THÀNH TỰU KĨ THUẬT + CÔNG NGHỆ

THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ QUÂN SỰ

posted Jul 9, 2008, 7:31 PM by duong thi lan doung

 • Phát triển và đổi mới công nghệ mạ, nhúng kẽm bảo vệ, chống ăn mòn các kết cấu thép trong môi trường khí quyển Việt Nam được nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2005. (Tác giả: GS.TSKH. Nguyễn Đức Hùng, KS. Lê Quang Tuấn, ThS. Ngô Hoàng Giang, TS. Nguyễn Văn Quỳnh.)
 • Nghiên cứu chế tạo thuốc hoả thuật chịu ẩm cao cho sản xuất vũ khí và công nghệ đánh giá nhanh chất lượng thuốc phóng bằng metyl tím được nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2005. (Tác giả: PGS. TS. Nguyễn Công Hoè, KS. Nguyễn Văn Chấn, ThS. Hoàng Phùng, TS. Phạm Quang Định, ThS. Trần Minh Công, ThS. Nguyễn Hướng Đoàn, KS. Lê Hồng Thái, KS. Lê Hoàn.)

THÀNH TỰU KHOA HỌC KĨ THUẬT

posted Jul 9, 2008, 7:27 PM by duong thi lan doung


Nha Nghiên cứu Kỹ thuật Quân giới (sau đó là Viện nghiên cứu quân giới), dưới sự chỉ đạo của các kỹ sư vũ khí tài năng như: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Trinh Tiếp, Ngô Gia Khảm...đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo ra: súng Bodoca, súng SKZ, đại bác DKZ, đạn bay ... góp phần vào các chiến dịch chống Pháp thắng lợi của quân đội nhân dân Việt Nam.

Viện Kỹ thuật Quân sự 1 Hà Nội đã tham gia nhiều nhiệm vụ và đề tài kỹ thuật góp phần vào thắng lợi của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Viện Thiết kế Vũ khí đã chủ trì nhiều đề tài cấp nhà nước và đề tài cấp bộ về thiết kế, chế tạo súng bộ binh như: súng trung đại liên PKMS, súng 12,7 mm, pháo tàu, pháo lựu chống xe tăng, súng SKZ, đại bác DKZ, ...

Tập thể Viện đã được phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng. Nhiều tập thể và cá nhân được trao tặng các giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng VIFOTEX và được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo [1].

1.Phá thủy lôi từ tính và bom từ trường, đảm bảo giao thông 1967-1972 của Viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Tư lệnh công binh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Viện Kỹ thuật Bộ Giao thông vận tải, các cục: Đường bộ, Đường sông, Đường biển, cảng Hải Phòng, Ty đảm bảo hàng hải, Tổ GKI Đại học Bách khoa Hà Nội.
2.Nghiên cứu chống nhiễu trong cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ở miền Bắc, 1968, 1969, 1970, 1972 của Bộ Tư lệnh phòng không, Viện Kỹ thuật quân sự.
3.Một số vũ khí đặc biệt trong chiến tranh chống Mỹ (A12, DKB nối tầng, các loại vũ khí phá chướng ngại FR, thủy lôi APS), 1960-1972 của Viện Kỹ thuật quân sự.
 1. Cụm công trình nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng công trình phòng thủ bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 1956-1975.

Tác giả: KS. Nguyễn Trọng Quyển, KS. Bùi Danh Chiêu, KS. Nguyễn Quán Hồng, KS. Lương Lâm, KS. Nguyễn Cao Đàm, TS. Chu Việt Cường, TS. Vũ Quý Khôi, KS. Nguyễn Bá Thiện, TS. Trần Xuân Nam, KS. Nguyễn Thanh Tâm, KS. Phạm Hoàng Vân, KS. Đào Văn Huệ, KS. Trịnh Minh Thanh, KS. Phan Lưu Long, KS. Nguyễn Cát, KS .Nguyễn Giáo, TS. Nguyễn Quang Hưng, TS. Nguyễn Hữu Phúc, GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm.


