho đường vào từ từ , đường ta hết chì đập trứng vào từng quả một -> đánh cho đến khi thành hỗn hợp đặc, sệt.
Từ từ đổ bột mì vào, quậy đều tay (nhớ chỉ quậy 1 chiều), cho khoảng 1 muổng canh sữa, 1 chút muối, nho khô vào trộn đều
(Muốn để bánh ngon và đẹp bạn ngâm nho khô với rượu trước khoảng 1 tuần, sau đó vớt ra để ráo mới cho vào bánh)
 
Lấy một khay bằng thủy tinh, thoa dầu. Đổ hỗi hợp bột vào.
Bò vào lò nhấn nút Fruit Cake và chờ bánh chín  :4:
 
 
À, khi sử dụng lò viba các mẹ nhớ 1 nguyên tắc: không đưa vào lò những thứ ở dạng có một lớp chất này bọc bên ngoài một lớp chất khác (diễn tả hơi khó hiều   ) VD: trứng sống: vỏ bên ngoài là 1 loại chất, trứng bên trong 1 loại khác -> chắc chắn sẽ nổ. Trứng chín: lòng trắng bọc lòng đỏ -> nổ. Mắt cá -> cũng sẽ nổ vì vậy khi nướng cá nhớ chọc thủng mắt cá.

 

 • Làm chín khoai sọ trong món canh cua khoai sọ rau rút, nhà tớ khoái ăn món này nhưng trước đây rất ngại làm vì tớ thấy khoai sọ hay bị nhớt và ngứa tay, thêm nữa là khi nấu xong khoai hay bị nát và nước không được trong. Từ ngày có cái Microware món này trở thành chuyện nhỏ với tớ nhé. Món canh cua khoai sọ rau rút chưa bao giờ ngon đến thế: khoai bở mà vẫn nguyên miếng, nước canh trong, thơm ngon, quên hẳn chuyện nhớt đi nhé. Túm lại là hài lòng lắm lắm.


1. Sơ chế:
- Cua: rửa sạch, bóc mai + khêu gạch, phần thân giã + lọc lấy nước ( mục này ai cũng làm giống ai rồi nhé)
- Khoai sọ : gọt , rửa sạch ( hoặc nhờ bà bán hàng gọt , về nhà rửa, sợ ngứa tay lắm, mẹ nào có cách gì để gọt khoai sọ không ngứa tay thì chỉ tui với nhé, trừ bí quyết đi găng tay), củ nhỏ vừa ăn rồi thì để nguyên, củ to thì cắt miếng bằng củ nhỏ
- Rau rút: lột, rửa sạch
- Hành, mùi tàu: rửa sạch, thái nhỏ (Nếu không ăn rau rút thì mới dùng)
 
2: Chế biến:
- Cho khoai vào bát to, đổ nước xâm xấp mặt khoai, cho thêm chút muối, bọc nilon, cho vào lò vi sóng, để chế độ micro ( công suất tối đa) khoảng 8 phút ( tùy lượng khoai và công suất lò có thể tăng giảm thời gian), đảm bảo khoai chín bở là được.
 

 • Trong khi khoai ở trong lò thì đi nấu canh cua: Phi thơm hành, cho gạch cua vào xào chín, cho chút hạt nêm , trút ra bát ( dùng luôn cái bát sẽ múc canh cho đỡ công rửa bát nhé). Đổ nước lọc cua vào cái nồi vừa xào gạch cua, thêm gia vị khuấy đều, đun sôi , giảm lửa để thịt cua không bị vỡ và nước canh được trong, nếm lại canh cho vừa miệng, để lửa nhỏ cho canh sôi lăn tăn,  lúc này cái bọn khoai trong lò cũng vừa chín, lấy bát khoai ra đổ ra rổ,  xả lại nước lạnh cho hết nhớt, vẩy ráo, cho khoai vào nồi canh đang sôi lăn tăn kia, nhớ nhẹ tay để tránh vỡ thịt cua, hoặc vớt bớt mấy tảng thịt cua to to vào bát gạch cua đã xào lúc nãy, để sôi lại vài phút cho vị cua ngấm vào khoai, thả rau rút vào , sôi lại thì tắt bếp, ( nếu không ăn rau rút thì cho hành mùi tàu), thêm mỳ chính ( nếu thích),trút phần thịt cua và gạch cua lúc nãy lên, , múc ra bát và chén.


1. Nấu xôi ( ngon hơn nấu nồi cơm điện nhiều), lại nhanh và sạch sẽ
2. Nướng bánh đa (bánh tráng)
3. Pha sữa cho con
4. Làm cá hấp, trứng hấp thịt rất ngon và gọn gàng , thay vì phải hấp cách thủy
5. Hấp rau các loại, giữ nguyên vẹn màu sắc và ngọt, không mất nước. Các loại rau thường hay hấp: đậu bắp, đặt hà lan, bông cải xanh, cà rốt...
6. Mình thường nấu một số mòn, chia từng hộp và để đông đá trong tủ lạnh. Khi ăn chỉ bỏ lò vi sóng, vẫn giữ  nguyên mùi vị như : cá kho tộ, bò sốt vang, cà-ri gà, chả lá lốt...
7. Hấp một số món ăn sẵn bán ở siêu thị như : há cảo, Chả cá basa-ốc,thanh cua Kani, ...
 

- Nấu công đoạn 1 của món sườn xào chua ngọt, sử dụng Microware món sườn xào chua ngọt sẽ nhanh hơn nhiều và cũng có vẻ ngon hơn, sườn chặt rửa sạch, tẩm ướp gia vị xong cho vào Microware 5-7 phút ( tùy công suất lò và lượng sườn), trong thời gian sườn đang ở trong lò thì tớ đi chuẩn bị gia vị, hành tỏi, cà chua ( thi thoảng thì bỏ qua cà chua), bát gia vị dấm đường mắm ớt. Bắc chảo phi thơm hành, cho cà chua vào xào thì cũng là lúc cái lò kêu tít tít, bỏ đĩa sườn ra (thành phẩm là đĩa sườn đã chín vàng, hơi sém cạnh 1 tí, có thể còn chút nước hoặc không ) trút vào cái chảo hành tỏi cà chua kia đảo đều, trút bát gia vị chua cay mặn ngọt kia vào, đảo đều cho ngấm sườn và đun cho nước còn sệt sệt, trút ra, rắc tiêu, thêm vài cọng rau mùi lên trên cho thêm phần sinh động thơm tho nữa là chén được. Nhanh lắm.
Mình thì dùng lò vi sóng vào những việc này:
- Luộc khoai lang
- Luộc ngô
(hai loại này chỉ cần cho vào nilon gói chặt lại rồi cho vào, một củ/bắp khoảng 4 phút)
- rang lạc, vừng (1 đĩa nhỏ thì khoảng 4-5 phút) : không cần đóng nắp gì cả
- luộc trứng thì cần có cái khuôn riêng để luộc trứng (cái này chắc ở Vn không bán đâu): 4 phút
- Luộc thịt gà hoặc là cá (tẩm sẵn gia vị cho đỡ tanh) cho con ăn (vì nó mềm và chóng chín)
 
 LUỘC KHOAI LANG

Em có 1 cách là luộc khoai bằng lò vi sóng, rất ngọt, ngon và nhanh nữa:
Khoai rửa sạch cho vào nồi thuỷ tinh đậy nắp lại, khoảng 10' với công suất cao nhất (đối với lò vi sóng nhà em là 890). Nếu không có nồi thì cho vào bát thuỷ tinh sau đó bọc ni lông chuyên dùng bọc thức ăn vào cũng khoảng 10' là ok.
Bố mẹ chồng em khen ngon lắm đó.

To Mẹ Cusam: luộc khoai lang không cần cho nước đâu chị à. Rửa khoai sạch cho vào khay thuỷ tinh, bọc ni lông lên là ok.
 
 To Quangyenvi: tớ rất nghiện món khoai lang luộc, vì thế tớ hay làm. Luộc bằng vi sóng, với công suất cao nhất (như ở nhà hương là 850) khoảng từ 10 đến 20 phút, tuỳ khoai to hay nhỏ, nhiều hay ít. Nói chung là bạn cứ làm từ 10 phút đi không chín thì thêm 5, 1o phút nữa. (Sorry Chị Loan nha, vì không thấy chị trả lời nên em "le te" trả lời vậy) :

- Khoai rửa sạch, cắt bỏ hai đầu mẩu. Mình chỉ chọn những củ vừa vừa, không to quá.
- Bọc trực tiếp khoai bằng màng nylon wrap. Nếu làm 2-3 củ thì mình bọc chung thành 1 bọc luôn cho gọn. Đẻ trực tiếp bọc khoai này lên đĩa quay bằng thủy tinh của lò.
- Mình cũng để 5 phút. Khoai chín mềm ( lấy đũa chọc thử vào sẽ thấy ngay). Mình để khoai nguội bớt mới bóc màng nylon wrap. Củ khoai sẽ không bị khô vỏ. Thành phẩm nguyên củ chín đều, hơi nứt ra ( như khoai nướng) nhìn rất hấp dẫn.

 • Không bị bẩn lò vì đã bọc màng nylon


Khoai rửa sạch cho vào tô thủy tinh, đổ nước và khoai sâm sấp or ngập khoai, luộc chừng 3 củ vừa thì khoảng 10p, sau đó mở ra, lấy đũa sâm thấy chín rồi thì đổ hết nước ra, cho lại vào lò quay thêm 2-3 phút nữa là được.

LUỘC BẮP


Ngô rửa sạch bọc nilong cho vào lò ,hấp khoảng 10-15 phút tùy lò . Nếu muốn ăn ngô luộc thì bẻ đôi bắp ngô cho vào tô nước cũng ấn từng đấy thời gian . Nhà em vẫn làm hai loại cùng lúc vì lò to mà .

LUỘC SẮN

 sắn bạn mua củ tươi về, bóc vỏ, bổ miếng nhỏ hoặc để nguyên miếng lớn (bở hơn), cho muối vừng vào (nếu thích đậm đà) trộn đều lên, để vào đĩa, bọc nilon, chọn công suất cao nhất quay khoảng 3p (công suất max lò nhà tớ là 800w) hoặc 4p, bỏ ra thử, nếu thấy chín nhưng vẫn hơi cứng thì cho tiếp vào lò, chọn công suất nhỏ hơn (300-400w) quay 1-2 p nữa (theo kinh nghiệm của tớ thì đây kiểu như là vặn lửa nhỏ ở bếp ga đun cho nhừ í)=> để một lúc trong lò => lấy ra măm = > thơm lém. ăn không hết, bỏ tủ lạnh, lúcn nào thích ăn lại mang ra hâm nóng, chén.
PS: tớ hay thấy mấy hàng bán dạo rắc dừa, mỡ, vừng lên sắn luộc bốc khói, nhìn thơm ngon hấp dẫn kinh khủng, nên tớ nghĩ khi tẩm muối vừng mình cũng có thể tẩm thêm mỡ và dừa tươi nạo nữa, tớ mới nghĩ thôi chứ chưa thử, vì đợt này tớ sợ các món béo ngậy :Battin ey:
PS: chuối nướng cũng ngon lém, ngậy mà lại giảm chất béo trong quả chuối nữa chứ


RANG LẠC

Cho lạc vào đĩa thuỷ tinh trong lò vi sóng, để khoảng 20 giây. Nếu chưa chín thêm 10 - 20 giây nữa cho đến khi nào chín (nhưng phải để thời gian ngắn thôi ko sẽ bị cháy đen thui đấy!). Nhớ vun lạc ra xung quanh đĩa, ko nên để vào giữa đĩa lạc sẽ bị cháy.

Lạc rang nhà mình làm thế này:
- Lạc khô cho vào thố = thủy tinh, bật 800W, 2 phút.
- Lạc rửa qua, để ráo (ko còn chảy nước nữa), cho vào thố, bật 600W, 3 phút rồi đảo, lại 3' với 600W.
Sau đó lấy ra làm gì tùy ý (chao dầu, bột canh hoặc ủ tiếp cho ròn).
Lạc chỉ để 1 lớp hoặc cùng lắm 2 lớp thì ngon.
Mình thấy cách 2 ngon hơn.

MÓN HẤP

các món hấp, luộc thì vừa nhanh vừa ngọt vì đỡ mất nước. Cá hấp (tẩm ướp như bình thường, cho vào đĩa chuyên dùng, đặt công suất max 10-20 phút), tôm hấp (tôm rạch lưng lấy chỉ đen ra, ướp, rưới vào 1 chút bia, cho vào bát/túi nilon chuyên dùng, đặt công suất max 15-20 phút, các loại rau củ luộc (rửa sạch, cắt vừa ăn, cho vào thố chuyên dùng đậy nắp, 5 phút công suất tối đa), khoai tây cho bé ăn dặm (thái lát mỏng hoặc để nguyên củ nhưng dùng dĩa xăm sâu vài cái, đặt chế độ max 1 phút, lấy ra tán nhuyễn, serve cùng sữa và dầu ăn), cá kho kiểu bình thường nhưng nếu cho vào lò vi sóng vài phút thì đảm bảo khô và săn thịt.
 
Các dụng cụ để nấu trong lò vi sóng nếu có nắp thường có van để xả hơi nước nên không có món nổ gì hết. Bằng không, mình cũng mua thêm 1 cái nắp đậy (bằng plastic, đường kính bằng cái đĩa thuỷ tinh của lò). Nấu/hâm nóng gì trên cái đĩa cũng nhớ đậy nắp lên. Chẳng may có bắn thì cũng chỉ trong lòng cái đĩa và cái nắp, lau rửa ngon ơ.

NƯỚNG TÔM, CÁ

Nha em van nuong tom hoac ca sa ba bang lo vi song rat ngon, em nuong nhu the nay nay: dau tien rua sach, cho tom hoac ca vao tui ny lon sach (mau trang la tot nhat) buoc kin lai cho vao lo, de che do vi ba do 20 phut cho tom chin, sau do bo tui ny lon ra de ton tren khay tiep tuc de che do nuong, khoang 20 phut la duoc. An ngon khong khac gi tom nuong ngoai hang dau. Cac chi thu xem

SÚP LƠ PHÔ MAI


Bông cải xanh: 1 cái cắt miếng vừa ăn
Phomat thếp: Từ 2 đến 3 miếng
cho bông cải vào đĩa, phủ phomat lên trên, đưa vào lò vi sóng để ở chế độ Medium khoảng 2-3 phút.

NẤU XÔI

Lò vi sóng còn có thể thổi xôi được, ai muốn ăn xôi lạp xường thì nhất, cho vừa gạo, vừa nước vào bát thuỷ tinh (to) bật 20 phút, cho lạp xưởng vào bật thêm 5 phút nữa

Bí quyết: cho một chén gạo nếp ngâm độ 1h, cho nếp vao một cái tô lớn, gạo chiếm độ 1/2 tô  thôi để còn có chỗ nở, đổ nước xam xấp mặt gạo thôi, dùng dĩa đậy kín, cho vào lò bật chế độ thấp ( high low), bác bấm trước 4-5', mở ra thấy nước sôi thì xới đều, lại đậy kín cho vào bấm 5', lấy ra thăm dò coi xôi nở chưa, ráo chưa, lại xới đều, cho vào 5' nửa lấy ra là ok. Tốt nhất để chế độ thấp, vì chế độ HIgh dùng khi mình quen rồi, nấu chế độ HIgh không quen thì dễ làm xôi cứng, thậm chí ngày xưa em làm xôi khô cong lại, dính vào tô không cạy ra được, ngâm nước cả ngày  :4:
 
Vì làm lần đầu nên mình chịu khó thử bằng cách như thế, khi quen mình sẽ định lượng được gạo bao nhiêu, nấu bao nhiêu phút theo máy của nhà mình, có một số loại bao bọc thức ăn khi thấm nước sẽ không dính chặt nữa, bác nên đậy bằng cái dĩa cho kín, giữ hơi thì xôi nở ngon.
 
Bác thử 1 lần thế , làm quen thì sẽ thấy nấu xôi bằng lò vi sóng nhanh và tiện.

Em đã nấu thử xôi bằng lò vi sóng như các bác hướng dẫn, nhưng em thấy như thế xôi ướt quá.
Em thử cách này và đã thành công mỹ mãn, sp ko khác gì xôi đồ chõ.
Gạo vẫn ngâm qua đêm như các bác bảo, nhưng khi cho vào nồi thì cho nước nóng chỉ đến 1/3 gạo nếu gạo ít, nếu nhiều gạo thì 1/2. Sau đó để max high 5 phút, bỏ ra đảo đều gạo, sau đó cho lại vào lò để max 10 phút nữa . Xong.
À, lvs nhà em là Sharp công suất 1800W. Nồi thì là nồi nấu trong lvs mua ở Fivimart của Thổ nhĩ kỳ - 169.000. Nồi có cái nắp như đĩa sâu lòng, nên nấu xôi xong, em trộn thêm 1 thìa con mỡ gà đã rán vào xôi, để 2 cái lạp xường lên đĩa (nắp) rồi cho vào 2' nữa, có ngay xôi lạp xường . Lạp xường xém rất ngon nhé.
 
HẤP CÁ QUẢ
Nồi này còn hấp cá quả nữa, ngon tuyệt . Thịt nạc vai + mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm nhỏ, trộn với 1 thìa bột canh íôt Hải Châu, hạt tiêu ướp 15'. Cá quả nguyên con, khía chéo mình cá, ướp như thịt. Nhồi thịt vào mang cá, bụng cá, còn thừa viên tròn xếp quanh cá, cho vào nồi đậy kín vung, để  max high 15' . Nếu cá to thì để 10' sau đó lật cá để tiếp 10' nữa . Xong lấy nồi ra, cho hành lá, thì là vào, đậy vung lại để đó 3'. Nói như con trai tớ là vừa ngọt vừa thơm.


THỊT ĐÔNG

Thịt, bì,các gia vị khác... thái, ướp như bình thường. Nhà mình thì không ăn bì nên thả cả miếng bì to vào lấy mọc, nấu xong vớt ra. Cho vào nồi (nồi thuỷ tinh là tiện nhất) bắc lên bếp đun sôi. Chuyển sang lò vi sóng, chế độ 10P (cao nhất) nấu trong 5' (ai thích nhừ nữa thì 7-10'). Bắc ra, (vớt bì) để nguội, cho tủ lạnh. Mình thấy nấu sôi trên bếp rồi mới cho vào lò lại ngon hơn nấu ngay bằng lò, không hiểu tại sao   vì đây là cách của mẹ mình.

NƯỚNG BÁNH ĐA – 2 phút, BÁNH PHỒNG TÔM – 1 phút

Bấm nút 2 phút, nướng bánh đa bằng lò vi sóng ngon tuyệt vời luôn,vừa sạch vừa giòn lại chín đều nữa.

Bánh đậu xanh (hoặc đậu tương) với sữa dừa (6-8 suất)
Nguyên liệu chính:
230gr đậu đã xát sạch vỏ, tách đôi hạt
500gr bột ngô (cornflour)
360gr đường cát
1 bình sữa tươi 250 ml tiệt trùng
1 cốc sữa dừa
Cách làm
+ Cho đậu đã vo sạch vào nồi thuỷ tinh (loại dùng cho lò viba) chứa nước nóng. Đặt vào lò viba chế độ Med High (70%) khoảng 15 - 18phút cho đậu mềm. Đổ ra cho ráo nước.
+ Cho đường cát vào 480ml nước nóng, đặt vào lò ở chế độ High (100%) trong 5 - 10 phút cho tới khi đường tan hết. Nhấc ra.
+ Cho bột ngô vào và đánh cho đến khi được hỗn hợp bột nhão. Thêm sữa tươi tiệt trùng, sữa dừa và đậu vào, đảo nhẹ tay cho đều.
+ Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn bánh. Đặt khuôn vào khay chứa có nắp đậy, để vào lò ở chế độ High (100%) trong khoảng 10-15 phút.
+ Chờ 1-2 phút nhấc bánh ra
 
Cơm cà chua - thịt bò (2 suất)
Nguyên liệu:
+ 3 quả cà chua
+ 200g thịt bò
+ 2 tô cơm nóng
+ 1 thìa tỏi tây bằm nhỏ
+ 2 thìa canh nước súp cà chua nấm
Nước sốt
+ 1/2 thìa cà phê nước gừng tươi
+ 1/2 thìa cà phê rượu mùi
+ 1 thìa cà phê xì dầu
+ 1/2 thìa cà phê đường
+ 1/2 thìa cà phê bột đao
+ 1 thìa canh nước
+ 1 ít hạt tiêu, muối tinh, dầu vừng
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, bổ cau, bỏ hột
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, đem trộn với nước sốt, để khoảng 20 phút
- Cho tỏi, nước súp cà chua nấm và 2 thìa canh dầu vừng và một chút bột đao vào thấu thuỷ tinh, trộn đều, đậy nắp, đặt vào lò ở chế độ High khoảng 1phút
- Cho thịt bò, cà chua vào, trộn lại một lần nữa rồi đặt vào lò chế độ High khoảng 3-4 phút, nhấc thấu ra, múc dội lên mặt tô cơm, rắc tiêu bột và ít lá mùi, bạc hà, ăn nóng.
 

SƯỜN NƯỚNG

1. Sơ chế sườn:  Sườn thăn non dày thịt, dùng sống dao dần hai mặt , sao đó chặt miếng theo sở thích , thường thì em chặt 3 dẻ một và chặt ngang làm đôi tiếp.( có khó hiểu không nhỉ   )
2. Ướp:
- Nếu có sẵn sốt BBQ trong nhà, ( sốt BBQ mua ở siêu thị): Trộn sốt BBQ ( tùy lượng sườn), một ít dầu hạt điều ( hạt điều mua ở chợ về phi với dầu cho nở hết, chắt ra cho vào lọ thủy tinh dùng dần), 02 – 3 lòng đỏ trứng ( tùy lượng sườn có thể thêm bớt, lúc nào không có thì bỏ qua), một ít tỏi đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ, tiêu, hạt nêm ( ít thôi vì sốt BBQ đã có sẵn vị mặn rồi), một chút dấm( ít thôi vì trong sốt cũng có rồi, ai không thích thì thôi), một chút rượu ( nếu thích), tất cả đánh đều lên. Ướp sườn trong hỗn hợp này khoảng 30 phút, thi thoảng trở đều cho thấm. (ướp càng ngấm càng ngon, em ở nhà đi chợ vào buổi sáng, về sơ chế, ướp sau đó bọc nilon – loại dùng được cho cả tủ lạnh và lò vi sóng bán trong sỉêu thị- , chiều đi làm về chỉ việc cho vào lò).
 
- Nếu không có sẵn sốt BBQ thì chế biến nước ướp như sau: hành, tỏi, củ sả đập dập phi vàng với dầu, bỏ bã ( nếu không khi nướng sẽ bị cháy), trộn với: dấm, đường, dầu hào, hạt nêm, một chút ngũ vị hương, các loại gia vị khác vẫn như trên, và vẫn trộn đều rồi ướp như trên. Chất lượng cũng chả khác gì mấy.
 
3. Nướng:
 
- Bằng Microware: Cho đĩa sườn ướp vào lò, bật chế độ microvare trong vòng 7 phút ( được nửa thời gian trì lật mặt , ai bận quá ( or lười) thì thôi nhưng giảm ngon 1 tí). Sau đó lấy đĩa sườn ra , cho cái giàn nướng trong lò vào, để sườn lên giàn nướng , bật chế độ Grill trong vòng 8 phút ( được nửa thời gian thì lật mặt, bắt buộc đấy, cấm lười), lấy ra thực hiện công đoạn 4.
 
- Bằng lò nướng ( em không có lò nướng nên không trình bày được)   
 
- Không dùng hai loại lò trên: Bọc sườn vào giấy bạc, nướng trên lửa than, lửa bếp ga…. Khỏang 15phút, bỏ ra, phết thêm tí nước ướp, nướng tiếp vài phút ( không cần bọc), thơm lừng rồi thì đem ra thực hiện công đoạn 4.
 
4. Nước ướp sườn còn thừa bắc lên bếp đun sôi, nếm vừa ăn, để hơi sệt,  trút lên đĩa sườn nướng( nếu trong quá trình nướng các bác chịu khó quét nước ướp lên miếng sườn thì không cần công đoạn này nhưng em lười và thích ăn đậm đậm nên thường ăn luôn nước ướp cho đỡ phí. Món này ăn với cơm, bánh mỳ,... kèm với salát cà chua, dưa chuột, hành tây.
 
5. cho thêm nhiều sả tươi thành nướng sả, cho thêm vừng thành nướng vừng, thêm mật ong thành nướng mật ong… gia vị  các bác cứ thoải mái sáng tạo theo sở thích và khẩu vị nhà mình, có thể thêm tí dầu mè cho nó thơm, thêm tí hắc xì dầu cho nó đen và cũng thơm… Kinh nghiệm của em là hầu hết các món nướng và rán em đều ướp với 1 chút dấm và dầu ăn bên cạnh các loại gia vị khác.

NẤU XÔI

Đầu tiên là ngâm gạo như nấu xôi ở nồi bình thường tức là ngâm khoảng 4h trong nước lạnh hoặc 1h trong nước ấm (khi nào gạo nở đều, mềm là được)
Cho vào lò cùng một ít nước xâm xấp mặt và bật lò ở mức cao nhất nấu khoảng 15' là được. Nếu nấu xôi đậu xanh thì trộn luôn đậu xanh cùng gạo còn đậu đen hay lạc thì phải ngâm cho mềm và đun trước.

