GIMP

Phần mềm xử lý ảnh nguồn mở

Nguồn mở | Trang Nhà

Tải phiên bản trợ giúp tiếng Việt của GIMP tại đây. Bạn xem hướng dẫn cách tải về và mở ra sử dụng trong cái phần dài dòng văn tự ở bên phải! :-)

Vài bài viết của tôi về GIMP

Các vấn đề khác liên quan đến GIMP

   GIMP (GNU Image Manipulation Program) có thể nói là một phần mềm nguồn mở xử lý ảnh tuyệt vời. Trong thời gian sử dụng GIMP không lâu vừa qua, tôi thấy rằng nó hoàn toàn có thể thay thế được Photoshop. Tất nhiên phần mềm miễn phí có những hạn chế nhất định của nó. Nhưng đổi lại, nó có những ưu thế hơn hẳn so với các phần mềm thương mại.

    Tất cả những hình ảnh các bạn thấy trên trang web này đều được xử lý bằng phần mềm GIMP.

    Vì lý do đó, sau một thời gian sử dụng GIMP, tôi đã quyết định dịch phần trợ giúp của GIMP sang tiếng Việt. Đây là phiên bản 0.9.

    Việc dịch một tài liệu vài trăm trang về một phần mềm máy tính là điều không đơn giản, do vậy những sai sót, những điểm chưa thống nhất trong bản dịch này chắc chắn là có. Thêm vào đó, việc định dạng bản dịch (đặc biệt là màu chữ) cũng chưa hoàn chỉnh (chỗ màu xanh, chỗ màu đen, chỗ màu đỏ :-)), vì tôi dịch tài liệu này vào nhiều khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, tôi đưa bản dịch này lên để các bạn tham khảo vì cảm thấy rằng nó cũng tương đối đủ để các bạn tìm hiểu về một phần mềm nguồn mở đầy tiềm năng, mà lại hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, tôi không phải người học công nghệ thông tin, cho nên có nhiều thuật ngữ còn dịch chưa chuẩn, bạn nào giúp chỉnh sửa thì rất cám ơn! :-)

    Bạn lưu ý rằng bản dịch này khá lớn, bản nén lại ở định dạng zip (dùng phần mềm nén miễn phí ZipCentral) trên trang web này cũng hơn 7MB. Do vậy, nếu có lỗi khi tải bản trợ giúp này về, bạn hãy cố gắng tải lại. Trong trường hợp tải về nhiều lần không được, các bạn hãy báo cho tôi biết để chỉnh sửa. Thông thường khi tải về bị lỗi là do đường truyền internet không được tốt.

   Để sử dụng bản dịch này (dạng html), bạn làm như sau:

  • Tải tập tin nén GIMP_help_ver09.zip về máy tính của bạn.

  • Giải nén tập tin này vào thư mục bạn chọn. Trong tập tin giải nén sẽ có thư mục gốc là GIMP_help_version_09 và hai thư mục con là enimages. Bạn vào thư mục en (thực ra phải sửa lại là vi mới đúng!), chọn tập tin index và mở nó ra bằng một trình duyệt internet (như IE hoặc FireFox) là có thể bắt đầu sử dụng phần trợ giúp tiếng Việt này)

   Khi sử dụng bản dịch tiếng Việt này, các bạn lưu ý những điểm sau:

  • Các nút lệnh Prev (Quay lại), Next (Tiếp theo), Up (Trở về đầu trang), Home (Quay lại trang nhà – tức trang index) vẫn chưa được dịch. Nếu bạn nào tham gia dịch hộ thì rất cám ơn!:-)

  • Một số mục menu và mục lục chưa được dịch thống nhất, chỗ có dịch tiếng Việt giải thích, chỗ để nguyên tên các mục menu, chưa dịch giải nghĩa tiếng Việt. Bạn nào muốn giúp lại cám ơn rất nhiều nữa! :-)) 

  • Nếu các bạn phát hiện thấy những sai sót trong bản dịch này, các bạn có thể giúp theo hai cách:

+ Chỉnh sửa trực tiếp trên tập tin tải về và gửi lại tập tin đã chỉnh sửa về cho tôi để tôi có thể hiệu chỉnh bản dịch.

+ Các bạn lập danh sách những chỗ trong bản dịch của tôi mà các bạn cho rằng dịch sai hoặc không chính xác và gửi danh sách đó cho tôi. Tôi sẽ thực hiện những chỉnh sửa cần thiết.

  • Phần Giấy phép Tài liệu Tự do GNU trong Phụ Lục A được tôi giữ nguyên bản gốc tiếng Anh (là bản có giá trị pháp lý). Các bạn có thể tham khảo bản dịch tiếng Việt của tôi tại đây.

   Tất nhiên tôi cũng sẽ kiểm tra, chỉnh sửa tài liệu này nếu phát hiện thấy những sai sót và sẽ cập nhật tài liệu này khi thấy có những thay đổi đáng kể trong bản dịch. Tôi cũng sẽ kiểm tra phiên bản mới 0.10 để thực hiện chuyển đổi bản dịch này sang phiên bản mới khi có thể.

   Bản dịch này trong tương lai tôi dự định gửi cho Nhóm Phát triển GIMP để đưa vào gói phát hành GIMP. Tôi chưa làm được điều này. Nếu bạn nào có thể thực hiện được giúp thì tôi rất cám ơn. Việc làm này hoàn toàn tình nguyện, nhằm giúp đỡ cho người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là những người làm việc ở vùng sâu vùng xa, trình độ tiếng Anh hạn chế, có điều kiện tiếp xúc, sử dụng các phần mềm trên máy tính ngày càng hiệu quả hơn. Các bạn hãy góp công sức cho công việc này. Tình nguyện thôi nhé!:-))

Riêng đối với phần tài liệu do tôi tự viết (hiện nay chỉ mới có vài bài), không phải là bản dịch, các bạn có thể sử dụng thoải mái. Đây là những phần trong tài liệu GIMP mà tôi có dự định biên soạn, chắc cũng phải mất một thời gian dài mới thực hiện được ý định này. Do vậy, nếu bạn nào muốn tham gia công việc này, xin vui lòng liên hệ.