THÀNH TÍCH

THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2010-2011

Được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận Tập thể Lao động Xuất sắc và tặng Bằng Khen 

               

A-SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH ĐƠN VỊ

1.Đặc điểm tình hình.

- Trường tiểu học Thị trấn Bình Liêu nằm ở địa bàn Thị trấn Bình Liêu, thị trấn có diện tích 1,45km2 , được chia thành 7 khu dân cư, có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Tày, Kinh, Dao, Sán chỉ, Hoa), dân số tính đến tháng 5/2011 là: 3.256 nhân khẩu với 846 hộ gia đình.

- Cơ cấu tổ chức: Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên của trường là 19 người. Trong đó nữ là 16 người, nam là 3 người, được chia thành 02 tổ chuyên môn. Trình độ của CBGV đạt chuẩn 5 người = 26,3%, trên chuẩn 14 người = 73,7%.

- Công đoàn: Tổ chức công đoàn nhà trường hoạt động có hiệu quả với 19 công đoàn viên, công đoàn thường xuyên chăm lo và bảo về các quyền và lợi ích chính đáng của các ccông đoàn viên, thăm hỏi động viên kịp thời công đoàn viên và gia đình lúc ốm đau, hiếu hỷ….khen thưởng kịp thời các công đoàn viên có thành tích nổi bật. thực hiện tốt quy chế phối hợp với Hiệu trưởng trong tất cả các mặt hoạt động của nhà trường.

- Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Có 10 đoàn viên, đã tổ chức xong đại hội đoàn lần thứ nhất vào tháng 5/2011. Đoàn Thanh niên luôn giữ vai trò tiên phong, xung kích trong các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ, Thể dục thể thao, phối hợp tốt với công đoàn hoàn thành nhiệm vụ được giao, và luôn là cánh tay phải đắc lực, là đội ngũ kế cận của Chi bộ đảng.

- Chi bộ Đảng: Nhà trường có một Chi bộ Đảng với 13 Đảng viên, kết quả đánh giá phân tích chất lượng đảng viên trong năm 2010 có 100% đảng viên được  xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó 15% xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề nghị cấp trên biểu dương khen thưởng. Chi bộ được công nhận đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh năm 2010. Chi bộ thực sự là hạt nhân chính trị lãnh đạo mọi hoạt động của nhà trường.

- Về cơ sở vật chất: Nhà trường có tổng số 19 phòng trong đó phòng kiên cố: 12 phòng (trong đó 10 phòng học), phòng cấp IV là 7 phòng. Thiết bị và đồ dùng dạy học như bàn ghế, bảng viết bộ đồ dùng dạy học, máy chiếu đã được trang bị đưa vào sử dụng.

- Phòng học, bàn ghế cho học sinh, đảm bảo đầy đủ cho các em học tập.

          - Trường đã trồng được 1 số cây xanh trong khuôn viên, đảm bảo cho mái trường xanh tươi, sạch đẹp và thoáng mát.

- Giáo viên và học sinh có ý thức giữ gìn và bảo quản cơ sở vật chất để sử dụng lâu bền, nhìn chung CSVC tương đối đảm bảo cho dạy và học. 

2.Những thuận lợi và khó khăn của nhà trường.

a)Thuận lợi:

          - Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Phòng Giáo Dục & Đào tạo huyện Bình Liêu và của Đảng ủy và UBND thị trấn Bình Liêu, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, cùng các ban ngành liên quan.

- Sự quan tâm giúp đỡ và hỗ trợ to lớn của Hội cha mẹ học sinh về tinh thần cũng như vật chất để nhà trường hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong năm học vừa qua.

- Nhà trường có cơ sở vật chất phòng học và trang thiết bị dạy học tương đối đầy đủ và phù hợp với lứa tuổi học sinh, giúp cho giáo viên học sinh yên tâm giảng dạy  học tập tốt.

- Môi trường xung quanh lớp học yên tĩnh, không khí trong lành, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho giáo viên & học sinh.

- Trường nằm ở trung tâm của huyện, nên có điều kiện để tiếp thu và nắm bắt nhanh nhạy, kịp thời về tình hình văn hoá xã hội, chính trị kinh tế của địa phương.

- Đội ngũ cán bộ giáo viên đa số là người địa phương, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và giáo dục học sinh, có tinh thần đoàn kết nhất trí cao, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục mà Đảng và nhà nước đã giao cho. 

          - Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn thị trấn Bình Liêu ngày càng được cải thiện, do vậy các bậc cha mẹ cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc học hành của con em. 

- Nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn huyện về chất lượng giáo dục đào tạo, đã nhiều năm qua liên tục được huyện và tỉnh công nhận và khen thưởng danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, đó là thành quả vững chắc để GV & HS phấn đấu đi lên.

          b)Khó khăn:

- Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, nhà trường vẫn còn có một số khó khăn trở ngại cho việc triển khai đổi mới phương pháp giáo dục và giảng dạy cụ thể đó là: Thiếu các phòng học tập các bộ môn năng khiếu chuyên biệt như Âm nhạc, Mĩ thuật, thiếu nhà đa năng để cho nhà trường có thể tổ chức các Hội nghị chuyên đề, tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ, luyện tập & thi đấu thể dục- thể thao.v.v…ở cấp cụm trường hay cấp huyện.

 - Khu ăn, nghỉ của HS bán trú được xây dựng đã lâu năm nên đã xuống cấp, đồ dùng phục vụ sinh hoạt cho các em còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu ăn ở, học tập của các em. Khả năng đóng góp để cải thiện tình trạng CSVC hiện có cho HS bán trú của đại bộ phận nhân dân còn có hạn chế. Đường dân sinh đi qua khu ở bán trú gây phức tạp và khó khăn trong việc quản lý học sinh, có hiện tượng dân xung quanh lấn chiếm đất đai của nhà trường.

- Thị trấn vẫn còn một số ít gia đình thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nên chưa tạo đủ mọi điều kiện cần thiết cho con em học tập.v.v...

B-KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2010-2011

Trong năm học 2010-2011 vừa qua, với sự cố gắng và quyết tâm cao của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, Trường Tiểu học thị trấn Bình Liêu đã đạt được những thành tích xuất sắc trong dạy và học cũng như các mặt hoạt động khác trong các năm học, sau đây nhà trường xin báo cáo một số thành tích nổi bật đã đạt được.

          I.Về mặt tư tưởng: Nhằm nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, nhà trường đã tổ chức cho toàn thể CBGV, NV ký cam kết thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động và các phong trào thi đua.

          1.Các cuộc vận động: Nhà trường đã triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động lớn của ngành trong năm học cụ thể:

- Cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động đã xây dựng các chuẩn mực và biện pháp thực hiện cuộc vận động và lấy ý kiến đóng góp của đảng viên, giáo viên và chỉnh sửa phù hợp sát với thực tế nhà trường sau đó đưa vào triển khai thực hiện.

Nhà trường đã tổ chức cho giáo viên & học sinh trong trường một cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ trong năm 2010.

Qua cuộc thi tất cả giáo viên, học sinh đều phải sưu tầm, đọc các mẩu chuyện về Bác Hồ qua đó cũng học tập được tấm gương của Bác trong từng hành động và câu chuyện cụ thể.

- Cuộc vận động “Dân chủ hoá trường học”: đảm bảo dân chủ trong trường học, mọi kế hoạch, chủ trương của nhà trường đều được đưa ra bàn bạc thống nhất, lấy ý kiến của tập thể CBGV, NV trong trường. Công khai mọi mặt, quy mô phát triển, tài chính, CSVC, chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục, danh hiệu thi đua.

- Cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và “Không để học sinh ngồi nhầm lớp”, nhà trường đã triển khai công tác kiểm tra, chấm chữa bài, báo cáo kết quả chất lượng giáo dục một cách trung thực khách quan, không chạy theo thành tích.

- Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” Tập thể CBGV đã luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức nhà giáo luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề, sáng tạo trong dạy học, đổi mới các phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Trong năm học không có hiện tượng CBGV vi phạm đạo đức nhà giáo.

- Công tác kế hoạch hoá gia đình: Không có trường hợp sinh con thứ ba. Luôn giữ vững kỷ cương nhà trường, tập thể đoàn kết giúp đỡ nhau và có trách nhiệm cao trong công việc.

2.Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”.

- Trong năm học qua nhà trường đã tổ chức để học sinh trồng cây và chăm sóc cây thường xuyên. Tổng số cây xanh: 1.200 cây, đầu xuân Tân Mão đã trồng được thêm 20 cây Long Não hiện cây đã sống và đang phát triển tốt.

- Bảo đảm trường học an toàn, sạch sẽ, có cây xanh, thoáng mát và ngày càng đẹp, lớp học đủ ánh sáng, bàn ghế hợp lứa tuổi.

- Có đủ nhà vệ sinh tự hoại cho giáo viên và khu vệ sinh cho học sinh đặt vị trí phù hợp, về sinh hàng ngày sạch sẽ.

Học sinh tích cực tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, trường lớp, các nhân.

- Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực chủ động, sáng tạo và ý thực vươn lên, rèn luyện khả năng tự học của học sinh. Rèn luyện cho học sinh kỹ năng ứng xử văn hoá, chung sống thân thiện, phòng ngừa bạo lực và tệ nạn xã hội.  