Xôi: em ngâm gạo qua đêm, sáng ra em cho xâm xấp nước vào (em sáng tạo thêm là cho chút nước cốt dừa vào cho thơm). lấy nylon bọc rồi vi sóng 10' mức high. Lấy ra xới lên, vi sóng tiếp 5p. Ngon tuyệt đỉnh các bác ạ  :4: . Bí quyết em rút ra từ lần thất bại trước là: phải ngâm gạo kỹ và phải bọc nylon.

Tối qua tớ ngâm gạo (lưng bát con ăn cơm) rồi sáng nay cho vào bát thuỷ tinh lớn (cỡ bát tô), bọc nilon, để mức 600W - 6'. Lấy ra thấy đã gần khô hết nước, xới đều, bọc nilon, để mức 450W - 3'. Thế là có món xôi ngon lành, nếu tớ ăn thì sẽ để thêm độ 1' cho khô thêm nhưng muốn mềm mềm để con ăn cho nhanh nên cứ thế măm thôi. Có ít ruốc làm từ hôm chủ nhật, thế là có bát xôi ngon tuyệt.

CHIÊN MỠ

Cho miếng mỡ vào bấm nút 1 phút sẽ vắt kiệt mỡ

XÔI ĐẬU

Nguyên liệu
-Đậu đen (hay đậu đỏ-vì nấu xôi xong thấy màu tím tím hồng hồng): 70gr
-gạo nếp : 400gr
-muối: chút xíu
 
Cách làm
-Đậu rửa sách, cho vào ninh mềm, bỏ ra rổ cho ráo nước nhưng giữ lại nước ninh, đừng bỏ đi nhé
-gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xốc tí muối, cho vào bát thủy tinh (hay cái gì chịu nhiệt để cho vào lo vi sóng), rồi đổ đúng 330 ml nước ninh đậu ở trên vào. Ngâm gạo như vậy 1 tiếng (nhìn thấy nước xâm xấp mặt gạo là được)
-Lấy wrap (nilong) phủ kín mặt bát thủy tinh, cho vào lò vi sóng, bật chế độ range, 500W, thời gian 8 phút. Lấy ra, đảo đều, tiếp tục đậy lại, cũng chế độ cũ, 7 phút nữa.
-Cho đậu vào xôi, đậy lại, cho vào lò chế độ cũ thêm 1 phút nữa..Lấy ra, trộn đều

sau khi vi sóng lần đầu, bỏ ra cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều, vi sóng tiếp giai đoạn 2 thì xôi sẽ mềm mượt trẻ con ăn rất dễ.
 
Xôi gà biến tấu kiểu lười: Em cho 1 cái đùi gà vào cùng gạo, đặt lên trên, bọc nylon ... Thành quả là một bát xôi gà ngon tuyệt.
 
Rồi xôi lạp sườn, xôi trứng, xôi chả, thịt kho tàu.. ăn sáng vừa nhanh, ngon lại no.


nấu xôi để chế độ cao đi nhé . LVS nhà cô 1000w , khi nướng thì 1500w .
do đó nấu xôi đừng giảm công xuất lò .
3 lon nếp cái (hay nếp  trứng ngỗng ) lần đầu chọn thời gian 5 phút .
lần thứ hai 10 -- 15 phút tùy theo thích nếp khô ráo , khô dẻo ...
 
Xôi trắng thì 10--12 phút - xôi đậu thì thêm 5 phút cho đậu mềm ( tùy theo lượng để chọn thời gian nhé )


 CÁ OM DƯA
- Cá khứa từng khúc
- Dưa chua( loại dưa muối chua từng cây một ) rửa bớt nước chua, sắt mỏng
 
Đặt mấy khứa cá vào lò viba nhấn nút nướng grill 4 phút, song song xào dưa+tỏi lửa lớn cho dưa săn lại, nước mắm ăn sống+ đường+tiêu+tí nước+ tí bột ngọt/bột nêm nêm nếm vừa khẩu vị.
Trút ngay dưa vào nồi cá đã nướng nhấn nút micro power 2 phút là có ăn.
 
Có 6 phút làm việc khác không sợ cạn/ khét...
 
MÓN KEMBONG THAI
 
Chỉ là cá nhưng rất ngon đây ạ .
4 con cá bạc má to ( cá nhỏ xương chiếm phần thịt)
A
- 6 trái ớt tươi
- 10g củ giềng (riềng )
- 10g tỏi
- 15g xả
- nửa muỗng ca-fe tiêu
trộn ớt,giềng,tỏi,xả,tiêu với 2 muỗng súp dầu ăn ,phi lên cho vừa thơm.
B
-dầu hào 1 muỗng ca-fe
-dầu mè 1 muỗng ca-fe
-đường vàng 1 muỗng súp
-đường trắng 1/2 muỗng ca-fe
-muối 1 muỗng 1/2
-me chín dầm trong 1 tách nước, bỏ hột.
 
cho cá và nguyên liệu B vào cùng nguyên liệu A khi đã phi xong .
cho vào nồi ,đậy nắp .Nhấn phím NẤU (Micro Power ) 12 phút là có ăn .
Có thể dùng cá Ngân, cá Nục .
CHÉP SÁCH NGHỆ THUẬT NẤU NƯỚNG VỚI LÒ VI BA
Thật ra đặt nồi lên bếp gaz nấu vẫn được nhưng phải trông chừng,cho vào lò vi-ba thì thoải mái làm việc khác không sợ cạn khét .Dùng lò vi-ba lợi ở điểm này các bạn ạ.
 

Cá chim chưng tương kiểu Hồng Kông

Nguyên liệu gồm có:
- Một con cá chim khoảng 600g
- Vài cái nấm đông cô, ngâm mềm, xắt sợi
- Đầu hành lá xắt sợi, phần màu xanh cắt khúc khoảng 4cm
- Một ít gừng xắt sợi
- Một ít ớt xắt sợi
Cách làm:
Cho cá một cái đĩa bầu dục hơi sâu lòng, ướp bột ngọt, đường, dầu mè, nước tương (khoảng 2,5 muỗng canh), một ít nước (khoảng 1/2 chén), tiêu (các bạn tự nhắm liều lượng nhé, tớ toàn ước chừng thôi  , nếu mặn hay nhạt thì lần sau rút kinh nghiệm   ). Rải đều nấm đông cô xắt sợi xung quanh con cá (ngập trong nước tương), rắc hành trắng, xanh, gừng, ớt lên trên con cá. Bọc nylon lại, cho vào tủ lạnh khoảng 1/2 giờ cho thấm. Bỏ vào lò vi ba bấm 3 phút High và 14 phút medium low. Khoảng giữa thời gian các bạn có thể lấy ra nếm lại xem vừa không, có cần thêm gì không. Nếu xong thời gian mà thấy cá vẫn chưa chín lắm, có thể bấm thêm 3 phút nhưng nhớ ở mức medium low không thôi hành ớt sẽ bị khô. Chúc mọi người thành công!
LUỘC THỊT

Mua loại nồi nhựa có nắp đậy, trên nắp lủng 1 lỗ nhỏ để xì hơi, bỏ thịt và đổ nước sâm sấp rồi bấm 6, 7', thế là xong.


Khoai tây nướng
Tháng Tám 20, 2010
bởi hoa Dím
 
 
Nếu bữa cơm thuần Việt không thể thiếu vắng món cơm, thì bữa tối đặc trưng ở Hà Lan sẽ không thể thiếu khoai tây. Khoai tây thay vì luộc mình thường đem nướng. Đơn giản nhất là khoai tây xâm thật nhiều lỗ nhỏ rồi bỏ vào lò vi sóng nướng. Nếu bữa đó có món thịt nướng trong lò thì khoai tây sẽ được gói vào giấy bạc và “hầm” ké trong lò luôn. Nhưng kiểu nướng được ưa chuộng nhất trong nhà mình là kiểu hasselback potatoes hay accordion potatoes. Kiểu nướng này cho khoai tây có vành ngoài giòn giòn, bên trong mềm mại…
 
 
 
Cách làm cũng rất đơn giản: Vặn lò 225°C. Khoai tây cả vỏ rửa thật sạch rồi khứa lát (không cắt đứt hoàn toàn) để vào khay nướng. Phết dầu ăn lên từng củ khoai, rắc chút muối, chút bột tỏi/tỏi xay nhuyễn lên. Rồi tùy thích, có thể thêm một trong những thứ sau: phô mai bào,  thịt hun khói thái nhỏ; hay đơn giản chỉ là một trong những loại rau thơm mình thích: parsley, rosemary, basil, v.v… Sau đó bỏ vào lò nướng từ 30 đến 45 phút (tùy lượng khoai) cho đến khi thấy vỏ khoai thật vàng. Nếu thích vỏ ngoài giòn hơn thì khi nướng được phân nửa thời gian, phết thêm một lớp dầu ăn lên khoai.
-----------------------------
 
Cái gì cũng có thể nấu nướng bằng lò vi sóng, cái chính là cách để chế độ nướng như thế nào thôi:
 
 Gà nướng bằng lò viba

Nướng gà bằng lò vi sóng đảm bảo vệ sinh mà lại nhanh gọn, chỉ cần 8 – 10 phút là bạn đã có đĩa thịt gà nóng hổi thơm ngon. > Món nướng thơm ngon / Cánh gà nướng xì dầu
 
 
 
Nguyên liệu:
 
 * Cánh gà
 * Muối, đường, xì dầu, ớt bột, tiêu trắng
 * Một chút rượu
 * Dầu ăn
Cánh gà rửa sạch để ráo.
 Khía các đường chéo trên cánh gà để dễ ngấm gia vị hơn và lúc nướng nhanh chín.
 
Cho cánh gà vào bát to, rắc 2 thìa muối, 2 thìa xì dầu, 2 thìa đường, một chút rượu để khử mùi tanh rồi trộn đều lên.
 Đậy lại cho vào tủ lạnh, ướp trong 1 giờ cho ngấm.
 
Sau đó lấy bát cánh gà ra
 Cho vào lò vi sóng trong 4 phút.
 
Lấy bát ra khỏi lò, nếu có nước thì bỏ đi. Thịt đã chín tái
 Tiếp đến quét một lớp dầu ăn lên cánh gà, trộn ớt bột, hạt tiêu trắng và một chút muối rồi rắc lên trên.
 
 
 
Cho cánh gà trở lại lò vi sóng, nướng trong 4 phút nữa.
 
 
 
Cánh gà chín mềm, da vàng xuộm là được. Lấy cánh gà ra rắc thêm hạt tiêu nếu thích.
 
 
 
Mùi vị đặc trưng của món ăn là mùi thơm của hạt tiêu trắng, nhưng nếu bạn cho nhiều sẽ hơi cay một chút.
Nướng gà bằng lò vi sóng đảm bảo vệ sinh mà lại nhanh gọn, chỉ cần 8 – 10 phút là bạn đã có đĩa thịt gà nóng hổi thơm ngon.
 
Nếu bạn thích ăn thịt mềm thì có thể giảm thời gian nướng một chút, còn nếu thích da giòn thì lại tăng lên
1 – 2 phút.

NẤU XÔI BẰNG LÒ VI-BA NHANH CỰC LUÔN
 
Cách nấu xôi bằng lò vi-ba ( vi sóng ) tôi học được của một thành viên trên Web Trẻ Thơ ( quên ID, xin lỗi nhé ,con người sao bạc tình quá  )
 
Không phải ngâm nếp qua đêm, tự nhiên thích ăn xôi là nấu ngay thôi.
 
Vo nếp sạch cho vào nồi đất + tí muối, đổ vào nồi một ít nước không quá mực nếp, đặt vào lò nhấn nút NẤU 5 phút.
Sau 5 phút đầu nấu,nước sẽ cạn tạm rút vào nếp như hình . Đây là công đoạn đồ xôi lần 1
 
 
Đồ xôi lần 2
Đỗ nước vào lần thứ hai cho nước cao hơn mặt nếp độ 1/3 lóng tay là được, dùng đũa khuấy cho đều nước và nếp.
 
 Ở công đoạn này nếu muốn ăn xôi lạp xưởng,xôi gà ...thì cho vào (lạp xưởng,gà đã được làm sẵn nhé ).
 
Đặt vào lò nhấn nút NẤU 10 phút là có ăn ngay . Thời gian nấu này khoảng 3 lon nếp .

Hôm nay nhân thể rằm mình đã thủ nghiệm nấu xôi theo hướng dẫn của các mẹ, và đã thành công rưc rỡ, rooling: vì xôi ra vừa chín mềm lại không nhão, nhất là không bị tảng cháy như nấu bằng nồi.
 
 Có 1 ít kinh nghiệm chia sẻ với các mẹ chưa thử nấu:
- Khi ngâm nếp, thì ngâm vừa phải thôi, nếp bắc thì ngâm lâu hơn 1 chút vì hạt nếp Bắc to và chắc hơn nếp trong nam.
- Mình sử dụng cái bát ô tô to rộng vành, nếp đổ vào chỉ khoảng 3/5 bát, và dùng luôn 1 cái đĩa sứ úp lên mặt và hơi kênh đẻ đừng bị bí hơi quá.
- Khi cho vào lò, các mẹ để nước vừa băng với mặt nếp, quay trong vòng khoảng 4 phút, để 540W (lò nhà mình là lò của Electrolux, chẳng có chế độ gì cả ngoài rã đông và nấu),  sau đó lấy ra kiểm tra lượng nước, nếu thấy nếp đã nở vừa thì bỏ bớt nước thừa đi hoặc cho thêm nước vào nếu thấy khô. Sau đó xới đều nếp lên, để tránh chuyện nhiệt độ phân bố không đều chỗ sống chỗ chín.
- Sau đó lại cho vào lò quay trong 5 phút, cũng với 540W, lại lấy ra xới đều. Lúc này thì xôi đã chín hẳn, vì thích ăn hạt nếp hơi săn nên mình cho vào lò quay thêm 1 phút, nhưng không sử sụng nắp đậy nữa.
 

Mình có 2 món, rất tiện dụng khi dùng lò vi sóng làm trợ thủ, 1 món mình đã từng post từ rất lâu trong topic Món ăn ngon - nhanh- dễ làm :
 
1) Gà rô ti :
- Gà ướp nước mắm, tỏi, đường, tiêu ... tùy thích. Bỏ gà vào bát ô tô, lấy 1 cái đĩa đậy lại (hoặc dùng bộ nồi thủy tinh có nắp) cho vào lò vi sóng để chế độ high heat, thời gian lâu mau tùy lượng gà nhiều ít (mình thường quay khoảng 7 phút với 1/2kg gà).
- Quay xong là gà đã chín mềm, lấy ra, cho vào chảo ngập dầu chiên vàng dòn da gà.
Thành phẩm vàng dòn bên ngoài, bên trong mềm ướt, không bị khô.
 
2) Sườn sốt chua ngọt :
- Sườn non ướp  mắm, tỏi, đường ... rồi cũng quay trong lò như gà, thời gian cũng na ná
- Quay xong bỏ ra chảo, cho thêm sốt cà ketchup vào đun sôi lên thấy nước sền sệt là được.
Sườn non nếu không dùng lò vi ba kiểu này mà muốn mềm thì xào/đun hơn bị lâu đấy.
 

GÀ NẤU THƠM
 
  
nguyên liệu :
600 gr gà cắt miếng
1 muỗng bột bắp, 2 muỗng nước : khuấy đều
5 g hành tây xắt lát mỏng đẹp để trang trí
 
HỖN HỢP
tiêu bột 1 muỗng
gừng non xắt mỏng 10 g
sốt cà chua 2 muỗng
dầu hào 2 muỗng
Trộn đều hỗn hợp này ướp vào gà đã cắt miếng để khoản 1 tiếng .
 
THƠM cắt miếng dày khoảng 200 gr thơm + 5 g ớt tươi xắt mỏng bỏ hạt = 1/2 muỗng cafe muối : cho vào thố gà đã ướp .
 
CÁCH LÀM
- Đậy nắp và nấu với phím MICRO POWER công suất trung bình trong 5 phút .
- Cho bột bắp vào trôn đều và nấu không đậy nắp 6 phút nữa .
- Trang trí hành xắt mỏng, dùng nóng với cơm trắng .
Chúc ngon cơm nhé
 
CHÉP TRONG SÁCH DẠY NẤU ĂN BẰNG LÒ VI SÓNG CHO CÁC BẠN THÍCH NẤU NƯỚNG BẰNG SÓNG VI BA

GÀ SA-TẾ
600 GR THỊT GÀ XẮT DÀY 1,5 cm
A : NƯỚC SỐT
- 2 muỗng súp đường vàng
-2 lát riềng
-5 hành tím
- 1 tí nghệ
-1 tí muối tiêu vừa nêm
- 1/4 muỗng ca-fe hồi
Tất cả trộn đều vắt lấy nước cốt .
 
B: SỐT SA-TẾ
-4quả ớt đỏ
-4 quả ớt khô
- 4 hành tím
- 4 củ tỏi
Băm nhuyễn trộn đều vởi muõng súp dầu .
 
C:
1/2 chén đậu phộng rang giả nát
1/2 chen nước
1/4 chén nước cốt dừa
1/2 muỗng ca-fe đường vàng
Muối tiêu vừa nêm
Tất cả trôn đều .
 
CÁCH  LÀM
1-Ướp thịt gà với nước cốt nguyên liệu A ít nhất 2 giờ hay giử qua đêm trong tủ lạnh .
2-Phi thơm nguyên liệu B
3-Cho nguyên liêu nhóm C vào B nấu và đảo đều cho đến khi nước sốt hơi đặc.
4-Xỏ thịt vào xiên quét dầu đều
5-Nhấn phím GRILL ( nướng ) một lần, nướng khoảng 20 đến 25 phút thịt chín mềm.
Dùng nóng với sốt sa-tế.
Làm 20 xiên gà sa-tế
Chúc thàng công như mình nhé .

Làm xíu mại bằng lò vi sóng
 
Nguyên liệu
Thịt nạc dăm/ nạc thăn xay 200gr
Củ đậu (củ sắn) 1 củ cỡ nắm tay (nắm tay nhỏ nhỏ thôi ạ)
1 cây lạp xưởng: xắt hạt lựu hoặc từng khoanh tròn mỏng
hành củ (hoặc đầu hành) + bột nêm, nước mắm, tiêu, đường...
Hành động:
Củ sắn + hành băm nhỏ
- Trộn lạp xưởng, củ sắn, hành, gia vị với thịt xay (gia vị em nhắm nhắm thôi chứ không đo lường kỹ), viên thành từng viên vừa ăn xếp vào khay thủy tinh (loại nấu trong lò vi sóng)
- Đậy nắp cho vào lò vi sóng, để mức high quay 6 phút(Lò nhà em là lò phillip, 1000W có 4 mức Defrost, Medium, Medium high, High)
Lấy thành phẩm ra chan sốt cà ketchup + tương ớt lên và thưởng thức (với bánh mì hoặc cơm)
Từ ngày phát hiện ra cách làm này thì đỡ phải hấp cách thủy ^^
 
Lưu ý: em thấy hình như hấp bằng lò vi sóng thức ăn mặn hơn hay sao ý. Cũng nêm nếm như thế nhưng khi em hấp cách thủy thì không bị mặn mà làm bằng lò vi sóng thì mặn hơn.
Các món ở trên em học các mẹ thành công mỹ mãn (đa tạ các mẹ), thời gian đun nấu thì chúng ta cứ từ từ điều chỉnh, từ từ rồi sẽ rút ra bảng bí kíp cho riêng mình.
Đây là cách làm của nhà em, nhà mẹ nào có cách nào khác em lại vác sách đi học vậy.
Chúc cả nhà luôn có những món ngon.

NẤU CƠM BẰNG LÒ VI SÓNG ( VI BA ) CỰC KỲ ĐƠN GIẢN
 
1- Vo gạo , cho vào nồi thủy tinh cao
2- Đặt nồi vào lò vi sóng , đậy nắp .
3- Nhấn nút nấu ( bảng  sẽ hiển thị 12 phút chín cơm , nhiều  gạo nhấn nút nấu 2 lần bảng hiển thị 14 phút cơm chín )
 
Hạt gạo nấu trong lò VS sẽ chín đều trên dưới , thời gian nấu cũng dứt khoát . Nồi cơm điện thường hạt cơm bị khô trên mặt ,phải đảo mặt rồi ấn nút lần nữa .
 
Nồi được  nấu cơm trong lò VS là nồi thủy tinh nhưng thủy tinh này thực chất là " loại đất cao cấp " ; Nên nấu cơm bằng nồi đất là ngon nhất quả đất .
 
 Thủ thuật nấu cơm bằng lò vi sóng không trào là gạo và nước chiếm 1/3 chiều cao của nồi ( 1/4 càng tốt )
Dùng nồi thành cao , vẫn đậy nắp = cơm không trào nước . Do đó trên mặt nồi hạt cơm mềm, thơm ngon . Gạo dẽo cũng không đổ nhựa , ăn ngon đúng câu " cơm sốt canh nóng " .
 
Nhà mình thường xuyên nấu cơm bằng lò vi sóng  .
Lò vi sóng mình sử dụng tất tần tật các kiểu chế biến thức ăn trong ngày .
 Trừ các món xào thì lò VS nhà ta thua trắng he...he....

Gà (CN) hấp muối bằng lò vi sóng

 Gà CN, chặt miếng vừa ăn. Ướp vào gà: muối, tiêu, tỏi băm nhỏ & 1 chút rượu trắng (nếu thích cho 1 tí dầu mè thơm nữa), để 15 phút cho gà thấm.
Cho gà vào tô, đậy lại bằng plastic cover, chọc vài lỗ bên trên cho dễ thoát hơi. Hấp ở chế độ high trong vòng 4 phút, lấy ra đảo đều & hấp tiếp trong vòng 3 phút nữa là được.
Gà CN mình toàn làm theo cách này sẽ đậm đà hơn luộc & không bị bở, chuẩn bị rất nhanh. Dùng như gà luộc.

Bồ câu sốt bia.
* Vật liệu :
- 1 con bồ câu
-Gừng cắt sợi
- 1 miếng quế nhỏ
- 1/2 lon bia
- 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu
 
*Cách làm :
 - Bồ câu làm sạch, để ráo, cắt bỏ chân.
- Ướp bồ câu với 1 chút muối, khoảng 15 phút
- Cho quế và gừng vào trong bồ câu, cho vào thố đậy kín. Nấu bằng Micro Power công suất High trong 5'
- Lấy ra để nguội, chặt miếng.
-Cho bia vào nấu bằng Micro Power - High trong 1'30s cho sôi, nêm muối, đường. Chan nuơc sốt lên đĩa bồ câu, rắc tiêu.

 • dùng nóng, trang trí với cà chua bi và ngòGà hấp lá chanh
* Vật liệu :
- 1 con gà ta khoảng 1 kg
-Lá chanh non
- 4 tép hành lá, lấy riêng phần củ đập dập
- 1/2 muỗng cafe tiêu. 1 muỗng cafe muối, dầu ăn.
 
Cách làm :
- Gà làm sạch, chà sát chút muối, tiêu cả trong lẫn ngoài
-Hành lá cắt khúc, lấy riêng phần củ đập dập, lá chanh non cắt sợi
-cho dầu vào thố, nhấn công suất HIgh- Micro power trong 3 phút, đun sôi dầu, cho củ hành vào phi thơm 1'
- Dồn vào bụng gà hành lá, hành phi và lá chanh non ( chừa lại 1/2)
- cho gà vào thố, phun đều một chút nước lên mình gà. đậy kín cho vào lò nhấn công suất High medium 20'. để nguyên ko mở nắp thêm 5'
-Chặt gà vừa ăn, xếp ra đĩa. Rải phần lá chanh non còn lại lên gà, rắc tiêu. Khi ăn, hâm nóng lại nước dùng gà bằng High 1', thêm chút dầu ăn. rưới lên thịt gà


GÀ sa tế
*Vật liệu : 600gr thịt gà cắt dày 1,5cm
 
+Nuơc sốt :
 A. 5 hành tím, 1 cm nghệ, 1/4 muỗng cafe hồi, 2 lát riềng, 2 muỗng súp đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều vắt lấy nước cốt.
 
+sốt sátế :
 B. 4 quả ớt đỏ, 4 ớt khô,hành tím,4 củ tỏi. Băm nhuyễn, trộn đều với 3 muỗng súp dầu
 C. 1/2 chén đậu phộng rang nghiền vụn, 1/2 chén nước, 1/4 chén nuơc cốt dừa, 1/2 muỗng cafe đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều.
 
