ỨNG DỤNG

ứng dụng của tương lai

posted Jul 23, 2008, 6:53 PM by duong thi lan doung   [ updated Oct 20, 2008, 6:55 PM ]

Heli 3 - Năng lượng nhiệt hạch cho tương lai
Heli được dùng để dùng trong các bóng thám không và khí cầu nhỏ do tỷ trọng riêng nhỏ hơn tỷ trọng của không khí, và như chất lỏng làm lạnh cho nam châm siêu dẫn. Đồng vị Heli 3 (3He) có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, và một trong những ứng dụng đó là nguồn năng lượng nhiệt hạch.
Thêm một ứng dụng công nghệ nano thành công
Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai (SHTP LABS) thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM vừa ứng dụng thành công đầu dò kính hiển vi điện tử lực phân tử từ carbon nano tube đa thành.
Bông Bt giúp kiểm soát côn trùng gây hại
Một nghiên cứu thực hiện tại bắc Trung Quốc cho thấy cây bông biến đổi di truyền Bt có khả năng diệt côn trùng không những làm giảm số lượng côn trùng gây hại đối với chính nó mà còn giảm cả số lượng côn trùng ở các cách đồng gần đó không biến đổi di truyền. Phát hiện này hứa hẹn các phương pháp kiểm soát côn trùng gây hại đồng thời có thể tăng tối đa sản lượng mùa màng trong tương lai.
Giải pháp mới lau sạch bảng trắng
Nhược điểm lớn nhất phải kể đến khi dùng bút lông viết lên bảng trắng là khi xoá, chúng ta không thể xoá hết những vết màu trên bảng, lâu ngày làm cho bảng mờ đi. Họăc nếu chúng ta sử dụng nhầm bút lông dầu viết lên bảng trắng thì không thể lau sạch được.
Sử dụng mía làm bao bì chống thấm
Các nhà nghiên cứu Úc cho biết, có thể dùng cây mía để chế tạo lớp phủ ngoài cho các loại giấy và bao bì chống thấm và giúp chúng có khả năng tái chế hoàn toàn.
Tiêu hủy động vật chết dịch bằng... phân
Bằng việc xây các thùng chứa phân trộn và dùng khí thải bốc lên từ đây để làm rã xương động vật, các nhà nghiên cứu Canada và Mỹ hy vọng tìm ra giải pháp tiêu hủy hoàn toàn xác động vật chết dịch.
Ưu và nhược điểm khi bơm lốp bằng nitơ
Hầu hết ôtô đều bơm lốp bằng không khí, chứa 76% nitơ, 21% oxy và 3% các khí khác. Tuy nhiên, giờ đây nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ mới, bơm lốp bằng nitơ có độ tinh khiết 92-98%.
Cây thuốc lá có khả năng rò mìn
Một loại cây có khả năng phát hiện mìn vừa được các nhà khoa học phát triển: cây thuốc lá biến đổi gien. Cây thuốc lá này mang một gien có tác dụng làm nẩy sinh ở cây một sắc tố màu đỏ mà chúng ta thường thấy ở quả cà chua hay quả táo.
Nguồn tia X trong sấm sét
Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Florida và Học viện công nghệ Florida đã thu hẹp việc tìm kiếm nguồn của tia X do sét tạo ra, nỗ lực này một ngày nào đó có thể giúp dự đoán vị trí sét đánh.
Trồng rau bằng phương pháp thủy canh
Ứng dụng công nghệ thủy canh để sản xuất rau an toàn là một hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn được Trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện.

Thiết kế khuôn dập vỏ ô tô

posted Jul 23, 2008, 6:06 PM by duong thi lan doung

 

Tại các nước có nền công nghiệp chế tạo ô tô phát triển như Đức, Nhật, Mỹ… thì việc thiết kế quy trình công nghệ và chế tạo các khuôn dập vỏ ô tô được thực hiện rất bài bản, nhưng ở Việt Nam, lĩnh vực này còn bị bỏ trống. Trước thực tế đó, các  nhà khoa học của bộ môn Gia công áp lực trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vào cuộc

Theo PGS-TS Nguyễn Tất Tiến - chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu thiết kế công nghệ chế tạo các khuôn dập vỏ ô tô” cho biết vỏ ô tô được hình thành thông qua sự lắp ghép chính xác của các chi tiết vỏ mỏng có nhiều mặt cong phức tạp, không đối xứng trong  không gian.