II.Quy mô phát triển giáo dục:

- Do đặc điểm tình hình dân số trên địa bàn thị trấn Bình Liêu nhỏ hẹp nên trong những năm học trước đây  cũng như năm học 2010-2011 này quy mô phát triển trường lớp giữ ở mức ổn định là: 10 lớp cụ thể như sau:

Quy

 

Kế hoạch

Thực hiện

Tỷ lệ % so với KH

So với năm trước %

Lớp

Học sinh

Lớp

Học sinh

Lớp 1

2

50

2

50

100,0%

92,6%

Lớp 2

2

54

2

54

100,%0

93,1%

Lớp 3

2

58

2

58

100,0%

113,7%

Lớp 4

2

52

2

53

101,9%

126,2%

Lớp 5

2

42

2

42

100,0%

91,3%

Tổng cộng

10

256

10

257

100,4%

102,4%

III.Chất lượng giáo dục:

1.Trường đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm nâng cao CLGD trong năm học:

Để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường đã tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo  học sinh yếu kém.      

Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu các GVCN lớp  xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh lớp mình ngay từ đầu năm học.

Ngoài những buổi học chính ra giáo viên cần bố trí thời gian thích hợp để phụ đạo cho  các em học sinh giỏi có thể được học nâng cao kiến thức, HS trung bình vươn lên khá giỏi,  không có HS yếu cuối năm học.

Tổ chức và quản lý tốt học 2 buổi/ngày và HS ở bán trú:

          Hằng ngày BGH nhà trường thường xuyên kiểm tra GV và HS việc học 2 buổi/ngày cụ thể là:

Việc chấp hành giờ giấc buổi học chiều, việc thực hiện nội dung, chương trình học buổi chiều, việc bồi dưỡng phụ đạo học sinh vào các buổi chiều, tăng cường theo dõi, quán xuyến, đôn đốc giáo viên trong giảng dạy để việc học 2 buổi trên ngày thực sự có hiệu quả cao nhất.

          Thường xuyên kiểm tra việc ăn ở, các nề nếp của HS bán trú, đảm bảo cho các em được ăn đúng tiêu chuẩn và khẩu phần đã đóng góp và đảm bảo hợp vệ sinh ATTP, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, đảm bảo sức khỏe học tập, tạo cho phụ huynh yên tâm khi gửi con em vào ăn ở bán trú.

Duy trì tốt sĩ số học sinh: Đến cuối năm học không có HS bỏ học, tỷ lệ duy trì sĩ số =100%.

- Để đảm bảo việc duy trì tốt sĩ số học sinh, BGH nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm lớp thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền và vận động hội cha mẹ học sinh, quần chúng nhân dân quan tâm tới công tác giáo dục.                                

-Tham mưu kịp thời với lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền và các đoàn thể ở địa bàn  cùng tham gia với nhà trường làm tốt công tác giáo dục.

- Để thực hiện tốt và giữ vững phổ cập giáo dục BGH nhà trường và các giáo viên làm tốt công tác điều tra số trẻ trong độ tuổi đi học, số trẻ chuyển đến, chuyển đi.

2.Kết quả chất lượng giáo dục đã đạt được trong năm học 2010-2011:

XẾP LOẠI VỀ HỌC LỰC:

Khối lớp

T.Số

Lớp

T.Số H.Sinh

Giỏi

Khá

T.Bình

Yếu

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

1

2

50

34

 

12

 

4

 

 

 

2

2

54

25

 

16

 

13

 

 

 

3

2

58

23

 

22

 

13

 

 

 

4

2

53

19

 

15

 

19

 

 

 

5

2

42

15

 

15

 

12

 

 

 

Cộng:  10L

257

116

45,2

80

31,1

61

23,7

 

 

XẾP LOẠI VỀ HẠNH KIỂM:

Khối lớp

TSố

Lớp

TSố HSinh

Thực hiện đầy đủ 4 nh/vụ HS 

Th/hiện chưa đầy đủ 4 nh/vụ HS 

SL

%

SL

%

1

2

50

50

100

0

0

2

2

54

54

100

0

0

3

2

58

58

100

0

0

4

2

53

53

100

0

0

5

2

42

42

100

0

0

Cộng: 10L

256

257

100

0


*So sánh kết quả 2 mặt giáo dục so với cùng kỳ năm học trước:

          - Về học lực: Giỏi tăng 7,4%;  Khá giảm 1,2%; T.Bình giảm 6,2%; Yếu 0%.

          - Về hạnh kiểm: bằng 100% so với cùng kỳ năm trước.

      *Kết quả đạt được trong các cuộc thi của học sinh:

      - Thi viết chữ đẹp cấp huyện 10 em đạt giải: 2giải nhất; 6giải nhì; 2giải ba.

     - Thi viết chữ đẹp cấp tỉnh 3em đạt giải: 2giải nhì; 1giải nhất.

     - Thi Điền kinh cấp huyện 3em đạt giải: 2 giải nhất; 1 giải nhì.

     - Thi Bóng bàn cấp huyện đội tuyển HS của trường: Nhất toàn đoàn.