*Cách làm :
- ướp gà với nuơc cốt từ nguyên liệu A ít nhất 2h hay để qua đêm trong tủ lạnh
-Phi thơm nguyên liêu B với High từ 3-4 phút hoặc cho đến khi thật thơm
-Cho nguyên liệu C vào trộn đều và nấu thêm 3-4'. Thỉnh thoảng đảo đều cho sốt hơi đặc, để qua 1 bên.
-xỏ thịt vào xiên, quét dầu đều

 • Nhấn phím Grill 1 lần, nướng khoảng 10-15' hay cho đến lúc thịt chín mềm. dùng nóng với sốt sátế


Gà nấu xì dầu

Nguyên liệu
 
600gr Gà cắt miếng vừa ăn
NƯỚC SỐT
A :
Xì dầu    2 muỗng súp
Mật ong 2 muỗng súp
Sốt dầu hào ½  muỗng súp
Gừng xắt vụn  2 muỗng café
Dầu mè  1 muỗng café
Xì dầu đen(hắc xì dầu)  ¼ muỗng café
Dầu ăn  1 muỗng súp
B:
Khuấy đều 1 muỗng súp bột bắp với ¼ tách nước và 1 tí muối +tiêu hộp khẩu vị .
 
Trang trí :
Hành tươi cắt nhỏ 1 cuống
Rau mùi cắt nhỏ 1 cuống lá
ớt đỏ cắt lát  1 trái
 
CÁCH LÀM
1-Ướp gà với gia vị A qua đêm hoặc tối thiểu 2 giờ trong tủ lạnh .
2-Làm nóng thố/dĩa trũng với phím micro power công suất high trong 5 phút.
3-Cho dầu và gà ướp vào
4-cho gia vị B trộn kỹ; Nấu gà = phím micro power c/suất high trong 8—10 phút hoặc cho đến khi gà chín .Cho gia vị hợp khẩu vị .
**4 -- 6 phần ăn ( chép sách )
-------------------------------------------------------------------
mình không dùng xì dầu đen ,khi ăn gà vàng lườm thơm mật ong thịt không bở .

CÀ RI GÀ

nguyên liệu:
500g gà cắt miếng
1/4 tách nước cốt dừa
 
A
1/4 tách nước
1 muỗng ca-phê muối
3cm quế
30g xả
1/2 muỗng súp bột ca-ri
1/2 muỗng súp ớt bột
phần A băm nhuyễn trộn đều .
 
- 80g hành tím
- 15g tỏi
Hành tím và tỏi trông với 1/4 muỗng dầu ăn .
 
Phi thơm nguyên liệu A
Cho gà vào ,đảo đều, thêm nước và tí muối .
 
Đặt thố gà vào lò, đậy nắp nấu phím Micro Power trong 5 phút .
tiếp theo cho nước cốt dừa vào nồi ,nấu tiếp thêm 5 phút nữa ( nút micro power nhé )
 
Sẽ có cà ri gà ngon nóng sốt với bánh mì hay cơm trắng dẻo thơm ngon .(4/6 phần ăn )
 
GÀ SỐT THANH TRÀ
 
500g gà cắt miếng
 
- 1 muỗng café đường
- ¼ muỗng café muối
-  2đến 3 trái thanh trà lớn
-  hành + tỏi phi
 
A
15g ớt khô ( tùy khẩu vị cay )
 1 muỗng  muối tôm
Hòa với 1 muỗng dầu ăn.
 
CÁCH LÀM
 
1- Ướp thịt gà với các gia vị trên
2- Cho gà ,hành tỏi phi, muối,đường vào .
- Dậy nắp ,nấu với phím MICRO POWER công xuất high trong 7—10 phút .
 
Thành phẩm nóng hổi vừa xong của mình đây mời cả nhà .
 
Trái thanh trà vị chua rất thanh, thơm :
 cho một dạng nước sốt đặc lại tự nhiên .
 
  
 
 
Nếu bạn cho thêm nước mắm ngon,đường thì sốt thanh trà có 3 vị :
mặn ngọt đậm đà trên đầu lưỡi và chua thanh thanh khi ăn .
 
Thịt gà không mặn,mềm không bở .
 
 
Món này nấu cực nhanh, chỉ cần ướp tất cả cho vào tủ lạnh qua đêm( không phải ngăn đá)  .
 
Sắp đến giờ ăn chỉ lạnh lùng cho vào nồi rồi viba hắn 10 phút . Lẻm lẻm ...
 
( 2 quả thanh trà= 3k ,trong bão giá nhé )

CHIÊN TRỨNG

cho khay thuỷ tinh làm nóng trước trong LVS khoảng 20s
2  trứng đánh bông lên với tiêu muối vừa ăn, cho 1 thìa dầu ăn lên khay đổ trứng vào đậy nắp lại, hoặc bọc nilong chuyên dụng để 700w trong vòng 1 phút 30 giây có trứng rán hihihi nhưng ko đẹp bằng rán chảo đâu.

nấu mì ăn liền: rau rửa sạch cắt khúc đặt xuống dưới bát, xếp mì lên trên, cho hết gia vị vào, đổ nước phích đầy bát rồi đặt vào lò vi sóng chọn power 10, time 1:30' là có bát mì bốc khói ăn.
 
Tim, cật lợn ướp hành, gừng, xúp và chút mì chính 1 lúc rồi cho vào lò vi sóng chọn power 10, time 2:30' lấy ra ăn vừa nóng, mềm ngọt không bị ra nước nhiều. (với bà mẹ mới sinh có thể ướp cùng vài lát qui ăn cũng rất tốt, hồi mới sinh em toàn ăn thế này)
 
Còn món mực nướng thì LVS nhà em nướng độc có 25 giây

Bánh Flan

*Vật liệu
-3 trứng gà
-2/3 hộp sữa đặc
-2 muỗng canh đường cát
-1 chút nước
 
*Cách làm
- Cho đường và 1 chút nước vào thố chịu nhiệt nhấn công suất high 3-4' để làm caamel, khi đuơng trở nên vàng óng , lấy ra tráng đều một lớp mỏng đáy thố, đường sẽ trở nên đặc cứng làm thành một lớp caamel dưới đáy thố.
-TRong khi chờ nguội, lấy 3 trứng gà, khuấy đều nhẹ tay. Cho vào rây bột lượt lại kỹ.
- 2/3 hộp sữa khuấy đều với 1 lượng nuơc ấm tương đương 1 hộp sữa.

 • Đổ sữa và trứng gà vào thố caamel. không đậy nắp cho vào lò nhấn công suất medium lơ trong 10'. Sau đó đậy nắp, nhấn công suất thấp nhất Lơ thêm 10-15' cho đến khi chín. Để nguội cho vào tủ lạnh.


Vịt quay Triều Châu

Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 1,3kg
- 2 muỗng nuơc tương đặc
- 1,5 muỗng cafe bột bắp, 1  muỗng súp nuơc, khuấy đều
 A. 20g gừng cắt lát, 50g thilà thái nhỏ, 6 đinh hương, 2 tai vị, 2cm quế, tất cả trộn đều
 
- 2,5 muỗng súp dầu hào, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe rượu, 1 muỗng cafe muối, 1 tách nước. Tất cả trộn đều
 
Cách làm :
 
- ướp vịt với nước tương đặc, để khô
- nấu bằng lò thông thường : chiên vịt trong 5' rồi xẻ ức vịt ra đặt vào dĩa
- Thoa đều nguyên liệy A vào vịt
- Dùng plastic đậy chặt rồi nấu với phím medium high trong 5' cho đến khi vịt chín
- Lật vịt vào giữa thời gian nấu, xếp ngay ngắn và nấu hết phần thời gian còn lại

 • Trộn đều nuơc và bột bắp, nêm đường , muối, rượu, dầu hào rưới lên mình vịt, nhấn Medium High thêm 3'


 Cá lóc nướng chao

*Vật liệu :
- 1 con cá lóc 1kg
- Hành lá
- Mỡ heo đã thắng
- Đậu phộng
- gia vị : 1 hũ chao, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cafe đường
 
*CÁch làm :
- Rang đậu phộng bằng phím High 5- 7 phút, bỏ vỏ, đập sơ
- Cá Lóc làm sạch để nguyên con. KHứa vào thân cá vài đường cho cá dễ chín đều
- Chao tán nhuyễn với tỏi , đường, ngũ vị hương
- Nhấn nút Grill làm nóng lò. Khi lò nóng, đặt cá lên giá cao, nướng 15' ( trở cá giữa thời gian nướng ). Cá chín hơi vàng, dùng cọ quét đều gia vị lên cá.Nứơng 5'. Quết thêm 1 lần gia vị nữa, trở cá, nướng thêm 54'. Lấy cá ra để vào dĩa lớn, rưới mỡ hành đã thắng lên mình cá, cho thêm đậu phộng , trang trí với nhò , ớt

 • Dọn ăn kèm bánh tráng, rau sống, khế , chuối chát, dưa leo, nuơc mắm pha chua ngọt


 tôm phượng hoàng
 
*Nguyên liệu
- 24 con tôm cỡ trung, lộ vỏ bỏ râu chừa đuôi
- 1 muỗng cafe đường
-2 muỗng súp ngũ vị hương
-12 que tăm dài
-dầu ăn để chiên
trang trí : 3-4 rau thơm, cà chua, ớt, chanh cắt lát
 
Cách làm :
- ướp tôm với đuơng và gia vitrong 10'. Xâu 2 tôm vào mỗi que làm thành 12 cặp
- thêm đủ dầu để chiên, làm nóng dầu bằng High trong 2 phút
-Chiên tôm đã phủ gia vị trong dầu nóng với phím High trong 3' cho đến khi tôm chín ( đảo tôm giữa giờ), cho tôm rút khô dầu

NƯỚNG SÒ HUYẾT

Sò huyết mua về ngâm trong nước thật nóng để ra hết bùn. Khâu này hơi mệt vì sò khá bẩn. Sau đó cho vào bát thuỷ tinh (không đậy nắp). Vặn đến nút nướng Grill ở chế độ cao nhất 5 phút. Bỏ ra ăn ngon tuyệt vời,. Ko dùng chế độ micro vì sẽ nổ.

Bánh hoa hồng

* Vật liệu
 A. Vỏ bánh
- 200g bột nếp
-50g bột gạo, 20g bột năng
- 150g nước
- 1 chút muối
 
B. Nhân bánh
- 100g tôm lột vỏ, cắt nhỏ
- 100g thịt xay
- 1/4 củ hành tây, 3 nấm đông cô cắt hạt lựu nhỏ
- 1 củ carot tỉa hoa mai nhỏ, 1 ít ngò
- muối, tiêu, đường , dầu ăn
 
*CÁch làm :
A. Vỏ bánh :
- Hào nước với b6ọt năng, bột gạo, muối. Cho vào lò nhấn Medium High 3', đảo đều
- Đổ bột nếp ra khay, chừa lại 50g. cho hỗn hợp bột gạo lên khay, nhồi cho đến khi dẻo mịn, 50g bột nếp để làm bột áo. Chia bột thành từng viên nhỏ bằng trái chanh
 
B. Nhân bánh :
- Cho dầu ăn vào thố : nhấn High 2' làm nóng dầu, cho hành tây vào nhấn 2' tiếp cho hành thơm. Cho thịt tôm vào nhấn 2', cuối cùng cho nầm đông cô, nhấn thêm 1 phút. Thỉnh thoảng mở lò đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn, cho tiêu.
 
C. Bắt bánh :
- Cho nhân vào miếng bột vo tròn rồi ấn dẹp ở một bên, dùng nhíp bắt cánh hoa hồng nhúng vào dầu, nhấp từng cánh hoa từ trong ra ngoài cho đến khi thành 1 hoa hồng
-Cho vào thố hấp, phun đều 1 chút nước trên mặt bánh, đậy kín. Dùng Medium High hấp 5'. Để nguyên không mở nắp thêm 3' cho hơi nóng toả đều. Lấy ra trang trí với carot, ngò, dùng với nuơc mắm pha

Cua hấp gừng

Vật liệu
- 600gr cua
-vài lát gừng cắt sợi
-3 tép hành lá cắt khúc
-3 tép tỏi băm nhuyễn
-1/3 muỗng cafe muối
-tiêu sọ xay
-2 muỗng cafe bột bắp
-2 muỗng canh dầu ăn
 
CÁch làm :
 
- Phi dầu và tỏi cho thơm bằng High không đậy nắp 3'
-cua rửa sạch, chặt miến để ráo nuơc, ướp muối, tiêu, bột bắp. Cho gừng và hành lá vào trộn đều, sau đó rưới dầu và tỏi phi vào cau. Đậy kín, cho vào lò nấu bằng High trong 3'30s ( nếu chưa chín lấy ra lại nấu tiếp

Chả cua

* Vật liệu
- 3 trứng vịt và 1 lòng đỏ trứng
- 100g thịt cua
- 100g thịt nạc dăm xay
- 1 muỗng cafe tỏi + củ hành băm
- 1 lọn bún tàu, 2 nấm tai mèo
- Gia vị : 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 chút muối, 1/2 muỗng canh nuơc mắm, 1/2 muỗng canh dầu mè
 
*CÁch làm
- Bún tàu ngâm nuơc, cắt khúc. Nấm mèo ngâm nuơc, cắt sợi
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng vịt để riêng
- Trộn thịt cua, thịt xay, bún tàu, nấm mèo, gia vị, hành tỏi. Cho tiếp 3 trứng vịt vào quết cho đều, rưới dầu mè, 1 muỗng canh nuơc chín khuấy đều.
- Đậy kín, cho vào lò nhấn Medium 10', để yên ko mở nắp thêm 3'. Lấy ra, táng đều lớp lòng đỏ trứng vịt lên mặt, không đậy nắp, cho vào lò nhấn medium 1'. LẤy ra

CÁ HỒNG HẤP QUẢNG ĐÔNG
 
* Nguyên liệu :
- 1 con cá hồng ( 0,6kg)
- Tiêu, muối, bột ngọt
- Củ gừng thái sợi
- 2 muỗng nước tương nhạt
- 2 muỗng nước tương đặc
- 2 muỗng cafe dầu mè
- 1/2 muỗng đường
- 4 cọng hành lá
- 2 muỗng dầu ăn
- 2 nắm rau mùi
- 1 muỗng bột nêm gà
- 1 củ cà rốt
 
* Chế biến
- Cá rửa sạch, lau khô, khứa vảy rồng hai bên
- Cho cá lên dĩa, xát muối, bột ngọt cả trong và ngoài mình cá
- Hoa nước tương, dầu mè, đường , tiêu, bột ngọt với nhau đổ 1/2 lên mình cá, rắc gừng thái sợi lên trên, bọc giấy bảo quản lại, cho vào lò vi sóng,bật Micro High 5', sau đó tắt lò, để nghỉ 5' lấy cá ra.
- Đun nóng dầu, cho hành hoa thái nhỏ vào, đổ đều lên cá, đổ 1/2 nước tương pha còn lại lên mình cá, trang trí ít rau mùi.

 • Cắt cà rốt  thành hình một chiếc lưới phủ lên mình cá GÀ CUỘN TRỨNG MUỐI

* Nguyên liệu :
 
- 1/2 con gà ( cả đùi và lườn)
- 4 quả trứng muối
- Tỏi, gừng
- Rượu nấu
- Tiêu, muối
- Xì dầu, bột gà
- Giấy bảo quản để gói gà
- Hành hoa, cà chua, carot để trang trí
 
* Chế biến :
 
- Gà lọc xương, nhớ giữ nguyên da để cuốn. Tẩm ướp gà bằng tỏi, gừng, xì dầu, rượu nấu, bột gà, tiêu, muối vừa ăn.
- Trải gà ra thớt Trứng muối bỏ lòng trắng, nặm lòng đỏ cho dài ra một chút, để 4 lòng đỏ trứng dọc theo chiều của gà, cuộn lại, dùng giấy bảo quản bọc chặt, đem hấp ở chế độ High 4' mỗi bên cho chín. Tắt lò, để nghỉ 5' mới lấy ra.
 

 • Bỏ gà ra thái khoanh tròn, bày ra dĩa, trang trí bằng hoa cà chua, hoa hành hoặc cà rốt.THỊT HEO CHUA NGỌT

* nguyên liệu :
 
- 3 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh dấm trắng
- Thịt vai hoặc thịt chân giò xắt miếng 2x2 ( 750g)
- Cà rốt xắt lát
- Hành tây xắt nhỏ
- ớt xanh xắt nhỏ
- 1 chén nước dùng
- 3 muỗng cafe đường
- 3 muỗng cafe bột năng
- 1 khoanh trái thơm
- gia vi, hạt tiêu
 
* Cách chế biến :
 
- Cho nước tương, dấm trộn đều với thịt heo, ướp trong 2-3h
- Dùng khay đựng dầu ăn, cà rốt, hành tây đậy nắp, bật Micro High 3-4', khi chín mềm, đảo qua 1 lần, sau đó cho ớt xanh, nước dùng, đường, thịt heo vào, trộn đều.
 
- Thơm vắt lây nước cho 1/2 vào hỗn hợp trên. Sau đó đậy lại, cho vào lò, bật Micro high  5', sau đó hạ xuống Medium 17-22' cho th5it chín mềm, thỉnh thoảng đảo đều.
- Cho bột năng vào 1/2 nước thơm còn lại rồi đổ vào hỗn hợp trên, ko cần đậy nắp, bật High 5-7', đảo đều, nêm gia vị, hạt tiêu.

GÀ NƯỚNG CHAO :
 
* Nguyên liệu :
 
- 150g đùi gà ( có thể lọc xương)
- 1 miếng chao đỏ
- 1 củ hành khô
- 1 thìa mật ong
- tiêu, muối, xì dầu, bột gà
 
* Chế biến
- Nếu đùi gà ko lọc xương thì rạch vài đường trên phần thịt dày nhất để gà thấm gia vị
- Trộn đều các nguyên liệu tẩm ướp với nhau, sau đó cho đùi gà vào bóp đều cho ngấm.
 
-Cho gà vào lò,bật Combi 1  khoảng 7' , sau đó chuyển chế độ Grill 7' mỗi mặt, thỉnh thoảng bỏ ra phết nước gia vị cho đẹp mặt

 • Khi chín, bỏ ra ăn kèm muối tiêu chanh


THỊT QUAY XÁ XÍU
 
* Nguyên liệu :
 
-  200g thịt nạc vai
- 1/2 cái chao đỏ
- 1 củ hành khô
- 1 ít bột ngủ vị hương
- 1 chút nước gừng
- 1 thìa con rượu
- Xì dầu, muối, bột ngọt, gừng
 
* Chế biến :
 
- Băm nhỏ hành khô, gừng, cho vào chút nước vắt lấy nước cốt
- Mài nhuyễn viên chao, cho các loại gia vị còn lại vào.
- Dùng nĩa xiên đều miếng thịt, cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào
- Để thịt lên giá nướng, bật chế độ Grill 10-12' mỗi bên
-Cắt lát mỏng bày ra đĩa.

 
 
Cơm sườn nhanh với lò vi sóng
Nguyên liệu
Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Thịt heo1miếng
Tiêu, muối, dầu ăn1ít
     

Những ngày bận không có thời gian cho bếp núc, cách nhanh nhất dùng lò vi sóng. Một dĩa cơm nhanh gọn mà cũng không kém phần ngon nhé

 1. Thịt heo rửa sạch, thấm khô. Uớp tiêu, muối và chút xíu dầu ăn. 
 2. Cho vào lò vi sóng bấm 4 đến 5 phút tùy theo độ dầy của thịt.
 3. Thịt chín, lấy ra cắt nhỏ, ăn kèm với cơm. 


BÒ SATAYS
 
* nguyên liệu :
- bò xắt miếng mỏng : 500g
- hành tây : 2 củ
- tỏi băm : 1 muỗng cafe
- Nước tương : 2 muỗng canh
- Dấm gạo : 2 muỗng cafe
- Gừng xắt lát : 2 muỗng cafe
 
* Chế biến :
 - Ướp thịt bò với hành, tỏi, nước tương, dấm, gừng , để trong tủ lạnh khoảng 4h , lâu lâu đảo đều cho thịt mềm và thơm.
 
- Xếp từng miếng thịt ra khuôn, để trên khay tròn không đậy 2', sau đó gạt gia vị ướp ra khỏi thịt, xoay đều khay.
 

 • Cho vào lò, bật Micro High 2-3 phút, khi thịt chín mềm, lấy ra, ăn nóng


Mực nhồi thịt sốt me

* Nguyên liệu :
 
- 8 con mực ống
- 100g thịt vai xay
- 1 quả trứng
- 20g miến
- 1 cánh mộc nhĩ, 3 cánh nấm hương
- 50g me chín
- tiêu, muối, bột gà, hành khô, tỏi băm, nước mắm, đường, bột năng
 
* Chế biến
 
- 100ml nước boil 2’, hòa với me chín, lọc bỏ bã
- Nước để 900W trong 4’, bỏ ra ngâm miến
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm mềm thái nhỏ, trộn chung với thịt, diềm mực băm, nêm vừa tiêu, chút mắm, mì chính, trứng (trứng cho sau cùng)
- Nhồi thịt vào mực (không nhồi đầy quá, chừa lại 1/3), lấy tăm ghim phần đầu + râu lại cho kín, bọc nilon hấp 4’ ở chế độ High
- Cho 1 thìa dầu vào bát thủy tinh, đun High 2’, cho tỏi băm vào phi thơm 2’ nữa, cho nước me, nêm đường, gia vị vừa ăn (nếu thích cho ớt vừa ăn), cho mực vào om cùng 6’ ở chế độ High cho ngấm
- Bày mực ra đĩa, hòa chút bột năng vào nước sốt, để chế độ Medium 1’ cho sôi lại, bỏ ra dội đều lên mực. Rắc rau mùi ăn nóng
 

 • Cảm quan: Mực trắng, ăn mềm không dai, vị chua ngọt dịu thơm mùi me


Tôm nướng bơ tỏi

Các mẹ tranh thủ làm món này đi nhé, tôm sú đang rẻ   
 
* Nguyên liệu:
 
-  10 con tôm sú tươi
- 30g Bơ Pháp
-  1 củ tỏi băm
-  Muối, tiêu, xiên tre, dầu ăn
-  1 thìa sốt Mayonnaise
-  1 ít mùi tây xoăn, 2 cây xà lách, 1 mớ thì là, 1 quả cà chua, 1 quả dưa chuột
 
* Chế biến:
 
-  Tôm cắt chân, rửa sạch, rạch lưng bỏ chỉ đen, dùng dao nhọn cắt sâu dọc lưng tôm, dùng xiên tre xiên từ đuôi cho tôm thẳng ra
-  Cho 1 thìa bơ vào bát, bọc nilon, để High 1’, cho tỏi băm vào bấm 3’ nữa cho thơm, bỏ ra để nguội rồi trộn vào cùng bơ mềm, muối, tiêu, mùi tây băm. Sau đó dùng thìa nhồi hỗn hợp vào lưng tôm, xếp tôm ra đĩa, nướng 7’, lật mặt rưới chút dầu ăn, nướng thêm 7’ nữa. Trang trí cùng xà lách, cà chua, dưa chuột. Chấm sốt Mayonnaise
 

 • Cảm quan: Tôm nóng giòn, thơm ngậy mùi bơ, vị đậm vừa phải, ngọt thịt
 •  

Cá hấp sả chanh

* Nguyên liệu:
 
-  1kg cá quả hoặc cá mú file
-  5 củ sả, 3 quả chanh (1 quả để trang trí)
- 2 cây xà lách, 2 quả cà chua, rau mùi, thì là
-  Nước mắm, bột gà, ớt, dầu ăn
 
* Chế biến:
 
- Cá lọc xương, bỏ da, cắt lát mỏng tẩm ướp gia vị, nước mắm, dầu ăn, nước chanh 2 quả, hạt tiêu, xả ớt bằm. Rưới 2 thìa dầu ăn để 10-15’. Bọc nilon, đem hâp 3’. Bỏ ra lật mặt hấp tiếp 3’ đổ ra đĩa trang trí

 • Nước chấm: Nước mắm ngon, mì chính, đường, chanh, nước lọc, ớt băm, thì là băm. Dọn nóng


CHẢ RƯƠI

. Nguyên liệu:
 
Em mua 300g rươi (không lông, rất to, ở chợ cóc phố Hoàng Ngọc Phách, không nghĩ là mùa này có rươi, họ làm sạch và đánh luôn cho, em thấy họ dùng kéo cắt cho đến khi tan hết ra, à quên, phải mặc cả nhé, họk bảo 16K/lạng, em mặc cả còn 12K, icon sung sướng), 300g nạc vai, 2 quả trứng gà (gà ngon hơn vịt, em nghĩ thế), tí hành lá, thì là, còn vỏ quýt thì ở nhà có rồi.
 2. Chế biến
Trộn rươi +thịt+trứng+tiêu+mì chính+gia vị vừa ăn+ chút dầu cho ngậy+hành+thì là +vỏ quýt thái nhỏ, đánh đều. Đổ hỗn hợp ra đĩa vừa, lòng không sâu mà không nông quá, to như mình rán trứng ngải cứu ấy thì đẹp (lượng trên em làm được 5 đĩa). Sau đó cho 2 đĩa vào lò (lấy cái giàn nướng làm thêm một tầng nữa để tiệt kiệm thời gian), em vặn chế độ High 5', bỏ ra lật mặt, dưới tí dầu ăn, bật chế độ grill 3' nữa, chẹp chẹp, bỏ ra ngon tuyệt. thơm lừng cả nhà.
Dọn mâm đã, ăn đến đâu cho vào lò đến đấy, nóng sốt, thơm ngon.


