กินเห็ดถั่งเช่าสีทองให้ได้ประโยชน์มากสุด

                                                                                           
         เห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะได้ในขวดแก้ว(รีเจนซี่) มีสารสำคัญ Cordycepin และ Cordycepic acid ในปริมาณที่สูงกว่าเห็ดถั่งเช่าที่มาจากทิเบตและภูฏานหลายเท่า ซี่งเป็นสารหลักในการช่วยขบวนการหายใจ ทำให้ร่างกายรับและนำเอาก๊าซออกซิเจน ไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเลิศ


          สารสำคัญ(ตัวยา)ที่มีอยู่ในเห็ดถั่งเช่าสีทองหรือเห็ดเป็นยาชนิดอื่นๆ (เช่น เห็ดหลินจือ เป็นต้น) ส่วนใหญ่จะเป็นสารโพลีแซคคาไลด์ มีโมเลกุลใหญ่มากร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยสลายได้โดยตรง ต้องอาศัยจุลินทรีย์โปรไบโอติคในลำไส้ช่วยย่อยสลายเพื่อให้มีขนาดเล็กลงจึงจะสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชนืได้ (แบคทีเรียในลำไส้ของแต่ละคนมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะมีน้อย) โดยทั่วๆไปที่เรานำเห็ดเป็นยามาต้มแล้วรินน้ำกินหรือนำดอกเห็ดมาบดเป็นผงแล้วบรรจุเป็นยาแคปซูล เราจะได้รับตัวยาเพียง 10 - 30 % เท่านั้น (บางส่วนสลายไปกับการปรุงยา บางส่วนร่างกายดูดซึมไม่ได้และประการสำคัญอีกอย่างคือ สารตัวยาและเอนไซม์ ส่วนใหญ่จะมีอยู่ที่เส้นใยของเห็ดไม่ใช่ที่ดอกเห็ด)
         ดังนั้นวิธีการที่เราจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากสารตัวยาสำคัญจากเห็ดเป็นยา เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บหรือเพื่อบำรุงร่างกายก็ตาม เราควรใช้เชื้อจุลินทรีย์โปรไบโอติก(อาทิเช่น Lactobacillus sp., Pediococcus sp., Pichea sp., Dekkera sp.)ทำการย่อยสลายสารตัวยาสำคัญในดอกเห็ดและเส้นใยออกมาให้ร่างกายเราดูดซึมได้ทันทีโดยไม่ต้องมาย่อยอีก วิธีการนี้นอกจากจะทำให้เราดูดซึมสารสำคัญได้มากแล้ว เรายังได้เอนไซม์อีกมากมายที่จุลินทรีย์เหล่านี้ผลิตออกมาด้วย