z Các bài viết liên quan


bị đình chỉ học tập vì chậm nộp học phí

đăng 01:35, 12 thg 8, 2011 bởi HYUNDAI HUẾ

Mới vào nhập học năm học mới 2010-2011 được chưa đầy 3 tuần, các em học sinh khối 11 và 12 chậm nộp tiền học phí và các khoản thu đầu năm tại Trường THPT Tư thục Trần Hưng Đạo, TP Huế đã bị trường này đình chỉ học tập.
Trường THPT Tư thục Trần Hưng Đạo, nơi đang có 30 học sinh bị đình chỉ học tập vì không nộp đủ học phí sau 3 tuần nhập học năm học mới.

 

Cho đến thời điểm ngày 8/9, đã có 5 học sinh khối 12 và 25 học sinh khối 11 vẫn đang bị đình chỉ học tập vì chưa nộp đủ học phí và các khoản thu khác.

 

Theo đó, khối 11 ở trường này phải đóng học phí 3 tháng đầu là 750.000đ, tiền thực hành tin học là 100.000đ, học nghề phổ thông 100.000đ. Các khoản thu khác gồm quỹ hội phụ huynh học sinh, quỹ đoàn, bảng tên… là 505.000đ. Tổng số tiền phải nộp (đợt 1) là 1.455.000đ. Các đợt sau sẽ nộp thêm học phí các tháng tiếp theo và các tiền khác (nếu có). Khối 12 tổng cộng nộp đợt đầu là 1.355.000đ.

 

Ngày vào học năm học mới 2010-2011 tại trường này là 9/8. Ngày ra thông báo đình chỉ học tập đối với các trường hợp không nộp học phí (3 tháng đầu) và các khoản thu đầu năm là 28/8 - tức là chỉ sau 19 ngày đi học. Trong số này, có nhiều trường hợp nộp không đủ học phí 3 tháng (như nộp 1 hoặc 2 tháng) hay có gia cảnh khó khăn cũng bị đình chỉ việc học.

 

Thông báo đình chỉ học tập đối với 1 học sinh lớp 12 ngày 28/8/2010, tức chưa đầy 3 tuần sau ngày học chính thức của năm học 2010-2011.

 

Đáng nói là có nhiều em tưởng nhà trường làm “chơi” nên vẫn vào lớp học bình thường. Tuy nhiên, đến cửa lớp đã có giám thị đứng “lừ lừ” kiểm tra và đuổi thẳng về nhà. Đến đầu tuần thứ 5 của học kỳ I (ngày 6/9), nhà trường đã kiểm soát chặt việc các học sinh chưa đóng học phí, không để “lọt lưới” em nào vào lớp học.

 

Tình trạng này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học của những học sinh tại đây. Em Phan Thị Ánh Hồng, học lớp 12/3, khóc nức nở: “Nhà em có hoàn cảnh khó khăn, em mới chỉ có tiền nộp được 1 tháng đầu nhưng nhà trường bảo về nhà lấy đủ tiền rồi mới cho vào lớp, nếu chậm thêm vài tuần nữa thì nhà trường đuổi học luôn. Bài vở năm cuối rất nhiều, em không biết phải làm sao nữa”.

 

Vào sáng 8/9, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trương Đình Tải, hiệu trưởng Trường THPT Tư thục Trần Hưng Đạo.

 

Ông Tải đã thừa nhận có việc đuổi học sinh về lấy tiền cho đủ để nộp trường là có thật. “Vào học thì phải nộp tiền. Việc chúng tôi đình chỉ học sinh là không mạnh tay chút nào. Khối 10 chúng tôi đã thu xong toàn bộ. Khối 11 và 12 hiện đang có 30 trường hợp đang bị đình chỉ”.

 

“Đến cuối tuần này (đến ngày 11/9 - PV), nếu các em không đóng đủ học phí sẽ bị trường ra quyết định cho thôi học. Sang năm chắc chúng tôi phải cho thu tiền trước rồi mới cho vào học chứ để thế này rất phiền hà”, ông Tải khẳng định.