Ô tô thông minh “nhắc” lái xe tiết kiệm nhiên liệu

posted Oct 8, 2004, 4:53 AM by duong thi lan doung

 

 

Khi ngồi sau tay lái, việc bạn khởi động, tăng tốc hoặc dừng xe lại có thể lãng phí một lượng nhiên liệu không cần thiết. Để khắc phục tình trạng này, mới đây hãng Nissan (Nhật) và Audi (Đức) giới thiệu hai công nghệ giúp tài xế lái xe thân thiện với môi trường hơn.

Đó là chân ga thân thiện môi trường Eco Pedal và hệ thống điều khiển giao thông Travolution có chức năng cho người lái biết họ nên lái với tốc độ nào để tránh gặp đèn đỏ trên đường chạy.

Chân ga Eco Pedal tiết kiệm nhiên liệu 

Eco Pedal kiểm soát quá trình nhấn ga tăng tốc của người lái. Ảnh: Nissan

Hãng Nissan phát triển Eco Pedal như một giải pháp nhằm tối ưu hóa hành vi điều khiển xe. Đây là hệ thống kết hợp bảng phân tích các số liệu cần thiết khi tăng tốc và những tình huống cần tăng tốc để bổ sung điều chỉnh cơ học mỗi khi lái xe tăng ga. Mỗi khi phát hiện tài xế tăng ga quá mức cho phép, hệ thống Eco Pedal cảnh báo bằng cách đẩy chân ga ngược trở lại. Sự nhắc nhở này giúp quá trình tăng tốc luôn được vận hành trong chế độ tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu hao. Qua thử nghiệm, Nissan cho biết bằng cách hạn chế hành vi lái xe “bạt mạng”, Eco Pedal có thể giúp giảm 5-10% lượng nhiên liệu tiêu hao của xe. Công nghệ này dự kiến sẽ được lắp ráp vào các dòng xe của Nissan trong năm 2009. Hiện tại, nhà sản xuất đang thăm dò thị hiếu của các bác tài để xem liệu họ có đánh giá cao một “vú nuôi điện tử” như Eco Pedal vốn cố gắng thay đổi phong cách lái xe của họ.

Tránh đèn đỏ với Travolution 

Công nghệ Travolution nhắc nhở tài xế qua những tín hiệu hiển thị trên bảng điều khiển. Ảnh: Audi

Công nghệ “đèn giả” của Audi nhằm mục đích điều chỉnh những bác tài có thói quen cố sức tăng tốc trong suốt đoạn đường dẫn đến đèn đỏ (để tránh phải dừng lại). Trong 2 năm qua, Audi đã thử nghiệm hệ thống điều khiển giao thông Travolution ở thành phố Ingolstadt của Đức. Dự án thí điểm này kết nối 46 đèn giao thông được tối ưu hóa để hạn chế tình trạng tắc nghẽn giao thông. Số đèn này sẽ phát ra tín hiệu cho biết khi nào chúng chuyển sang màu xanh. Những chiếc xe có tích hợp công nghệ Travolution sẽ nhận được tín hiệu này và tính toán tốc độ tài xế nên duy trì để tránh dừng tại trước đèn giao thông. Cho đến nay mới chỉ có 2 xe lưu thông ở Ingolstadt ứng dụng công nghệ Travolution. Audi dự kiến nhân rộng chương trình thí điểm với thêm 20 xe và 50 cột đèn giao thông nữa trong thành phố.

Tiết kiệm nhiên liệu trong giao thông không chỉ là mua xe lai (chạy bằng xăng, dầu kết hợp với điện) hoặc thiết kế xe ít khát năng lượng mà còn là làm cho người lái ý thức hơn việc lái xe sao cho ít hao nhiên liệu nhất. Ngoài Eco Pedal và Travolution, hiện nay trên thế giới đang nổi lên phong trào có tên gọi “nối dặm đường xa” (Hypermiling). Đây là phương pháp làm tăng số dặm đường đi được bằng cách áp dụng những kỹ thuật thay đổi thói quen chạy xe của bạn, nhờ đó mà tiết kiệm được nhiên liệu. Hay như hãng Ford Motor đề xuất các bí quyết lái xe thân thiện với môi trường nhằm khuyến khích hành vi lái xe ít tiêu hao nhiên liệu, chẳng hạn như tăng tốc nhẹ nhàng và thắng lại từ từ. Trong khi đó, Nhật Bản – một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới – chỉ ra rằng để giảm tiêu hao nhiên liệu song song với hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính, có 3 khía cạnh cần phải được cải thiện: đó là công nghệ xe/nhiên liệu, hành vi lái xe và kết cấu hạ tầng giao thông.