     - Thi HS giỏi Toán & Tiếng Việt cấp tỉnh: 6/7em đạt giải (2 giải nhì, 4 giải ba)

     - Học sinh giỏi Toán - Tiếng Việt cấp huyện: 11 em đạt giải (1 giải nhì, 7 giải ba, 3 giải KK)

     - Danh hiệu: Học sinh giỏi cuối năm học: 116em.

     - Danh hiệu: HSTT cuối năm học: 80 em.

IV.Chất lượng đội ngũ:

          1.Đánh giá về số lượng, chất lượng đội ngũ:

          Tất cả đội ngũ CBGV trong trường đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, cụ thể đó là: Thực hiện nghiêm túc ngày giờ công, lên lớp đảm bảo thời gian quy định, làm việc có kế họach, giáo dục và giảng dạy HS đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Các đ/c giáo viên luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn. Có ý thưc tự bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia sinh hoạt chuyên môn hàng tuần đề đặn, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế mà ngành và nhà trường đề ra trong năm học.

Tuy nhiên vẫn còn một số ít các đ/c giáo viên của trường mới vào ngành được 1 năm nên kinh nghiệm giảng dạy còn ít, và còn có đ/c chưa chịu tiếp thu ý kiến đánh giá nhận xét và góp ý của đồng nghiệp trong công tác chuyên môn nghiệp vụ.

 2.Số lượng tỷ lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn, trên chuẩn:

- Tổng số CB, GV, NV của nhà trường là: 27người, trong biên chế là 19 người, (BGH 02, Kế toán 1, y tá học đường 1, Gviên 15); Hợp đồng là 8 người (trong đó 1 GVMỹ thuật,  1GV Tiếng Anh, 1 tạp vụ, 3 cấp dưỡng, Bảo vệ 2.

- Về trình độ đào tạo:

+ Số CBGV có trình độ trên chuẩn (Đại học & Cao đẳng): 14đ/c = 73,7%.

+ Trình độ đạt chuẩn (trung cấp): 5đ/c = 26,3%.

- Về xếp loại trình độ chuyên môn của giáo viên trong năm học:

Giỏi :  12/15GV = 80% ; Khá :  4/15GV =  20% ; T.bình : 0 ; Yếu : 0.

3.Các biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ:

Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong năm học vừa BGH nhà trường đã tổ chức một đợt thao giảng và thăm lớp dự giờ trong tháng 10/2010 và tháng 2/2011 cho tất cả GV, đồng thời tổ chức các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học trong học như sau:

* Chuyên đề cấp cụm trường đã tổ chức được 03 chuyên đề.

* Chuyên đề cấp tổ, cấp trường: 10 chuyên đề.

Qua việc tổ chức các chuyên đề đã rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu về phương pháp giảng dạy, về cách thức tổ chức giảng dạy các môn học sao cho có hiệu quả cao nhất, từ đó áp dụng rộng rãi và thường xuyên trong quá trình dạy học.

Thực hiện nhiệm vụ năm học là tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc soạn giảng, các giáo viên trong trường đã tự đầu tư mua máy vi tính và máy in phục vụ cho việc soạn giảng. Năm học này 100%GV của trường đều đăng ký soạn bài bằng máy vi tính.

Tất cả các đ/c GV đã nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác soạn bài trước khi lên lớp. Qua kiểm tra BGH nhà trường thấy rằng các giáo án đã thể hiện sự đầu tư thời gian cho việc nghiên cứu bài soạn. Đa số bài soạn của GV đã được soạn theo đúng quy định của chuyên môn.

          Tất cả đội ngũ CBGV trong trường đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, cụ thể đó là: Thực hiện nghiêm túc ngày giờ công, lên lớp đảm bảo thời gian quy định, làm việc có kế họach, giáo dục và giảng dạy HS đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Các đ/c giáo viên luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn. Có ý thưc tự bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia sinh hoạt chuyên môn hàng tuần đề đặn, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế mà ngành và nhà trường đề ra trong năm học.

Một số ít các đ/c giáo viên của trường mới vào ngành được 1 năm nên kinh nghiệm giảng dạy còn ít, và còn có đ/c chưa chịu tiếp thu ý kiến đánh giá nhận xét và góp ý của đồng nghiệp trong công tác chuyên môn nghiệp vụ.

4.Kết quả chất lượng của CBGV năm học 2010-2011 như sau:

+ Lao động tiên tiến: 12 đ/c = 63,2%         

+ Giáo viên giỏi cấp trường: 12 đ/c = 80%

       (cấp huyện, tỉnh năm nay không thi).

+ Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở: 6đ/c = 31,6%.

+ Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh: 1đ/c = 5,3%.

* Xếp loại CBGV - NV theo QĐ: 06/BNV:

 Xuất sắc: 14 đ/c = 73,7; Khá 5 đ/c  = 26,3%. 