 

Ông Tải cho biết thêm nguyên nhân 30 học sinh này chậm nộp tiền là do các em đã lấy tiền nộp học đi chơi hay làm việc riêng. Về phía gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông Tải giải thích: “Chúng tôi đã có mời phụ huynh các em chưa đóng học phí đến phòng Tài vụ trường trong thông báo đình chỉ học tập. Trường hợp nào đến và giải trình gia cảnh thì chúng tôi sẵn sàng cho đóng ít hoặc tạm thời chưa đóng. Nhưng nếu không có phụ huynh đến thì chúng tôi cũng phải chấp nhận đình chỉ em đó chứ không biết làm sao”.

 

Hiện, rất nhiều phụ huynh có con em bị đình chỉ rất bức xúc trước sự việc trên và chờ nhà trường giải quyết thấu đáo vấn đề. Một phụ huynh (xin giấu tên) nói lên tâm sự: “Chúng tôi vào đây học đã đóng học phí gấp 4-5 lần trường công lập rồi, tưởng trường phải ưu tiên người học. Không ngờ, ban giám hiệu lại làm việc quá cứng nhắc gây nên tâm lý sợ hãi cho con tôi từ khi bị đình chỉ. Gia đình chúng tôi có nhiều việc, thiếu tiền cũng là chuyện hàng ngày. Thử hỏi cuộc sống có phải lúc nào cũng suôn sẻ đâu. Có phải chúng tôi quỵt tiền của trường đâu mà làm ảnh hưởng đến việc học của con tôi thế này?”.

 

Trường THPT Trần Hưng Đạo được thành lập theo Quyết định số: 1473 - QĐ-UB của UBND Thừa Thiên - Huế ngày 15/05/2004. Đây là trường THPT dân lập đầu tiên thuộc hệ ngoài công lập của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trường ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội hóa công tác giáo dục trong giai đoạn mới.

 

Với diện tích 2.700m2 tại khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ, TP Huế, trường đã có 4 khóa tốt nghiệp. Hiện năm học 2010-2011 trường có 1.151 học sinh theo học.

trường THPT Dân lập Trần Hưng Đạo HUẾ

đăng 07:30, 11 thg 8, 2011 bởi HYUNDAI HUẾ

Công trình Tường rào trường THPT Dân lập Trần Hưng Đạo


Địa chỉ: Khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ, TP Huế.

 

 


vị trí Trường THPT DL Trần Hưng Đạo trên Bản đồ

đăng 00:25, 6 thg 8, 2011 bởi HYUNDAI HUẾ   [ đã cập nhật 00:29, 6 thg 8, 2011 ]

Bản đồ vị trí Trường THPT DL Trần Hưng Đạo


Trần Hưng Đạo

đăng 00:18, 6 thg 8, 2011 bởi HYUNDAI HUẾ   [ đã cập nhật 00:22, 6 thg 8, 2011 ]

Trần Hưng Đạo (1232?[1] - 1300) là danh tướng thời nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, là người có công lớn trong ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông. Đồng thời ông còn là một nhà nghiên cứu quân sự với các bộ binh pháp Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp bí truyền. Ông còn được người dân Việt tôn sùng như bậc thánh, nên còn được gọi là Đức thánh Trần.Ông tên thật là Trần Quốc Tuấn (陳國峻), là con trai của An Sinh vương Trần Liễu, cháu gọi vua Trần Thái Tông bằng chú, sinh ra tại vùng nay là Kiếp Bạc, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nguyên quán ở làng Tức Mặc, ­­­­­­­­huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Năm sinh của ông là năm 1231.[cần dẫn nguồn] Ông còn có hiệu là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (chữ Hán興道大王陳國峻).

Thân thế

Ông vốn có tài quân sự, lại là tôn thất nhà Trần, do đó trong cả ba lần quân Nguyên Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng chống trận. Đặc biệt ở kháng chiến chống nhà Nguyên lần thứ hai và thứ ba, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ. Dưới sự lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương DươngHàm TửVạn KiếpBạch Đằng, đuổi quân Nguyên - Mông ra khỏi đất nước.