Chính vì vậy yêu cầu kỹ thuật và độ chính xác lắp ghép rất cao. Nếu không có những biện pháp công nghệ thích hợp trong thiết kế công nghệ và chế tạo khuôn thì sẽ khó tránh khỏi những sai sót gây tổn thất lớn về kinh tế.

Từ trước đến nay, các công ty, nhà máy  sản xuất ô tô đều phải nhập vỏ ô tô. Tuy nhiên, ở trong nước một số đơn vị có thể tự dập bằng phương pháp thủ công. Với phương pháp thủ công này các nhà máy phải dập đi dập lại nhiều lần. Bình thường, một chi tiết vỏ xe rất phức tạp phải mất khoảng thời gian bốn tuần để dập mà chưa chắc đã thành công.
Tập thể tác giả nêu trên đã tìm ra công nghệ khuôn dập ảo bằng công nghệ mô phỏng số, thiết kế ảo. Với phương pháp này tính cả thời gian lấy phôi vào, ra và dập chỉ cần có ba phút có thể cho ra một sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm mẫu với sai số không đáng kể. Phần mềm này đã giúp cho công tác thiết kế, chế tạo trở nên bài bản hơn, qua đó rút ngắn được thời gian, giảm thiểu những chi phí chỉnh sửa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi thiết kế, chế tạo những chi tiết lớn, có hình dạng phức tạp. 

Ngay sau khi nghiên cứu thành công, các nhà khoa học đã làm chủ được quy trình công nghệ hiện đại chế tạo các chi tiết vỏ mỏng, kích thước lớn, hình dạng phức tạp nói chung và các chi tiết vỏ xe CH-551 nói  riêng. Chế tạo được các bộ khuôn dập tạo hình khuôn dập chùm 2 chi tiết và chế thử thành công 2 loại sản phẩm tai trước và trán xe CH-551. Hai bộ khuôn dập tạo hình và toàn bộ quy trình công nghệ dập các chi tiết trên đã được đề tài chuyển giao cho Nhà máy Z551 Bộ Quốc phòng để ứng dụng vào sản xuất thực tế.

Với chi phí lắp đặt công nghệ chỉ bằng 1/3 so với giá nhập ngoại khoảng 800 triệu đồng/bộ khuôn, công nghệ này hoàn toàn phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước mà vẫn đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ xe.

Các bộ khuôn do đề tài thiết kế và chế tạo đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đặt ra và có chất lượng tương đương với sản phẩm cùng loại của nước ngoài như Nga, Đài Loan. Tính ổn định công nghệ được đánh giá là tốt, sau hơn một năm sử dụng, hai bộ khuôn vẫn cho ra những sản phẩm ổn định.

 

Theo Thượng tá Hoàng Đức Bình – phó giám đốc Nhà máy Z551 – cho biết, nhà máy đã ứng dụng công nghệ này để dập các chi tiết lớn, phức tạp cho xe Z551 đạt tiêu chuẩn của Nga vốn từ trước đến nay vẫn phải thực hiện thủ công hoặc nhập. Quan trọng hơn là nhà máy đã chủ động được thiết bị, sản phẩm cho mỗi lần sửa xe. Có thể nói, kết quả này đã mở ra triển vọng nâng cao tỷ lệ nội địa hoá cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước, đồng thời mở ra hướng phát triển mới trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo khuôn vốn còn rất nhiều hạn chế ở nước ta.

Theo PGS Nguyễn Tất Tiến, thông qua việc thực hiện đề tài, các nhà khoa học có cơ hội tiếp cận và từng bước tiến tới làm chủ phương pháp thiết kế ảo – phương pháp hiện đại đang được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển. Không những thế, thành công này thêm một lần nữa khẳng định được trí tuệ cũng như khả năng của đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam khi tiếp cận với trình độ KHCN cao

ứng dụng của công nghệ nuôi cấy tế bào ở động vật?

