Giới thiệu các shop bán cá chọi tại Hà Nội

bác nào ở xa cần mua chuyển tiền văn phòng xe khách, nhận được tiền em đóng cá vào túi nilong hoặc lọ nhựa , cho vào thùng xốp gửi xe khách về trong ngày là nhận được cá

khu vực miền bắc chuyển tiền Hoàng Long hoặc Hải Âu là ok

người nhận : Mạnh Hà , số tk : 0011002674416 ngân hàng viêtcombank phòng giao dịch Thuỵ kHuê Hà Nội
liên hệ: Hà, số 3 ngõ 335 thụy khuê ,DT:
0944648889


đuôi ngắn :70- 100-150 - 200-300k 1 concá mái đuôi ngắn : 150-300k 1 con

artemia ( thức ăn cho cá con mới nở ) : 400k 1 lọ


vải lọc artemia : free
cá đuôi dài ( cá ta ) : đánh cối xoáy thoải mái , giá : 40-70k/ 1 con
liên hệ: Hà, số 3 ngõ 335 thụy khuê ,DT: 0944648889Làng cá đá BunTong - An Phú Đông của Mã Lai


Làng cá đá BunTong - An Phú Đông của Mã Lai
Nguồn: http://geocities.com/redhillbetta/
Người dịch từ Hoa sang Anh: Han Daw Chee (redhillbetta)


Bài này được dịch sang tiếng Anh từ một tạp chí cá cảnh bằng tiếng Hoa tên FISHLOVE, số 10, tháng 6-7 năm 2004.
Website: www.fishlove.com.sg, email : mag@fishlove.com.sgBài viết kể về dòng cá đá của làng BunTong ở thị trấn Ipoh, Mã Lai

Những chiến binh từ làng BunTong, thị trấn IpohBán đảo Mã Lai nằm giữa Thái Lan về phía Bắc và Singapore ở hướng Nam. Ipoh là một thị trấn thuộc bang Parak.

BunTong được ưu đãi với nguồn nước ngầm tuyệt hảo là nơi sản xuất ra loại giá đậu xanh giòn, ngọt và mọng nước nổi tiếng khắp Mã Lai và Singapore.

Những con cá đá nuôi tại đây cũng tốt như vậy, lì và dữ vô hạng .

Nhờ vào điều kiện tự nhiên tốt và người nuôi bậc thầy, cá của Bungtong là đối thủ đáng gờm cho đối phương bất kể nguồn gốc nào. Cá ở đây không chỉ được người Mã Lai khắp nước mua mà còn cả những người đến từ Indo, Singapore và Thái Lan... đến BungTong để lùng cá đá, đủ để chứng minh chất lượng cá tại đây .

Nơi sản xuất cá


Hàng trăm hồ rải rác khắp làng, hàng ngàn con cá đá được xuất cảng mỗi tuần ra thị trường hải ngoại.

Nơi nhập cá BungTong nhiều nhất là Thái Lan. Khoảng giữa tháng sáu và tháng chạp là mùa đá cá của họ. Do đó có nhiều nhu cầu cho hàng chất lượng cao.

Đá cá là môn cờ bạc cũng giống như đá gà, tiền được đem cá độ cho kết quả của các cuộc đấu. Các hoạt động như vậy rất phổ biến ở vùng Đông Nam Á. Chính các hoạt động này tạo thêm nhu cầu về cá đá mà các nhà đúc cá của khu vực sẵn sàng đáp ứng .


Các trại cá đá ngày càng mở rộng và nhiều trại khác mọc lên tạo sự cạnh tranh về chất lượng cá. Để đứng vững các nhà đúc cá phải liên tục cải tiến chất lượng để tạo ra những con cá có tỉ lệ thắng cao.

Chuyện của một thầy cá

Ông Chen, một cư dân 57 tuổi ở làng BunTong có trên 30 năm kinh nghiệm. Thường ngày ông là một thợ máy và dành thời gian rãnh rỗi ép cá đá.


Ông Chen đang chăm sóc những bầy cá đá. Ông cho rằng nguồn nước ngầm tốt ở BunTong là yếu tố quan trọng để nuôi những con cá chất lượng cao.