Sau khi kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ ba thành công. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lui về sống ở Vạn Kiếp. Ông đã dựa vào địa thế vùng Vạn Kiếp mà Kiếp Bạc là trung tâm để lập phủ đệ và quân doanh làm phòng tuyến chiến lược giữ mặt đông bắc của Đại Việt. Ông còn cho trồng các loại cây thuốc để chữa bệnh cho binh sĩ và nhân dân trong vùng.

Mùa thu tháng 8, ngày 20 năm Canh Tý, Hưng Long thứ 8 (tức ngày 11-10-1300 theo lịch Gregory đón trước[2]), Hưng Đạo Vương mất. Theo lời dặn, thi hài ông được hoả táng thu vào bình đồng và chôn trong vườn An Lạc, giữa cánh rừng An Sinh, không xây lăng mộ.

Sau khi ông mất, triều đình phong tặng là Thái sư Thượng Phụ Quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân Đại Việt vô cùng thương tiếc người anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và độc lập dân tộc nên lập đền thờ ông trên nền Vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc. Người dân Đại Việt kính trọng vinh danh Đức Thánh Trần và lập đền thờ ở nhiều nơi.

Các điển tích

Miếu thờ Hưng Đạo Vương tại thành phố Hồ Chí Minh


Thiếu thời

Đại Việt Sử ký Toàn thư có chép: "Lúc mới sinh ra, có một thầy tướng xem cho và bảo: 'Người này ngày sau có thể cứu n­ước giúp đời'."[3]

Khi lớn lên, ông có dung mạo khôi ngô, thông minh hơn người, đọc thông hiểu rộng, có tài văn võ. An Sinh vương Trần Liễutrước đây vốn có hiềm khích với Chiêu Lăng (tức vua Trần Thái Tông - Trần Cảnh), mang lòng hậm hực, tìm khắp những người tài nghệ để dạy Trần Quốc Tuấn. Lúc sắp mất, An Sinh Vương cầm tay Trần Quốc Tuấn, trăng trối rằng: "Con không vì cha lấy được thiên hạ, thì cha chết dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được"[3]. Do An Sinh vương Trần Liễu lấy người chị của công chúa Lý Chiêu Hoàng là Thuận Thiên công chúa, còn Trần Cảnh cưới Lý Chiêu Hoàng khi bà mới 7 tuổi. Sau này Lý Chiêu Hoàng không có con nên năm 1237, Trần Thủ Độ bắt vợ của Trần Liễu lúc ấy có thai ba tháng về làm vợ Trần Cảnh (chị thay cho em). Chính vì lẽ đó mà Trần Liễu oán giận Trần Cảnh. Quốc Tuấn ghi điều đó trong lòng, nhưng không cho là phải[3].

Năm 4-5 tuổi, Trần Hưng Đạo theo cha là Khâm Minh Thái vương (tức Trần Liễu) đi Ái Châu, nơi giam cầm trọng tội[cần dẫn nguồn]. Trưởng công chúa Thụy Bà thương anh cả vô tội bị đầy, bèn năn nỉ anh kế[cần dẫn nguồn] là Thái Tông, xin nhận Trần Hưng Đạo làm con đem về Thăng Long nuôi dạy. Để tránh sự xoi mói ghẻ lạnh của triều đình, Trần Hưng Đạo được trưởng công chúa Thụy Bà gửi tại chùa Phật Quang (làng Khúc ThủyCự KhêThanh OaiHà Nội) nhờ trụ trì chùa dạy dỗ cho tới năm lên 10[cần dẫn nguồn].


