Giới thiệu Bình Liêu - Quảng Ninh

đăng 02:26, 31 thg 10, 2010 bởi Thanh Luong Hoang   [ đã cập nhật 01:21, 14 thg 8, 2012 ]
Bình Liêu là một huyện miền núi, biên giới phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh.

Vị trí địa lý

Huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, phía bắc giáp với Sùng Tả và Phòng Thành CảngQuảng TâyTrung Quốc, phía tây giáp với tỉnh Lạng Sơn, phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà.

Bình Liêu là huyện miền núi ở cực bắc của tỉnh, (có toạ độ từ 21027’ đến 210 39’ vĩ độ bắc và từ 107017’ đến 107036’ kinh độ đông) cách thành phố Hạ Long 130km, cách thị trấn Tiên Yên 40km, phía bắc có 42,7 km đường biên giới giáp Trung Quốc, phía đông giáp huyện Quảng Hà, phía tây giáp huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn, phía nam giáp huyện Tiên Yên.

  Bình Liêu có tổng diện tích tự nhiên khoảng 471 km2, dân số trên 27.629 người (2009) bao gồm các dân tộc: Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa. Các bạn đi từ Thành phố Hạ Long theo quốc lộ 18A đến ngã 3 Tiên Yên rẽ vào quốc lộ 18C để đến huyện Bình Liêu. Bình Liêu có độ cao trung bình gần 800 mét, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ 20 – 23oC và mùa đông từ 10-15oC. Trong huyện có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp như: thác Khe Vằn, núi Cao Ba Lanh, núi  Cao Xiêm cao 1331m so với mặt biển... Con người Bình Liêu thật thà, mến khách với nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc; Có chợ phiên vùng cao với nhiều loại hàng hoá lâm thổ sản được bày bán... Tất cả thiên nhiên, con người và văn hóa các dân tộc Bình Liêu đã hòa quyện vào nhau tạo nên một Huyện vùng đông bắc ấn tượng và  để  lại nhiều cảm xúc khó quên khi đến với Bình Liêu.

Trụ sở UBND huyện Bình Liêu(Tòa nhà Trụ Sở UBND huyện ủy Bình Liêu)

Hành chính

    1.Thị trấn Bình Liêu: (huyện lỵ, trung tâm Chính trị và hành chính của huyện).

    2.Xã Hoành Mô (Cửa khẩu Hoành Mô).

    3. Xã Húc Động.

    4.Xã Đồng Tâm.

    5.Xã Tình Húc.

    6.Xã Vô Ngại.

    7.Xã Lục Hồn.

    8.Xã Đồng Văn (Cửa Khẩu Đồng Văn)

Kinh tế, xã hội

Về kinh tế: Huyện có thế mạnh về phát triển lâm nghiệp, tuy nhiên Bình Liêu vẫn đang là một huyện có nền kinh tế chưa phát triển, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn rất khó khăn.

Văn hoá, xã hội: Huyện có khoảng 5 dân tộc anh em cùng chung sống chủ yếu là Tày, Dao, Sán chỉ, Kinh, Hoa. Huyện không có nhiều đền chùa, di tích lịch sử, chỉ có duy nhất di tích lịch sử cấp tỉnh là Đình Lục Nà (xã Lục Hồn) vừa được phục dựng lại Lễ hội vào năm 2005. Vào ngày 16/3 âm lịch chợ có lễ hội tháng 3 (người ta quen gọi là Chợ tình giao duyên) của người Sán Chỉ. Đây là một lễ hội văn hoá rất đặc sắc, đang được địa phương phục dựng và phát triển./.

Comments