CHIÊN BÁNH PHỒNG TÔM CÓ DẦU

Rưới dầu ăn vào đĩa phồng tôm sống, trộn đều, nhớ là ít dầu thôi, cho vào lò, để grill 1', bỏ ra lật mặt cho vào thêm 30''. úi trùi ui, thơm ngon, đậm đà đầy vị tôm, mà không ngấy hay dính dầu ra tay, nhưng không nở to như mình rán chảo.

Ngo nuong bang lo vi song

Ngo nep tach hat cho vao dia va quay trong lo vi song Hight 5' thom lung, ngon tuyet.

TÔM SA TẾ

Rửa tôm rồi ứop với sate + ít dầu ăn + ít sả xong cho vào lò vi sóng 10 phút là được, ăn rất ngọt và có vị hơi cay.

Cà tím hấp chấm nước mắm tỏi ớt

 Cà tím cắt đôi ra nhưng chưa đứt. quét một lớp dầu ăn vào giữa vết cắt và lấy bao nilong (loại gói thức ăn) bọc lại. Sau đó cho vào lò vi sóng bấm 7 phút 100% công suất (lò nhà em 800W), sau đó lấy ra, bỏ nilong đi, cắt xéo dày như bao diêm. Chám nước mắm tỏi ớt có 1 xíu dầu ăn nữa. Ngon tuyệt

RAU CẢI HẤP

Cải rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt  vừa ăn. Cho vào dĩa sâu lòng, bọc ny lông lên, cho vào lò bấm 100% trong 7 phút. trong thời gian lò quay thì làm 1 chén nước mắm gừng (cứ cải là em khoái kèm gừng). Thành phẩm: Cải còn bốc khói, xanh mướt, thơm.. mùi cải. Chấm mắm gừng... thế là xong một bữa thanh đạm.

Canh khổ qua nhồi thịt

-(thịt xay+hành lá+ nấm mèo cằt nhỏ+ trứng+gia vị) nhồi vào 4 trái khổ qua, đổ nước vừa ngập trái khổ qua nhưng còn cách nắp 4cm
Cách1: bấm lần 1: 8 phút 900w + lần 2: 8 phút 450w
Cách 2 : bấm 15-18 phút 750w.
Nếu muốn nhừ thì tăng thời gian. rắc hành ngò lên đặt ra bàn luôn.
Mính thấy nấu như vầy nước thịt không bay hơi, ngon ngọt hơn nấu bếp gas nhưng vị đắng cũng đậm đà hơn!

NGHÊU NƯỚNG

Trứoc hết làm sốt: cà chua + thơm băm nhỏ, bắc bếp nhỏ lên, cho dầu ăn vào, cho tí hành hương vào cho thơm, cho cà chua và thơm vào, thêm chút muối,đường, bột nêm, ớt, tiêu nếu thích.
Nghêu cho vào 1 cái thố nhỏ, bật lò cho đến khi thấy nghêu vừa hé nắp. Tắt lò, lấy nghêu ra.
Lấy 1 dĩa cạn, lấy từng con nghêu, cho sốt vào, bỏ nghêu vào dĩa, thêm 1 chút dầu ăn nếu thích. Cho vào lò vi sóng, bấm 1 phút.
Thành phẩm: Như ăn ở nhà hàng.

LÀM SỮA CHUA VÀ PHÔ MAI TƯƠI

Sữa tươi ko đường Mộc Châu / Vinamilk: 1 lít
1 hộp sữa chua sẵn / kefir làm men
 
1. Sữa tươi cho vào hộp nhựa, cho vào vi sóng High khoảng 2 phút. Làm sao cho sữa nóng khoảng 35 - 38 độ.
 
2. Hộp sữa chua để ra cho bớt lạnh khuấy đều, rồi đổ vào sữa tươi đã nóng kia. Khuấy đều.
 
Mình thường để 1/3 làm sữa chua. 2/3 làm phomai.
 
3. Với 1/3 làm sữa chua: Cho thêm vào khoảng 1 thìa canh sữa ông Thọ và 1 thìa sữa bột (bản quyển của bác Tigermum :Smiling: ) . Khuấy đều.
 
Cho 2 loại trên vào vi sóng. Bọc nylong lại. Vi sóng mức High khoảng 20-30 giây. Để nguyên trong lò vi sóng và ... đi ngủ :Smiling: .
 
Sáng ra, ta đã có 1 cốc sữa chua sánh, mịn đặc, thơm hơn cả Nestle.
 
4. Cốc sữa chua làm pho mai: Dùng dao sắt sữa chua, tạo thành nhiều rãnh để tách nước cho nhanh.
Bọc lại nylon, bật vi sóng lên thêm 20 giây. Rồi để nguyên trong đó 20p.
 
Đặt 1 cái rá inox lên 1 bát tô to (tô phải đủ sâu để nước chảy xuống), phủ vào giá 1 cái khăn xô rồi trút sữa chua đã tách nước vào đó.
Để cả giá, bát vào tủ lạnh. Đến trưa là có phomai tươi để chiều trộn hoa quả cho con ăn rồi. Phomai cho vào lọ ăn dần.

  Nguyên văn bởi nguyetva  <http://www.webtretho.com/forum/f216/mon-ngon-che-bien-bang-lo-vi-song-6654/index32.html#post892126>  
 
Cứ dùng dao sắt vào bát sữa này hả bạn? Sau khi tạo rãnh có phải loại bỏ nước chảy ra không hay cứ để nguyên như thế

 
 
 Đúng rồi, cứ để như vậy đổ vào rá lọc, nước sẽ tự tách ra.
 
 
 
 
 
 mình cứ đổ cả bát sữa đó vào rổ à? Chắc nó sẽ nát hết ra hả bạn? Lúc này nó sền sệt giống sữa chua mình làm hay nó vẫn loãng?
 
 
 Lúc này nó đang là sữa chua, nát cũng ko sao.
 
 
 
 
 
 Phômai chính là cái phần còn lại trên giá à? Thế phần nước chảy xuống bát thì ntn? Có sử dụng làm gì được không?
 
 
 Đúng, còn lại trên giá: trắng, mịn dẻo dẻo, hơi chua man mát đó là phomai. Mình thường ko để khô quá, trộn hoa quả hay sữa ông Thọ vào ăn cứ như kem tươi ý. Ngon lắm.
Thịt kho Tàu

1kg thịt đùi hoặc nách
1 mc tỏi + hành tím bằm nhuyễn
3 mc nước mắm ngon
2 mcp đường
2 trái dừa lấy nước
1 mcp muối, 1/2 mcp tiêu
vài sợi dây lạt
 
Thịt rửa sạch cắt miếng to (khoảng 3-4 miếng). Ướp toàn bộ gia vị khoảng 1 tiếng, trừ nước dừa. Buộc chặt chữ thập các miếng thịt bằng dây lạt, cho vào thố không đậy nắp nấu bằng chế độ vi sóng cao ( Micro High = 100% CS.lò ) 7 phút thỉnh thoảng đảo đều, cho nước dưa vào đậy nắp nấu tiếp 4 p cho sôi, rồi sau đó dùng chế độ vi sóng trung bình thấp ( Medium low = 30% công suất lò ) nấu 3 tiếng cho đến khi thịt mềm mầu vàng sánh. Khi ăn cắt bỏ lạt ăn kèm với dưa giá, cải chua.
 
Không sợ tốn điện vì lò chỉ chạy có 30% công suất ( vừa chạy vừa dừng )

THỎ CUỐN NƯỚNG

Thịt thỏ ( đã lọc xương ) 0,8 kg
Ba chỉ lợn                     0,3 kg
Gan lợn                        0,3 kg
Chuối ( 3 quả )              0,1 kg
1 củ riềng to, sả, lạc rang xát vỏ, nước mắm, muối, đường, tỏi, bột ngọt, chanh và lá chanh thái chỉ.
 
 Thịt thỏ lau khô, thái mỏng to bản. Ba chỉ, gan rửa sạch thái con trì ( 4cm X 1cm x 1cm ). Riềng, sả giã nhỏ, tỏi giã nát, ớt xắt khoanh mỏng, chanh bổ đôi lấy nước.
 Trộn đều thịt Thỏ + ba chỉ + gan đem ướp khoảng 1 giờ với các gia vị trên trừ nước chanh và lá chanh.
 Trải thịt Thỏ ra mâm, mỗi miếng thịt Thỏ cho 1 miếng gan + 1 miếng ba chỉ, cuộn lại xếp vào vỉ hoặc kẹp vào đũa tre chẻ đôi, cho vào lò để gần nguồn nhiệt nướng 10 - 15 phút, trong quá trình nướng phải trở hai mặt. Khi sản phẩm chín vàng đều thì cho ra đĩa rắc lạc rang đã giã sơ và lá chanh thái chỉ lên trên, ăn nóng chấm với nước mắm chanh tỏi ớt.
 
 THỎ NƯỚNG TRỘN THÍNH

Thỏ ( đã lọc xương )         0,8 kg
Mỡ phần                         0,3 kg
Vừng                             0,1 kg
Thính ( gạo rang say mịn ) 0,1 kg
Nước mắm, rượu trắng, nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, rau thơm các loại, hành, tỏi, lá chanh thái chỉ.
 
 Thỏ lau khô, thái từng miếng to dầy, ướp mắm + muối + hạt tiêu + hành tỏi ( bóc vỏ băm nhỏ ) + bột ngọt + một ít rượu trắng khoảng 1 giờ. Mỡ phần luộc chín để nguội thái chỉ. Vừng rang chín xát vỏ, rau rửa sạch để ráo, gừng giã nát cho và nửa chén nước tương hòa đều.
 Cho thỏ lên vỉ nướng trong lò 15 - 20' chín vàng đều để nguội thái mỏng. Cho thịt thỏ + mỡ phần + vừng + thính gạo + nước mắm + bột ngọt + nước chanh vào thau trộn đều. Khi ăn cho ra đĩa rắc lá chanh + hạt tiêu xay, chấm với nước tương gừng.

NƯỚNG GÀ NGUYÊN CON

1 - Tẩm ướp gia vị vào gà, bọc kín bằng giấy bạc bật chế độ grill hoặc Convection nướng 40'. Thịt mềm và ngọt rất ngon ( nếu dùng chế độ Convection thì phải làm nóng lò ở 250 độ ).
 2 - Tẩm ướp gia vị vào gà, đặt trên giàn nướng thấp hoặc trên đĩa của lò, bật chế độ vi sóng nấu 5 p ( làm chín trong xương), sau đó nướng như trên nhưng không bọc giấy bạc, trong quá trình nướng nhớ lật gà cho đều và bôi gia vị ( gà nướng giòn ).
 Hấp cơm trong lò vi sóng chú ý dùng đồ đựng bằng gốm, sứ, thủy tinh chịu nhiệt. Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox vì các đồ này không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng cho nên xảy ra hiện tượng thức ăn lâu nóng.

Nói đến món gà, đúng là cho vào lò rất ngon, em chỉ mách thêm về cách tẩm ướp gia vị thôi
Gà để nguyên con, ướp gia vị, Ớt xanh sát cả bên ngoài da và cả trong bụng (ướp lâu sẽ ngon hơn), sau đó cho vào âu thuỷ tinh (loại chuyên cho vào lò vi sóng ấy) đổ ít ít nước rồi cho vào lò đề khoảng 20' (chế độ hâm nóng), lấy đũa thăm nếu không ra nước đỏ là được, còn nếu vẫn còn thì lại phải tốn thêm ít điện nữa vậy.

Món thứ 2 là món tôm nướng: Tôm rạch lưng, ướp với sa tế, món này càng cay càng ngon, xếp ra đĩa, cho vào lò, cũng để chế độ hâm nóng bình thường khoảng 10' là được (để lâu quá, con tôm sẽ khô đét mất ngon).

KHO CÁ

Cá mè, cá chép, cá trắm làm sạch,tẩm ướp gia vị (em hay cho thêm riềng vào cho thơm) cho vào nồi kho bình thường đến khi cạn nước. Sau đó rưới 1 chút dầu ăn vào cá, để lửa nhỏ 1 xíu. Cho cá vào trogn tủ lạnh. Mỗi bữa ăn lấy ra 1-2 khúc, cho vào lò ví sóng bấm khoảng 3-4 phút.
Thành phẩm như thế nào nhỉ.
Cá có màu cánh gián rất là đẹp
Thịt cá thơm, bùi, hơi dai, nhiều khi cứ tưởng là đang ăn thịt gì đó các mẹ ạ.
Cơ bản là ai được em mời thử món cá này đều khen tấm tác là rất ngon và lạ, cứ hỏi em bí quyết kho cá sao cho được ngon như vậy.

PHI HÀNH TỎI

Thích nhất cái khoản phi hành, tỏi bằng lò vi sóng, sạch sẽ, nhanh chóng đỡ phải rửa 1 cái chảo mỡ to đùng. Hành phi, tỏi phi mình làm như sau rất nhanh mà sạch sẽ. Mình bằm hành tỏi hơi nhiều một chút rồi cho vô hai lọ thủy tinh, đổ dầu vừa ngập mặt hành tỏi đảo lại cho đều, đậy nắp nhựa (đậy hờ thôi) sau đó cho vô lò quay khoảng 5 phút cho hành tỏi hơi vàng thôi, lấy ra, để một lúc sẽ vàng hơn rồi cứ để nguyên như thế trong lọ dùng dần.


Bạn cắt hành tỏi theo kiểu mình muốn (băm nhỏ hay thái lát), trộn với tí dầu ăn rồi bỏ vào lò thôi. Còn số phút thì phải canh tuỳ lò, và nên ngừng lại giữa chừng đảo đều 1-2 lần vì dùng lò vi sóng thì nó tác dụng lên các vùng khác nhau của bát cũng khác nhau, nên sẽ có chỗ vàng trước, chỗ còn trắng. Phi hành, tỏi khô thì nên phi hơi vàng vàng thôi, rồi bỏ ra ngoài nó sẽ giòn lên. Nếu phi ngay trong lò đã quá vàng thì ra ngoài thế nào cũng cháy. Nhà mình nếu phi tí tỏi chỉ cho 2 tô hủ tiếu chẳng hạn (2VC ăn thôi mà) thì chắc để khoảng 1,5 phút ở mức cao nhất (mình không nhớ chính xác do mình thường canh bằng mắt, có khi đang quay mà thấy ok thì cũng bắc ra luôn). Nếu phi hành tươi (để ăn với nem nướng, bánh hỏi ...) thì nhanh hơn nhiều, chỉ cần khoảng 40 giây, hành hơi mềm mềm, quyện với dầu là bắc ra được rồi.

NGÂM NẤM ĐÔNG CÔ, NẤM MÈO

Cho nấm vào 1 bát nước ngập nấm, cho vào lò bấm 1 phút ở mức cao nhất là nó nở toe ra ngay

CHIÊN KHOAI TÂY

Chiên khoai tây các mẹ cắt khoai thành miếng vừa ăn cho vô đĩa thủy tinh (nhớ là ko đậy nắp) rồi cho vô lò quay 7-8 phút sau đó cho vô chảo ko dính cùng một chút xíu dầu rồi chiên, như vậy khoai sẽ vàng rất nhanh mà tốn ít dầu.

Khoai cắt miếng sọc dài (theo kiểu khoai tây chiện ấy), ngâm vào nước muối pha loãng cho khoai không đen, vớt ra xả lại nước lạnh rồi cho vào thố thủy tinh ( khoai còn ướt nhé, có thể cho vào 2-3 muỗng xúp nước cho khoai nhanh chín), cho vào lò vi sóng chế độ High khoảng 5 phút với số lượng khảong 6-7 củ nhé, ít khoai thì khoảng 3 phút thôi, lấy ra cho ra rổ ráo nước rồi cho bột chiên giòn vào trộn đều cho bột áo đều khoai, rồi cho ra rổ xóc xóc cho bột thừa rớt ra ngoài hết nhá, rồi chiên với dầu cho đến khi khoai vàng thì vớt ra, các bác có thể chiên hơi vàng trước rồi để nguội, chừng nào ăn thì đam ra chiên lại lần 2 cho vàng, kiểu chiên 2 lần này khoai rất giòn nhé, chiên xong cho lên giấy thấm dầu cho thấm ráo dầu thì khoai mới ngon

HẤP RAU

Mình hấp rau như sau :
- Chuẩn bị rau : rửa sạch sẽ, để ráo. Cắt sẵn miếng vừa ăn ( cho đậu bắp,đậu  hà lan...)
- Xếp dàn trải ra đĩa rộng, nông . Không nên xếp vào đĩa sâu lòng hoặc tô. MÌnh có đọc ở đâu đó nói là khi bỏ lò vi sóng các đồ ăn ở cạnh đĩa sẽ nóng trước. Nếu dùng đồ đựng sâu lòng sẽ chín không đều.
- Bao kín đĩa bằng 1 lớp màng nylon (film) bọc đồ ăn vẫn bán ở siêu thị. Bọc bằng  màng này dễ quan sát  đồ ăn và rất kín. Mình cho vào lò quay một chút là nó phồng lên như quả bóng vậy.  
- Cho vào lò và chọn thời gian vừa đủ. Nếu chín quá rau sẽ bị teo tóp lại. Tùy từng lò mà bạn chọn thời gian. Như hấp 1 đĩa đậu bắp, lò nhà mình hiệu Sharp nhà mình làm 70 giây, còn lò nhà mẹ chồng mình hiệu LG hết chỉ 50 giây.
Bạn làm thử xem nhé. Nhanh và sạch sẽ. Khi chín, mình chỉ việc bê nguyên đĩa lên bàn ăn, không phải gắp sang đĩa khác.

XÀO RAU

Rau các loại trước khi xào cho vô lò quay ít phút (lâu mau tùy loại rau) sau đó mới xào, rau sẽ xanh mà ko ngấm nhiều dầu.

BẦU HẤP VÀ CANH CÀ CHUA

Bầu cắt to bằng bao diêm, cho vào bao ni long (loại bao cuộn ni lông thực phẩm mỏng hay bán ở metro), ở giữa mình cho thêm 1 quả cà chua. Bấm 100% công suất trong 7 phút, lấy ra để 1 lúc cho nguội bớt. Lấy riêng bầu ra dĩa, còn nước bầu và cà chua thì dầm ra làm canh. Vậy là có 2 món bầu hấp và canh cà chua cực ngon (nếu cho thêm 1 xíu ruốc tinh nữa)

RANG CÁC LOẠI HẠT

tiêu sọ, hạt mít, hạt bí ngô, đậu tương, đậu xanh, đậu phộng v.v...), bỏ ra ăn giòn lụm, thích lắm nhé. Chú ý nhiệt của lò hay tập trung vào giữa khay, nên mẹ nào muốn rang thứ gì thì nên để 2 phút 1 thôi, bỏ ra lại đảo từ giữa ra xung quanh & ngược lại.

 Riêng hạt dẻ Thái Lan (Trùng Khánh) thì luộc qua 5-7 phút rồi vớt ra cho ráo nước thì bỏ vào lò, nhưng tuyệt đối ko được để quá 2 phút/lần vì thể nào cũng có hạt nổ bùm bùm.

CHIÊN CÁ RÔ RON

Cá rô ron chiên qua trong chảo rồi cho vào lò quay thêm 5 phút nữa cũng sẽ rất giòn và thơm, nhanh hơn chiên trong chảo rất nhiều...

Cốm xào vi sóng
 
Đun nước dừa hoặc nước cốt dừa với đường (nêm nếm cho vừa khẩu vị) để nguội. Sau đó trộn với cốm (chọn loại bánh tẻ hoặc cốm non càng ngon) để ngâm khoảng 30 phút cho nước dừa ngấm vào cốm, hạt cốm nở ra. Sau đó cho vào tô và đút vào lò vi sóng, để chế độ Highest và quay trong vòng 5 phút. Nếu chưa quen có thể làm từ từ 3 phút, nếu thấy cốm chưa mềm và nhuyễn hẳn thì vặn thêm 2-3 phút nữa. Sau đó bỏ ra, đánh đều cho cốm nát nhừ và múc ra đia thôi. Chả phải rửa chảo và hao vì dính chảo.
 

NẤU CƠM

 vo gạo cho vào âu sứ hoặc thủy tinh, nước đổ như nấu cơm bằng nồi bình thường, không đậy nắp, cho vào lò để chế độ hâm nóng 10 phut (với lượng gạo là khoảng 3 lạng nhé), khi dừng lò thì đảo sơ qua, đậy nắp lại rồi quay tiếp 3 -4 phút nữa là có cơm ăn.

   

 
 

Về vụ nấu cơm = LVS thì tớ đúc rút thêm được kinh nghiệm nữa là sau khi sôi nếu không vội ta cứ để nguyên trong lò 1 lúc (~10'), để gạo nở hút hết nước, sau đó mới đem ra đảo & vi sóng tiếp, như thế sẽ không bị trào. Vì cái nồi nhà này nhỏ hay sao mà vặn xuống mức low (thấp hơn cả rã đông, có 300W) mà vẫn bị trào. Tuy nhiên nấu cơm = LVS chỉ tiện khi nấu ~ 1-2 bát cơm, còn nếu không nấu bằng nồi cơm điện tiện hơn nhiều  


 


Nấu cơm bằng LVS

(tham khảo internet & đúc rút kinh nghiệm từ thực tế)
 
Về cơ bản nấu cơm bằng LVS tương tự nấu cơm bằng bếp lửa bình thường, tức là đun sôi rút rửa nhưng đoạn ghế cơm ta có thể để lửa to (chế độ High) như bình thường do đó tiết kiệm được thời gian nấu hơn và không bị cháy, rất thích hợp khi nấu 1-2 bát cơm. Nếu nấu cơm nhiều người ăn thì khuyến cáo là nấu bằng nồi cơm điện bình thường cho đỡ phải trông
 
Cách làm:
- Cho gạo đã vo + nước vào nồi thủy tinh, đậy kín, vi sóng 3-4' đến khi sôi
- Khi cơm đã sôi cho ra, đảo đều, giảm về chế độ rã đông hoặc Medium low, tùy nồi to nhỏ, lượng gạo nhiều ít, túm lại là để cơm không bị trào, vi sóng tiếp 3-5' cho đến khi cơm cạn (tùy nấu nhiều hay ít gạo). Đoạn này nếu nồi to và nấu ít không sợ trào thì cứ để chế độ High như bình thường, nhưng vì nồi nhà này bé nên đành phải rút bớt nhiệt
- Cơm cạn, bỏ ra đảo tiếp, nếu thấy khô có thể thêm nước, cho vào lò vi sóng để chế độ High thêm 5' (nếu thích cơm rền hơn thì để tiếp 2-3 phút nữa).
 


CHIÊN BÁNH PHỒNG TÔM

Đổ một ít nước ấm vào bát, thả bánh phồng tôm vào trộn lên cho ẩm ẩm chút thôi. đổ ra rá, rổ cho ráo bớt nước, khô mặt càng chắc. Trộn với một ít dầu, cho vào lò, bấm vi sóng, thơm ngon, ngoại hình khá . Nhưng cẩn thận với những miếng quá ướt hoặc dính nhau sẽ bị cháy nhé các mẹ ui!

Cá chưng tương

 Nguyên liệu:
1 con cá điêu hồng hồng hoặc cá chép
100gr bún tàu
2 muỗng canh tương hột
100gr nấm rơm
3 cọng đầu hành
3 củ hành tím
5 tai nấm mèo
2 quả cà chua
2 tép tỏi
1/2 trái ớt sừng trâu
1 ít rau cần tây (nếu thích)
Dầu ăn, gia vị.
 Chuẩn bị:
Cá làm sạch, khứa dọc mình để ướp cá dễ thấm, có thể cắt đôi hoặc để nguyên
con.
Bún tàu, nấm mèo ngâm nở.
Đầu hành chẻ dọc thành sợi nhỏ.
Ớt xắt sợi.
Hành tím xắt lát, phi vàng.
Cà chua cắt miếng vừa ăn. Cần tây cắt khúc.
 Thực hiện:
Cho một tí dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho cà chua, nấm rơm vào xào sơ. Cho tiếp
tương hột và 1/2 chén nước vào. Khi hổn hợp tương vừa sôi lại thì nêm vào 1 tí
đường, tiêu, bột ngọt (nhà mình ko dùng bột ngọt, nhưng vẫn thức ăn vẫn ngon,
đậm đà), nếm lại cho vừa ăn, chú ý là tương hột thường rất mặn nên không cần
nêm thêm muối. Sau đó cho tiếp bún tàu và nấm mèo vào, đợi sôi nhẹ lại thì tắt lửa.
Cá sắp vào thố thuỷ tinh, đổ hổn hợp tương xào ở trên vào, để khoảng 15-30 phút
cho thấm.
Cho cần tây, ớt, đầu hành tước sợi vào thố cá, đậy nắp lại, bỏ vào lò vi sóng, đặt chế
độ High 8-10 phút.
Lấy cá ra dùng nóng với cơm rất ngon.
Chúc các bạn thành côngChả lá lốt làm bằng lò vi sóng:
Các chị làm các khâu ướp gia vị, cuốn chả với lá lốt như bình thường nhé, rồi cho vào 1 cái đĩa, hay nồi thủy tinh, hay bát... ( j cũng dc, miễn là đồ dùng dc trong lò vi sóng) xếp dc 1 mặt chả lên, đậy kín cho vào lò vi sóng. Để chế độ Micro chừng 5 phút ( nhà e dùng lò Sanyo, và mỗi lần làm chả thì làm chừng hơn 2 lạng thịt, làm rồi để tủ lạnh ăn dần mà) . Khi chả dc rồi cho ra chảo rán qua lại 1 chút cho thơm và đẹp rooling:,
Làm như thế thế này sẽ đỡ tốn dầu ăn hơn, ăn đỡ ngấy, mà cũng ko sợ tình trạng bên ngoài mặt chả thì cháy mà bên trong thịt vẫn chưa chín nữa ... Tiện nhất là làm 1 lần nhiều nhiều, rồi chia ra làm mấy bữa, cất vào tủ lạnh, bao h ăn lấy ra cho vào lò vi sóng hâm 2 phút là ăn ngon lành.
Thành phẩm thu dc:miếng chả chín đều, thơm ngon, ko ngấy dầu mỡ rooling:. Chúc các chị ngon miệng nha


Nhà tớ cũng làm chả lá lốt kiểu này. Nhưng có khác là tớ không cho hết lên đĩa thuỷ tinh ấy mà cho vào trong hộp nhựa dùng cho lò vi sóng và đậy nắp lên. Sở dĩ tớ đậy nắp là vì theo kinh nghiệm của tớ thấy thì thức ăn để trong hộp đậy nắp giữ được nguyên mùi vị. Hôm nào không đậy nắp là sản phẩm khô cong queo, không ngon. Chỉ cần chín 1 cái là tớ bỏ ra rồi cho 1 tẹo mỡ vào chảo rán qua cho vàng rồi măm măm.Tớ làm thêm cả món trứng thịt nữa cũng bằng lò vi sóng. Thịt băm nhỏ trộn lẫn hành, trứng, gia vị rồi cho vào hộp nhựa rồi cho vào lò. Để khoảng 4-5 phút là chín hết.