Cướp ngôi hay không

Tượng Trần Hưng Đạo của điêu khắc giaPhạm Thông[4] dựng vào giữa thập niên 1960 tại bến Bạch Đằng, Thành phố Hồ Chí Minh

Đến khi vận nước lung lay, quyền quân quyền nước đều do ở mình, ông đem lời cha trăng trối để dò ý hai gia nô thân tín là Dã Tượng và Yết Kiêu. Hai người gia nô bẩm rằng: "Làm kế ấy tuy được phú quý một thời nhưng để lại tiếng xấu ngàn năm. Nay Đại Vương há chẳng đủ phú và quý hay sao? Chúng tôi thề xin chết già làm gia nô, chứ không muốn làm quan mà không có trung hiếu, chỉ xin lấy người làm thịt dê là Duyệt làm thầy mà thôi".[3]

(Lấy từ tích cũ: Sở Chiêu Vương chạy loạn ra nước ngoài, có người làm thịt dê tên là Duyệt đi theo. Sau Sở Chiêu Vương trở về nước, ban thưởng cho Duyệt. Duyệt từ chối và nói: "Nhà vua mất nước, tôi không được giết dê, nay vua về nước, tôi lại được làm nghề giết dê, tước lộc thế là đủ còn thưởng gì nữa"[5].)

Quốc Tuấn cảm phục đến khóc, khen ngợi hai người. Một hôm Quốc Tuấn vờ hỏi con ông là Hưng Vũ vương Trần Quốc Hiến: "Người xưa có cả thiên hạ để truyền cho con cháu, con nghĩ thế nào?"[3]

Hưng Vũ vương Trần Quốc Hiến thưa: "Dẫu khác họ cũng không nên, huống chi là cùng một họ!"[3]

Trần Quốc Tuấn ngẫm cho là phải. Lại một hôm Trần Quốc Tuấn đem chuyện ấy hỏi người con thứ là Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng. Trần Quốc Tảng tiến lên thưa: "Tống Thái Tổ vốn là một ông lão làm ruộng, đã thừa cơ dấy vận nên có được thiên hạ."[3]

Trần Quốc Tuấn rút gươm mắng: "Tên loạn thần là từ đứa con bất hiếu mà ra" và định giết Quốc Tảng, Hưng Vũ vương hay tin, vội chạy tới khóc lóc xin chịu tội thay, Quốc Tuấn mới tha.

Sau đó, ông dặn Hưng Vũ vương: "Sau khi ta chết, đậy nắp quan tài đã rồi mới cho Quốc Tảng vào viếng."[3]

Năm Thiệu Bảo thứ 7, Ất Dậu, 1285, thế giặc bức bách, hai vua ngầm đi chiếc thuyền nhỏ đến Tam Trĩ nguyên (sông Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh ngày nay), sai người đưa thuyền ngự ra Ngọc Sơn (mũi biển thuộc châu Vạn Ninh, gầnMóng Cái, nay thuộc tỉnh Quảng Ninh) để đánh lừa giặc.

Lúc ấy, xa giá nhà vua phiêu giạt, mà Trần Quốc Tuấn vốn có kỳ tài, lại còn mối hiềm cũ của An Sinh vương, nên có nhiều người nghi ngại. Trần Quốc Tuấn theo vua, tay cầm chiếc gậy có bịt sắt nhọn. Mọi người đều gườm mắt nhìn. Trần Quốc Tuấn liền rút đầu sắt nhọn vứt đi chỉ chống gậy không mà đi. Còn nhiều việc nữa, đại loại như thế[6].

Sử gia Ngô Sĩ Liên viết: "Bậc đại thần ở vào hoàn cảnh bị hiềm nghi nguy hiểm, tất phải thành thực tin nhau, sáng suốt khéo xử, như hào cửu tứ của quẻ Tùy (xem Kinh Dịch) thì mới có thể giữ tròn danh dự, làm nên sự nghiệp. Nếu không thế thì nhất định sẽ mang tai họa. Quách Tử Nghi nhà Đường, Trần Quốc Tuấn nhà Trần đã làm được như vậy."[6]


Quan hệ với Trần Quang Khải

Trước kia, Trần Thánh Tông thân đi đánh giặc, Trần Quang Khải theo hầu, ghế tể tướng bỏ không, vừa lúc có sứ phương bắc đến. Trần Thái Tông gọi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tới bảo: "Thượng tướng đi theo hầu vắng, trẫm định lấy khanh làm Tư đồ để tiếp sứ phương Bắc."[3]