posted Jul 23, 2008, 5:55 PM by duong thi lan doung

Trước nhu cầu ngày càng cao về nguồn sữa bò của thị trường trong nước và quốc tế, từ tháng 1 năm 2004, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai đã bắt tay vào thực hiện đề tài: "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cấy truyền phôi động vật trong việc nhân giống bò thịt, bò sữa cao sản” tại hai điểm: Công ty cổ phần bò sữa Đồng Nai và xã Lộc An, huyện Long Thành.
Đến nay, đề tài đã cơ bản đạt được các mục tiêu đặt ra và báo cáo sơ kết trước Hội đồng Khoa học Tỉnh vào ngày 9 -11 - 2006.
Cấy truyền phôi được xem là biện pháp đặc biệt, áp dụng công nghệ cao trong việc sớm tạo ra những con giống tốt làm hạt nhân của đàn bò sữa. Công nghệ cấy truyền phôi giúp nâng cao khả năng chống bệnh cho bò, nhân nhanh các giống tốt, quý hiếm ra thực tế sản xuất trên cơ sở khai thác triệt để tiềm năng di truyền của những cá thể cái cao sản; nâng cao khả năng sinh sản, tăng năng suất sữa, thịt, làm ngắn thời gian tuyển chọn giống vì một con bò cho phôi có thể tạo ra nhiều bê chất lượng cao trong một năm, dành kinh phí đầu tư chuồng trại, thức ăn và nhân công.
Thực tế, cấy truyền phôi bò đã được nghiên cứu, ứng dụng vào Việt Nam từ những năm 1980 tại Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tuy nhiên số lượng còn hạn chế. Hơn nữa ở Việt Nam nói chung và ở Đồng Nai nói riêng, việc nhập nhiều bò sữa ngoại làm bò nền rất khó thực hiện, một phần vì tốn kém, một phần vì bò ngoại rất khó thích nghi với khí hậu nước ta.
Vì vậy, việc lựa chọn những con bò cái có năng suất sữa, thịt cao sẵn có tại địa phương để làm bò cho phôi và sử dụng bò nền Lai Sind hoặc bò cái sữa lai Hà Lan F1, F2 năng suất thấp để làm bò nhận phôi bằng cách gây động dục đồng pha với bò cho phôi là rất cần thiết để tăng nhanh số lượng bò sữa, bò thịt có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sau quá trình thử nghiệm, cho thấy: Quy trình gây rụng trứng nhiều trên bò cho phôi có hai công thức đạt kết quả cao và các loại hoocmon sử dụng dễ tìm trên thị trường, giá thành thấp. Để gây động dục đồng loạt và động dục đồng pha cho bò nhận phôi thì thực hiện quy trình 2 (tiêm PMSG + PG-F2α) là hiệu quả nhất. Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng cho biết, thời gian thu phôi tốt nhất được chọn vào ngày thứ 7 sau khi phối giống. Ở thời điểm này, phôi ở giai đoạn phôi dâu, phôi nang khá bền vững. Nếu thu sau ngày thứ 8 thì có khả năng phôi đã phát triển tới giai đoạn phôi nang già, chui ra khỏi màng trong suốt, sẽ khó tìm phôi và khả năng phôi bị tổn thương cũng rất cao.
Trong điều kiện chăn nuôi nông hộ, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn phương pháp thu phôi không phẫu thuật để tiến hành lấy phôi từ bò cho; dung dịch sau khi dội rửa được soi dưới kính hiển vi soi nổi để tìm phôi; sau đó nâng độ phóng đại lên để phân loại. Những phôi điển hình cho giai đoạn phát triển, không có khuyết điểm gì, hoặc phôi đúng với giai đoạn phát triển, màu sắc tế bào đẹp, có một vài tế bào tách rời được chọn để cấy cho bò nhận hoặc đông lạnh bảo quản phôi ở dung dịch Nitơ lỏng – 196oC.
Các sản phẩm đề tài đã thu được là: Phôi bò sữa cao sản từ thu phôi siêu bào noãn là 237 phôi; phôi bò sữa cao sản đông lạnh từ thu phôi siêu bào noãn là 107 phôi; bê con cấy hợp tử tươi cho bò Lai Sind hoặc bò lai F1 là 28 con; bê con từ cấy hợp tử đông lạnh là 25 con.
Hội đồng Khoa học cũng đánh giá tính ứng dụng cao cũng như hiệu quả kinh tế mà đề tài sẽ mang lại khi nghiên cứu thành công, đồng thời đóng góp ý kiến cho nhóm tác giả đề tài đó là cần tiếp tục theo dõi bệnh của bò sau khi cấy truyền phôi và sức khoẻ của bê con sinh ra; nhanh chóng mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cấy truyền phôi cho các cán bộ kỹ thuật để kết quả nghiên cứu nhanh chóng được ứng dụng, thực hiện được các mục tiêu mà đề tài mong muốn.