 
 

Bánh Flan

 Nguyên liệu:
Sữa tươi có đường Vinamilk: 1 gói 220ml
 Trứng gà: 2 quả
 Đường: 1.5 muỗng canh
 Chanh: 1/2 quả
 Vani: chút xíu
 Thực hiện:
* Cho đường và 1 muỗng canh nước vào thố chịu nhiệt (đáy bằng cho bánh đẹp) rồi cho vào lò vi sóng, bật 2-3 phút ở công suất 100% để làm caramen. Khi đường vừa chuyển màu nâu đậm, lấy ra, cho thêm 1 muỗng canh nước và vắt nước cốt chanh vào. Để nguội.
 * Đập trứng qua rây cho mịn (lấy cả lòng trắng) rồi hoà với sữa tươi cho thật đều, cho chút vani cho thơm.
 * Rót nhẹ hỗn hợp vào thố caramen, chờ tan hết bọt hãy đặt vào lò nhớ đậy nắp (nếu không bánh bị se mặt thành 1 lớp như tàu hủ ky!). Bật công suất thấp nhất (20%) trong 16-18 phút.
 * Bánh chín (xăm tăm không dính) để nguội, bỏ vào tủ lạnh chờ xơi!
 Kết quả là 100%. Mặt bánh mịn, đẹp. Bánh mềm, ngon.


 

Cá sốt chua ngọt và nấm (4 người ăn)

 

Nguyên liệu:


 
 - 500 gr cá tuyết hoặc cá bơn file đã bỏ da, cắt miếng dày 2.5cm.
 - 1 thìa xúp bột mì
 - 1 tách thịt trai đã luộc chín bỏ vỏ.
 - 2,5 tách nấm đã bỏ chân cắt đôi.
 - 5 tách nấm crimini, bỏ chân cắt đôi
 (Sốt cay kiểu Thái)
 - 2 thìa xúp nước tương
 - 2 thìa xúp dấm gạo
 - 4 thìa xúp nước cốt chanh
 - 2 thìa xúp đường
 - 1 thìa xúp dầu vừng
 - 1 thìa xúp dầu cay (chili oil)
 - 1 thìa xúp tỏi băm nhỏ.
 - 1 quả ớt đỏ thái lát.
 Cách làm:
1, Cho cá vào túi ni lông cùng với bột xóc đều để bột bám vào cá
 2. Trộn đều tất cả các gia vị để làm xốt Thái
 3. Đặt nấm, cá, và thịt trai vào tron nồi 3.5 lít dùng cho lò vi sóng. Dội nước sốt lên trên và đậy vung, hoặc màng nilon dùng cho lò vi sóng. Nấu ở công suất cao (1200W) trong 14-15 phút
 4. Lấy ra trình bày đĩa với rau mùi.

KHO THỊT HEO, GÀ

- Thịt lơn: trộn đều thịt trong thố với nước hàng, nước mắm, 1 củ hành khô thái nhỏ. Nếu muốn kho cùng dừa thì cho cùng thịt từ đầu, nếu kho cùng củ cải or su hào thì cho vào từ sau phút thứ 8, cho vào lò để HIgh trong 8 phút. Bỏ ra đảo đều, trộn củ cải or su hào vào, quay thêm 5 phút. Lại bỏ ra đảo đều & cho thêm 2 phút nữa là xong. Thịt mêm  & thơm cực kỳ

 • Kho thịt gà cũng vậy: thịt gà trộn với nước mắm, gừng rồi quay 8 phút, bỏ ra đảo đều, cho thêm 7 phút nữa là xong


Bạn ơi, bạn luộc hay kho thịt bằng tô sứ ảo có đậy nắp gì ko? vì nhiều khi luộc có ít thịt cả bì , ngại bỏ nồi thủy tinh ra dùng , mình cho vào bát sứ Minh Long trắng thấy nó cứ có tiếng lốp bốp lại sợ nổ LVS
 
 
 Có đậy bác à, nhưng em đậy bằng nilông bọc thức ăn mà các siêu thị hay bọc thịt, bọc hoa quả ý, chọn loại giấy nilông dùng được trong LVS là ok.
Tiếng nổ là của bì ý mà, vô tư đi bác. Mình mà rán thịt ở bếp ga, nó cũng nổ lung tung chứ.

Tớ làm theo công thức của bác ý, hihi. Để 3h thì mua cái nồi kho cá về kho thịt cho đỡ tốn tiền điện, hihi.
Thịt nhà tớ ướp dầu hạt điều, hành khô, nước mắm (mua 1 lạng hạt điều phi cùng dầu ăn cho vào lọ dùng dầnm thay cho nước hàng, màu đẹp hơn rất nhiều). Tớ cho thêm nước dừa xiêm vì con tớ thích ăn nước thịt. Nhà nào không ăn nhiều nước thì bỏ qua vì thịt kho bằng LVS không bị mất nước đâu.

NƯỚNG THỊT GIÒN BÌ

Lò vi sóng nhà mình có chế độ nướng (grill)  nên  mình  mới thể hiện được món này. đảm bảo bì hôm sau ăn vẫn giòn tan.
 
 MÌnh làm thế này:
 Thịt rửa sạch,  đún nước sôi nhúng phần bì  vào cho hơi tái ( mục đích làm cho bì đỡ dai => xâm cho dễ)
 ướp vào phần  thịt chút muối, chút húng lìu, chút xì dầu để khi nướng lên màu cho đẹp.
 Phần bì : dùng mũi dao hoặc vật nhọn xâm càng nhiều càng tốt.
 Hoà 1chút dấm hoặc nước chanh với muối=> xát đều lên mặt bì.
 đậy kín cất tủ lạnh  ( tớ ướp buôỉ tối hôm trước, trưa hôm sau nướng )
 Công đoạn nướng:
 Đầu tiên để chế độ  vi sóng để làm chín thịt ( tuỳ theo công suất của từng lò và khối lượng thịt mà để thgời gian thích hợp. Sau đó bật sang chế độ nướng.
 Đầu tiên để nghiêng miếng thịt cho vàng 2 bên  cạnh , cuối cùng lật mặt bì lên   phía  thanh nhiệt của lò. bì nổ tưng bừng. sau khi nướng xong bỏ ra khỏi lò ngay. Nếu lười không lấy ra ngay , bì không giòn là  tớ không chịu trách nhiệm đâu.
 Kinh nghiệm của tớ là cắt thịt thành từng khúc  khoảng 10*10 cm là OK
 
 Nhược điểm :   Vệ sinh lò sau khi nướng hơi bị mệt.

Có lẽ đúng  là tại  thịt  3 chỉ gần bụng nên bì mỏng  mới không  nổ. Tớ chon miếng  thịt 3 chỉ mà gần ở chỗ nách ấy ( Thực ra tớ mua thịt cứ chọn miếng nào hợp với món mình nấu thì mua chứ tớ chẳng biết gọi là thịt gì) .
Tớ thấy cô bán thịt bảo là dọi quế ( thịt 3 chỉ còn gọi là thịt dọi mà).
 BÌ càng xâm kỹ => càng ngấm  nhiều muối chanh ( dấm )=>thì càng nổ nhiều

HẤP THỊT

- Nạc vai: 0,5kg
- Nấm hương mộc nhĩ tùy ý
 
Thịt xay, nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ, ướp gia vị, hành khô cho vào lò quay 10 phút. Thơm nức mũi, măm măm thôi.
Báo cáo là nhà tớ có chế độ hấp thịt, tớ cứ bấm một phát là được. Còn bình thường thì nên để chế độ High, 10 phút. Bỏ ra nếu chưa chín thì làm cho nhát nữa chắc ổn.
Dùng wap bọc, nhớ chọc mấy cái lỗ cho thoát hơi không nó lại nổ bùm bụp, hihi.

THỊT HẤP

Thịt lợn mua loại thịt mông, hoặc đùi lọc bỏ bì
Hành khô thái nhỏ.
Dầu hàu.
Muối, mì chính, tiêu
 
Trộn tất cả những cái ở trên lên với nhau, phết đều hành lên khắp miếng thịt, cho vào đĩa, ướp tầm 15 - 30 phút.
 
Cho vào lò vi sóng. Đặt chế độ to nhất (lò vi sóng thuần túy, không có chức năng nướng) set thời gian 4 - 5 phút.
 
Chờ hết giờ, mở ra, lật miếng thịt lại, cho vào lò, set tiếp 4 - 5 phút.
 
Lấy ra, thái lát, ăn luôn.

HẤP CÁ

Tuần trước tớ mua con cá to quá, nếu rán hay sốt cà chua thì chắc phải 2 hôm mới hết. Nghĩ chán chê mới nhờ ra là hấp lên.
- Cá: 1 con
- Dầu hào, gia vị, thìa là, gừng, rượu vang (cái này tùy khẩu vị nhá, chồng tớ thích nên tớ cho vào) trộn đều, quét lên mình con cá rồi cho vào đĩa. Bọc nilon và cho vào quay. Tớ để chế độ hấp nên cứ bấm xong là măm. Nếu không các mẹ cho vào bấm 10 phút. Nếu thấy thơm lừng cả nhà thì chắc là chín, bỏ ra lấy cái tăm xiên vào phần dày nhất của con cá, nếu thấy mềm tay là ok. Không thì cho vào nhấn 5 phút nữa là yên tâm oánh chén.
Nhớ bỏ mắt cá không thì pháo hoa nổ tưng bừng trong lò đấy nhé

CÁ KHO TỘ VỚI LÒ VIBA NHANH CỰC.( bếp gaz cung nhanh luôn nhé )

CÁ KHO TỘ LVS CỰC -NHANH- NGON
KHÔNG SỢ KHÉT BAO GIỜ
 
Bây giờ đi chợ đây nha:
mở tủ lạnh ra xem = Ah hôm nay "chợ " có thịt heo sườn cánh buồm, có tôm tích, thịt bò xay, cá diêu hồng, cá nục, rau xanh, mướp đắng ...
Nhìn vào hộp cá, chèn ơi mình đã cắt từng khoanh cá nõn nà rồi. Mấy hôm nay trời mưa bong bóng nên nhớ canh chua+ cá kho tộ....vậy chọn hàng cá nhé.
Xong "buổi chợ" khà...khà ... làm bếp thôi.
 
Xếp cá vào nồi vision
Phi hành tỏi gừng cho thơm (phi nhiều dầu hành không teo, dùng dầu kho cá luôn )+ớt+ cho nước mắm ngon vào, vừa sôi lên nhấc ra ngay trút vào nồi cá. Khui chai coca rót vào nồi cá.( tiêu + ớt nhiều nếu thích thật cay)
 Tất cả chỉ sâm sấp dưới cá .
Đậy nắp nồi bỏ LVS nhấn nút micro power 12 phút là măm măm .( tùy lượng mà gia tăng thời gian )
Phi hành tỏi+nước mắm chưa đến 2 phút, quăng vào lò viba , có 12 phút vàng ngọc làm việc khác
 chắc chắn không sợ nồi cá khét.
 
 
Độ cá kẹo lại giúp cá hoàn toàn không có mùi tanh, thơm hành tỏi tiêu ớt dậy mùi.Thích thì cứ cho vào vài giọt dầu mè nguyên chất khi nhấc nồi cá đang sôi ra khỏi lò.( hai ba giọt thôi )
 Cá thấm gia vị, thịt cá trắng nõn ngọt lịm đậm đà trên đầu lưỡi...chẹp chẹp .. nấu thêm cơm mau lên mình ơi.


cô kho cá ướp tỏi nhiều hơn hành tím. Kho thịt không ướp tỏi, chỉ ướp hành .
 
- Ướp không cho nước màu( còn gọi là nước hàng/đường ca ra men ) ướp càng lâu càng tốt.
 
- Phi hành /tỏi lên cho thơm thơm, cho tí đường vào ( đường gặp dầu không mau khét đen)+nước mắm+nước dừa hay nước nóng ( không dùng nước dừa, nước nóng nên dùng nước ngọt xá xị/coca/pepsi...) Công đoạn này nếu nước dừa hay nước ngọt nóng lên =trút vào nồi cá /thịt ,đậy nắp vung cho vào LVS .
 
LVS của bienca 700W kho cá 20 phút ( lượng nhiều tăng thời gian ) Thịt = 30 phút nếu thịt đùi, thịt nac dăm=20 phút, thịt ba chỉ/ba rọi = 25 phút nếu miếng thịt cắt to.
 
Thường kho thịt/cá =LVS nên cắt thịt nhỏ lại để mau chín và không tốn điện.
 

 
Đương nhiên là phải có con cá đã làm sạch. Đập nhẹ tỏi,băm nhỏ xoa lên phần thịt cá (1 phút) vì không còn thời gian
1 - Đặt nồi lên bếp lửa vừa, cho dầu vào chiên sơ sơ cá, cá được áp chảo thịt săn lại (1 phút)
2 - Cho 3 muỗng súp đường vào ( không sợ khét đường vì có dầu ) đường sẽ làm cứng thêm thịt cá ( nửa phút )
3 - Cho - 1 bát nước mắm ngon
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột nếu thích cay (do không có thời gian, ớt tươi ngon hơn )
- 1/2 chai nước ngọt coca-cola hay xá-xị
 
 
4- Cho vào lò vi-ba : nhấn nút NẤU ( MICRO POWER ) Định thời gian 10 phút .
 
 
 
Thành phẩm nồi cá kho tộ, mời cả nhà .
Chất đặt đặt trong nồi cá này cứ thơm như nước mắm kho quẹt, rau luộc chấm vào thủng nồi cơm luôn .
Gia vị và dầu ăn cô đặc lại, sẽ không bao giờ có mùi cá tanh, ngay cả người sợ mùi tanh của cá vẫn ăn được ( dành ăn nữa là khác )
 
Thích tóp mỡ thì cho vào, sẽ tăng phần thú vị]
To cô Caotuyetnga : hum wa con đã áp dụng bài này của cô, thành công mỹ mãn cô ơi. Anh xã con cứ gọi là tấm tắt "sao hum nay vợ kho cá ngon thế?"

VỊT NƯỚNG LÁ LỐT - LÒ VI SÓNG
Vị chua chua, ngọt ngọt và cay cay của chén nước chấm như tăng thêm hương vị cho món vịt cuốn lá lốt lạ miệng, thơm ngon.
Nguyên liệu:
 
1 kg thịt vịt (lọc bỏ xương),
 50 g, mỡ phần,
 1 củ hành khô bằm nhỏ, 2 củ sả bằm nhỏ,
1 muỗng cà phê tỏi bằm,
 1/2 muỗng cà phê bột cà – ri,
 1 muỗng cà phê dầu hào, lá lốt.
Hạt nêm, nước mắm. đường, muối, tiêu.
 
 Nước chấm: 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm nhỏ, 1 trái ớt, bằm nhỏ, 1 miếng thơm (dứa) xắt nhỏ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 chén con nước trắng đun sôi để nguội. Pha nước mắm với các loại gia vị sao cho vừa độ mặn, chua, ngọt, cay.
 
 Cách làm:
Thịt vịt sau khi sơ chế sạch, rửa với chút rượu và gừng cho hết hôi, bằm nhỏ. Mỡ phần trụng qua nước sôi, xắt hạt lựu nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo.
 
Trộn đều thịt vịt với mỡ phần, hành khô, tỏi, sả và các gia vị còn lại, để khoảng 10 phút cho ngấm đều. Bày lá lốt ra đĩa, cho nhân thịt vịt vào cuộn tròn lại, xếp vào đĩa.
 
Cho đĩa vịt cuốn lá lốt vào lò vi sóng, đặt chế độ Grill khoảng 8 phút, được nửa thời gian thì lật mặt.
Món này chấm nước mắm và ăn kèm với bún.

Luôc bắp cải

 cho bắp cải & nước lã vào thố, quay liền 8 phút, cứ để trong lò rồi dọn cơm ra, lúc nào ăn mới vớt, nhanh siêu tốc luôn. Các món canh ra cũng làm như vây. Bếp ga dùng để làm các món xào trong thời gian đó
Tớ ngày nào cũng chỉ có độ 20-30' để nấu cơm chiều, không có LVS thì coi như tiêu. Mẹ chồng cứ mắt tròn mắt dẹt khi thấy con dâu 6h30 mới về, 7h mâm cơm đã đầy đủ canh, thịt kho (cá kho, trứng hấp..), rau xào..

SƯỜN NƯỚNG

Để maximum trong 10' cho lò nóng, cho sườn (đã luộc qua cho đỡ bẩn, tẩm uớp) lên giá, nướng mỗi mặt 10-15'. Bỏ ra sườn xèo xèo, thơm phức, và lại còn cháy xém trong rất ngon mắt. Nhưng nước ướp sườn vẫn ko sôi bốc hơn, nên mình lại bỏ cả sườn và nước ướp vào nồi thủy tinh, ko đậy nắp và vi sóng khoảng 3 phút, maximum, đem ra ngon lành, nóng sốt. Mà lò nhà mình ko có quạt gió.

LÀM MỨT

Hôm nọ hấp quả phật thủ với mạch nha cho con chữa ho xong, còn cái bã, cho tí đường vào ướp đến khi đường tan hết. Cho 1 lớp mỏng phật thủ vào đĩa, cho vào LVS để mức high (800W) 2 phút, đem ra đảo lên, trong lúc đó lại cho 1 đĩa khác vào. Làm khoảng 2-3 lần được món mứt phật thủ dẻo dẻo ăn rất phê.
 
Các món mứt dẻo khác (mứt dâu, mứt mận...) mình đã làm bằng LVS rồi, tiện lắm. Chú ý là làm hơi ướt đến lúc nguội nó khô lại 1 chút là vừa.

LUỘC THỊT BÒ, GÀ

Nhà em vẫn luộc thịt bò 10 phút, 800W bằng tô sứ ảo đấy ạ, chả có dấu hiệu gì nứt vỡ. Luộc gà thì em cho vào đĩa sứ bầu dục, rùi bọc giấy ni lông lên, 20 phút, 800w vẫn vô tư.

Xôi đỗ xanh dừa
 
Nguyên liệu:
- Gạp nếp: 2 cốc (nhà em đong gạo bằng cái cốc uống nước của con ạ, không biết chính xác bao nhiêu gram nhưng nấu bằng gạo tẻ thì 2 cốc cho 6 bát cơm).
- Đỗ xanh: 2 lạng (tham ạ)
- Dừa xiêm: 1 quả
- Dừa nạo: 1 lạng
- Muối: 1 nhúm
 
Thực hiện:
Ngâm gạo chung với đỗ (cho nhanh, không mỗi thứ một nồi, mất công rửa) vào cái thố sứ, thêm nhúm muối cho đậm đà rồi đi khò. Sáng dậy chắt nước cạn, đổ vào 1 quả dừa sao cho nước chỉ xâm xấp. Bác nào quá tay là tý thành xôi cháo nhá. Xâm xấp là chỉ nhìn thấy nước lấp ló đâu đó dưới gạo thoai.a
 
Trộn đều, tống vào lò, để công suất High 8 phút rồi đi oánh răng rửa mặt. Khi lò kêu kính cong thì cho ra, xới đều lên, tống vào làm nhát nữa 8 phút. Kính cong thêm lần nữa bỏ ra, xới lên tiếp. Lúc này có thể măm được rồi nhưng em thích ăn khô nên em làm thêm 4 phút nữa, chẹp chẹp. Xôi tơi đều, hạt gạo ráo, đỗ bùi, vị ngọt của dừa xiêm cứ gọi là.

Sưỡn non nướng:
 
- Sườn non để nguyên thanh xương dài ướp gia vị : bột knorr, tí đường, nước tương, tiêu, sả bằm. Để thấm gia vị, trét lên ít dầu để nướng không bị khô. Cho vào lò vi ba, chọn chế độ grill, tuỳ trọng lượng nhiều hay ít mà sét time. Không biết các loại viba thế nào, loại nhà mình đang dùng, nó có chức năng báo "turn over" (trở mặt thịt cho đều).
 
Sườn non nướng ăn với cơm, rau xà lách, đồ chua như củ kiệu , cà rốt ngâm chua. Có trái ớt xanh cay nữa thì ngon hơn :1:
 
- Thịt đùi heo ướp mật ong cũng đơn giản: Thịt để nguyên tảng ướp gia vị, để thấm, khứa nhẹ vào thớ thịt cho gia vị thấm vào trong. Tẩm mật ong bề mặt thịt, nhất là phần da. Trét dầu cho không bị khô thịt.
 
Cũng nướng như trên. cắt lát mỏng , ăn cùng cơm (hoặc mì spagetti sốt cà chua) , xà lách, cà chua dầu dấm.
 
Mẹ nào còn menu gì khác post lên cho mọi người ké với nhe.[/quote]
Lò vi sóng nhà em thì ko có chế độ nướng nên em chỉ có cách là cũng ướp gia vị ngấm rồi cho vào lò, đợi gần chín thì bỏ ra cho vào chảo rán ngập dầu  hihi ko được màu đẹp như nướng trong lò nhưng cũng hơi vàng cánh gián

 

Bánh đậu xanh (hoặc đậu tương) với sữa dừa (6-8 suất)


230gr đậu đã xát sạch vỏ, tách đôi hạt
500gr bột ngô (cornflour)
360gr đường cát
1 bình sữa tươi 250 ml tiệt trùng
1 cốc sữa dừa
 
+ Cho đậu đã vo sạch vào nồi thuỷ tinh (loại dùng cho lò viba) chứa nước nóng. Đặt vào lò viba chế độ Med High (70%) khoảng 15 - 18phút cho đậu mềm. Đổ ra cho ráo nước.
+ Cho đường cát vào 480ml nước nóng, đặt vào lò ở chế độ High (100%) trong 5 - 10 phút cho tới khi đường tan hết. Nhấc ra.
+ Cho bột ngô vào và đánh cho đến khi được hỗn hợp bột nhão. Thêm sữa tươi tiệt trùng, sữa dừa và đậu vào, đảo nhẹ tay cho đều.
+ Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn bánh. Đặt khuôn vào khay chứa có nắp đậy, để vào lò ở chế độ High (100%) trong khoảng 10-15 phút.
+ Chờ 1-2 phút nhấc bánh ra
 
NƯỚNG BÁNH MÌ

bánh mỳ sandwich cắt lát nướng giòn. Mình để 3 lát lên giá nướng, bật grill và quay trong 1' rưỡi. Sau đó lật mặt bánh kia lên trên quay 1.5' nữa. Sản phẩm: vàng ươm, giòn. Phết bơ và mứt dâu lên ăn thơm ngon lắm. Mình và anh xã mỗi người 3 khoanh, kèm một trứng omlette nữa là no nê.
Lần đầu vì còn đang mò mẫm, mình để 1 lát vào nướng mỗi mặt 1'. Sản phẩm: nóng giòn nhưng chưa vàng như mong muốn. Để tiết kiệm thời gian, lúc nướng 3 lát đầu, mình để 3 lát kia vào đĩa xoay dưới giàn nướng. Lúc nướng xong 3 lát đầu, mình chỉ việc đưa 3 lát ở dưới lên quay 1.5' nữa là xong.

Em thì thường hay phết bơ lên mặt bánh mỳ, sau đó cho lên giàn nướng. 2-3' là bánh vàng ruộm, giòn, thơm lừng mùi bơ. Ăn kèm salat nữa thì tuyệt.
 
Bơ để trong tủ lạnh hơi cứng nên phết lên mặt bánh mỳ hơi mất thời gian, để cho nhanh các mẹ cho hộp bơ vào lvs để 30'', bơ chảy mềm ngay, dễ làm hơn rất nhiều.