“Trực thăng” dưới lòng biển

posted Oct 8, 2004, 4:46 AM by duong thi lan doung

 

Các chuyên gia Mỹ vừa vận hành thử nghiệm một loại tàu ngầm mới có thể “bay lượn” dưới nước giống như trực thăng ở trên không.

Tàu Odyssey IV, do các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chế tạo, là sản phẩm mới nhất trong loạt tàu ngầm nhỏ, ít tốn kém và thông minh. Tàu ra đời tại Phòng thí nghiệm các phương tiện dưới nước tự động thuộc Chương trình tài trợ nghiên cứu biển của MIT. Odyssey IV cho phép thực hiện các ứng dụng như thăm dò dàn khoan dầu, quan sát các quần thể động thực vật dưới đáy đại dương và các cuộc nghiên cứu hải dương học khác.

Các loại tàu ngầm Odyssey trước đây chỉ có thể vận hành trong khi liên tục di chuyển về phía trước, nhưng Odyssey IV đã khắc phục được nhược điểm này. Nó có thể di chuyển dưới độ sâu đến 6.000 mét, dừng lại ở bất kỳ đâu dưới nước và thường xuyên tự điều chỉnh cho phù hợp với các luồng nước cũng như để tránh chướng ngại vật. Theo chuyên gia Chryssostomos Chryssostomidis (thuộc Chương trình tài trợ nghiên cứu biển của MIT), tàu Odyssey IV có thể “lượn” theo kiểu trực thăng trên không đến một khu vực nào đó dưới biển sâu và thực hiện các cuộc khảo sát tỉ mỉ. “Trước đây, bạn chỉ có thể lái tàu ngầm đến một hiện trường, chụp một bức ảnh, rồi lặp lại hành động này nếu muốn chụp một bức ảnh khác. Giờ đây, tôi có thể dừng lại ở một nơi tôi thích, lưu lại tại đó và thực hiện các hoạt động quan sát hay đo đạc”, ông này cho biết.

Mùa hè vừa qua, tàu ngầm Odyssey IV đã lần đầu trình diễn khả năng của mình trong sứ mệnh khoa học đầu tiên là khảo sát khu vực Georges Bank của vịnh Maine, vốn rất quan trọng đối với ngành khai thác thủy hải sản của vùng này. Khả năng của tàu Odyssey IV không chỉ dừng lại ở quan sát vật thể thông qua hệ thống camera. Nó còn có một cánh tay robot có thể “bốc dỡ” hàng hóa dưới nước như một trực thăng cỡ lớn hoặc thậm chí mở/đóng van của một dàn khoan dầu. “Chúng tôi có thể thăm một giếng dầu, lấy mẫu thử và đưa lên bờ để thử nghiệm”, ông Chryssostomidis nói. Không chỉ biết lượn, tàu còn có thể di chuyển nhanh với tốc độ lên đến 2 mét mỗi giây. Cả hai khả năng lướt nhanh và dừng tại chỗ đạt được thông qua sự phối hợp hành động của các “vây” và động cơ đẩy (tương tự tên lửa đẩy lùi) ở hai bên thành tàu, cũng như của phần mũi và đuôi của chiếc tàu có chiều dài 2 mét này.

Sau các cuộc thử nghiệm đầu tiên, các nhà chế tạo Odyssey IV đang tập trung vào việc phát triển thêm nữa những khả năng lưu trữ điện năng và thông tin liên lạc để tàu có thể ở dưới nước lâu hơn, “phủ sóng” một khu vực địa chất rộng lớn hơn và gửi nhiều dữ liệu hơn về đất liền. Mục tiêu cuối cùng của các nhà nghiên cứu là tàu Odyssey IV có thể ở dưới nước 1 năm, thu thập và gửi thông tin về “căn cứ” đất liền nhanh chóng mà không cần quay trở lên mặt nước.