ứng Dụng Công Nghệ Nano Trong Xét Nghiệm Và Lâm Sàng

posted Oct 8, 2004, 6:42 AM by duong thi lan doung

Sự phát hiện và hoàn chỉnh công nghệ bán dẫn (Semiconducto) đã tạo ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực công nghệ điện tử, ngày nay nó được ứng dụng rộng rãi và ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động sống của con người. Đặc biệt sự kết hợp diệu kỳ của Công nghệ điện tử và Công nghệ sinh học các nhà khoa học đã phát triển ra “Vi mạch sinh học” (BIOCHIP).

I. TỔNG QUAN

Đây là một phát kiến vĩ đại trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nó là sản phẩm được ứng dụng bởi các công trình nghiên cứu của các ngành như: Công nghệ gen (Genomic), Công nghệ Protein (Proteomic), Ngành dược và cả ngành Sinh học điện toán (Computational biology)…Công nghệ điện tử siêu bán dẫn (Nanomic). Tiến bộ khoa học này, cho phép các nhà nghiên cứu những vật liệu mới để khám phá ra những quy trình phức tạp xẩy ra bên trong tế bào, Dựa vào những khám phá và hiểu biết về những quy trình đó các nhà khoa học đưa ra những ứng dụng cho việc chuẩn đoán và điều trị bệnh cho con
người.

Hiện nay công nghệ này được xem như là một thành tựu khoa học trong việc ứng dụng công nghệ Nano vào xét nghiệm và chuẩn đoán lâm sàng của lĩnh vực Y Khoa.

Biochip

Các nhà Công nghệ Sinh học đã bắt đầu thay thế các thiết bị xét nghiệm cổ điển và cồng kềnh phức tạp sử dụng hoá chất và dung dịch xang dùng các thiết bị đơn giản và nhỏ gọn, Và Biochip là một giai pháp giúp họ thoả mãn các nhu cầu đó một cách triệt để và tiện nghi, Nó biến một dàn máy phức tạp to lớn thành một chiếc máy nhỏ gọn có thể xách tay đi đến bất cứ nơi nào và đặc biệt là rất dễ dàng sử dụng.

Với công nghệ (BIOCHIP) nhiều bộ (catridge) sét nghiệm sinh hoá chuyên biệt có thể được thực hiện cùng một lúc, giảm thời chờ đợi so với việc thực hiện riêng lẻ từng xét nghiệm. Độ chính xác cao do việc gắn, xắp xếp các chất kết dính cùng hoá trị trên bề mặt của BIOCHIP theo thứ tự hang và dãy đều hơn so với phương pháp sử dụng hoá chất, dung dịch kinh điển. Cung cấp toàn bộ các thong tin về xét nghiệm và tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân nó có ý nghĩa rất lớn trong việc chuẩn đoán va điều trị của Bác Sĩ,
Hãng BIOSITE đã cho ra đời dòng sản phẩm TRIAGE SYSTEM dựa trên những ứng dụng khoa học đó :

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CƠ CHẾ PHẢN ỨNG CỦA TRIAGE SYSTEM

1. Cơ chế phản ứng

Trong công nghệ dàn trải BIOCHIP Protein (Protein Biochip Array Technology), biochip thay thế vị trí của đĩa ELISA (ELISA plate) hoặc cóng đọc (Cuvette) cho nơi xẩy ra phản ứng.

Biochip được dung đồng thời để phân tích môt bộ các xét nghiệm có liên quan đến nhau (a panel of reoated), BIOCHIP chứa Protein đặc trưng được gắn kết với một loại emzim và một loại kháng nguyên đặc trưng và được phân bố đều đăn trên bề mặt của Catridge theo mạng hình lưới, người ta cố định chúng bằng những chất huỳnh quang Flo và tao ra hiện tượng mao dẫn, do đó khi mẫu xét nghiệm được đưa vào bằng một cửa trên catridge thì ngay lập tức chúng tự lan toả đi khắp nơi trên catridge. Nên các kháng nguyên có gắn kết Enzim sẽ trực tiếp được đối kháng cạnh tranh với các kháng thể có gắn Enzim . Khi có sự gắn kết Kháng nguyên – Kháng thể thì một phản ứng hoá quang (Chemiluminescence) sẽ sẩy ra làm kích ứng những phân tử huỳnh quang và tạo ra ánh sang đặc trưng.

2. Nguyên lý hoạt động

Triage System có vai trò như một máy chụp có thiết bị bắt năng lượng (A charge-coupled device Camera CCD), nó sử dụng tia laser có độ phân giải cao quét trên khắp bề mặt của Catridge, nên nó có thể phát hiện chính xác và định lượng các ánh sang có mức độ rất thấp, vùng xét nghiệm trên bề mặt của BIOCHIP được xác định bằng cách phân thành từng hàng và tín hiệu hó quang được nhận biết bằng một thiết bị cảm ứng và chuyển tín hiệu đến bộ phận vi xử lý, Bộ phận vi xử lý sẽ phân tích thành phần quang học của tín hiệu và dựa vào phần mềm được cài bên trong thì máy sẽ đưa ra kết quả của từng xét nghiệm.

