ต้นกวักมรกต :)

    
ต้นกวักมรกต (Zamioculcas zamifolia)

ต้นกวักมรกต
  ต้นกวักมรกต นั้นเป็นต้นไม้ที่มีการตั้งชื่อที่เป็นมงคลที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับนำมาประดับเป็นต้นไม้ในบ้าน และในออฟฟิศ นั่นก็เพราะว่าสามารถอยู่ได้ในที่แสงน้อย ส่วนในลักษณะของต้นนั้น ลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน แท่งใบเหนือดิน ก้านใบอวบน้ำ ใบแบบใบประกอบนั่นเอง ใบย่อยผิวเป็นมันๆ ดอกออกเป็นแท่งช่อดอกคล้ายดอกเดหลีนั่นเอง ลำต้นแตกกอง่ายมากและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศเรานั่นเอง ในการตกแต่งในบ้านและสำนักงาน ไม่ค่อยพบปัญหาแมลงรบกวนมากเท่าไหร่นัก แต่จะมีปัญหาโรคหัวและรากเน่าถ้ารดน้ำมากเกินไปนั่นเอง

ส่วนในเรื่องของความเป็นมงคลนั้น ต้นกวักมรกต นั้นสำหรับคนที่นำมาปลูกนั้น  มีความเชื่อว่าเมื่อนำมาปลูกแล้วจะเป็นการเสริมโชคลาภ  เป็นการกวักเงินเข้ามาเหมือนกับชื่อนั่นเอง  เป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่น่าสนใจมากๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้  เพราะไม้มงคลชนิดนี้นั้น  เป็นที่นิยมในการปลูกมาก ไม้มงคลนั้นเป็นเรื่องของความเชื่อของแต่ละบุคคลที่มีความสนใจนั่นเอง

  เครดิตโดย : thaimisc.pukpik.com

ลักษณะทั่วไป
- มีใบที่มันเงางามและสีเขียวดูสดชื่น
- ลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน แท่งใบเหนือดิน ก้านใบอวบน้ำ ใบแบบแยกเดี่ยว ใบย่อยผิวเป็นมัน
- ดอกออกเป็นแท่งช่อดอกคล้ายดอกเดหลี
- ลำต้นแตกกอง่ายและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

การดูแลรักษา
 - รดน้ำไม่ต้องมากนัก แต่ควรใช้ปุ๋ยละลายน้ำรดเดือนละครั้ง ไม่ค่อยพบปัญหาแมลงรบกวน แต่จะมีปัญหาโรคหัวและรากเน่า ถ้ารดน้ำมากเกินไป

วัสดุุการปลูก
- ปลูกโดยใช้ดินทั่วๆไป ผสมทรายแกลบดำ ขี้เถ้าดำผสมมะพร้าวสับ

การขยายพันธุ์ ทำได้ 2 วิธี
1. โดยการแยกหน่อปลูก
2. โดยการปักชำ โดยตัดใบมาปักชำในน้ำ สักระยะหนึ่งที่โคนใบจะเห็นเป็นก้อนกลมๆ หรือเกือบกลมสีขุ่นๆ และมีรากออกมา เมื่อรากงอกออกมาสักระยะหนึ่ง ก็สามารถนำไปปักชำในดินได้
     ต้นกวักมรกต เป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับในบ้าน และในออฟฟิค เพราะสามารถอยู่ได้ในที่มีแสงน้อย เลี้ยงง่าย ยามที่แตกหน่อออกมาก็ยิ่งเพิ่มความงามมากขึ้น

เครดิตโดย : http://doogarden.blogspot.com/2010/08/blog-post.html