Danh hiệu tổ Lao động tiên tiến: 2 tổ = 100%KH

Với những thành tích đã đạt được của nhà trường trong năm học 2010-2011, nhà trường đã được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận Trường Tiểu học thị trấn Bình Liêu đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắctặng Bằng Khen cho nhà trường năm học 2010-2011./.                                                                     

-----------------------------------------------------------------------------------------                                              

                          THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG 5 NĂM 2004-2010 

Kính gửi:  Hội đồng thi đua khen thưởng của Phòng GD & ĐT Bình Liêu.

          Trong 5 năm qua, kể từ năm học 2004-2005 đến năm học 2009-2010, với sự cố gắng và quyết tâm cao của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, Trường Tiểu học thị trấn Bình Liêu đã đạt được những thành tích xuất sắc trong dạy và học cũng như các mặt hoạt động khác trong các năm học, sau đây nhà trường xin báo cáo một số thành tích nổi bật đã đạt được.

I-QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG.

Trường tiểu học Thị trấn Bình Liêu huyện Bình Liêu là một trường Trường nằm ở trung tâm của huyện, nên có điều kiện để tiếp thu và nắm bắt nhanh, kịp thời tình hình kinh tế, văn hoá, chính trị ở địa phương. Cơ sở vật chất của nhà trường tương đối đảm bảo cho dạy và học, trường luôn thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt - học tốt.

Trường Tiểu học Thị trấn Bình Liêu được tách ra từ Trường Phổ thông cơ sở thị trấn Bình Liêu từ năm học 1991–1992.

Từ đó đến nay đã trải qua gần 20 năm phát triển và trưởng thành. Trường luôn đạt danh hiệu  trường tiên tiến  xuất sắc cấp huyện và cấp tỉnh. Có được những thành như vậy là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành , đặc biệt là Phòng giáo dục và Đào tạo Bình Liêu, Đảng bộ và chính quyền địa phương, nhân dân ủng hộ, giúp đỡ và tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục của nhà trường  đối với con em họ . Với những năm đầu trường mới thành lập , cơ sở vật chất của nhà trường  còn có những khó khăn,  số lớp số học sinh tương đối đông, nhưng con em các dân tộc trên địa bàn thị trấn  có phong trào học tập tốt, và hiếu học .

      Những năm gần đây về quy mô trường lớp có giảm đi , do sự thay đổi cơ chế và thực hiện kế hoạch hoá gia đình, nhưng chất lượng giảng dạy và học tập của nhà trường ngày càng được lâng lên so với những năm trước dây. Đặc biệt là số học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh đã được tăng dần lên so với các năm trước có rất ít hoặc không có học sinh giỏi cấp tỉnh. Trường đã đạt chuẩn phổ cập  GHTH và đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi từ năm 1997 đến nay ( được Huyện, Tỉnh công nhận ).

        Đặc biệt là năm học 2001 trường đẵ được Bộ giáo dục  và Đào Tạo công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996 – 2000.

II-NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC TỪ NĂM HỌC 2005-2010

          1.Nhà trường đã thực hiện tốt kế hoạch phát triển giáo dục trong năm học:

- Kế hoạch năm học trong  5 năm qua thực hiện về số lớp đạt 100%KH; Thực hiện về số HS đạt 100%KH, có những năm còn vượt kế hoạch.

          - Nhà trường đã thực hiện tốt kế hoạch phát triển giáo dục: Công tác xây dựng KH được quan tâm đúng mức, việc theo dõi số trẻ đến tuổi đi học được nhà trường cập nhật thường xuyên. Đội ngũ giáo viên đã kịp thời nắm bắt tình hình số trẻ chuyển đến, chuyển đi và báo cáo cho nhà trường. Do vậy KH đề ra từ đầu năm thực hiện cho đến cuối năm các chỉ tiêu đều hoàn thành cao.

- Huy động trẻ em đủ 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%.

- Toàn trường luôn thực hiện tốt công tác duy trì sĩ số từ đầu năm đến cuối năm học, không có em học sinh nào bỏ học giữa chừng, không có hiện tượng học sinh nghỉ học dài ngày vô lý do, về độ chuyên cần trong năm học luôn đảm bảo, cụ thể:

Năm học

Huy động đầu năm

Duy trì cuối năm

Số lớp

Số học sinh

Số lớp

Số học sinh

2004 - 2005

11

279

11

279

2005 - 2006

11

          262

11

262

2006 - 2007

10

237

10

         237

2007 - 2008

10

228

10

228

2008 - 2009

10

241

10

241

          2.Nhà trường tích cực áp dụng nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục.

          - Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, trong năm học nhà trường đã quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ các mục tiêu và nhiệm vụ năm học tới toàn thể giáo viên.

          - Tổ chức thực hiện đầy đủ nội dung chương trình giáo dục theo quy định. Thường xuyên tổ chức các chuyên đề về đổi mới phương pháp giáo dục giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực chủ động của HS trong việc tiếp thu nắm bắt kiến thức.