Trần Quốc Tuấn thưa: "Việc tiếp sứ giả, thần không dám từ chối, còn như phong thần làm Tư đồ thì thần không dám vâng chiếu. Huống chi Quan gia đi đánh giặc xa, Thái sư theo hầu mà bệ hạ lại tự ý phong chức, thì tình nghĩa trên dưới, e có chỗ chưa ổn, sẽ không làm vui lòng Quan gia và Thượng tướng. Đợi khi xa giá trở về, sẽ xin vâng mệnh cũng chưa muộn."[3]

Một hôm, Trần Quốc Tuấn từ Vạn Kiếp tới, Trần Quang Khải xuống thuyền chơi suốt ngày mới trở về. Trần Quang Khải vốn sợ tắm gội, Trần Quốc Tuấn thì thích tắm thơm, từng đùa bảo Trần Quang Khải: "Mình mẩy cáu bẩn, xin tắm giùm", rồi cởi áo Trần Quang Khải ra, dùng nước thơm tắm cho ông và nói: "Hôm nay được tắm cho Thượng tướng." Trần Quang Khải cũng nói: "Hôm nay được Quốc công tắm rửa cho."[3]

Trước đây, hai ông tuy một là Quốc công tiết chế, một là Thượng tướng thái sư nhưng do lo lắng về mối thù của Trần Liễu để lại mà có mối hiềm nghi xa cách. Sau khi được Trần Quốc Tuấn tắm cho, hai ông trở nên thân tình, tin tưởng nhau, tình nghĩa qua lại giữa hai ông ngày càng thêm mặn mà[3]. Trong việc giúp đỡ nhà vua, hai ông đều đứng hàng đầu.


Quyền phong tước

Vì có công lao lớn trong cả 3 lần chống nhà Nguyên nên vua gia phong ông là Thượng quốc công, cho phép ông được quyền phong tước cho người khác, từ minh tự trở xuống, chỉ có tước hầu thì phong tước rồi tâu sau. Nhưng Quốc Tuấn chưa bao giờ phong tước cho một người nào[3]. Khi quân Nguyên vào cướp, Quốc Tuấn lệnh cho nhà giàu bỏ thóc ra cấp lương quân, mà cũng chỉ cho họ làm lang tướng giả chứ không cho họ tước lang thực, ông rất kính cẩn giữ tiết làm tôi[3].

Ông lại khéo tiến cử người tài giỏi cho đất nước, như Dã Tượng, Yết Kiêu là gia thần của ông, có dự công dẹp Ô Mã NhiToa Đô. Các người nổi tiếng khác nhưPhạm Ngũ LãoTrần Thì KiếnTrương Hán SiêuPhạm LãmTrịnh DũNgô Sĩ ThườngNguyễn Thế Trực vốn là môn khách của ông, đều nổi tiếng thời đó về văn chương và chính sự, bởi vì ông có tài mưu lược, anh hùng, lại một lòng giữ gìn trung nghĩa vậy. Xem như khi Trần Thánh Tông vờ bảo Trần Quốc Tuấn rằng: "Thế giặc như vậy, ta phải hàng thôi". Trần Quốc Tuấn trả lời: "Bệ hạ chém đầu tôi trước rồi hãy hàng". Vì thế, đời Trùng Hưng, lập nên công nghiệp hiếm có. Tiếng vang đến phương bắc, chúng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên. Sau khi mất rồi, các châu huyện ở Lạng Giang hễ có tai nạn bệnh dịch, nhiều người cầu đảo ông. Còn có lời đồn rằng, mỗi khi đất nước có giặc vào cướp, đến lễ ở đền ông, hễ tráp đựng kiếm có tiếng kêu thì thế nào cũng thắng lớn[3]. Trần Quốc Tuấn từng soạn các sách như Binh gia diệu lý yếu lược (quen gọi là Binh thư yếu lược) và Vạn Kiếp tông bí truyền thư để dạy các tỳ tướng, dụ họ bằng bài Hịch tướng sĩ.Trần Quốc Tuấn từng soạn sách để khích lệ tướng sĩ dưới quyền, dẫn chuyện Kỷ Tín chết thay để cứu thoát Hán Cao Tổ,Do Vu giơ lưng chịu giáo để cứu Sở Tử. Ông dạy đạo trung như vậy.Nhân dân Việt Nam vô cùng kính trọng ông do công lao hai lần lãnh đạo đất nước chống lại được họa Thát Đát (Mông Cổ). Dưới vó ngựa của Mông Cổ, các nước Hồi giáo hiếu chiến ở Trung Á, các công quốc MoskvaNovogrod (nước Nga ngày nay) cũng không thể nào bảo vệ được nền độc lập của mình. Lãnh thổ của Đế quốc Mông Cổ, theo chiều ngang, kéo dài từ Viễn Đông (gồm cả Triều Tiên) đến tận Moskva, Muhi (Hungary), TehranDamascus; chiều dọc từ Bắc Á xuống tới cả biên giới Ấn ĐộMiến Điện. Trong cơn lốc chinh phục của họ, chỉ có Thái Lan(Sukhothai) thoát khỏi họa diệt vong nhờ sách lược cầu hòa, Nhật Bản may mắn nhờ một trận bão biển làm thiệt hại bớt tàu của Mông Cổ, và Đại Việt nhờ khả năng lãnh đạo của Hưng Đạo Đại Vương mà giữ được bờ cõi.Mông Cổ không xâm chiếm được Ấn Độ, họ chỉ tiến được đến biên giới miền bắc Ấn ngày nay và bị chặn lại. Họ cũng chỉ vào được miền bắc Miến Điện trong một thời gian ngắn rồi phải rút lui. Ngoài Đại Việt đánh bại được đế chế Mông Cổ còn có Java(Indonesia), Ai Cập, Ấn Độ.