Các chuyên gia Mỹ vừa vận hành thử nghiệm một loại tàu ngầm mới có thể “bay lượn” dưới nước giống như trực thăng ở trên không.

Tàu Odyssey IV, do các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chế tạo, là sản phẩm mới nhất trong loạt tàu ngầm nhỏ, ít tốn kém và thông minh. Tàu ra đời tại Phòng thí nghiệm các phương tiện dưới nước tự động thuộc Chương trình tài trợ nghiên cứu biển của MIT. Odyssey IV cho phép thực hiện các ứng dụng như thăm dò dàn khoan dầu, quan sát các quần thể động thực vật dưới đáy đại dương và các cuộc nghiên cứu hải dương học khác.

Các loại tàu ngầm Odyssey trước đây chỉ có thể vận hành trong khi liên tục di chuyển về phía trước, nhưng Odyssey IV đã khắc phục được nhược điểm này. Nó có thể di chuyển dưới độ sâu đến 6.000 mét, dừng lại ở bất kỳ đâu dưới nước và thường xuyên tự điều chỉnh cho phù hợp với các luồng nước cũng như để tránh chướng ngại vật. Theo chuyên gia Chryssostomos Chryssostomidis (thuộc Chương trình tài trợ nghiên cứu biển của MIT), tàu Odyssey IV có thể “lượn” theo kiểu trực thăng trên không đến một khu vực nào đó dưới biển sâu và thực hiện các cuộc khảo sát tỉ mỉ. “Trước đây, bạn chỉ có thể lái tàu ngầm đến một hiện trường, chụp một bức ảnh, rồi lặp lại hành động này nếu muốn chụp một bức ảnh khác. Giờ đây, tôi có thể dừng lại ở một nơi tôi thích, lưu lại tại đó và thực hiện các hoạt động quan sát hay đo đạc”, ông này cho biết.

Mùa hè vừa qua, tàu ngầm Odyssey IV đã lần đầu trình diễn khả năng của mình trong sứ mệnh khoa học đầu tiên là khảo sát khu vực Georges Bank của vịnh Maine, vốn rất quan trọng đối với ngành khai thác thủy hải sản của vùng này. Khả năng của tàu Odyssey IV không chỉ dừng lại ở quan sát vật thể thông qua hệ thống camera. Nó còn có một cánh tay robot có thể “bốc dỡ” hàng hóa dưới nước như một trực thăng cỡ lớn hoặc thậm chí mở/đóng van của một dàn khoan dầu. “Chúng tôi có thể thăm một giếng dầu, lấy mẫu thử và đưa lên bờ để thử nghiệm”, ông Chryssostomidis nói. Không chỉ biết lượn, tàu còn có thể di chuyển nhanh với tốc độ lên đến 2 mét mỗi giây. Cả hai khả năng lướt nhanh và dừng tại chỗ đạt được thông qua sự phối hợp hành động của các “vây” và động cơ đẩy (tương tự tên lửa đẩy

Giới thiệu thành tựu khoa học công nghệ - Xe gắn máy chạy bằng nhiên liệu "sạch"

posted Oct 8, 2004, 4:34 AM by duong thi lan doung

 

ý tưởng sử dụng khí dầu mỏ hoá lỏng LPG cho xe gắn máy xuất phát từ những nghiên cứu áp dụng loại nhiêu liệu này cho ôtô. ở châu Âu, người ta rất quan tâm tới vấn đề ô nhiễm do khí thải ôtô gây ra. Còn đối với Việt Nam, hiện có trên 10 triệu chiếc xe gắn máy đang lưu thông, sự gia tăng ngày một cao, đặt ra vấn đề bức xúc về không khí đô thị bị ô nhiễm do khí thải xe gắn máy thải ra. Trong khi đó khủng hoảng về năng lượng đã làm cho giá xăng dầu liên tục tăng trong những tháng đầu và giữa năm 2004.

