รากฟันมีปัญหา อักเสบปวดระบม ฟันโยกคลอน

รากฟันมีปัญหา อักเสบปวดระบม ฟันโยกคลอน

      เมื่อต้นปีนี้ ข้าพเจ้าได้ไปตรวจฟันที่คลินิกแห่งหนึ่งใจกลางเมืองกรุงเทพฯ หลังจากที่หมอฟันตรวจดูทั่วแล้วก็แนะนำว่า กระดูกฟันกรามที่อยู่ในเหงือกผุมากแล้ว เป็นทั้ง 4 ซี่ (บนและล่าง) ควรจะรักษาโดยการเปิดเหงือกที่หุ้มฟันออกบางส่วนแล้ว ทำความสะอาดขจัดคราบสกปรกที่อยู่ภายในออกให้ได้มากที่สุด (เข้าใจว่าเป็นการรักษารากฟัน) และหลังจากหมอฟันทำความสะอาดให้แล้วเราก็ต้องทำความสะอาดเองทุกๆวัน ข้าพเจ้าตกลงใจให้หมอฟันทำการรักษาทั้ง 4 ซี่

       การรักษานั้นทำครั้งละ 1 ซี่ ครั้งที่ 1,2 ,3 ทำแล้วช่วงแรกมีอาการอักเสบระบมอยู่ประมาณ 10 – 15 วัน ก็จะหายอักเสบใช้เคี้ยวอาหารได้ปกติ แต่ครั้งที่ 4 หลังจากทำแล้วมีอาการปวดอักเสบระบมอยู่นานมากกว่า 1 เดือน เคี้ยวอาหารหรือโดนถูกไม่ได้เลยจะเจ็บระบมลองใช้นิ้วจับดูรู้สึกโยกคลอนมาก คิดว่าจะให้หมอฟันถอนออกมาเลยดีกว่า

       แต่โดยอุปนิสัยส่วนตัวที่ไม่ชอบไปหาหมอ(ฟัน) จึงได้พยายามลองหาวิธีแก้ไขและทำดูอยู่หลายๆอย่าง เช่น อมน้ำเกลือในตอนเช้าและก่อนนอน ใช้ยาสีฟันหลายยี่ห้อที่โฆษณาว่ากำจัดและระงับเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ ก็ไม่เห็นผลดีขึ้น จากนั้นจึงหันมาใช้พวกจุลชีวภาพหรือเอนไซม์ที่เกิดจากการหมักดูเช่นน้ำหมักสูตรของป้าเช็ง ก็ยังไม่ได้ผลดีขึ้น(ไม่ใช่ว่าของเขาไม่ดี เราอาจใช้ไม่ถูกวิธีหรือไม่ถูกกับโรคก็ได้ น้ำหมักพลอยเพชรสูตรป้าเช็งก็ได้ลองนำมาเช็ดหน้าทุกวัน รู้สึกได้เลยว่าหน้านิ่มขึ้น หน้าเด้ง ริ้วรอยจางหายไปมาก หน้าใสเนียนขึ้นมาก ดีกว่าไปใช้ครีมทาหน้ายี่ห้อดังๆ เสียอีก ลดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้หลายร้อยเมือนกัน)

      อยู่มาวันหนึ่งเหลือบไปเห็นกระป๋อง อีเอ็ม(E M) ที่ซื้อมาเมื่อสองเดือนก่อน(ซื้อมาใช้ราดห้องน้ำ ล้างพื้น เช็ดบ้านถูบ้าน) ลองเอามาเทใส่ถ้วยเล็กน้อยแล้วผสมน้ำเติมลงไป นำมาบ้วนปากและกลั้วคอก่อนนกอนหลังจากแปรงฟันแล้ว ผลปรากฏว่าตอนเช้าตื่นนอนขึ้นมาอาการเจ็บระบมที่บริเวณเหงือกและฟันที่เป็นมาแรมเดือนนั้น หายไปหมดเลย !

      หลังจากวันนั้นมาก็ใช้น้ำอีเอ็มบ้วนปากก่อนนอนทุกคืนต่อมาอีกประมาณ3-4วัน ผลก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่มีอาการปวดระบมหรืออักเสบอีกเลย ฟันก็แน่นขึ้นเคียวอาหารได้เหมือนฟันปกติทั่วไป กินน้ำร้อน,น้ำเย็นก็ได้ ลองใช้ฟันล่างฟันบนมาขบกันแรงๆก็ไม่รู้สึกเจ็บเลย ฟันแน่นขึ้นมากๆ

ด้วยความปราถนาดีจาก
อี-เพาเวอร์