Năm thuộc hạ tài giỏi và trung thành của Trần Hưng Đạo

Yết Kiêu | Dã Tượng | Cao Mang | Đại Hành | Nguyễn Địa Lô


Lấy dân làm gốc

Tháng 6 năm 1300, Hưng Đạo Vương ốm. Vua ngự tới nhà thăm, hỏi rằng: "Nếu có điều chẳng may, mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách như thế nào?"[3]

Hưng Đạo Vương trả lời: "Ngày xưa Triệu Vũ Đế (tức Triệu Đà) dựng nước, vua nhà Hán cho quân đánh, nhân dân làm kế thanh dã, đại quân ra Khâm Châu,Liêm Châu đánh vào Trường SaHồ Nam, còn đoản binh thì đánh úp phía sau. Đó là một thời. Đời nhà Đinhnhà Tiền Lê dùng người tài giỏi, đất phương nam mới mạnh mà phương bắc thì mệt mỏi suy yếu, trên dưới một dạ, lòng dân không lìa, xây thành Bình Lỗ mà phá được quân Tống. Đó lại là một thời. Vua nhà Lýmở nền, nhà Tống xâm phạm địa giới, dùng Lý Thường Kiệt đánh Khâm, Liêm, đến tận Mai Lĩnh là vì có thế. Vừa rồi Toa Đô, Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây. Vì vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. Đó là trời xui nên vậy. Đại khái, nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường trận là sự thường của binh pháp. Nếu chỉ thấy quân nó kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu nó tiến chậm như các tằm ăn, không cầu thắng chóng, thì phải chọn dùng tướng giỏi, xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại,khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy."[3]

Khi sắp mất, ông dặn con rằng: "Ta chết thì phải hỏa táng, lấy vật tròn đựng xương, bí mật chôn trong vườn An Lạc, rồi san đất và trồng cây như cũ, để người đời không biết chỗ nào, lại phải làm sao cho mau phục".[3]

Trần Quốc Tuấn giữ Lạng Giang, quân Nguyên hai lần vào cướp, ông liên tiếp đánh bại chúng, sợ sau này có thể xảy ra tai họa đào mả chăng. Ông lo nghĩ tới việc sau khi mất lại là vì vậy.

Mùa thu, tháng 8, ngày 20, năm Canh Tý (tức 3 tháng 9 năm 1300), Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn mất ở phủ đệ Vạn Kiếp Đạo Đại Vương.