          - Chỉ đạo và yêu cầu tất cả các giáo viên phải đưa vào sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị và đồ dùng dạy học, tránh việc dạy chay, dạy tràn lan không đúng trọng tâm kiến thức của bài học.

          - Nhà trường đã đề ra kế hoạch bồi dưỡng HS yếu trong năm học và yêu cầu các GV lên KH bồi dưỡng HS yếu của lớp mình, trong các giờ lên lớp buổi chiều các GV đã phụ đạo và bồi dưỡng thêm cho các em còn yếu.

*Về kết quả rèn luyện đạo đức hạnh kiểm của các em trong năm học:

          Trong 5 năm học dưới sự chỉ đạo xuyên suốt của nhà trường, các thầy cô giáo luôn quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho các em học sinh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Chính vì vậy trong suốt cả năm học này, các em đã có ý thức tu dưỡng và rèn ruyện về phẩm chất đạo đức và hành vi ứng xử đúng mực của người học sinh. Qua đó nhân cách của các em từng bước được hình thành và phát triển theo chiều hướng tích cực, những biểu hiện đạt được cụ thể đó là:

- Đại đa số các em đều ngoan ngoãn, biết lễ phép, chào hỏi  và vâng lời ông bà cha mẹ, thầy cô giáo và người lớn tuổi. Đối với các bạn học sinh trong trường, trong lớp, các em thường xuyên tỏ thái độ hòa nhã, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong tất cả các hoạt động như: học tập, lao động, vui chơi, giải trí, trong lúc khó khăn hoạn nạn.v.v..

*Về quá trình học tập và thực hiện các nề nếp nội quy của trường, của lớp.

- Nhìn chung, trong năm học tất cả các em đều thực hiện tốt nội quy nhà trường, quy định của lớp đề ra:

- Các em đều có thói quen đi học đúng giờ, hàng ngày các em đến trường, đến lớp bao giờ cũng đảm bảo thời gian tự quản và truy bài 15 phút trước khi vào học chính thức, quy định này được thực hiện khá tốt trong toàn trường.

- Trong lớp học các em luôn có tinh thần học tập tiến bộ, hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài, làm cho không khí lớp học thêm sôi nổi kể cả khi có các thầy cô giáo đến dự giờ thăm lớp và các đợt thao giảng, hội thi GVG trong năm học.

- Các em luôn biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, đầu tóc quần áo sạch sẽ gọn gàng, vào mỗi buổi sáng thứ hai đầu tuần các em đều mặc đồng phục và đeo khăn quàng đỏ chỉnh tề, nghiêm trang trong khi chào cờ. 

          - Các em tham gia đầy đủ các hoạt động tập thể trong và ngoài  nhà trường. Biết giữ gìn và bảo vệ môi trường lớp học để đảm bảo có một môi trường xanh, sạch, đẹp, đa số các em học sinh biết tuân thủ và chấp hành luật lệ giao thông, không đi hàng đôi, hàng ba trên đường.

+ Duy trì tốt nề nếp thể dục giữa giờ, hát đầu giờ, hát chuyển tiết để tăng thêm sự thoải mái, phấn chấn sau mỗi tiết học.

+ Các lớp học sinh thường xuyên thực hiện tốt việc kiểm tra vệ sinh cá nhân, dọn vệ sinh trong lớp và vệ sinh xung quanh sân trường, khi phát hiện có trường hợp gây mất vệ sinh trật tự các em đã kịp thời báo cáo các thầy cô, giáo xử lý và chấn chỉnh ngay, do đó công tác vệ sinh luôn đảm bảo sạch đẹp.

*Kết quả đạt được trong các cuộc thi:      

Trong các cuộc thi do trường và phòng giáo dục tổ chức các em đã nhiệt tình và hăng hái tham gia kết quả cụ thể:

Thi Viết chữ đẹp cấp trường các em đã đạt được 15 giải: 5 nhất, 5 nhì, 5 ba.

Thi Viết chữ đẹp cấp huyện 10 thi có 9 em đã đạt được 9 giải: 3 nhất, 6 nhì.

Thi Viết chữ đẹp cấp tỉnh có 2 em đi thi cả 2 đều đã đạt giải: 1 nhì, 1 ba.

Kết quả trong cuộc thi giao lưu Toán- Tiếng việt tuổi thơ cấp huyện, trường có 8 em dự thi và đã đạt được 14 giải cụ thể:

+Môn Toán:  1 giải nhất, 1 giải nhì 1 giải ba, 3 giải khuyến khích .

          + Môn Tiếng việt: 1 giải nhất, 2 giải nhì,  1 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

          - Trường đã có 6 em trên tổng số 10 em trong huyện được cử vào Đội tuyển tham dự cuộc thi Toán-Tiếng Việt tuổi thơ cấp tỉnh vào ngày 23/5/09.