Vì vậy, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật nhằm sử dụng khí dầu mỏ hoá lỏng LPG cho xe gắn máy hai bánh cỡ nhỏ ở nước ta sẽ giải quyết được hai vấn đề: giảm thiểu ô nhiễm và tiết kiệm xăng.
Những đặc điểm của giải pháp
Thứ nhất, chế tạo hệ thống hai nhiên liệu LPG/xăng lắp lên xe mà không làm thay đổi mẫu mã, kết cấu. Hệ thống nhiên liệu LPG/xăng rất nhỏ gọn, được bố trí một cách tối ưu tiên xe gắn máy không gây bất tiện cho người sử dụng.
Thứ hai, nhiên liệu xuất ra khỏi bình chứa ở dạng khí, được giảm áp từ 28 mbar. Lượng khí LPG nạp vào buồng cháy được điều chỉnh đồng thời bởi van tiết lưu và độ chân không tại họng của bộ chế hoà khí. Cụm bộ chế hoà khí - van tiết lưu là bộ phận chủ yếu của giải pháp kỹ thuật này. Sử dụng van chân không thay van điện tử để ngắt đường cung cấp LPG khi động cơ dừng, đảm bảo an toàn, đồng thời không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bình điện của xe.
Thứ ba, hệ thống đơn giản, an toàn. Hai nhiên liệu LPG và xăng luôn sẵn sàng cung cấp cho động cơ, tạo thuận lợi cho người sử dụng khi mạng lưới LPG chưa được xây dựng rộng rãi. Mặt khác, các phụ kiện của hệ thống nhiên liệu được chế tạo trong nước, không yêu cầu máy móc và thiết bị phức tạp, giá thành rẻ.
Kết quả so sánh:
Đối chứng với xe máy dùng xăng (100%) và xe máy dùng nhiên liệu LPG/xăng thì thấy rằng: Nồng độ các chất ô nhiễm CO, HC của xe gắn máy chạy bằng LPG đều giảm so với xe chạy bằng xăng. Mức độ giảm có thể đạt từ 30 đến 80%. Nếu tải càng lớn thì mức độ giảm ô nhiễm của động cơ LPG càng tăng. Khi tăng tốc độ, nồng độ CO trong khí xả dùng LPG giảm nhanh chóng, trong khi đó nồng độ trong khí xả của xe dùng xăng lại tăng. Lấy tốc độ 6000 vòng/phút, nồng độ CO khí xả của xe dùng LPG chỉ bằng 25% nồng độ của xe dùng xăng.
Về kinh tế - kết quả chạy thử nghiệm LPG trên xe gắn máy 100cm3 cho thấy suất tiêu hao nhiên liệu trung bình 1 kg LPG/110 km. Qua 2 năm sử dụng, chạy trên 18.000 km, động cơ hai chiếc xe gắn máy chạy bằng LPG vẫn hoạt động tốt, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật không thay đổi so với giá trị ban đầu. Trên thực tế, do LPG ở thể khí nên không bị ngưng tụ trên mặt gương xi lanh, nên phần đỉnh xi lanh không bị mòn nhanh như khi chạy bằng xăng. Chỉ số octane của LPG cao hơn xăng, nên không có nguy
cơ kích nổ gây quá nhiệt của các chi tiết trong buồng cháy. Nói chung tuổi thọ của động cơ khi chuyển sang sử dụng LPG được kéo dài hơn so với chạy bằng xăng. Việc nạp LPG tự động đã được thực hiện thử nghiệm tại Công ty Gas khu vực V.
Khả năng áp dụng.
Qua thử nghiệm thành công xe gắn máy chạy bằng nhiên liệu LPG/xăng, cho thấy: nước ta, trong một thời gian nữa thì phương tiện đi lại chủ yếu của người dân vẫn là xe gắn máy, làm cho môi trường đô thị cũng bị ô nhiệm do khí thải. Việc áp dụng LPG cho xe gắn máy là giải pháp khả dĩ nhất, giúp chúng ta giải quyết vấn đề nan giải đặt ra.
Hiện nay, Chi nhánh gas Đà Nẵng đã có kế hoạch xây dựng một trạm nạp gas LPG cho ôtô và xe máy. Chúng tôi đã có văn bản ghi nhớ với Công ty Cơ khí Hai Thành (TP.Hồ Chí Minh) về sản xuất bình gas cho xe gắn máy, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Công ty Cơ khí ôtô và thiết bị điện Đà Nẵng sẽ phối hợp sản xuất hàng loạt các phụ kiện của hệ thống nhiên liệu LPG cho xe gắn máy.
Giải pháp xe gắn máy chạy bằng LPG đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế ngày 1.8.2003. Tuy nhiên, để cho xe gắn máy chạy bằng LPG được sử dụng rộng rãi, Nhà nước nên có chính sách khuyến khích về giá đối với LPG sử dụng cho phương tiện vận tải ở nước ta. Mặt khác, để cho xe gắn máy chạy bằng LPG nhân rộng và các phương tiện cơ giới đường bộ chạy bằng nhiên liệu “sạch” này được lưu hành, chúng ta cần có những văn bản pháp quy của Cục Đăng kiểm Việt Nam
.