Vua Trần Thánh Tông có soạn bài văn bia ở sinh từ của Trần Quốc Tuấn, ví ông với Thượng phụ (Lã Vọng ngày xưa bên Trung Quốc).


Nhân dân sùng kính phong thánh

Chân dung Trần Quốc Tuấn trên tờ tiền 500 đồng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa

Sau khi mất, Trần Hưng Đạo được thờ phụng ở nhiều nơi, trong đó lễ hội lớn nhất ở đền Kiếp Bạcthuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày nay, nơi ngày xưa là phủ đệ của ông. Ông được người dân nhiều đời sùng kính phong Thánh tức là Đức thánh Trần, đây là điều hiếm hoi trong lịch sử chỉ dành riêng cho vị danh tướng nhà Trần. Ngày lễ chính thức được tổ chức vào ngày ông mất (20 tháng 8 âm lịch hàng năm). Nhân dân không gọi trực tiếp tên của ông mà gọi là Hưng Đạo VươngHưng Đạo Đại VươngĐức thánh Trần, hoặc gọi là Cha (Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ).

Cách gọi danh hiệu của ông cũng khác các vị vương. Các vương đều được gọi theo Tước và Tên, như Chiêu Minh vương Trần Quang Khải, Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật, còn riêng ông được gọi bằng Họ và Tước là Trần Hưng Đạo. Đây là cách gọi vốn chỉ dành riêng cho các vị vua là Họ và Miếu hiệu (như Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông), qua đó có thể thấy dân gian coi ông ngang với các vua Trần.

Các đền thờ Hưng Đạo Đại Vương có thể thấy ở khắp nước Việt Nam.

THPT DL TRẦN HƯNG ĐẠO

đăng 18:13, 12 thg 7, 2011 bởi HYUNDAI HUẾ   [ đã cập nhật 08:34, 13 thg 8, 2011 ]


 

 

 

THPT  DL TRẦN HƯNG ĐẠO

 

 

Địa chỉ: Đường Nguyễn Sinh Sắc - TP Huế

ĐT:         (054). 2212147

Email:     thpt.thd@thuathienhue.edu.vn

 

 

Trường THPT Trần Hưng Đạo được thành lập theo Quyết định số: 1473 - QĐ-UB của UBND Tỉnh TT Huế, ngày 15/05/2004.

Đây là Trường THPT Dân lập đầu tiên thuộc hệ ngoài Công lập của Tỉnh Thừa Thiên Huế. Trường ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội hóa công tác Giáo dục trong giai đoạn mới.

Trong những năm đầu trường THPT được xây dựng với quy mô từ 1500 đến 1700 học sinh. Về lâu dài có thể mở các cấp học theo mô hình phát triển từ cấp tiểu học lên trung học.

Những điều kiện cơ sở vật chất:

Trường được UBND tỉnh cấp 2.700 m2 đất ở Khu Quy hoạch Nam Vỹ Dạ - TP Huế, là khu vực đã được phê duyệt cho hoạt động đào tạo văn hoá giáo dục .

Năm học 2004-2005 là năm học đầu tiên, trường đã có khu nhà 3 tầng gồm 12 phòng học kiên cố, đầy đủ các phương tiện cho giảng dạy và học tập. Phòng Hiệu trưởng và 2 phòng chức năng: P.HCTH và P.Giáo vụ được trang bị phương tiện làm việc phù hợp với yêu cầu công việc.

Năm học 2005-2006 Trường xây thêm khu nhà gồm:

  - 5 phòng học và 1 nhà Thư viện ( 250m2 ).

  - 3 phòng thí nghiệm ( Lý, Hoá, Sinh ) trang bị khá đầy đủ TBDH phục vụ cho giảng dạy.

  - 1 phòng Tin học có trang bị 33 máy để giảng dạy Tin học chính khoá và học nghề. 

  - 1 máy chiếu projector phục vụ giảng dạy giáo án điện tử.

