THỰC TRẠNG:

 - Hiện nay, máy nén khí (trục vít và piston) được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, trong các nhà máy, nhu cầu sử dụng khí là cực lớn. Trong các nhà máy lớn, máy nén khí thường có công suất khá lớn, vì thế công suất motor máy nén cũng lớn, nó tiêu thụ rất nhiều điện năng. 

Vậy làm sao để tiết kiệmđiện cho máy nén khí ? để giải quyết vấn đề này, trước đây nó thực sự là vấn đề nan giải, nhưng hiện nay với biến tần Delta, vấn đề trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

- Trong chu trình làm việc của máy nén khí, nhà sản xuất chia làm 2 chu trình chính: chu kì có tải (Load) và không tải (Unload

- Vì nhiều lý do khác nhau, hệ thống cung cấp khí nén trong một nhà máy đã được nhà đầu tư thiết kế rất dư tải, mặc khác cũng đôi khi vì lý do các phụ tải trong 1 nhà máy không được đồng bộ cũng là nguyên nhân dẫn tới thời gian Unload của máy nén khí là rất dài.

 - Trong chu kì không tải (Unload), motor máy nén vẫn chạy 100% công suất với tốc độ định mức (ở tần số 50Hz hoặc 60 Hz), đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc lãng phí năng lượng điện tiêu thụ. Ngoài ra việc motor máy nén thường xuyên vận hành ở tốc độ cao làm cho dầu mau nóng, tăng chi phí vận hành, chi phí bảo trì hệ thống.

 - Ngoài ra, máy nén khí với phương pháp điều khiển truyền thống còn tồn tại nhiều nhược điểm và hạn chế như sau:

+ Motor trục vít của máy nén thường khởi động trực tiếp hoặc qua mạch Y-∆, điều này làm sụt áp khi motor khởi động, ảnh hưởng đến các phụ tải xung quanh.

+ Quá trình khởi động và dừng motor máy nén thường không êm, vì thế máy nén khí thường có hiện tượng rung và ồn trong lúc khởi động và dừng, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ và các kết cấu cơ khí.

GIẢI PHÁP ĐƯA RA:

- Dùng biến tần Delta C2000 (trước đây là biến tần Delta VFD-F-G)

- Nguyên lý như sau : ta lấy tín hiệu Analog từ cảm biến áp suất hoặc tín hiệu On/Off từ Relay áp suất trên hệ thống máy nén khí đưa vào biến tần Delta C2000

Biến tần Delta C2000 bằng các thuật toán điều khiển PID sẽ điều khiển tốc độ motor máy nén khí  theo nguyên tắc : tại chu kì không tải (Unload), tốc độ motor máy nén khí được giảm xuống ở mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo độ bôi trơn và lượng khí cung cấp cho hệ thống → khi đó năng lượng điện được tiết kiệm.


Ta có công thức như sau:

                     

Trong đó:
 Q: là lưu lượng khí cung cấp cho đường ống bởi máy nén khí
 P: là công suất tiêu thụ của motor
 H: là Áp suất của hệ thống đường ống

 - Theo công thức trên, nếu ta giảm tốc độ quay của động cơ xuống 20% thì điện năng tiết kiệm cho máy nén khí có thể lên tới 40% (đã trừ đi các tổn hao khác)

Các lợi ích khi ứng dụng biến tần Delta dòng C2000 cho máy nén khí:

 - Tránh sụt áp cho hệ thống, góp phần cao chất lượng mạng điện

 - Năng lượng điện được tiết kiệm, giảm chi phí vận hành, tăng năng lực cạnh tranh.

 - Máy nén khí vận hành êm ái, giảm tiếng ồn

 - Nâng cao chất lượng cung cấp khí, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm.


CÁC TÍNH NĂNG NỔI TRỘI CỦA C2000 CHO ỨNG DỤNG MÁY NÉN KHÍ:

Tính năng PLC với dung lượng lên tới 10,000 steps (10 digital input, 04 relay output), vì thế khi dùng biến tần Delta C2000, PLC Delta trong C2000 có thể lập trình, vận hành máy nén khí một cách uyển chuyển nhất mà không cần dùng PLC bên ngoài

- Tích hợp các chế độ điều khiển Sensorless Vector, V/f+PG, FOC+PG, PM+PG... giúp cho việc khởi động rất trơn tru

 - Moment khởi động cực lớn (đạt 150% hoặc cao hơn tại tần số 0.5Hz), phù hợp với tải máy nén.

 - Khả năng chịu nhiệt lên đến 70oC, tích hợp bộ lọc nhiễu EMI, các board điều khiển đều được phủ một lớp nhựa thông đặc biệt, chống ăn mòn, độ bền biến tần dòng C2000 rất cao.

 - Tích hợp các nhóm tham số chuyên dùng cho máy nén khí. 

 - Tích hợp bộ hãm thắng với công suất 40Hp trở xuống, trong khi các dòng biến tần Delta trước đó chỉ là 20hp hoặc 15Hp
HÌNH ẢNH LẮP ĐẶT THỰC TẾ TỦ BIẾN TẦN DELTA C2000 CHO MÁY NÉN KHÍ: Comments