Bánh mì nướng phô mai

Nguyên liệu:
- Bánh mì (loại bánh mì dài dài ý)
- Phô mai (to như cục bơ Presidnent ý ạ)
- Thịt nguội
- Sốt mayonaise
- Cà chua
- Sốt cà chua cô đặc
- Rau mùi (ngò rí)
- Một miếng dứa chín
- Hành khô, tỏi, dầu ăn, ...
Cách làm:
- Cà chua thái vụn để làm sốt. Thịt nguội, dứa thái hạt lựu. Rau mùi băm nhỏ để riêng. Hành tây, tỏi cũng băm nhỏ. Phomai đem bào nhỏ. Bánh mì thái lát: một cái bánh dài cắt làm ba khúc, mỗi khúc chẻ làm đôi.
- Làm sốt: Đun nóng dầu ăn, phi hành, tỏi, cho ít cà chua cô đặc vào đảo 1 tí tẹo, rồi cho luôn cà chua thái vụn vào, cho ít nước đun trong 20p.
- Bánh mì đã cắt thành lát cho vào lò vi sóng nướng khoảng 1-2p. Khi cho vào lò vi sóng nhớ để ngửa mặt có ruột lên. Nướng 1-2p để bề mặt bánh vừa đủ se và ruột vẫn còn mềm (theo lời anh bếp dạy) --->Từ lò ra, rắc phomai bào lên mặt bánh, nhiệt độ nóng đủ làm tan phomai tạo thành một lớp phomai trên mặt bánh.
- Cho sốt Mayonaise lên mặt bánh, rồi đến phết một lớp sốt cà chua --> Rắc thịt nguội + Dứa thái hạt lựu + Rau mùi (ngò rí).
- Xong, cho vào lò nướng :Sigh:, nướng bao lâu mình không thấy nói, chắc 1-2p, bỏ ra, thái lát khoanh bánh
HEO NƯỚNG KIỂU NGA

+ Thịt để làm món thịt lợn nướng kiểu Nga phải là thịt nửa nạc, nửa mỡ, em thì hay dùng thịt nạc vai. Em không biết nạc đùi là nạc gì, có khi thịt nạc quá nên bị khô đấy ạ. Chị đổi sang nạc vai xem sao.
 
+ Gia vị ướp cùng thì nhiều thứ lắm, đã có topic các mẹ khác chia sẻ rồi: hành tây, dấm, rượu, ketchup, hạt mùi,... ướp khoảng 1-2h. Không thấy có sả và ngũ vị hương thì phải. Em thường cho thêm gói gia vị thịt nướng tại cửa hàng bán đồ Nga ( đối diện siêu thị Marko ). Có khi do chị cho sả và ngũ vị hương nên làm đổi vị của món này rồi.
 
+ Sau khi nướng trong lvs xong, chị vác ra nướng trên bếp ga khoảng 2-3' -->thịt cháy xém vàng, thơm nức.
 
+ Ăn cùng sốt mayonaise + tương ớt.
 
Ngon lắm

ĐÙI GÀ NƯỚNG

Đùi gà CP mua sẵn ở siêu thị mang về ướp gia vị 20phút gồm hạt nêm, nước tương, mật ong, tiêu xay (tớ ướp thế vì nhà tớ có tất cả ngần đấy loại gia vị, nếu mà còn cái gì khác thì thế nào tớ cũng cho thêm vào:Clown
Tớ cho vào LVS và bấm nút Chicken pieces 400gr rồi chỉ việc ngồi chờ em LVS gọi tít tít tít là tớ mang gà ra chặt cho mọi người măm măm, tớ ngồi nhìn thôi vì tớ đang nhịn ăn giảm béo. Khi mọi người ăn xong còn thừa 2 miếng nên tớ mới ăn thử, lúc đấy gà đã nguội rồi nhưng mà vẫn ngon lắm. Thịt gà mềm, ngọt, bên trong vẫn có nước không bị khô, da gà xém vàng hơi dòn và mỡ từ da đã chảy ra hết, không bị ngấy(lần sau làm lại tớ sẽ chụp ảnh khoe cả nhà)
Vì lò nhà tớ có sẵn thực đơn cài luôn vào máy rồi nên tớ không cần cài giờ giấc, chế độ gi cà. Nhưng mà tớ theo dõi em LVS quay thì thấy em ấy để chế độ vi sóng cho gà 4 phút, sau đó dừng lại và chuyển chế độ nướng 7 phút.

SƯỜN NƯỚNG

Tớ ướp mỗi hành tỏi băm và dầu hào. Để nguyên rẻ sườn vậy tớ Micro khoảng 4 phút  cho chín xong quét lên sườn một lớp mật ong và dầu ăn rồi cho lên vỉ nướng, tớ Gril mỗi mặt 3 phút ( cũng hơi xém nhỉ, chắc 2,5 phút là vừa)

KHOAI TÂY ĐÚT LÒ

khoai đút lò, tớ khoái món này lắm:
- Xát tỏi lên bề mặt khay nướng
- Xắt lát khoai ( Nhà hàng tây nó để cả vỏ nàng ạ), ngâm nước lạnh cho khỏi thâm
- Xếp khoai vào khay, cho hạt nêm, nước dùng gà lên (2 củ khoai thì vài thìa nước dùng thôi)
- Nướng 15 phút, lấy ra rắc phô mai bào nướng thêm 5 phút

THỊT QUAY

Ướp miếng thịt ba rọi ( khi ướp nhớ vắt tí chanh ) để trên 1 tiếng ( để qua đêm trong tủ lạnh càng tốt, không phải ngăn đá )
Nên cắt miếng ba rọi thành 3 hay 4 khúc , lạng mỏng không nên để dầy quá.
Đặt vào khay thủy tinh có nắp ( cho sạch lò vì lười vs )
Combi miếng ba rọi 25 phút.
Grill lại 7 phút
Lò nhà nướng là 1500w nên mình định thời gian thế, thịt ba rọi=3 --> 400 gr
 
BÁNH NẾP

tron deu bot nep voi nuoc ti le 1:1(them muoi duong tuy y),boc lai nhet vao lo quay khoang 3′ high power(tuy lo mien sao bot chin han la dc).Lay bat bot ra tron khoang 3-5′ cho bot deo.Dung bot ngo lam bot ao’,chia nho phan bot nep ra vo tron roi them nhan vao(nhan dau chang han).Nhanh gon ma an ngon lam co.Cho co dieu bot rat dinh’ nen can nhieu bot ao’.Khi nao ranh roi co thu nha co!
BÁNH KEM LỚP
Nguyên liệu:
 
 A
- bơ             100gr
-đường cát   90g
-lòng đỏ trứng gà 60 gr
 
 B
- 95gr bột nở
-5 g gia vị hỗn hợp
-5 g bột ca cao
ba loại này trộn đều
- Sữa   5 muỗng súp
-lòng trắng trứng   110 g
 
 CÁCH LÀM
1- Đánh kem bơ dường cho đến lúc hỗn hợp nhuyễn
2- cho lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp kem,đánh đến khi hỗn hợp thật nhẹ
3- đánh lòng trắng tru71ngcho đến khi nổi rồi trộn nhẹ vào hỗn hợp kem
4- nướng bánh với nút CONVECTION trong khuôn bánh tròn công suất High trong 4 phút 10 giây.
5- để bánh nguội 10 phút rồi che lại bằng khăn giấy
6- Làm tương tự cho lớp kế tiếp
7- Khi bánh nguội, cắt mỗi bánh thành 2 lớp và kẹp kem đánh vào giữa các lớp.
làm 6--8 phần.

NƯỚNG GÀ, THỊT, CÁ

Mình được 1 chị cùng cơ quan chỉ cho cách nướng với LVS nhé. Bình thường nếu nướng cá, gà, khoai,.. thì rất lâu, có khi cháy ngoài mà trong chưa chín đúng ko các mẹ? Thế mà cách của chị đó chỉ cho mình rất đơn giản. Đó là các mẹ dùng túi nilon bọc lại rồi mới cho vào LVS, đảm bảo cực nhanh chín mà vẫn mềm, ko bị khô, ko cháy.
B1: Bọc túi nilon vào các đồ cần nướng, rồi cho vào LVS quay cho chín mềm.
B2: Lúc này đồ ăn đã chín, các mẹ bỏ túi nilon, cho vào quay tiếp 1 lát cho vàng bề mặt.
Đảm bảo có các món khoai nướng, cá nướng, gà nướng thơm ngon, hehe


TÔM Ủ MUỐI

Mình định làm món Tôm ủ muối, công thức copy ở Vnexpress:
Nguyên liệu: 500g tôm sú (khoảng 40 con/kg), 50g bột xù, muối, bột nêm, tiêu, chanh, giấy bạc nướng thực phẩm, que tre xiên tôm.
 
Cách làm:
 
- Tôm rửa sạch, chẻ lưng, dùng que tre xiên từng con. Dùng giấy bạc bọc tôm, bỏ vào lò nướng khoảng ba phút. Lấy tôm ra ngoài, xé bỏ lớp giấy bạc.
 
- Trộn bột xù với chút muối, tiêu, bột nêm. Cho hỗn hợp bột và gia vị này vào tôm, xóc đều tay. Cho tất cả vào giấy bạc, gói kín. Bỏ vào lò, nướng lại khoảng bốn - năm phút.
 
- Đặt tôm lên đĩa, xé giấy bạc, trang trí thêm với rau ngò rí, cà chua, dưa leo.
 
- Dùng nóng với muối tiêu chanh.
 
Nhưng mình không có lò nướng mà chỉ có LVS thôi thì không biết có làm được không nhỉ?
Tôm nướng muối ớt trong LVS bạn nhấn micro power ( tùy lượng chọn thời gian) sau đó chọn GRILL ( thời gian =1/5 thời gian đã chọn MICRO POWER )

 CHÚ Ý : KHÔNG XÀI GIẤY BẠC TRONG LVS BẠN NHÉ

BÁNH BÈO

mua gói bột bánh bèo trong chợ/sieu thi - chú ý ngày sản xuất gần thì chọn, không phải HSD .
cháu làm theo hướng dẫn pha bột của NSX
nước dừa pha nhiều bột sẽ béo ngon, cũng tùy khẩu vị nước dừa.
 
 Đổ bột vào chén nhỏ cạn, đặt vào khay cho vào LVS nhấn nút micro power 5 ' cho mẻ bánh đầu, 4' các mẻ bánh sau.
 
Còn phần nhân cháu thích tôm chấy ra như người bán thì làm, riêng nhà cô thì chơi nguyên con tôm cho nhanh nên cô quăng con tôm vào từng chén bột luôn cho gọn bếp ,cả mỡ hành luôn nên bánh bèo nhà cô thế này đây ( hoặc có thể bằm bằm tôm nhỏ một ra một tí )

Làm bánh bèo cô dùng chế độ HẤP Ánh dương ơi. Viba bánh bèo Ánh dương có cảm thấy thật tiện lợi khi thèm ăn bánh bèo ?
 
Bánh khọt là dạng có dầu mỡ ( trong bột có dầu lúc mình pha) nên mình micro power mâm bánh khọt đấy.
Viba bánh khọt để mình tránh phải mua khuôn, dầu mỡ nhiều; tận dụng lvs theo tính cách thời gian mình đã lập trình.Bánh bèo cũng thế.
 
Cô cũng thích làm bánh cóng- viba nữa, tránh những khuôn bánh cóng nhún vào nồi chiên, cô hấp toàn bộ sau đó thì chiên sơ cho vàng vàng dòn dòn bên ngoài bánh là măm măm. Đỗ bột vào chén nhỏ (chén ăn chè) khoản 3cm là có độ cao.
 
Làm bánh bèo, bánh khọt, bánh cóng ...bằng lò viba tại gia thích vô cùng tận

BÁNH  BƠ

Nguyên liệu
 
150g   bột mì
Một ít  bột nổi
Một tí muối
 
Trộn đều lên
Bơ  :             150g
Đường cát :  130g
Trứng đánh nhuyễn : 240g ( 4 )
Sữa                1 muỗng súp
Vani               1 muỗng café
 
CÁCH LÀM
-Thoa dầu đều lên khuôn bánh ( 20 cm)
 
-Đánh bơ đường cho đến khi nhẹ, nhuyễn; Đánh trứng và vani  vào từ từ .
 
-Cho vào từ từ bột đã sàng sẵn luân phiên với một muỗng súp Sữa . Trộn kỹ hổn hợp bánh và cho vào khuôn bánh .
 
-Đặt khuôn bánh vào LVS nấu với phím nướng bánh tự động CAKE
 
**Nếu muốn bánh có mùi cam: bớt 1 muỗng sữa thay vào 1 muỗng nước cam

 Lò vi sóng (Microwave oven – sóng cực ngắn) hiện nay đã ngự trị trong bếp của nhiều gia đình cũng như tại công sở, trường học... Dân giầu có thì sắm một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà bình thường thì cũng cố mua một lò nấu vi song, nhỏ bé, giản dị. Bởi lẽ công dụng của nó rất tiện lợi, đặc biệt người Việt Namcó thói ăn nóng.
 
Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày của các bà nội trợ vì tiện lợi, mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học, lò cũng có những rủi ro, bất lợi.
 
Xin cùng tìm hiểu thêm về bếp nấu hiện đại này, chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc về lịch sử ra đời lò vi sóng, những ưu khuyến điểm của nó, cũng như cách dùng lò sao cho hiệu quả và đúng hướng dẫn.
 
 Lịch sử lò vi sóng.
 
Nhiều phát minh khoa học là kết quả của nhận xét tình cờ. Kháng sinh Penicillin được tìm ra khi nhà vi trùng học người Anh Alexander Fleming thấy một loại nấm mốc ăn mất mấy con vi khuẩn của mình nuôi trong ống nghiệm. Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa được bào chế nhờ quan sát của bác sĩ Edward Jenner với phụ nữ vắt sữa ở bò mắc bệnh này. Lò vi sóng thì được phát hiện, khi một nghiên cứu gia đói bụng, bức mình vì thỏi Socola trong túi bị mềm chẩy, trong khi ông ta đang làm việc với một dụng cụ điện tử. Đó là viện kỹ sư tự học Percy Spender của công ty Raytheron Corporation.
 
Vào một ngày lao động như thường lệ của năm 1046, ông Spencer được hãng giao cho việc nghiên cứu về phóng xạ của ống từ trường Magnetron, ống này được nước Anh sáng chế và sử dụng năm 1040 ở Châu Âu, trong Đại chiến thế giới lần thứ 2, để phát hiện quân đội Quốc Xã Đức.
 
Đang làm việc, ông Spencer thấy đói bụng, thò tay vào túi để lấy thỏi Socola mà bà vợ đưa cho hồi sáng, thì cục kẹo đã mềm nhũn, không ăn được. Ông ta bực mình, nhưng một câu hỏi loé ra trong óc, tại sao nó lại mềm chảy? Sáng vợ đưa cho còn cứng nhắc mà. Ông ta rủa thầm, chắc là cái ống Magnetron này nó hại mình đây. Và để thách thức, ông ta mang ít hạt bắp để cạnh ống coi xem tác dụng của ống ra sao. Bắp nổ bung, chín và ăn được. Ông ta bèn thử với quả trứng gà sống. Đồng nghiêp tò mò xúm nhau vào coi. Trứng rung độ rồi chín nổ tung toé bắn vào mặt mọi người.
 
Ngồi suy nghĩ, Percy kết luận là, những luồng điện tử cực ngắn phát ra từ ống Magnetron tác dụng lên thỏi Socola, quả trứng, hạt ngô làm chín các thứ này. Như vậy, sóng này cũng có thể làm chín các thực phẩm khác. Thế là, ông ta bắt tay vào việc sáng chế ra một lò nấu bằng sóng cực ngắn.
 
Lò nấu vi sóng đầu tiên do Percy làm ra năm 1947, cân nặng 750 cân Anh, cao gần 5 feet, giá 500 đô la tới 700 W. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều (chung qunh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu, xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài.
 
 Đồ dùng để nấu
 
Trước khi sử dụng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.
 
Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba. Muốn trắc nghiệm an toàn, đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn; mà đồ đựng nóng hổi thì không nên dùng vì nó giữ nhiệt, thực phẩm sẽ lâu chín.
 
Trên thị trường, có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba, nhưng cũng không cần phải sắm toàn bộ. Trong nhà có nhiều thứ có thể dùng được như, dụng cụ bằng thuỷ tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng đều dùng được. Vì chúng chống nhiệt, sóng chạy qua đồ nấu dễ làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi ba.
 
Không nên dùng đố sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.
 
Hình dạng đồ nấu cũng quan hệ: với dụng cụ hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Luôn luôn dùng đồ nấu lơn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.
 
Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hoá chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn. Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
 
Không nên dùng lá nhôm (alu-minum foil) ngoại trừ khi sách chỉ dẫn ghi dùng được.
 
 Lò vi ba rất thuận tiện để:
 
- Hâm món ăn dư vì không cần cho thêm nước, mà cũng không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên.
- Rã đá mau hơn là để ra ngoài không khí và để ở nhiệt độ thấp.
- Nấu chín thực phẩm.
- Rau đông lạnh nấu lò vi ba rất thuận lợi vì nấu mau, không cần thêm nước nên sinh tố và hương vị món ăn không mất.
- Thịt miếng lớn nấu rất tốt vì tiết kiệm thời gian.
 
 Thời gian nấu
 
Thời gian để nấu tuỳ thuộc vào:
 
- Kích thước: Mỏng nhỏ mau hơn dầy to; dài nhỏ mau hơn vuông bự;
 
- Món ăn mềm, xốp khô mau hơn loại cứng, đặc, ẩm ướt.
 
- Món ăn nhiều đường mỡ mau nóng;
 
- Đồ nấu bằng chất dẻo plastic mau nóng hơn đồ thuỷ tinh, đồ gốm.
 
Đậy đồ đựng thực phẩm bằng giấy sáp, plastic để thức ăn không bị khô và chín đều.
 
Sau khi tắt lò, món ăn vẫn tiếp tục được nấu chín cho tới khi nguội. Món ăn càng lớn thì thời gian này càng lâu.
 
Trong khi nấu, đôi khi phải khuấy thực phẩm hoặc dở chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều.
 
 Để nấu ăn an toàn
 
- Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
 
- Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ.
 
- Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò.
 
- Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magneron khỏi bị hư hao.
 
- Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng hờ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện tử trường, tránh cho ống magnetron bị cháy.
 
- Không chiên ngập nở (deep fries) trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy.
 
- Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.
 
- Vài năm kiểm tra lò một lần coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.
 
- Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoat vi ba ra ngoài.
 
- Không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ.
 
 Lò vi ba cũng thường được dùng để hâm sữa cho trẻ thơ. Vài điều cần để ý là:
 
- Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho bú, đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.
 
- Tháo núm bình sữa trước khi hâm, tránh phỏng miệng con vì núm cao su quá nóng.
 
- Hâm sữa bằng bình plastic an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thuỷ tinh vì có thể nứt.
 
- Thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá không.
 
Một điểm cần lưy ý là lò vi sóng hiện nay rất an toàn cho người mang máy điều hoà nhịp tim (pacemaker) vì các y cụ này đều được che chở chống phóng xạ hoặc vi sóng.
CÁC MON  NẤU BẰNG LÒ VI SÓNG
 

Cơm cà chua - thịt bò  (2 suất)
 
 Nguyên liệu:
+ 3 quả cà chua
+ 200g thịt bò
+ 2 tô cơm nóng
+ 1 thìa tỏi tây bằm nhỏ
+ 2 thìa canh nước súp cà chua nấm
 
 Nước sốt
+ 1/2 thìa cà phê nước gừng tươi
+ 1/2 thìa cà phê rượu mùi
+ 1 thìa cà phê xì dầu
+ 1/2 thìa cà phê đường
+ 1/2 thìa cà phê bột đao
+ 1 thìa canh nước
+ 1 ít hạt tiêu, muối tinh, dầu vừng
 
 Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, bổ cau, bỏ hột
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, đem trộn với nước sốt,  để khoảng 20 phút
- Cho tỏi, nước súp cà chua nấm và 2 thìa canh dầu vừng  và một chút bột đao vào thấu thuỷ tinh, trộn đều, đậy  nắp, đặt vào ở chế độ High khoảng 1phút
- Cho thịt bò, cà chua vào, trộn lại một lần nữa rồi  đặt vào chế độ High khoảng 3-4 phút, nhấc thấu ra,  múc dội lên mặt tô cơm, rắc tiêu bột và ít lá mùi,  bạc hà, ăn nóng.
 
 Cơm ếch (2 suất)
 
 Nguyên liệu:
- 300 gr đùi ếch đã lột da
- 3 lát gừng tươi
- 1 chén 200ml gạo dẻo
- 450ml nước  
 
 Nước sốt:
 - 1 thìa cà phê nước  gừng
 - 1/2 thìa rượu thơm
 - 1 nhúm muối và tiêu  bột
 - 1 thìa cà phê bột đao
 - 1 thìa cà phê dầu ăn
 
 Cách làm:
- Chặt ếch thành miếng vừa ăn, trộn với nước xốt  cho ngấm đều, để 15 phút
- Vo sạch gạo, đổ 450 ml nước vào ngâm 30 phút trong thố  sạch
- Đặt thố gạo vào ở mức High (không đậy nắp thố)  nấu khoảng 15 phút, sau đó bày thịt ếch, gừng thái lát  lên trên mặt thố, đậy kín nắp nấu ở chế độ Med  High 5-7 phút nữa, nhấc thố ra, rắc tiêu bột, ăn nóng.
  
 Bồ câu sốt bia
 
* Vật liệu :
- 1 con bồ câu
- Gừng cắt sợi
- 1 miếng quế nhỏ
- 1/2 lon bia
- 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu
 
*Cách làm :  
- Bồ câu làm sạch, để ráo, cắt bỏ chân.
- Ướp bồ câu với 1 chút muối, khoảng 15 phút
- Cho quế và gừng vào trong bồ câu, cho vào thố đậy kín.  Nấu bằng Micro Power công suất High trong 5'
- Lấy ra để nguội, chặt miếng.
- Cho bia vào nấu bằng Micro Power - High trong 1'30s cho sôi,  nêm muối, đường. Chan nuơc sốt lên đĩa bồ câu, rắc  tiêu.
- dùng nóng, trang trí với cà chua bi và ngò (
  
 Gà hấp lá chanh
 
* Vật liệu :
- 1 con gà ta khoảng 1 kg
- Lá chanh non
- 4 tép hành lá, lấy riêng phần củ đập dập
- 1/2 muỗng cafe tiêu. 1 muỗng cafe muối, dầu ăn.
 
Cách làm :
- Gà làm sạch, chà sát chút muối, tiêu cả trong lẫn ngoài
- Hành lá cắt khúc, lấy riêng phần củ đập dập, lá  chanh non cắt sợi
- cho dầu vào thố, nhấn công suất HIgh- Micro power trong  3 phút, đun sôi dầu, cho củ hành vào phi thơm 1'
- Dồn vào bụng gà hành lá, hành phi và lá chanh non ( chừa  lại 1/2)
- cho gà vào thố, phun đều một chút nước lên mình gà.  đậy kín cho vào nhấn công suất High medium 20'. để  nguyên ko mở nắp thêm 5'

·       Chặt gà vừa ăn, xếp ra đĩa. Rải phần lá chanh non còn  lại lên gà, rắc tiêu. Khi ăn, hâm nóng lại nước dùng  gà bằng High 1', thêm chút dầu ăn. rưới lên thịt gà

 
 Gà satế
 
 Vật liệu : 600gr thịt  gà cắt dày 1,5cm
 
Nước sốt :
A. 5 hành tím, 1 cm nghệ, 1/4 muỗng cafe hồi, 2 lát riềng,  2 muỗng súp đường vàng, muối tiêu vừa nêm. Tất cả  trộn đều vắt lấy nước cốt.
 
+ Sốt sátế :
B. 4 quả ớt đỏ, 4 ớt khô, hành tím, 4 củ tỏi. Băm nhuyễn,  trộn đều với 3 muỗng súp dầu
C. 1/2 chén đậu phộng rang nghiền vụn, 1/2 chén nước,  1/4 chén nuơc cốt dừa, 1/2 muỗng cafe đường vàng, muối  tiêu vừa nêm. Tất cả trộn đều.
 
*Cách làm :
- ướp gà với nuơc cốt từ nguyên liệu A ít nhất 2h hay  để qua đêm trong tủ lạnh
- Phi thơm nguyên liêu B với High từ 3-4 phút hoặc cho đến  khi thật thơm
- Cho nguyên liệu C vào trộn đều và nấu thêm 3-4'. Thỉnh  thoảng đảo đều cho sốt hơi đặc, để qua 1 bên.
- xỏ thịt vào xiên, quét dầu đều
- Nhấn phím Grill 1 lần, nướng khoảng 10-15' hay cho đến  lúc thịt chín mềm. dùng nóng với sốt sátế
 
 
 Sườn xào chua ngọt:
- Sử dụng Microware nấu món sườn xào chua ngọt sẽ nhanh hơn và ngon hơn
 - Sườn chặt rửa sạch,  tẩm ướp gia vị xong cho vào Microware 5-7 phút (tùy công  suất và lượng sườn)
 - Trong thời gian sườn  đang ở trong thì chuẩn bị gia vị, hành tỏi, cà chua,  dấm đường mắm ớt.
 - Bắc chảo phi thơm hành,  cho cà chua vào xào, cho sườn vào, đảo đều, trút bát  gia vị chua cay mặn ngọt kia vào, đảo đều cho ngấm sườn  và đun cho nước còn sệt sệt, trút ra, rắc tiêu, thêm  vài cọng rau mùi lên trên cho thêm phần sinh động.
 