PHƯƠNG PHÁP VÀ THIẾT BỊ TRỘN MUỐI

posted Oct 8, 2004, 4:23 AM by duong thi lan doung

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển và lớn mạnh của Tổng công ty, lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng đã có những bước tiến đáng kể và đạt được một số thành tựu:

 • Bằng sáng chế số 188 "Phương pháp và thiết bị trộn muối iốt"

Các chuyên gia Unicef kiểm tra, đánh giá cao máy trộn i-ốt liên tục 5tấn/giờ do tập thể kỹ sư, chuyên gia Tổng công ty muối thiết kế, chế tạo.

 • Bằng sáng chế số 236 "Phương pháp và thiết bị nghiền rửa muối"
 • Bằng sáng chế số 2041 "Phương pháp và thiết bị nghiền rửa muối".
 • Bằng sáng chế số 3642 "Quy trình và hệ thống chế biến muối tinh và muối tinh iốt liên tục".
 • Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số: 2115 cấp ngày 14/04/1995.
 • Giải thưởng quốc tế về uy tín trong thương mại "25TH". INTERNATIONAL AWARD FOR COMMERCIAL PRESTIGE – Paris 1995 France.
 • Giải thưởng "INTERNATIONAL A WARD FOR COMMERCIAL PRESTIGE AND THE BEST TRADE NAME".

Những thành quả trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà đã được chuyển giao và ứng dụng vào thực tế sản xuất và đem lại hiệu quả đáng kể về kinh tế:

Trải màng nhựa ô kết tinh năng suất kết tinh tăng 15-20%

Đề tài nghiên cứu và sản xuất muối sạch phục vụ trong nước và xuất khẩu đã và đang áp dụng tại các đồng muối phơi cát.

Trung tâm thực nghiệm và chuyển giao công nghệ muối biển là một trong những đơn vị nghiên cứu và thực nghiệm các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ về muốicủa Tổng công ty mang lại hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao cho ngành muối.

Các công trình thực nghiệm và chuyển giao đã thực hiện.

 • Xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà máy chế biến muối tinh theo công nghệ PHABA 22.000 T/h tại Hải Phòng, Bạc Liêu, Hà Nội, Nghệ An…
 • Dây chuyền rửa muối hạt 15 T/h Cămpuchia.
 • Sản xuất muối sạch trên tấm thảm PVC tại Xí nghiệp muối Vĩnh Ngọc.
 • Dây chuyền sản xuất bột canh iốt tại Cty Muối – Hà Tĩnh.
 • Cải tiến nâng cao năng suất máy nghiền rủa muối.
 • Bơm vận chuyển hạt công suất lớn 20 T/h.
 • Thiết bị gia nhiệt cho máy sấy ga.
 • Hệ thống xử lý nước rửa trong dây chuyền chế biến muối tinh.
 • Hệ thống xử lý khói bụi trong thiết bị sấy.
 • Sàng tĩnh công suất rửa 20-30T/h.
 • Mày khuấy muối công suất lớn.
 • Xyclon thủy rửa muối hạt và phân ly lỏng rắn.
 • Máy nghiền trục công suất 5 T/h và 30 T/h.