Cá nuôi tại đây mạnh khỏe, màu sắc tươi tắn, phởn phơ. Các người dân làng lớn tuổi chung sức làm hơn 200 hồ nuôi cá đá. Họ là một nhóm gồm những thầy cá nhiều kinh nghiệm và mát tay ở Bun Tong. Các chiến binh từ "Jia Kang" (Bầy hạng nhất) được bán ra ít nhất là RM$30 mỗi con.

Trong ký ức của ông, việc kiếm cá giống chất lượng không phải dễ dàng khi ông mới vào nghề. Phải tốn nhiều công sức, tiền bạc và kiên nhẫn. Chỉ có các chiến binh vô địch được chọn làm giống.

Sau nhiều năm, ông đã đúc ra được các dòng cá đá vô địch riêng cho mình và tạo được tiếng tăm trong lãnh vực này.

Để giữ vững vị trí của mình trước sự cạnh tranh khốc liệt, ông Chen đã tuyển cá giống từ Thái, Việt Nam và Miến Điện, chúng đều là cá vô địch ở các trường cá trong nước. Những con cá của các nước này có chất lượng cao hơn và thể chất tốt hơn những dòng cá Mã Lai nói chung vào lúc đó .

Sự hình thành của một chiến binh

Cá đá được nuôi trong cá hồ tối, chúng được thu hoạch ở độ tuổi từ 6-10 tháng. Cá ở độ tuổi này là hợp nhất để huấn luyện thành đấu sĩ.Sau khi cá được bắt ra khỏi ổ, chúng được cho vào các xô bằng nhựa để quen với môi trường mới và ánh sáng. Và chúng cũng có dịp quen với người khi được chăm sóc. Đó là bước đầu tiên trong việc luyện cá.


Sau khoảng 7-10 ngày, cá được bỏ vào các keo trong nhỏ. Các keo phải không quá lớn để làm cá hoảng sợ. Cá được nuôi như vậy trong nhiều ngày.

Giai đoạn huấn luyện tiếp theo chỉ bắt đầu khi nào cá đã ổn định có vẻ thoải mái. Chúng sẽ được chuyển sang các keo trong lớn hơn để luyện xoáy nước và các bài luyện thể lực khác.

Huấn luyện cá


Bài tập xoáy nước nhằm để tăng thể lực của cá để cá sẵn sàng cho cuộc đấu mất sức đang chờ đợi. Xoáy mỗi chiều khoảng 10 phút và cho nghỉ 10 phút giữa mỗi chiều.


Một dụng cụ đặc biệt để quậy nước tạo dòng xoáy. Con cá phải bơi ngược dòng nước trong khi đang kè với con cá kia.


Các tấm chặn được cắt đặc biệt để cho cá phải tìm kiếm địch thủ qua khoảng trống. Bản năng bảo vệ lãnh thổ sẽ làm cho cá trở nên hung dữ hơn. Cá được cho ăn cá nhỏ như bảy màu con trong giai đoạn huấn luyện để cá tự tin hơn khi rượt đuổi con mồi. Khoảng hở ở phần dưới của keo sẽ tập cho cá đi tìm địch thủ ở dưới đáy vì cá bị thua thường chạy xuống đáy để ẩn nấp.

Chuẩn bị thi đấu

Một cái que nhử với đầu đen được dùng để kiểm tra sự hung hăng của cá. Nếu cá rượt que nhử mãnh liệt thì xem như xong giai đoạn huấn luyện. Bây giờ cá đã sẳn sàng để chiến đấu. Giai đoạn huấn luyện mất khoảng 1-2 tuần.


Trước khi đem đá, phải cho cá nghỉ 2-3 ngày. Các keo cá phải được bọc lại để hạn chế tối đa các sự khuấy động có thể làm ảnh hưởng tới sự nghỉ ngơi của cá. Những con côn trùng như muỗi hay kiến cũng có thể kích thích cá cắn vào keo, tự gây ra những thương tích không cần thiết. Che hoàn toàn keo lại là việc nên làm trước khi ra trận.