TRIAGE SYSTEM được ứng dụng tại Việt Nam để chuẩn đoán và sàng lọc các xét nghiệm vể tim mạch ( Hội chứng viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, đồi quỵ tim, Tuần hoàn não ( Tai biến mạch máu não), các xét nghiệm về chất gây nghiện, các xét nghiệm có lien quan đễn các bệnh truyền nhiễm cấp tính, các xét nghiệm dự báo hoại tử trong phẫu thuật ghép tạng ở người.

ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC

posted Oct 8, 2004, 6:35 AM by duong thi lan doung

Bằng công nghệ nano, người ta có thể "nhét" tất cả thông tin của 27 cuốn Từ điển Bách khoa toàn thư của Anh nằm gọn trong một thiết bị chỉ bằng sợi tóc. Người ta cũng có thể chế tạo ra những con robot mà mắt thường không nhìn thấy được. Và, còn vô số điều kỳ lạ khác mà con người có thể khai thác nhờ vào công nghệ nano.

Dưới đây là một số lĩnh vực đang hướng đến ứng dụng mạnh mẽ công nghệ nano :

Điện tử và cơ khí: Máy tính và bóng đèn nano

Nhiều phòng thí nghiệm đang bắt tay vào nghiên cứu thế hệ
máy tính nano, máy tính có các chi tiết được thiết kế bằng việc sắp xếp những nguyên tử mới có khả năng lưu giữ ( chứa được nhiều terabyte thông tin ), xử lý thông tin với tốc độ lớn hơn hiện nay rất nhiều lần và đặc biệt là giá thành rẻ.

Các ống nano cũng có thể làm sợi tóc thắp sáng bóng đèn, do vậy mà chúng đang được phát triển để thay thế các bóng điện, các bảng hiển thị thông tin,
màn hình máy tính, điện thoại di động.

Các ống nano cũng cực kỳ vững chắc, có sức mạnh gấp mười lần thép và đặc biệt là kháng nhiệt, điều này có thể giúp con người sản xuất ra hàng loạt thiết bị cho ngành sản xuất xe hơi, máy bay và tàu vũ trụ.

Các tập đoàn đang tham gia lĩnh vực này là Hewlet Parkard, IBM, Intel, Nano-Proprietary, Natero, NVE, Samsung, Zettacore, General Motors và Ford.

Y học: Robot nano đi vào cơ thể để chữa bệnh

Các nhà khoa học về lĩnh vực nano đang hi vọng tạo ra một thế hệ robot thu nhỏ mà có thể chinh phục được mọi thách thức của cuộc sống.

Trước tiên là trong y học, robot nano có thể dùng để chiến đấu chống virus, vi trùng.

Chúng có thể đảm nhiệm là một nhà phẫu thuật hoàn hảo, được huy động để thực hiện kiểm soát hệ mao mạch và tiêu diệt các tế bào gây bệnh.

Lợi ích chính của loại robot trong y học này là có thể phát hiện những dị dạng của tế bào và sửa chữa nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học dự tính con người phải mất 25 năm nữa mới có thể triển khai những ứng dụng này.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đang chế tạo ra các phòng thí nghiệm siêu nhỏ mà có thể nằm gọn trong lòng bàn tay nhờ công nghệ nano. Những phòng thí nghiệm này có thể cho ngay những kết quả phân tích ở mọi bệnh tật, từ tiểu đường cho tới HIV.

Trong công nghệ dược phẩm và hóa sinh, ứng dụng công nghệ nano, người ta có thể bào chế ra nhiều loại thuốc trên cơ sở cấu trúc nano để có thể tập trung chính xác vào khu vực cơ thể cần dùng đến thuốc.

Đặc biệt, công nghệ nano trong tương lai còn có thể cho phép tạo ra những vật chất gần giống với cơ thể con người nhằm dùng thay thế những cơ thể bị hỏng của con người.

Các công ty đang phát triển công nghệ này là BioPhan, General Electrics, Johnson & Johnson, LabNow, Nanokinetics, NASA và Quantum Dot.