  - Sân bãi xanh - sạch - đẹp cho các hoạt động sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

Chủ trương của Trường là đào tạo văn hóa bậc THPT cho tất cả các đối tượng học sinh trong và ngoài tỉnh. Nhà trường thực hiện chế độ miễn giảm học phí cho học sinh có kết quả học lực giỏi, khá trong từng học kỳ và học sinh thuộc diện chính sách, diện hộ nghèo, diện mồ côi …

Quy mô tuyển sinh:

  - Năm học 2004 -2005 Trường có 11 lớp với   505 học sinh.

  - Năm học 2005 -2006 Trường có 22 lớp với  1041 học sinh.

  - Năm học 2006 -2007 Trường có  25 lớp với 1219 học sinh.

  - Năm học 2007 -2008 Trường có  28 lớp với 1336 học sinh.

  - Năm học 2008 -2009 Trường có  24 lớp với 1145 học sinh.

  + Năm học 2006 - 2007, là khoá đầu tiên có học sinh thi tốt nghiệp THPT với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp: 54 %.

  + Năm học 2007 - 2008: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt: 64 %

 

2.  Đội ngũ cán bộ quản lý và CBCC:

-   Hiệu Trưởng: Phụ trách chung

-  2 Trưởng phòng  ( P.HCTH và P.Giáo vụ ) tham mưu cho Hiệu trưởng.

-  12 nhân viên các phòng  + 1 CB Y tế.

 3. Đội ngũ giáo viên :

 - Trường hiện có 26 Giáo viên cơ hữu có trình độ Đại học và trên Đại học, 47 giáo viên thỉnh giảng của các trường THPT của tỉnh tham gia giảng dạy.

- Trình độ chuyên môn của giáo viên ngày càng được nâng cao. Trong 4 năm qua đã có  4 giáo viên tốt nghiệp Thạc sĩ và 3 giáo viên đang học cao học.

 - 100% giáo viên tham gia học thay sách lớp 10, 11 & 12 và các lớp bồi dưỡng chuyên môn hằng năm theo quy định của Sở GD& ĐT.

4.       Hoạt động khác:

Hệ thống chính trị trong trường đã được hoàn thiện: có Chi bộ Đảng, Công đoàn cơ sở và  Đoàn TNCS HCM, các tổ chức này  đều hoạt động có hiệu quả.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, Công đoàn và Đoàn thanh niên đã phát động và tham gia các hoạt động phong trào của Sở GD-ĐT và của tỉnh đề ra đạt kết quả tốt.

Hằng năm nhà trường có tổ chức cho CBCC và giáo viên đi tham quan, nghĩ mát.  Trường đã có nhiều cố gắng tìm nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước để trợ cấp học bổng cho học sinh có kết quả học tập tốt, vượt khó hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Ban chấp hành Hội PHHS hoạt động có hiệu quả. Hội, thường xuyên liên hệ và làm việc với Lãnh đạo nhà trường và GVCN để thực hiện các chủ trương của Hội.

Với những cố gắng của lãnh đạo và đội ngũ GV, CBCC. Nhà trường không ngừng giúp đỡ và tạo điều kiện cho học sinh cố gắng vươn lên trong học tập đồng thời qua đó định hướng ngành, nghề phù hợp cho các em tùy theo khả năng học tập để khi vào đời các em tự tin hơn.

Thực hiện chủ trương của Bộ GD & ĐT và Sở GD & ĐT-TT Huế, trường tiếp tục triển khai cuộc vận động  “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; không vi phạm đạo đức nhà giáo; không để học sinh ngồi nhầm lớp”; đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm học “ trường học thân thiện, học sinh tích cực ”.

Trên dây là những kết quả bước đầu qua 4 năm học mà trường THPT Trần Hưng Đạo đã thực hiện được. Với nỗ lực của Ban lãnh đạo, thầy cô giáo và CBCC, nhà trường sẽ thực hiện tốt phương châm dạy tốt và học tốt trong ngôi trường đầu tiên hệ ngoài công lập của Tỉnh TT- Huế.

 

 

·         Hiệu trưởng: Trưương Đình Tải

·         Chuyên môn: Cử nhân Hoá

·         Lĩnh vực phụ trách: Phụ trách chung

·         Điện thoại: (054)3830570

 

1-5 of 5

Comments