Thể lệ đá cá

Luật đá cá ở các nước khu vực Đông Nam Á khác nhau. Ở Thái Lan, không có giới hạn thời gian, trận đấu chỉ được kết thúc khi nào có con thắng. (Con thua là con cá ngừng đá và bỏ chạy). Ở Singaproe và Mã Lai thì ấn định thời gian 3 tới 4 tiếng. Nếu không có cá thắng trong thời hạn ấn định thì xem như là huề.


Ở trường đá, cá được cáp theo kích cỡ . Chúng được đặt kế nhau và săm soi kỹ lưỡng. Người chủ cá sẽ quyết định có nên đá hay không. Cá bự hơn chắc chắn sẽ mạnh hơn, do đó rất quan trọng để dành lợi thế trước khi trận đấu bắt đầu.

Cáp cá là một nghệ thuật. Người chơi chuyên nghiệp không bao giờ nhường và tìm mọi cách để cá mình có lợi. Cá đá có nhiều hình thù khác nhau. Có con có bản to hơn, có con thì dầy thịt hơn khi nhìn từ trên xuống. Chưa hết, tỉ lệ của đầu và thân của mỗi con mỗi khác. Tất cả các điều này làm cho việc cáp cá càng phức tạp hơn.

Gian lận không phải là chuyện hiếm xảy ra trong các độ lớn. Có nhiều mánh được sử dụng bởi những kẻ gian manh. Hạ độc cá đối phương là một ví dụ. Có một số trường cá, miệng lọ cá phải được đậy lại trong lúc cáp. Một mánh khác cũng hay được sử dụng là tráo cá có cùng màu nhưng lớn hơn sau khi đã cáp xong. Chưa hết, có khi người ta xài loại lọ gian do thiết kế thủy tinh tạo cảm giác con cá có vẻ nhỏ hơn nhưng khi bỏ vào hũ đá con cá trở nên to hơn.

Hội cá đáTrường cá mở 3 ngày trong tuần ở làng. Trường mở nguyên ngày từ sáng tới tối. Các hoạt động bài bạc không thể hiện rõ ở trường, hầu hết các trận đấu được sắp đặt bởi các người ép cá trong khu vực.

Những người mua trong khu vực đến các trường cá để tuyển cá hay. Tại các trường cá này, họ có thể xem tận mắt chất lượng của cá vùng BunTong. Những người mua cá có kinh nghiệm chỉ chọn những con nào có răng sắc, vẩy chắc.

Chính tại những trường cá này, bạn sẽ thấy không chỉ lòng đam mê, sự nhẫn nại và công sức đã bỏ ra mà còn chứng kiến tài nghệ của các nghệ nhân ép cá vùng BunTong đã tạo ra những chiến binh xứng đáng cho các trường cá ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Những hình ảnh về cá đá

mùa hè đến rồi , đá cá là 1 thú vui dân gian

mời các bác mang những chú cá mình tâm đắc đến số 3 ngõ 335 thuỵ khuê so tài , lúc nào em cũng có ở nhà , đt:0944648889
Đây là một số hình ví dụ về dòng cá chiến .
Con này có vảy lớn và dày mỏ tốt ,rất lý tưởng để đá những trận lâu dài .


cá ta em ép đẻ từ những con cá đánh trên 10 trận toàn thắng , chứ ko phải cá dạt bán 12-15k 1 con ở hoàng hoa thám hay chợ Mơ

Liên hệ: Hà , số 3 ngách 1 ngõ 335 thuỵ khuê , đt:0944648889


Cảnh tượng hải hùng của hai con đang chiến với nhau :
Và đây là vợt dùng để vớt cá chiến của người thái lan .

Còn con này mỏ cũng rất tốt nhưng vảy hơi nhỏ ko tốt cho những trận lâu dài .


Còn con này vảy nhỏ tướng tá nhanh nhẹn ,chuyên dứt điểm gọn lẹ ,gặp những còn lì đòn là hên xui .
Lá bàng để ngâm nước phải phơi khô như thế này .


còn đây là lá chuối :


Cảnh tượng hải hùng của hai con đang chiến với nhau :
Và đây là vợt dùng để vớt cá chiến của người thái lan .
Comments