          - Hội thi Hoạ Mi vàng cấp huyện nhà trường đã giành được danh hiệu Nhất toàn đoàn (trong đó có 3 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba).

*Kết quả chất lượng giáo dục trong 5 năm qua:     

Năm học

Số

lớp

Học sinh

Tỉ lệ chuyển

Tốt nghiệp

Giỏi

Khá

Giỏi huyện

Giỏi Tỉnh

2004 - 2005

11

279

100%

100%

47%

32%

 32

6

2005 - 2006

11

262

100%

100%

46%

33.2%

15

4

2006- 2007

10

237

100%

100%

31.7%

36.3%

20

4

2007 - 2008

10

228

100%

100%

36.4%

31.6%

32

6

2008 - 2009

10

241

100%

100%

30%

42%

16

6

 2.Thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn thị trấn Bình Liêu.

Thực hiện chỉ thị số: 27/CT ngày 27/8/1990 và Quyết định số 28/1999/QĐ-BGD & ĐT ngày 23/6/1999 của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

Thực hiện Quyết định số 498/QĐ-UB ngày 19/7/2005 của UBND Huyện Bình Liêu, và các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phổ cập GDTH - ĐĐT  huyện Bình Liêu.

Trong 5 năm 2005 -2009 Trường TH Thị trấn Bình Liêu đã triển khai thực hiện công tác phổ cập GDTH - ĐĐT thu được kết quả cụ thể như sau:

          - Số trẻ em 11 tuổi hoàn thành TH trong năm đạt tỷ lệ: 97%-100%.

- Tỷ lệ trẻ em từ 6-11 tuổi Phải phổ cập GDTH: Số đang theo học Tiểu học và đã HTTH 211/211 em đạt tỷ lệ 100%. 

- Đối chiếu với tiêu chuẩn công nhận phổ cập GDTH ĐĐT do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành kèm theo Quyết định số 28/1999/QĐ-BGD&ĐT ngày 23/6/1999 của Bộ trưởng Giáo Dục & Đào Tạo thì  Thị trấn Bình Liêu đã đạt chuẩn PCGD TH ĐĐT năm 2005-2009.

Thị trấn Bình Liêu đã được BCĐ PC GDTH - ĐĐT huyện Bình Liêu đến kiểm tra và ra Quyết định công nhận đạt chuẩn PC GDTH - ĐĐT năm 2005-2009.

3.Trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo giáo dục.

- Công tác xã hội hoá giáo dục là một việc làm quan trọng giúp nhà trường làm thành công, công tác giáo dục và giảng dạy của nhà trường. Xác định được tầm quan trọng đó những năm gần đây  nhà trường quan tâm chủ dộng tham mưu với hội đồng giáo dục , đề xuất những biện pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả nghị quyết mà đại hội giáo dục đề ra.

- Hội CMHS hoạt động đều có hiệu quả trong việc kết hợp giáo dục học sinh và xây dựng quỹ khuyến học  và quỹ hoạt động của hội . Trong năm Hội cha mẹ học sinh đã đóng góp cho quỹ khuyến học của nhà trường từ 5 đến 6 triệu đồng để động viên khen thưởng học sinh giỏi , giáo viên giỏi.

- Nhà trường đã cùng với gia đình , cộng đồng xây dựng được môi trường giáo dục lành mạnh , không có học sinh mắc các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật .

- Mối quan hệ giữa nhà trường , gia đình , toàn thể cộng đồng là mối quan hệ đoàn kết , đồng thuận trong phối kết hợp giáo dục học sinh. Cùng có trách nhiệm làm tốt công tác giáo dục con em nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị trấn Bình Liêu.

- Với quan điểm tất cả vì tương lai con em chúng ta, trong năm, gia đình và cộng đồng  đã đóng góp nhiều công sức để làm tăng cơ sở vật chất cho nhà trường, đóng góp cơ sở vật chất mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Các khoản đóng góp đã được nhà trường đưa vào sử dụng hợp lí như : Tu sửa cơ sở vật chất của nhà trường và mua các trang thiết bị dạy và học .

4. Thực hiện tốt công tác thi  đua trong cán bộ, giáo viên.

          - Tổ chức tốt các đợt thi đua do ngành và cấp trên phát động như: Thi đua chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

          - Tham gia Hội thi Cầu lông ngành giáo dục huyện trường có 8 đôi tham gia, đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba.

          Viết chữ đẹp cấp trường có 5 GV đạt giải: 1 nhất, 2 nhì, 2 ba; VCĐ GV cấp huyện  có 5 GV đạt giải nhì. Có 2 GV được cử tham gia thi VCĐ cấp tỉnh thì 2 GV đều đạt giải:  1 nhì, 1 ba.

- Nhà trường thường xuyên phát động phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong  GV –HS trong trường.

