gis_nguon_mo

Hệ thống thông tin địa lý nguồn mở


Nguồn mở | Trang Nhà

    Việc chuyển sang sử dụng nguồn mở là vấn đề không dễ dàng đối với người dùng không chuyên. Với những ứng dụng thông thường như xử lý hình ảnh (như GIMP), ứng dụng văn phòng (OpenOffice, AbiWord...), nghe nhạc (như xmms), xem phim (như Xine), có khá nhiều người dùng và nghiên cứu tìm hiểu, nên bạn cũng không gặp nhiều khó khăn nếu thực sự muốn chuyển qua nguồn mở. Hệ thống thông tin địa lý (GIS) lại là một chủ đề khác. Mặc dù gần đây GIS được đề cập nhiều ở nước ta nhưng việc sử dụng những ứng dụng GIS nguồn mở chưa phổ biến như những ứng dụng nguồn mở khác. Thêm vào đó GIS nguồn mở cũng có những đặc điểm khiến cho nó khó hơn các ứng dụng nguồn mở thông thường khác.

    Các ứng dụng GIS thương mại phần lớn đều rất đắt tiền. Nếu bạn không muốn vi phạm luật bản quyền phần mềm thì việc bỏ ra chi phí có thể đến hàng nghìn đô-la để mua một ứng dụng GIS (như MapInfo Professional chẳng hạn) quả là điều quá “xa xỉ” đối với một người dùng cá nhân. Có lẽ chỉ có các công ty, các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ cần thiết dùng chúng trong công việc mới mua những ứng dụng GIS này. Như vậy, việc tìm hiểu GIS đối với người dùng cá nhân quả là tốn kém nếu tính đến việc dùng GIS thương mại! Hơn nữa, cũng phải nói thêm rằng thói quen sử dụng những phần mềm GIS đắt tiền không bản quyền với giá “rẻ hơn cả bèo” khiến cho nhiều người không tận dụng hết tính năng của những ứng dụng đó. Khá nhiều người sử dụng MapInfo, Arcview như một phần mềm trình bày bản đồ, bỏ qua chức năng chính vô cùng quan trọng của GIS là phân tích địa lý!

    Những ứng dụng GIS trong thế giới nguồn mở cũng phong phú và đa dạng không kém. Mặc dù có những hạn chế nhất định so với những ứng dụng GIS thương mại, đặc biệt là phần trình bày, nhưng chúng có những điểm ưu việt rất nổi bật. Ví dụ như GRASS có đủ các chức năng phân tích dữ liệu raster, vector và giải đoán ảnh vệ tinh, trong khi MapInfo chỉ mạnh phần dữ liệu vector, QGIS hỗ trợ các bảng dữ liệu với bảng mã phông chữ Unicode, trong khi MapInfo 7.5, Arcview 3.2 chưa hỗ trợ Unicode. Tuy có hạn chế, nhưng đối với những bạn quan tâm đến GIS, các ứng dụng này đủ để các bạn tìm hiểu về GIS một cách có cơ sở và rất căn bản. Việc sử dụng những ứng dụng GIS nguồn mở có thể khó hơn so với việc sử dụng các ứng dụng GIS thương mại trên Window, nhưng đổi lại chúng có thể giúp bạn hiểu rõ và chắc chắn nhiều khái niệm quan trọng của GIS như hệ quy chiếu, ranh giới của bản đồ, các đơn vị tọa độ khác nhau...những vấn đề mà người dùng GIS không chuyên thường không để ý.

    Trên trang web này, tôi chỉ đề cập đến hai ứng dụng là GRASS GIS và QUANTUM GIS (QGIS), được cài đặt trên Linux Fedora Core. Mặc dù những ứng dụng này cũng có các phiên bản chạy trên Windows, tuy nhiên chúng sẽ chỉ được trình bày hạn chế. Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo tại những trang web liên quan.

    Những nội dung tôi đã học được ở GRASS và QGIS và trình bày ở đây cũng còn rất ít. Tuy nhiên, hy vọng rằng chúng sẽ góp phần giúp những bạn quan tâm đến GIS, yêu thích Linux và không muốn dùng phần mềm bất hợp pháp chung sức tìm hiểu để cho việc sử dụng GIS nguồn mở tại nước ta ngày càng phát triển hơn.

    Ngoài ra, một điều quan trọng không thể không đề cập về GIS là nhiều đơn vị nhà nước được các cơ quan cấp trên yêu cầu dùng GIS trong công việc, trong đó quản lý bảo vệ rừng là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất. Tuy nhiên, khá nhiều cán bộ địa bàn, do điều kiện làm việc xa xôi, một số trình độ tiếng Anh hạn chế, nên việc sử dụng những ứng dụng GIS với giao diện tiếng Anh gặp nhiều khó khăn. GIS nguồn mở cho phép bạn Việt hóa những ứng dụng này, tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc sử dụng GIS có hiệu quả, góp phần vào công tác quản lý bảo vệ rừng ở nước ta tốt hơn. Tôi sẽ trình bày phần Việt hóa những ứng dụng GIS sau.

GRASS GIS

Trang web của GRASS GIS tại http://grass.itc.it

 

QUANTUM GIS

Trang web của Quantum GIS tại http://qgis.org

 

Comments