 
 
 

SƯỜN NƯỚNG

 1. Sơ chế sườn: Sườn  thăn non dày thịt, dùng sống dao dần hai mặt , sao đó chặt  miếng theo sở thích.
 2. Tẩm ướp:  
- Sốt BBQ (mua ở siêu thị)
 - Dầu hạt điều (hạt  điều mua ở chợ về phi với dầu cho nở hết, chắt ra  cho vào lọ thủy tinh dùng dần)
 - 02 – 3 lòng đỏ trứng  ( tùy lượng sườn có thể thêm bớt, lúc nào không có  thì bỏ qua)
 - một ít tỏi đập dập  băm nhỏ, ớt băm nhỏ, tiêu, hạt nêm (ít thôi vì sốt  BBQ đã có sẵn vị mặn rồi)
 - Dấm( ít thôi vì trong  sốt cũng có rồi, ai không thích thì thôi)
 - Một chút rượu (nếu  thích), tất cả đánh đều lên.
 - Ướp sườn trong hỗn  hợp này khoảng 30 phút, thi thoảng trở đều cho thấm
- Nếu không có sẵn sốt BBQ thì chế biến nước ướp  như sau: hành, tỏi, củ sả đập dập phi vàng với dầu,  bỏ bã ( nếu không khi nướng sẽ bị cháy), trộn với:  dấm, đường, dầu hào, hạt nêm, một chút ngũ vị hương,  các loại gia vị khác vẫn như trên, và vẫn trộn đều  rồi ướp như trên. Chất lượng cũng chả khác gì mấy.
 
3. Nướng:
- Bằng Microware: Cho đĩa sườn ướp vào , bật chế độ  microvare trong vòng 7 phút (được nửa thời gian lật mặt).
 - Sau đó lấy đĩa sườn  ra , cho cái giàn nướng trong vào, để sườn lên giàn  nướng , bật chế độ Grill trong vòng 8 phút (được nửa  thời gian thì lật mặt), lấy ra thực hiện công đoạn  4.
 
4. Nước ướp sườn còn thừa bắc lên bếp đun sôi, nếm  vừa ăn, để hơi sệt, trút lên đĩa sườn nướng (nếu  trong quá trình nướng chịu khó quét nước ướp lên miếng  sườn thì không cần công đoạn này)
 Món này ăn với cơm, bánh  mỳ,... kèm với salát cà chua, dưa chuột, hành tây.
 
- Có thể cho thêm nhiều sả tươi (sườn nướng sả), cho  thêm vừng (sườn nướng vừng), thêm mật ong (sườn nướng  mật ong), có thể thêm tí dầu mè cho nó thơm, thêm tí hắc  xì dầu cho nó đen và thơm, hoặc ướp với 1 chút dấm  và dầu ăn bên cạnh các loại gia vị khác.
 
 
 XÔI HẤP:
- Cho gạo nếp (đã ngâm  qua đêm, hoặc ngâm 4 giờ trong nước lạnh hoặc 1 giờ  trong nước nóng, khi nào gạo nở đều mềm là đc), cho  nước xâm xấp (có thể cho chút nước cốt dừa vào cho  thơm)
 - Cho vào bát thuỷ tinh  to (gạo chiếm ½ to để còn có chỗ nở), bọc nilong hoặc  dùng đĩa úp lên
 - Chế độ vi sóng, mức  Medium (cao hơn mức vi sóng 1 tí), 10 phút
 - Lấy ra xới lên, cho  1 ít dầu ăn vào đảo đều, có thể cho lạp xưởng vào,  bật thêm 5-10 phút nữa
 
 Nếu chưa quen dùng vi sóng thì dùng chế độ thấp (high low): bấm trước 4-5',  mở ra thấy nước sôi thì xới đều, lại đậy kín cho  vào bấm 5', lấy ra thăm dò coi xôi nở chưa, ráo chưa, lại  xới đều, cho vào 5' nửa lấy ra là ok. Khi dùng quen rồi  thì nấu chế độ High
 
 - Có thể cho 1 cái đùi  gà vào cùng gạo, đặt lên trên, bọc nylon -> thành xôi  gà
 
 Xôi đậu đen:
Nguyên liệu
- Đậu đen: 70gr
- gạo nếp: 400gr
- muối: chút xíu
 
Cách làm
- Đậu rửa sạch, cho vào ninh mềm, bỏ ra rổ cho ráo nước  nhưng giữ lại nước ninh, đừng bỏ đi.
- Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xốc tí muối, cho vào  bát thủy tinh (hay cái gì chịu nhiệt để cho vào vi sóng), rồi đổ đúng 330 ml nước ninh đậu ở trên vào.  Ngâm gạo như vậy 1 tiếng (nhìn thấy nước xâm xấp mặt  gạo là được)
- Lấy nilong phủ kín mặt bát thủy tinh, cho vào vi sóng,  bật chế độ range, 500W, thời gian 8 phút. Lấy ra, đảo  đều, tiếp tục đậy lại, cũng chế độ cũ, 7 phút nữa.
- Cho đậu vào xôi, đậy lại, cho vào chế độ cũ thêm  1 phút nữa.


 
 
 
 

Luộc thịt:
vi sóng dùng để luộc  thịt rất nhanh và mềm. Ra siêu thị mua loại nồi nhựa  có nắp đậy, trên nắp lủng 1 lỗ nhỏ để xì hơi, bỏ  thịt và đổ nước sâm sấp rồi bấm 6, 7', thế là xong
 
 Hấp trứng: Trứng  đánh đều, nêm gia vị, hành ngò,... bỏ vào 1 cái đĩa  thủy tinh, nhớ đậy nắp. Cho vào 700W, bấm 1 phút 30’  được một đĩa trứng hấp ngon lành  
 
 Óc lợn trần:
Óc lợn rửa sạch cho  vào bát, nêm gia vị rồi để vào 3', lấy ra vắt tí  chanh. Thích bổ hơn thì cho thêm cái trứng gà nữa (nhớ  chọc thủng lòng đỏ).
 
 Phi hành, tỏi:
Thái mỏng hành tỏi, trộn  với 1 ít dầu ăn rồi bỏ vào khoảng 1-2 phút. Nên ngừng  lại giữa chừng đảo đều 1-2 lần.
 Phi hành, tỏi khô thì  nên phi hơi vàng vàng, rồi bỏ ra ngoài nó sẽ giòn lên.  Nếu phi ngay trong đã quá vàng thì ra ngoài sẽ bị cháy.
 Nếu phi hành tươi (để  ăn với nem nướng, bánh hỏi ...) thì nhanh hơn nhiều, chỉ  cần khoảng 40 giây, hành hơi mềm mềm, quyện với dầu  là bắc ra được.
 
 Mẹo: bằm hành tỏi hơi  nhiều một chút rồi cho vô hai lọ thủy tinh, đổ dầu  vừa ngập mặt hành tỏi đảo lại cho đều, đậy nắp  nhựa (đậy hờ thôi) sau đó cho vô quay khoảng 5 phút  cho hành tỏi hơi vàng, lấy ra, để một lúc sẽ vàng hơn  rồi cứ để nguyên như thế trong lọ dùng dần.
 
 
 Xào rau:
Rau các loại trước khi  xào cho vô quay ít phút (lâu mau tùy loại rau) sau đó  mới xào, rau sẽ xanh mà ko ngấm nhiều dầu.
 
 Gà nướng muối ớt:
1 con gà ta 1 kg
1 mcp muối
1 trái ớt sừng
4 tép tỏi
2 mcp đường vàng
3 mc dầu ăn
 
Gà làm sạch để ráo, xẻ ức gà trải ra đĩa, giã ớt,  tỏi trộn muối, đường thoa đều trong ngoài mình gà, để  ngấm 1 giờ. Làm nóng bằng nút nướng ( Grill ), trải  rộng gà trên giá nướng cao, thoa dầu lên mình gà cho vào  nướng 20 phút. Trở gà thoa thêm nước ướp và dầu ăn,  nướng thêm 10' là OK.
 
 Gà hấp muối:
Gà CN chặt miếng vừa  ăn. Ướp muối, tiêu, tỏi băm nhỏ & 1 chút rượu trắng  (nếu thích cho 1 tí dầu mè thơm nữa), để 15 phút cho gà  thấm.
Cho gà vào tô, đậy lại bằng plastic cover, chọc vài lỗ  bên trên cho dễ thoát hơi. Hấp ở chế độ high trong vòng  4 phút, lấy ra đảo đều & hấp tiếp trong vòng 3 phút  nữa là được. Bạn có thể bọc nilon cho gà khỏi khô
 Làm theo cách này sẽ đậm  đà hơn luộc & không bị bở, chuẩn bị rất nhanh. Dùng  như gà luộc
 
 Nướng gà có 2 kiểu
1 - Tẩm ướp gia vị vào gà, bọc kín bằng giấy bạc bật  chế độ grill hoặc Convection nướng 40'. Thịt mềm và ngọt  rất ngon ( nếu dùng chế độ Convection thì phải làm nóng   ở 250 độ ).
2 - Tẩm ướp gia vị vào gà, đặt trên giàn nướng thấp  hoặc trên đĩa của , bật chế độ vi sóng nấu 5 p (  làm chín trong xương), sau đó nướng như trên nhưng không  bọc giấy bạc, trong quá trình nướng nhớ lật gà cho đều  và bôi gia vị ( gà nướng giòn ).
 
 Bí quyết nho nhỏ trong  việc nướng bằng microware là nên làm chín thức ăn trước  bằng chế độ microware thì thức ăn chín đều và thời  gian chế biến sẽ ngắn hơn, ví dụ: món sườn nướng  BBQ, nếu chỉ dùng chế độ Grill với cái nhà tớ thì  mất khỏang 27 phút ( 14 phút thì lật mặt nướng tiếp  12-13 phút nữa), nhưng nếu tớ cho sườn vào bấm chế độ  Microware trong vòng 7 phút, sau đó cho lên giàn nướng thì  chỉ nướng mất có 8 phút nữa là sườn đã vàng đều  rồi, tổng cộng thời gian có 15 phút thôi.Tương tự với  cánh gà nướng,...
 
 Thịt kho Tàu
 
1kg thịt đùi hoặc nách
1 mc tỏi + hành tím bằm nhuyễn
3 mc nước mắm ngon
2 mcp đường
2 trái dừa lấy nước
1 mcp muối, 1/2 mcp tiêu
vài sợi dây lạt
 
Thịt rửa sạch cắt miếng to (khoảng 3-4 miếng). Ướp  toàn bộ gia vị khoảng 1 tiếng, trừ nước dừa. Buộc  chặt chữ thập các miếng thịt bằng dây lạt, cho vào  thố không đậy nắp nấu bằng chế độ vi sóng cao ( Micro  High = 100% CS. ) 7 phút thỉnh thoảng đảo đều, cho nước  dưa vào đậy nắp nấu tiếp 4 p cho sôi, rồi sau đó dùng  chế độ vi sóng trung bình thấp ( Medium low = 30% công suất   ) nấu 3 tiếng cho đến khi thịt mềm mầu vàng sánh.  Khi ăn cắt bỏ lạt ăn kèm với dưa giá, cải chua.
 
 Tôm nướng:
- Tôm rạch lưng, lấy  chỉ đen ra, ướp với sa tế, có thể rưới vào 1 chút  bia
 - Xếp ra đĩa, cho vào  , cũng để chế độ hâm nóng bình thường khoảng 10'  là được (để lâu quá, con tôm sẽ khô đét mất ngon).
 - Nhớ đậy nắp hở cho  tôm ko mất nước
 
 Cá hấp:
Tẩm ướp như bình thường,  cho vào đĩa chuyên dùng, đậy nắp, đặt công suất max  10-20 phút.
 Nếu cá to thì để 10'  sau đó lật cá để tiếp 10' nữa . Xong lấy nồi ra, cho  hành lá, thì là vào, đậy nắp lại để đó 3'
 
 Củ luộc:
- Rửa sạch, cắt vừa  ăn, cho vào thố chuyên dùng đậy nắp, 5 phút công suất  tối đa
 - Khoai tây cho bé ăn dặm  (thái lát mỏng hoặc để nguyên củ nhưng dùng dĩa xăm  sâu vài cái, đặt chế độ max 1 phút, lấy ra tán nhuyễn,  serve cùng sữa và dầu ăn
- Mẹo: làm chín khoai sọ  trước khi nấu canh, giúp khoai ko bị nát, nước vẫn trong,  ko đục
 
 Salad:
- Bông cải xanh: 1 cái  cắt miếng vừa ăn
- Phomat: Từ 2 đến 3 miếng
- Cho bông cải vào đĩa, phủ phomat lên trên, đưa vào vi sóng để ở chế độ Medium khoảng 2-3 phút


 

 
 
 
 
 
Re: Món ngon chế biến bằng lò vi sóng      

 
 

Cà tím hấp chấm nước  mắm tỏi ớt

 Cà tím cắt đôi ra nhưng  chưa đứt. quét một lớp dầu ăn vào giữa vết cắt và  lấy bao nilong (loại gói thức ăn) bọc lại. Sau đó cho  vào vi sóng bấm 7 phút 100% công suất,  chế độ  vi sóng ( nhà em 800W), sau đó lấy ra, bỏ nilong đi, cắt  xéo dày như bao diêm. Chấm nước mắm tỏi ớt có 1 xíu  dầu ăn nữa. Ngon tuyệt
 
 Cải đắng: rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt vừa ăn. Cho vào dĩa sâu  lòng, bọc ny lông lên, cho vào bấm 100% trong 7 phút. Trong  thời gian quay thì làm 1 chén nước mắm gừng Thành phẩm:  Cải còn bốc khói, xanh mướt, thơm.. mùi cải. Chấm mắm  gừng... thế là xong một bữa thanh đạm
 
 
 Mì ăn liền:
- Rau rửa sạch cắt khúc  đặt xuống dưới bát, xếp mì lên trên, cho hết gia vị  vào, đổ nước đầy bát rồi đặt vào vi sóng chọn  power 10, time 1:30' là có bát mì bốc khói ăn.
 
 Tôm ngũ vị hương:
 
 *Nguyên liệu
- 24 con tôm cỡ trung, lộ vỏ bỏ râu chừa đuôi
- 1 muỗng cafe đường
- 2 muỗng súp ngũ vị hương
- 12 que tăm dài
- dầu ăn để chiên
trang trí : 3-4 rau thơm, cà chua, ớt, chanh cắt lát
 
*Cách làm :  
- ướp tôm với đường và gia vị trong 10'. Xâu 2 tôm vào  mỗi que làm thành 12 cặp
- thêm đủ dầu để chiên, làm nóng dầu bằng High trong  2 phút
- Chiên tôm đã phủ gia vị trong dầu nóng với phím High  trong 3' cho đến khi tôm chín ( đảo tôm giữa giờ), cho  tôm rút khô dầu
 Nướng sò huyết:

 Sò huyết mua về ngâm  trong nước thật nóng để ra hết bùn.
 Sau đó cho vào bát thuỷ  tinh (không đậy nắp)
 Vặn đến nút nướng  ở chế độ cao nhất 5 phút.
 Bỏ ra ăn ngon tuyệt vời,  không quắt quá mà không sống.
 Nếu bạn dùng chế độ  Grill thì chắc chắn không nổ, còn dùng chế độ Micro thì  chắc chắn nổ, đừng có lẫn lộn đấy.
 
 Nghêu nướng:
Trước hết làm sốt: cà chua + thơm băm nhỏ, bắc bếp  nhỏ lên, cho dầu ăn vào, cho tí hành hương vào cho thơm,  cho cà chua và thơm vào, thêm chút muối, đường, bột nêm,  ớt, tiêu nếu thích.
Nghêu cho vào 1 cái thố nhỏ, bật cho đến khi thấy  nghêu vừa hé nắp. Tắt , lấy nghêu ra.
Lấy 1 dĩa cạn, lấy từng con nghêu, cho sốt vào, bỏ nghêu  vào dĩa, thêm 1 chút dầu ăn nếu thích. Cho vào vi sóng,  bấm 1 phút.
 
 Cua hấp gừng
 

Vật liệu
- 600gr cua
- vài lát gừng cắt sợi
- 3 tép hành lá cắt khúc
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/3 muỗng cafe muối
- tiêu sọ xay
- 2 muỗng cafe bột bắp
- 2 muỗng canh dầu ăn
 
Cách làm :
 
- Phi dầu và tỏi cho thơm bằng High không đậy nắp 3'
- cua rửa sạch, chặt miến để ráo nuơc, ướp muối, tiêu,  bột bắp. Cho gừng và hành lá vào trộn đều, sau đó rưới  dầu và tỏi phi vào cau. Đậy kín, cho vào nấu bằng  High trong 3'30s ( nếu chưa chín lấy ra lại nấu tiếp  
 
 Chả cua
 
* Vật liệu
- 3 trứng vịt và 1 lòng đỏ trứng  
- 100g thịt cua
- 100g thịt nạc dăm xay
- 1 muỗng cafe tỏi + củ hành băm
- 1 lọn bún tàu, 2 nấm tai mèo
- Gia vị : 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 chút muối, 1/2 muỗng canh  nuơc mắm, 1/2 muỗng canh dầu mè
 
*Cách làm
- Bún tàu ngâm nuơc, cắt khúc. Nấm mèo ngâm nuơc, cắt  sợi
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng vịt để riêng
- Trộn thịt cua, thịt xay, bún tàu, nấm mèo, gia vị, hành  tỏi. Cho tiếp 3 trứng vịt vào quết cho đều, rưới dầu  mè, 1 muỗng canh nuơc chín khuấy đều.
- Đậy kín, cho vào nhấn Medium 10', để yên ko mở nắp  thêm 3'. Lấy ra, táng đều lớp lòng đỏ trứng vịt lên  mặt, không đậy nắp, cho vào nhấn medium 1'. LẤy ra  -> có cái để xơi
 
 Bồ câu sốt bia:
* Vật liệu :
- 1 con bồ câu
- Gừng cắt sợi
- 1 miếng quế nhỏ
- 1/2 lon bia
- 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu
 
*Cách làm :  
- Bồ câu làm sạch, để ráo, cắt bỏ chân.
- Ướp bồ câu với 1 chút muối, khoảng 15 phút
- Cho quế và gừng vào trong bồ câu, cho vào thố đậy kín.  Nấu bằng Micro Power công suất High trong 5'
- Lấy ra để nguội, chặt miếng.
-Cho bia vào nấu bằng Micro Power - High trong 1'30s cho sôi,  nêm muối, đường. Chan nuơc sốt lên đĩa bồ câu, rắc  tiêu.
- dùng nóng, trang trí với cà chua bi và ngò 
 

Vịt quay Triều Châu
 
Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 1,3kg
- 2 muỗng nuơc tương đặc
- 1,5 muỗng cafe bột bắp, 1 muỗng súp nuơc, khuấy đều
A. 20g gừng cắt lát, 50g thilà thái nhỏ, 6 đinh hương, 2  tai vị, 2cm quế, tất cả trộn đều
 
- 2,5 muỗng súp dầu hào, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe  rượu, 1 muỗng cafe muối, 1 tách nước. Tất cả trộn đều
 
Cách làm :
 
- ướp vịt với nước tương đặc, để khô
- nấu bằng thông thường : chiên vịt trong 5' rồi xẻ  ức vịt ra đặt vào dĩa
- Thoa đều nguyên liệy A vào vịt
- Dùng plastic đậy chặt rồi nấu với phím medium high trong  5' cho đến khi vịt chín
- Lật vịt vào giữa thời gian nấu, xếp ngay ngắn và nấu  hết phần thời gian còn lại
- Trộn đều nươc và bột bắp, nêm đường , muối, rượu,  dầu hào rưới lên mình vịt, nhấn Medium High thêm 3'
 
 Cá lóc nướng chao
 

*Vật liệu :
- 1 con cá lóc 1kg
- Hành lá
- Mỡ heo đã thắng
- Đậu phộng
- gia vị : 1 hũ chao, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 gói ngũ vị  hương, 1 muỗng cafe đường
 
*Cách làm :  
- Rang đậu phộng bằng phím High 5- 7 phút, bỏ vỏ, đập  sơ
- Cá Lóc làm sạch để nguyên con. KHứa vào thân cá vài  đường cho cá dễ chín đều
- Chao tán nhuyễn với tỏi , đường, ngũ vị hương
- Nhấn nút Grill làm nóng . Khi nóng, đặt cá lên giá  cao, nướng 15' ( trở cá giữa thời gian nướng ). Cá chín  hơi vàng, dùng cọ quét đều gia vị lên cá.Nứơng 5'. Quết  thêm 1 lần gia vị nữa, trở cá, nướng thêm 54'. Lấy cá  ra để vào dĩa lớn, rưới mỡ hành đã thắng lên mình  cá, cho thêm đậu phộng , trang trí với nhò , ớt
- Dọn ăn kèm bánh tráng, rau sống, khế , chuối chát, dưa  leo, nuơc mắm pha chua ngọt
 
 Cá chim chưng tương  kiểu Hồng Kông
 *Nguyên liệu gồm có:
- Một con cá chim khoảng 600g
- Vài cái nấm đông cô, ngâm mềm, xắt sợi
- Đầu hành lá xắt sợi, phần màu xanh cắt khúc khoảng  4cm
- Một ít gừng xắt sợi
- Một ít ớt xắt sợi
 
 *Cách làm:
Cho cá một cái đĩa bầu dục hơi sâu lòng, ướp bột ngọt,  đường, dầu mè, nước tương (khoảng 2,5 muỗng canh), một  ít nước (khoảng 1/2 chén), tiêu
 Rải đều nấm đông cô  xắt sợi xung quanh con cá (ngập trong nước tương), rắc hành trắng, xanh, gừng, ớt lên trên con cá. Bọc nylon lại,  cho vào tủ lạnh khoảng 1/2 giờ cho thấm. Bỏ vào vi  ba bấm 3 phút High và 14 phút medium low. Khoảng giữa thời  gian các bạn có thể lấy ra nếm lại xem vừa không, có  cần thêm gì không. Nếu xong thời gian mà thấy cá vẫn  chưa chín lắm, có thể bấm thêm 3 phút nhưng nhớ ở mức  medium low không thôi hành ớt sẽ bị khô.  
 
 CÁ HỒNG HẤP QUẢNG  ĐÔNG
 

* Nguyên liệu :  
- 1 con cá hồng ( 0,6kg)  
- Tiêu, muối, bột ngọt
- Củ gừng thái sợi
- 2 muỗng nước tương nhạt
- 2 muỗng nước tương đặc
- 2 muỗng cafe dầu mè
- 1/2 muỗng đường
- 4 cọng hành lá
- 2 muỗng dầu ăn
- 2 nắm rau mùi
- 1 muỗng bột nêm gà
- 1 củ cà rốt
 
* Chế biến
- Cá rửa sạch, lau khô, khứa vảy rồng hai bên
- Cho cá lên dĩa, xát muối, bột ngọt cả trong và ngoài  mình cá
- Hoa nước tương, dầu mè, đường , tiêu, bột ngọt với  nhau đổ 1/2 lên mình cá, rắc gừng thái sợi lên trên,  bọc giấy bảo quản lại, cho vào vi sóng,bật Micro High  5', sau đó tắt , để nghỉ 5' lấy cá ra.
- Đun nóng dầu, cho hành hoa thái nhỏ vào, đổ đều lên  cá, đổ 1/2 nước tương pha còn lại lên mình cá, trang  trí ít rau mùi.
- Cắt cà rốt thành hình một chiếc lưới phủ lên mình  cá  
 
 GÀ CUỘN TRỨNG MUỐI
 
* Nguyên liệu :
 
- 1/2 con gà ( cả đùi và lườn)
- 4 quả trứng muối
- Tỏi, gừng
- Rượu nấu
- Tiêu, muối
- Xì dầu, bột gà
- Giấy bảo quản để gói gà
- Hành hoa, cà chua, carot để trang trí
 
* Chế biến :
 
- Gà lọc xương, nhớ giữ nguyên da để cuốn. Tẩm ướp  gà bằng tỏi, gừng, xì dầu, rượu nấu, bột gà, tiêu,  muối vừa ăn.
- Trải gà ra thớt Trứng muối bỏ lòng trắng, nặm lòng  đỏ cho dài ra một chút, để 4 lòng đỏ trứng dọc theo  chiều của gà, cuộn lại, dùng giấy bảo quản bọc chặt,  đem hấp ở chế độ High 4' mỗi bên cho chín. Tắt ,  để nghỉ 5' mới lấy ra.
 
- Bỏ gà ra thái khoanh tròn, bày ra dĩa, trang trí bằng hoa  cà chua, hoa hành hoặc cà rốt.
 