Dây chuyền chế biến muối tinh 22.000 tấn/năm tại các nhà máy trong cả nước

Ka Li Sa chế tạo "Robocon thần công"

posted Oct 8, 2004, 4:19 AM by duong thi lan doung

 

 

Tại cuộc thi Vifotec sáng tạo kỹ thuật dành cho thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ hai năm 2005-2006, Quảng Nam có duy nhất một thí sinh đăng ký tham gia dự thi. Đó là em Ka Li Sa, học sinh lớp 8/5 Trường THCS Nguyễn Du ở huyện miền núi Bắc Trà My. Với sản phẩm "Robocon thần công" Ka Li Sa đã đoạt giải nhì hội thi.

Đây cũng là 1 trong 15 mô hình, sản phẩm sáng tạo vừa đẹp về hình thức vừa có chất lượng cao được tuyển chọn để tham dự triển lãm quốc tế về sáng tạo năm 2006 tại Ấn Độ có sự tham gia của 40 nước.

Ka Li Sa tâm sự: Robocon thần công" là do em tự mày mò nghiên cứu, không có bất kỳ ai trợ giúp về mặt kỹ thuật. Em mất hai ngày để ghép các thanh đồ chơi thành súng thần công có khả năng điều chỉnh tầm bắn, có thể điều khiển chạy tới, chạy lui vào vị trí mong muốn trước khi khai hỏa. Đây là đồ chơi tập thể ai chỉnh pháo bắn trúng đích, người đó sẽ thắng. Thoạt nghe em kể thì có vẻ đơn giản nhưng để có được khẩu pháo thần công này, Ka Li Sa phải mất một năm trời từ lúc nảy sinh ý tưởng đến các công đoạn tìm vật liệu thích hợp và chỉnh sửa cho hoàn thiện. Đến bây giờ em không thể nhớ được đã bao nhiêu lần thất bại trước khi có được sản phẩm này.

Ka Li Sa bắt đầu có ý tưởng chế tạo robocon từ năm học lớp 7. Ban đầu chỉ là vài chiếc xe đồ chơi, sau đó cải tiến thêm bộ phận gắp và bắn bóng (giống rô-bốt trong các cuộc thi robocon), rồi chế thêm bộ phận điều khiển từ xa. Tất cả các vật liệu chế tạo rô- bốt là những linh kiện điện tử lấy từ những đầu video, radio, máy cassette, máy đếm tiền cũ đã bỏ đi. Ở huyện miền núi cao nơi em ở, để có những vật liệu này không phải dễ dàng. Vì thế tranh thủ vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, em nhờ Ba chở xuống Tam Kỳ, cách huyện Bắc Trà My 40 km để nhặt nhạnh những thứ cần thiết trong đống đồ sắt gỉ phế liệu mà gia đình của một người chú họ buôn bán để đem về lắp ghép, thí nghiệm.

Trong gian phòng nhỏ khoảng 20m2 thuộc khu tập thể Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện là nhà của gia đình, Ka Li Sa được Ba Mẹ dành một góc riêng để dụng cụ, đồ nghề chế tạo rô-bốt.

Anh Ka Văn Xuân, Ba của Ka Li Sa cho biết: Ka Li Sa rất thích nghiên cứu về rô-bốt, hầu như không có chương trình thi robocon nào trên truyền hình mà em bỏ sót. Hè vừa rồi, Ka Li Sa còn xin Ba Mẹ cho em ra Đà Nẵng tham gia trợ giúp các anh chị sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa tại cuộc thi vòng loại Robocon toàn quốc. Thời gian này đã giúp Ka Li Sa có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực nghiên cứu rô-bốt.

Trầm tĩnh, ít nói và có vẻ kín đáo của một nhà khoa học, Ka Li Sa cho biết em đang nghiên cứu chế tạo một con rô-bốt biết đi nhưng chưa thành công vì còn thiếu sự cân bằng trọng lượng khi rô-bốt di chuyển. Mục tiêu của em trong thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện con rô-bốt này.

1-7 of 7