- Kết quả thi đua của  cá nhân và tập thể năm học 2005 - 2009 đề nghị cấp trên xét công nhận các danh hiệu tập thể và cá nhân cụ thể như sau:

Năm học

Tổng số CB,GV

Đạt giáo viên giỏi các cấp

CS thi đua

Trường

Huyện

Tỉnh

2004 - 2005

17

4

7

3

2

2005 - 2006

17

3

10

không thu

2

2006 – 2007

17

1

8

không thi

9

2007 - 2008

17

1

9

không thi

11

2008 - 2009

17

6

5

2

1

 - Trường đề nghị đạt Danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc 5 năm liên tục từ 2005-2010

          Trên đây là toàn bộ các thanh tích đã đạt được của nhà trường trong năm học 2004-2010, nhà trường đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng của ngành giáo dục xem xét công nhận, xin trân thành cảm ơn./.

THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG TỪ NĂM 2006-2010

TT

Nội dung khen thưởng

Ngày cấp

Cấp khen thưởng

Huyện

Tỉnh

Trung ương

1

Giấy khen: Trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc

 năm học 2005-2006

07/8/2006

 

Sở GD&ĐT Q.ninh

 

2

Giấy khen: Tổ khối 1,2,3 đạt danh hiệu Tổ tiên tiến xuất sắc

 năm học 2005-2006

07/8/2006

UBND huyện

 

 

3

Giấy khen: Tổ khối 4,5 đạt danh hiệu Tổ tiên tiến xuất sắc

 năm học 2005-2006

07/8/2006

UBND huyện

 

 

4

Bằng khen: Công đoàn trường đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc năm học 2005-2006

09/9/2006

 

Liên đoàn LĐ tỉnh Q.ninh

 

5

Giấy khen: Công đoàn trường đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc năm học 2006-2007

24/7/2007

LĐ lao động huyện

 

 

6

Giấy khen: Công đoàn đã có thành tích xây dựng và tổ chức phong trào CĐ vững mạnh nh/kỳ 2002-2007

15/12/2007

LĐ lao động huyện

 

 

7

Giấykhen: Tập thể trường tiên tiến xuất sắc 2006-2007

28/8/2007

UBND huyện

 

 

8

Giấykhen: Tập thể tổ khối 1,2,3 tiên tiến xuất sắc 2006-2007

28/8/2007

UBND huyện

 

 

9

Giấykhen: Tập thể tổ 4, 5 tiên tiến xuất sắc 2006-2007

28/8/2007

UBND huyện

 

 

10

Bằng khen: Nhà trường đã có thành tích xuất sắc

 năm học 2007-2008

08/8/2008

 

UBND tỉnh Q.Ninh

 

11

Giấy khen: Nhà trường đã có thành tích xuất sắc

 năm học 2007-2008

 

 

 

 

12

Giấy khen: Chi bộ thực hiện tốt chỉ thị 34 Bộ chính trị từ năm 1998-2008

 15/9/2008

Huyện uỷ Bình Liêu

 

 

13

Giấy khen: Chi bộ trong sạch vững mạnh 2003-2005

06/3/2008

Huyện uỷ Bình Liêu

 

 

14

Giấy khen: Công đoàn vững mạnh xuất sắc 2008-2009

20/6/2009

LĐ LĐ huyện

 

 

15

Bằng khen: Công đoàn vững mạnh xuất sắc 2008-2009

20/8/2009

 

 

TLĐLĐ Việt Nam

16

Bằng khen: Trường có thành tích xuất sắc 2008-2009

07/8/2009

 

UBND tỉnh

 

17

Giấy khen: Liên đội Trường có thành tích xuất sắc 2008-2009

04/8/2009

 

 

 

18

Bằng khen: Liên đội Trường có thành tích xuất sắc 2008-2009

28/8/2009

 

Tỉnh đoàn Q.Ninh

 

19

Giấy khen: Trường tiên tiến  xuất sắc 2008-2009

18/6/2009

UBND Huyện

 

 

20

Giấy khen: Tổ khối 1,2,3 đạt danh hiệu Tổ tiên tiến xuất sắc

 năm học 2008-2009

18/6/2009

UBND Huyện

 

 

21

Giấy khen: Tổ khối 4,5 đạt danh hiệu Tổ tiên tiến xuất sắc

 năm học 2008-2009

18/6/2009

UBND Huyện

 

 

22

Giấy khen: Trường tiên tiến 2009-2010

18/6/2010

UBND Huyện

 

 

23

Bằng khen: Trường tiên tiến 2009-2010

12/7/2010

 

UBND Tỉnh

 

24

Giấy khen: Công đoàn Trường vững mạnh 2009-2010

10/7/2010

 

Công đoàn Sở

 

                                                                                            Bình Liêu, ngày 16/12/2010

                                                                                                HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                       (Đã ký)

                                                                                               Hoàng Thanh Lường

Comments