Trang chủ

Nguyên nhân da khô có thể được phân loại là bên ngoài và bên trong. Các yếu tố bên ngoài là nguyên nhân cơ bản phổ biến nhất và là dễ nhất để giải quyết.

Các yếu tố bên ngoài bao gồm nhiệt độ lạnh và độ ẩm thấp, đặc biệt là trong mùa đông khi sử dụng máy sưởi. Các yếu tố nội bộ bao gồm sức khỏe tổng thể, tuổi tác, di truyền, tiền sử gia đình và tiền sử cá nhân của các bệnh khác như viêm da dị ứng . Đặc biệt những người có bệnh tuyến giáp nhất định dễ bị phát triển hơn ở da khô.

Các yếu tố bên ngoài gây ra da khô bao gồm

·        Rửa quá nhiều xà phòng,

·        Lạm dụng các chất vệ sinh và dung môi lipit (rượu),

·        Nhiệt độ lạnh,

·        Độ ẩm thấp.

Một trong những yếu tố phổ biến nhất gây khô da là thường xuyên áp dụng xà phòng. Loại xà phòng có thể có tác động lớn đến da khô. Xà phòng là chất nhũ hóa loại bỏ dầu trên da. Da thường xuyên được cọ rửa bằng xà phòng, dầu càng được loại bỏ, cuối cùng là kết quả là da khô. Việc sử dụng xà phòng quá mức có thể làm cho da khô hơn.

Hơn nữa, da khô có thể kéo dài hoặc xấu đi nếu sử dụng kem dưỡng ẩm không đúng cách hoặc chọn loại kem dưỡng ẩm không đầy đủ. Đôi khi, chất liệu của quần áo khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến da khô. Một số vật liệu như len hoặc sợi tổng hợp có xu hướng gây kích ứng da và làm cho da khô trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng da khô cũng có thể do dùng một số loại thuốc. Một số ví dụ là huyết áp cao , cholesterol cao, dị ứng và thuốc trị mụn . Thỉnh thoảng, một vấn đề về da khô có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nội bộ. Ví dụ, lão hóa có thể làm cho người ta dễ bị khô da hơn. Ngoài ra, bệnh chàm , bệnh vẩy nến , tiểu đường , suy giáp và suy dinh dưỡng đều liên quan đến da khô.


Triệu chứng chính của da khô là ngứa . Những người có làn da khô thường có thể tìm thấy những mảng da thô ráp, khô ráo, đỏ trên da, và những mảng này thường bị ngứa . Các vùng da điển hình bị ảnh hưởng bao gồm cánh tay, bàn tay, cẳng chân, bụng và vùng ma sát như mắt cá chân và lòng bàn chân. Khi da khô trở nên nghiêm trọng hơn, các vết nứt và vết nứt có thể phát triển.

Các triệu chứng và dấu hiệu:

·        Ngứa


·        Da khô thô

·        Mảng đỏ của da eczematous ( chàm dạng số )

Một số thay đổi sinh lý và điều kiện y tế có thể gây khô da. Sự khởi đầu của da khô có thể là do sự thay đổi lão hóa hoặc nội tiết tố, như đã thấy ở phụ nữ mãn kinh. Trong một số trường hợp, những người có bệnh lý như suy giáp, tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng (ví dụ, thiếu vitamin A ) có thể bị xerosis.

Các tình trạng bệnh lý sau đây có thể gây khô da:

·        Suy giáp

·        Bệnh tiểu đường

·        Suy dinh dưỡng

·        Viêm da dị ứng


Điều trị tốt nhất cho da khô là bôi trơn hàng ngày với chất làm mềm (một chất ức chế sự bay hơi của nước). Bởi vì hầu hết da khô là do nguyên nhân bên ngoài, phương pháp điều trị bên ngoài như kem và kem dưỡng da có thể được áp dụng và kiểm soát hiệu quả vấn đề về da. Thông thường, da khô có thể được cải thiện bằng cách thoa một loại kem dưỡng ẩm không kê đơn. Một khi nguyên nhân khác của da khô đã được loại trừ, mục tiêu chính của phương pháp điều trị là để ngăn chặn ngứa, ngăn ngừa mất nước , và khôi phục hydrat hóa làn da.

Các loại kem dưỡng ẩm nhẹ cho da khô nhẹ

Kem dưỡng da Cetaphil

Dầu bôi trơn Lubriderm

Curel lotion

Các sản phẩm có độ ẩm cao (đặc trưng không chảy ra khỏi bình khi đảo ngược) cho da khô nghiêm trọng

Vaseline

Aquaphor

Kem thoa tại chỗ bao gồm

Kem hydrocortisone 1% (cường độ nhẹ),

Kem pramosone 2.5% (cường độ nhẹ),

Kem triamcinolone 0.1% (cường độ trung bình),

Kem fluocinonide 0.05% (cường độ mạnh).