Năng lượng: Pin nano-năng lượng sạch và rẻ

Nhờ công nghệ nano, những loại pin mới có khả năng quang hợp nhân tạo sẽ giúp con người sản xuất năng lượng sạch.

Với công nghệ nano, người ta cũng có thể chế tạo ra những thiết bị ít tiêu tốn năng lượng hơn do sử dụng những loại vật liệu nhỏ nhẹ hơn.

Hơn nữa, các màng nano (với chi phí sản xuất rất thấp) hứa hẹn có thể hấp thụ được nhiều năng lượng mặt trời hơn quang
điện hiện nay. Việc này có thể khởi động cho một cuộc cách mạng trong việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Hiện nay, các công ty đang tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực này là Carbon Nanotechnologies, mPhase Technologies, NanoSolar, Nanosys và UltraDots.

Môi trường: Màng nano lọc nước thải

Để giải quyết những vấn đề môi sinh, người ta có thể tạo ra những màng lọc các phân tử gây ô nhiễm nhỏ bé nhất.

Công nghệ nano này giờ đây đang được áp dụng khá phổ biến ở Pháp để lọc nước thải.

Những ứng dụng gần hơn với đời sống thường ngày là hiện nay một số công ty đã bắt tay vào sản xuất hạt nano dùng trong sơn, kính che nắng và ống carbon dùng trong công nghiệp
điện tử.

Các ống carbon này có thể sử dụng trong nhiều mặt hàng thông dụng như transitor,
điện thoại di động, xe hơi và cả những mặt hàng mỹ phẩm.

Quốc phòng: Quân đội nano

Quốc phòng cũng là một lĩnh vực đang rất chú ý đến nghiên cứu công nghệ nano.

Giới quân sự Mỹ giờ đây đặc biệt quan tâm đến công nghệ này.
Điều dễ hiểu là những thiết bị kỹ thuật siêu nhỏ có thể trở thành vũ khí nguy hiểm hơn cả bom nguyên tử. Với một đội quân vô hình và sự nhân bản, robot siêu nhỏ có thể tiêu diệt kẻ thù chỉ trong chớp nhoáng.

... Hiện nay, công nghệ nano đang là một thách thức đối với chiến lược phát triển khoa học ở nhiều nước, đặc biệt là những nước có nền khoa học phát triển như Mỹ, Đức, Pháp và Nhật Bản.

Bước vào thế kỷ 21, các quốc gia phát triển đã tăng ngân sách đáng kể cho phát triển công nghệ nano.

Với tiến độ phát triển khoa học như ngày nay, nano có lẽ sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản

posted Oct 8, 2004, 4:36 AM by duong thi lan doung

 

Khoan tìm kiếm pegmatit ở Eaka - Easô - Đắc Lăk

Ngày nay, những tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã góp phần nâng cao một cách đáng kể năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất lao động. Cũng như đối với các ngành khoa học khác, các thiết bị kỹ thuật cho điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản không ngừng được cải tiến, hoàn thiện, nhằm đạt tới hiệu quả cao nhất trong nghiên cứu các khoa học về trái đất và tìm kiếm phát hiện mỏ.

