Khánh thành Công trình Di tích Lịch sử - văn hoá Đình Lục Nà

đăng 03:16, 8 thg 10, 2011 bởi Thanh Luong Hoang   [ đã cập nhật 23:56, 9 thg 8, 2012 ]
                   


Sau hơn 1 năm thi công, công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Đình Lục Nà đã hoàn thiện. Hôm nay, ngày 18/2/2011, tại xã Lục Hồn,Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bình Liêu đã long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình, đồng thời gắn với tổ chức Ngày hội Văn hoá các dân tộc huyện Bình Liêu lần thứ III. 

    Đình Lục Nà thờ ông Hoàng Cần - người có công đối với nhân dân Bình Liêu trong việc dẹp giặc cứu nước. Tương truyền, ngày xưa có giặc ngoại xâm đến cướp bóc và tàn sát nhân dân ta vô cùng dã man. Ở một làng nọ trên mảnh đất Bình Liêu có một chàng trai tên là Hoàng Cần đã tập hợp trai tráng trong vùng ngày đêm miệt mài tập luyện, ra trận chiến đấu rất dũng cảm. Với chiếc gậy tre trong tay, Hoàng Cần trở thành người dũng sĩ “tả xung, hữu đột” làm cho quân giặc phải chịu thua tháo chạy. Dẹp giặc xong, người dũng sĩ Hoàng Cần trở về quê cũ, từ trên lưng ngựa nhảy xuống, tiện tay ông cắm chiếc gậy tre xuống đất. Sau khi ông chết, chiếc gậy tre bỗng đâm cành, trổ lá, cành tre chĩa xuống đất thành giống tre mọc ngược. Để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn, nhân dân Bình Liêu đã suy tôn người dũng sĩ Hoàng Cần là Thành hoàng và lập Đình để thờ. Đây cũng là nơi diễn ra hai sự kiện chính trị quan trọng, đó là: thành lập chính quyền lâm thời (20/11/1945), thành lập Uỷ ban hành chính huyện (18/1/1946).

    Dự án Đình Lục Nà có tổng mức đầu tư là là 8,51 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất của dự án là 10.187 m2. Đình có kiến trúc 3 gian 2 chái, diện tích 187 m2; cổng đình xây gạch dạng tứ trụ, 2 cột giữa cao 7,24 m, 2 cột bên cao 2,46 m đội lân chầu. Sân hành lễ có diện tích 1.031 m2, lát gạch Bát phục chế. Ngoài ra còn các hạng mục: nội thất thờ tự, nhà quản lý di tích, các công trình phụ trợ v.v...

    Việc việc hoàn thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích Đình Lục Nà có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu, thông qua giá trị về lịch sử, văn hoá của Đình Lục Nà sẽ góp phần giáo dục các thế hệ mai sau về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đây không chỉ là Công trình để bảo tồn Di sản văn hoá mà còn là nơi gắn kết cộng đồng các dân tộc, khẳng định giá trị Văn hoá các dân tộc Việt Nam góp phần để bảo vệ chủ quyền biên giới  thiêng liêng của Tổ Quốc. Sau đây là một số hình ảnh khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích Đình Lục Nà và Ngày hội các văn hoá Bình Liêu lần thứ III: 

 
Tối ngày hôm trước (17/2/2011), huyện đã long trọng tổ chức buổi Khai mạc "Lễ hội văn hoá các dân tộc huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2011", sau đây là một số hình ảnh về Lễ Hội Đình Lục Nà năm 2012:


Comments