 THỊT HEO CHUA NGỌT
 
* Nguyên liệu :
 
- 3 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh dấm trắng
- Thịt vai hoặc thịt chân giò xắt miếng 2x2 ( 750g)
- Cà rốt xắt lát
- Hành tây xắt nhỏ
- ớt xanh xắt nhỏ
- 1 chén nước dùng
- 3 muỗng cafe đường
- 3 muỗng cafe bột năng
- 1 khoanh trái thơm
- gia vi, hạt tiêu
 
* Cách chế biến :
 
- Cho nước tương, dấm trộn đều với thịt heo, ướp  trong 2-3h
- Dùng khay đựng dầu ăn, cà rốt, hành tây đậy nắp,  bật Micro High 3-4', khi chín mềm, đảo qua 1 lần, sau đó  cho ớt xanh, nước dùng, đường, thịt heo vào, trộn đều.
- Thơm vắt lây nước cho 1/2 vào hỗn hợp trên. Sau đó  đậy lại, cho vào , bật Micro high 5', sau đó hạ xuống  Medium 17-22' cho th5it chín mềm, thỉnh thoảng đảo đều.
- Cho bột năng vào 1/2 nước thơm còn lại rồi đổ vào  hỗn hợp trên, ko cần đậy nắp, bật High 5-7', đảo đều,  nêm gia vị, hạt tiêu.


 

 

GÀ NƯỚNG  CHAO :
 

* Nguyên liệu :
 
- 150g đùi gà ( có thể lọc xương)
- 1 miếng chao đỏ
- 1 củ hành khô
- 1 thìa mật ong
- tiêu, muối, xì dầu, bột gà
 
* Chế biến
- Nếu đùi gà ko lọc xương thì rạch vài đường trên  phần thịt dày nhất để gà thấm gia vị
- Trộn đều các nguyên liệu tẩm ướp với nhau, sau đó  cho đùi gà vào bóp đều cho ngấm.
 
-Cho gà vào ,bật Combi 1 khoảng 7' , sau đó chuyển chế  độ Grill 7' mỗi mặt, thỉnh thoảng bỏ ra phết nước  gia vị cho đẹp mặt
- Khi chín, bỏ ra ăn kèm muối tiêu chanh ( chẹp...chẹp )
 
 THỊT QUAY XÁ XÍU
 
* Nguyên liệu :
 
- 200g thịt nạc vai  
- 1/2 cái chao đỏ
- 1 củ hành khô
- 1 ít bột ngủ vị hương
- 1 chút nước gừng
- 1 thìa con rượu
- Xì dầu, muối, bột ngọt, gừng
 
* Chế biến :
 
- Băm nhỏ hành khô, gừng, cho vào chút nước vắt lấy  nước cốt
- Mài nhuyễn viên chao, cho các loại gia vị còn lại vào.
- Dùng nĩa xiên đều miếng thịt, cho hỗn hợp gia vị vừa  trộn vào
- Để thịt lên giá nướng, bật chế độ Grill 10-12' mỗi  bên
-Cắt lát mỏng bày ra đĩa.
 Giấy bảo quản là chính  là cái cuộn Food Wrap bán trong siêu thị ( các hàng khô lớn  ở chợ bây giờ cũng có), là 1 loại nilon chịu nhiệt,  để bảo quản thức ăn khi nấu trong vi sóng hoặc trong  tủ lạnh, giúp cho thức ăn không bị khô, mất nước. Ngoài  ra khi dùng trong vi sóng thì nó còn giúp cho không bị  bẩn do thức ăn bắn ra nữa.
 
 BÒ SATAYS
 
* nguyên liệu :  
- bò xắt miếng mỏng : 500g
- hành tây : 2 củ
- tỏi băm : 1 muỗng cafe
- Nước tương : 2 muỗng canh
- Dấm gạo : 2 muỗng cafe
- Gừng xắt lát : 2 muỗng cafe
 
* Chế biến :
- Ướp thịt bò với hành, tỏi, nước tương, dấm, gừng  , để trong tủ lạnh khoảng 4h , lâu lâu đảo đều cho  thịt mềm và thơm.
- Xếp từng miếng thịt ra khuôn, để trên khay tròn không  đậy 2', sau đó gạt gia vị ướp ra khỏi thịt, xoay đều  khay.
- Cho vào , bật Micro High 2-3 phút, khi thịt chín mềm,  lấy ra, ăn nóng
 
 Mực nhồi thịt sốt  me
 
* Nguyên liệu :
 
- 8 con mực ống
- 100g thịt vai xay
- 1 quả trứng
- 20g miến
- 1 cánh mộc nhĩ, 3 cánh nấm hương
- 50g me chín
- tiêu, muối, bột gà, hành khô, tỏi băm, nước mắm, đường,  bột năng
 
* Chế biến
 
- 100ml nước boil 2’, hòa với me chín, lọc bỏ bã
- Nước để 900W trong 4’, bỏ ra ngâm miến
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm mềm thái nhỏ, trộn  chung với thịt, diềm mực băm, nêm vừa tiêu, chút mắm,  mì chính, trứng (trứng cho sau cùng)
- Nhồi thịt vào mực (không nhồi đầy quá, chừa lại  1/3), lấy tăm ghim phần đầu + râu lại cho kín, bọc nilon  hấp 4’ ở chế độ High
- Cho 1 thìa dầu vào bát thủy tinh, đun High 2’, cho tỏi  băm vào phi thơm 2’ nữa, cho nước me, nêm đường, gia  vị vừa ăn (nếu thích cho ớt vừa ăn), cho mực vào om  cùng 6’ ở chế độ High cho ngấm
- Bày mực ra đĩa, hòa chút bột năng vào nước sốt, để  chế độ Medium 1’ cho sôi lại, bỏ ra dội đều lên mực.  Rắc rau mùi ăn nóng
 
* Cảm quan: Mực trắng, ăn mềm không dai, vị chua ngọt  dịu thơm mùi me
 
 Tôm nướng bơ tỏi
 
* Nguyên liệu:
 
- 10 con tôm sú tươi
- 30g Bơ Pháp  
- 1 củ tỏi băm
- Muối, tiêu, xiên tre, dầu ăn
- 1 thìa sốt Mayonnaise
- 1 ít mùi tây xoăn, 2 cây xà lách, 1 mớ thì là, 1 quả  cà chua, 1 quả dưa chuột
 
* Chế biến:
 
- Tôm cắt chân, rửa sạch, rạch lưng bỏ chỉ đen, dùng  dao nhọn cắt sâu dọc lưng tôm, dùng xiên tre xiên từ đuôi  cho tôm thẳng ra
- Cho 1 thìa bơ vào bát, bọc nilon, để High 1’, cho tỏi  băm vào bấm 3’ nữa cho thơm, bỏ ra để nguội rồi trộn  vào cùng bơ mềm, muối, tiêu, mùi tây băm. Sau đó dùng  thìa nhồi hỗn hợp vào lưng tôm, xếp tôm ra đĩa, nướng  7’, lật mặt rưới chút dầu ăn, nướng thêm 7’ nữa.  Trang trí cùng xà lách, cà chua, dưa chuột. Chấm sốt Mayonnaise
 
* Cảm quan: Tôm nóng giòn, thơm ngậy mùi bơ, vị đậm  vừa phải, ngọt thịt
 
 Cá hấp sả chanh
 
* Nguyên liệu:
 
- 1kg cá quả hoặc cá mú file
- 5 củ sả, 3 quả chanh (1 quả để trang trí)
- 2 cây xà lách, 2 quả cà chua, rau mùi, thì là
- Nước mắm, bột gà, ớt, dầu ăn
 
* Chế biến:
 
- Cá lọc xương, bỏ da, cắt lát mỏng tẩm ướp gia vị,  nước mắm, dầu ăn, nước chanh 2 quả, hạt tiêu, xả ớt  bằm. Rưới 2 thìa dầu ăn để 10-15’. Bọc nilon, đem hâp  3’. Bỏ ra lật mặt hấp tiếp 3’ đổ ra đĩa trang trí
- Nước chấm: Nước mắm ngon, mì chính, đường, chanh,  nước lọc, ớt băm, thì là băm. Dọn nóng
 
 Món Khâu Nhục của  người Lạng Sơn:
Nguyên liệu
- thịt ba chỉ 1 kg ( loại nạc dày mỡ mỏng )
- rau tàu soi băm nhỏ 2 mc ( một loại rau muối của người  Hoa )
- tương tàu choong 3 mc ( làm từ một loại đậu của người  Hoa )
- Sáng sáu 2 mc ( một loại nước tương nhạt )
- đường phèn 1 mc
- húng lìu ( ngũ vị hương ) 1 thìa cp
- tỏi 1 củ to
 
cách làm
 
thịt rửa sạch để nguyên cả khối, cho vào để mặt  bì lên trên gần sát nguồn nhiệt, nướng 15p cho bì nổ  giòn. Bỏ ra xắt từng miếng dày 15mm, xếp thịt vào nồi  đất, trộn đều tất cả gia vị cùng với nước đổ  vào thịt làm sao cho nước ngập 2/3 thịt, đậy vung kín  cho vào . Đặt ở 150 độ nướng 2 tiếng đồng hồ  ( cực ngon không thể tả nổi ). nếu sợ tốn điện thì  đến giai đoạn nướng 2t ta cho vào nồi áp suất hấp cách  thủy 1,5 tiếng.
 
 THỎ  CUỐN NƯỚNG
 
Thịt thỏ ( đã lọc xương ) 0,8 kg
Ba chỉ lợn 0,3 kg
Gan lợn 0,3 kg
Chuối ( 3 quả ) 0,1 kg
1 củ riềng to, sả, lạc rang xát vỏ, nước mắm, muối,  đường, tỏi, bột ngọt, chanh và lá chanh thái chỉ.
 
Thịt thỏ lau khô, thái mỏng to bản. Ba chỉ, gan rửa sạch  thái con trì ( 4cm X 1cm x 1cm ). Riềng, sả giã nhỏ, tỏi  giã nát, ớt xắt khoanh mỏng, chanh bổ đôi lấy nước.
Trộn đều thịt Thỏ + ba chỉ + gan đem ướp khoảng 1 giờ  với các gia vị trên trừ nước chanh và lá chanh.
Trải thịt Thỏ ra mâm, mỗi miếng thịt Thỏ cho 1 miếng  gan + 1 miếng ba chỉ, cuộn lại xếp vào vỉ hoặc kẹp  vào đũa tre chẻ đôi, cho vào để gần nguồn nhiệt  nướng 10 - 15 phút, trong quá trình nướng phải trở hai  mặt. Khi sản phẩm chín vàng đều thì cho ra đĩa rắc lạc  rang đã giã sơ và lá chanh thái chỉ lên trên, ăn nóng chấm  với nước mắm chanh tỏi ớt.
 
 THỎ  NƯỚNG TRỘN THÍNH
 
Thỏ ( đã lọc xương ) 0,8 kg
Mỡ phần 0,3 kg
Vừng 0,1 kg
Thính ( gạo rang say mịn ) 0,1 kg
Nước mắm, rượu trắng, nước tương, hạt tiêu, bột  ngọt, rau thơm các loại, hành, tỏi, lá chanh thái chỉ.
 
Thỏ lau khô, thái từng miếng to dầy, ướp mắm + muối  + hạt tiêu + hành tỏi ( bóc vỏ băm nhỏ ) + bột ngọt  + một ít rượu trắng khoảng 1 giờ. Mỡ phần luộc chín  để nguội thái chỉ. Vừng rang chín xát vỏ, rau rửa sạch  để ráo, gừng giã nát cho và nửa chén nước tương hòa  đều.
Cho thỏ lên vỉ nướng trong 15 - 20' chín vàng đều để  nguội thái mỏng. Cho thịt thỏ + mỡ phần + vừng + thính  gạo + nước mắm + bột ngọt + nước chanh vào thau trộn  đều. Khi ăn cho ra đĩa rắc lá chanh + hạt tiêu xay, chấm  với nước tương gừng.
 
 

CÁC MON  ĐƠN GIẢN
 

Luộc đậu bắp: đảm bảo ngon, xanh không bị ra nhớt
  
Đậu bắp rửa sạch, cắt vừa ăn (thông thường cắt đôi).  Xếp vào một cái đĩa thủy tinh, rắc lên trên một ít  bột nêm knor, bỏ thêm một chút xíu nước. Bấm 2 phút  được một dĩa đậu bắp ngon tuyệt.
  
 Nướng khô mực: bỏ khô mực vào bấm 1 phút,  không được lâu hơn, nếu ko con khô mực sẽ giòn rụm,  không ăn đc
  
 Rang lạc, mè:
- Cho lạc vào đĩa thuỷ  tinh trong vi sóng, để khoảng 30 giây. Nếu chưa chín  thêm 10 - 20 giây nữa cho đến khi nào chín (nhớ để thời  gian ngắn, nếu ko sẽ bị cháy đen thui).
 - Nhớ vun lạc ra xung quanh  đĩa, ko nên để vào giữa đĩa lạc sẽ bị cháy.
 - Xong mang ra ủ khăn khoảng  15 phút ăn đảm bảo rất giòn.
 
 Luộc khoai lang:
- Dùng nilon gói chặt rồi  cho vào , ko cần nước
 - Dùng chế độ vi sóng, với công suất cao nhất khoảng 10 –20  phút (công suất  890), tuỳ khoai to hay nhỏ, nhiều hay ít (làm thử 10 phút  nếu không chín thì thêm 5 phút nữa)
 - Bắp thì chỉ 4 phút
 
 Chiên khoai tây:
- Cắt khoai thành miếng  vừa ăn cho vô đĩa thủy tinh (nhớ là ko đậy nắp), quay  7-8 phút
 - Sau đó cho vô chảo ko  dính cùng một chút xíu dầu rồi chiên, như vậy khoai sẽ  vàng rất nhanh mà tốn ít dầu.
  
 Nướng bánh tráng, phồng tôm: 1-2 phút, bật 1' sau  đó lật mặt bật thêm 30s, để đảm bảo bánh nở đều,  không vặn vẹo về 1 bên
 Nướng lạp  xưởng: nếu để chế độ Grill thì khoảng 5-7 phút (được  1 nửa thời gian thì lật mặt cho vàng đều), còn nếu để  chế độ Microware thì chỉ 20-30 giây
 Nướng bánh mỳ: chỉ  cho vào khoảng vài giây, nếu ko bánh mỳ sẽ cháy khét
 
 Bánh cake
 
Nguyên liệu:
 - 150 g bột mì trộn lẫn  ½ thìa bột nở, 1 thìa nhỏ muối
 - 150 g bơ, 120 g đường
 - 4 quả trứng, một ít  sữa đặc, 1 ống va ni
 - 50 g nho khô
 
 Thực hiện:
 - Đánh đều bơ, đường,  trứng: Đầu tiên đánh bơ cho đều, cho đường vào từ  từ , đường ra hết thì đập trứng vào từng quả một  -> đánh cho đến khi thành hỗn hợp đặc, sệt.
 - Từ từ đổ bột mì  vào, quậy đều tay (nhớ chỉ quậy 1 chiều), cho khoảng  1 muỗng canh sữa, 1 chút muối, nho khô vào trộn đều
 (Muốn để bánh ngon và  đẹp bạn ngâm nho khô với rượu trước khoảng 1 tuần,  sau đó vớt ra để ráo mới cho vào bánh)
 - Lấy một khay bằng thủy  tinh, thoa dầu. Đổ hỗn hợp bột vào.
 - Bỏ vào nhấn nút  Fruit Cake và chờ bánh chín.
 
 Bánh đậu xanh (hoặc  đậu tương) với sữa dừa: (6-8 suất)
  
Nguyên liệu:
 - 230gr đậu đã xát sạch  vỏ, tách đôi hạt
 - 500gr bột ngô (cornflour)
 - 360gr đường cát
 - 1 bình sữa tươi 250  ml tiệt trùng
 - 1 cốc sữa dừa
  
Cách làm:
 - Cho đậu đã vo sạch  vào nồi thuỷ tinh (loại dùng cho viba) chứa nước nóng.  Đặt vào viba chế độ Med High (70%) khoảng 15 – 18 phút  cho đậu mềm. Đổ ra cho ráo nước.
 - Cho đường cát vào 480ml  nước nóng, đặt vào ở chế độ High (100%) trong 5 -  10 phút cho tới khi đường tan hết. Nhấc ra.
 - Cho bột ngô vào và đánh  cho đến khi được hỗn hợp bột nhão. Thêm sữa tươi  tiệt trùng, sữa dừa và đậu vào, đảo nhẹ tay cho đều.
 - Đổ hỗn hợp trên vào  các khuôn bánh. Đặt khuôn vào khay chứa có nắp đậy,  để vào ở chế độ High (100%) trong khoảng 10-15 phút.
 - Chờ 1-2 phút nhấc bánh  ra.
 
 Bánh Flan
 
*Vật liệu
- 3 trứng gà
- 2/3 hộp sữa đặc
- 2 muỗng canh đường cát
- 1 chút nước
 
*Cách làm
- Cho đường và 1 chút nước vào thố chịu nhiệt nhấn  công suất high 3-4' để làm caramel, khi đường trở nên  vàng óng, lấy ra tráng đều một lớp mỏng đáy thố, đường  sẽ trở nên đặc cứng làm thành một lớp caramel dưới  đáy thố.
- Trong khi chờ nguội, lấy 3 trứng gà, khuấy đều nhẹ  tay. Cho vào rây bột lượt lại kỹ.
- 2/3 hộp sữa khuấy đều với 1 lượng nuơc ấm tương  đương 1 hộp sữa.
- Đổ sữa và trứng gà vào thố caramel, không đậy nắp  cho vào nhấn công suất medium Low trong 10'. Sau đó đậy  nắp, nhấn công suất thấp nhất Low thêm 10-15' cho đến  khi chín. Để nguội cho vào tủ lạnh.
 Mẹo: bỏ lòng trắng trứng


 
 

Không ai thương con bằng mẹ. Không ai yêu mẹ bằng con!
 
 
 

 
 

Bánh hoa hồng
 
* Vật liệu
A. Vỏ bánh
- 200g bột nếp
- 50g bột gạo, 20g bột năng
- 150g nước
- 1 chút muối
 
B. Nhân bánh
- 100g tôm lột vỏ, cắt nhỏ
- 100g thịt xay
- 1/4 củ hành tây, 3 nấm đông cô cắt hạt lựu nhỏ
- 1 củ carot tỉa hoa mai nhỏ, 1 ít ngò
- muối, tiêu, đường , dầu ăn
 
*Cách làm :
A. Vỏ bánh :
- Hào nước với b6ọt năng, bột gạo, muối. Cho vào  nhấn Medium High 3', đảo đều
- Đổ bột nếp ra khay, chừa lại 50g. cho hỗn hợp bột  gạo lên khay, nhồi cho đến khi dẻo mịn, 50g bột nếp  để làm bột áo. Chia bột thành từng viên nhỏ bằng trái  chanh
 
B. Nhân bánh :
- Cho dầu ăn vào thố : nhấn High 2' làm nóng dầu, cho hành  tây vào nhấn 2' tiếp cho hành thơm. Cho thịt tôm vào nhấn  2', cuối cùng cho nầm đông cô, nhấn thêm 1 phút. Thỉnh  thoảng mở đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn, cho tiêu.
 
C. Bắt bánh :
- Cho nhân vào miếng bột vo tròn rồi ấn dẹp ở một bên,  dùng nhíp bắt cánh hoa hồng nhúng vào dầu, nhấp từng  cánh hoa từ trong ra ngoài cho đến khi thành 1 hoa hồng
-Cho vào thố hấp, phun đều 1 chút nước trên mặt bánh,  đậy kín. Dùng Medium High hấp 5'. Để nguyên không mở nắp  thêm 3' cho hơi nóng toả đều. Lấy ra trang trí với carot,  ngò, dùng với nước mắm pha
 
 Phomai tươi:
Nguyên liệu:
 - Sữa tươi ko đường  Mộc Châu / Vinamilk: 1 lít
- 1 hộp sữa chua sẵn / kefir làm men
Cách làm:
1. Sữa tươi cho vào hộp nhựa, cho vào vi sóng High khoảng  2 phút. Làm sao cho sữa nóng khoảng 35 - 38 độ.
2. Hộp sữa chua để ra cho bớt lạnh khuấy đều, rồi  đổ vào sữa tươi đã nóng kia. Khuấy đều.
Mình thường để 1/3 làm sữa chua. 2/3 làm phomai.
3. Với 1/3 làm sữa chua: Cho thêm vào khoảng 1 thìa canh sữa  ông Thọ và 1 thìa sữa bột, khuấy đều.
Cho 2 loại trên vào vi sóng. Bọc nylong lại. Vi sóng mức  High khoảng 20-30 giây. Để nguyên trong vi sóng và ...  đi ngủ .
 
Sáng ra, ta đã có 1 cốc sữa chua sánh, mịn đặc, thơm  hơn cả Nestle.
4. Cốc sữa chua làm pho mai: Dùng dao sắt sữa chua, tạo  thành nhiều rãnh để tách nước cho nhanh.  
Bọc lại nylon, bật vi sóng lên thêm 20 giây. Rồi để nguyên  trong đó 20p.
Đặt 1 cái rá inox lên 1 bát to (tô phải đủ sâu để nước  chảy xuống), phủ vào giá 1 cái khăn xô rồi trút sữa  chua đã tách nước vào đó.  
Để cả giá, bát vào tủ lạnh. Đến trưa là có phomai  tươi để chiều trộn hoa quả cho con ăn rồi. Phomai cho  vào lọ ăn dần.
  
Hỏi:
 - Cứ dùng dao sắt vào  bát sữa này hả bạn? Sau khi tạo rãnh có phải loại bỏ  nước chảy ra không hay cứ để nguyên như thế
Đúng rồi, cứ để như  vậy đổ vào rá lọc, nước sẽ tự tách ra.
 - mình cứ đổ cả  bát sữa đó vào rổ à? Chắc nó sẽ nát hết ra hả bạn?  Lúc này nó sền sệt giống sữa chua mình làm hay nó vẫn  loãng?
Lúc này nó đang là sữa  chua, nát cũng ko sao.
 - Phômai chính là  cái phần còn lại trên giá à? Thế phần nước chảy xuống  bát thì ntn? Có sử dụng làm gì được không?
 Đúng, còn lại trên giá:  trắng, mịn dẻo dẻo, hơi chua man mát đó là phomai. Mình  thường ko để khô quá, trộn hoa quả hay sữa ông Thọ  vào ăn cứ như kem tươi ý. Ngon lắm.
Phần nước chảy xuống bỏ đi.
 
 ủ trong vi sóng thôi,  tiện lắm. Cứ ủ khoảng 8 tiếng (10h tối làm, sáng 6h  dậy tẻ nước, không cần tách nước nếu làm cho bé nhỏ  ăn, sau hai tiếng tẻ nước thì được sản phẩm)
 
 Mẹo:
 - Tiệt trùng bình sữa
 - hâm đồ ăn, thức uống
 - Chưng cách thuỷ hoặc  nướng (hấp bằng vi sóng các món thịt ngon hơn hấp  cá, hấp cá nên dùng cách thông thường)
 - Dùng để làm món chín  sơ trước khi được nấu theo kiểu truyền thống, VD: sườn  nướng hoặc rán: cho vào vi sóng cho chín phía trong, rồi  bỏ vào nướng truyền thống/chảo dầu, lửa to cho chín  vàng => đỡ mất thời gian so với nướng/chiên hoàn toàn  bằng thường.
 - Ngâm nấm đông cô, nấm  mèo khô cho mau nở (bỏ nấm vào 1 bát nước ngập nấm,  cho vào bấm 1 phút ở mức cao nhất là nó nở toe ra  ngay)
 - Hấp cơm trong vi sóng  chú ý dùng đồ đựng bằng gốm, sứ, thủy tinh chịu nhiệt.  Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox vì các đồ này  không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng cho nên xảy ra hiện  tượng thức ăn lâu nóng.
 - Các thực phẩm có vỏ  hoặc màng phải đâm thủng trước khi nấu, nếu không sẽ  gây hiện tượng nổ ( trứng, khoai tây, xúc xích v.v.v )
 - Trong quá trình nấu phải  trộn đều thực phẩm từ trong ra ngoài để cho TP chín  đều. kích thước thực phẩm đều nhau giúp chín đều  hơn.
 - Giã đông thì bạn phải  chọn chế độ giã đông Defrost, hay nhiệt độ trung bình
 - Khi dùng giấy bạc để  nướng chỉ được đặt ở chế độ GrillConvection (Convection là nướng có khống chế nhiệt  độ chứ không phải là Combination nướng kết hợp  ).
 
 - Grill: Khi nướng  dùng đế kê chân cao để sóng bắn trực tiếp mới vàng  mặt, không bọc nilon
- Combi: Tác dụng làm chín nhanh và khô thực phẩm
- Microwave: có thể bọc nilon, dùng đế kê chân thấp  hoặc không kê
 
 Vệ sinh  lò vi sóng:
Xắt 3,4 lát  chanh bỏ vào tô nước lạnh, sau đó bỏ vào vi sóng khoảng 3-4 phút cho nó nóng lên. Mùi chanh và nước nóng  làm cho mấy cái dơ bẩn nó mềm đi, lúc đó chỉ việc  lấy giấy lau lại là sạch sẽ tinh tươm và thơm tho mùi  chanh. Lặp lại 1 lần nữa nếu quá dơ   


 

 

Comments