Để nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm thăm dò khoáng sản rắn và nước dưới đất, cuối năm 2003 đầu năm 2004, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã đầu tư mua thiết bị đo Karota lỗ khoan nhãn hiệu MGXII do hãng Mount Soprit Instruments của Mỹ sản xuất. Đây là thiết bị hiện đại và rất gọn nhẹ. Kết quả sử dụng bước đầu cho thấy tính ưu việt của thiết bị này hơn hẳn các thiết bị hiện có. Thiết bị gồm:
Bộ thu nhập số liệu và điều khiển các thiết bị đầu nối 5MCA-1000 MGX II, có tính năng hiển thị độ sâu bằng điện tử, hiển thị chiều chuyển động của tời và hiện trạng của bộ tập hợp số liệu. Đi kèm với thiết bị này là phần mềm MSLog tập hợp số liệu tới máy tính.
Các thiết bị đo chính đi kèm gồm:
Đầu đo điện trở suất hệ cực chuẩn 4 đường cong 8’’, 16’’, 32’’, 64’’ với thang đo dòng cao từ 0 đến 250 Wm; dòng thấp từ 0 đến 2500 Wm.
Đầu đo diện trở suất dung dịch với thang đo điện trở suất chất lỏng từ 0 đến 100 Wm.
Đầu đo nhiệt độ lỗ khoan với thang đo nhiệt độ chất lỏng từ -20 đến +800C.
Đầu đo đường kính lỗ khoan có đường kính 38mm, dài 142mm với thang đo từ 50mm đến 406mm. Độ chính xác khi đo đến 0,5mm; độ phân giải -0,08mm.
Đầu đo gamma tự nhiên, điện trường thiên nhiên (SP), điện trở suất điện trường thiên nhiên (SPR) với thang đo gamma từ 0 đến 100, SP=+1500nV, và SPR = 0-5000W; độ chính xác +1% của toàn thang; độ phân giải là 0,02% của toàn thang.
Đầu đo độ lệch lỗ khoan có chiều dài 120 cm, đường kính 44 mm. Thang đo phương hướng 0 ~ 3600 với độ chính xác +10; thang đo độ lệch 0 ~ 900 với độ chính xác +0,50. Độ phân giải là 0,50.
Đi kèm với thiết bị là phần mềm WellCAD Version 3.1 chạy trên nền Windows nâng cao khả năng của phần mềm MSLog trong việc đọc trực tiếp độ sâu, trình bày và quản lý số liệu đã được tập hợp trong bộ tập hợp dữ liệu MGXII.
Đồng bộ với thiết bị chính còn có hệ thống Camera cho lỗ khoan, sử dụng cáp tập hợp dữ liệu và Datalogger cùng Module xử lý ảnh. Hệ thống này được sử dụng để xác định các thông tin về cấu trúc địa chất. Nhờ hệ thống này có thể phát hiện và đánh giá đặc điểm các đứt gãy ở dưới sâu; các lớp mỏng trong quá trình khoan không có khả năng lấy mẫu; phát hiện các địa tầng khác nhau và xác định thành phần thạch học của đất đá. Hệ thống Camera còn cho biết đặc điểm thành lỗ khoan giúp cho xác định những vị trí cần đặt ống chống để lỗ khoan không bị sập lở.
Thiết bị đo Karota MGXII là một thiết bị hiện đại, hiện đang được sử dụng có hiệu quả trong các công trình tìm kiếm, thăm dò nước dưới đất. Trong tương lai, các thiết bị này sẽ được sử dụng trong tìm kiếm thăm dò các khoáng sản rắn.

Phát triển ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao tại các bệnh viện Hà nội

posted Oct 8, 2004, 4:11 AM by duong thi lan doung

 
Để thực hiện mục tiêu xây dựng một hệ thống dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, trình dộ cao, đồng bộ, hoàn chỉnh và có sự phân công phát triển mũi nhọn về y học theo thế mạnh của từng bệnh viện, từ năm 2001 đến nay, ngành y tế Hà Nội đã có kế hoạch phát triển 9 kỹ thuật dịch vụ cao.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng một hệ thống dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, trình dộ cao, đồng bộ, hoàn chỉnh và có sự phân công phát triển mũi nhọn về y học theo thế mạnh của từng bệnh viện, từ năm 2001 đến nay, ngành y tế Hà Nội đã có kế hoạch phát triển 9 kỹ thuật dịch vụ cao như:

 • Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể theo phương pháp PHACO;
 • Phẫu thuật tim hở
 • Phẫu thuật nội soi
 • Phẫu thuật thần kinh sọ não
 • Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
 • Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ
 • Lọc máu ngoài thận
 • Điều trị ung thư bằng máy gia tốc
 • Chẩn đoán hình ảnh và thụ tinh nhân tạo....
Có thể giới thiệu khái quát về tình hình ứng dụng các dịch vụ kỹ thuật như sau:

