OpenOffice.org

Bộ phần mềm văn phòng Nguồn mở


Nguồn Mở | Trang Nhà

  So với Microsoft Office (MSO), bộ phần mềm văn phòng nguồn mở OpenOffice.org (OOo) cũng không có gì thua kém, mà lại miễn phí! Ngoài ra, bạn có thể cài đặt OOo trên Windows, dùng song song với MSO để so sánh trước khi muốn chuyển hoàn toàn sang bộ phần mềm này.

    Bản thân tôi sử dụng OOo (bản beta 2.0 tiếng Việt) từ lâu (cả trên Windows lẫn trên Linux) và cảm thấy không còn luyến tiếc gì với MS Office! Thực ra, ngay từ khi dùng phiên bản OOo 1.2 trên Linux RedHat 8.0, tôi cũng thấy rằng không có lý do gì phải dùng phần mềm không bản quyền khi có những phần mềm nguồn mở và miễn phí không thua kém gì, mặc dù lúc đó phiên bản OOo 1.2 còn khá nhiều hạn chế. Có thể chúng ta chưa bỏ ngay được các phần mềm thương mại, nhưng làm đúng được đến đâu thì ta cũng nên cố gắng làm đến đó, phải không các bạn? :-) Ngay cả khi bạn không muốn bỏ Windows XP (vì quả thực hệ điều hành này rất xuất sắc) thì mua bản quyền Windows XP giá dưới 200 USD rồi dùng bộ phần mềm OOo miễn phí cũng "dễ chịu" hơn khi mua MS Office cả 300-400USD! :-) Nhiều ứng dụng quan trọng của thế giới nguồn mở đều đã được biên dịch để có thể chạy trên Windows, vậy tại sao chúng ta không dùng thử rồi sau này khi muốn chuyển hẳn sang Linux cũng không bị bỡ ngỡ!

Khi chuyển sang dùng OOo, có lẽ bạn cũng sẽ không thấy gì khác biệt mấy so với MSO, ngoại trừ phải làm quen với một vài thuật ngữ mới và các lệnh tương đương với MSO.

    Viết hay dịch phần hướng dẫn sử dụng/trợ giúp OOo là cả một vấn đề lớn và có hẳn một nhóm đang thực hiện! (Phiên bản OOo vi 2.0 hiện nay có phần trợ giúp vẫn là tiếng Anh). Trên trang web này, viết hay dịch được phần nào tôi sẽ đưa lên để các bạn tham khảo. Với những phần dịch từ mục trợ giúp của OOo tôi giữ nguyên định dạng như khi bạn xem trợ giúp trực tuyến lúc dùng phần mềm này, ngoại trừ các menu/lệnh được tôi đổi thành tiếng Việt như trong phiên bản OOo vi 2.0 tiếng Việt.