 1. Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể theo phương pháp PHACO: Đây là phẫu thuật thay thuỷ tinh thể bằng phương pháp siêu âm nhũ hoá hút thuỷ tinh thể đã bị đục và cấy đặt thuỷ tinh nhân tạo vào mắt, thời gian tiến hành trong vòng 30 phút, sau phẫu thuật thì bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày thay vì trước đây phải nằm viện từ 7-10 ngày. Khả năng phục hồi chức năng và thị lực của mắt rất tốt. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất của thế giới và dã được áp dụng tại bệnh viện Mắt Hà Nội cho 3392 ca để mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp PHACO tại Hà Nội. Giá chi phí cho một ca phẫu thuật PHACO tại đây là 2 triệu đồng.
 2. Phẫu thuật nội soi: Bao gồm kỹ thuật mổ nội soi tiêu hoá, tiết niệu, sản khoa và mũi xoang.... Đây là kỹ thuật phẫu thuật có chỉ dẫn của màn hình, phẫu thuật viên cần phải có trình độ tay nghề và sự nhạy cảm rất cao để thực hiện, vết mổ rất nhỏ, không gây tổn hại nhiều như kỹ thuật mổ thông thường nên người bệnh sớm hồi phục sức khoẻ. Kỹ thuật này đang được các bệnh viện Saint-Paul, bệnh viện phụ sản và bệnh viện Viêt Nam - Cu Ba thực hiện với trên 1700 ca.
 3. Phẫu thuật thần kinh sọ não: Giải quyết các trường hợp u não, u thần kinh, chấn thương sọ não mà khong thể điều trị nội khoa được thông qua việc sử dụng các phương pháp, kỹ thuật mổ tiên tiến hiện đại. Dịch vụ này đã được áp dụng tại bệnh viện đa khoa Saint-Paul, bệnh viện Hai Bà Trưng cho 630 ca u não, tạo hình hộp sọ, tuỷ sống...
 4. Phẫu thuật toạ hình thẩm mỹ: Sử dụng kỹ thuật mổ vi phẫu để giải quyết các trường hợp bệnh lý gây biến dạng các phần của cơ thể trả lại chức năng và đem lại vẻ đẹp cho người bị sứt môi hở hàm ếch do dị tật bẩm sinh, có sẹo bỏng do co kéo biến dạng... hoặc sử dụng kỹ thuật này làm tăng vẻ đẹp cho con người như tạo hình môi, mặt, mũi, ngực, điều trị vẩu, răng thẩm mỹ... đã được áp dụng rất hiệu quả tại bệnh viện chuyên khoa Việt Nam - Cu Ba và là loại dịch vụ có nhiều tiềm năng trong những năm tới.
 5. Lọc máu ngoài thận: Sử dụng máy lọc nhân tạo thay cho chức năng của thận đã bị suy không có khả năng lọc, để điều trị cho bệnh nhân bị suy thận mãn tính hoặc cấp mà điều trị nội khoa không hiệu quả. Dịch vụ này đã được áp dụng tại bệnh viện Saint-Paul, Đống Đa, Thanh Nhàn và Trung tâm thận học Hà Nội cho gần 10.000 lượt chạy thận nhân tạo.
 6. Điều trị ung thư bằng máy gia tốc: ứng dụng kỹ thuật phóng xạ tiên tiến để điều trị cho bệnh nhân ung thư với hiệu quả cao. Trong kỹ thuậtnày, liều chiếu xạ được định vị và được đưa đến đúng vị trí bệnh lý mà không ảnh hưởng đến các tổ chức phần mềm xung quanh. Dịch vụ này được tiến hành tại bệnh viện U bướu Hà Nội trong năm 2004.
 7. Chẩn đoán hình ảnh: Sử dụng các thiết bị như máy siêu âm màu, Doppler, máy CT Scancer giúp cho việc chẩn đoán sớm chính xác, tăng hiệu quả và chất lượng điều trị tại bệnh viện Saint-Paul, Việt Nam - Cu Ba, Trung tâm y tế Đống Đa cho gần 38 ca và sẽ triển khai tiếp tại các bệnh viện Phụ sản, Thanh Nhàn, U bướu Hà Nội....
 8. Phẫu thuật tim hở: Sử dụng hệ thống máy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể trong quá trình mổ để điều trị các bệnh lý về tim. Dịch vụ này đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại đồng bộ, có đội ngũ cán bộ có trình độ tay nghề và đạt mức thành thạo cao. Dịch vụ phẫu thuật Tim hở thực hiện tại Hà Nội sẽ đem lại cho bệnh nhân những chi phí thấp nhất, nhưng hiệu quả nhất, giảm gánh nạng cho gia đình người bệnh và xã hội. Dịch vụ này sắp được triển khai tại bệnh viện phẫu thuật tim Hà Nội và bệnh viện Saint-Paul.
 9. Thụ tinh nhân tạo: Sử dụng kỹ thuật lọc tinh trùng, kỹ thuật định lượng nội tiết tố, kỹ thuật nuôi cấy phôi thai trong ống nghiệm để giúp những trường hợp vô sinh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Dịch vụ này sẽ triển khai tại bệnh viện Phụ sản từ năm 2005.
Ngoài ra, một số ứng dụng khác như xét nghiệm kỹ thuật cao, sinh thiết tuỷ xương, vi sinh; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý dược; các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nội khoa, nhi khoa và nhiều dịch vụ hỗ trợ trong các bệnh viện cũng đã được quan tâm, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân

1-7 of 7